Xem Nhiều 5/2023 #️ Kỹ Thuật Trồng Hoa Vạn Thọ Lùn Nở Đúng Tết Nguyên Đán # Top 7 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 5/2023 # Kỹ Thuật Trồng Hoa Vạn Thọ Lùn Nở Đúng Tết Nguyên Đán # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Hoa Vạn Thọ Lùn Nở Đúng Tết Nguyên Đán mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vạn thọ lùn và vạn thọ Pháp đỏ có đặc điểm siêu lùn, hoa to, trồng chậu chưng Tết cực đẹp

Hoa vạn thọ có giá trị kinh tế và trồng cảnh rất cao. Mùa trồng loại hoa này rất ngắn, không cần chăm bón nhiều, thu hoạch sau 60 – 70 ngày gieo trồng nhưng lợi nhuận lại cao gấp 2 – 3 lần các loại hoa khác, nhất là vào dịp Tết. Tại vườn, giá vạn thọ ngày tết khoảng 20.000 – 30.000 đồng/ cây. Với giá cả như thế, trung bình người trồng hoa lãi khoảng 60 – 70 triệu đồng/ ha.

Trong phong thủy, hoa vạn thọ là biểu tượng của sự tốt lành, cát tường, phúc lộc, cuộc sống dài lâu

– Vạn Thọ Pháp và Vạn Thọ Lùn đều siêu lùn, hoa to, lâu tàn, bền màu nên chưng được rất lâu.

– Hạt Giống Hoa Vạn Thọ Pháp Màu Đỏ hay còn gọi là vạn thọ lửa, cúc vạn thọ Brokada có tên khó học là Tagetes Patula, tên tiếng Anh là french marigold.

Vạn thọ Pháp đỏ có mùi thơm, hoa to

– Giống hoa này không kén đất, phù hợp với khí hậu nước ta. Cây có thể sống ở vùng đồng bằng hoặc các cao nguyên. Vạn thọ Pháp đỏ có giá trị kinh tế và trồng cảnh rất cao.

– Vạn thọ Pháp đỏ cho hoa thơm và rất to, đường kính khoảng 5 – 7 cm rất rực rỡ, những cánh hoa đều nhau. Cây vạn thọ Pháp đỏ cao chỉ 20 – 30 cm nên rất thích hợp trồng chậu trưng bày. Những đóa hoa to chen nhau nhìn rất thích mắt.

Vạn thọ Pháp đỏ trồng chậu

– Tương tự như vạn thọ Việt Nam, vạn thọ Pháp cực kỳ dễ trồng, khỏe mạnh, không cần chăm bón nhiều và sinh trưởng rất nhanh. Cây cho hoa sớm, chỉ sau 45 – 50 ngày gieo trồng là cây đã cho nụ. Hoa khoe sắc rực rỡ vài tuần sau đó.

– Vạn thọ lùn thường có màu vàng tươi, vàng chanh hay cam. Đây là giống cực kỳ dễ trồng, sinh trưởng mạnh, khả năng thích nghi tốt. Cây có chiều cao khoảng 30 cm, thích hợp để trồng chậu. Vạn thọ lùn rất sai hoa, mỗi cây có thể cho 10 – 12 bông. Hoa to, đường kính khoảng 7-7,5 cm.

Vạn thọ lùn cực kỳ dễ trồng, sinh trưởng mạnh, khả năng thích nghi tốt

– Vạn thọ lùn sẽ trổ hoa sau 60 – 65 ngày gieo hạt. Nếu bạn muốn trồng vạn thọ lùn trong chậu thì nên chọn chậu có đường kính tối thiểu 25 cm, vì vạn thọ lùn khá sai hoa, bạn chỉ nên trồng 1 cây/ chậu.

– Vạn thọ lùn là giống không kén đất, trồng được ở mọi vùng do tính thích nghi cao.

GIAO HÀNG THU TIỀN TẬN NHÀ TRÊN TOÀN QUỐC

GỬI THÔNG TIN VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG

Công ty với hơn 12 năm trong ngành Cam Kết Hạt Giống Đúng Chất Lượng Đúng Giống như trên

Đất trồng: chọn hỗn hợp đất gồm: đất, phân chuồng hoai mục, tro trấu theo tỉ lệ 1:2:4. Nếu bạn trồng kinh tế thì cần đo độ pH của đất thường xuyên, với vạn thọ độ pH 6.5 – 7.5 là tốt nhất.

Mùa vụ: trồng được quanh năm nhưng dịp Tết là vụ chính, để hoa nở đúng tết nên trồng từ cuối tháng 10 âm lịch đến đầu tháng 11 âm lịch, muộn nhất là gieo hạt vào mùng 5/11 .

Khoảng cách trồng (nếu muốn trồng kinh tế): hàng cách hàng 60 – 70 cm, cây cách cây 60 cm. Mật độ trồng: 2.400 – 2.800 cây/ ha.

Gieo hạt: không cần ngâm nước, gieo trực tiếp, khoảng sâu khoảng 0,2 – 0,4cm, hạt cách hạt khoảng 3 cm. Tưới phun sương giữ ẩm. Sau 3-5 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Sang chậu: sau 15 – 17 ngày gieo, mang cây cúc vạn thọ con trồng vào chậu hoặc giỏ treo hoặc đất vườn. Nếu trồng chậu và giỏ treo thì nên chọn đường kính tối thiểu 25 cm. Lưu ý chậu và giỏ trồng phải thoát nước tốt.

Tưới nước: Trong 3 ngày đầu mới trồng chỉ tưới phun sương giữ ẩm. Về sau, khi cây đã cứng cáp, tưới 2-3 lần/ ngày vào sáng sớm và xế chiều. Không tưới nước quá mạnh khiến cây xây sát, dập nụ. Tưới đủ nước, nếu tưới quá ít cây sẽ ra hoa sớm.

THÔNG TIN KỸ THUẬT VỀ COMBO HẠT GIỐNG HOA VẠN THỌ DÀNH CHO CHUYÊN GIA

Tôi Yêu Nông Nghiệp chuyên cung cấp các loại hạt giống hoa, shop chuyên hạt giống hoa và chuyên bán các loại hạt giống cây ăn trái, cây mini, hạt giống sen mini Nhật Bản và rất nhiều loại hạt giống mini khác.

Tag: cúc vạn thọ, hoa vạn thọ trồng chậu, trồng vạn thọ chơi Tết, cách trồng vạn thọ nở đúng Tết

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 325 Bình Lợi , Phường 13, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh (Có hạt giống và cây giống + thi công giàn rau thủy canh – khí canh)

Đại Lý Lâm Đồng: 140A Hùng Vương, Thị Trấn Di Linh, Lâm Đồng

(Vườn lan, cây giống vật tư và mô hình tham khảo)

Hotline/Zalo : 0983.16.0044

Website: chúng tôi

Kỹ Thuật Trồng Hoa Vạn Thọ Nở Đúng Dịp Tết#2021

Sơ lược về cây hoa vạn thọ

Hoa vạn thọ là loại hoa thường được trồng để trang trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cúng lễ và trưng bày trong dịp Tết Nguyên đán. Những chậu Hoa vạn thọ màu vàng rực rỡ sẽ giúp cho không gian ngày thêm trở nên bừng sáng. Hoa còn mang ý nghĩa cầu mong sức khỏe, sự trường thọ và may mắn cho mọi người.

Ngoài ra vạn thọ còn có tác dụng xua đuổi côn trùng có hại, dùng lá để chữa bệnh nấc cụt. Loài hoa này còn là nguồn nguyên liệu được sử dụng nhiều trong công nghiệp làm tinh dầu gọi là dầu Hoa vạn thọ.

Hoa vạn thọ là cây thân cỏ mọc đứng, phân nhánh thành bụi có cành nằm trải ra. Lá Hoa vạn thọ là dạng lá kép lông chim lẻ một lần, các lá chét nhỏ có hình thuyền, nhọn ở đầu, mép lá có hình răng cưa. Lá mọc cách, ở mỗi nách lá sẽ có những nhánh phụ mọc ra. Tán lá của Hoa vạn thọ có mùi thơm như xạ và hăng.

Hoa Vạn thọ

Hoa vạn thọ là loài hoa có hai màu nổi bật là màu vàng hay màu vàng cam. Cây ra hoa vào mùa đông cho tới mùa hạ. Vạn thọ có thời gian giữ bông nở kéo dài khá lâu, ngay cả khi thân và lá đã tàn. Khi hoa tàn sẽ để lộ những qủa bế có 1-2 vẩy ngắn.

Trồng Hoa vạn thọ trong chậu

Hoa vạn thọ thường được gieo hạt trước từ 60-70 ngày trước khi thu hoạch tùy theo giống, có thể sử dụng chậu nhựa trồng cây màu đen hoặc chậu nhựa mềm vành cứng để vô hạt. hoặc khi hoa vạn thọ lớn và ra hoa có thể trồng hoa vào chậu.

Kích thước chậu nhựa trồng cây trồng vạn thọ: Thông thường kích thước chậu nhựa trồng vạn thọ tùy thuộc vào số lượng gốc vạn thọ trong 1 chậu.

Chậu nhựa vành cứng có đường kính miệng 18cm – 20cm thường được dung để vô 1 gốc hoa vạn thọ.

Chậu nhựa mềm đen DS3 (25 x 20cm) thường được vô 3 gốc vạn thọ.

Chậu nhựa trồng cây màu đen DS4 vô 5 gốc vạn thọ.

Chậu nhựa trồng vạn thọ được làm từ nhựa HDPE qua tuyển chọn kỹ lưỡng, cho độ bền từ 18-24 tháng tùy đặc điểm khí hậu của từng vùng.

Kỹ thuật trồng hoa vạn thọ nở đúng dịp tết

Kỹ thuật trồng Hoa vạn thọ và cách chăm sóc cho hoa nở đúng dịp Tết Nguyên Đán là điều mà bất cứ nhà vườn nào cũng mong muốn. Bởi Hoa vạn thọ là loại hoa rất được ưa chuộng, được trồng phổ biến ở Việt Nam có tác dụng xua đuổi côn trùng có hại, dùng lá để chữa bệnh nấc cụt, dùng để trang trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cúng, lễ và và đặc biệt là để trưng bày trong dịp Tết Nguyên đán.

Kỹ thuật chọn giống và trồng Hoa vạn thọ

Có thể trồng hoa Hoa vạn thọ quanh năm, nhưng vụ chính là vào dịp Tết Nguyên đán. Trước tiên, để chọn giống tốt có thể chọn 2 giống chủ yếu là vạn thọ lùn và vạn thọ cao. Hoa vạn thọ lùn có thể trồng quanh năm, thích nghi rộng, cây cao 40-45cm, thời gian từ khi gieo hạt đến lúc nở hoa hoàn toàn là 60-65 ngày. Vạn thọ cao rất thích hợp trong Tết Nguyên đán, có thể trồng quanh năm, cây cao 65-70cm, thời gian từ lúc gieo đến nở hoa hoàn toàn là 65-70 ngày.

Chuẩn bị đất

Trồng Hoa vạn thọ đòi hỏi đất gieo hạt phải tơi xốp, nhuyễn thoát nước nhanh và để rễ phát triển tốt, đất phải sạch để tránh gây bệnh cho cây con. Hỗn hợp đất gồm 3 phần, tro trấu phải xả nước nhiều lần để giảm độ mặn, đất cát hoặc đất gò mối hay xơ dừa và phân chuồng ủ. Hỗn hợp trên trộn theo tỷ lệ 10:4:1.

Ươm cây con

Dùng chậu nhựa ươm giống kích thước khoảng 6cm x 8cm làm bầu cây, bầu được đặt cách mặt đất 20-25cm. Giàn đỡ bầu phải có kẽ hở để thoát nước tốt. Sau khi chuẩn bị bầu xong, cho gieo hạt vào bầu và tưới nước cho ẩm, sau 3-5 ngày hạt sẽ nảy mầm hết, giai đoạn này cần che nắng cho cây con. Có thể dung lưới đen để che nắng, hoặc lưới che nắng.

Sau 5 ngày thì bắt đầu nhấc giàn che cho cây con phát triển, sáng nhấc giàn che ra đến 10h đậy lại. Sau 10 ngày thì nhấc giàn che hoàn toàn để cây phát triển tốt. Trong giai đoạn này chú ý khi tưới cần tưới nhẹ, hạt nước nhỏ tránh làm xay xát cây con.

Cách cấy cây Hoa vạn thọ con ra chậu nhựa trồng Vạn thọ

Sau 15-17 ngày sau gieo thì cấy cây con ra Chậu, đối với vạn thọ lùn thì Chậu nhựa trồng có đường kính 20-25 cm, vạn thọ cao thì Chậu nhựa trồng có đường kính 25-30cm, Lưu ý, chậu nhựa dung để trồng vạn thọ phải có lỗ to vừa phải không quá to để đất trồng tràn ra ngoài, cũng không quá nhỏ làm cho nước không thoát được. Đất trồng trong Chậu nhựa được trộn như sau: 300kg đất cát pha thịt + 300 kg phân chuồng hoai nhuyễn + 10 kg bánh dầu xay nhuyễn, tỷ lệ trên dùng cho 1000 Chậu nhựa trồng, chú ý Chậu nhựa chỉ vô đất khoảng ½ chiều cao, phần còn lại khi bón thúc sẽ đầy.

Hoa Hoa vạn thọ có màu sắc đẹp được nhiều người thích trồng.

Sau khi chuẩn bị Chậu nhựa trồng xong, tiến hành trồng cây con vào, chú ý chỉ lấp đất tới cặp lá mầm và trồng vào buổi chiều mát. Trong 3 ngày đầu chỉ tưới phun sương trước khi trời nắng gắt để cây chịu đựng tốt. Sau đó tưới mỗi ngày 3 lần vào sáng sớm (tưới nhiều), 10h sáng tưới lần 2 và 16h chiều tưới lần 3 (2 lần sau tưới ít, vừa đủ). Nếu gặp trời mưa hoặc thấy nhiều nước cần phải xới xáo cho đất trong Chậu nhựa thoáng và thoát nước nhanh.

Kỹ thuật chăm sóc Hoa vạn thọ

Bánh dầu rất tốt cho hoa vạn thọ nên được sử dụng trong suốt quá trình sinh trưởng của cây, dùng 1 thùng nước 50 lít ngâm với 10 kg bánh dầu (nên ngâm sớm trước lúc gieo trồng 10 ngày để phân hủy bánh dầu tốt).

Bánh dầu là phụ phẩm nông nghiệp mà nhà vườn rất ưa chuộng

10 ngày sau gieo nên tưới phân lần đầu, nồng độ tưới thấp hơn bình thường, pha 400 lít nước với 5 lít nước bánh dầu và 200 gram phân NPK 16:16:8 tưới cho 1.000 Chậu nhựa gieo vạn thọ, sau đó cứ 10 ngày thì tưới phân 1 lần, những lần sau tăng lượng nước bánh dầu lên 6 lít.

Bón phân.

Bón thúc 10 ngày sau khi trồng ra Chậu bón thúc lần đầu tỷ lệ bón như sau: 100kg tro trấu + 100kg phân chuồng khô hoai +10 kg bánh dầu nhuyễn, sau đó cứ 7 ngày bón 1 lần, tổng cộng bón 4 lần cho vạn thọ đến ngày nở hoa, ở lần bón 2,3 thì tăng lượng bánh dầu lên 11-12kg. Lần 4 thì bằng lần đầu.

Cơi ngọn

Khi cây được 35 ngày tuổi đã có 6-7 cặp lá, đồng thời các chồi nách ở lá 1,2,3 cũng vươn lên theo. Nên bấm đọt vào giai đoạn này để cây không vượt quá mức và giúp các chồi nách phát triển để tạo bông sau này sẽ đều mặt và đẹp, chỉ nên chừa 5-6 cặp chồi nách sẽ tốt hơn. (Lưu ý là đối với vạn thọ cao bấm đọt trễ nhất là 5/12 âm lịch và vạn thọ lùn là 10/12 âm lịch).

Khi cây được 45 ngày tuổi thì tất cả các ngọn đã có nụ, hãy tỉa bỏ tất cả các chồi nhỏ trong các nhánh chỉ chừa 1 bông chính thì hoa mới lớn và đẹp. Ở giai đoạn hoa bắt đầu nở thì lượng phân bón và thuốc giảm tránh để lạm phân và thuốc làm cho cây chết héo, hoa nở không lớn và không vun tròn.

Kỹ thuật xử lý để Hoa vạn thọ ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán

Nếu hoa có khả năng nở sớm hơn dự định, cần hãm tốc độ nở hoa bằng cách tưới thêm phân urê theo tỷ lệ 10gram/ 10 lít nước để tưới, tưới ngày 2 lần (sáng, chiều) để kéo dài thời gian sinh trưởng của cây, công việc này thực hiện lúc cây 50 ngày tuổi.

Phân Ure – Có thể kìm hãm được sự phát triển sớm của hoa vạn thọ

Nếu thấy hoa có khả năng nở muộn hơn dự định thì có thể xử lý bằng cách ngưng tưới nước 1-2 ngày để cây có triệu chứng thiếu nước nặng, khi lá vừa héo rũ thì nên tưới nước lại vừa đủ ướt đất trong Chậu nhựa, những ngày tiếp theo tưới nước đậm pha với bánh dầu (6 lít nước bánh dầu với 400 lít nước) để cây chuyển sang sinh trưởng sinh thực. Có thể sử dụng Nitrat Kali (KNO3) theo nồng độ khuyến cáo để kích thích ra hoa sớm.

Phòng trừ sâu bệnh

Ở hoa Hoa vạn thọ các loại bệnh thường gặp nhất là héo tươi do nấm, quăn đọt do bọ trĩ truyền virus. Bệnh thường xuất hiện khi độ ẩm quá cao, không cân đối dinh dưỡng, khi mưa lớn hoặc tưới mạnh gây xay xát cho cây. Có thể phòng bằng các loại thuốc như Aliette, Rovral, Daconil, Foraxyl phòng trừ các bệnh do nấm gây hại, dùng Starner phòng bệnh do vi khuẩn. Trường hợp bị virus nên nhổ bỏ cây bệnh để tránh lây lan.

Để có được những chậu hoa Hoa vạn thọ đẹp đón Tết cần phải để ý tới các loại sâu bệnh thường gặp.

Bên cạnh đó, Hoa vạn thọ cũng thường bị sâu vẽ bùa và sâu ăn lá gây hại, có thể dùng Tregart, Regent để ngừa và trị sâu vẽ bùa, dùng Sherpa, Supracide để phòng và trị sâu ăn lá. Để hoa nở đẹp, đầy đặn và lâu tàn nên dùng thêm phân bón lá hữu cơ Supermes phun định kỳ 10 ngày 1 lần để giúp cây sinh trưởng tốt và cho hoa đẹp.

Cần đặc biệt chú ý trong kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Hoa vạn thọ đó là nên bố trí trồng ở những nơi thoáng mát, không bị bóng rợp, cần theo dõi liên tục quá trình sinh trưởng của cây để kịp thời có biện pháp xử lý. Vào giai đoạn hoa bắt đầu ló ngòng, nên liên tục phun thuốc trừ sâu có mùi nặng (Viphenxa, Supracide) pha loãng để xua đuổi bướm không đẻ trứng vào hoa gây hư hoa làm hoa không đẹp. Cần sử dụng thêm phân bón lá hữu cơ Supermes để giúp cây sinh trưởng tốt, hoa nở đầy đặn, tươi đẹp và lâu tàn.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân.

0/5

(0 Reviews)

Cách Chăm Sóc Hoa Đào Nở Đúng Tết Nguyên Đán

Hoa đào có tên khoa học là Prunus Persia, là giống hoa quý và tuyệt đẹp, được nhiều người ưa thích.

Do giống hoa này chịu hạn kém và chỉ thích nghi với khí hậu lạnh nên đào được trồng hầu hết ở các tỉnh miền Bắc nước ta. Trong miền Nam chỉ có Đà Lạt, Lâm Đồng là khu vực có khí hậu đủ mát mẻ để trồng được loại hoa quý này.

Cây hoa đào nở rộ vào mùa xuân trúng vào dịp tết nguyên đán nên từ xa xưa ông ba ta thường xem hoa đào là biểu tượng của mùa xuân của ngày tết. Chính vì vậy cứ mỗi độ tết đến xuân sang nhà nhà người người từ Nghệ Tĩnh đổ ra Bắc đều sắm cho mình 1 cành đào thắm hồng.

Hoa đào có 2 màu chính là màu hồng đậm (đào bích) và màu hồng nhạt (đào phai). Xét theo số cánh trên 1 bông thì chia làm 2 loại chính là đào kép và đào đơn.

2. Cách trồng và chăm sóc cây hoa đào

– Đất trồng đào:

Cây Đào không quá kén đất trồng, nhưng thích hợp nhất là loại đất thịt. Điều yêu cầu nhất là đất phải cao ráo, không úng thủy. Nếu trồng vào vùng đất thấp nhà vườn phải lên líp và tao mương rãnh thoát nước để tránh úng ngập. Trước khi trồng đất phải được cày bừa cẩn thận cho tơi xốp có như vaayh cây trồng mới sinh trưởng tốt được.

– Bón phân cho cây đào:

Phân bón chính cho cây đào thường là phân hữu cơ. Ngoài ra bạn có thể dùng thêm phân bắc, phân xanh hoặc phân bổi (phân rác mục). Cây đào đòi hỏi phải bón nhiều phân mới phát triển tốt được. Khi bón lót mỗi gốc phải bón từ 15 đến 30kg phân mới đủ. Để giúp cây tươi tốt, thỉnh thoảng các nhà vườn nên tưới thêm nước tiểu pha loãng cho cây đào.

– Tưới nước:

Trồng đào cũng như trồng hoa hồng, cần phải tưới nhiều nước. Vì vậy, khi lập vườn trồng đào, các bạn nên lưu ý tìm được nguồn nước đảm bảo để vườn đào luôn được cung cấp đủ nước. Vào mùa mưa gần như không cần tưới nước cho cây nứa nhưng vào mùa nắng thì cây đào cần tưới khá nhiều nước.

– Cách chăm sóc cây đào để hoa nở đúng dịp tết

Cây đào cũng giống như cây mai gần tết thì lá già không hái cũng tự rụng, Nhưng để cho cây trổ hoa đúng dịp tết nguyên đán thì nahf vườn phải chọn ngày để tuốt lá cho cây. Đây là kinh nghiệm từ ngàn đời nay truyền lại chứ không phải ai cũng tự mày mò học hỏi trong một sớm một chiều mà thành thạo được.

Tùy theo từng giống đào và thời tiết những ngày cận tết mà chọn ngày tuốt lá cho cây. Thông thường, để cây đào nở hoa vào đúng dịp tết thì đối với đào bích nhà vườn nên tuốt là từ mùng 10 đến 15 tháng 11 âm lịch. Còn đối với đào phai thì bắt đầu tuốt lá từ đầu tháng 11 âm lịch.

Tuốt là vào thời điểm này thì đào sẽ trổ nụ trước tết 1 tuần. Và như vậy từ đây tới Tết hoa nở dần dần là vừa đẹp. Nhưng như vừa nói ở trên, hoa đào nở đẹp hay không còn phụ thuộc rất lớn vào thời tiết những ngày cận Tết.

Nếu trước ngày 25 tháng Chạp mà đào đã nở rộ thì phải hãm lại bằng cách “thiến đào”, tức là dùng dao bén khứa đứt một đường vỏ cây dưới tán cho cây mất sức bớt đi. Cách khác là làm cho một phần rễ quanh gốc đứt bớt. Cách hãm này làm giảm sức nở của hoa lại.

Nếu trời trở nên quá rét thì ngày phải tưới vài ba lần vào gốc với nước ấm trên 40 độ pha với nước tiểu. Đặc biệt trong trường hợp đã rét lại thêm gió to thì phải tìm mọi cách để che gió cho cây đào.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Đai Châu Nở Hoa Đúng Dịp Tết Nguyên Đán

Lan Đai Châu trồng trong 2 năm có thể bán ra ngoài thị trường, có giá trị kinh tế cao. Nếu bạn là người chơi hoa hoặc bán hoa thì việc chơi lan Đai Châu này để làm giàu cũng có thể cân nhắc tới loài lan này. Vậy kỹ thuật trồng cây lan Đai Châu như thế nào? Cách chăm sóc cây lan Đai Châu khỏe mạnh như thế nào? Cách chăm sóc cây lan Đai Châu mập, thân khỏe? Làm thế nào để cho cây lan ra hoa đúng vào dịp tết Nguyên đán? Sử dụng phân bón gì cho cây lan Đai Châu là tốt nhất?

Rất nhiều những câu hỏi bạn đọc gửi về xoay quanh “cách trồng và chăm sóc cây lan Đai châu khỏe mạnh”. Hôm nay, Cẩm nang cây trồng chia sẻ với bạn đọc yêu lan về cách trồng phong lan Đai Châu to khỏe, nở hoa đúng dịp tết.

1. Đặc điểm của cây lan Đai Châu

– Lan Đai Châu có tên khoa học là Rynchostylis gigantea, lan còn có tên gọi khác là lan Ngọc Điểm. Là loại lan rừng có nhiều ở Việt Nam được phân bố ở các vùng núi, Cao Nguyên, Nam Trung Bộ,…

– Lan Đai Châu là loại cây sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây có thể chịu khô hạn và nóng rất tốt, chính vì vậy khi trồng cần chú ý đến điều kiện ánh sáng và độ ẩm cung cấp cho cây. Nhiệt độ thích hợp tốt nhất cho cây lan Đai Châu sinh trưởng phát triển khỏe mạnh là 26-30 o C.

– Lan Đai Châu chịu khô hạn tốt nhưng cần cung cấp độ ẩm cho cây càng cao rễ cây càng phát triển mạnh, độ ẩm thích hợp từ 40-70%. Cây ưa sáng ở mức trung bình, chính vì vậy khi trồng cây lan Đai Châu nên trông dưới mái hiên hoặc dưới tấm kính hoặc dưới các tán cây khác, để tránh ánh nắng trực tiếp chiếu xuống cây lan.

2. Kỹ thuật trồng cây lan Đai Châu

Để trồng được những giỏ lan hay chậu lan Đai Châu đẹp, nở hoa đồng đều, cây to khỏe cần chú ý đến những đặc điểm sau:

2.1. Thời vụ trồng lan Đai Châu Thời vụ trồng lan Đai Châu tốt nhất là vào mùa xuân hoặc mùa hè, từ tháng 3-4 dương lịch hằng năm, trồng vào thời điểm này cây nhanh ra rễ và cây sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Nếu ghép, chiết cây vào màu hè cần che giảm 50-70% ánh sáng và cần thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây.

2.2. Chuẩn bị dụng cụ – Trồng hoa lan Đai Châu có hai cách trồng chính đó là ghép gỗ nhãn và trồng trong chậu. Nếu có điều kiện thì có thể ghép lên gỗ Lũa thì giá trị cây sẽ được nâng cao hơn.

– Chuẩn bị:

+ Nếu trồng trong chậu bạn cần chuẩn bị chậu trồng bằng gỗ, giá thể như xơ dừa, than củi, móc treo, và các gỗ nhãn nhỏ hoặc các vỏ cây sắt nhỏ để tăng cường độ giữ ẩm cho cây. Cắt miếng gỗ có độ dài 10-15cm to bằng nữa cổ tay hoặc bằng cán dao, dây buộc hoặc dây rút.

+ Nếu trồng cây trên thân gỗ cần chuẩn bị gỗ trồng tùy vào kích thước từng miếng gỗ, nhưng miếng gỗ cần đảm bảo độ dài 20-30cm, máy bấm ghim, dây ống nhựa, kéo, có thể ghép trên gỗ lũa, gỗ nhãn, gỗ cây vú sữa hoặc thân cây dương sĩ, …

2.3. Chọn cây giống trồng – Để chọn cây giống khỏe mạnh, phát triển, chọn các cành từ 3 năm tuổi đã cho ra hoa, với cây nuôi cây mô có 5-6 lá, lá dài từ 12-15cm, rễ to, khỏe, cây không bị sâu bệnh hại.

– Còn lấy từ cây tách thân, cây tự nhiên cần cắt bỏ ngồng hoa nếu có, loại bỏ lá vàng, lá bị bệnh sau đó mới mang trồng.

2.4. Cách trồng cây lan Đai Châu đơn giản a/ Trồng lan Đai Châu trong chậu – Rễ cây lan Đai châu là loại rễ sống phụ sinh bám vào vỏ cây và treo lơ lửng trên các cây thân gỗ khác. Chính vì vậy giá thể trồng lan Đai Châu sao cho phù hợp đặc điểm sinh trưởng của cây.

– Trước khi trồng cần xử lý rễ cây lan để nguồn có thể sạch bệnh ngay từ ban đầu, cắt tỉa sạch các rễ hỏng, rễ bị bệnh sau đó xử lý qua nước vôi trong hoặc dung dịch Ridomil Gold pha 2-3g dd/L nước.

– Ngâm toàn bộ phần rễ đã cắt vào dung dịch 3-5 phút sau đó vớt ra để dáo nước, rồi tiến hành trồng cây vào trong chậu

– Sử dụng chậu thang gỗ đã chuẩn bị sẵn giá thể bên trong, đặt cây vào thành dùng dây rút cố đinh cây vào các nan của thành chậu. Tùy theo kích thước của chậu mà người trồng có thể trồng 3-5 cây hoặc trồng 5-7 cây/chậu, cần điều chỉnh các cây phù hợp với khoảng cách của chậu.

Ghép lan vảo giỏ sử dụng dây rút cố đinh thân lan

– Sau khi trồng cần bổ sung thêm giá thể vào chậu, sao cho cách miệng chậu 5 cm để khi tưới nước giá thể không bị bắn ra ngoài.

b/ Ghép cây lan Đai Châu trên gỗ – Trước khi trồng lan Đai Châu vào thân gỗ cần chuẩn bị ống nhựa nước thường dùng, cắt nhỏ thành từng đoạn nhỏ có đường kính rộng 0,4 – 0,5 cm, dài 5 cm để cố định rễ cây vào gỗ. Sau đó tiến hành ghép trực tiếp thân cây vào gỗ. Khi ghép nên chọn cây nhỏ ghép trước và ghép từ trên ghép xuống, dùng dây ống nhựa cố định cây và sử dụng máy bắn đinh để giữ cây. Tùy thuộc vào kích thước thân gỗ mà có thể ghép từ 5 – 7 cây hoặc 9 cây. Khi ghép cần chú ý để lưng cây ra phía ngoài để sau khi cây ra ngồng hoa có thể phát triển ra bên ngoài.

Cách ghép lan Đai Châu lên thân gỗ

– Sau khi trồng cây vào chậu và trên thân gỗ xong cần chuyển cây ra nơi thoáng mát để cây sinh trưởng và tránh bị héo cây.

3. Cách chăm sóc cây lan Đai Châu cho hoa nở đẹp

Sau khi trồng Lan Đai châu tiến hành treo giỏ lan lên. Treo những nơi có lưới đen phản quang, che bớt đi khoảng 60-70% ánh sáng. Và tiến hành chăm sóc cho cây lan Đai Châu:

3.1. Tưới nước cho cây – Cần tưới nước cho lan sau khi trồng để cây không bị xuống sức và nhanh ra rễ. Nên tưới nước thường xuyên 3 lần/ngày. Nếu thời tiết hanh khô thì nên tưới thêm nước cho cây tùy vào độ ẩm từng chậu.

– Lượng nước tưới cho cây tùy thuộc vào mùa, giai đoạn sinh trưởng và tùy theo cách trồng. So với những cây lan khác thì lan Đai Châu chịu hạn tốt hơn là chịu úng. Tưới nước sao cho giá thể đạt độ ẩm từ 40-80%.

+ Mùa hè tưới 2 lần/ngày

+ Mùa thu tưới 1 lần/ngày

+ Mùa khô tháng 10-11 cần giảm tưới, 2-3 ngày/lần, để cây có thời gian ngủ nghỉ, kích thích hình thành trồi hoa.

Tưới nước cho cây đạt độ ẩm 70-80%

– Độ ẩm không khí nên duy trì từ 80 – 90% , khi cây ra rễ duy trì độ ẩm 70-80%.

– Sau khi trồng lan Đai Châu trong chậu hoặc ghép trên thân gỗ xong, cần thực hiện ngay thao tác kích thích ra rễ cho cây để cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, giúp cây có tỉ lệ sống cao hơn.

– Bà con có thể sử dụng thuốc kích thích ra rễ Auxin Alpha Na-NAA là chất điều tiết sinh trưởng thực vật có tác dụng ở phổ rộng, thúc đẩy sự phân chia tế bào và hình thành rễ nhánh, rễ, lá, dùng để tăng nhanh tốc độ giâm, chiết cây trồng và được sử dụng rộng rãi trong việc nhân giống cây nông nghiệp, lâm nghiệp. Bà con có thể sử dụng Auxin Na-NAA với các cách hướng dẫn sau:

+ Ngâm phần gốc cành lan cần kích rễ trong dung dịch NAA 30 – 50ppm (mg/L) trong vòng từ 1 – 2h, xả lại trên vòi nước sạch trước khi cắm vào giá thể.

+ Nhúng nhanh cành giâm: Nhúng phần gốc cành lan vào dung dịch Anpha NAA đậm đặc 2000 – 4000ppm (mg/L) từ 3 – 5 giây, rồi cắm vào giá thể.

+ Phun lên toàn bộ thân lan với nồng độ 2 – 5ppm (ppm (mg/L)).

Sau khi phun chuyển giọ lan vào khu vực râm mát tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào rễ lan. Sau 15-20 ngày cây đã ra rễ bà con nên tiến hành bón thêm phân cho cây lan Đai Châu.

3.3. Kỹ thuật bón phân cho cây lan Đai Châu – Sau khi cây ra rễ hoàn thiện, lá bắt đầu xanh, bà con nên tiến hành bón phân qua lá cho cây lan, có thành phần cả hữu cơ và vô cơ như NPK 20-20-20 hoặc NPK 10-50-10 pha từ 4-5gr cho 10 lít nước phun lên toàn bộ thân, lá và rễ cây để cây phát triển.

– Bà con nên sử dụng phân bón hữu cơ Amino Acid (Đạm cá) kết hợp bón với các loại phân để bón cho cây hoa lan để cung cấp tổng hợp các chất dinh dưỡng để bón cho cây, giúp cây hấp thụ tốt hơn. Pha 2,5g cho 100L nước sạch phun đều khắp bề mặt thân, lá và rễ cây.

3.4. Cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây lan – Cây lan Đai Châu là loài cây rất ít bị sâu bệnh hại tấn công. Tuy nhiên vào khoảng tháng 5-6 hàng năm khi nhiệt độ lên cao và thường có những trận mưa thất thường, độ ẩm không khí không ổn định, thì cây lan lại rất dễ bị bệnh thối nhũn. Chính vì vậy bà con cần lưu ý phòng trừu bệnh cho cây vào thời điểm này.

– Triệu chứng bệnh thối nhũn: Vi khuẩn xâm nhập vào cây qua những vết thương cơ giới như cắt tỉa, tưới phun ở áp lực cao, gió, mưa, côn trùng. Ban đầu bệnh có vết thối nhỏ, màu vàng nâu. Khi bệnh nặng vết thối lan nhanh trên lá, tạo nên vết thối nhũn tạo nên mùi hôi thối sau đó rụng lá. Thời tiết nóng ẩm không ổn định giúp bệnh phát triển nhanh hơn, vi khuẩn lan qua nước mưa hoặc nước tưới từ cây này sang cây khác.

Tưới nước cho cây đạt độ ẩm 70-80%

– Biện pháp điều trị: Khi cây bị nhiễm bệnh thối nhũn cần cắt bỏ các phần vết bệnh của cây, sau đó sử dụng vôi bột đã hòa sệt quét lên vết cắt để khử trùng và bệnh không bị lây lan thêm.

+ Nếu cây bị nặng thì bà con cần cắt bỏ và quét vôi lên, sau đó sử dụng thuốc Ridomil Gold 68WG hoặc Daconil để phun lên cây và toàn bộ vườn để tránh bệnh lây lan.

– Ngoài ra bà con cần thường xuyên cắt tỉa lá già, rễ khô, và lá bị bệnh mang ra khỏi vườn để tiêu hủy.

4. Cách chăm hoa lan Đai Châu nở đúng vào dịp tết Nguyên Đán

– Lan Đai Châu có đặc điểm cho hoa vào dịp tết nên được rất nhiều người yêu thích trồng loài hoa nay. Nhưng nếu không chăm sóc kỹ hoặc sai kỹ thuật hoa có thể không nở hoặc cây có thể chết, chính vì vậy cần chú ý cách chăm sóc cây lan cho nở đúng tết Nguyên Đán sau:

– Cây lan Đai Châu có thời kỳ ngủ nghỉ là vào mùa đông nên chính vì vây cần chú ý đến nhiệt độ mùa đông vào ban ngày luôn có nhiệt độ từ 20-23 0 C. Nhiệt độ ban đêm luôn duy trì từ 16 độ.

– Độ ẩm của cây luôn đạt 50-60% nếu thấy cây khô có thể tưới cho cây vào buổi sáng.

– Cây trong thời điểm này nên cần chú ý đến độ thông thoáng cho cây.

– Muốn cho cây lan Đai Châu nở sớm thì bà con nên mang vào nhà lưới hoặc nhà để dưới ánh đèn, nhiệt độ ấm cây sẽ kích thích ra hoa sớm hơn. Nhưng nếu để cây nở đúng dịp tết thì nên để cây nơi rợp mát, vào phòng lạnh hoặc để nước đá bên cạnh nhưng không được để rễ chạm vào.

– Bà con có thể sử dụng chất kích thích ra hoa, chồi và mắt ngủ cho cây để cây to mập và kích kích mắt ngủ và bật chồi bà con phun NAA lên toàn bộ thân cây với nồng độ 1-2mg/l nước giúp kéo dài thời gian của hoa lan khi cây nở.

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Hoa Vạn Thọ Lùn Nở Đúng Tết Nguyên Đán trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!