Xem Nhiều 12/2022 #️ Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Lùn Đạt Năng Suất Cao / 2023 # Top 17 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Lùn Đạt Năng Suất Cao / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Lùn Đạt Năng Suất Cao / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đặc điểm dễ nhận ra của giống dừa này là có hai mo nang. Vỏ của quả dừa xiêm lùn rất mỏng nên mặc dù quả nhỏ hơn nhưng lượng nước bên trong vẫn tương đương với dừa xiêm xanh, khoảng 220 – 280ml và nước dừa có vị rất ngọt.

Nhìn chung, cây dừa xiêm lùn cho quả sớm, sai quả, mang lại hiệu quả kinh tế cao và lâu dài. Bà con có thể thu hoạch dừa xiêm lùn sau khi trồng khoảng 2 – 2.5 năm. Kéo dài trong 25 – 30 năm. Mỗi năm một cây dừa xiêm lùn cho thu hoạch trung bình 200 – 300 quả/cây/năm. Do dừa có vỏ mỏng nên không cần gọt vỏ trước khi bán. N/hưng cần lưu ý đến thời gian thu hoạch để quả không bị bể trong quá trình vận chuyển.

2. Kỹ thuật trồng dừa xiêm lùn năng suất cao

2.1 Chọn cây giống dừa xiêm lùn

Để đảm báo trái cho đời sau được thuần chủng, cây dừa xiêm lùn cần được trồng trong quần thể dừa xiêm lùn. Không trồng chung với giống dừa khác. Bà con chỉ chọn những cây giống khỏe mạnh, lá màu xanh tốt, chu vi cổ thân to, không bị sâu bệnh hay dị dạng, nhiều lá và tách lá chết sớm. Cây đạt chiều cao tối thiểu 20cm và có kèm thẻ kiểm nghiệm chất lượng của đơn vị ươm giống. Tốt nhất, bà con nên tìm đến các trung tâm giống, cơ sở sản xuất hoặc đại lý bán giống uy tín để mua được các cây giống có chất lượng đảm bảo.

2.2 Kỹ thuật trồng dừa xiêm lùn

Tưới nước: Cây dừa giống sau khi trồng rất cần nước. Nếu giai đoạn này thiếu nước nhiều ngày cây sẽ chết. Vì vậy, để giữ đủ ẩm cho cây ta nên dùng rơm, rạ, cỏ khô tủ gốc cây trong mùa nắng và khoảng 2-3 ngày tưới 1 lần tùy vào ẩm độ của đất.

Trồng dặm: Sau 15 ngày phải đi kiểm tra và trồng dặm nếu có cây chết.

Làm cỏ: Dọn sạch cỏ dại xung quanh mô hay hố không để cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng, nước và ánh sáng với cây dừa sẽ làm cho cây dừa chậm lớn.

Trồng xen: Trong giai đọan cây dừa chưa mang trái nên trồng xen canh các loại cây trồng khác để tăng thêm thu nhập như cây họ Đậu, Cam, Chanh, Chuối,….

Việc chăm sóc dừa cũng rất phức tạp và phải đúng cách. Liều lượng phân bón cho dừa tùy thuộc vào loại đất trồng. Có trồng xen hay thâm canh, màu lá trên cây dừa ( xanh biếc hay đã ngã vàng), có thể áp dụng công thức như sau:

Đối với cây từ 1 đến 3 năm tuổi thì mỗi năm bón 2 lần vào đầu và gần cuối mùa mưa. Lần đầu vào tháng 5-6 dl và lần sau gần cuối mùa mưa, khoảng tháng 10 dl. Phân được trộn đều, cuốc bốn lỗ quanh gốc theo hình chiếu tán, cách gốc 0,5 đến 1,2 m tùy độ tuổi của cây. Bón đều lượng phân rồi lấp đất lại.

Đối với dừa từ 3,5 năm đến 5 năm sau khi trồng. Cây bắt đầu cho trái ổn định ta có thể chia lượng phân ra bón 3 đến 4 lần/năm.Lần đầu bón 30% lượng phân NPK tỷ lệ 3:1:1 vào đầu mùa mưa. Lần 2 và 3 bón mỗi lần 20% lượng phân NPK tỷ lệ 3:1:1. Lần cuối bón 30% trước khi dứt mưa khoảng 1 tháng. Phân được trộn đều, xới đất xunh quanh gốc và cuốc một đường rảnh đường kính cách gốc khoảng 1,5 đến 2m, sâu 10 cm, rộng 40cm. Sau đó bón đều lượng phân vào rảnh rồi lấp đất phủ kín bề mặt. Lần bón phân tiếp theo xới đất liền kề và nới rộng ra hơn lần trước.

Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Lùn Cho Năng Suất Cao / 2023

Cũng giống như những loại dừa khác, Xiêm Lùn có trái màu xanh lục. Tuy nhiên, quả dừa này có màu nhạt và kích thước nhỏ hơn so với các giống dừa khác.

Nếu như bạn từng trồng dừa xiêm xanh, bạn sẽ thấy chúng cho trái ít hơn so với Xiêm Lùn. Cụ thể dừa Xiêm Lùn mỗi buồng có từ 15 – 30 quả/buồng, còn dừa Xiêm xanh cho khoảng 12 quả dừa mỗi buồng.

Trung bình mỗi quả dừa xiêm lùn có trọng lượng khoảng 1,3kg, trái nhỏ gọn và nước ngọt.

Dừa xiêm lùn có đặc điểm nhận dạng là hai mo nang. Chúng có vỏ mỏng nên lượng nước bên trong khá nhiều. Trung bình khoảng 220 – 280ml/trái dừa.

Dừa Xiêm Lùn là loại cây trồng thu hoạch sớm, trái nhiều mang đến hiệu quả kinh tế lâu dài cho bà con. Nếu bạn trồng Xiêm Lùn, chỉ khoảng 2 năm là có thể thu hoạch. Tuổi thọ của cây cũng khá cao, kéo dài đến 30 năm.

Trung bình mỗi năm Dừa Xiêm Lùn sẽ cho ra khoảng 300 trái/cây. Vì đặc tính vỏ mỏng, Người nông dân không cần phải gọt vỏ trước khi bán. Tuy vậy, bạn cần đóng thùng cẩn thận để trái không bị bể, dập khi vận chuyển.

Giá dừa Xiêm Lùn hay các loại dừa khác phụ thuộc lớn vào thời tiết. Nếu như tiết trời nắng nóng, ít mưa, khách hàng sẽ tiêu thụ dừa nhiều hơn. Thị trường của dừa Xiêm Lùn rộng khắp cả nước và đang sôi động vì chất lượng của nước dừa.

Giá bán trái theo một chục (12 quả) ở mức 120.000đ – 130.000đ. Đặc biệt các vườn dừa Xiêm Lùn có hợp đồng xuất khẩu sẽ có giá bán lên tới 140.000đ/12 quả.

Còn với cây giống dừa Xiêm Lùn, bạn có thể mua chúng với giá từ 45.000đ – 55.000đ/cây. Bà con có thể chọn cây giống tại các vườn ươm trái cây, có mặt khắp các địa phương. Dừa Xiêm Lùn được người dân nhân giống từ các cây bố mẹ và lựa chọn quả để làm giống.

Giai đoạn 1: Chọn cây giống

Giai đoạn chọn cây giống rất quan trọng. Để có vườn dừa Xiêm Lùn năng suất cao, bạn phải chọn lọc những cây thuần chủng. Khi tới vườn, bà con nên chọn những giống cây khỏe mạnh với màu lá xanh mượt. Đồng thời loại bỏ những cây bị xâu bệnh, dị dạng hoặc nhỏ. Nên chọn giống cây cao từ 20 cm trở lên với thân to, nhiều lá.

Lưu ý: Bà con nên tìm đến các trung tâm cây giống hoặc các cơ sở ươm giống dừa Xiêm Lùn lâu năm, uy tín. Điều này giúp ích rất nhiều cho bạn nhằm tránh khỏi việc bị gạt và mua được cây giống chất lượng.

Giai đoạn 2: Trồng và chăm sóc cây

Bà con nên trồng riêng biệt giống dừa Xiêm Lùn và tránh trồng chung với các giống dừa khác. Khi bắt đầu trồng, bà con đào một hố sâu 40 cm và rộng 40cm. Tiếp theo đó, rải khoảng 0,5 – 1kg phân lân để giúp cây dừa tạo rể. Sau đó, bà con cho cây dừa Xiêm Lùn vào rồi lấp đất nhẹ nhàng.

Nếu kỹ lưỡng hơn, bạn có thể cắm 1 chiếc cọc cố định vào cây rồi dùng các loại cỏ rơm phủ quanh gốc nhằm giữ ẩm cho cây. Cách làm này vừa giảm xói mòn đất, vừa ngăn ngừa cỏ dại mọc.

Vào mùa khô, bà con nên cung cấp đủ lượng nước cho cây dừa, đồng thời xới đất và phát cỏ khoảng 3 lần mỗi năm.

Vào đầu mùa nắng, nên bồi bùn cho cây một lần hoặc bón khoảng 30kg phân chuồng. Nếu thấy sâu bệnh nhiều, bạn có thể phun thuốc trừ sâu gây hại. Thường xuyên dọn lá dừa già và tỉa bỏ các buồng dừa không đậu trái. Với những buồng dừa đã thu hoạch xong, bạn cũng nên chặt bỏ cuống còn dư.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Dừa Xiêm Mang Lại Năng Suất Cao / 2023

Bà con nên chọn những cây giống khoẻ mạnh, lá cây có màu xanh tươi, chu vi cổ thân to, cây không bị dị dạng hay sâu bọ, nhiễm bệnh, nhiều lá và tách lá chết sớm. Cây giống đạt chiều cao tối thiểu 20 cm và kèm theo thẻ kiểm nghiệm chất lượng của đơn vị ươm giống. Bà con nên đến các viện nghiên cứu, gieo trồng hoặc đại lý cung cấp cây giống uy tín để tìm mua được những cây giống đảm bảo nhất. Bà con nên trồng và chăm sóc dừa xiêm trong quần thể dừa xiêm lùn, không trồng chung với các giống dừa khác để đảm bảo chất lượng thuần chủng của quả đời sau.

Thời vụ và mật độ để trồng cây

Nếu vùng trồng dừa của bà con có nguồn nước tưới dồi dào và chủ động thì có thể trồng được quanh năm. Còn với nhiều hộ nông dân, nhà vườn thì thường hay trồng dừa vào đầu mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 7, vì thời điểm này sẽ thuận lợi cho cây giống nhanh bén rễ, sớm sinh trưởng và phát triển.

Dựa vào thiết kế của khu canh tác mà mật độ trồng dừa xiêm sẽ được phân bổ. Khoảng cách phù hợp nhất nếu trồng thâm canh là 6m x 6m, còn trồng quảng canh là 7m x 7m. Khi bà con muốn trồng các loại cây khác xen vào thì nên kéo khoảng cách này thưa hơn khoảng 1m, và cách gốc dừa ít nhất là 2m.

Tại các vùng thổ nhưỡng có đất tơi xốp, hàm lượng dinh dưỡng các chất dễ tiêu cao là nơi cây dừa có thể sinh trưởng tốt. Cây dừa xiêm có thể chống chịu tốt hiện tượng khô hạn, ngập úng, nhiễm mặn và gió bão nhưng với đất có độ ẩm khoảng 75% là tốt nhất cho cây. Nếu trồng trên đất bạc màu thì cần cung cấp cho cây nhiều phân hữu cơ hơn để cây có thể đạt được năng suất, chất lượng cao.

Trước khi trồng cây giống 15 – 20 ngày, bà con cần đào hố trồng cây với kích thước 0,6m x 0,6m x 0,6m rồi trộn đất đã đào lên 20 – 30 kg phân hữu cơ, 100g super lân, 200g kali cho vào hố, rồi lấp hố lại thành mô đất cao khoảng 10 – 20cm so với mặt bằng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Đối với dừa thì không cần phải đắp mô mà trồng thấp vì vậy phải chuẩn bị hố trồng với kích thước 0,6 m x 0,6 m x 0,4 m mục đích là tiết kiệm nước cho cây hấp thu. Mỗi hố trồng sử dụng từ 10-20 kg phân hữu cơ ủ hoai, 0,5kg phân lân trộn đều với lớp đất mặt sau đó lấp lại rồi trồng cây. Ở vùng đất thấp cần phải đắp mô để tránh bị đọng nước cục bộ cho cây. Mô có kích thước từ 60-80cm, cao từ 20-30cm

Khoảng cách trồng tùy theo độ màu mỡ của đất. Vùng đất màu mỡ, mưa nhiều, không có các yếu tố bất lợi của môi trường nên trồng thưa hơn so với vùng đất không màu mỡ và khí hậu khô hạn. Khoảng cách khuyến cáo 7x7m.

Đào một lỗ có kích thước bằng trái dừa trên mô hay trong hố, bón lót 50 g phân DAP để cho cây nhanh ra rễ, sau đó đặt cây dừa xuống và lấp đất khoảng 2/3 trái. Vùng đất khô hạn (hoặc trồng vào mùa khô) thì lấp đất ngang với cây con.

– Tưới nước: Cây con sau khi trồng rất cần nước, nếu giai đoạn này thiếu nước nhiều ngày cây sẽ chết. Vì vậy, để giữ đủ ẩm cho cây ta nên dùng rơm, rạ, cỏ khô tủ gốc cây trong mùa nắng và khoảng 2-3 ngày tưới 1 lần tùy vào ẩm độ của đất.

– Trồng dặm: Sau 15 ngày phải đi kiểm tra và trồng dặm nếu có cây chết.

– Làm cỏ: Dọn sạch cỏ dại xung quanh mô hay hố không để cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng, nước và ánh sáng với cây dừa sẽ làm cho cây dừa chậm lớn.

– Trồng xen: Trong giai đọan cây dừa chưa mang trái nên trồng xen canh các loại cây trồng khác để tăng thêm thu nhập như cây họ Đậu, Cam, Chanh, Chuối,….

Việc bón phân cho cây dừa ở giai đoạn kiến thiết cơ bản có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển của cây, giúp cây phát triển nhanh, rút ngắn thời gian cho trái. Công thức phân bón giai đoạn này theo tỷ lệ N:K là 3:1:1; 100g/cây/lần và 2 tháng bón/lần. Tuy nhiên có thể tăng thêm lượng phân và số lần bón cho các vùng đất kém dinh dưỡng. VD mỗi tháng bón 1 lần khoảng 80g/cây.

+ Nhận diện: Lá non bị cháy khi còn chưa bung ra. Chúng ẩn nấp ở giữa khe lá, vạch lá Dừa non ra sẽ thấy cả ấu trùng và thành trùng của bọ Dừa, cả 2 đều gây hại.

+ Gây hại: Lá bị mất diệp lục, cháy đọt non và làm cây chết ở bất kỳ giai đoạn nào, nặng nhất là giai đoạn cây nhỏ

+ Quản lý

Bọ Dừa rất khó tiêu diệt bằng thuốc hóa học vì thuốc sẽ không thấm sâu hay tiếp xúc với bọ Dừa. Thuốc chỉ có tác dụng ngăn ngừa nhằm mục đích xua đuổi như Dầu khoáng SK Spray 99, Thiamethoxam (Actara), SecSaigon, Dragon, …

Sử dùng lưới đánh cá mắc nhỏ để giăng bẫy trên ngọn Dừa

Sử dụng biện pháp đấu tranh sinh học là thành công và hữu hiệu nhất, trong tự nhiên có thể có các loại ký chủ sau: Bọ đuôi kìm, ong ký sinh, Nấm xanh, …

+ Nhận diện:

Dừa bị khô đọt, các tàu lá dễ bị gãy rụng trên những bẹ của tàu lá bị gãy có những vết cắt hay đục thủng. Đuông trưởng thành có màu nâu sậm cánh cứng, miệng nhai có vòi, không gây hại mà chỉ đẻ trứng vào vết đục của Kiến Vương hay Chuột hoặc trên lá non của cây, trứng nở thành ấu trùng, ấu trùng đục vào phần ngọn non của cây (củ hủ Dừa) để gây hại.

+ Gây hại: Cây bị chậm sinh trưởng, bị nặng cây Dừa sẽ chết.

+ Quản lý: Cũng như bọ cánh cứng, Đuông Dừa rất khó tiêu diệt, có thể áp dụng bằng nhiều biện pháp sau

Giăng lưới (lưới bắt cá) để bắt Đuông và Kiến Vương

Phun thuốc ngăn ngừa nhằm mục đích xua đuổi như Dầu khoáng SK Spray 99, Thiamethoxam (Actara), SecSaigon, Dragon,…

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dừa Xiêm Lùn / 2023

Bước 1: Chọn cây giống

Bà con nên chọn những cây giống khoẻ mạnh, lá cây có màu xanh tươi, chu vi cổ thân to, cây không bị dị dạng hay sâu bọ, nhiễm bệnh, nhiều lá và tách lá chết sớm. Cây giống đạt chiều cao tối thiểu 20 cm và kèm theo thẻ kiểm nghiệm chất lượng của đơn vị ươm giống. Bà con nên đến các viện nghiên cứu, gieo trồng hoặc đại lý cung cấp cây giống uy tín để tìm mua được những cây giống đảm bảo nhất. Bà con nên trồng và chăm sóc dừa xiêm lùn trong quần thể dừa xiêm lùn, không trồng chung với các giống dừa khác để đảm bảo chất lượng thuần chủng của quả đời sau.

Bước 2: Thời vụ và mật độ để trồng cây

Nếu vùng trồng dừa của bà con có nguồn nước tưới dồi dào và chủ động thì có thể trồng được quanh năm. Còn với nhiều hộ nông dân, nhà vườn thì thường hay trồng dừa vào đầu mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 7, vì thời điểm này sẽ thuận lợi cho cây giống nhanh bén rễ, sớm sinh trưởng và phát triển.

Dựa vào thiết kế của khu canh tác mà mật độ trồng dừa xiêm lùn sẽ được phân bổ. Khoảng cách phù hợp nhất nếu trồng thâm canh là 6m x 6m, còn trồng quảng canh là 7m x 7m. Khi bà con muốn trồng các loại cây khác xen vào thì nên kéo khoảng cách này thưa hơn khoảng 1m, và cách gốc dừa ít nhất là 2m.

Bước 3: Tạo đất trồng cây

Tại các vùng thổ nhưỡng có đất tơi xốp, hàm lượng dinh dưỡng các chất dễ tiêu cao là nơi cây dừa có thể sinh trưởng tốt. Cây dừa xiêm lùn có thể chống chịu tốt hiện tượng khô hạn, ngập úng, nhiễm mặn và gió bão nhưng với đất có độ ẩm khoảng 75% là tốt nhất cho cây. Nếu trồng trên đất bạc màu thì cần cung cấp cho cây nhiều phân hữu cơ hơn để cây có thể đạt được năng suất, chất lượng cao.

Trước khi trồng cây giống 15 – 20 ngày, bà con cần đào hố trồng cây với kích thước 0,6m x 0,6m x 0,6m rồi trộn đất đã đào lên 20 – 30 kg phân hữu cơ, 100g super lân, 200g kali cho vào hố, rồi lấp hố lại thành mô đất cao khoảng 10 – 20cm so với mặt bằng.

Trong những hố đất đã được đào từ trước đó, bà con đào hốc tròn rộng 40cm, sâu 40cm, cho thêm 0,5 – 1kg phân lân rải đều rồi đặt cây giống vào hốc. Sau đó vùi đất lại nhẹ nàng, cắm cọc cố định cho cây rồi dùng cỏ khô, rơm che phủ quanh gốc cây để giữ ẩm, hạn chế xói mòn, cỏ dại.

Bà con cần cung cấp đủ nước cho cây, đặc biệt là vào mùa khô, đồng thời xới đất, làm cỏ 2 – 3 lần/năm. Hàng năm, vào đầu mùa nắng nóng, nên tiếp bùn cho cây 1 lần, hoặc bổ sung phân chuồng hoai mục cho mỗi cây từ 30 – 50 kg. Bên cạnh đó, cần phải phun thuốc trừ sâu, côn trùng gây hại, dọn sạch lá già, nhen dừa, loại bỏ những buồng dừa không có trái, hay đã thu hoạch xong.

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Lùn Đạt Năng Suất Cao / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!