Xem Nhiều 12/2022 #️ Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Hiệu Quả “Như Một Chuyên Gia” / 2023 # Top 19 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Hiệu Quả “Như Một Chuyên Gia” / 2023 # Top 19 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Hiệu Quả “Như Một Chuyên Gia” / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cà chua là loại quả đã trở lên gần gũi, quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Có thể coi cà chua là một loại gia vị, vừa mang giá trị dinh dưỡng cao lại giúp trang trí đẹp mắt trong bữa ăn. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện kỹ thuật trồng cà chua ngay tại nhà mình.

Chuẩn bị trước khi trồng cà chua

Nên trồng cà chua vào tháng mấy?

Trồng cà cây chua vào tháng mấy là câu hỏi của rất nhiều người, đến với bài viết của Fao ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn chi tiết nhất có thể.

Đợt trồng sớm: Tiến hành trồng vào khoảng tháng 7 tới tháng 8, thu hoạch vào cuối tháng 10 tới tháng 12.

Đợt trồng chín: Bắt đầu trồng cà chua vào tháng 9 tới tháng 10, thu hoạch vào tháng 2 đến tháng 3 năm sau.

Đợt trồng muộn: Thực hiện trồng cây vào khoảng tháng 11 tới 12, thu hoạch vào tháng 3 tới tháng 4 năm sau.

Chọn giống cây cà chua

Hiện nay, trên thị trường có vô vàn giống cà chua để bạn chọn lựa. Có thể kể tới như cà chua bi, cà chua hình quả lê, cà chua đen … mỗi loại đều mang những ưu nhược điểm riêng. Tùy theo sở thích của bản thân mà bạn lựa chọn giống để trồng cà chua.

Trong đó có giống cà chua hữu cơ được nhiều người đánh giá là dễ trồng, cho quả to và có thể thích ứng tốt với thời tiết thay đổi. Bạn có thể mua trực tiếp cây cà chua giống từ các vườn ươm. Đối với những cây cà chua con khoảng 1 tháng tuổi, thì phát triển đều và khỏe mạnh là khá cao.

Để thu hoạch được những quả cà chua chín mọng, tươi ngon. Thì bạn nên chọn những giống cây khỏe mạnh, mua giống từ những cơ sở uy tín.

Chọn vị trí trồng cà chua

Tránh để cây ở những nơi ẩm thấp, thiếu ánh nắng. Nếu trồng tại nơi thiếu ánh nắng, cây sẽ dễ bị nhiễmbệnh và cho quả bé, ít quả. Khi trồng cà chua trong điều kiện đầy đủ ánh nắng, quả sẽ chín mọng và thơm ngon hơn.

Vị trí thường được chọn để trồng cà chua là ngoài ban công, trên sân thượng hay hành lang. Nếu các bạn có đất trong vườn rộng, có thể trồng cây dưới những tán cây lớn, hay cạnh những bờ tường bao.

Lựa chọn chậu trồng cà chua

Cà chua là một loại cây có khả năng phát triển mạnh, có bộ rễ chùm và lớn. Khi cây vào giai đoạn trưởng thành sẽ cho ra nhiều nhánh, nên cần một không gian chậu đủ lớn để cây phát triển.

Trồng cà chua trong thùng xốp là cách được nhiều người áp dụng. Trước tiên bạn tiến hành đục nhiều lỗ dưới thùng xốp để cây có thể thoát nước. Đồng thời đặt thùng xốp cao hơn một chút so với mặt đất khi trồng.

Nếu như không có thùng xốp, bạn có thể sử dụng những chậu lớn trong nhà để trồng. Miễn sao thùng đủ không gian, và khả năng thoát nước tốt là được.

Đất trồng cà chua

Cà chua là cây có khả năng phát triển và sinh trưởng mạnh nên có thể trồng chúng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên chọn lựa loại đất hữu cơ chứa nhiều chất dinh dưỡng, sạch sẽ không dính nguồn gây bệnh. Bạn có thể mua chúng tại những chợ cây cảnh.

Nếu như bạn tự làm đất có thể sử dụng đất trộn thêm trấu để tăng độ tơi xốp. Kết hợp cùng phân gà hoặc phân bò đã ủ đã hoai mục để tăng độ dinh dưỡng. Để đất dưới nắng vài ngày để giảm thiểu nguồn sâu bệnh.

Kỹ thuật trồng cà chua hiệu quả nhất

Cách trồng cà chua khá đơn giản, bạn nên thực hiện theo những bước chúng tôi hướng dẫn thì đã có thể thu được những trái cà chua đỏ mọng rồi đó.

Bạn có thể bắt đầu trồng cà chua từ hạt giống, hay bằng cây con đều được. Tuy nhiên nếu bạn chọn trồng cà chua từ hạt giống, bạn nên tiến hành sớm trước so với thời vụ khoảng 1 tháng để hạt có thể phát triển thành cây.

1, Trồng cà chua từ cây con

Dối với các cây con khoảng 1 tháng tuổi, kỹ thuật trồng cà chua khá đơn giản. Bạn cho đất tơi xốp vào thùng xốp hoặc. Sau đó khoét những lỗ nhỏ, có khoảng cách tầm 50cm tới 70cm.

Sau khoảng 1 tháng bạn hãy để cây tiếp xúc hoàn toàn với ánh nắng từ 6 tới 8h / ngày.

Sau khi làm cho đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng vào trong các chậu ươm hay thùng xốp. Bạn tiến hành rải hạt cà chua, và tưới phun sương cho ẩm đất. Để chậu ở những nơi có đủ ánh sáng chiếu vào. Rồi chờ ngày hạt nhú mầm, ra lá. (cách gieo hạt cà chua)

Một cách trồng cây cà chua cũng khá hay, được nhiều người áp dụng đó là trồng từ quả cà chua tươi. Bạn chọn 1 hay 2 quả cà chua đã chín già, mọng và đỏ tươi.

Thái cà chua thành những lát mỏng như để chế biến món ăn, có độ dày vừa phải.

Cách ươm hạt cà chua: để những miếng cà chua đã thái lát mỏng vào trong chậu ươm (đất đủ ẩm, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng). Sau đó, bạn phủ một lớp đất mỏng lên trên.

Tiến hành tưới phun sương ẩm đất cho cây mỗi ngày, chờ 7 tới 10 ngày sau hạt sẽ nảy mầm. Khi cây con đã đủ lớn (khoảng 25 tới 30 ngày), bạn hãy đánh chúng ra thùng xốp để trồng như kỹ thuật trồng cà chua con phía trên.

Để thu được một vườn cà chua xanh tốt, cho quả chín mọng thì giai đoạn chăm sóc là rất quan trọng. Bao gồm: chế độ dinh dưỡng, tưới nước, thiết kế giàn, ngăn ngừa và chữa trị sâu bệnh cho cà chua, …

Sau khi trồng thì bạn cần phải thường xuyên tưới nước đều đặn cho cây. Thời điểm phù hợp nhất để tưới nước là buổi sáng sớm hay chiều mát. Lưu ý ở cây cà chua bạn chỉ nên tưới trực tiếp vào đất, hay phần thân. Không tưới vào phần lá hoặc hoa khi đã có.

Tùy vào mỗi giai đoạn mà lượng nước cung cấp cho cây là khác nhau. Khi cây còn bé, lượng nước phù hợp khoảng 500ml mỗi gốc, nhưng tới đang giai đoạn phát triển mạnh hay ra quả thì lượng nước cần phải nhiều hơn.

Chú ý trong thời kì cây ra hoa và phát triển quả, cung cấp đủ lượng nước cho cây là việc rất quan trọng. Nếu như cây bị thiếu nước trong thời kì này, cây bị héo lá dần và nhiều quả non bị rụng. Bạn nên thường xuyên quan sát cây và bổ sung nước nếu cần thiết.

2, Những lưu ý khi tưới nước chăm sóc cà chua

Luôn giữ cho đất trong chậu ẩm, nhưng không đồng nghĩa với việc bạn tưới càng nhiều nước càng tốt. Nếu đất bị ngậpũng , hay ướt sũng thì rễ cây sẽ bị thối.

Tưới trực tiếp vào phần đất xung quanh gốc cây. Không tưới nước lên lá, hoa, bởi sẽ tạo điều kiện cho sâu bệnh xâm nhập vào cây. Lượng nước tưới tăng dần sau 10 ngày đầu tiên khi trồng cây cà chua.

Khi cây đã vào giai đoạn trưởng thành, mỗi tuần bạn tưới 2 tới 3 lần với lượng nước nhiều hơn bình thường. Khoảng 4 tới 5 lít nước mỗi lần. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào khí hậu, thời tiết, bạn điều chỉnh tăng giảm lượng nước tưới khi trời quá nóng hay quá lạnh.

a, Đất trồng

Đất trồng luôn phải giữ được độ thông thoáng, tránh ngập úng. Nếu đất bị ngập úng thì rễ cây cà chua sẽ bị thối, dẫn tới những loại sâu bệnh hại phát triển theo.

Trong giai đoạn đậu quả, nếu thời tiết mưa nhiều dẫn tới thừa nước làm quả có hiện tượng bị nứt. Bạn cần che chắn chắn cho cây nếu trời mưa nhiều lúc cây đang trong thời kì đậu quả.

Nếu đất bị khô hạn cũng là yếu tố gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây. Đối với những ngày nắng nóng, hay khô hạn kéo dài dẫn tới nước bị bay hơi nhanh. Bạn nên sử dụng rơm khô để phủ lên trên bề mặt đất, hay cỏ khô để hạn chế tình trạng nước bay hơi.

b, Làm giàn (giá đỡ) cho cây cà chua

Thân của cà chua rất yếu, rất dễ đổ khi gặp gió hay mưa to, đặc biệt trong giai đoạn cây ra nhiều quả. Nên bạn cần thiết kế giá đỡ cho cây ngay trước khi cây ra hoa (1.5 tới 2 tháng sau khi trồng). Sử dụng những cọc tre và dây treo. Cố định những cọc tre lại với chậu, và buộc chặt thân cây vào các cọc tre.

Kích cỡ của giá đỡ hay cọc tre phụ thuộc vào giống của từng loại cà chua ban đầu trồng. Nếu là những giống cà chua quả nhỏ, bạn có thể dựng cọc đỡ theo phương thẳng đứng. Tuy nhiên đối với giống cà chua quả to, cây phát triển tốt thì bạn cần làm giàn đỡ chắc chắn mới giữ được trọng lượng của quả.

Một lưu ý nhỏ khi làm giàn, đó là hãy cắm cọc đỡ để tránh ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây. Có thể tận dụng những thanh gỗ, các thanh nhựa, tuýp săt… để sử dụng làm giá đỡ.

3, Phân bón cho cà chua

Muốn cây có thể cho ra một lượng quả dồi dào và có chất lượng cao, bạn phải bổ sung phân bón khi cây bắt đầu tới thời kì ra hoa.

Trong thời kì này, bạn hãy sử dụng phân hóa học để bón cho cây. Nếu bạn dùng phân xanh trong thời điểm này, thì cây sẽ phát triển thân và lá nhưng quả lại kém phát triển. Vì vậy bạn ưu tiên sử dụng phân hữu cơ tốt, kích thích sự phát triển của quả.

Hãy nhớ rằng mục đích của chúng ta là lấy quả chứ không phải lấy lá. Nếu bạn chọn sai loại phân bón trong thời kì này, thì thứ bạn thu được là lá cây chứ không phải quả.

Để có thể thu được năng suất cao, bạn nên tìm hiểu một số loại sâu bệnh hại trong việc trồng cà chua. Để có biện pháp phòng tránh cũng như chữa trị dứt điểm.

Sâu xám: Thường gây hại cho cây con khi mới bắt đầu trồng. Ban ngày chúng chui dưới đất, ban đêm chui lên cắn cây. Bạn nên làm sạch đất bằng cách phơi ải đất vài ngày trước khi cho vào trong chậu để tiêu diệt loại sâu này.

Sâu đục quả: Loại sâu có đặc điểm là chúng đẻ trứng trên lá, khi nở thành con sẽ đục lá và ăn xâu vào trong quả cà chua. Nếu phát hiện quả cà chua bị đục, hay lá bị sâu phá hoại. Hãy tới những tiệm thuốc bảo vệ thực vật uy tín mua thuốc phun trừ.

Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Nhà Kính Đạt Hiệu Quả Cao / 2023

Hiện nay phương pháp trồng cà chua trên giá thể trong nhà kính là giải pháp duy nhất để khắc phục những vấn đề gặp phải khi trồng trên đất. Phương pháp trồng trên giá thể có những ưu điểm sau: Khắc phục được bệnh héo xanh, và các bệnh trong đất, kiểm soát được dinh dưỡng, năng suất và chất lượng cao. Sau quá trình làm thử nghiêm. Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã đúc kết và giới thiệu đến bà con quy trình trồng cà chua trên giá thể như sau:

2. Chuẩn bị giống cây trồng:

Chọn những cây giống đạt tiêu chuẩn là một trong những yếu tố quyết định đến năng suất. Nên chọn giống cà chua có tiêu chuẩn sau:

Chiều cao cây: 12-15 cm

Số lá: 5-6 lá

Cây khoẻ mạnh, không dị hình, rễ trắng, ngọn phát triển tốt, không biểu hiện nhiễm sâu bệnh.

3. Phòng trừ sâu bệnh hại cà chua trên giá thể trong nhà kính

Sâu hại cà chua trong nhà kính:

Chú ý đến 03 loại côn trùng gây hại nghiêm trọng là: Rệp; Bọ trĩ; Nhện đỏ. Kiểm tra vườn trồng để phát hiện sớm và phun thuốc kịp thời. Dùng các loại thuốc lưu dẫn có tác dụng kéo dài để phòng trừ kịp thời. Đối với Bọ trĩ sử dụng luân phiên một trong các loại thuốc có hoạt chất Abamectin (Silsau 1.8, 3.6 EC); Imidacloprid (Admire 200 OD). Nhện đỏ sử dụng luân phiên một trong các loại thuốc có hoạt chất Azadirachtin (Agiaza 0.03 EC, 4.5 EC); Abamectin (Silsau 1.8, 3.6 EC); Rotenone (Limater 7.5 EC). Rệp sử dụng luân phiên một trong các loại thuốc có hoạt chất Imidacloprid (Admire 200 OD); Rotenone (Limater 7.5 EC)

4. Thu hoạch cà chua trên giá thể trong nhà kính:

Cà chua sẽ cho thu hoạch sau khi trồng 70 – 75 ngày. Trái có thể được thu hoạch chín hoàn toàn hoặc một phần, thu hoạch chùm hoặc rời tùy thuộc vào loại cà chua và nhu cầu của khách hàng. Bảo quản trái ở nơi thoáng mát, khô ráo.

Công ty TNHH TM DV H.N.Q chuyên phấn phối các loại màng nhà kính bao gồm màng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu. Quy cách màng nhà kính đa dạng thích hợp cho nhiều kích thước nhà kínhThông tin liên hệ: 090.900.8578

Địa chỉ: 50 Kha Vạn Cân, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Tp.HCM

Email: sale1.hnq@gmail.com

Website: http://hnqgroup.vn/

Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Bền Cây Sai Quả / 2023

Kỹ thuật trồng cà chua bền cây sai quả

Bố trí trồng cà chua trên chân ruộng tốt, nhiều màu, chủ động nước, luân canh với cây trồng khác

Vụ cà chua thu đông trồng vào tháng 7-8, thu hoạch tháng 9-11 ở các tỉnh đồng bằng, trung du, miền núi phía Bắc cho thu nhập rất cao. Thâm canh 1 sào Bắc bộ 360m2 cà chua thu đông đạt sản lượng 1-2 tấn cho thu 8-10 triệu đồng.

Xin giới thiệu kinh nghiệm thâm canh để cà chua bền cây, sai quả.

Chọn giống cà chua phù hợp: Vụ cà chua thu đông thường gặp nhiệt độ cao, mưa lớn giai đoạn cây con đến quả non làm cho cà chua dễ nhiễm các bệnh virus xoăn lá (hoa lá, hủi), bệnh héo vàng do nấm, héo xanh vi khuẩn. Nên chọn giống cà chua chiụ nhiệt, chống bệnh virus, héo xanh vi khuẩn tốt để trồng trong vụ sớm. Có thể chọn một các giống cà chua Kim Cương số 2; Đại Minh Châu; Nông Hữu 209; P/S BM 199F1; VL.2000; Pháp xanh; F1Challager; C115…

Bố trí trồng cà chua trên chân ruộng tốt, nhiều màu, chủ động nước, luân canh với cây trồng khác (vụ trước không trồng các cây họ cà). Tốt nhất là chân đất 2 lúa hoặc lúa xuân – mạ mùa.

Bón phân cân đối, sử dụng nhiều phân hữu cơ hoai mục để bón cho cà chua vụ này. Tuyệt đối không dùng phân chuồng tươi để bón lót hoặc tưới thúc cho cà chua, vì trong phân chuồng tươi thường chứa nhiều nấm và vi khuẩn gây bệnh.

Che phủ mặt luống bằng bạt nilon hai mặt hoặc xác hữu cơ (rơm, rạ, thân lá cây xanh) để giữ ẩm, chống xói mòn, rửa trôi đất.

Giai đoạn sinh trưởng đầu từ khi trồng đến ra hoa bón ít đạm, cân đối với kali để thân cây mập, thấp, nhanh ra hoa. Thời kỳ quả non và sau mỗi đợt thu quả cần bón thúc đạm và kali tỷ lệ 1N : 1,5K2O đồng thời phun thêm một trong các chế phẩm phân bón qua lá như: K-H701/702; BiO-Plant; K-Humate… giúp cho cà chua sai hoa, đậu nhiều quả, mẫu mã quả đẹp, tăng 10-15% năng suất quả.

Sử dụng một số loại phân bón mới như NeB-26; Penac P có tác dụng cải thiện hệ vi sinh vật có ích trong đất, làm đất tơi xốp và gia tăng sức chống bệnh cho cà chua.

Sử dụng sản phẩm Phytoxin VS, một loại “vacxin” cho cây trồng có tác dụng phòng các loại bệnh do virus (xoăn lá, hoa lá), héo xanh (do nấm, vi khuẩn), mốc sương, đốm lá có hiệu quả cho cà chua, đảm bảo chắc chắn vụ cà chua bội thu.

Cách sử dụng Phytoxin VS như sau: Giai đoạn cây con, phun ướt hạt cà chua đã ngâm ủ nứt nanh, để hong khô trong bóng râm sau đó đem gieo. Phun cho cà chua con 2 lần lúc có 1,5 lá thật và trước trồng 1-2 ngày. Khi trồng ra ruộng sản xuất, phun lần 1 sau trồng 7 ngày và những lần sau cách nhau 12-15 ngày, lần cuối cùng trước khi hoại ruộng 30 ngày.

Theo Nông Nghiệp Việt Nam, 31/08/2010

Cây Cà Chua Rễ Gì ? Kỹ Thuật Trồng Cà Chua, Chăm Sóc Cà Chua / 2023

Cây cà chua rễ gì ? Từ xưa đến nay, cà chua được xem là một loại thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình. Cà chua không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng làm đẹp.

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều giống cà chua khác nhau, mỗi loại đều có đặc điểm khác nhau. Cà chua khá dễ trồng, cho năng suất cao và đem nhiều lợi ít cho con người.

Tìm hiểu chi tiết về cây cà chua

Cây cà chua là loại rau ăn quả thuộc họ cà, quả có vị chua do chứa nhiều vitamin C. Đây là loại cây dài ngày, có khả năng tự thụ phấn. Quả cà chua khi chín có màu vàng hoặc đỏ. Đặc biệt có nhiều hình dạng: tròn, dẹt, có múi…

Cà chua được dùng làm thực thẩm và tạo vị ngon, màu sắc cho món ăn thêm hấp dẫn. Ngoài ra cà chua còn có tác dụng chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe.

Đây là loài có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau như: đất sét, cát, đất cát pha… Cà chua thuộc loài cây thích ánh sáng. Nếu chúng ta để đọ ẩm quá cao và ngập nước kéo dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây cà chua.

Để cây đạt năng suất cao thì nhiệt độ thích hợp khoảng 24 độ C và thời tiết phải khô, nhiệt độ trên 27 độ C sẽ ảnh hưởng đến sự ra hoa của cây. Trước và sau khi thụ phấn nhiệt độ ban đêm mà quá 21 độ C thì cây cho quả kém.

Cà chua có thể trồng 4 vụ/ năm

Vụ sớm, gieo hạt vào đầu tháng 8;

– Vụ chính gieo hạt vào đầu tháng 10

– Vụ muộn gieo hạt vào tháng 11

– Vụ xuân gieo từ tháng 2

Một số loại cà chua phổ biến

Cà chua bi là loại cỡ nhỏ, loại quả tròn và dài có rất nhiều loại như: cà chua bi đen, bi đỏ, bi lùn…và có nguồn gốc từ nước ý. Đây là giống cà chua đang được ưa chuộng nhất hiện nay vì chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các loại bình thường khác. Đặt biệt đây là loại cây rất dễ trồng, chúng ta có thể trồng cà chua tại nhà để trang trí cho khu vườn thêm đẹp, vừa là thực phẩm sạch.

Đây là loại cà chua được dùng trong công nghệ chế biến nước sốt cà. Ngoài ra còn được nhiều người dùng để làm món mì ý. Quả cà chua mận có hình dạng giống quả trứng, cà chua mận chứa ít hạt. Thịt dày và có vị ngọt hơn so với một số loại cà chua khác.

Giống cà chua này tương đối khó trồng nên không được trồng phổ biến như các giống cà chua khác. Vì việc chọn giống và chăm sóc khá kĩ lưỡng, nhiệt độ và ánh sáng phải thích hợp cây mới phát triển.

Đây là giống cho ra quả có hình dạng giống trái tim rất lạ và đẹp. Giống này có xuất xứ từ Nga và được nhiều quốc gia ưa chuộng và trồng nhiều. Đây là giống có thân to và cao khoảng 2m, mỗi quả có trọng lượng 400g. Hiện nay có khá nhiều người tìm hiểu và trồng giống này để giải trí và làm cây cảnh.

Đây là giống cà chua có xuất xứ từ Nhật. Hiện nay ở nước ta giống này được trồng khá phổ biến. Do giống cà chua này có đặc tính thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu nước ta. Giống cà chua này rất dễ trồng và dễ cho ra trái với năng suất cao. Cho nên có thể trồng chúng trong chậu, thùng xốp, xô nhựa. Chỉ cần cung cấp đủ ánh sáng, nước và độ ẩm thích hợp cây sẽ phát triển.

Cà chua thân gỗ nó còn có tên trong khoa học rất hay đó là Tamarillo. Loại cà chua thân gỗ này được tìm thấy từ Nam Phi. Theo đó, một số quốc gia trồng Cà chua thân gỗ nhiều có thể kể đến như : Ecuador, Argentina.. Đặc điểm của loại cà chua này không giống như cà chua chúng ta thường ăn. Quả cà chua này có hình dạng trứng dài khoảng 5 cm, Mọc thành từng chùm 3-4 quả một. Quả cà chua thân gỗ chín thường có màu vàng cam hoặc màu đỏ trông rất đẹp.

Cà chua bạch tuộc tiếng anh là Heirloom Tomato, còn gọi tên thân thuộc là cà chua leo giàn. Sở dĩ nó tên gọi cà chua bạch tuộc vì cà chua này có kích, số lượng quả rất lớn, tán cây cà chua cây thoạt nhìn trông giống như con bạch tuộc.

Chiều cao cà chua bạch tuộc có thể cao hơn 3m, các tán cây phủ rộng. Với chiều cao và tán cây rộng lớn thế này nên năng suất rất cao. Có thể nói đây là một trong những loại cây trồng cho thu nhập cao hiện nay.

10 Công dụng làm đẹp và chữa bệnh của quả cà chua

Chất lycopene ( chất chống oxy hóa ) giúp bảo vệ tế bào, ngăn chặn quá trình biến đổi và phát triển của các bệnh ung thư. Sử dụng cà chua mỗi ngày có thể phòng tránh bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư tuyến tuỵ, trực tràng, vòm họng, ung thư vú…

Cà chua 200g rửa sạch, thái miếng cau xào với 100g thịt bò thái mỏng. Dùng hàng ngày có tác dụng hỗ trợ tốt trong điều trị viêm gan mạn tính, giúp cơ thể nhanh hồi phục nhanh.

Chất lycopene và các vitamin kết hợp các khoáng chất có tác dụng bảo vệ tim mạch. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch rất hiệu quả ở người lớn tuổi.

Cà chua sống gọt bỏ vỏ, thái thành miếng nhỏ, trộn với mật ong ăn ngày 2 lần, mỗi lần 1 quả.

Cách trị bỏng lửa bằng cà chua cũng khá đơn giản. Sử dụng cà chua rửa sạch, cắt ra bỏ hạt, lấy đăp lên vết bỏng. Có tác dụng chống đau rát và kích thích da nhanh chóng hồi phục.

Vitamin C trong cà chua có tác dụng giải khát, thanh nhiệt giải độc, làm mát máu, điều hoà gan, giảm huyết áp. Vì vậy cà chua là thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho những người bị huyết áp cao, bệnh nhân thận. Ăn nhiều cà chua có tác dụng chống lão hoá, làm cho làn da trắng tự nhiên.

Cà chua giúp chữa sốt cao kèm theo khát nước

Dùng 200g Cà chua thái lát, sắc nước uống thay trà trong ngày, uống lạnh hay nóng đều được.

Vào sáng sớm khi vừa thức dậy lấy 1 – 2 quả cà chua rửa sạch. Sau đó thái thành miếng nhỏ, thêm chút đường rồi ăn sống. Nên dùng trong nữa tháng, ngưng 3 ngày không sử dụng, sau đó lại dùng tiếp trong nữa tháng.

Dùng 2 quả cà chua (quả chín) để ăn sống. ngày ăn 2-3 lần, nên ăn trong 2 tuần sẽ có kết quả.

Trong cà chua rất giàu rutin, beta-carotene, vitamin B và C…có tác dụng làm cho da mịn màng, tươi sáng. Chính vì vậy cà chua luôn được các chị em tin dùng để đắp mặt nạ dưỡng da, làm đẹp…

Kỹ thuật trồng cà chua và chăm sóc tại nhà

Chọn giống cây cà chua Hiện nay có rất nhiều giống cho bạn lựa chọn như : Cà chua đen, cà chua bi, cà chua hình quả lê … chúng đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn lựa chọn cho phù hợp.

Bạn có thể trồng cà chua từ hạt giống, hoặc cây con đều được. Nhưng khi chọn giống, nên chọn được giống cây khỏe mạnh. Có thể mua giống từ các cơ sở uy tín để có thể thu hoạch cà chua tươi ngon và chín mọng. Nếu bà con trồng cà chua từ hạt giống thì phải bắt đầu gieo hạt sớm hơn 1 tháng. Như vậy hạt mới có thể phát triển thành cây con giống và phát triển tốt.

Sau khi cho đất trộn nhiều chất dinh dưỡng vào trong các chậu ươm rồi rải hạt. Hoặc chọn và thái lát quả cà chua chín già, mọng nước rồi đặt vào chậu. Sau đó rải lên trên 1 lớp đất mỏng và tưới phun sương cho ẩm đất.đặt chậu ở nơi có đủ ánh sáng chiếu vào. Sau 15 ngày hạt sẽ nhú mầm, trổ lá.

Như chúng ta đã biết cà chua là cây ưa sáng. Khi chuẩn bị trồng cần quan sát trong vườn nhà xem vị trí nào có ánh nắng và nơi thoáng gió. Nơi thích hợp nhất là nơi có ánh nắng chiếu xuyên buổi sáng hoặc buổi chiều. Thời gian ánh nắng chiếu sáng khoảng 7h mỗi ngày là được.

Lưu ý, nên tránh những nơi ẩm thấp, thiếu nắng, cây sẽ dễ bị bệnh, ít quả và cho quả bé,. Khi trồng trong điều kiện đầy đủ ánh nắng, quả cà chua sẽ chín mọng và thơm ngon hơn.

Vị trí thường được chọn như: trong vườn rộng bạn có thể trông dưới các tán cây lớn. Hoặc cạnh các bờ tường bao, dọc hàng rào. Có thể trồng trên sân thượng hoặc ngoài ban công đối với gia đình ở chung cư..

Cà chua là một cây có bộ rễ chùm lớn và phát triển mạnh. Khi trưởng thành cây sẽ sinh nhiều nhánh, nên chậu trồng cần đủ lớn để phát triển. Thùng xốp là phương pháp được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Bạn nên kê thùng cao hơn một chút so với mặt đất khi trồng. Nên đục nhiều lỗ bên dưới thùng xốp để thoát nước dễ dàng hơn.

Do cây có khả năng sinh trưởng, phát triển mạnh nên có thể trồng linh hoạt trên nhiều loại đất khác nhau. Chúng ta nên lựa chọn loại đất hữu cơ có nhiều chất dinh dưỡng, sạch sẽ không có nguồn gây bệnh. Nếu như bạn tự làm đất có thể dùng đất trộn thêm trấu và Kết hợp cùng phân chuồng đã hoai mục. Để có thể tăng chất dinh dưỡng, tăng độ tơi xốp cho cây. Phơi đất dưới nắng vài ngày trước khi trồng để hạn chế bớt sâu bệnh.

Đây là điều rất nhiều bà còn quan tâm nên biết. Theo các kỹ sư khuyến cáo, nên trồng cà chua ở 3 thời điểm như sau :

Đợt trồng sớm: Trồng vào khoảng tháng 7-8, thu hoạch vào tháng 10-12.

Đợt trồng chính : Bắt đầu trồng vào tháng 9-10, thu hoạch vào cuối tháng 2-3 năm sau.

Đợt trồng muộn: Trồng vào khoảng tháng 11-12, thu hoạch vào cuối tháng 3-4 năm sau.

Bà con nên tưới nước cho cây đều đặn, không được để cây thiếu nước. Lưu ý, khi tưới, nên tưới nước vào buổi sáng sớm, hoặc chiều mát. Lượng nước tưới cần phải điều chỉnh theo mỗi giai đoạn. Khi cây còn nhỏ, chúng ta có thể tưới cho mỗi cây khoảng 400ml. Nhưng khi đang giai đoạn phát triển mạnh hay ra quả thì cần lượng nước nhiều hơn.

Trong giai đoạn ra hoa và phát triển quả, bổ sung đủ nước cho cây là điều rất cần thiết. Nếu như bị thiếu nước trong giai đoạn này, cây sẽ bị héo lá và rụng quả non. Bạn nên quan sát và bổ sung nước ngay khi cây có dấu hiệu thiếu nước.. Lưu ý ở cây cà chua, khi tưới chỉ được tưới nhẹ nhàng trực tiếp vào đất. Tuyệt đối tránh tưới trực tiếp vào lá hoặc hoa để hạn chế sâu bệnh phát triển.

Luôn giữ cho đất thông thoáng, tránh ngập úng. Khi đất bị ngập úng sẽ làm cho rễ bị thối, dẫn đến các loại sâu bệnh hại phát triển theo. Trong thời gian đậu quả, nếu gặp thời tiết mưa nhiều dẫn đến thừa nước và quả có hiện tượng nứt, Bạn nên che chắn chắn cho cây.

Đất khô hạn cũng gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây. Thời tiết nắng nóng, hay khô hạn kéo dài dẫn đến nước bay hơi nhanh. Có thể sử dụng một ít rơm khô để phủ trên bề mặt đất gần gốc cây để hạn chế mất nước.

Để cây sai quả và trái chín mọng bạn cần bổ sung phân bón khi cây bắt đầu vào giai đoạn ra hoa. Nếu sử dụng phân xanh trong giai đoạn này, thì cây sẽ tốt thân và lá nhưng quả lại không phát triển. Vì vậy bạn ưu tiên dùng phân hữu cơ để kích thích sự phát triển của quả.

Khi cây ra nhiều quả, thân cây sẽ yếu, rất dễ đổ khi gặp gió và mưa to. Bà con cần làm giá đỡ trước khi cây ra hoa (1.5 – 2 tháng sau khi trồng). Sử dụng các cọc tre, và dây treo để làm giàn. Cố định các cọc tre lại với chậu và dùng dây buộc thân cây vào các cọc tre.

Kích thước của giá đỡ hay cọc tre phụ thuộc vào giống mà bạn đang trồng. Nếu giống cà chua quả nhỏ bạn có thể dựng cọc đỡ thẳng đứng. Nếu trồng cà chua loại giống cây có quả to, cây sinh trưởng có nhiều trái.. Lúc này cần phải làm giàn đỡ để cho cây.

Lưu ý : khi làm giàn ( giá đỡ) cần tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Có thể tận dụng các thanh gỗ, tuýp sắt, các thanh nhựa có sẵn để làm giá đỡ.

Đây là điều mà rất nhiều bà con, quý đọc giả quan tâm. Theo các chuyên gia chia sẻ, để cây cà chua ra nhiều quả, Khi cây đang ra hoa, bạn lắc nhẹ giàn hoặc giá đỡ trong khoảng 5s. Mỗi tuần 2-3 lần, để giúp cây thúc đẩy sự thụ phấn và đậu trái nhiều hơn.

Sâu xám

Chúng thường gây hại cây con khi mới trồng, ban ngày chúng chui xuống dưới đất, ban đêm ngoi lên cắn cây. Vì vậy bạn nên làm sạch, phơi đất vài ngày trước khi cho vào trong chậu.

Sâu đục quả

Loại sâu này đẻ trứng trên lá, khi mới nở thành con chúng sẽ đục lá và ăn dần vào bên trong quả cà chua. Khi phát hiện có hiện tượng quả bị đục, hay lá bị sâu phá hoại. Bạn hãy phun thuốc để phòng trừ sớm và tránh lây lan trên diện rộng.

Ngoài ra còn có các bệnh thường gặp như bệnh đốm lá, xoăn lá, bệnh sương mai … Khi gặp các hiện tượng cây bất thường bạn nên phun thuốc sớm để phòng trừ.

Khi cà chua đã chín đỏ là đến thời điểm thích hợp để bạn thu hoạch. Lúc này quả cà chua chứa nhiều vitamin C nhất và đã tích đủ lượng đường cần thiết. Cà chua ở nhà trồng sẽ ngon hơn cà chua mua ở chợ. Đơn giản vì cà chua đem bán sẽ được thu hoạch khi chưa chín hẳn. Chính vì vậy lượng đường và vitamin C chưa đạt nhiều nhất.

Khi thu hoạch cà chua bạn nên lưu ý là phải dùng kéo cắt, hoặc dao tỉa nhẹ nhàng những quả chín. Tránh làm ảnh hưởng các quả khác trong chùm cũng như ảnh hương đến giá thể cây.

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Hiệu Quả “Như Một Chuyên Gia” / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!