Xem Nhiều 6/2023 #️ Kỹ Thuật Bón Phân Cho Lan Đúng Và Hiệu Quả Nhất # Top 13 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 6/2023 # Kỹ Thuật Bón Phân Cho Lan Đúng Và Hiệu Quả Nhất # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Bón Phân Cho Lan Đúng Và Hiệu Quả Nhất mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để sở hữu những giò lan như ý, ngoài việc chọn được giống tốt, giá thể phù hợp thì kỹ thuật bón phân cho lan cũng hết sức quan trọng. Trong từng giai đoạn phát triển, lan sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, nếu ta chọn không đúng loại dinh dưỡng mà cây đang cần hoặc bón không đúng cách, sẽ dễ dẫn đến tình trạng cây khó hấp thu, lãng phí phân bón và ảnh hưởng trực tiếp tới nhu cầu dinh dưỡng của lan.

1/ Nhu cầu cơ bản của lan

Lan cũng như nhiều loại cây trồng khác, cần được cung cấp đầy đủ các chất đa, trung và vi lượng. Cụ thể

Nhóm đa lượng (N, P, K,…): cần được bổ sung thường xuyên

Nhóm trung lượng (Ca, Mg, S,…): dùng thường xuyên nhưng với lượng không quá nhiều 

Nhóm vi lượng (Bo, Cu, Zn,…): cần dùng rất ít nhưng không thể thiếu cho ra hoa, tạo rễ, tạo kie,…

Trong đó:

Đạm (N): Kích thích thân lá phát triển

Lân (P): kích thích mầm, rễ, chồi phát triển mạnh

Kali (K): cần thiết cho quá trình tạo hoa, giúp tăng chất lượng và màu sắc hoa

2/ Gợi ý chọn phân bón theo các giai đoạn sinh trưởng của lan

2.1 Giai đoạn phát triển thân lá

Đây là giai đoạn chồi non đến khi cây đứng ngọn, cây cần được cung cấp nhiều chất đạm nhưng phải được phân giải từ từ, hạn chế bón nhiều vào một thời điểm sẽ dễ gây cháy rễ, hư chồi.

2.2 Giai đoạn hình thành chồi, chuẩn bị ra hoa

Đây là giai đoạn lan tích trữ dinh dưỡng để có thể nuôi hoa phát triển, nên cây cần các chất dinh dưỡng một cách đa dạng (N-P-K), đặc biệt quan trọng ở P.

2.3 Giai đoạn ra hoa

Đây là thời điểm mà cây cần nuôi hoa, dinh dưỡng đầy đủ giúp hoa đậm màu, tươi lâu và bền hoa. Để cho ra hoa to, dày cánh và màu sắc hoa đẹp, giai đoạn này cần lưu ý cung cấp đầy đủ Kali cho cây.

Chú ý tuổi này mục đích chính là nuôi hoa (chú ý không xịt phân bón lên phát hoa). Có thể sử dụng ở đầu vòi phun 1 dụng cụ chụp để phân không bám vào phát hoa. Chỉ xịt ở phần thân lá và rễ phía dưới. Hạn chế bón phân bón lá cho cây ở thời điểm này.

Ở các giai đoạn nêu trên, các chất đa lượng là hoàn toàn cần thiết cho cây. Tuy nhiên, các chất trung và vi lượng cũng cần luôn được bổ sung cho cây phát triển một cách bền và khỏe.

3/ Những nguyên tắc cơ bản khi bón phân cho lan

Dựa theo độ tuổi và nhu cầu dinh dưỡng của mỗi giai đoạn để chọn loại phân phù hợp

Phân bón cho lan không cần quá nhiều vào mỗi lần bón, đôi khi chỉ cần ít, nhưng phân bón phải đều đặn.

Căn cứ theo mùa vụ, thời tiết trong ngày.

Phụ thuộc theo tính chất của giá thể để lựa chọn loại phân bón cho rễ phù hợp.

Cũng tùy vào từng giống, loại lan mà chọn hình thức bón phân hợp lý.

4/ Cách bón phân hiệu quả và tránh thất thoát

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại phân bón chuyên dùng cho lan, có thể chia làm hai loại chính là phân vô cơ và phân hữu cơ:

Phân vô cơ: Các loại phân đơn, phân đa được kết hợp giữa nhiều yếu tố thường có dạng viên tan hoàn toàn, hoặc phân bón dạng nước. Trong đó, phân dạng viên tan hoàn toàn ta nên pha cho tan với nước để tưới. Phân dạng nước nên được tưới trực tiếp

Phân hữu cơ thường gồm dạng bột, dạng nước và dạng tan chậm. Đối với dạng bột và dạng nước, ta nên pha với nước sạch và tưới cho cây. Riêng dạng viên tan chậm, có hai hình thức là bỏ vào túi lưới và gắn lên chậu, hoặc rải phân lên bề mặt chất trồng.

Sở dĩ, các loại phân bạn nên đưa về dạng nước để tưới lúc có ẩm độ cao, sẽ giúp cây hấp thụ nhanh và hiệu quả hơn. Trong đó, trước khi tưới phân cho lan, bạn có thể tưới nước trước cho cây để tạo độ ẩm, sau đó mới tưới phân. Sau khi tưới phân từ 1-2 ngày, nên tưới xả lại để hạn chế phân tồn đọng gây cháy lá hoặc thối đọt.

5/ Những lưu ý kỹ thuật khi bón phân cho lan

Nên bón phân vào thời điểm từ 8 – 9 giờ sáng, khi trời còn tương đối mát

Từ 16 – 17 giờ tưới phun sương bằng nước sạch để cho cây hấp thụ hết phân 

Nếu sử dụng các loại phân trên lá, sau 2-3 ngày nên tưới xả để tránh hiện tượng cháy lá và ảnh hưởng đến màu sắc lá lan.

Với điều kiện khí hậu ở nước ta, nhiều giống lan không cần thời gian nghỉ, nên chỉ cần bổ sung dinh dưỡng một cách hợp lý, cây sẽ có khả năng ra hoa theo chu kỳ. 

PHÂN TRÙN QUẾ SFARM VIÊN NÉN – nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho lan

Bên cạnh việc bổ sung các nguồn dinh dưỡng đa lượng thông qua các loại phân chuyên biệt cho lan, để đảm bảo các yếu tố trung và vi lượng thì việc bổ sung phân bón hữu cơ trong suốt quá trình sinh trưởng của lan là không thể thiếu. Trong đó, phân trùn quế SFARM viên nén sẽ là nguồn phân bón an toàn cho cây, dinh dưỡng đa dạng, cực kỳ thích hợp cho tất cả quá trình sinh trưởng của cây mà không gây nên tình trạng nóng, chết cây hay thối rễ-thối ngọn khi bón.

Mời các bạn tham khảo chi tiết tại bài viết: Phân trùn quế viên nén – phân bón hữu cơ lý tưởng cho hoa lan

chúng tôi

5

/

5

(

7

bình chọn

)

Cách Bón Phân Cho Lan Đúng Chuẩn Và Hiệu Quả Nhất

Họ phong lan là một trong những họ lớn nhất trong lĩnh vực thực vật có hoa: Hơn 25.000 loài mọc tự nhiên, trên mọi lục địa ngoại trừ Nam Cực.

Mỗi loài lan đều có một đặc trưng, ​​tiến hóa cao. Một bông hoa gồm ba cánh hoa và ba lá đài

Mỗi loài lan đã phát triển để thu hút một loài thụ phấn cụ thể, điều này đã dẫn đến sự đa dạng về hình dáng của các loài lan.

Hoa lan là loại biểu sinh (mọc trên không) hoặc trên cạn (mọc trên đất). Hầu hết các loài lan nhiệt đới là biểu sinh. Trong tự nhiên, sinh vật biểu sinh bám vào thân cây và gốc cây, hút hơi ẩm từ sương mù, mưa và phân hủy lá.

Tại sao cần bón phân cho lan?

Hầu hết các loại cây đều cần chất dinh dưỡng và độ ẩm cần thiết từ đất. Lan cũng không ngoại lệ.

Khi mang lan vào nhà, chúng ta đã loại bỏ chúng khỏi môi trường nuôi dưỡng tự nhiên. Các chất dinh dưỡng trong chậu chỉ cung cấp được một lượng ít. Nhưng hầu như không đủ để tạo ra sự phát triển và tạo ra hoa mới.

Khi nào nên bón phân cho lan?

Các chuyên gia khuyên bạn nên bón phân cho lan hai tuần một lần hoặc ít nhất mỗi tháng một lần – sau khi hoa của nó đã tàn.

Bón phân trong khi lan đang nở hoa có thể gây rụng hoa sớm. Trong thời gian ngủ đông, phân bón giúp cây lan của bạn tích trữ năng lượng để tạo thân mới và nở hoa.

Lan cần những chất dinh dưỡng gì?

Có 3 chất dinh dưỡng đa lượng rất quan trọng cho sự phát triển của lan mà cây không thể tự sản xuất được:

Nitơ hỗ trợ phát triển lá và thân.

Phốt pho giúp tạo ra rễ và hoa khỏe mạnh.

Kali củng cố mô thực vật.

Mỗi phân bón hoa lan đều được dán nhãn với 3 con số cho bạn biết tỷ lệ của các thành phần này.

Ngoài ba chất dinh dưỡng chính trên, tất cả các cây trồng bao gồm cả hoa lan đều cần thêm 14 vi chất dinh dưỡng để phát triển mạnh.

Hầu hết các loại phân bón thực vật không bao gồm 14 chất dinh dưỡng bổ sung này. Vì chúng chỉ cần thiết với một lượng rất nhỏ và cây trồng thông thường sẽ nhận đủ số lượng này từ đất.

Nếu bạn sống trong một khu vực nước cứng, có khả năng là nước máy của bạn sẽ chứa đủ lượng ít nhất một số vi chất dinh dưỡng này.

Nguyên tắc bón phân cho lan

Theo nguyên tắc chung, bón phân 2 tuần một lần trong thời kỳ phát triển cao điểm (mùa xuân và mùa hè) và mỗi tháng một lần trong thời kỳ ngủ đông (mùa thu và mùa đông).

Không bao giờ vượt quá 30% Nitơ.

Bất kể công thức phân bón bạn chọn sử dụng là gì, nó phải chứa ít hoặc không chứa urê

Tưới nước trước sau đó bón phân. Việc tiếp xúc trực tiếp với viên phân có thể làm cháy và hỏng rễ lan! Do đó, hầu hết những người làm vườn sử dụng phân bón hòa tan trong nước

Cây sẽ không chết nếu bạn cho chúng ít phân bón nhưng chúng có thể bị hại do quá nhiều. Liều lượng và thời điểm phù hợp là chìa khóa để hoa nở đẹp hơn và cây khỏe hơn.

Hướng dẫn từng bước cách bón phân cho lan

Chọn phân bón phù hợp

Sử dụng phân bón 30-10-10 hoặc thức ăn cho lan, pha loãng đến một nửa nồng độ.

Đang đến gần nở hoa, cho nó an toàn với một loại phân bón cân đối, chẳng hạn như 20-20-20.

Kiểm tra các nguyên tố vi lượng. Một loại phân bón bổ sung canxi và magiê cũng rất tốt.

Pha loãng phân bón

Đọc kỹ hướng dẫn để pha phân. Sử dụng thìa đo để đảm bảo bạn thêm lượng phân bón chính xác.

Đối với phần lớn các công thức, tôi khuyên bạn nên pha loãng phân bón đến một nửa nồng độ khuyến nghị hoặc ít hơn.

Đây là một ý kiến ​​hay vì lan rất nhạy cảm với việc cho ăn quá nhiều. Việc bón phân bằng dung dịch yếu thường xuyên hơn sẽ tốt hơn là sử dụng dung dịch mạnh hơn ít thường xuyên hơn.

Sử dụng bình tưới có ống hẹp vòi, hoặc thùng chứa phù hợp sẽ dễ dàng đổ chính xác dung dịch phân bón của bạn.

Cân nhắc việc tưới nước đầu tiên

Nếu cây lan của bạn rất khô trước khi bón dung dịch phân bón, trước tiên hãy cân nhắc tưới một ít nước qua đất trồng. Bởi vì:

Thứ nhất, có một nguy cơ nhỏ làm cháy rễ nếu bạn đang sử dụng dung dịch phân bón quá mạnh. Nếu dùng một dung dịch loãng hơn một nửa hoặc ít hơn nồng độ được khuyến nghị, điều này khó có thể xảy ra.

Thứ hai, một số chuyên gia tin rằng bằng cách làm ướt chất trồng trước. Điều này làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của chất trồng và cải thiện sự hấp thụ của rễ.

Mang hoa lan của bạn đến bồn rửa

Lấy cây lan trong chậu nhựa của bạn ra khỏi chậu trang trí và đặt nó trên bồn rửa. Đổ dung dịch phân bón lên rễ cây và để cho nó thoát nước tốt trước khi đặt lại vào chậu trang trí.

Bạn không cần phải tưới vào những tuần mà bạn bón phân. Vì nước trong dung dịch phân bón sẽ làm cây ngậm nước.

Đảm bảo thoát nước triệt để

Đảm bảo tất cả dung dịch phân bón thừa thoát ra khỏi đáy chậu. Đừng để chậu lan của mình ngập nước.

Hãy để những cây lan thoát nước thụ động trong bồn rửa mặt từ 2 đến 3 phút trước khi đưa chúng trở lại chậu trang trí của mình.

Cách bón phân cho lan cực sáng tạo

Những sáng tạo trong cách bón phân cho lan là sử dụng viên phân bón tan chậm. Sáng tạo này này sử dụng các giá đỡ xốp để giữ các viên phân bón tại chỗ.

Những giá đỡ cho phép nước thấm vào và hòa tan các chất dinh dưỡng trong viên. Dung dịch phân bón thu được sau đó sẽ chảy vào để nuôi cây.

Phương pháp 1

Phương pháp đầu tiên sử dụng một chậu lưới bằng nhựa, thường được sử dụng để chứa các viên phân bón cho cây.

Nó có một cái nắp có thể đóng mở và một chiếc cọc ở chân đế để neo giữ. Cọc giúp đảm bảo không có rễ cây lan nào tiếp xúc với các viên phân bón bằng cách nâng cao chúng cách xa rễ.

Khi tưới nước, nhớ tưới qua chậu lưới để hòa tan chất dinh dưỡng từ thức ăn viên. Điều này sẽ đảm bảo cây của bạn được cho ăn mỗi lần

Phương pháp chậu lưới cũng có thể được sử dụng để nuôi cây trồng trong chậu than.

Phương pháp 2

Phương pháp thứ hai sử dụng một túi làm từ lưới nhựa để chứa các viên phân bón. Túi này sau đó được buộc vào giá đỡ dây của hoa lan trồng theo phiến.

Lưu ý rằng phương pháp này chỉ nên được sử dụng nếu dây giá đỡ dẫn trực tiếp đến nền đất. Các chất dinh dưỡng hòa tan từ viên nén sẽ chảy theo dây và xuống rễ mọc trên phiến đá.

Các giống lan đề xuất

Ngày nay có rất nhiều giống phong lan đẹp. Có thể bạn khó lựa chọn, vì vậy chúng tôi đã nêu bật một số loại phổ biến nhất để giúp bạn bắt đầu.

Những bông hoa xù với màu sắc rực rỡ và một mùi hương nồng nàn. Để đạt được sự nở hoa, nó cần từ 5 đến 6 giờ ánh sáng mỗi ngày. Di chuyển nó ra ngoài trời vào mùa hè và tưới nước thật nhiều.

Lan vũ nữ dễ trồng, mang những bông hoa nhỏ đung đưa như múa ba lê. Những bông hoa phát triển nhanh, huyền ảo này xuất hiện với mọi kích thước, hình dạng và màu sắc mà bạn có thể tưởng tượng. Nó cần ánh sáng lọc từ 5 đến 8 giờ một ngày.

Sự lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu, loài này dễ chăm sóc và phát triển nhanh. Lan hồ điệp tạo ra những bông hoa màu trắng, hồng, vàng, đỏ, đốm hoặc sọc kéo dài từ 3 đến 6 tuần. Nó rất nhạy cảm với lạnh và cần nhiều độ ẩm.

Địa lan ưa mát thực sự là loài lan ngoài trời. Chúng thường có mùi thơm, nhất là những loại có hoa màu xanh.

Lan phi điệp ưa sáng, phát triển mạnh khi được trồng trong chậu, không chịu được chân ướt và không thích bị quấy rầy. Những bông hoa thường có màu trắng hoặc tím và trắng. Sử dụng một chậu nhỏ và chỉ thay chậu vài năm một lần.

Thường được gọi là “Lady’s Slippers”, loại lan này rất tốt cho người mới bắt đầu. Nó là một trong những loài lan dễ trồng nhất. Lan hài có thời gian nở hoa lâu dài, khoe những bông hoa kỳ dị với màu sắc gợi cảm và bí ẩn.

Chúng cũng có một tán lá hoa văn hấp dẫn ngay cả khi không nở. Lady’s Slippers có nhiều màu sắc và hoa văn.

Nếu bạn tò mò về hoa lan nhưng bị choáng ngợp bởi mọi thứ bạn đã nghe về việc trồng chúng, đừng lo lắng.

Với một chút nghiên cứu, lượng ánh sáng và nước thích hợp, và cách bón phân cho lan phù hợp. Bạn sẽ sớm tìm ra cách cung cấp cho cây của bạn những gì nó cần để phát triển.

Lời khuyên trong hướng dẫn này là tổng quan chung. Mỗi loại lan đều khác nhau. Sau khi bạn chọn một trong những bạn thích, hãy nghiên cứu nó để bạn biết chính xác những gì nó cần.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng hoa lan không thực sự cần nhiều phân bón như các cây khác. Vì vậy tốt hơn hết là bạn nên cung cấp một lượng nhỏ hơn là bón quá nhiều. Bắt đầu với nồng độ pha loãng và điều chỉnh những gì phù hợp nhất cho cây của bạn.

Theo: Thiện Huy

Cách Bón Phân Cho Hoa Lan Đạt Hiệu Quả Nhất

Vì sao phải bón phân cho hoa lan?

Theo mình cây lan là 1 thực thể sống. Mà đã là thực thể sống thì phải ăn, phải uống, phải hô hấp, phải nghỉ ngơi… Tuy nhiên, ăn gì, uống gì mới quan trọng. Chứ như các cụ bảo, ăn cơm mà không có rau cỏ, thịt thà, thức ăn này thức ăn nọ, thì vẫn sống thôi. Mà sống kiểu lay lắt, yếu ớt, thiếu dinh dưỡng, sống thế thà chết quách đi cho xong. Các cụ ông, cụ bà thỉnh thoảng còn phải đi đổi món, làm tý phở tý nem cho nó đỡ nhàm chán nữa là lan. Ấy vậy chứ dinh dưỡng cũng không dễ chiều lắm đâu. Giờ bảo ngày nào cũng ăn thịt bò mình chịu. Ngày nào cũng ăn cá mình đầu hàng, có mà chả ngấy đến cổ, thà không ăn còn hơn…

Lan cũng vậy các bạn ạ. Bón phân gì cũng có đợt, có cữ, có thời gian thay đổi khẩu vị thì cây lan nó mới hấp thụ đủ dinh dưỡng để sống tươi tốt khỏe mạnh cho mình ngắm…

Cách bón phân cho hoa lan vào mùa xuân

Mùa xuân là mùa cây hoặc là ra mầm hoặc là ra hoa, hoặc là ra cả 2… Cây lan lúc này vô cùng cần phân bón, vì có thể lượng dinh dưỡng tích lũy được trước khi cây nghỉ đã cạn.

Với cây lan ra hoa, việc bổ xung thêm phân bón có hàm lượng kali cao sẽ cho cây khỏe. Cây sẽ không bị teo tóp khi hoa tàn. Một số bạn chỉ chăm chăm phun đạm cho cây lớn nhanh sẽ vô tình làm hại cây đó. Lúc này cây không những không lớn nhanh mà còn làm chết cây. Một số bạn thì cho rằng bón kali sẽ làm cây bị đụt, không dài cây được… Mình thì thấy rằng, cả quá trình cây ra hoa, đậu quả đều tiêu hao rất nhiều kali và nước trong cây. Nên thiếu gì thì bù đó. Thời gian này mình bón phân cho cây lan như sau:

Bón phân cho lan đang phát triển

Với cây lan, hoặc kiến chỉ ra mầm gốc hoặc kie mới lớn, mình dùng phân tan chậm có hàm lượng 13-11-11 ME và phân tan chậm Đài Loan màu trắng bón cho cây, và dùng các loại phun kích thích ra rễ để cây có thể hút chất dinh dưỡng 1 cách tốt nhất. (Mình thường dùng chế phẩm Hùng Nguyễn lọ màu xanh bé nhất hình bên dưới). Kết hợp với đó là phun bón lá 20-20-20+TE, tỷ lệ 1gr cho 1.5 lít nước 4 ngày 1 lần. Mình hay phun phân bón lá cho lan buổi tối cho mát. Lúc này trời mát, ít bay hơi nên phân ngấm từ từ vào giá thể là vừa đẹp.

Để cây lan có thể chuyển hóa dinh dưỡng nhanh trong thời gian này thì ánh sáng vô cùng quan trọng. Chính vì thế nên mình cho ăn nắng gần như 100%. ( Mùa xuân nắng nhẹ, đẹp nên không sợ cháy lá gì cả.)

Bón phân cho lan xác định chơi hoa

Với cây lan xác định chơi hoa, lại có mầm gốc mình bón phân chì tan chậm 13-11-11 ME rải đều kết hợp với phân tan chậm đài loan, với bón lá thì mình pha 1gr 20-20-20 +TE và 1gr 6-30-30+TE cho 3 lít nước để phun. Cách phun và kết hợp thêm kích rễ như trên. Và mình cũng cho ăn nắng 100%. Tuy nhiên việc phun phân mình cố gắng tưới vào gốc cây lan, vì mình thấy rằng nếu tưới vào thân thì nguy cơ ra mầm kie và ít hoa là khá cao.

Dù bón hay tưới phân gì thì cây lan vẫn rất cần các loại hữu cơ. Cũng giống như ăn thịt ngon mấy thì vẫn cần có rau vậy.

Trước đây mình dùng rất nhiều loại phân hữu cơ khác nhau bón cho lan như phân bò, phân gà, phân lợn, phân trùn quế, phân dê… Nếu nói về hiệu quả thực sự phân bò và phân lợn ủ kỹ cây cực tốt và khỏe. Tuy nhiên các loại phân này và cả phân dê nữa vô cùng nhiều ốc sên và cuốn chiếu. Khi dọn dẹp cũng rất khó, nên hiện tại mình chỉ dùng phân trùn quế loại tốt nhất. Kết hợp thêm phân lươn quả bàng, vừa dễ dọn dẹp, vừa hiệu quả cho cây lan. Tuy nhiên phân trùn quế tốt vẫn bị bọ. Mặc dù không nguy hại cho cây lan, nhưng mất thẩm mỹ và khó diệt. Mình vẫn chưa tìm cách nào để diệt triệt để loại bọ này mặc dù thử rất nhiều loại thuốc rồi.

Cách bón phân cho hoa lan vào mùa hè

Về cơ bản thì những gì bón cho cây lan vào mùa xuân nó vẫn còn. Chính vì thế mùa hè việc thay phân và bón lại cũng không cần thiết. Các loại phân bón cho lan chuẩn thường rất tốt, 6-7 tháng mới hết chất được. Tuy nhiên lúc này không nên dùng nhiều Kali nữa. Muốn cây phát triển nhanh thì bổ xung thêm hàm lượng đạm, và cho ăn nắng vừa phải. Dù vậy theo mình cũng không nên lạm dụng phân bón nhiều đạm cho cây lan. Nó sẽ khiến cây bị xoăn lá, vỡ vỏ cây, cây không phát triển được, rất mất thẩm mỹ.

An toàn nhất mình dùng 20-20-20TE tỷ lệ 1gr/1lít nước kết hợp thêm chế phẩm xanh HN, và Supper thrive… Phun 5-7 ngày 1 lần. Tùy thời gian mình có. Mình thường có ít thời gian, nên phun chủ yếu là vào buổi tối. Ngoài ra mình vẫn duy trì đều các loại phân bón hữu cơ cho lan như đã nói bên trên. Nếu trời mưa nhiều, mình bỏ hết phân hữu cơ và nhặt bớt phân chì tân chậm ra. Hết mưa lại bón lại sau. Thỉnh thoảng thay đổi tý khẩu vị mình phun thêm một số loại trung vi lượng khác của Nhật hoặc Thái. Nhưng tỉ lệ ít gọi là thay đổi tý khẩu vị cho cây đỡ ngán.

Cách bón phân cho hoa lan vào mùa thu

Mùa này là thời gian cây tích nước, các loại dinh dưỡng và kali để nghỉ ngơi và chuẩn bị cho nuôi hoa. Nên mình bỏ hết các loại phân chì tan chậm. Chỉ để lại phân hữu cơ và bón thêm phân trắng Đài Loan cho cây lan. Bên cạnh đó đầu thu mình phun duy nhất NPk 6-30-30 tỷ lệ 1gr/1.5l nước 4 ngày 1 lần, cuối thu 7 ngày 1 lần và gỡ lưới cho ăn nắng 100%. Chỉ vậy thôi.

Cách bón phân cho hoa lan vào mùa đông

Ngừng tưới tất cả các loại phân bón lá cho lan, chỉ để duy nhất phân trắng Đài loan tan chậm và phân hữu cơ lại. Gì thì có thể sơ sài, nhưng dùng phân thì mình phải thận trọng và hơi kỹ tính. Vì sai 1 cái cây có thể ra đi ngay, hoặc hậu quả có thể không khắc phục được. Đặc biệt phân mình luôn dùng loại tốt nhất có thể. Đắt hơn tý nhưng hiệu quả rõ rệt, đắt giá thành nhưng rẻ chi phí… Gì cũng có nhân có quả thôi ạ. Mình cũng lựa chọn cửa hàng bán phân bón cho lan uy tín, và thân cận nhất để mình luôn được ưu đãi về giá, qua đó đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Sẽ không lo bị hàng nhái hàng đểu.

Bài này của mình cũng khá dài, có thể so với nhiều bạn, mình vẫn chưa là gì cả, tuy nhiên đây là cách bón phân cho lan của mình đúc kết và chia sẻ cùng cộng đồng. Với mình cây cứ khỏe, đủ chất thì sẽ mang lại những giò lan đẹp. Việc chăm lan, chơi lan với mình là một phần giải trí cho ngày làm việc vất vả. Nên mình cố làm sao đó để việc chăm lan làm cho mình thấy thoải mái nhất có thể.

Do phân tro có dính đến nhãn hiệu, mà mình thì không thích PR cho nhãn hiệu nào cả. Nên trong bài và hình ảnh sẽ cố tránh ghi tên nhãn hiệu, hoặc viết tắt. Nếu các cụ thấy hữu ích có thể lưu lại hình ảnh, ra cửa hàng họ nhìn là sẽ biết ngay.

Lưu ý nhỏ là trước khi tưới phân bón cho lan ta nên làm giá thể có độ ẩm ướt trước. Nếu trời nắng thì phun qua 1 lượt nước làm ướt cây và giá thể trước 1-2 tiếng. Như vậy cây sẽ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Cũng không nên phun ngay sau khi mưa lớn, hoặc giá thể ướt sũng.

Phân Bón Cho Lan Nào Tốt? Cách Bón Phân Cho Lan Hiệu Quả

Phân bón cho lan nào tốt? Cách bón phân cho lan hiệu quả nhất là gì?

Trong phân bón có chứa khá nhiều dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ sự sinh trưởng của cây. Tùy vào mỗi giai đoạn phát triển mà lan sẽ cần những dưỡng chất khác nhau. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các thông tin phân bón cho lan nào tốt? cách bón phân cho lan một cách đầy đủ nhất. Cung cấp cho bạn những kiến thức quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển bền vững của cây trồng.

Những điều có thể bạn chưa biết về phân bón cho lan

Có thể nói lan cũng giống như con người vậy. Để phát triển đầy đủ ngoài những yếu tố ánh sáng và không khí thì lan cũng rất cần chất dinh dưỡng từ phân bón. Chọn phân bón cho lan nào tốt? Cách bón phân cho lan trong từng giai đoạn phát triển của cây là cực kỳ quan trọng

Theo đó, phân bón mà lan cần phải đáp ứng đầy đủ đạm – tương đương thịt mỡ cho người; lân – tương đương thịt nạc cho người và K – tương đương những chất xơ, rau củ quả cho người. Sự phối hợp nhịp nhàng của 3 thành phần cơ bản này đảm bảo cho sự phát triển ổn định của cây trồng. Và chúng luôn cần thiết ở mọi giai đoạn phát triển.

Bên cạnh đó thì phân bón cho lan cũng cần có thêm khoảng 18 loại trung cùng các vi lượng khác. Nhóm phân cần dùng thường cho lan được gọi là “đa lượng” ( N,P,K), Nhóm cũng hay dùng những lại không cần nhiều thì được gọi là “trung lượng” (Ca, Mg, S). Nhóm cần dùng ít nhưng rất quan trọng trong quá trình ra rễ, tạo mầm hoa thì được gọi là “vi lượng” (Cu, Zn, Mo).

Thông qua các nghiên cứu thì trong suốt thời kỳ phát triển của lan đều rất cần lượng N – P – K. Tùy vào mỗi giai đoạn phát triển mà chúng sẽ được phân chia với nhiều hàm lượng khác nhau. Các nhóm trung lượng và vi lượng cũng sẽ tùy theo từng giai đoạn để chăm bón. Bởi có thời điểm cây sẽ cần loại này, không cần loại kia và ngược lại.

Phân bón cho lan nào tốt? Cách bón phân cho lan

Theo các nghiên cứu khoa học thì thông thường lan sẽ trải qua đến 3 giai đoạn phát triển. Các giai đoạn ấy bắt đầu từ việc phát triển thân lá, hình thành chồi nụ, ra hoa.  Tùy vào những giai đoạn cụ thể mà lan có thể sẽ cần những dưỡng chất khác nhau. Phân bón cho lan nào tốt? Cách bón phân cho lan như thế nào tùy vào từng giai đoạn phát triển được các chuyên gia đánh giá rất quan trọng:

Giai đoạn phát triển thân lá

Đây được coi là giai đoạn mầm non phát triển nhất cho đến khi lan có dấu hiệu đứng ngọn. Giai đoạn này lan cần rất nhiều N. Vì thế nên bạn nên dùng phân tan chậm và phân bón có hàm lượng N cao như những dòng 30 – 10 – 10.

Giai đoạn hình thành chồi nụ

Đây là giai đoạn tiếp theo để lan tích trữ dinh dưỡng và chuẩn bị ra hoa. Giai đoạn này lan đều cần đầy đủ cả 3 loại N – P – K. Trong đó hàm lượng P nên được ưu tiên nhiều nhất. Bạn cần chọn những phân bón có hàm lượng cân đối như 20 – 20 – 20 hoặc 14 – 14 – 14.

Giai đoạn ra hoa

Có thể nói giai đoạn này lan cần rất nhiều K. Vì thế, hãy nên chú trọng chọn dùng phân có hàm lượng 7 – 5 – 47 hoặc 6 – 10 – 60,…

Theo đó, nhà sản xuất khi đã làm ra phân bón cũng đã nghiên cứu và điều chỉnh cho thêm các chất trung vi lượng tương ứng với quá trình phát triển của cây trồng. Vì thế, nếu dùng phân hóa học cho lan thì các bạn chỉ cần xem thông tin hàm lượng NPK trên bao bì tương ứng với các giai đoạn như trên là đủ. Tránh cho quá nhiều trung vi lượng kẻo bị dư và gây tác dụng ngược lại.

Bên cạnh đó thì hiện nay, với sự phát triển của khoa học đã có nhiều chất được tạo ra sẵn. Lan có thể dùng luôn chứ không cần các dạng phân tổng hợp. Đây được gọi là phân phức hợp.

Theo đó, nhóm phân phức hợp như humic, Atonik, NAA,.. khi phun vào lan sẽ giúp lan nhanh phát, kích thích để cây phát triển mạnh hơn. Tuy nhiên, để lan phát triển một cách hoàn hảo nhất vẫn là nên phối trộn đồng thời cả hai loại.

Cách phân bón cho lan

Việc hiểu rõ về phân bón cho lan nào tốt? Cách bón phân cho lan như thế nào cho đúng giúp cây phát triển bền vững. Theo các nghiên cứu từ chuyên gia thì cách phân bón cho lan tốt nhất là nên hòa loãng với nhau. Hòa loãng là sao ? Chính là cho phân hòa tan hoàn toàn vào nước rồi đem phun trực tiếp lên lan. Bởi phân bón lỏng dễ phân tán khắp chậu và mau thấm sâu đến rễ.

Thêm vào đó, đối với một số phân bón là thì bạn nên áp dụng chúng mỗi ngày nhưng cũng nên rửa lại vào ngày hôm sau. Thực hiện như vậy là để nhằm tránh sự phát triển của rong và sự cô đọng từ muối.

 Nếu bạn là người sử dụng các loại phân hạt tan chậm thì cũng có thể kết hợp thêm việc bón phân lỏng để hỗ trợ tốt cho lan. Điều đặc biệt hơn là không nên bón phân hữu cơ vào gốc lan. Bởi như thế sẽ khiến lan dễ bị phân hủy và làm mất đi sự thông thoáng của chậu lan. Dẫn đến tình trạng dễ thối rễ và chết cây.

Phân bón cho lan và những nguyên lý chung

Thứ nhất, nếu không phun/bón phân cho lan dù cây không thể chết vì chúng có thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ môi trường. Tuy nhiên, nếu thiếu đi phân bón thì cây sẽ còi cọc, khô cằn và không phát triển tốt.

Thứ hai, thêm bón cho lan thì cây sẽ phát triển mạnh. Nhưng nếu bón quá dư phân thì cũng có thể tác dụng phụ. Cây có thể sẽ chết vì bị bội thực. Vì thế, việc sử dụng phân loãng đều đặn sẽ giúp cây hấp thụ và phát triển tốt hơn. Tránh lãng phí quá nhiều phân thuốc.

Thứ ba, nếu dùng sai thành phần của phân cho các giai đoạn phát triển thì lan sẽ không phát triển theo đúng quy trình tự nhiên. Chúng sẽ có thể dẫn đến nhiều tình trạng như đi ngọn nhiều năm, chậm ra hoa,…

Thứ tư, dùng phân bón cũng giống như việc ăn cơm mỗi ngày. Theo đó, ăn ít mà ăn nhiều lần vẫn sẽ tốt hơn là ăn một lần mà nhiều để dẫn đến no tức và gây tác dụng phụ. Việc bón phân cũng vậy, bạn nên chia ra các thời gian tưới phân phù hợp và mỗi lần không được quá mức quy định.

Thứ năm, tự chế phân hữu cơ chính là con dao hai lưỡi gây hại cho lan. Vì thế nếu không am hiểu về chất dinh dưỡng của cây trồng thì cách tốt nhất vẫn nên dùng sản phẩm đã chế biến sẵn từ các nhà sản xuất uy tín. Bạn có thể tham khảo những sản phẩm uy tín và an toàn tại https://chephamvisinh.vn/. Vừa giúp bảo vệ cây trồng lại bảo vệ môi trường hiệu quả.

Những lưu ý khi bón phân cho lan

Theo các nghiên cứu thì thời điểm tốt nhất để bón phân cho lan chính là sáng sớm hoặc chiều mát. Những ngày nếu có nhiệt độ lên quá 33 độ C thì nên phun phân lúc 7 giờ sáng. Đợi đến khi 10 giờ bạn nên tưới lại một lần nữa để tránh tình trạng cháy lá hoặc cháy ngọn lan.

Trước khi tiến hành bón phân, bạn cũng nên tưới nhẹ sơ lá để lan có thể hấp thụ phân tốt hơn.

Khi phun phân bón lá nên làm ướt mặt dưới nhiều hơn. Bởi mặt dưới là nơi hấp thụ chất rất tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý làm ướt bộ rễ để phân có thể được thẩm thấu và ngấm sâu.

Đối với những cây lan nhỏ chỉ nên dùng ½ liều lượng so với bao bì hướng dẫn. Về thời gian tùy theo sự phát triển của cây mà có thể tăng dần liều lượng lên. Hiểu nôm na thì phân NPK 20 – 20 – 20 liều 2 gam pha 1 lít nước sẽ có thể dễ làm hư rễ. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ dùng 0,5 gam pha 1 lít nước thì sau nhiều lần phân lan đã dần quen, bạn có thể dùng liều 3 gam pha 1 lít nước lan vẫn thích ứng đủ.

Mua phân bón cho lan ở đâu là tốt nhất?

Trên thị trường ngày nay hiện đã cho ra đời khá nhiều cơ sở bán phân nhằm đáp ứng nhu cầu của con người trong trồng trọt. Tuy nhiên, không phải bất kỳ cơ sở nào cũng đặt chữ tín lên hàng đầu và chiếm trọn lòng tin của khách hàng.

CHẾ PHẨM ĐẬU TƯƠNG TRỨNG CHUỐI ĐỨC BÌNH

Được xếp hạng 5.00 5 sao

45.000₫

CHẾ PHẨM ĐẬU NÀNH TRỨNG CHUÔI Ủ HUMIC

Được xếp hạng 5.00 5 sao

50.000₫

HUMIC ĐỨC BÌNH

Được xếp hạng 5.00 5 sao

50.000₫

XỊT KHỬ MÙI HÔI ECO BIRD

Được xếp hạng 5.00 5 sao

65.000₫

-11%

CÁM LÊN MEN EMZEO

Được xếp hạng 5.00 5 sao

45.000₫ 40.000₫

-29%

MEN XỬ LÝ BỂ PHỐT

Được xếp hạng 5.00 5 sao

35.000₫ 25.000₫

MẬT RỈ ĐƯỜNG ĐỨC BÌNH

Được xếp hạng 5.00 5 sao

25.000₫

CHẾ PHẨM ĐẠM CÁ HUMIC

Được xếp hạng 5.00 5 sao

50.000₫

Theo đó, https://chephamvisinh.vn/ hiện đang là địa chỉ phân phối phân bón cho cây trồng rất uy tín và chất lượng. Trong đó có phân bón cho lan. Trung tâm chế phẩm sinh học này được ra đời với sứ mệnh xử lý môi trường và phục vụ nền nông nghiệp hữu cơ. Nơi này đã cho ra rất nhiều chế phẩm sinh học tuyệt vời như Trichoderma, men ủ thức ăn, Pseudomonas,… được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách những sản phẩm chất lượng tốt nhất hiện nay với nhiều mức giá hợp lý. Bên cạnh đó, khi đến đây các bạn còn sẽ được tư vấn và hướng dẫn kỹ thuật sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Nơi đây luôn tìm kiếm sự hợp tác với tất cả đại và nhà phân phối trên toàn quốc để sản phẩm được đưa đến người tiêu dùng một các dễ dàng nhất. Nếu bạn đang băn khoăn trong sự tìm kiếm của mình thì còn chần chừ gì nữa mà không đến đây ngay nào !

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân lan bị vàng lá và cách khắc phục hiệu quả

About Đức Bình

Xin chào tôi là Đức Bình , chúng tôi chuyên nghiên cứu, sản xuất và phân phối chế phẩm vi sinh – chế phẩm sinh học xử lý môi trường, xử lý nước thải và rác thải … Các nhãn hiệu độc quyền hiện nay: Chế phẩm EMZEO, trichoderma, chế phẩm vi sinh EMGRO, EMGOC – EM1

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Bón Phân Cho Lan Đúng Và Hiệu Quả Nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!