Xem Nhiều 6/2023 #️ Kỹ Thuật Bón Lót Cho Cây Ăn Quả # Top 7 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 6/2023 # Kỹ Thuật Bón Lót Mới Nhất Cho Cây Ăn Quả # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Bón Lót Cho Cây Ăn Quả mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cây ăn quả nói chung cần được bón phân để có năng suất cao, kéo dài tuổi thọ và hạn chế sâu bệnh gây hại. Tuy nhiên, để bón lót phân bón sao cho hiệu quả và tránh làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, bà con cần lưu ý các vấn đề sau:

Phân loại đất sao cho phù hợp:

– Ở những vùng đất có nhiễm mặn, không nên bón phân có chứa chất ka-li vì làm cho đất bị nhiễm mặn thêm, sẽ ảnh hưởng đến cây.– Ở những vùng đất có nhiễm phèn nặng thì nên bón nhiều phân lân sẽ cải tạo được phèn, giúp cây phát triển tốt.

Các giai đoạn bón phân:

+ Giai đoạn phân hủy: Bón lót cho cây ăn quả bà con chú ý bón trước khi trồng, lúc này cây ăn trái sẽ giúp phân có thời gian phân hủy, do đó rễ cây dễ hấp thu hơn và không bị đứt. Nên bón vùi vào trong đất để không làm phân bị bốc hơi hoặc bị rửa trôi. Thường sử dụng phân lân, ka-li và phân hữu cơ để bón lót.

+ Giai đoạn cây chưa cho trái: Giai đoạn này cần bón nhiều phân lân, phân đạm và một ít phân ka-li để cây cho nhiều rễ, nhiều cành để tạo bộ khung, cây ít đổ ngã.

+ Giai đoạn cây cho trái: Nếu có điều kiện nên bón phân hữu cơ vào đầu mùa mưa bằng cách đào rãnh xung quanh tán cây (sâu 2 tấc, rộng 2 tấc) bỏ phân vào và lấp đất lại. Để hạn chế đứt rễ cây thì dùng dao xới nhẹ đất, tránh làm đứt hoặc tổn thương rễ cây

Chú ý: Nếu bón phân hóa học (vô cơ) nên bón vào đầu và cuối mùa mưa, áp dụng cho những vùng đất không chủ động được nước tưới, còn những vùng chủ động được nước tưới thì bón vào giai đoạn trước và sau khi cây trổ bông. Giai đoạn này cần bón nhiều phân ka-li để giúp cây đậu trái và hạn chế trái bị rụng.

Tùy theo tình hình sinh trưởng của cây mà bón phân sao cho hợp lý. Chẳng hạn, khi thấy cây hơi cằn cỗi, lá xanh nhạt hoặc lá bị vàng thì bón thêm phân đạm; ít phân cành, rễ phát triển kém thì bón thêm phân lân; phiến lá cọng, hẹp, xuất hiện các đốm, vệt màu vàng cam thì bón thêm phân ka-li.

Lưu ý:Không nên bón phân đạm và phân phun trên lá khi cây đang bị bệnh, vì sẽ làm bệnh nặng thêm.

Chú ý: Hiện nay, trên thị trường Phân Bón Việt Nam có rất nhiều phân hữu cơ có thể tự làm, tự chế tại nhà. Khuyến cáo bà con nên sử dụng phân bón lót 5 tốt 441 do Cty Phân Bón Hữu Cơ Miền Trung nghiên cứu và chế tạo

Tổng Hợp 4 Phân Bón Lót Cho Cây Mía Cập Nhật Mới Nhất

Vai trò của phân bón lót đối với sự phát triển của cây mía

Mía là cây công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho nhiều bà con. Trong quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc mía, bón lót được coi là công đoạn quan trọng bậc nhất. Bón lót đúng loại và đủ lượng sẽ giúp cây mía chóng ra rễ, hồi xanh, có đà phát triển sớm, cây nhanh tăng kích thước, rút ngắn được thời gian canh tác. Ngoài ra, hệ vi sinh vật được bổ sung trong phân còn có khả năng tăng sức đề kháng cho cây, giảm tỷ lệ mía nhiễm bệnh, tiết kiệm được chi phí bón phân và sử dụng thuốc BVTV.

Chi tiết 4 phân bón lót cho cây mía cập nhật mới nhất

Bón vôi cho cây mía khỏe mạnh

Bà con có thể sử dụng vôi cục tự nhiên về đập thành dạng bột rắc cho vườn mía hoặc mua vôi nông nghiệp đã qua chế biến từ các của hàng vật tư nông nghiệp để cải thiện chất lượng cây mía.

Công dụng:

Thành phần canxi có trong đất trồng giúp cây mía mau hình thành bộ rễ chắc khỏe để hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng. Thành phần CaO này cũng có tác dụng rửa mặn, khử chua cho đất, cung cấp thêm nhiều dưỡng chất hỗ trợ cây sinh trưởng khỏe mạnh, đạt năng suất cao.

Ngoài ra, vôi bột còn có công dụng hiệu quả trong việc ngăn chặn cây trồng nhiễm các loại bệnh hại, giảm thiểu và tiêu diệt các loại nấm bệnh có hại cho cây, đảm bảo cây mía được phát triển một cách toàn diện.

Một số Công ty cung cấp vôi nông nghiệp uy tín trên thị trường: Công ty TNHH Tâm Hiếu Đức; Công ty TNHH MTV TMSX Việt Liên; Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ Gia Phương Phúc; Công ty TNHH Phân Bón Sài Gòn Nông Lâm,…

Siêu Kali Toyama K2SO4 bón cho cây mía

Toyama K2SO4 được sử dụng bón thúc hoặc bón lót trong nông nghiệp nhằm cải thiện chất lượng nông sản.

Thành phần: K2Ohh: 50%

Công dụng:

Kali là một trong 3 nguyên tố thiết yếu không thể thiếu trong quá trình phát triển của cây trồng.

Cây mía được bón lót siêu Kali sẽ có lực để hấp thu các dưỡng chất khác tốt hơn, làm tăng hiệu quả của các nguyên tố khác trong phân, tránh lãng phí tài nguyên và tiết kiệm chi phí chăm bón cho bà con.

Hàm lượng lớn kali trong Toyama K2SO4 còn tham gia vào việc chuyển hóa năng lượng trong quá trình đồng hóa các chất trong cây. Kali giúp tăng lượng đường trong cây, nâng cao chất lượng cho cây mía, tránh được tình trạng khúc mía chỉ ngọt phần gần gốc, nhạt phía trên ngọn.

Đơn vị sản xuất: Công ty TNHH Toyama Nhật Bản

Một số loại phân siêu Kali chất lượng trên thị trường: đa lượng LUVI01 của Công ty TNHH thương mại dịch vụ sản xuất Luvina; đa lượng GEL TRONO FRUIT thuộc Công ty TNHH MTV Phân Bón Quốc Tế Âu Việt; DOHALEDUSA – 22 thuộc Công ty CP Kỹ Thuật SO HA LED USA; GL FRUIT 18 -11 -59(2MgO) của Công ty TNHH Thương mại Vĩnh Thạnh;…

DYNAMIC LIFTER STANDARD PELLETS dùng trước khi trồng phía

DYNAMIC LIFTER STANDARD PELLETS là phân hữu cơ khoáng được nhập khẩu từ Úc, dùng để bón cho hầu hết các loại cây trồng trong đó có cây mía

Thành phần: Hữu cơ: 39; N: 3.3; P2O5: 2.97; K2O:2; độ ẩm: 20

Công dụng:

DYNAMIC LIFTER STANDARD PELLETS được sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu hữu cơ (chủ yếu là phân gà) kết hợp với thành phần trung lượng thiết yếu giúp cây mía phát triển nhanh mà mạnh. Phân cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và axit amin cần thiết để cây mía phát triển một bộ rễ mạnh, thân mập, đọt lá xanh tốt, thúc đẩy quang hợp để tích tụ nhiều dưỡng chất vận chuyển xuống thân.

DYNAMIC LIFTER STANDARD PELLETS còn đóng vai trò làm nền tảng cho việc bón phân vô cơ đạt hiệu quả cao, tiết kiệm công sức và chi phí cho bà con.

Đơn vị sản xuất: Công ty TNHH Quốc tế Đức & Việt

Dùng đạm Ure bón lót cho cây mía

Đạm là nguyên tố đa lượng gắn liền với sự sinh trưởng của mọi cây trồng.

Thành phần: Nts: 46%

Công dụng:

Trong 5 loại đạm được sử dụng bón cho cây trồng thì đạm Ure có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất, là nguyên tố quan trọng hàng đầu đối với cây trồng. Với những cây trồng mà bộ phận thu hoạch là thân như cây mía thì bổ sung đạm chính là việc làm then chốt giúp tăng năng suất và chất lượng cho mía.

Đạm Ure dễ tan, hấp thu vào đất rồi di chuyển lên cây trồng giúp cây có lực phát triển thân lá ngay từ giai đoạn đầu. Bón đủ lượng đạm cần thiết sẽ giúp mía tăng kích thước thân và lá nhanh chóng, cây có thân mập, chứa nhiều nước, vị ngọt tự nhiên do dưỡng chất từ lá chuyển xuống.

Người trồng cũng cần chủ ý bổ sung đạm cho cây mía giai đoạn gần thu hoạch để cây đạt năng suất tối đa, mang lại nguồn thu nhập lớn.

Một số đơn vị sản xuất đã được cấp chứng nhận sản phẩm hợp quy: Doanh nghiệp tư nhân Thương Mại – Dịch vụ và Vật Tư nông nghiệp Tiến Nông; Công ty TNHH Sản xuất Thương Mại Xuất Nhập Khẩu Sếu Đầu Đỏ; Công ty TNHH Đầu Tư và Thương Mại Phương Thảo; Công ty TNHH Sản xuất thương mại Dịch vụ Hóa chất và Phân bón Sài Gòn; Công ty CP phân bón Miền Nam; Ure Lào Cai; ure Phú Mỹ…

Mua các loại phân trên ở đâu?

Bạn đọc có thể đặt mua TOP 4 phân bón lót cho cây mía cập nhật mới nhất trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp. Bạn cũng có thể đặt mua thuốc online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như agriviet.org/shop

Như vậy, Agriviet đã giới thiệu những thông tin TOP 4 phân bón lót cho cây mía cập nhật mới nhất, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con có được những kiến thức hữu ích để chăm sóc cây đạt chất lượng tốt nhất và mang lại năng suất cao cho mỗi vụ mùa.

Danh Sách 5 Loại Phân Bón Lót Cho Cây Nho Hiệu Quả Nhất

Vai trò của phân bón lót cho cây nho

Cây nho có nhu cầu dinh dưỡng cao, vì vậy việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây ngay từ giai đoạn đầu mới trồng là hết sức quan trọng. Việc sử dụng phân bón lót sẽ giúp đất trồng thêm màu mỡ, phì nhiêu, duy trì độ pH và độ ẩm ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho rễ cây nhanh chóng phát triển, tăng cường khả năng hút nước và hấp thu dinh dưỡng cần thiết cho cây. Bên cạnh đó, việc bón lót cũng giúp khử trùng cho đất, ngăn ngừa các tác nhân có thể gây hại cho nho.

Điểm danh 5 loại phân bón lót cho cây nho nên dùng

Phân gà xử lý DAITO HUMIX bón lót cho nho

Thành phần:

Chất hữu cơ: 23 %.

Lân hữu hiệu (P2O5hh): 2 %.

Sắt (Fe): 500 ppm.

Đồng (Cu): 100 ppm.

Kẽm (Zn): 100 ppm.

Mangan (Mn): 100 ppm.

Bo (B): 300 ppm.

Vi sinh vật cố định Đạm (Azotobacter,Azospirillum…): 1 x 106CFU/gr.

Vi sinh vật chuyển hóa Lân (Bacillus spp) : 1 x 106 CFU/gr.

Độ ẩm: 30 %.

pH(H2O): 5.

Công dụng:

Được sản xuất từ phân gà lên men nhập khẩu từ Nhật Bản và phân nền hữu cơ từ than bùn, phân gà xử lý DAITO HUMIX giúp bổ sung mùn hữu cơ, duy trì độ phì nhiêu cho đất canh tác và tăng thêm tính đệm cho đất cũng như giữ ẩm tốt cho đất canh tác trong mùa khô.

Phân có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cây nho hình thành và phát triển hệ rễ, giúp cây hấp thu nước và dinh dưỡng hiệu quả.

Bên cạnh đó, phân còn bổ sung thêm vi sinh vật hữu ích đa chủng loại cho đất canh tác và giúp cây nho ngăn ngừa nhiều loại nấm bệnh gây hại cho cây.

Cách dùng: Phân bón phù hợp cho mọi loại cây trồng như hoa kiểng, cây công nghiệp, cây ăn trái, rau màu, lương thực,…

Đơn vị sản xuất: CÔNG TY CỔ PHẦN HỮU CƠ DAITO

Phân hữu cơ khoáng Komix – K bón lót cho cây nho

Thành phần: Công dụng:

Phân Komix – K cung cấp chất hữu cơ và các chủng vi sinh vật có ích giúp cải tạo đất, hạ phèn, khử mặn, phát triển trùn đất.

Phân cũng giúp cây nho tăng cường sức đề kháng với nhiều loại dịch hại, hạn chế sâu bệnh.

Ngoài ra, phân còn cung cấp cân đối và đầy đủ hữu cơ, đạm, lân, kali và các nguyên tố trung vi lượng cho cây nho.

Các enzyme có trong phân giúp cây nho hấp thu tốt các chất dinh dưỡng, nhờ đó, cây sinh trưởng mạnh, ra hoa và đậu quả tốt, giảm thiểu hiện tượng rụng quả non.

Cách dùng: Đây là loại phân chuyên dùng để bón cho cây ăn quả, trong đó có nho

Đơn vị sản xuất: Công ty Cổ Phần Thiên Sinh

Supe lân Lâm Thao bón lót cho nho

Thành phần:

Lân hữu hiệu (P2O5hh): 16%

Hàm lượng axít tự do (% khối lượng quy về P2O5td): 4%

Candimi (Cd): 12mg/kg

Lưu huỳnh (S): 10%

Độ ẩm: 12%

Công dụng:

Phân cung cấp P2O5 hữu hiệu dễ tan trong nước, nhờ vậy cây nho có thể hấp thu lân một cách dễ dàng. Không chỉ vậy, phân còn cung cấp cho cây các trung, vi lượng cần thiết khác cho cây nho sinh trưởng tốt.

Phân giúp cây nho tăng cường khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất lợi. Ngoài ra, phân còn kích thích cây nho ra hoa và kết trái.

Supe lân Lâm Thao không gây ngộ độc cho cây và không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, vì vậy được nhà nông rất tin dùng.

Cách dùng: Phân này có thể sử dụng để bón ở các loại đất trung tính, đất kiềm, đất chua đều được. Tuy nhiên, ở các loại đất chua nên bón vôi khử chua trước khi bón supe lân

Đơn vị sản xuất: Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Dùng DAP Cà Mau 18-46 bón lót cho nho

Thành phần: Công dụng:

Phân bón DAP Cà Mau 18-46 cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết cho nho trong giai đoạn mới trồng, đặc biệt là lân.

Phân cũng có tác dụng giúp cây nho trao đổi chất tốt với môi trường, tăng sức đề kháng và hạn chế sâu bệnh.

Phân bón cũng giúp thúc đẩy cây nho ra nhánh, phát triển hoa, quả và hạt cho nho.

Phân DAP Cà Mau 18-46 không có tạp chất gây chai cứng đất trồng nên bà con hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Cách dùng: Bà con có thể kết hợp phân với nhiều loại phân bón khác để bón lót cho cây nhãn.

Đơn vị sản xuất: CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN DẦU KHÍ CÀ MAU

Sử dụng phân bón lót NPK- Si 5.10.3-8 Thiên Nông cho nho

Thành phần:

Ðạm (N): 5%

Lân (P2O5): 10%

Kali (K2O): 3%

Và các nguyên tố trung vi lượng khác…

Công dụng:

Phân bón NPK- Si 5.10.3-8 Thiên Nông chuyên dùng để bón lót cho nhiều loại cây trồng, trong đó có cây nho.

Phân đã bổ sung đầy đủ và cân đối đạm, lân, Kali cần thiết cho cây nho. Vì vậy, khi sử dụng phân để bón lót cho nho, bà con có thể không cần bón thêm đạm hay kali cho cây.

Phân bón giúp cây nho phát triển cứng cáp ngay từ giai đoạn mới trồng và tăng sức chống chịu với sâu bệnh cho cây, từ đó góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nho.

Phân chậm tan nên hạn chế được tình trạng rửa trôi và bay hơi, giúp bà con nông dân tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả của phân bón.

Cách dùng: Bón lót với lượng 20 – 25kg/ sào 360m2 (360 – 720kg/ ha)

Đơn vị sản xuất: Công ty cổ phần Thiên Nông Thanh Hóa

Lưu ý khi bón lót cho cây nho

Bà con nên trồng nho ở vùng đất có độ pH = 6,5 – 7,0. Nếu độ pH của đất dưới 5, bà con cần phải bón thêm vôi cho đất trước khi bón thêm các loại phân bón lót khác.

Đất trồng nho cũng cần nhiều mùn, vì vậy, bà con cần sử dụng nhiều phân hữu cơ kết hợp với phân vô cơ bón lót cho cây.

Mua các loại phân trên ở đâu?

Bạn đọc có thể đặt mua Danh sách 5 loại phân bón lót cho cây nho hiệu quả nhất trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp. Bạn cũng có thể đặt mua thuốc online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như agriviet.org/shop

Như vậy, Agriviet đã giới thiệu những thông tin Danh sách 5 loại phân bón lót cho cây nho hiệu quả nhất, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con có được những kiến thức hữu ích để chăm sóc cây đạt chất lượng tốt nhất và mang lại năng suất cao cho mỗi vụ mùa.

Chuẩn Bị Phân Bón Lót Và Bón Lót Phân Cho Cây Bơ

1. Chọn loại phân bón lót cho cây bơ

1.1. Phân hữu cơ

Phân hữu cơ có tác dụng cải tạo đất rất tốt đặt biệt là làm cho đất tơi xốp giúp cho rễ cây phát triển tốt.

Phân hữu cơ khi bị phân giải, cung cấp cho đất 1 lượng chất dinh dưỡng. Hơn nữa trong phân hữu cơ có nhiều mùn, khi bón vào đất ngăn được xói mòn, rửa trôi chất dinh dưỡng của đất.

Trong phân hữu cơ còn có một lượng lớn vi sinh vật có lợi cho đất

Như vậy, khi sử dụng phân hữu cơ cho đất sẽ làm cho các chế độ nhiệt, nước, không khí và dinh dưỡng trong đất được điều hòa.

Có nhiều loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân xanh, phân phế phẩm nông nghiệp, phân rác…

Loại phân sử dụng phổ biến nhất trong bà con nông dân là phân chuồng như phân trâu, bò, lợn, gà, vịt…

Trong thực tế sản xuất, việc bón lót phân hữu cơ cho cây trồng càng nhiều thì càng tốt. Đây là loại phân duy nhất dù bón nhiều cũng không gây hại cho cây mà còn bồi dưỡng và bảo vệ đất.

1.2. Phân vô cơ

1.2.1. Phân lân

Có thể chọn 1 trong 2 loại phân lân sau để bón cho phù hợp với đất hoặc cũng có thể bón thay đổi cho nhau.

* Phân lân nung chảy: bón lót phân lân nung chảy có tác dụng cung cấp lân kịp thời cho sự phát triển của bộ rễ phát triển trong giai đoạn đầu, đồng thời trong lân nung chảy có tính kiềm có tác dụng cải tạo đất chua rất tốt.

Ngoài ra trong phân lân nung chảy còn có các nguyên tố đi kèm như canxi, magiê và nhiều nguyên tố vi lượng khác.

* Phân lân supe: đây là phân dễ tiêu, có thể dùng để bón lót và bón thúc, trong phân còn có chứa nguyên tố lưu huỳnh nên bón rất tốt cho những vùng đất bị thiếu lưu huỳnh. Phân này không tốt trên đất chua.

​1.2.2. Phân đạm

Có thể sử dụng một trong hai loại phân đạm phổ biến sau đây

* Phân đạm amon sunphat (Nông dân thường gọi là phân SA): Phân có chứa 2 yếu tố dinh dưỡng rất tốt cho các loại cây trồng. Hàm lượng đạm (N) = 21%, Hàm lượng lưu huỳnh (S) = 23%.

* Phân đạm Urê: Có rất nhiều tên phân urê trên thị trường, người nông dân có thể chọn 1 trong các loại sau: urê Hà Bắc, urê Phú Mỹ, urê Cà Mau… Hàm lượng đạm (N) = 46%.

1.2.3. Phân Kali

Trên thị trường hiện nay có 2 loại phân kali là Kali clorua và Kali sun phát. Ta có thể chọn 1 trong 2 loại phân này để bón cho cây Bơ.

* Phân Kali clorua: Hàm lượng Kali (K 2O hh): 60%

* Phân Kali sun phát: Hàm lượng Kali (K 2O hh): 50%; Hàm lượng lưu huỳnh (S): 18%

Ngoài ra, còn có thể sử dụng phân hỗn hợp NPK, phân hữu cơ vi sinh, tro bếp và vôi bột để bón lót cho cây Bơ.

2. Tính toán lượng phân bón

Tùy theo diện tích đất trồng, tùy thuộc vào khả năng đầu tư của từng hộ gia đình mà cân đối để chuẩn bị lượng phân bón lót cho phù hợp.

Lượng phân cần chuẩn bị bón lót cho 1 hố trồng Bơ như sau:

+ 5 – 10 kg phân hữu cơ.

+ 0,5 – 1 kg supe lân hay phân lân nung chảy

+ 0,5 kg vôi

Nếu có điều kiện đầu tư, ta bón thêm

+ 0,2 kg đạm urê (1 kg bón cho 5 hố)

+ 0,2 kg Kali clorua (1kg bón cho 5 hố)

3. Ủ phân hữu cơ

Phân hữu cơ là loại phân quý, tăng cường dinh dưỡng, lượng mùn và vi sinh vật có lợi cho đất, có lợi cho cây. Để có phân hữu cơ hoai mục bón cho cây Bơ ta phải ủ từ phân hữu cơ tươi. Tùy vào loại phân ta có cách ủ khác nhau.

Khi ủ phân chuồng hoặc phân xanh, để làm tăng chất lượng phân ủ, ta nên ủ kết hợp với một trong các loại sau:

– Phân lân supe tỷ lệ 2- 5%;

– Phân vi sinh Sông Gianh tỷ lệ 2-3%;

– Chế phẩm EM thứ cấp tỷ lệ 1-1,5 lít dung dịch nồng độ 1-5% tưới cho 1-2 tạ phân chuồng;

– Chế phẩm Penac PR 5-10gói/tấn phân

– Chế phẩm Bio-Plant (5ml/20lit nước trộn 1 tấn phân).

Đối với phân chuồng hoặc phân xanh ta chọn một trong 2 cách ủ sau:

3.1. Ủ nổi

– Trộn đều các loại phân cần ủ với nhau

– Gom phân chất thành đống có độ cao 1,5-2m, đường kính tuỳ số lượng phân đem ủ.

– Nén chặt đống phân,

– Nhồi một ít đất với nước thành bùn nhão

– Trát một lớp bùn nhão kín toàn bộ đống phân, trên đỉnh đống phân để chừa một lỗ hình tròn có đường kính 20-25cm để tưới nước

– Che đống ủ bằng nilon hay xác hữu cơ

– Tưới nước hoặc nước dải bổ sung 15-20 ngày/lần

Sau 2- 3 tháng thì đống phân hoàn toàn hoai mục, phân tơi xốp, không có mùi hôi thối, đem bón cho cây trồng rất tốt.

Phân hữu cơ hoai mục

– Chọn vùng đất cao ráo, đào hố ủ sâu: 1,0-1,5m, đường kính hố ủ: 1,5-3m (tuỳ lượng phân cần ủ).

– Lót phần chìm của hố ủ bằng nilon hay lá chuối tươi để chống nước ngầm xâm nhập hoặc nước phân chảy đi.

– Trộn đều các loại phân với nhau;

– Cho phân xuống hố ủ

– Nén chặt đống phân;

Ủ phân xanh

– Che đống ủ bằng nilon hay xác hữu cơ;

– Tưới nước hoặc nước dải bổ sung 15-20 ngày/lần

Che đồng ủ

Sau 2-3 tháng phân hoai mục hoàn toàn.

Chất lượng phân ủ đạt yêu cầu là: phân tơi xốp, có màu nâu đen, không còn mùi hôi.

4. Bón lót

4.1. Chuyển phân ra ruộng

Phân hữu cơ bón lót được vận chuyển và đổ đống ra lô. Cần phân bố đều các đống phân trên ruộng để thuận tiện cho việc rải phân vào hố.

Phân đổ ra lô

Chú ý:

– Khi đổ phân ra vườn nên đổ phía xa trước, phía gần đổ sau.

– Nếu đổ phân ra vườn một thời gian sau mới bón thì nên che kín đống phân, để đảm bảo chất lượng phân.

Che đậy phân ở ngoài lô

Công việc bón lót phải được tiến hành trước khi trồng khoảng 1 tháng. Tuần tự các bước bón phân lót như sau:

– Đổ phân hữu cơ lên phần lớp đất mặt của 1 bên hố;

Đổ phân để trộn đất

– Kéo đất và phân lấp xuống hố

Lấp hố

– Dẫm chặt đất, phân trong hố

Dẫm chặt hố

5. Xử lý hố trồng

Để phòng trừ một số loại côn trùng trong đất phá hại cây con khi mới trồng ta nên xử lý hố trồng trước.

Côn trùng trong đất phá hại cây

* Chọn thuốc để xử lý: tuỳ vào vùng đất có nguy cơ bị loại côn trùng nào sẽ phá hại ta có thể chọn 1 trong các loại thuốc sau:

– Thuốc trừ mối

– Vôi bột: vôi bón vào đất để diệt mầm mống sâu bệnh hại trong đất, đồng thời có khả năng cải tạo độ chua của đất và chống rửa trôi, xói mòn.

Khi bón vôi nên rải đều vôi và trộn khắp hố sẽ có tác dụng tốt hơn.

– Thuốc xử lý đất Regent để xử lý hố

– Thuốc xử lý đất Furadan để xử lý hố

* Rải thuốc vào hố

Rải thuốc vào hố

Thuốc đã rải trên hố

* Lấp đất: ta lấp đầy đất lên mặt hố

Như vậy, hố trồng Bơ đã được chuẩn bị xong, chúng ta chỉ còn chờ đến thời điểm trồng.

Hố đã lấp đầy đất

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Bón Lót Cho Cây Ăn Quả trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!