Xem Nhiều 11/2022 #️ Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Vụ Tết / 2023 # Top 12 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 11/2022 # Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Vụ Tết / 2023 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Vụ Tết / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Dưa hấu là loại trái cây thường dùng quanh năm và cũng là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả chưng tết theo phong tục của ông bà ngày xưa, với mong muốn năm mới luôn có những điều tốt đẹp, may mắn đến với gia đình. Vì vậy, ngoài chất lượng thơm ngon, người tiêu dùng còn quan tâm đến vẻ đẹp bên ngoài của dưa. Để có trái dưa hấu to tròn, ngon và đẹp, thu hoạch đúng dịp Tết, nông dân cần chú ý đến nhiều yếu tố trong kỹ thuật canh tác dưa hấu.

Chăm sóc vụ dưa hấu phục vụ tết.

Dưa hấu là loại màu ngắn ngày dễ trồng, có thể trồng quanh năm; Tuy nhiên với điều kiện tự nhiên ở Đồng bằng sông Cửu Long, dưa hấu có thể trồng từ cuối mùa mưa cho đến hết mùa nắng (khoảng tháng 10 – tháng 4 âm lịch), chia làm 3 vụ là vụ dưa sớm, dưa Tết và dưa lạc hậu, trong đó dưa tết là vụ chính trong năm thường được trồng từ giữa tháng 10 âm lịch, thu hoạch trước Tết nguyên đán vài ngày. ÔngTrương Minh Chiến, ở Ấp Béc Tôn, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú cho biết: “Thường khoảng rằm tháng 10 âl là tiến hành xuống giống vụ dưa tết, đến khảng 25 tết cắt bán, vụ dưa tết đa số người trồng thường chọn trái tròn cao, xanh bóng”.

Ngoài đạt năng suất, trồng dưa hấu tết cần nhất là mẫu mã đẹp, trái to tròn đều, dòn ngọt. Để đạt được điều này việc chọn giống là rất quan trọng ; Theo kinh nghiệm của nông dân thì trồng vụ tết nên chọn các giống như dưa hấu An Tiêm có sức sinh trưởng mạnh, dễ ra hoa, đậu trái, năng suất cao và phẩm chất tốt, trọng lượng trái 3 – 6 kg, năng suất 25 – 45 tấn/ha, hiện nay đã có các giống An Tiêm 94, An Tiêm 95, An Tiêm 98, An Tiêm 100; Hay như giống Tiểu Hắc Long vỏ đen, hạt lép, chất lượng ngon, ngọt, chưng lâu không bị úng, mỗi trái nặng từ 3 – 8kg nên được người trồng và người tiêu dùng ưa chuộng; Giống Hồng Cúc vỏ vàng thích hợp để người trồng sáng tạo nhiều hình dạng đẹp mắt, phục vụ thị hiếu người tiêu dùng.

Về mật độ trồng, do dưa hấu là loại thân thảo, thân chính dài từ 1 – 6 m, nên khoảng cách giữa các liếp trồng từ 5 – 6m, bề rộng liếp từ 1 – 1,1 m, mật độ giữa cây với cây phải thưa để tiện lợi cho dây dưa bò và các công đoạn sửa dây tuyển trái sau này, liếp trồng cao 30 – 40m, đảm bảo thoát nước tốt vì dưa hấu chịu úng rất kém. Về chế độ chăm sóc sau khi gieo hạt, kỹ sư Thạch Lai – Trung tâm khuyến nông tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo: “Từng giai đoạn cây dưa hấu cần lượng nước khác nhau, từ giai đoạn xuống giống đến khi ra hoa, từ khi gieo hạt đến 20 – 25 ngày sau nên tưới nước thật đều, đối với những ruộng khôngcó màng phủ thì ngày tưới 2 lần. Giai đoạn dưa mang trái thì tăng lượng nước lên và tùy vào điều kiện từng vùng. Về phân bón, nếu có màng phủ nên bón phân lót liếp, ví dụ chúng ta sử dụng 100kg phân tổng hợp NPK, thì bón lót trước 50kg, còn lại thì bón thúc cho trái phát triển”.

Sửa dây là một kỹ thuật cần thiết trong việc trồng dưa hấu, bà con cần điểu chỉnh cho các dây bò song song nhau theo thứ tự thẳng góc với hàng trồng, không để dây quấn chồng lên nhau, gây khó khăn trong việc tuyển trái và ảnh hưởng khả năng quang hợp của cây, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.

Hằng năm Sóc Trăng trồng khoảng 400 ha dưa hấu, tập trung nhiều ở các xã Phú Tân, Phú Tâm huyện Châu Thành, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú và xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên; Một số nơi trong tỉnh, bà con còn áp dụng thành công mô hình trồng dưa hấu dưới ruộng thay cho làm lúa vụ 3 do chủ động được nguồn nước.

Hiện tại các rẫy dưa đang kỳ cho trái, đây là thời gian bà con bắt đầu công đoạn tuyển trái, để cho trái dưa to, tròn đều thì mỗi dây chỉ để lại một trái trên dây chính. Việc tuyển trái sẽ được tiến hành khoảng 40 – 45 ngày sau khi gieo hạt. Đây là công đoạn quan trọng, quyết định đến chất lượng mẫu mã của trái dưa hấu tết. Kỹ sư Thạch Lai – Trung tâm khuyến nông tỉnh Sóc Trăng cho biết thêm: “Ở giai đoạn khi trái bằng trái chanh hoặc lớn hơn, khoảng 30 – 35 ngày sau khi trồng, đây là giai đoạn quyết định để tuyển trái. Cách chọn là khi dưa hâu chấm nụ, bà con nên để lại 2 trái/dây, khi trái bằng trái chanh thì tuyển lại lấy 1 trái/dây, tránh trường hợp mình để trái lớn quá mình tuyển thì làm yếu dây dưa. Chọn trái xong cần chỉnh sửa cho trái nằm ngay ngắn, lót bên dưới trái bằng rơm hoặc lá chuối, giai đoạn trái khoảng 2 – 3 kg mình sửa thêm lần nữa, thì sẽ có được trái dưa hấu như ý”.

Theo các nhà khoa học khuyến cáo dưa hấu được thu hoạch khi có độ chín 80-90%, tức là khoảng 60-70 ngày sau khi trồng, tuỳ điều kiện vận chuyển đến thị trường tiêu thụ xa hay gần. Cần ngưng nước 4-5 ngày trước khi thu hoạch giúp dưa ngon ngọt, để được lâu và ít bị bể khi vận chuyển. Việc ngưng tưới phân và phun thuốc 10 ngày trước khi thu hoạch nhằm bảo đảm phẩm chất dưa sạch cho người tiêu dùng.

Ngọc Khuê – PT TH Sóc Trăng, 21/1/2015

Nhấn vào đây để xem tất cả các tin về kỹ thuật trồng dưa hấu

Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Vụ Thu Đông / 2023

Hiện đa số bà con trồng các giống dưa hấu lai F1 nhập từ Mỹ, Thái Lan, Đài Loan… sinh trưởng khoẻ, kháng được một số loại sâu, bệnh nguy hiểm, năng suất, chất lượng cao. Xin giới thiệu một số giống dưa hấu đang được nhiều nông dân ưa chuộng.

Giống Hắc mỹ nhân – 308: Năng suất trung bình 1,2-1,5 tấn/sào, thời gian sinh trưởng 75-85 ngày, quả hình ô van, vỏ mỏng, dai, cứng, dễ vận chuyển, da quả màu xanh sáng có sọc rõ, thịt quả màu đỏ tươi hấp dẫn, ít hạt, ăn rất ngọt. Trọng lượng quả trung bình 3-4kg. Kháng bệnh khá với các bệnh mốc sương, chạy dây.

Giống Thuỷ lôi: Năng suất trung bình 1-1,2 tấn/sào, thời gian sinh trưởng 85-90 ngày. Hình dạng giống quả thuỷ lôi. Da màu xanh nhạt, có sọc rõ. Thịt quả màu đỏ tươi, ăn vị ngọt đậm, vỏ mỏng cứng, ít giập vỡ khi vận chuyển đi xa. Trọng lượng trung bình 3-4 kg/quả.

Giống Huỳnh Châu 548 ruột vàng: Năng suất trung bình 1-1,2 tấn/sào. Thời gian sinh trưởng vụ thu đông 70-75 ngày, dạng quả dài, da màu xanh sáng, có sọc mờ, vỏ mỏng, dai, cứng, ít giập vỡ khi vận chuyển đi xa. Thịt quả màu vàng, ăn ngọt đậm, ít hạt, không chảy nước như các loại dưa hấu ruột đỏ. Trọng lượng trung bình 3-4 kg/quả. Giống có khả năng khángbệnh tốt với bệnh nứt thân và chạy dây.

Thời vụ: Trồng từ 20/8-20/9 trên chất đất hai lúa hoặc đậu tương hè. Lượng giống cần cho 1 sào là 15-20g.

Nên trồng trên đất luân canh lúa nước 2-3 vụ hoặc những cây trồng khác với họ bầu bí. Chọn đất thịt nhẹ, cát pha, chủ động nước. Lên luống cao 30-40cm, rộng 5-5,5m, trồng hai hàng ở giữa luống, cây cách cây 40cm, giữa các cây trên hai hàng đơn của một luống kép nên bố trí so le nhau để tận dụng ánh sáng mặt trời. Mỗi sào Bắc Bộ trồng 360-370 cây.

Lượng phân bón cho 1 sào Bắc Bộ: phân chuồng hoai mục 0,8-1 tấn, supe lân Lâm Thao 20-25kg, đạm urê 8-10kg, kali sunfat 12-15kg. Bón 20-25kg vôi bột trước khi bừa lần cuối nếu đất hơi chua. Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân, một nửa lượng đạm và kali cách gốc dưa 10-15cm.

Ngâm hạt trong nước sạch 5-6giờ, gói trong khăn ủ 25-30giờ đến nứt nanh hoặc ươm cây con trong bầu nylon được hai lá thật thì bứng đem trồng. Nếu dùng màng phủ nông nghiệp che mặt luống trước khi trồng thì hạn chế được cỏ dại và một số đối tượng sâu bênh, tăng năng suất thêm 25-30%. Trước khi phủ bạt nông nghiệp, cần bón lót toàn bộ các loại phân cách gốc 10-15cm, tiến hành phun thuốc trừ cỏ Ronstas hoặc Dual, dùng ống bơ cắt hình răng cưa chụp lỗ theo khoảng cách đã định rồi cấy cây giống hay gieo hạt giống vào đó.

Sau khi trồng 20-25 ngày bón thúc lần 1: 1/4 lượng đạm và kali, bón cách gốc 20cm, kết hợp vun xới và nhặt cỏ. Bón thúc đợt 2 khi quả lớn bằng nắm tay, bón nốt 1/4 đạm và kali còn lại.

Tiến hành thụ phấn bổ sung cho dưa vào 6-9 giờ trong ngày bằng cách chạm đầu nhị của hoa đực mới nở vào bầu nhuỵ của hoa cái vừa hé mở. Nên lấy trái ở vị trí nách lá thứ 9-10 trên thân chính và lá thứ 5-6 trên thân phụ thì quả mới to, đều, đẹp. Cần tưới ẩm cho dưa, nhất là ở giai đoạn quả đang lớn.

Diệt sâu xám hại cây con: dùng thuốc Basudin hạt mỗi hốc rắc 4-5 hạt xung quanh (0,5kg thuốc/sào). Rầy rệp – dùng thuốc Trebon, Actara. Sâu đục quả, sâu xanh sâu khoang hại lá – dùng thuốc Regent, Karate, Sherpa. Bệnh chạy day, sẹo quả, phấn trắng, mốc sương – dùng thuốc Carbezin, Canvill, Ricide, Tilt-super phun kết hợp hay luân phiên định kỳ 10-15 ngày/lần.

Nguồn: Kinh tế nông thôn, số 34 (520), 21/8/2006, tr 14

Trồng Dưa Hấu Vụ Thu Đông / 2023

Trồng dưa hấu vụ thu đông

Thời vụ

Thời gian trồng dưa vụ thu đông từ cuối tháng 8 đến cuối tháng 9.

Cách trồng

Nên trồng trên đất luân canh với cây lúa nước 2-3 vụ hoặc những cây trồng không cùng họ bầu bí. Chọn đất thịt nhẹ, cát pha, chủ động nước.

Lượng giống khoảng 5-20g/sào Bắc bộ.

Lên luống cao 30-40cm, rộng 5-5,5m, trồng 2 hàng ở giữa luống, cây cách cây 40cm, giữa các cây trên hai hàng đơn của một luống kép, nên bố trí trồng so le nhau để tận dụng ánh sáng mặt trời.

Lượng hạt giống cho mỗi sào khoảng 5-20g, còn trồng cây khoảng 360-370 cây/sào.

Ngâm hạt trong nước sạch 5-6 giờ, rồi gói trong khăn ủ từ 25-30 giờ đến nứt nanh hoặc ươm cây con trong bầu được 2 lá thật thì bứng đem trồng. Sử dụng màng phủ nông nghiệp che mặt luống trước khi trồng sẽ hạn chế được cỏ dại và một số sâu bệnh hại cho dưa và tăng năng suất 25-30%.

Khi dưa có 4-5 lá thật, bắt đầu phân nhánh, cần sửa dây chọn cành. Mỗi cây dưa chỉ để một thân chính và hai nhánh cấp 1 phía gần gốc. Tỉa bỏ hết các nhánh ra sau của thân chính (nhánh ra trên nách lá nhánh cấp 1). Tiến hành thụ phấn bổ sung cho dưa vào lúc 6- 9 giờ trong ngày. Nên chọn trái ở nách lá thứ 9-10 trên thân chính và lá thứ 5-6 trên thân phụ thì quả mới to đều và đẹp.

Cần tưới ẩm đều cho dưa, nhất là thời kỳ quả đang lớn.

Phòng trừ sâu bệnh

– Sâu xám hại cây con: mỗi hốc rắc xung quanh 4-5 hạt Basudin khoảng 0,5kg thuốc/sào.

– Rầy rệp: dùng thuốc Trebon, Actara.

– Sâu xanh, sâu khoang hại lá, sâu đục quả: dùng thuốc Regent, Karata, Sherpa. – Bệnh sẹo quả, phấn trắng, mốc sương: Dùng thuốc Carbezin, Canvil, Ricide, Tilt-super phun kết hợp hoặc luân phiên định kỳ 10-15 ngày/lần.

Thu hoạch

Khi quả được 55-60 ngày vỏ đã cứng, có màu đặc trưng cho từng giống, cuống nhỏ hơi héo thắt lại là lúc cần thu hoạch.

NTNN, 6/9/2004

Để dưa hấu vụ thu đông ở các tỉnh phía Bắc bán vào dịp Tết Nguyên đán cho thu nhập cao, quả dưa có ngoại hình đẹp, trọng lượng từ 3-5kg, ruột màu đỏ hay vàng, độ ngọt cao, có mùi thơm đặc trưng của từng giống đáp ứng nhu cầu trên thị trường trong nước và xuất khẩu, nhà nông cần thực hiện đồng bộ một số biện pháp kỹ thuật sau:

Khi cây dưa ra 4-5 lá, bắt đầu phân nhánh thì cần sửa dây, mỗi gốc chỉ để 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở gần gốc (nách lá thật thứ 3-5), sau đó tỉa bỏ các nhánh ra sau của thân chính cách nhánh cấp 2, cách 2-3 đốt dây thì lấy đất chặn lên dây cho ra thêm rễ phụ và chống lật dây khi gặp mưa to, gió lớn. Khi cây dưa ra hoa cần thụ phấn bổ sung cho dưa từ 7-10 giờ bằng cách chạm đầu nhị của hoa đực mới nở vào bầu nhụy của hoa cái khi vừa hé nở. Nên để những quả ở nách lá thứ 9-10 trên thân chính và nách lá thứ 5-6 trên nhánh cấp 1 thì quả mới to đều và đẹp, mỗi gốc dây cho đậu từ 4-5 quả. Khi quả dưa to bằng quả trứng gà thì chỉ để 2 quả có cuống to, nhiều lông tơ, nây đều.

Bón phân cân đối, cây dưa hấu có nhu cầu phân kali, phân trung lượng (can xi, ma nhê, lưu huỳnh) và các loại phân vi lượng (đồng, kẽm…) cao để tăng hàm lượng đường trong quả giai đoạn chín. Khi trồng, bón phân hữu cơ hoai mục từ 8-10 kg/sào; lân supe từ 20-25kg, đạm urê 10-12kg, kali clorua 12-15 kg/sào. Ngoài ra, nên dùng bổ sung thêm các loại phân bón mới NEB-26, A-H502/503, PTS-9… để tăng năng suất, chất lượng quả dưa.

Ngoài ra, cần bảo đảm độ ẩm đất từ 70-80%, nhất là giai đoạn dưa đang lớn. Trước khi thu hoạch 7 ngày (từ 55-60 ngày từ khi trồng tùy từng loại giống), không tưới mà để đất mặt luống khô trắng, để giảm hàm lượng nước phòng nứt quả, quả nhạt sau thu hoạch. Khi thu hoạch quả phải bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát sau 7 ngày trở đi là thời gian cần thiết giảm lượng nước, tăng tỷ lệ đường, tạo cát cho thịt quả mới đưa ra sử dụng. Nếu bảo quản tốt, dưa có thể để được 15-20 ngày sau thu hoạch trong điều kiện tự nhiên.

Ngọc Minh – Hà Nội mới, 17/10/2009

Nhấn vào đây để xem tất cả các tin về kỹ thuật trồng dưa hấu

Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Ruột Vàng / 2023

Cách trồng dưa hấu ruột vàng:

Trước khi gieo phơi hạt dưa hấu dưới nắng nhẹ trong 1-2 giờ, sau đó ngâm vào nước ấm 35oC- 387oC ( 2 sôi + 3 lạnh) trong 10 – 12 giờ. Vớt hạt ra rửa sạch, gói lại, ủ ở nhiệt độ ấm 28oC – 30oC. Sau khoảng 24 giờ chọn những hạt đã nẩy mầm đem gieo, những hạt còn lại tiếp tục ủ và gieo sau.

Hạt dưa hấu có thể gieo thẳng vào hốc hoặc gieo vào bầu để trồng cây con. Bầu làm bằng lá chuối, giấy hay bao nilong có lỗ thoát nước, kích thước bầu 4 x 6 cm. Đất trộn bỏ vào bầu gồm: Phân chuồng hoai + tro trấu + đất bột theo tỉ lệ 1:1:1, trộn thêm 1% vôi bột hoặc thuốc nấm Rovral hoặc Viben C ( 20g thuốc cho 20 kg đất trộn). Gieo một hạt dưa hấu đã nẩy mầm vào bầu đất, phủ một lớp tro trấu mỏng lên trên. Khi cây con mọc được 6-7 ngày thì đem trồng trên những hốc đã chuẩn bị sẵn.

Hạt giống dưa hấu trái dài F1

Hạt giống dưa chuột bao tử F1

Hạt giống dưa chuột trái dài 60cm

Hạt giống dưa chuột Shiraz F1

Hạt giống dưa lưới Blondie F1

Sau khi lên luống và bón phân lót thì phủ bạt kín luống. Dùng lon sữa bò đường kính 8cm mài sắc miệng để khoét lỗ bạt và đào lỗ trồng theo khoảng cách cây, lỗ trồng có đường kính 4-5cm, sâu 7-8cm. Bỏ vào lỗ 1 muỗng phân cá xay, phủ tro trấu cho đầy lỗ, xịt dung dịch thuốc gốc Đồng ( Đồng oxyclorua,COC 85, Viben C..) cho đủ ướt tro rồi gieo hạt hoặc trồng cây con. Sau khi trồng phủ một lớp rơm mỏng lên mặt luống.

Trời nắng cần tưới cho dưa hấu mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều. Sauk hi trồng 3-5 ngày tỉa bớt hoặc trồng dặm để đảm bảo mỗi hốc 1 cây dưa hấu ( mật độ 800 – 1.000 dây/ 1.000m2).

Thường xuyên sửa dây dưa hấu cho bò song song thẳng về phía trước. Bấm ngọn khi dây dưa hấu dài 1,0m – 1,5m tỉa bớt các dây chèo. Mỗi dây chỉ để lại 1 dây chính và 2 dây chèo dài nhất ở 2 bên.

Khi hoa dưa hấu nở rộ, lấy hoa đực của dây này úp lên núm hoa cái mới nở của dây khác. Thời gian thụ phấn khoảng 8 – 10 giờ sáng, trong vòng 1-3 ngày.

Mỗi dây chính hoặc dây chèo chỉ để lại 1 trái to và đều, nếu dây chính thì chọn để trái ở nách lá từ 15 – 20, dây chèo từ lá 8-10. Bấm ngọn dưa ở vị trí cách trái 6-7 lá. Dùng rơm rạ, lá chuối khô lót trái để tránh tiếp xúc với đất.

Thường xuyên nhổ cỏ trên mô luống dưa hấu

Chúc bà con thành công!

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Vụ Tết / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!