Xem Nhiều 4/2023 #️ Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Cần Thiết # Top 10 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 4/2023 # Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Cần Thiết # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Cần Thiết mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mấy tháng nay mình kết bạn cũng nhiều, trong đó có nhiều bạn mới chơi lan, cũng hay hỏi mình kỹ thuật trồng lan căn bản , giờ mình đăng bài thơ này lại, (vì đăng lâu quá nó trôi xuống cuối trang ) cho các bạn xem , kỹ thuật căn bản nằm trong bài thơ này xem như gần 80% rồi!(bài thơ mình làm dựa theo tài liệu kỹ thuật trồng lan căn bản của thầy Nguyễn Thiện Tịch) -/-/-/-/-/-/- —–Trồng Lan Bằng Thơ Cho Dể Nhớ—— Phong lan đâu phải khó trồng Đâu cần than củi, đâu cần chậu nung Rể bò mọc tứ lung tung Cần thanh gỗ mục hoặc nhành cây tươi Trồng lan nên nhớ đừng lười Nước ngày hai cử, bảy ngày tưới phân Vô cơ gồm có đạm(n) lân (p) Kali (k) ba thứ người ta trộn rồi Lan con , lan mới tách chồi ( tách chiết) Gom thêm mấy chậu lan hoa vừa tàn Ba thứ treo chung một giàn Phun phân hoá học ba mươi mười mười (30-10-10) Chừng hai , ba tháng lan cười Thân lá xanh tốt là lan trưởng thành Hai mươi đều ( 20-20-20) nhớ để dành Trong nhà sẳn có bắt đầu phun vô Đợi hai ba tháng chứ mô Cây đà mập mạnh ta liền kích hoa Sạp lan bán sẳn gần nhà Ra mua một hủ về mà phun luôn Bình tám lít, vòi phun sương Một gam một lít nước thường giếng khoan Khuấy cho thật kỷ phân tan Phun đều ướt lá, ướt thân, ướt mầm Kích hoa độ đạm 👎 giãm dần Từ ba mươi trước bây giờ còn sau ( sáu) 6-30-30 Phân lân (p) tăng lượng lên mau Ka li (k) nối gót kéo nhau hợp cùng Thấy trời mưa gió bảo bùng Nhớ phun thuốc nấm phòng ngừa lây lan Thuốc nấm ngừa bệnh cho lan Có nhiều nhản hiệu thay phiên nhau dùng Phân thuốc hoà trộn nhau cùng Phun lan đừng sợ có mà chết đâu Chỉ đừng trộn thuốc trừ sâu Phun riêng cho nó, phun theo định kỳ Thuốc nấm nửa tháng phun đi Thuốc sâu một tháng, tới kỳ hảy phun Phần trên là nói chung chung Vô cơ lan thích nhưng cần hữu cơ Hữu cơ mình kiếm đâu ra ? Phân cá , tảo biển bán xa bán gần Bánh dầu , vỏ đậu lan cần Ai mà không có thì dùng phân dơi Hữu cơ cần lắm ai ơi Ít nhất một tháng phun em một lần Thêm trung, vi lượng lan cần Nếu mà đủ chất phong lan tốt liền Mua lan đâu phải ít tiền Đến khi hoa nở ba miền đều vui Làm thơ thêm chút nụ cười Lên phây (fb) thư giản tốn tiền gì đâu Nồi cơm trên bếp đã lâu Ối trời ! khét lẹt vì câu thơ —Hoa Lan Thế Chiến—

Lưu Ý Cần Thiết Khi Trồng Lan Mokara

KHPTO – Lan mokara đang phát triển mạnh ở huyện ngoại thành như Bình Chánh, Củ Chi (TP. HCM), thuộc nhóm cây trồng chủ lực của ngành nông nghiệp thành phố, cho giá trị thu nhập cao. Để trồng lan mokara thành công, ngoài yếu tố kỹ thuật, người trồng chú ý cách chăm sóc cho lan phát triển tốt, cây ra hoa đạt yêu cầu.

Lan mokara rất thích vỏ đậu khi phát triển vùng rễ nên cần thiết có vỏ đậu, nên chọn vỏ đậu trồng ở Tây Ninh hoặc Tây Nguyên vì vỏ dày lâu mục, ít nhất là 3 năm mới bổ sung thêm. Nên lấy vỏ còn nguyên, không nên lấy vỏ mục. Vỏ đem về không cho vào hố ngay mà xả nước rửa sạch càng tốt, đến khi thấy nước xả trong, không còn màu là được. Sau đó để ráo, xử lý nấm và mọt trước khi trồng.

Chọn cây giống khỏe, không xuất hiện vết bệnh, có thể chọn nguồn giống nhập từ Thái Lan hoặc từ nhà vườn. Giống mua

về không nên trồng ngay, phải để nơi có nhiệt độ phù hợp và xử lý nấm bệnh, treo ráo trước khi trồng. Phân loại cùng kích cỡ để vườn có độ đồng đều. Cắt bỏ phần rễ bị gãy hoặc khô, phần gốc bị đen, bôi sơn vào gốc.

Khi trồng, lưu ý cột cây giống cao hơn vỏ đậu 5 cm, không được dùng vỏ đậu lấp rễ, cột cây này cách cây kia giao lá với nhau là được, trồng dọc theo hàng giúp cây nhận ánh sáng tối đa và đồng đều, độ thông thoáng cao. Trồng mùa nắng nên che hai lớp lưới.

Để cây phục hồi và phát triển nhanh, sau khi trồng có thể phun phân bón lá, nên chọn phân sinh học, hữu cơ từ cá biển, rong biển, có thể bổ sung chất kích rễ và phân hóa học (NPK 20-20-15) nhưng liều vừa phải. Phun phân bón lá 7 ngày/lần, kết hợp thuốc ngừa bệnh. Sử dụng theo hướng dẫn bao bì, khi cây bén rễ vào chất trồng thì ngưng kích rễ.

Chế độ phân bón cho cây lan mokara quan trọng, không nên lạm dụng quá nhiều phân hóa học NPK, DAP… Nhiều nhà vườn mới trồng thường xuyên bón hóa học và phun chất kích thích, thấy cây lan phát triển nhanh càng phun nhiều hơn…Khi cây lan còn tơ, có thể háo ăn phân để tăng vọt… nhưng khi cây vào kinh doanh, cho hoa thì biểu hiện suy yếu, dễ bệnh, năng suất bông không đạt.

Khi cây bám rễ thì bón phân gốc kết hợp phun qua lá, bón gốc định kỳ 20 – 30 ngày/lần tùy thực tế cây, ngoài bón phân hóa học NPK 30-15-15 cần tăng cường bón thêm phân hữu cơ (ủ hoai hoặc đóng bao sẵn), phân trùn quế… vào luống trồng. Tưới bổ sung thêm phân hữu cơ gốc, phân dưỡng rễ, phân trung vi lượng cho rễ chắc khỏe. Bón nhiều hữu cơ cây lan khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, ít bệnh, chống chịu tốt khi thời tiết bất lợi như nắng gắt hay mưa nhiều.

Lan mokara phát triển khỏe nhưng vẫn chú ý phòng bệnh, nhất là mùa mưa, ngày mưa dầm. Theo dõi mỗi ngày để xử lý bệnh hại, có thể phun ngừa và bổ sung phân sinh học tăng sức đề kháng cho cây.

Kỹ Thuật Trồng Cây Thiết Mộc Lan Ra Hoa Đẹp Lung Linh

Những phương pháp trồng cây thiết mộc lan

Có 3 phương pháp trồng cây thiết mộc lan bạn cần chú ý:

Trồng bằng thân: Đoạn được cắt từ thân, loại cây theo vị trí này cũng dễ sống, tuy nhiên thường tuổi thọ không cao nếu để trong mát, thời gian chơi loại khúc này khoảng từ 4-5 tháng. Do để trong mát, quá trình quang hợp kém, bộ rễ không phát triển mấy, nên mầm cây sẽ chuyển từ giai đoạn sung sức, khỏe khoắn sang giai đoạn lá bắt đầu dài ra, mỏng dần đi và rủ xuống. Tuy nhiên nếu để ngoài trời, đủ nắng và được chăm sóc đúng cách chúng sẽ phát triển bình thường, thành cây lớn và có thể ra hoa.

Cây thiết mộc lan trồng trong nước: Loại này thường sử dụng để trên bàn làm việc, trang trí nội thất, khá nhỏ gọn, do sống bằng chất dinh dưỡng tự thân của nó, nên thời gian chơi loại này kéo dài từ 2-3 tháng.

Cây thiết mộc lan gốc: Sau khi được cắt bỏ bớt phần ngọn và thân, thiết mộc lan khỏe hơn thiết mộc lan thân và sống lâu hơn, tuy nhiên nếu để hoàn toàn trong mát và lâu dài thì gốc cây cũng mất sức dần đồng thời lụi đi trong cây phong thủy công trình. Ngược lại, nếu có điều kiện chăm sóc với đầy đủ chất dinh dưỡng, nước, ánh sáng cây sẽ phát triển thành cây lớn và sẽ ra hoa, những chùm hoa dài và cho hương thơm ngát.

Cách trồng thiết mộc lan ra hoa

Cho đất vào đáy chậu với chiều cao bằng khoảng chiều cao của chậu trừ đi chiều cao của bầu cây phong thủy theo mệnh. Dùng mảnh lót bằng sành, sứ đậy kín chỗ thoát nước dưới đáy chậu. Yêu cầu mảnh lót hơi vênh cho nước thừa thoát ra tránh úng cho cây Đặt bầu cây vào giữa chậu, giữ cho cây đứng cho tiếp đất vào đều xung quanh chậu. Dùng móc sắt nèn đất xuống cho chặt, tránh tiếp xúc làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Khi trồng, cho đất cao hơn bầu cây và giữ mặt đất trong chậu thấp hơn miệng chậu 3-5 cm. Trồng xong cần tưới nước ngay. Với những cây nhiều nhựa và bị cắt rễ thì để 1-2 ngày cho vết cắt khô lại rồi tưới nước để tránh bị vi khuẩn xâm nhập.

Làm sao để cây thiết mộc lan ra hoa đúng dịp tết?

Trước tiên chúng ta trồng cây kiến trúc xanh vào các chậu sứ để di chuyển qua lại cho thuận tiện, sau đó đưa chậu cây ra phơi nắng cả ngày tiếp tục khoảng 18h30p đến 19h30p lấy một số viên đá lạnh và đặt vào trong cách gốc 10cm-15cm… Cứ làm như thế liên tục trong mấy ngày thấy hoa xuất hiện dài 10cm thì thôi…Lúc này ta mới bắt đầu tưới nước lại bình thường. Ở thời điểm này cây cần nước và ít nắng, thế nên không để thiếu nước được.Tuy nhiên có hoa rồi chúng ta lại bảo quản hoa bền lâu, chúng ta nên treo một bao vải chứa chất diệt côn trùng; nhớt cũ của xe gần hoa khi tư vấn thiết kế thi công sân vườn. Bình thường một hoa có thể sống khoảng 2 tháng! Nếu bạn muốn hoa nở vào Tết Nguyên đán thì chúng ta phải chuẩn bị từ tết dương lịch.

Cây trồng ngoài trời sẽ dễ ra hoa hơn cây trồng trong nhà, vậy có nên trồng cây thiết mộc lan trong nhà? Câu trả lời là có, tuy nhiên nếu bạn muốn cây ra hoa thì nên phơi ngoài trời thường xuyên để cây ra hoa.

Kỹ Thuật Chăm Sóc Thiết Mộc Lan

1. Kỹ thuật chăm sóc cây thiết mộc lan.

a. Kỹ thuật chăm sóc định kỳ.

Bạn cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm của chậu cây thiết mộc lan để tưới nước đáp ứng đủ lượng nước và độ ẩm cung cấp cây (thiết mộc lan gốc và thiết mộc lan ghép). Dùng tay để kiểm tra độ ẩm của đất(xung quanh và dưới mặt chậu), nếu đất quá ướt cần phải kiểm tra xem chậu có bị ứ nước hay không đồng thời thông lại các lỗ thoát nước của chậu cây.

Trong trường hợp này các bạn không nên tưới nước cho cây nữa mà ngừng vài ngày để cho cây dáo nước rồi mới tiến hành tưới nước tiếp.

Ngoài ra lượng nước tưới cây phải phù hợp với chậu cây và kích thước của cây thiết mộc lan. Khi tưới nước các ban phải tưới đều quanh gốc cây, lần tưới tiếp theo phải kiểm trả đô ẩm của đất để điều chỉnh nước thích hơp.

– Thường xuyên lau lá để tránh bám bụi và vệ sinh chậu cây thường xuyên.

b. Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình cho cây.

– Thường xuyên kiểm tra và loai bỏ những lá cây úa, lá vàng, lá héo cho chậu cây thiết mộc lan. Khi cắt tỉa cần phải cắt theo hình chiếc lá và cắt ở đầu lá để đảm bảo thẩm mĩ cho cây. Ngoài ra khi cắt lá cần cắt sát thân, và không nên cầm tay để tước.

– Thường xuyên kiểm trả, theo dõi để loại bỏ những cành lá khô, sâu bệnh, để cây luôn đẹp.

c. Bón phân cho cây thiết mộc lan

Kỹ thuật bón phân rất quan trọng nó góp phần quan trọng giúp cây thiết mộc lan phát triển tốt. Cây thiết mộc lan để phát triển tốt cần một hàm lượng phân bón nhất định để duy trì chất dinh dưỡng để nuôi cây.

Bạn nên sử dụng phân NPK để bón phân cho cây thiết mộc lan, tần suất trung bình 2-3 tháng/đợt. Nên sử dụng sử dụng một lượng phân bón vừa phải, và tiến hành rắc phân bón quanh gốc cây và cách thân cây 5-10cm, sau đó tưới nước đều quan gốc cây cho ngấm. Hoặc bạn có thể hòa phân NPK với nước và tưới đều lên gốc cây.

Ngoài ra với cây thiết mộc lan để bàn, các bạn cần chú ý theo dõi lượng nước và bệnh của cây.

2. Phòng trừ sâu bệnh cho cây thiết mộc lan.

– Thiết mộc lan khi bày trong phòng kín một thời gian dài sẽ khiến lá chuyển sang màu hơi vàng nhạt, lá mỏng và khô, không có bóng mượt do thiếu ánh nắng mặt trời thời gian dài. Nếu bạn đặt chậu thiết mộc lan trong nhà thì có thể di chuyển ra ngoài nơi có ánh sáng, và hòa một lượng phân với nước để tưới cho cây, giúp cho cây nhanh hồi phục.

– Cây thiết mộc lan nếu đặt trong môi trường máy lạnh nếu để lâu sẽ xuất hiện nấm ở lá. Với trường hợp cây bị nấm các bạn dùng khăn lau, và xịt ngăn ngừa nấm bằng bình xịt muôi hoặc có thể pha nước rửa chén để xử lý, sau đó theo dõi tình trạng bệnh của cây.

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Cần Thiết trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!