Kỹ Thuật Trồng Bắp Non Theo Hướng Rau An Toàn

Xem 6,237

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Bắp Non Theo Hướng Rau An Toàn mới nhất ngày 18/05/2021 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 6,237 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng, Bón Phân Cho Ngô Bầu, Ngô Bánh
 • Kỹ Thuật Trồng Ngô Đông Không Làm Đất
 • Bật Mí 9 Kỹ Thuật Trồng Ngô Lai Cho Vụ Mùa Bội Thu
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bí Xen Kẽ Ngô Nếp Trên Ruộng Lúa
 • Kỹ Thuật Trồng Bắp (Ngô) Non Theo Hướng Rau An Toàn
 • Ngô bao tử (bắp non) là cây có giá trị cao, cả trong tiêu dùng và xuất khẩu, có chất lượng dinh dưỡng cao, có nhiều vitamin E, các chất khoáng và protein. Bắp non ngày càng được tiêu thụ mạnh, vì bắp non vừa ngon vừa bổ lại vừa an toàn hơn so với các loại rau khác. Là loại bao tử an toàn, do thu hoạch vào giai đoạn bắp non (giai đoạn sinh trưởng mạnh nhất), ít bị sâu bệnh nên không phải dùng thuốc bảo vệ thực vật, phần ăn được bọc kín trong lá bi nên tồn dư chất độc do nấm không có và hàm lượng NO3 trong sản phẩm cũng rất thấp. Ngoài ra thân lá và lá bi khi thu hoạch còn rất xanh non là nguồn thức ăn xanh giàu dinh dưỡng cho chăn nuôi đại gia súc (nhất là bò sữa), cá… ở nước ta đã trồng ngô bao tử ở nhiều nơi gấp giá trị thu được gấp 2 – 4 lần trồng lúa. Tuy nhiên, trồng bắp non không phải chỉ đơn giản là trồng bắp rồi thu hoạch lúc non là được, mà nó đòi hỏi phải tuân thủ theo một quy trình kỹ thuật riêng, kết hợp với giống bắp thích hợp mới cho ra sản phẩm bắp non vừa ngon vừa đẹp mẫu mã và đạt năng suất cao đúng quy cách phẩm chất với yêu cầu ăn tươi và chế biến đóng hộp.

  Bắp non thuộc nhóm cây ưa nhiệt. Yêu cầu về nhiệt độ của ngô bao tử là trên 18 oC. Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng, phát triển của cây là 23-25 0 C và nhiệt độ này cũng là nhiệt độ thích hợp cho giai đoạn tạo bắp tới thu hoạch sản phẩm. Bắp non là cây trồng ngắn ngày, rất cần ánh sáng trong ngày nhất là giai đoạn cây con và giai đoạn ra trái.

  Đất trồng cần tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng ở dạng hữu cơ, bón nhiều phân vô cơ, bắp non kém vị ngọt, thơm, do vậy cần bón nhiều phân hữu cơ.

  Sử dụng các giống nhập nội có năng suất cao, phẩm chất tốt, có khả năng kháng sâu bệnh như Baby corn nhập nội hoặc có thể dùng các giống sau: DK 49, 9088, TSB2, Pacific 11, LVN23…Các giống này được trồng quanh năm miễn sao có đầy đủ mức nước tưới và vụ mưa nhiều không bị ngập úng.

  Các giống lai tạo trong nước: giống TSB-2, SG-7. Các giống này trồng cũng tốt như các giống nhập nội mà hạt giống lại rẻ hơn.

  Chủ yếu biên độ nhiệt thích hợp từ 20-30 0 C là có thể trồng bắp lấy bắp non. Thường từ tháng 2 đến tháng 11. Tuy nhiên thời vụ để trồng bắp non có hiệu quả cao nhất là:

  – Gieo hạt tháng 2, thu hoạch giữa cuối tháng 4.

  – Gieo hạt cuối tháng 9, thu hoạch nửa đầu tháng 11.

  – Nơi thoát nước tốt có thể trồng được vụ mưa.

  Trồng bắp non cần bố trí nơi cao, gần nguồn nước tưới, dễ thoát nước. Đất được cày bừa nhỏ tơi xốp, sạch cỏ dại lên luống ruộng 70 cm, cao 15 – 20 cm. Trồng trên luống, nếu gieo 2 hàng thì đánh luống rộng 0,9m, còn 3 hàng thì luống rộng 1,2m. Có thể gieo hạt trực tiếp hoặc gieo trong bầu sau đó đưa ra trồng để khắc phục tính căng thẳng mùa vụ.

  Ngô được trồng thành 2 hàng trên luống với khoảng cách:

  – Mật độ khoảng 130.000 – 160.000 cây/ha.

  – Lượng hạt giống: 85-100kg/ha tuỳ loại giống.

  Ngô bao tử cần nguyên tố đạm hơn lân và ka li, riêng phân chuồng bón càng nhiều càng tốt, không dùng phân tươi, nên sử dụng phân hữu cơ hoai mục, lượng phân bón theo định mức sau:

  Cách bón: Bón lót toàn bộ phân chuồng + 100% lân + 30% đạm + 30% kali.

  – Lần 1: Sau mọc 10 – 15 ngày dùng 20% đạm + 20% kali.

  – Lần 2: Sau mọc 25 – 30 ngày dùng 30% đạm + 40% kali.

  – Lần 3: Sau mọc 35 – 40 ngày dùng 20% đạm + 10% kali.

  Bón cách gốc 5 cm, lần 2 vun cao để chống đổ (nhất là vụ xuân hè) khi bón phân kết hợp xới xáo làm cỏ.

  – Như ngô hạt, nếu ngô sinh trưởng kém hoặc gặp hạn có thể phun phân qua lá.

  Dùng nước sạch, nước sông, hồ lưu thông để tưới. Không dùng nước thải công nghiệp chưa được xử lý, nước bẩn ao tù, cần giữ ẩm thường xuyên cho đến lúc thu hoạch.

  Rút cờ là biện pháp kỹ thuật rất quan trọng với ngô bao tử, đặc biệt đem lại hiệu quả cao, tập trung dinh dưỡng cho bắp phát triển nhanh, rút ngắn thời gian sinh trưởng, tăng trọng lượng bắp non. Thường sau khi gieo từ 45 – 50 ngày hoặc trước khi tung phấn là tiến hành rút cờ.

  Trồng bắp non thường bị các bệnh: Đốm lá lớn nhỏ, gỉ sắt và khô vằn. Do vậy cần luân canh với các cây trồng khác, thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, chăm sóc cây luôn khoẻ mạnh. Nếu bị bệnh cần dùng thuốc hoá học: Validacine 0,15% trừ khô vằn, Alvin 0,05% để trừ gỉ sắt và đốm lá.

  – Sâu phá hoại: Có sâu xám xuất hiện vào thời kỳ bắp nảy mầm và lúc cây có 1-2 lá. Cần tổ chức bắt sâu bằng tay, hạn chế sử dụng thuốc hoá học trừ sâu. Nếu tỉ lệ cây bị hại cao (trên 5%) dùng thuốc Oncol dạng hạt rắc quanh gốc với lượng 2-3 kg/ha.

  Sâu cắn lá có nhiều loại, xuất hiện rải rác suốt quá trình sinh trưởng của cây nhưng tập trung vào tháng 4-5. Nếu mật độ sâu 5-10 con/m2 dùng BT nồng độ 0,3% hoặc bộ HCD để phun. Nếu mật độ sâu trên 10 con/m2 dùng Sherpa với 25 EC với lượng 0,5 lít/ha.

  Trừ rệp bằng HCD 4% hoặc Trebon 0,1%.

  Sâu đục thân: mật độ trứng 0,3 ổ/m2 trở lên dùng Sherpa 0,1% hoặc Summidicine 0,1% với lượng 0,5-1lít/ha. Chú ý theo dõi xác định thời điểm bắt đầu sâu nở để phun thuốc diệt trừ mới đạt hiệu quả trong phòng trừ.

  Đây là khâu quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Bắp non nếu thu hoạch sớm quá thì không được mà nếu như trễ một ngày thì coi như bỏ vì bắp đó bị xem như đã già. Do vậy, trong quá trình thu hoạch cần bám sát đồng ruộng ngày trước để sang ngày sau quyết định thu hoạch, nhằm đảm bảo được năng suất và chất lượng bắp.

  Thường căn cứ khi thu hoạch là đường kính bắp chỗ lớn nhất trên trái khi chưa bóc vỏ < 2,2cm, khi bóc vỏ rồi < 1,5cm.

  Sau trồng 40 – 75 ngày (tuỳ theo giống) có thể được thu hoạch, thu làm nhiều lần, mỗi ngày 1 lần (từ 7 – 12 ngày là kết thúc) khi thấy bắp ngô phun râu được 0,5 – 1,5 cm là thu hoạch được.

  Trước khi thu hoạch nên kiểm tra nếu lõi dài 5 – 9 cm, đường kính lõi từ 1 – 1,5 cm là tốt nhất, nên thu vào sáng sớm. Sau khi thu phải xử lý ngay sản phẩm, tránh sây sát, ôi hỏng, nên thu cả lá bi để bảo vệ lõi tươi ngon lâu hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Sắn Dây Năng Suất Cao
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Ớt Ngọt
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Ớt Sừng Trâu
 • Cách Trồng Giống Nho Lùn Pháp Làm Cảnh Bonsai Trĩu Quả
 • Cách Trồng Nho Pháp Và Kỹ Thuật Trồng Nho Pháp Trong Thùng Xốp
 • Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Bắp Non Theo Hướng Rau An Toàn trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!