Xem Nhiều 12/2022 #️ Kỹ Thuật Trồng Bưởi “Năng Suất Nhất” Cho Bà Con / 2023 # Top 21 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Kỹ Thuật Trồng Bưởi “Năng Suất Nhất” Cho Bà Con / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Bưởi “Năng Suất Nhất” Cho Bà Con / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bưởi là giống cây khá dễ trồng, cũng không đòi hỏi bạn cần có kỹ thuật trồng bưởi quá cao, chỉ cần bạn chăm sóc chu đáo là có thể cho thu hoạch khá.

Các bạn có thể tham khảo một vài giống bưởi hiện nay được mọi người trồng khá phổ biến như bưởi Diễn, bưởi da xanh, bưởi năm roi, bưởi lông cổ cò, bưởi Phúc Trạch,…

Chuẩn bị trước khi trồng bưởi

Bưởi có đặc điểm là có vỏ mỏng, màu xanh nhạt. Bưởi mang trong mình nhiều giá trị dinh dưỡng, dễ ăn và được nhiều người ưa chuộng.

Mỗi trái bưởi có trọng lượng trung bình khoảng hơn 2kg/trái, và sau khi thu hoạch các bạn có thể để được 15 tới 20 ngày mà chất lượng bưởi không hề thay đổi. Để sở hữu một vườn bưởi tốt tươi, cho quả quanh năm, các bạn cần có một khâu chuẩn bị tốt.

Chọn giống bưởi

Có thể chia bưởi ra thành hai nhóm chính: bưởi chiết và bưởi ghép. Các bạn nên lựa chọn bưởi chiết vì bưởi chiết có thời gian ra trái rất nhanh. Đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc và trái cho ra ở tầng thấp, chất lượng quả cao hơn so với bưởi chiết.

Cùng với đó thì bưởi chiết có đặc điểm nổi bật là tuổi thọ khá lâu. Khi lựa chọn giống cây trồng cần chọn cây khỏe mạnh, lá bưởi xanh tốt tự nhiên. Bộ rễ sinh trưởng tốt, và không có dấu hiệu của sâu bệnh.

Và cũng có lưu ý nhỏ là bạn chỉ nên trồng bưởi riêng ra một khu khác , không nên trồng chúng xen với những loại cây có múi khác, ví dụ như cam, quýt,… Tránh trường hợp thụ phấn chéo, khiến cho năng suất của bưởi bị giảm.

Nên trồng bưởi vào tháng mấy?

Khoảng thời gian lý tưởng nhất để bắt đầu kỹ thuật trồng bưởi là cuối mùa khô và đầu mùa mưa. Đó là vào khoảng tháng 3 cho tới tháng 5 dương lịch. Sau khi trồng bưởi một thời gian, ra rễ mới chúng được đón những cơn mưa mát lành giúp cây khỏe mạnh hơn.

Các bạn đỡ phải mất công tưới nước hơn và cây cũng có điều kiện thuận lợi để sinh trưởng. Mật độ trồng bưởi thích hợp là 5m x 5m. Để cây đủ không gian sinh trưởng, đón đủ ánh nắng và hấp thu cách chất dinh dưỡng.

Kỹ thuật làm đất trồng bưởi

Sau khi chọn xong vị trí để trồng bưởi, bạn bắt đầu đào hố trồng bưởi. Bạn có thể đào hố có hình tròn hoặc vuông, theo kích thước 1,2m x 1,2m và có độ sâu khoảng 30cm. Bạn chỉ nên đào hố sâu tới mức đó.

Vì nếu bạn đào quá sâu sẽ gặp phải tầng đất phèn chua. Loại đất này không phù hợp cho sự sinh trưởng ban đầu của cây.

Bước tiếp theo là tiến hành rải một lượng từ 2 đến 3 kg vôi bột, cùng với đó một lượng vừa phải phân chuồng đã hoai mục.

Tiếp theo là 30 đến 40kg phân hữu cơ, các bạn trộn đều với đất sau đó lấp lại hố. Cứ để như vậy khoảng thời gian là 1 tháng thì các bạn có thể tiến hành đặt cây bưởi vào.

Kỹ thuật trồng bưởi hiệu quả nhất

Sau khi bạn chọn mua được giống bưởi ưng ý, hãy tháo bỏ lớp ni lông bọc bên ngoài bầu ươm. Thực hiện nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng tới rễ cây.

Tiến hành đào một lỗ to hơn bầu ươm một chút, ở vị trí chính giữa hố đã được chuẩn bị tháng trước. Sau đó đặt cây bưởi vào trong hố, lấp đất xung quanh và dùng chân nén quanh phần gốc cho tới khi cây được đứng vững.

Để tránh tình trạng cây bị đổ do bão giông, hay các yếu tố bên ngoài làm bật rễ cây thì bạn cần cắm một cọc cố định xung quanh và buộc cây vào.

Sau khi trồng bưởi xong, các bạn cần tưới nước cho phần đất xung quanh gốc. Sau đó sử dụng rơm, rạ hoặc rễ bèo đậy lại để giữ độ ẩm cho đất.

Cứ cách vài ngày các bạn kiểm tra độ ẩm của đất một lần, nếu thấy đất khô thì các bạn nên bổ sung nước cho cây bưởi ngay lập tức. Trong khoảng thời gian một tháng sau khi thực hiện kỹ thuật trồng bưởi, đất xung quanh gốc cây cần có độ ẩm để cây sinh trưởng tốt.

Kỹ thuật trồng bưởi với quy trình “chăm sóc” đúng cách

Để thu được những quả bưởi căng mọng, lên màu xanh đẹp có chất lượng tốt thì khâu chăm sóc cực kì quan trọng. Các bạn nên lắm được những kỹ thuật tưới nước, bón phân hoặc tỉa cành…

Bưởi cần tưới nhiều nước hơn khi chúng ở giai đoạn cây con, và giai đoạn ra hoa đậu trái. Vào mùa khô, trời nắng hanh dài ngày các bạn cần phải thường xuyên tưới nước để cung cấp độ ẩm cho cây.

Thời điểm tưới nước lý tưởng nhất là buổi sáng (khi mặt trời chưa nắng gắt) và buổi chiểu mát. Có thể sử dụng rơm rạ, hoặc rễ bèo để vào gốc cây giúp hạn chế tình trạng bay hơi nước khi thời tiết quá nắng nóng.

Vào mùa mưa, để tránh tình trạng ngập úng các bạn có thể khơi những rãnh thoát nước. Tạo sự thông thoáng, tránh trường hợp để cho gốc cây ngập úng trong nhiều ngày. Khiến cho cây bị thối rễ, rụng lá.

2, Cắt tỉa cành và tạo tán

Bắt đầu hãm ngọn cho cây khi chúng phát triển tới độ cao từ 50cm đến 80cm, từ đó cây sẽ sinh trưởng ra 3 đến 5 ngọn từ thân chính. Các bạn chỉ để lại 3 cành khỏe mạnh, tỏa ra 3 hướng khác nhau, 3 cành đó gọi là cành cấp 1. Sử dụng cọc tre cắm xuống đất, rồi sử dụng dây buộc 3 cành cấp 1 đó tạo với cành chính một góc khoảng 35 đến 40 độ.

Khoảng một thời gian sau, những cành cấp 1 đó sẽ tiếp tục mọc ra cành cấp 2 tiếp theo. Chỉ để lại 2 đến 3 cành cấp 2 để thời gian chăm sóc được dễ dàng, và những cành khỏe hơn.

Những cành cấp 2 được xếp vào đủ tiêu chuẩn là cành cách thân chính 1 khoảng từ 20 đến 30cm, khoảng cách giữa các cành là 20cm đến 25cm.

Từ cành cấp 2 sẽ sinh trưởng tiếp thành những cành cấp 3. Số lượng cành cấp 3 là không hạn chế như cành cấp 2, cấp 1. Các bạn chỉ cần loại bỏ một vài cành nếu chúng mọc quá dày nhau. Cứ thực hiện đều đặn như vậy sau khoảng hơn 2 năm, cây sẽ hình thành ra một bộ tán cân đối hoàn chỉnh.

3, Trồng cây chắn gió

Nếu các bạn thực hiện kỹ thuật trồng bưởi tại những khu có diện tích rộng, không gian trồng có gió thổi mạnh thì nên trồng những hàng cây chắn gió. Có thể dùng những loại cây như keo tai tượng, hay cây keo dậu, cây muồng đen,…

Trồng những loại cây này cách vườn bưởi ít nhất 5m để tránh trường hợp chúng cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây bưởi. Mục đích trồng những cây đó là để hạn chế gió trong mùa cây bưởi ra hoa, giúp cây đạt tỉ lệ đậu quả cao.

4, Phòng trừ sâu bệnh cho bưởi

Cây bưởi là một cây sinh trưởng khỏe mạnh và rất ít khi bị nhiễm sâu bệnh. Tuy nhiên vẫn có một số loại sâu bệnh đôi khi xuất hiện trên cây có thể kể đến như:

Sâu vẽ bùa:Đây là loại sâu gây hại cho cây khi cây mới trồng bưởi, còn nhỏ. Chúng tạo ra vết thương trên những lá bưởi non, những chồi non tạo điều kiện cho các vi sinh vật tiếp cận. Biện pháp tiêu diệt và ngăn ngừa: sử dụng thuốc Polytin 0.2% hoặc slrespa 0.2%

Sâu đục thân cành:Để tiêu diệt loại bệnh này bạn có thể sử dụng thuốc: O fatox 0.1%, Symi sidin 0.2% để phun trực tiếp vào phần thân cây bị sâu đục thân.

Bệnh thán thư:Các bạn cần thường xuyên thăm, theo dõi vườn, khi phát hiện cây bị nhiễm bệnh thán thư có thể sử dụng thuốc: Daconil 75WP, Mancozeb 80WP, Antracol 70WP.

Để hạn chế sâu bệnh hình thành trên cây, tốt nhất các bạn nên thường xuyên vệ sinh vườn bưởi theo định kì khoảng mỗi tháng 1 lần. Cùng với đó là tiến hành quét vôi gốc và loại bỏ toàn bộ những cành hư hại, bị nhiễm sâu bệnh.

Kích thích ra hoa, đậu trái cho bưởi

Bưởi là giống cây có thể cho ra quả thu hoạch quanh năm. Vì vậy các bạn có thể lựa thời điểm quả bán chạy, nhu cầu tiêu thụ của người dân cao để tiến hành thu hoạch.

Để năng suất cây trồng cao thì các bạn có thể sử dụng thuốc kích thích ra hoa. Thời gian thích hợp để phun thuốc kích thích sai hoa, đậu quả là khoảng 7 cho tới 8 tháng trước thời điểm thu hoạch trái bưởi.

Tuy nhiên nếu đến giai đoan thu hoạch mà các bạn vẫn giữ quả trên cây quá lâu, sẽ dẫn tới tình trạng suy cây, vì vậy nếu chưa có nhu cầu sử dụng tới thì các bạn vẫn nên hái chúng xuống để cây được khỏe mạnh, không bị ảnh hưởng.

Bón phân cho bưởi

Để cây có thể cho ra năng chất và chất lượng quả cao, đồng thời quả ngọt trong quá trình thực hiện kỹ thuật trồng bưởi thì việc bón phân cần phải thực hiện theo đúng thời điểm và liều lượng.

Bạn cần phải sử dụng đồng thời cả phân hữu cơ và phân vô cơ và áp dụng phương pháp bón gốc và bón lá thì mới đạt được hiệu quả cao nhất.

1, Các loại phân bón cho bưởi

Những loại phân bón hữu cơ rất tốt cho bưởi mà khi trồng bưởi bạn không thể bỏ qua đó là:

a, Phân hữu cơ

Hiện nay, với xu hướng là hướng tới sản phẩm sạch, sản phẩm an toàn thì phân hữu cơ ngày càng được mọi người ưu tiên lựa chọn để sử dụng. Liều lượng phù hợp đối với mỗi cây trưởng thành một năm là từ 20 cho tới 25kg.

Phân DAP thường được dùng để rải xa gốc, còn phân NPK có thể dùng để phun trực tiếp lên lá cây.

Đạm: Là chất xúc tác để cây bưởi sinh trưởng nhanh chóng, tạo ra nhiều cành và lá mới. Trong quá trình cây bưởi phát triển, cây rất cần được bổ sung chất này. Nếu bị thiếu đạm, dần dần cây sẽ trở lên còi cọc, kém sinh trưởng.

Lân: Có tác dụng kích thích quá trình ra nhiều hoa và nhanh đậu trái. Ngoài ra lân còn mang lại công dụng giúp cây miễn dịch với một vài loại bệnh.

Kali: Có công dụng giúp cây bưởi thêm phần cứng cáp, hoa và trái non không bị rụng.

a, Năm thứ nhất

Đối với kỹ thuật trồng bưởi, vì lượng phân trong hố ban đầu còn nhiều, nên các bạn chỉ cần bón thúc bằng phân ure. Theo tỉ lệ 1kg phân/100 lít nước. Bón liên tục trong năm thứ nhất theo định kỳ mỗi tháng một lần.

b, Năm 2 và năm 3

Trong 2 năm tiếp theo các bạn bón một lượng phân khoảng 40kg phân chuồng + 250kg supe lân +300kg ure cùng với 300kg kali / 1hecta. Các bạn chia ra thành 4 đợt cách đều nhau:

Sau mùa mưa bón 100% phân lân và phân hữu cơ

30% lượng phân kali và phân ure

Tiếp tục bón 30% lượng phân kali và phân ure

Đợt cuối cùng bạn bón lượng phân còn lại sau những lần bón trên

c, Từ sau năm thứ 3

Ở thời kỳ này cây cho ra trái đều đặn nên lượng phân để bón cho cây cần bổ sung nhiều hơn. Cách bón vẫn giống như đợt bón trong năm 2 và năm 3.

Bảo vệ quả và thu hoạch bưởi

Quá trình cây bưởi cho ra hoa và đơm trái cũng cần có nhiều điều phải chú ý. Các bạn cần phải bảo vệ quả tốt trong thời kì này.

Quả bưởi khi sinh trưởng cần phải bao sớm để giữ vững sự ổn định. Khi quả bưởi lớn bằng quả trứng vịt thì các bạn cần bắt tay vào thực hiện bao trái.

Sử dụng túi ni lông màu trắng để dễ quan sát, nên quá trình quả quang hợp không bị ảnh hưởng. Quả sẽ sinh trưởng bình thường, không bị sâu bọ xâm nhập dẫn tới năng suất và chất lượng quả tăng cao rõ rệt hơn so với không được bao trái.

Chắc chắn đây là bước mà các bạn mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng bưởi phải không nào. Sau bao nhiêu năm thực hiện kỹ thuật trồng bưởi, chăm sóc, công sức và chi phí bỏ ra không hề nhỏ, tới khi thu được thành quả thật vui sướng biết bao.

Bạn nên thu hoạch khi trái vừa chín tới, tránh thu hoạch quá sớm khi quả chưa chín hoặc đã chín quá. Lúc này quả sẽ không đạt được mức độ tươi ngon nhất như mùi vị các bạn từng thưởng thức.

Kỹ Thuật Trồng Bưởi Diễn / 2023

Bưởi Diễn là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Một ha trồng bưởi Diễn sau 5 năm tuổi có thể đạt năng suất từ 45-60 nghìn quả/năm, giá trị kinh tế từ 600 – 800 triệu đồng. Tuy nhiên để đạt được năng suất – chất lượng quả cao, ổn định, bà con cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng cây bưởi Diễn và biện pháp chăm sóc khoa học, dinh dưỡng đầy đủ hợp lý.

Tiêu chuẩn chọn Cây bưởi Diễn Giống khi đem trồng

Để có những sản phẩm bưởi Diễn chất lượng cao đáp ứng được các yêu cầu của thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu, Bà con cần chú ý tới xuất xứ và chất lượng giống. Nên Chọn mua cây bưởi diễn giống tại đất diễn để đảm bảo chất lượng cây giống.

– Đối với cây bưởi diễn chiết:nên chọn cây có đường kính từ 1 – 1,5cm, cao khoảng 60 – 80cm, có 2 đến 3 cành cấp 1 được ươm trong bầu, có rễ thứ cấp mới được đem đi trồng.

Thời gian tốt nhất để trồng cây bưởi diễn:

– Bưởi diễn có thể trồng vào hai mùa trong năm đó là vào mùa xuân từ tháng 2 đến tháng 4 hoặc vào tháng 8 đến tháng 10 thu đông.

Chú ý: Nếu bạn muốn mua cây bưởi diễn giống trên đất diễn có thể liên hệ qua số điện thoại: 039.564.9999 gặp Mr Đạt. Địa chỉ: Đức Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội.

Mật độ khoảng cách giữa các cây bưởi diễn:

Tùy vào điều kiện thời tiết từng vùng, tuỳ theo đất xấu hay tốt mà bố trí mật độ khác nhau.

– Đất tốt: Điều kiện thâm canh cao có thể trồng dày hơn. Khoảng cách giữa các cây 3 x 3,5 m, mật độ khoảng 35 cây/sào Bắc Bộ.

– Đất xấu: Khoảng cách giữa các cây trung bình 5 m x 6m, mật độ 14 cây/sào Bắc Bộ.

Đất trồng bưởi diễn:

– Đất trồng Bưởi Diễn có tầng dầy từ 1m trở lên, kết cấu xốp để giữ mùn, giữ màu và các chất dinh dưỡng, thoát nước tốt. Độ PH từ 5,5 đến 6,5 là thích hợp nhất. Không nên trồng ở nơi đất trống nhiều gió, cây sẽ bị ảnh hưởng làm hoa dễ rụng tỷ lệ đậu quả thấp, đối với các vườn trồng riêng lẻ ngoài cánh đồng trống nên trồng xen các loại cây cản gió.

Làm đất: cầy bừa kĩ, làm sạch cỏ, lên luống cách nhau 5m, rãnh rộng 30cm, sâu 30cm, tâm luống cao từ 30 đến 40 cm so với đáy rãnh.

– Đào hố nơi đất tốt: kích thước hố 60x60x50cm

– Đào hố nơi đất xấu: kích thước hố 80x80x60cm

– Nơi chân đất thấp thì phải đắp ụ cao từ 50 đến 60 cm, đường kính rộng 1m

– Đất tốt: dùng 20 – 25kg phân chuồng hoai mục + 0,25 – 0,3kg lân + 0,5kg vôi bột rắc xuống hố lấp hố để từ 5 đến 10 ngày trước khi trồng cây vào hố.

– Đất xấu: dùng 20 – 30kg phân chuồng hoai mục + 0,3 – 0,5kg lân + 1kg vôi bột rắc xuống hố lấp hố để từ 5 đến 10 ngày trước khi trồng cây vào hố..

Chú ý: Để hỗn hợp phân bón lót từ 5 – 10 ngày để cho phân chuồng bay hơi hết tránh nóng làm trột dễ bưởi.

– Dùng cuốc moi đất giữa hố lớn hơn bầu cây, cắt dây buộc bầu (với cây chiết) hoặc bóc vỏ bầu (đối với cây ghép), đặt cây thẳng đứng, mặt bầu cao bằng mặt ụ, lấp đất nén chặt xung quanh tán cây,chú ý không nén ở phần gốc cây tránh làm vỡ bầu đất, đứt rễ, sau đó cắm 3 cọc chéo buộc dây giữ cây đứng thẳng giúp cho cây không bị gió thổi đổ hoặc con vật nào đi qua không bị siêu vẹo. Sau đó dùng mùn rác, cỏ khô phủ kín gốc nhằm giữ ẩm cho đất .

– Sau khi trồng cây xong tưới 1 lần thật đẫm. Sau đó thì ngày tưới 2 lần sáng và chiều mát với lượng nước vừa đủ, tránh tưới cây vào buổi trưa nắng vì như vậy sẽ khiến nước bốc hơi làm nóng rễ và thui trột rễ, những ngày sau thì tùy vào thời tiết để tưới nước giữ ẩm bộ rễ và lá phát triển.

– Quan sát tình hình phát triển của cây để có biện pháp chữa trị nếu như cây có bị sâu bệnh

Bón phân thời kì kiến thiết cơ bản ( 1-3 năm tuổi)

Lượng phân bón cho cây/ năm

+ Phân hữu cơ: 30kg

+ Đạm urê: 300 gam

+ Lân supe: 500gam

+ Kaliclorua: 110gam

+ Phân hữu cơ: 30kg

+ Đạm urê: 500 gam

+ Lân supe: 800gam

+ Kaliclorua: 330gam

+ Phân hữu cơ: 50kg

+ Đạm urê: 860 gam

+ Lân supe: 1200gam

+ Kaliclorua: 460gam

Thời gian bán phân vào các đợt:

+ Đợt bón tháng 2: Bón 100% phân hữu cơ + 40% đạm ure + 40% kaliclorua

+ Đợt bón tháng 5: 30% đạm + 30% kaliclorua

+ Đợt bón tháng 8: 30% đạm + 30% kaliclorua

+ Đợt bón tháng 11: 100% lân supe + 100% vôi

Chú ý: Khi bón phân kết hợp làm sạch cỏ.

Bón phân khi bưởi diễn 4 tuổi trở lên

– Thời kỳ kinh doanh từ năm thứ 4 trở đi: Trong thời kỳ cho quả, lượng phân bón được thiết lập dựa trên năng suất của vụ trước. Có thể tham khảo bảng hướng dẫn sau:

Thời vụ bón: Toàn bộ lượng phân sẽ được chia làm 3 lần bón trong năm.

Lần 1: Bón thúc hoa vào tháng 2: 40% đạm urê + 30% kali

Lần 2: Bón thúc quả vào tháng 4 – 5: 20% đạm urê + 30% kali

Lần 3: Bón sau thu hoạch vào tháng 11 – 12: 100% phân hữu cơ + 100% phân lân + 40% đạm , 40% kali.

– Thường xuyên kiểm tra vườn cây, phát hiện sâu bệnh kịp thời

– Xén tỉa cành là bị sâu bệnh, sử dụng thuộc bảo vệ thực vật sinh học, thuốc hóa học ít độc để tiêu diệu Bọ xít, nhện chích hút, rầy, rệp phun…

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua 0169 564 9999 gặp Mr Đạt để đặt mua cây bưởi diễn giống được trồng tại trên đất diễn.

Địa chỉ: Đức Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Quý khách có thể theo dõi trang fanpage của Bưởi Diễn Thành đạt để có thể nhận được những tin tức mới nhất. Xin cảm ơn

Kỹ Thuật Trồng Bưởi Diễn Cảnh / 2023

Những năm gần đây thú vui chơi bưởi cảnh,cam cảnh trong ngày tết ngày càng thịnh hành,với mỗi cây có giá 4 – 5 triệu đồng khá là vừa túi tiền, quả bưởi Diễn lại có sắc vàng óng tượng trưng cho sự sung túc ấm cúng,cũng như chơi được lâu ngày mà không héo rụng. Thế nên dễ hiểu nếu nhiều người dân trồng bưởi đã quyết định đi theo hướng đi đầy hứa hẹn này.

Một cây bưởi Diễn cảnh được coi là có giá trị khi và chỉ khi đáp ứng 3 yếu tố: quả nhiều,có thế(dáng) đẹp,cành lá tươi tốt. Tuy nhiên,trồng được một cây bưởi khỏe mạnh ngoài vườn đã khó,trồng làm sao để quả sai,to đều khi cho lên chậu lại càng khó hơn. Bí quyết là gì,bài viết sau đây sẽ đưa ra giải đáp,cũng như chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm quý báu của nhiều nghệ nhân chơi bưởi kiểng lâu năm.

Anh Nguyễn Nam Phong một chủ vườn bưởi Diễn cảnh dọc đường Phú Minh,phường Minh Khai,trải qua một thời gian dài gắn bó với nghề trồng cây cảnh,mỗi năm anh cho ra không ít những cây bưởi có giá cả chục triệu đồng. Khi mà đào mai dần không đáp ứng được thị hiếu của người chơi tết thay vào đó là thú chơi các loại ăn quả lại rất được ưa chuộng. Nhận ra điều này a.Phong đã chính thức bắt tay vào tìm hiểu,và trồng thử nghiệm đến nay đã là năm thứ 8,từ bàn tay khéo léo của anh hàng trăm gốc bưởi có giá cả chục triệu đã được bán ra . Anh tâm sự,những năm qua mặc dù vất vả nhưng cũng đáng,bởi tôi vừa được thỏa mãn đam mê thú chơi cây kiểng của mình,vừa biến nó trở thành nguồn thu nhập chính cho gia đình. Để giúp những ai mong muốn tìm hiểu,phát triển cây bưởi theo hướng đi mới,đầy hứa hẹn này,chúng tôi có hỏi anh về kỹ thuật trồng bưởi Diễn cảnh. Anh Phong cũng không ngần ngại chia sẻ,để có một cây bưởi có giá trị chúng ta cần thực hiện chính xác 4 công đoạn quan trọng sau:

Chọn cành chiết khỏe mạnh

Tiến hành trồng,chăm sóc

Đánh gốc và đưa lên chậu cảnh

Tăng số lượng trái trên cây bằng cách ghép thêm

Đầu tiên là chọn giống

Tương tự như cách trồng bưởi Diễn thông thường,việc chọn giống khi trồng bưởi cảnh cũng rất quan trọng nó quyết định tới 50% khả năng thành công và hiệu quả về sau. Với những ưu điểm như sức sinh trưởng tốt,kế thừa đặc tính quý giá cây mẹ nên ở đây chúng ta cũng chọn chiết cành để làm giống:

– Nên tiến hành vào giai đoạn cây mẹ đã phát lộc được 1 tháng,khi đó sẽ có nhiều cành bánh tẻ giúp bạn dễ lựa chọn hơn. Cần đảm bảo cành được chọn không quá to không quá nhỏ : chiều dài 40cm + có 2 đến 3 nhánh + đường kinh cành giống 1.5 – 2cm.

– Tiếp đó chuyển sang công đoạn chiết,lần lượt làm các công việc sau : dùng dao hoặc thiết bị làm làm vườn chuyên dụng khoanh phần vỏ đã xác định trước đó chiều dài 3 -5cm,bóc sạch toàn bộ lớp vỏ đã khoanh rồi đợi cho khô(vài ngày tùy điều kiện thời tiết,nên chọn thời điểm trời ít mưa)

– Bó bầu đất: dùng rơm trộn đều với bùn,hoặc đất ruộng phơi ải, thêm vào một số hóa chất để hỗ trợ rễ ra nhanh hơn cũng như ngừa bệnh thối rễ NAA và Ridomil và 1 chút nước để tạo độ quánh,cũng như dễ bó hơn. Khi bó bà con cần chú ý quấn đều tay vòng quanh chỗ khoanh tuần trước kích thước Dài x Rộng: 10x8cm,cần quấn chặt tay để bầu đất không bị trôi,tuột ra vị trí khác.(Nếu cẩn thận hơn bà con có thể sử dụng giá thể hữu cơ tổng hợp – có tác dụng hút ẩm tăng khả năng cố định bầu đất )

Bước 2 – Trồng và chăm sóc cây giống

– Kỹ thuật ra giống: để cây có sức phát triển tốt,giảm tình trạng sâu hại tấn công thì công đoạn này hết sức quan trọng. Chúng ta cần chọn khu đất tốt,thông thoáng,chuẩn bị mái che,tiếp đó lên luống – tạo rãnh thoát nước,kết hợp đào hố trồng kích thước vừa đủ bán kính chừng 30cm là đủ. Để giúp cây giống nhanh chóng bắt rễ ở đất mới ta kết hợp bón lót bằng 3kg phân hữu cơ tổng hợp hoặc phân chuồng đã ủ khoai mục,cùng 0.5kg NPK 30-9-9,đổ một lớp đất mỏng lên bề mặt phân rồi đặt cây lên. Tiếp đó lấp đất vụn lên,nén nhẹ cắm thêm cọc chéo góc 45 độ rồi buộc cố định cây lại

Bước 3 – đánh gốc lên chậu

– Đánh gốc: Tính từ thời điểm ươm đến khi đánh gốc,khi cây được 10 tháng ta sẽ tiến hành đánh gốc bưởi cảnh để cho lên chậu. Cách làm như sau: dùng xẻng đào thành vòng tròn cách gốc 20 – 30cm,độ sâu vừa đủ tùy vào bộ rễ của cây sao cho hạn chế đứt dễ tơ tối đa,cũng như dễ dàng di chuyển qua chậu. Để ngăn ngừa các loại nấm,bệnh hại phần rễ bị đứt ta có thể xử lý bằng cách phơi ải trong 1 tuần và dùng thuốc Mancozeb,Aliette, Nustar hay Ridomil Gold.

Lưu ý: việc cho lượng đất bao nhiêu tùy thuộc vào gốc đánh lên có to không,bà con chỉ cần cân đối sao cho bầu cây ngập bằng với mặt chậu là được.

Bước 4 – Ghép thêm trái (kỹ thuật ghép vát)

Thường thì bước sang năm thứ 2 cây bắt đầu cho ra quả,lúc này ta sẽ tiến hành ghép bổ sung quả để tăng giá trị thành phẩm,cân đối số quả tùy theo độ tuổi cây,sức sinh trưởng,số cành lá…thời gian tiến hành là khi bưởi chưa thu nước vào tháng 7 (khi chưa đạt kích thước tối đa) cách làm như sau:

+ Lấy tay cố định sau đó dùng nilong tự hủy để buộc lại,cần cẩn thận để tránh làm quả rụng,cuối cùng dùng túi nilong màu đen phủ kín lại để tránh ánh sáng,nước mưa tác động,sau 3 tuần thì bỏ ra,nếu vết ghép liền mạch quả không bị vàng tức là thành công.

Khi đã bố trí số quả như mong muốn,tiếp tục chăm sóc cây bổ sung thêm phân vô cơ và vi sinh để cây đủ dưỡng chất nuôi quả,giúp quả to đẹp hơn,quan sát và xử lý nếu có tình trạng muội,ruồi vàng.

Kết luận:

Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh / 2023

Hàng năm, sau khi thu hoạch cần phải loại bỏ những cành đã mang trái (thường rất ngắn khoảng 10- 15cm), cành sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang trái, các cành đang chéo nhau, đồng thời cũng cần loại bỏ các cành vượt trong thời kỳ đang mang trái nhầm han chế việc cạnh tranh dinh dưỡng và sâu bệnh cho cây. –

2. Thời vụ trồng Bưởi Da xanh trồng được quanh năm nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới, thời điểm thích hợp nhất vào tháng 5-6 dương lịch hàng năm. Cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới trong mùa nắng.

3. Mật độ trồng Khoảng cách trồng trung bình có thể là 4-5m x 5-6m (tương đương mật độ trồng khoảng 35-50cây/1000m2).

4. Chuẩn bị mô trồng và cách trồng Đất làm mô thường là đất mặt ruộng hoặc đất bãi bồi ven sông phơi khô. Mặt mô nên cao 40-60cm, đường kính 80-100cm. Đắp mô trước khi trồng 2-4 tuần, trộn đều đất đắp mô với 10 kg phân hữu cơ hoai với 200g vôi. Khi trồng, đào lỗ ở giữa mô và bón vào đáy lỗ 200g phân DAP (18%N-46%P205), phủ lên trên một lớp đất mỏng. Dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa lỗ làm thế nào để mặt bầu cây nhô cao khoảng 3cm so với mặt mô, sau đó lấp đất xung quanh bầu cây ém nhẹ, kéo bao nylon từ từ lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước. Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió để tránh cây bị tách chồi. Sau khi trồng cần cắm cọc giữ chặt cây con. Đối với cây chiết nên đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 45o để cây dễ phát triển cành và tán về sau.

5.Tưới nước Bưởi cần tưới nước đầy đủ nhất là giai đoạn cây con và ra hoa đậu trái. Mùa nắng nên thường xuyên tưới nước cho bưởi. Vào mùa mưa, cần tiêu nước vào các tháng mưa nhiều, tránh ngập úng kéo dài cây có thể chết.

6. Tỉa cành

7. Tạo tán Chú ý: trong quá trình cắt cần phải khử trùng dụng cụ cắt. Từ vị trí mắt ghép trở lên khoảng 50- 80cm thì bấm bỏ ngọn. Chọn 3 mầm khỏe, thẳng mọc từ thân chính và phát triển theo 3 hướng tương đối đồng đều là cành cấp 1, dùng cọc tre cấm xuống đất để giữ cành cấp 1 tạo với thân chính 1 góc 35 – 40°. Từ cành cấp 1 sẽ mọc ra cành cấp 2 và chỉ giữ lại 2- 3 cành cấp 2. Cành cấp 2 phải để cách thân chính 15- 30cm và cành này cách cành kia 20- 25cm, cùng với cành cấp 1 tạo thành một gốc 30- 35°. Từ cành cấp 2 sẽ hình thành những cành cấp 3, cành này không hạn chế về số lượng và chiều dài, nhưng cần loại bỏ những các cành mọc quá dày hoặc quá yếu. Sau 2 năm cây sẽ có bộ tán cân đối. Quét vôi quanh gốc cây định kỳ 1-2 tháng/lần, đoạn sát mặt đất cao 80-100 cm, lớp vôi bám vào vỏ cây ngăn không cho sâu đục thân trưởng thành, do một loại xén tóc đến đẻ trứng vào lớp vỏ của gốc cây. Buổi tối 19-21 giờ thắp bóng điện sáng ở giữa vườn, xén tóc có tính hướng quang sẽ bay đến, dùng vợt bắt đem giết hạn chế trứng đẻ.

8. Bón phân Trên cơ sở phân tích chất đất mà có chế độ bón phân thích hợp. Sử dụng phân hữu cơ kết hợp vô cơ, bón gốc kết hợp bón lá theo từng giai đoạn phát triển của cây bưởi.

Đạm (N) giúp cây bưởi phát triển nhanh, đâm chồi, thiếu đạm cây bưởi còi cọc, ốm yếu, đạm phù hợp cây bưởi trong giai đoạn tăng trưởng. Lân (P) kích thích nẩy chồi, đẻ nhánh, thúc đẩy bưởi ra hoa, đậu trái; lân còn giúp cây bưởi chống bị nhiễm bệnh. Phân hữu cơ: Xu hướng canh tác tiên tiến hiện nay là sử dụng càng nhiều phân hữu cơ càng tốt khi sản xuất trái cây theo hướng sạch. Liều lượng 15-30 kg/năm/cây trưởng thành rất tốt cho bưởi, giúp tăng tuổi thọ rất rõ cho cây. Cách ủ phân hữu cơ đơn giản: Không nên bón xác bã hữu cơ tươi vào đất mà nên ủ cho hoai mục trước khi bón. Các nguyên liệu hữu cơ được gom lại, có thể trộn với vôi để xử lý một số mầm bệnh trong đống ủ. Để gia tăng tiến trình nầy, trên thị trường đã có các loại phân phân hủy, có thể trộn thêm Lân và phân Đạm làm thức ăn cho vi sinh vật. Có thể ủ với Nấm đối kháng sau 6-8 tuần. Sử dụng phân này bón cho bưởi rất tốt. Kali (K) giúp cây bưởi cứng cáp, trái không bị rụng non. – Phân vô cơ: thường sử dụng là DAP rải xa gốc hoặc NPK phun lên lá.

9. Kỹ thuật bón phân Tùy theo giai đoạn sinh trưởng và phát triển của bưởi, việc bón phân có thể được chia ra các thời kỳ như sau :

+ Sau thu hoạch: bón 25% đạm + 25% lân + 10-30 kg hữu cơ/gốc/năm. + Bốn tuần trước khi cây ra hoa: bón 25% đạm + 50% lân + 25% kali. + Sau khi đậu quả: bón 25% đạm + 25% lân + 25% kali. + Giai đoạn quả phát triển: bón 25% đạm + 25% kali. – Thời kỳ cây 1-3 năm tuổi: Phân bón được chia làm nhiều đợt để bón cho bưởi. Nếu đã có bón lót phân lân hoặc DAP thì dùng phân Urea với liều lượng 10-20g hòa tan trong 10 lít nước để tưới cho một gốc bưởi (1-2 tháng/lần). Khi cây trên 1 năm tuổi, bón trực tiếp phân vào gốc. + Một tháng trước thu hoạch: bón 25% kali. – Thời kỳ cây bưởi đã cho trái ổn định: Có thể chia làm 5 lần bón như sau : Nên bón bổ sung từ 0,5-1kg phân Ca(NO3)2/cây/năm vào các giai đoạn sau thu họach, trước khi trổ hoa và sau đậu trái. Có thể phun phân bón lá tối đa không quá 3 lần/vụ trái, mỗi lần cách nhau ít nhất 30 ngày. Không phun phân bón lá vào mùa mưa vì làm cây dễ nhiễm nấm bệnh như Loét, Mốc hồng, Đốm rong.

10. Phòng trừ sâu bệnh Để phòng trừ các loại sâu, côn trùng chích hút, bệnh,….nên thường xuyên thay đổi các loại thuốc bảo vệ thực vật. Chú ý sâu vẽ bùa làm suy cây, hư ngọn, nên phòng trừ bằng cách xịt confidor và chất bám dính (có thể kết hợp NPK 16.16.8).

11. Kích thích ra hoa, đậu trái Bưởi da xanh ra hoa, trái quanh năm; do đó để có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường vào thời điểm giá cả có lợi cho người sản xuất, nên kích thích ra hoa, đậu trái từ 7 đến 8 tháng trước ngày thu hoạch, nhưng nếu lưu trái nhiều quá sẽ làm suy cây.

12. Bao trái Quả bưởi cũng cần phải bao sớm. Khi quả bưởi to bằng quả trứng vịt (đường kính 2,2-2,5cm) dùng túi nilon có đường kính 20-40cm, dài 30-60cm, thủng hai đầu để bao quả có trọng lượng khi chín 0,7-4kg. Dùng túi nylon bao chùm trái từ phần cuống theo hướng thẳng xuống, dùng dây buộc giữ túi vừa chặt. Túi nylon cắt bỏ hoàn toàn phần đáy vừa giữ được sự thông thoáng, vừa ngăn các loại côn trùng, sâu và ruồi đục trái tấn công. Khi quả được bao bằng túi nilon màu trắng trong, chất diệp lục ở vỏ quả vẫn hấp thu được ánh sáng và quang hợp bình thường như những quả để tự nhiên, do vậy màu sắc của quả không thay đổi từ khi nhỏ tới chín, đảm bảo màu sắc hấp dẫn tự nhiên. Đa số các loại côn trùng trưởng thành là bướm (ngài) đều bay theo phương ngang thẳng, khi đậu vào quả được bao bởi giấy nilon để tiến hành đẻ trứng gặp bề mặt giấy nilon trơn, nhẵn nên bướm và trứng không bám được, do vậy hầu hết các loại sâu như: Bọ xít, xén tóc, bọ cánh cứng, ruồi đục quả, bọ rầy… được loại trừ khả năng gây hại. Quả trong túi nilon phát triển bình thường ít bị sâu, bệnh phá hại có màu sắc đẹp, hấp dẫn, năng suất, chất lượng quả được cải thiện rõ rệt.

13. Thu hoạch Nên thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, da căng láng, cắt luôn cả cuốn trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hái quá trễ, chất lượng không tốt.

Chúc bà con thành công!

Kỹ Thuật Trồng Cây Bưởi Đỏ / 2023

Kỹ thuật trồng cây bưởi đỏ Luận Văn cũng không khác nhiều so với các giống bưởi khác như có thể trồng bằng bầu cây, chiết, ghép cành đều cho quả sai trĩu cành, thơm ngon.

Một đặc điểm khác hẳn so với các loại bưởi khác đó là quả bưởi đỏ Luận Văn khi nhỏ có màu xanh, nhưng khi chín chuyển dần sang màu đỏ gấc. Vỏ quả, cùi quả, vỏ múi, có màu đỏ rất đẹp mắt, múi bưởi đỏ hồng, mọng nước, ngọt, hương thơm đặc trưng. Cũng chính vì giá trị kinh tế cao do sở hữu vị ngọt đậm đà, thơm ngon nên hiện được rất nhiều bà con khắp nơi áp dụng kỹ thuật trồng cây bưởi đỏ Luận Văn này nhằm cải thiện đời sống kinh tế gia đình.

Kỹ thuật chọn giống bưởi đỏ Luận Văn

Để có những sản phẩm bưởi chất lượng cao đáp ứng được các yêu cầu của thị trường thì giống cực kỳ quan trọng. Cây phải có nguồn gốc đặc sản địa phương, sinh trưởng khỏe, phân cành mạnh. Quả chín có vỏ màu đỏ, ruột đỏ. Đối với cây bưởi chiết nên có đường kính từ 1 – 1,5cm, cao khoảng 60 – 80cm, có 2-3 cành cấp 1 được ươm trong bầu, có rễ thứ cấp mới được đem đi trồng. Còn cây bưởi ghép nên có đường kính gốc ghép từ 0,8 – 1cm, cành cao khoảng 25 – 30cm, đặc biệt là phải khỏe mạnh không bị sâu bệnh.

Thời vụ trồng cây bưởi đỏ Luận Văn

Thời gian thích hợp nhất để trồng cây bưởi đỏ Luận Văn này là vào 2 vụ mùa trong năm đó là vụ Xuân từ khoảng tháng 2, 3, 4 và vụ Thu Đông từ tháng 8, 9 ,10.

Đất trồng cây bưởi đỏ Luận Văn

Bưởi Luận Văn thích hợp nhất với đất đỏ vàng trên đá sét và đá biến chất hoặc đất phù sa có tầng loang lổ đỏ vàng, tầng đất mặt dày trên 30 cm, tơi xốp và ẩm, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng.

Kỹ thuật trồng cây bưởi đỏ Luận Văn

Kỹ thuật trồng cây bưởi đỏ Luận Văn làm sao để cho quả sai, thơm ngon và mang lại giá trị kinh tế cao, ổn định thu nhập cần thực hiện các bước kỹ thuật theo đúng quy trình, khoa học.

Trước hết cần làm đất cày bừa kĩ, nhặt sạch cỏ sau đó lên luống cách nhau 5m, rãnh rộng 30 – 40cm, sâu 20cm, tâm luống cao 30 – 40cm so với đáy rãnh. Công việc đào hố hố đắp ụ cũng khá quan trọng. Nếu đất xấu cần đào hố có kích thước là 80x80x60cm (rộng, dài, sâu). Nếu đất tốt nên đào hố là 60x60x50cm.

Lưu ý, hố phải đào trước khi trồng khoảng 1 tháng. Sau đó trộn đều toàn bộ lượng phân ở trên với lớp đất trên mặt rồi cho xuống đáy hố, tiếp theo lấp đất thành ụ cao so với mặt hố 15 – 20 cm. Vét một hố nhỏ đặt bầu rồi lấp đất cho chặt. Sau đó cắm cọc chéo chữ X vào cây và buộc để tránh làm lay gốc làm chết cây chết cây. Sau đó dùng mùn rác, cỏ khô phủ kín gốc và tưới đẫm nước cho cây tối thiểu 1lần/1ngày đến khi cây hồi phục sinh trưởng.

Người trồng cũng phải nên nhớ rằng đối với loại đất thịt tơi xốt thì khoảng cách phù hợp giữa 2 cây trồng là 5x5m (400 cây/ha) tương đương 15 cây trên 1 sào bắc bộ. Còn đối với loại đất đồi chắc, cằn thì khoảng cách trồng cây là 4,5×4,5m (500 cây/ha) tương đương 18 cây trên 1 sào.

Cách chăm sóc cây bưởi đỏ Luận Văn

Việc chăm sóc cây bưởi đỏ Luận Văn cũng không mấy phức tạp chỉ cần áp dụng đúng phương pháp kỹ thuật trồng cây thì vấn đề chăm sóc lại cực kỳ đơn giản. Thời gian đầu trồng bưởi cần đáp ứng đủ lượng nước cho cây, tránh để cây bị héo sẽ rất dễ thất bại. Với việc bón phân cho cây cũng khá quan trọng giúp chúng sinh trưởng và phát triển nhanh do đó cần tiến hành bón phân chuồng hoai mục, phân lần cùng vôi bột. Tùy theo độ pH của đất để xác định lượng vôi bột cần bón.

Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình cho cây bưởi đỏ Luận Văn

Trồng cây bưởi đỏ Luận Văn cũng cần quan tâm tới việc cắt tỉa cho cây trong thời kỳ chưa mang quả. Việc cắt tỉa được tiến hành ngay từ khi trồng. Để có được dạng hình hợp lý, cần thực hiện bấm ngọn để tạo cành cấp 1. Chỉ để lại 3 – 4 cành cấp 1 phân bố tương đối đều về các hướng. Các cành cấp 1 này thường chọn cành khoẻ, ít cong queo, cách nhau 7 – 10 cm trên thân chính và tạo với thân chính một góc xấp xỉ 45 – 60 độ để khung tán đều và thoáng.

Tạo cành cấp 2 khi cành cấp 1 dài 25 – 30 cm, ta bấm ngọn để tạo cành cấp 2. Thông thường trên cành cấp 1 chỉ giữ lại 3 cành cấp 2 phân bố hợp lý về góc độ và hướng. Và cứ thế tiếp tục tạo cành cấp 3 để tạo quả cho những năm sau. Các cành này phải khống chế để chúng không giao nhau và sắp xếp theo các hướng khác nhau giúp cây quang hợp được tốt.

Phòng trừ sâu bệnh

Trong kỹ thuật trồng cây bưởi đỏ Luận Văn cần đặc biệt chú ý tới các loại sau bệnh hại cây như bệnh nấm, sâu vẽ bùa, sâu đục thân, cành, nhện đỏ, nhện trắng, ruồi đục quả, bệnh chảy gôm, bệnh khô cành, quả ám khói, bệnh nấm… bệnh muội đen thân, cành, lá, quả. Thời gian xuất hiện từ tháng 2-10. Để phòng trừ cần phun thuốc bảo vệ thực vật theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe.

Thu hoạch và bảo quản

Sau 2-3 năm cây bắt đầu cho thu hoạch, một cây cho khoảng từ 30 đến 35 quả, đạt từ 4.500.000vnđ đến 6.000.000 vnđ/1 sào bắc bộ (120.000đ-150.000đ/quả). Năm thứ 4 một cây cho thu hoạch khoảng từ 40 đến 50 quả, đạt từ 6.000.000 đến 7.5000.000 vnđ/1 sào Bắc Bộ. Từ năm thứ 5 chở đi đến năm thứ 10 nếu chăm sóc tốt có thể đạt được từ 10.000.000 đến 15.000.000 vnđ/1 sào.

Để bảo quản cho bưởi luôn thơm ngon không bị hỏng thì địa điểm nơi cất giữ phải thoáng mát. Cát sạch được rửa bằng nước vôi trong, để ráo nước. Xếp ván, khung ván thủng ô hay ô chứa vào nơi bảo quản. Phủ lên bề ván, khung ván, ô chứa một lớp cát dày 8 -10 cm với chiều rộng phụ thuộc vào ô kho và số lượng quả bưởi cần bảo quản.

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Bưởi “Năng Suất Nhất” Cho Bà Con / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!