Kỹ Thuật Trồng Cà Tím Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Xem 3,168

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Cà Tím Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao mới nhất ngày 05/03/2021 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,168 lượt xem.

Cây cà tím trồng 50 ngày là có thể ra hoa đậu trái. Tuy nhiên, loại cây này cho thu hoạch kéo dài trong nhiều tháng. Vì thế thường bị nấm bệnh xâm nhập, ảnh hưởng đến năng suất của cây. Do đó, cần có những phương pháp, kỹ thuật trồng cà tìm giúp đạt hiệu quả kinh tế cao.

5. Phương pháp tưới rải dọc luống hiệu quả trong trồng cà tím

Sau khi cấy 7 ngày, kiểm tra ruộng và dặm những cây chết vào buổi chiều mát, trồng xong tưới nước ngay để tránh cây bị héo. Cần cung cấp đủ nước cho cây cà tím suốt thời gian sinh trưởng nhưng tránh để ngập úng. Tưới rãnh hoặc tưới có hệ thống tưới nhỏ giọt và có màng phủ nông nghiệp có thể 3 – 5 ngày tưới một lần, tùy mùa vụ.

Tưới rãnh là phương pháp truyền thống mà bà con trồng cà tím nào cũng biết. Do đó, chúng tôi xin được nói nhiều hơn về tưới có hệ thống tưới nhỏ giọt. Tưới nhỏ giọt là thuật ngữ không còn quá đỗi xa lạ với bà con Việt Nam. Áp dụng tưới nhỏ giọt trong tưới cà tím giúp tiết kiệm nước, nhân công, thời gian tưới.

Kết hợp sử dụng dây tưới nhỏ giọt rải dọc luống cho cà tím và màng phủ nông nghiệp sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cà tím được bảo vệ bởi màng phủ nông nghiệp giúp hạn chế cỏ dại, sâu bệnh. Trong khi đó, nước luôn được cung cấp đều và đủ. Cây phát triển đồng đều, đem lại hiệu suất cao. Dây tưới nhỏ giọt rải dọc luống kết hợp với bộ châm phân tự động giúp bón phân trực tiếp vào hệ thống rễ cây. Với cách này, việc tưới và bón phân cho cà tím trở nên dễ dàng và ít tốn thời gian hơn.

6. Phòng trừ sâu bệnh khi trồng cà tím

Một số sâu bệnh hại chính khi trồng cà tím:

  • Sâu đất, tuyến trùng: Xử lý đất trước khi trồng bằng Basudin 10H lên hốc gieo, hoặc sau khi cấy rãi quanh gốc.
  • Sâu xanh: Sử dụng Karate,… phun khi sâu tuổi còn nhỏ, kết hợp diệt sâu và trứng bằng
  • Nhóm chích hút: Bọ trĩ, rầy xanh, nhện: Actara, … theo nồng độ khuyến cáo
  • Sâu vẽ bùa: Ofunack, Triggard, SK99, Dragon, Pyrinex vào lúc sáng sớm.
  • Bệnh chết cây: Coc 85, Topsin, Polygam, Vanicide, Hexin, Luster tưới gốc khi ruộng vừa chớm bệnh, kết hợp nhổ bỏ cây bệnh đem đốt.
  • Bệnh phấn trắng trên trái: Polygam, Kumulus, Dithane – M45, Derosal, Topsin, Sulox, Thio-M, Dipomate phun sớm khi cây vừa mới nhiễm bệnh, có thể phun phòng khi thời tiết thuận lợi cho bệnh phát triển như mưa dầm, sương mù, mưa nắng xen kẽ, kết hợp với tỉa bỏ trái bệnh. Đồng thời tỉa bớt nhánh, lá già, thoát nước, cắm chà, giăng dây để giảm ẩm độ trong ruộng.

Chú ý, sử dụng thuốc theo nguyên tắc “4 đúng” và có thời gian cách ly an toàn.

7.Thu hoạch cây cà tím

Từ 50 – 60 ngày sau khi gieo là có thể thu hoạch. Cứ 3-4 ngày thu 1 lần. Kết hợp ngắt bỏ các quả bị sâu đục.

Nguồn: Tổng hợp

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Cà Tím Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Share FB »