Xem Nhiều 2/2023 #️ Kỹ Thuật Sử Dụng Phân Bón Qua Lá Cho Cây Hồ Tiêu # Top 5 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Kỹ Thuật Sử Dụng Phân Bón Qua Lá Cho Cây Hồ Tiêu # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Sử Dụng Phân Bón Qua Lá Cho Cây Hồ Tiêu mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những năm gần đây, giá tiêu luôn ở mức cao và khá ổn định nên đã kích thích bà con nông dân mở rộng diện tích và áp dụng các biện pháp thâm canh để đạt năng suất cao. Tuy nhiên, thời tiết thay đổi thất thường cộng với sự phá hại của 1 số loài sâu, bệnh như bệnh chết nhanh, chết chậm, tuyến trùng, rệp sáp…  đã làm cho năng suất và chất lượng tiêu giảm đáng kể. Chính vì thế từ đầu vụ tiêu, nhiều hộ trồng tiêu đã tìm nhiều biện pháp chăm sóc để cây hồ tiêu phát triển tốt, có sức đề kháng mạnh chống chịu lại được nhiều loại sâu bệnh, trong đó có biện pháp sử dụng phân bón qua lá SFARM D01, 1 loại phân bón lá chiết xuất từ dịch trùn quế rất giàu dinh dưỡng cho cây tiêu. Vậy việc bón phân qua lá có tác dụng thế nào đối với cây tiêu? Cách sử dụng ra sao để đạt được hiệu quả cao? Chúng tôi xin chia sẻ cùng bà con 1 số kỹ thuật bón phân qua lá cho cây tiêu để đạt được hiệu quả và tiết kiệm chi phí, bón phân cho cây hợp lý nhất.

Mặc dù được bà con sử dụng chưa lâu nhưng dịch trùn quế bón lá SFARM D01 đã được bà con trồng tiêu đánh giá khá cao về hiệu quả. Theo đánh giá thực tế, sau khi phun dịch trùn quế SFARM D01 một thời gian, lá tiêu dày, mướt, trái bị rụng rất ít, buồng trái nhiều hơn và dài hơn so với diện tích chưa phun. Việc sử dụng phân bón qua lá cũng hạn chế được sự lây lan của bệnh chết nhanh, một loại bệnh mà người trồng tiêu nào cũng lo ngại. Hiện nay do đã được chứng minh khả năng phục hồi và tăng sức đề kháng cho vườn tiêu nên các hộ trồng tiêu rất an tâm khi sử dụng sản phẩm này. Đây là 1 loại chế phẩm sinh học được chiết xuất từ quá trình lên men tự nhiên trùn quế, là 1 loại phân bón lá ngoài việc cung cấp những dưỡng chất trung, vi lượng, còn chứa rất nhiều axit amin, làm cho cây trồng tăng diệp lục tố, giúp cây quang hợp tốt hơn, tổng hợp được nhiều dinh dưỡng hơn, đồng thời giúp cho cây hấp thu được dễ dàng hơn những hợp chất hữu cơ trong đất. Dịch trùn quế SFARM D01 còn giúp cho cây tiêu phục hồi nhanh sau thu hoạch, đồng thời làm tăng khả năng đậu quả, đậu trái và hạn chế hiện tượng rụng trái non.

Vì sao sử dụng phân bón lá lại có thể cải tạo đất? Đối với sản phẩm Dịch trùn quế SFARM D01 này, ngoài tác dụng cung cấp các yếu tố về chất dinh dưỡng thì khi chúng ta xử lý bằng Dịch trùn quế, cây sẽ gia tăng diệp lục tố. Khi bộ lá xanh hơn, khả năng quang hợp của lá cây sẽ tốt hơn. Chính vì vậy nó sẽ cung cấp 1 lượng dinh dưỡng rất dồi dào để nuôi lá, nuôi thân, nuôi trái, đồng thời nó sẽ di chuyển vào trong bộ rễ. Từ bộ rễ sẽ tiết ra những chất dịch rễ, từ chất dịch rễ này sẽ nuôi hệ vi sinh vật trong đất, trong đó có những loại vi khuẩn, tảo, nấm và những loại động vật đơn bào và các hệ vi sinh vật khác. Hệ vi sinh vật vùng rễ sẽ phát triển rất mạnh. Đặc biệt khi chúng ta xử lý bằng SFARM D01 thì hệ thực vật đất và giun đất phát triển rất mạnh. Giun đất phát triển, khi hoạt động trong đất sẽ tạo thành nhiều hang đất, giúp không khí, nước và phân bón lưu thông trong đất tốt hơn, giúp rễ tiêu hấp thụ được nhanh hơn. Bộ rễ phát triển tốt cũng sẽ giúp tiêu đề kháng tốt, chống lại được những loại sâu bệnh và truyến trùng, thích ứng được những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết tốt hơn. Ngoài ra, khi hệ vi sinh vật trong đất phát triển, chúng sẽ hoạt động mạnh và giải phóng ra những chất kích kháng, giúp cây tiêu kháng lại 1 số bệnh hại trên cây tiêu, cũng như bệnh chết nhanh do nấm Phytophthora capsici gây ra.

Cách sử dụng phân bón lá từ dịch trùn quế cho hồ tiêu cũng khá đơn giản. Ta chỉ cần pha dung dịch với nước theo tỷ lệ được hướng dẫn trên bao bì, phun ướt đều bề mặt lá. Tùy vào vườn tiêu tốt hay xấu, chế độ dinh dưỡng khác nhau mà chúng ta có thể xử lý phân bón lá khác nhau. Tuy nhiên theo khảo nghiệm ở 1 số vườn trên địa bàn các tỉnh Đông Nam Bộ, chúng tôi nhận thấy khi duy trì xử lý bằng dịch trùn quế SFARM D01 thường xuyên sẽ đem lại hiệu quả rất tốt, giúp bộ lá, rễ và thân cây phát triển mạnh, đồng thời giúp cho đất đai càng ngày càng màu mỡ do hệ vi sinh vật trong đất phát triển ngày càng mạnh.

Khi  chúng ta phun phân bón lá hoặc bón gốc cho cây thì chúng ta phải nhìn xem cây hồ tiêu đang ở giai đoạn nào, nó có suy hay không? Chính vì vậy chúng ta mới có hể điều tiết được lượng phân bón gốc cũng như bón lá, phun đúng vào thời điểm cây cần. Về liều lượng, phải đảm bảo liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Phun đúng cách: Phun ướt đều tán lá, đặc biệt là mặt dưới lá, không phun thuốc khi vừa mưa xong, không phun khi trời nắng quá gắt…

Ngoài  việc chăm sóc, xử lý cây tiêu bằng phân bón lá, để đạt năng suất cao ta cần kết hợp thêm với phân bón gốc, đặc biệt nên bón nhiều phân hữu cơ để đất luôn tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Những loại phân hữu cơ an toàn như phân trùn quế còn cung cấp thêm hệ vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân… giúp cây trồng hấp thụ dinh dưỡng tốt và cải tạo đất, tăng hiệu quả của phân bón khác, vì thế bà con nên ưu tiên sử dụng loại phân bón này.

sfarm.vn

Phương Pháp Sử Dụng Phân Bón Qua Lá

Phân bón lá bổ sung thêm thức ăn đặc biệt là vi lượng để kích thích cho cây trồng ra lá, ra hoa nhanh hơn. Phân bón lót có tác dụng với rau, cây ăn quả, hoa hơn so với ở trên cây lan, loài sống phụ sinh

Cây hoàn toàn không thể phát triển bình thường nếu không có các nguyên tố vi lượng như Bo(B), man gan(Mn), kẽm (Zn), đồng (Cu), Molipđen(Mo), một số cây cần cả nhôm (Al), silic (Si). Người ta đã chứng minh những nguyên tố này là tuyệt đối cần thiết cho cây. Các nguyên tố đó được xem như là các chất kích thích và các loại phân bón chứa chúng được gọi là các loại phân xúc tác hoặc phân kích thích, chúng đã thúc đẩy sự phát triển của thực vật. Sự thiếu từng nguyên tố vi lượng và đa lượng riêng biệt trong đất gây ra các chứng bệnh cho thực vật, động vật và người.

Phương thức sử dụng phân bón lá

– Sử dụng phân bón lá phải ở những nồng độ thích hợp (theo hướng dẫn trên bao bì). Nồng độ bón phân qua lá không được cao. Nếu cao cây sẽ bị bội thực (gây độc) và chết, nếu bón nồng độ thấp thì hiệu lực không rõ. – Nên phun lên bề mặt lá có nhiều khí khổng nhất. Cây hấp thụ phân bón lá qua khí khổng: lỗ khí khổng phân bố cả mặt trên và mặt dưới lá. ·

Ở lúa: mặt trên lá mật độ khí khổng cao hơn mặt dưới lá;· Ở ngô, cà chua, khoai tây mặt trên lá mật độ khí khổng thấp hơn mặt dưới lá;· Những cây thân gỗ số lượng lỗ khí khổng lớn, từ 300-400, đa số chúng đều được bố trí ở mặt dưới lá.

Điều kiện ngoại cảnh ảnh hưởng đến sự đóng mở khí khổng·

Trời râm khí khổng mở, nắng gắt khí khổng đóng;· Đất quá khô lỗ khí khổng đóng lại;· Gió làm khí khổng đóng lại; · Nhiệt độ: 10 oC-30 oC khí khổng mở, Nhiệt độ lớn hơn 30 oC lỗ khí khổng đóng lại.

Thời điểm phun phân bón lá· Phun phân bón lá vào lúc khí khổng đang mở; ·

Phun khi nhiệt độ dưới 30oC, trời không nắng, không mưa, không có gió khô; phân bón lá chỉ phát huy tác dụng khi cung cấp đủ nước, phân qua rễ;·

Thời gian phun: 9-10h sáng và 2-3h chiều về mùa đông.

7-8h sáng hoặc 5-6h chiều về mùa hè. ·

Phân bón lá định hướng cho từng loại như các loại cây lấy hoa, lấy củ, lấy hạt…phun theo hướng dẫn ghi trên bao bì;·

Những chế phẩm tăng năng suất cây trồng hoàn toàn không độc với người và cây trồng vì những chất đưa vào cây là những chất đã có sẳn trong cây trồng ở nồng độ thấp, chưa đáp ứng cho cây phát triển tốt được; không nên dùng quá liều chỉ định gây độc (bội thực) cho cây, ảnh hưởng tới sinh trưởng, phát triển.

Cần chú ý:· Không phun khi trời mưa, nắng to do bay hơi, tỷ lệ lỗ khí khổng đóng cao. Không phun sau mưa do cây đã no nước.· Nếu bơm máy tránh ga mạnh gây ảnh hưởng cơ học lên cây.· Có thể pha chế phẩm với thuốc trừ sâu bệnh để tiết kiệm công phun khi phát hiện cây có sâu bệnh (chỉ pha lẫn vào nhau ở nồng độ loãng).· Trường hợp cây phát triển kém có thể phun chế phẩm nhiều lần, mỗi lần cách nhau 10-15 ngày.

Những ruộng chỉ định không được dùng chế phẩm· Ruộng bị sâu bệnh không có khả năng cứu chữa.. Ruộng thiếu nước bị hạn nặng./.

Tác giả: Duy Huynh – Phòng Trồng trọt, Sở NN Thanh Hóa Nguồn bài viết: chúng tôi

5 Loại Phân Bón Hữu Cơ Cho Cây Hồ Tiêu Nên Sử Dụng

Vai trò của việc sử dụng phân bón hữu cơ cho cây hồ tiêu

Bón phân hữu cơ giữ vai trò quan trọng trong quy trình chăm sóc cho cây hồ tiêu. Bộ rễ của cây tiêu thường bị tấn công bởi các tác nhân gây dịch hại có sẵn trong đất. Do đó, việc bón phân hữu cơ thường xuyên và hợp lý sẽ giúp ngắn ngừa bệnh tuyến trùng, rệp sáp hay 1 số loại nấm thường gây hại cho cây. Bên cạnh đó, phân bón hữu cơ không chỉ giúp đất màu mỡ, phì nhiêu mà còn trở nên tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt để rễ của cây không bị ngập úng vào mùa mưa.

Điểm danh 5 loại phân bón hữu cơ nên dùng cho cây hồ tiêu

Dùng phân hữu cơ vi sinh KOMIX USM bón cho hồ tiêu

Thành phần:

CHC:15%

Độ ẩm: 30%

VSV cố định đạm(Azotobacter sp.): 1 x 106 CFU/g.

VSV phân giải Xen-lu-lô Trichoderma sp: 1 x 106 CFU/g.

Công dụng:

Thay vì dùng phân chuồng tiềm ẩn nguy cơ mầm bệnh thì bà con có thể sử dụng phân hữu cơ vi sinh KOMIX USM thay thế hoàn toàn cho phân chuồng tự ủ. Phân cung cấp cho đất chất hữu cơ từ nguồn tự nhiên như phân chuồng tổng hợp, than bùn, bánh dầu… đã qua xử lý bằng công nghệ vi sinh để cải tạo, tăng độ phì nhiêu cho đất. Bên cạnh đó, phân cung cấp hàm lượng chất hữu cơ cao giúp tăng hiệu suất hấp thu chất dinh dưỡng của cây hồ tiêu. Thành phần của phân còn có nấm đối kháng Trichoderma giúp phòng ngừa và hạn chế các bệnh về rễ, chết yểu… cho hồ tiêu.

Cách dùng:

Bón lót trước khi trồng (trộn đều với lớp đất mặt trong hố trồng) với liều lượng: 3-5 kg/gốc

Bón bổ sung hữu cơ hàng năm với liều lượng hợp lý tùy theo tình trạng của cây

Đơn vị phân phối: Công ty Cổ phần Thiên Sinh

Phân bón lá TRIO-CMB dùng cho cây hồ tiêu

Thành phần: Công dụng:

Phân bón lá TRIO-CMB giúp bổ sung hàm lượng nito hữu cơ và Amino Axit chiết xuất từ tảo bẹ cho cây hồ tiêu. Bên cạnh đó, phân bón còn bổ sung thêm Canxi, Magie và Bo ở dạng phức hợp hữu cơ Fulvate cho cây. Nhờ vậy, cây hồ tiêu sẽ tăng cường khả năng ra hoa, đậu quả, hạn chế tình trạng rụng hoa và trái non.

Cách dùng: Sau khi cắt tỉa cành, trước khi cây hồ tiêu ra hoa và sau khi kết quả, bà con nên pha phân bón với liều lượng 30 – 35ml/25 lít nước và phun ướt đều cả cây.

Đơn vị phân phối: Công ty Cp Tập đoàn Lộc Trời

Sử dụng phân bón hữu cơ Huy Bảo cho cây hồ tiêu

Thành phần: Công dụng:

Phân bón hữu cơ Huy Bảo giúp tăng khả năng giữ ẩm cho đất, kích thích vi sinh vật hữu ích phát triển nên giúp đất tơi xốp và tăng độ màu mỡ cho đất. Bên cạnh đó, phân bón còn kích thích tái tạo rễ ở cây hồ tiêu nhanh chóng và giữ được phân hóa học được lâu bền khi bón vào đất.

Cách dùng:

Bón lót : trồng mới và cải tạo đất : 2-3 tấn/ha

Thời kỳ kiến thiết cơ bản và kinh doanh : bón 2-2.5 tấn/ha/lần bón

Đơn vị phân phối: Công ty TNHH TM-DV-SX Huy Bảo

Bón phân khoáng hữu cơ Mai Vàng NPK 18-3-3+10 OM cho hồ tiêu

Thành phần: Công dụng:

Phân bón khoáng hữu cơ Mai Vàng NPK 18-3-3+10 OM giúp cải tạo đất bạc màu do canh tác lâu, đất bị chai cứng, nhiễm mặn, chua, giúp đất trở nên tơi xốp và kích thích hoạt động của các vi sinh vật có lợi trong đất. Bên cạnh đó, phân bón còn giúp cây hồ tiêu tăng cương đề kháng với sâu bệnh như hạn chế tuyến trùng ở rễ. Ngoài ra, phân bón còn cung cấp thêm đạm từ cá tươi giúp cây tiêu phát triển nhanh và xanh lá.

Cách dùng: Bà con nên bón gốc cho cây hồ tiêu với lượng bón từ 400-600kg/ha/lần

Đơn vị phân phối: Công ty TNHH TM-DV-SX Huy Bảo

Lân hữu cơ sinh học cao cấp Sông Gianh dùng cho cây hồ tiều

Thành phần:

Hữu cơ tổng số: 23,5%

axithumic: 5,6%

P2O5hh: 3,2%

vi sinh vật hữu ích: 5X106 CFU/g

Công dụng:

Phân lân hữu cơ sinh học cao cấp Sông Gianh có vai trò cung cấp chất mùn hữu cơ đã được hoạt hóa, các dưỡng chất cần thiết cho cây hồ tiêu và tăng cường hoạt động của các tập đoàn vi sinh vật hữu ích. Vì vậy, phân bón không chỉ giúp cải tạo đất, tăng độ màu mỡ, phì nhiêu cho đất mà còn giúp cây hồ tiêu giữ ẩm, chịu được các điều kiện thời tiết bất lợi và kích thích bộ rễ hồ tiêu phát triển mạnh.

Cách dùng: Bà con nên bón phân cho hồ tiêu với liều lượng 1,5- 3 kg/gốc

Đơn vị phân phối: Chi nhánh Công ty CP Tổng công ty Sông Gianh tại ĐắL Lắk

Một số lưu ý khi bón phân hữu cơ cho cây hồ tiêu

Bên cạnh việc sử dụng phân bón hữu cơ để bón gốc, bà con nên sử dụng thêm phân bón hữu cơ bón lá để hồ tiêu đậu nhiều trái và cho năng suất cao.

Ngoài ra, cây hồ tiêu có nhu cầu phân bón hữu cơ cao và cần được bón rải đều trong năm.

Mua các loại phân trên ở đâu?

Bạn đọc có thể đặt mua 5 loại phân bón hữu cơ cho cây hồ tiêu nên sử dụng trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp hoặc các cửa hàng vật tư nông nghiệp gần hoặc tiện nhất. Bạn cũng có thể đặt mua thuốc online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như agriviet.org/shop

Như vậy, Agriviet đã giới thiệu những thông tin 5 loại phân bón hữu cơ cho cây hồ tiêu nên sử dụng, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con có được những kiến thức hữu ích để chăm sóc cây đạt chất lượng tốt nhất và mang lại năng suất cao cho mỗi vụ mùa.

Cách Thức Sử Dunng Phân Bón Qua Lá Cho Phong Lan

Phân bón lá bổ sung thêm thức ăn đặc biệt là vi lượng để kích thích cho cây trồng ra lá, ra hoa nhanh hơn. Phân bón lót có tác dụng với rau, cây ăn quả, hoa hơn so với ở trên cây lan, loài sống phụ sinh

Cây hoàn toàn không thể phát triển bình thường nếu không có các nguyên tố vi lượng như Bo(B), man gan(Mn), kẽm (Zn), đồng (Cu), Molipđen(Mo), một số cây cần cả nhôm (Al), silic (Si). Người ta đã chứng minh những nguyên tố này là tuyệt đối cần thiết cho cây. Các nguyên tố đó được xem như là các chất kích thích và các loại phân bón chứa chúng được gọi là các loại phân xúc tác hoặc phân kích thích, chúng đã thúc đẩy sự phát triển của thực vật. Sự thiếu từng nguyên tố vi lượng và đa lượng riêng biệt trong đất gây ra các chứng bệnh cho thực vật, động vật và người.

Phương thức sử dụng phân bón lá

– Sử dụng phân bón lá phải ở những nồng độ thích hợp (theo hướng dẫn trên bao bì). Nồng độ bón phân qua lá không được cao. Nếu cao cây sẽ bị bội thực (gây độc) và chết, nếu bón nồng độ thấp thì hiệu lực không rõ.– Nên phun lên bề mặt lá có nhiều khí khổng nhất. Cây hấp thụ phân bón lá qua khí khổng: lỗ khí khổng phân bố cả mặt trên và mặt dưới lá. ·

Ở lúa: mặt trên lá mật độ khí khổng cao hơn mặt dưới lá;·Ở ngô, cà chua, khoai tây mặt trên lá mật độ khí khổng thấp hơn mặt dưới lá;·Những cây thân gỗ số lượng lỗ khí khổng lớn, từ 300-400, đa số chúng đều được bố trí ở mặt dưới lá.

Điều kiện ngoại cảnh ảnh hưởng đến sự đóng mở khí khổng·Thời điểm phun phân bón lá·

Trời râm khí khổng mở, nắng gắt khí khổng đóng;·Đất quá khô lỗ khí khổng đóng lại;· Gió làm khí khổng đóng lại;· Nhiệt độ: 10oC-30oC khí khổng mở, Nhiệt độ lớn hơn 30oC lỗ khí khổng đóng lại.

Phun phân bón lá vào lúc khí khổng đang mở; ·

Phun khi nhiệt độ dưới 30oC, trời không nắng, không mưa, không có gió khô; phân bón lá chỉ phát huy tác dụng khi cung cấp đủ nước, phân qua rễ;·

Thời gian phun: 9-10h sáng và 2-3h chiều về mùa đông.

7-8h sáng hoặc 5-6h chiều về mùa hè. ·

Phân bón lá định hướng cho từng loại như các loại cây lấy hoa, lấy củ, lấy hạt…phun theo hướng dẫn ghi trên bao bì;·

Những chế phẩm tăng năng suất cây trồng hoàn toàn không độc với người và cây trồng vì những chất đưa vào cây là những chất đã có sẳn trong cây trồng ở nồng độ thấp, chưa đáp ứng cho cây phát triển tốt được; không nên dùng quá liều chỉ định gây độc (bội thực) cho cây, ảnh hưởng tới sinh trưởng, phát triển.

· Không phun khi trời mưa, nắng to do bay hơi, tỷ lệ lỗ khí khổng đóng cao. Không phun sau mưa do cây đã no nước.· Nếu bơm máy tránh ga mạnh gây ảnh hưởng cơ học lên cây.· Có thể pha chế phẩm với thuốc trừ sâu bệnh để tiết kiệm công phun khi phát hiện cây có sâu bệnh (chỉ pha lẫn vào nhau ở nồng độ loãng).· Trường hợp cây phát triển kém có thể phun chế phẩm nhiều lần, mỗi lần cách nhau 10-15 ngày.

Những ruộng chỉ định không được dùng chế phẩm· Ruộng bị sâu bệnh không có khả năng cứu chữa.. Ruộng thiếu nước bị hạn nặng./.

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Sử Dụng Phân Bón Qua Lá Cho Cây Hồ Tiêu trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!