Xem Nhiều 5/2023 #️ Kinh Nghiệm Và Kỹ Thuật Trồng Sen # Top 7 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 5/2023 # Kinh Nghiệm Và Kỹ Thuật Trồng Sen # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kinh Nghiệm Và Kỹ Thuật Trồng Sen mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Anh Lư Văn Bích (tổ 4, ấp 5, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, chúng tôi đã nhanh chóng thoát nghèo và dần vươn lên làm giàu khi mạnh dạn chuyển đổi đất lúa kém năng suất sang trồng sen. Hiện mỗi năm 2 ha trồng sen của anh đem về tới hơn 200 triệu tiền lời!

Anh Bích cho biết, trước đây gia đình anh nghèo lắm, chỉ biết trông vào mấy sào lúa nên đói quanh năm. Ngay cả khi cưới vợ không có đất để cất nhà riêng, anh phải ở chung với gia đình trong căn nhà chật chội. Cuộc sống cứ trôi qua trong muôn vàn khó khăn.

Năm 1998, anh tình cờ thấy người ta trồng sen rất hiệu quả nên quyết định học hỏi kỹ thuật và xin một ít giống về trồng thử. Chỉ hơn 2 tháng sau sen đã mọc kín mặt ruộng và cho lứa ngó sen đầu tiên. Anh đạp xe xuống tận chợ Phạm Văn Hai (Q. Tân Bình, chúng tôi để bán với giá 12.000 đ/kg, bằng giá gần 10 kg lúa lúc đó! Thế là anh chuyển hẳn sang trồng sen.

Gia đình anh nay đã mua được đất cất nhà khang trang. Anh Bích là một trong những gương điển hình “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” của huyện Củ Chi.

Kinh nghiệm trồng sen của anh như sau:

Chọn thế đất: nên chọn chân ruộng trũng để trồng.

Làm đất: sau khi đã thu hoạch lúa, cày úp hết gốc rạ xuống và ngâm ruộng cho kỹ; bừa cho đất tơi xốp, phẳng.

Thời vụ: thường trồng vào tháng 1 – 2 dương lịch.

Cách trồng: có thể trồng bằng gốc sen hoặc tách nhánh (phát triển nhanh hơn); chọn nhánh dài khoảng 0,7 – 1 m, có 3 cụm lá là tốt nhất.

Chăm sóc: sau khi trồng từ 7 – 10 ngày, bón phân NPK với liều lượng 20 kg cho 1 ha; mực nước ruộng luôn để khoảng 25 – 30 cm, khi sen lớn sẽ dẫn thêm nước; khi sen gần kín ruộng (1 tháng 20 ngày), bón phân đợt 2, khoảng 100 kg NPK/ha, sau 1 tháng bón tiếp đợt 3, 100 kg/ha; thường xuyên cắt tỉa lá khô, lá già để sen quang hợp tốt hơn, ngó sen nhiều hơn.

Phòng trị bệnh: sen mọc dưới nước, có sức chống chịu cao, không có bệnh, tuy nhiên thỉnh thoảng bị sâu ăn lá, khắc phục bằng việc thường xuyên kiểm tra và cắt lá bị sâu vùi sâu xuống bùn.

Thu hoạch: từ khi trồng tới lúc thu hoạch, nếu đất tốt mất khoảng 2,5 tháng; mùa thu hoạch, ngó sen rộ nhất là từ tháng 1 đến tháng 5.

Hiếu Cầu – Khoa học phổ thông, 18/07/2010

Tại ĐBSCL, diện tích trồng sen trong những năm gần đây gia tăng, người dân lại áp dụng biện pháp thâm canh nên sâu bệnh cũng phát triển theo và gây hại đáng kể. Trong cuộc điều tra để thăm dò và đề xuất biện pháp phòng trị gần đây, chúng tôi đã phát hiện một loại côn trùng lạ tấn công trên lá sen còn đang trải trên mặt nước.

Hiện nay, sen được trồng thâm canh ở nhiều tỉnh của vùng đồng bằng sông Cửu Long, chủ yếu là để lấy hạt xuất khẩu, với diện tích lên đến cả ngàn hecta, tập trung nhất là ở Đồng Tháp (Cao Lãnh, Tháp Mười và Châu Thành). Hầu hết các giống sen đều có hoa màu hồng, với chủ lực là giống C1 do Đài Loan nhập vào trồng để thu hoạch cho nhà máy của họ sơ chế thành hạt, tâm và nhụy sen trước khi xuất sang Đài Loan.

Do diện tích trồng gia tăng và việc áp dụng biện pháp thâm canh, sâu bệnh đã phát triển và gây hại đáng kể, nhất là bù lạch và sâu ăn tạp. Trong cuộc điều tra gần đây, chúng tôi đã phát hiện một loại côn trùng lạ tấn công lá sen. Lá bị đục thành những đường ngoằn ngoèo màu nâu (hình A). Ban đầu chỉ là những chấm nhỏ trên mặt lá non, dần dần chúng biến thành những đường đục luồn bên dưới mặt lá, ngày càng lan rộng và làm hư cả phiến lá. Nhìn kỹ thì thấy ở cuối đường đục có chỗ u lên, khi khơi ra sẽ thấy có một con giòi nhỏ màu xanh lá cây, dài 7 – 8 mm, có đầu lớn với hàm bén dùng để đục lá, mình thon, đuôi nhỏ và dài, có chùm lông tơ ở cuối (C). Khi đủ lớn chúng sẽ hóa nhộng bên trong đường hầm và độ một tuần lễ sau sẽ vũ hóa thành con muỗi màu nâu vàng, dài 4 – 5 mm, hơi lớn hơn con muỗi nhà (D). Muỗi đực có thân mình dài, bụng nhọn, với hai râu có nhiều lông tơ. Muỗi cái mập và tròn hơn, râu ngắn và có ít lông tơ. Sau khi bắt cặp, muỗi cái sẽ đẻ trứng vào trong nước và ấu trùng nở ra sẽ bơi đến bám và đục vào mặt dưới của lá trải trên mặt nước để chui vào sống.

Đây là một loài côn trùng mới mà chúng tôi chưa có tài liệu nào đề cập. Qua khóa phân loại của côn trùng thuộc bộ hai cánh (Diptera), có thể xác định loài này thuộc họ Chironomidae (muỗi nước), là một họ muỗi gồm có rất nhiều loài sống trong đầm lầy hay ruộng lúa. Ban đêm muỗi bay xuống để đẻ trứng vào trong nước, nở thành ấu trùng xuống sống trong bùn dưới đáy nước để ăn các chất hữu cơ đang mục nát và phân hủy chúng thành chất mùn. Vì vậy có thể xem đây là loại côn trùng có lợi. Mặt khác, vì chúng còn làm mồi cho cá con, nên có thể coi là nguồn tài nguyên thiên nhiên cần được bảo tồn. Ngược lại, cũng có một số loài ăn các chất hữu cơ còn tươi hơn nên có thể gây hại cho rễ của một số loài thực vật thủy sinh. Và chúng thường xuất hiện nhiều và gây hại nặng trong mùa mưa, làm chết lá khi cây sen còn non và làm sen chậm phát triển.

Hiện nay chưa cần áp dụng các biện pháp diệt trừ bằng hóa chất vì trong ao hay ruộng sen thường có nhiều cá ăn ấu trùng. Điều nên làm hiện nay là theo dõi và cập nhật thông tin để tìm biện pháp xử trí thích hợp.

TS. NGUYỄN VĂN HUỲNH (Đại học Cần Thơ) – Khoa học phổ thông, 24/07/2009

Trồng Chanh Dây: Kinh Nghiệm Và Kỹ Thuật

Hướng dẫn kỹ thuật trồng chanh dây

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về diện tích trồng chanh dây (mác mác hay lạc tiên) và giúp bà con nông dân hiểu thêm về loại cây trồng này. Chúng tôi xin giới thiệu quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc, bón phân hợp lý cho cây Chanh dây để đạt hiểu quả cao hơn.

Chanh dây đòi hỏi khí hậu ấm và ẩm, lượng mưa trung bình từ 1.600mm trở lên, phân bố đều, đặc biệt trong thời kỳ ra hoa ít bị mưa bão. Nhiệt độ thích hợp từ 16 – 30 o C, không có sương muối.

Giống quả tím thích hợp vùng á nhiệt đới, cao độ 1000-1200m so mặt biển cho chất lượng quả tốt. Ngược lại giống quả vàng thích hợp vùng nhiệt đới, độ cao <600m.

II. Kỹ thuật trồng

1. Nhân giống:

Hiện nay tại Lâm Đồng chủ yếu sử dụng giống quả tím (Đài nông F1), khả năng tự thụ phấn cao, ít biến dị, có thể nhân giống bằng hạt. Để tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, tuyến trùng và khả năng sinh trưởng phát triển người ta dùng giống quả tím ghép lên gốc ghép là giống quả vàng. Giống phải sạch bệnh, cây giống có đỉnh sinh trưởng (ngọn) mập khỏe, bộ rễ rậm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

2. Chuẩn bị đất trồng:

Trồng chanh dây được trên mọi địa hình. Thích hợp với các loại đất thoáng xốp, giàu chất hữu cơ như: Đất thịt nhẹ, đất đỏ Bazan … Đất quá chua hoặc quá kiềm cũng ảnh hưởng tới sinh trưởng phát triến của cây.

– Làm sạch cỏ dại, cào san cho mặt đất bằng phẳng.

– Trên các địa hình đất dốc nên làm các rãnh thoát nước tránh rửa trôi, xói mòn.

– Đào hố kích thước 60 x 60 x 60cm, bỏ lớp đất mặt 1 bên. Bón vôi 0,5 kg/hố sau đó tiến hành bón lót phân chuồng 10-15kg + 0,5 kg lân/hố. Trộn đều với lớp đất mặt.

3. Mật độ khoảng cách trồng:

Tùy theo điều kiện đất đai và khả năng thâm canh, có thể trồng các mật độ:

400cây/ha: khoảng cách 5x 5m

500cây/ha: khoảng cách 5x 4 m

625 cây/ha: khoảng cách 4×4 m

4. Làm giàn trồng chanh dây

Do là loài cây leo nên cần làm giàn. Có thể làm theo kiểu giàn mướp hoặc kiểu chữ T. Giàn kiểu chữ T chanh dây phát triển tốt hơn do ánh sáng tiếp xúc bề mặt tán lớn, hạn chế nấm bệnh. Nên làm giàn cao 1,8-2m với các trụ tre, gỗ hoặc bê tông, bên trên căng lưới thép với khoảng cách ô vuông 40 x 40cm cho cây leo.

5. Kỹ thuật trồng chanh dây

– Ở Lâm Đồng có thể trồng được quanh năm nhưng thời điểm trồng thích hợp nhất là vào giữa và cuối mùa mưa.

– Phân bón lót như phân chuồng hoai, phân vi sinh, phân Đạm, Lân, NPK … theo liều lượng thích hợp trộn đều với lớp đất mặt vào trong hố.

– Dùng dao sắc cắt bầu nilong, đặt cây con xuống giữa hố, lấp đất nhẹ xung quanh gốc. Sau trồng cần tưới nước nhẹ để giữ ẩm (nếu không có mưa).

6. Quy trình bón phân

Áp dụng quy trình bón phân chuyên dùng cho cây Chanh dây của Công ty cổ phần Bình Điền Lâm Đồng

Bón lót: Ngoài số lượng phân chuồng, Lân, Vôi theo tập quán cần bón theo quy trình sau: 1,5 – 2 kg phân Hữu cơ Chanh Dây Đầu trâu + 0,1 – 0,2 kg NPK 15-9-13+TE Đầu trâu chuyên chanh dây/cây.

Bón thúc: Từ khi trồng đến cây con 2 tháng tuổi: Bón: 0,1 – 0,2 kg NPK 15-9-13+TE Đầu trâu chuyên chanh dây / cây cho mỗi lần bón. Tháng bón 2 lần.

Từ 2 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi: Bón 0,2 – 0,3 kg NPK 15-9-13+TE Đầu trâu chuyên chanh dây / cây cho mỗi lần bón. Tháng bón 2 lần.

Chanh dây thời kỳ kinh doanh: Bón 0,1 – 0,2 kg NPK 15-9-13+TE Đầu trâu chuyên chanh dây / cây cho mỗi lần bón, kết hợp 0,5 – 1 kg phân Hữu cơ chanh dây Đầu trâu / cây. Tháng bón 2 lần.

7. Chế độ chăm sóc Tưới nước

Cây chanh dây là loại cây cần độ ẩm cao, lượng nước nhiều và thường xuyên vì vậy thường tưới 2 ngày 1 lần, nhất là vào mùa khô cần tưới lượng nước nhiều hơn sẽ giúp cho cây ra chồi, ra hoa và đậu quả liên tục, yêu cầu nước nhiều ở giai đoạn làm trái và phát triển trái nếu thiếu nước sẽ làm rụng hoa, trái hoặc trái teo lại.

Cắt tỉa, tạo tán

Việc cắt tỉa tạo tán nên làm thường xuyên tạo ra các cành thứ cấp mới phân bố đều trên mặt giàn giúp cho cây ra hoa đậu trái được tốt hơn.

Khi cây đã lên giàn cần tạo hình, tỉa cành thường xuyên, đặc biệt là tỉa bớt lá vào thời kỳ mùa mưa vừa để hạn chế nấm bệnh phát triển gây hại đồng thời nhằm ức chế sinh trưởng, giúp cho cây ra nhiều nụ, đậu nhiều trái.

Việc cắt tỉa được tiến hành thường xuyên. Sau thu hoạch cắt hết tất cả các cành trên mặt giàn đã cho trái. Để lại thân và các cành từ mặt đất tới giàn. Sau đó cây sẽ ra chồi mới, phân cành cấp 2, 3 và các cành quả. Nếu chanh dây không được đốn tỉa hoàn toàn vào cuối năm, sang năm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và phát triển, đặc biệt làm hạn chế đến năng suất.

Phòng trừ sâu bệnh Bệnh hại:

– Chanh dây thường gặp một số bệnh như bệnh đốm nâu (brown spot) là loại bệnh phổ biến nhất, do nấm Alternaria passiflorae gây nên, bệnh ghẻ (scab) do nấm Cladosporium horbarum, bệnh đốm do Septoria gây nên.

– Bệnh đốm vi khuẩn do vi khuẩn Pseudomonas passiflorae;

Bệnh sần sùi: Gây ra bởi nấm Septoria passiflorae.

Bệnh phấn trắng: gây ra bởi nấm Sclerotinia sclerotiorum

Phòng trừ: Đối với các bệnh do nấm gây ra có thể dùng các lọai thuốc: Daconil, Derosal, Tilt, Ridomil Gold… Bệnh sần sùi, phấn trắng Có thể sử dụng các loại thuốc Viaphos 80BTN, carbenzim 50HP Vicuron 250SC, Workup 9SL

Bệnh do vi khuẩn: dùng các lọai thuốc gốc đồng, New Kasuran, Starner…

Sâu hại:

– Các loại ruồi đục trái Dacus dorsalis, Dacus cucurbitae. Dùng thuốc diệt ruồi SOFRI protein, chỉ cần phun dưới tán mỗi cây một khoảng 30 cm x 30cm cách mặt đất 0,8 – 1,0m, hoặc mật độ ruồi ít thì 1 cây phun 1 cây chừa, sẽ dẫn dụ ruồi ăn và chết.

Dùng bẫy dẫn dụ Methyl Eugenol (Vidubon…) hoặc tự làm bằng dấm pha đường và ít thuốc trừ sâu, đặt rải rác cách 5-10 m một bẫy.

– Nhện đỏ, rệp: Dùng các loại thuốc Nissoran, commite, Bifentox 30ND, Vibamec 1.8EC, Vineem 1500EC, supracide 40EC … liều lượng sử dụng theo khuyến cáo trên bao bì sản phẩm.

– Bọ trĩ (Thips), rầy các loại: Vertimec, Tập kỳ, Mospilan, Vineem1500EC, Confidor…để phòng trừ.

Khi phun thuốc chú ý tránh thời gian cây nở hoa vào sáng sớm, ảnh hưởng đến khả năng thụ phấn của hoa.

Cần thăm đồng ruộng thường xuyên để phát hiện sâu bệnh hại kịp thời để phòng trừ có hiệu quả tốt. Nên áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp.

8. Thu hoạch và bảo quản

– Thu hoạch nên tiến hành đồng loạt, thu tất cả các trái gần chín và chín hoàn toàn nhằm đạt trọng lượng trái tối đa cho năng suất cao. Thu hoạch tránh làm cho vỏ quả bị trầy xước cơ học làm ảnh hưởng đến mẫu mã và vi sinh vật gây hại xâm nhập vào trong quả.

– Bảo quản nơi thoáng mát, chọn phân loại quả trước khi đóng hộp vận chuyển.

https://www.youtube.com/watch?v=khi7QGBFjUo

Kinh nghiệm trồng chanh dây của Tiến sĩ Lê Văn Bé (trường Đại học Cần Thơ)

Theo TS. Lê Văn Bé (Trường đại học Cần Thơ) – người nghiên cứu và tư vấn kỹ thuật cho Công ty Phương Thảo Nguyên, thì mô hình trồng chanh dây theo hình chữ T có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với trồng theo kiểu giàn. Nếu trồng giàn thì việc chăm sóc khó hơn, vì tàng cây – lá phủ dày, khó tỉa cành, sâu bệnh dễ ẩn nấp, đặc biệt hiệu suất kết trái thấp, quá trình thu hoạch cũng khó hơn.

Trồng chanh dây bằng kiểu làm giàn, sẽ che bóng mát nên chanh dây ra ít hoa hoặc không ra hoa do các cành quả đan xen nhau cạnh tranh về ánh sáng (vì cây chanh dây chỉ ra hoa ở các mặt đầu cành thứ cấp nằm ngoài mặt tán).

Trồng chanh dây theo kỹ thuật chữ T có ưu điểm là dễ chăm sóc, vì thân dây leo, lá, trái đều bám trên một đường dây thẳng (bằng thép) nên rất dễ theo dõi, từ việc tưới tiêu đến tỉa cảnh – lá, phát hiện sâu bệnh. Làm giàn theo kiểu chữ T sẽ tạo được nhiều cành thứ cấp và để các cành trái này rũ xuống hai bên giàn. Trồng chanh dây theo mô hình chữ T là kỹ thuật vừa mới, khoảng cách giữa các hàng trụ rộng nên xe công nông chạy vào thu hoạch, hái trái cũng dễ dàng (trồng kiểu truyền thống khi thu hoạch phải chui dưới giàn).

Tỷ lệ đậu trái của phương thức trồng chanh dây hình chữ T đạt hơn so với cách trồng giàn truyền thống, trái loại 1 đạt đến 80% (1 tấn trái chanh dây khi hái loại 1 đạt khoảng 800 kg). Trong khi đó, trồng chanh dây trên giàn chỉ đạt ở mức khoảng 60%. Giá chanh dây loại 1 hiện nay nhà vườn bán cho thương lái khoảng 5.000 đ/kg, loại 2 khoảng 4.000 đ/kg.

Bà Nguyễn Vân Anh, Tổng giám đốc Công ty Phương Thảo Nguyên cho biết, hiện nay, Công ty Phương Thảo Nguyên đã trồng thử nghiệm thành công 13 ha chanh dây tím (tại huyện Đăk R’lấp thuộc tỉnh Đăk Nông) bằng cây giống với công nghệ ghép mầm được nhập khẩu từ lãnh thổ Đài Loan. Mục tiêu đến năm 2015, Phương Thảo Nguyên sẽ tăng diện tích lên 50 ha, trên 45.000 cây chanh dây. Nông trại ở Đăk R’lấp của Phương Thảo Nguyên sẽ trở thành một nông trại kiểu mẫu chuyên trồng các loại nông sản sạch, gắn với môi trường xanh.

Trái chanh dây có hình dạng như quả trứng, da trơn, màu vàng hoặc nâu tím tùy loại. Chanh dây chứa nhiều nước có vị đặc trưng, thơm nhẹ. Cây chanh dây đạt độ trưởng thành ở 12 tháng tuổi, tuổi thọ bình quân của cây từ 4 – 5 năm. Chanh dây thường được ép lấy nước uống giải khát hoặc chế biến các loại thực phẩm… Chanh dây có hàm lượng đường vừa phải (8,5 g glucid/100 g), thấp hơn một số loại trái cây thông thường khác (trung bình là 9 – 12 g/100 g), nhưng phần lớn lượng đường này là fructose có độ ngọt cao so với đường saccharose, vì vậy chanh dây vẫn có vị ngọt. Ngoài ra, chanh dây còn có protein, lipid, các chất khoáng và chất vi lượng như sắt, phosphor, kẽm, magnesium… nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin C và chất xơ.

Kỹ Thuật Và Kinh Nghiệm Trồng Cây Tắc (Quất, Hạnh)

Quất (miền Bắc có nơi gọi là tắc, Tây Nam Bộ gọi là hạnh, tên khoa học: Citrus japonica ‘Japonica’, đồng nghĩa:Fortunella japonica); là một giống cây kim quất và hay được trồng nhất trong các giống kim quất.

Quất là loài cây thường xanh, có thể làm cây trồng trong nhà. Cây quất hay được trồng làm cây cảnh, thậm chí làm bonsai. Ở Trung Quốc và Việt Nam, cây quất ra trái hay được trưng bày vào dịp Tết vì người ta cho rằng quất là biểu tượng của may mắn.

Đông y hay dùng quả quất như một vị thuốc chữa các chứng bệnh do lạnh gây ra như viêm họng, lạnh bụng, cảm, v.v…

Cây tắc là cây nhỏ, cao cở 1m- 1, 5m, thân dẽo màu xanh xám, phân nhiều cành nhánh, lá đơn hình bầu dục, màu xanh thẫm, cuốn có cánh rất nhỏ, có đốt ở đầu. Hoa thường đơn độc, nở xòe 5 cánh màu trắng tươi, rất thơm, chùm nhụy rất ngắn. Đậu thành quả hình cầu, lúc còn non màu xanh bóng, khi già chín đổi thành màu vàng cam, rất đẹp. Bên trong ruột có nhiều múi màu vàng nhạt, chứa nhiều nước chua gắt nên thường dùng để làm nước uống với đường rất đã khát hoặc làm mứt để ăn…

II. Kỹ thuật trồng:

Cây tắc có thể gieo trồng từ hạt, nhưng thường chiết cành mới cho trái nhanh hơn. Sau khi chơi Tết xong, vô phân, tưới nước chăm sóc trở lại bình thường, thời vụ chiết kể từ tháng 2 đến tháng 3 âm lịch, bằng cách bó bầu, không nên chiết nhánh to quá, mà nên chiết cành nhánh nhỏ cỡ 1- 1, 5cm đường kính, dài cỡ 40- 50cm là vừa. Đến tháng 4 tháng 5 âm lịch thì cắt đem trồng được, trước khi trồng nên ngâm bầu vào nước cỡ vài phút cho thấm nước đều, bây giờ có thể trồng xuống líp hoặc trồng vô chậu cũng được, trồng xong nên cắt bỏ bớt những đọt quá non dễ bị héo, cũng cắt bỏ những lá già xấu xí, rồi phải tưới đẫm nước, nhớ cắm 1 cây cọc buộc giữ thật chặt không cho lay động, cây sẽ tiếp tục sống mạnh. Cỡ 10 ngày sau, cây mới trồng đã ra chồi và rễ, phải vô thêm đất nhỏ, bón lót thêm phân chuồng hoai, phân bánh dầu, phân hóa học NPK 30- 10- 10 đúng theo liều lượng và cần thiết nên bón thêm một ít phân vôi. Cây tắc không cần phải tưới nước mỗi ngày, cách khoảng 2- 3 ngày tưới một lần cũng được. Mỗi tháng mỗi làm cỏ, xới đất, bón thúc thêm phân chuồng hoai và phân lân để kích thích ra hoa ra trái, tuy nhiên cây tắc mới trồng một năm không chơi Tết được vì còn quá nhỏ, phải trồng nhiều cây vô một giỏ hay một chậu. Cây Tắc ra hoa ra trái quanh năm, nếu không cần ăn trái thì ngắt bỏ hết để nuôi cây cho lớn để dành qua năm sau.

Qua năm thứ 2, thứ 3, cây Tắc mới lớn, nên chăm sóc kỹ trước khi đảo. Trước tiên phải ngắt bỏ hết hoa trái, bón thúc phân để tập trung nuôi dưỡng tàng lá. Từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch, cứ mỗi tháng mỗi bón thúc phân chuồng hoai, phân bánh dầu, xới gốc, cây tắc đã phát triển mạnh rồi nên phun một lần thuốc trừ sâu rầy để ngừa sâu bệnh, đến cuối tháng 5 đầu tháng 6 âm lịch là thời vụ để đảo cây Tắc, nghĩa là bứng cây Tắc lên đừng để cho bể bầu rễ, rồi trồng lại sang qua giỏ khác, chậu mới to hơn đẹp hơn, đã chuẩn bị sẵn từ trước với đầy đủ chất dinh dưỡng. Bây giờ mới tập trung chăm sóc kỹ hơn, tưới nước tưới phân cho cây sống mạnh, bắt sâu rầy khi cần. Sau khi đão cây Tắc cỡ một tháng sẽ có một đợt ra hoa đầu tiên, nên lảy bỏ hết, đến đợt sau ra hoa nỡ rộ, đợi cho các cánh hoa rụng hết, cỡ một tuần lễ, là bắt đầu bón thúc phân chuồng hoai, phân Lân, nhất là phân hóa học Sulfat Kali K 2SO 4 cỡ 10gr cho một bình 8 lít, không nên bón phân chlorua Kali KCl, trái sẽ mất mùi thơm, có thể rắc thêm vôi bột cách xa gốc cỡ 10- 15cm. Khi thấy cây ra nhiều chồi nhánh quá, phải tỉa bỏ bớt những cành nhánh dư thừa tạo cho cây tắc có hình dáng đẹp. Cứ tiếp tục tưới nước chăm sóc phòng trừ sâu bệnh, mỗi tháng mỗi bón thúc thêm phân, đến tháng 12 âm lịch, khi trái tắc bắt đầu chín mới thôi. Thời kỳ này hay có côn trùng, sâu rầy, rệp sáp. bọ xít, sâu ăn trái, ruồi đục trái phá hại, nên phun thuốc ngừa trước như : Vibasu 10H, Bi 58, Trebon, Decis, Supracide, Dipterex đúng theo liều lượng hướng dẫn trên bao bì.

Trồng Tắc thì dễ, nhưng muốn cho cây Tắc có hoa trái đồng loạt đúng dịp Tết Nguyên Đán mới là khó. Còn phải tùy thuộc vào thời tiết, vào tiểu khí hậu môi trường đất nơi trồng. Nếu năm nào nhuần phải đảo trễ hơn một tháng. Ngày nay do nhu cầu chơi cây cảnh, phong trào trang trí cây Tắc trở thành một mối ưa thích của nhiều người. Làm sao mua cho được một cặp Tắc kiễng đơm chung quanh toàn là trái chín vàng cam, có dáng đầy đặn như một mâm xôi, lá tắc phải có màu xanh bóng, tốt tươi, bên trên còn có một ít búp lộc non tơ với một ít quả xanh, một ít chùm hoa trắng tinh xinh đẹp, đem về trưng bày nơi phòng khách sang trọng, với lòng mong ước năm mới được nhiều phước lộc, sung túc may mắn cả năm cho nhiều thế hệ trong gia đình. Muốn có được chậu tắc đẹp là bí quyết của những nhà vườn nhiều kinh nghiệm ở Cái Mơn, phải chăm bón đúng lúc, đúng kỹ thuật như:tỉa bỏ những nhánh ốm yếu cao lêu nghêu, để khi mang chùm trái không bị trĩu nặng rủ cành xuống xem không đẹp, khi cây tắc quá sung phải cắt tỉa bỏ trước bớt rễ, để khi chưng Tết, cây tắc để trong nhà khô hanh vẫn không héo chồi lộc, vì cây tắc đã ra nhiều rễ non ăn phân tốt mạnh khõe, chịu đựng để trong nhà lâu ngày, do đó kỹ thuật trồng tắc mới có thiệu:”Mít cắt cành, chanh cắt rễ”.

V. Kết luận:

Những năm gần đây do kinh tế phát triển, đời sống đi lên, các nhà vườn trồng tắc bán rất chạy, không có lỗi thời, ế ẫm như cây cau, cây thiên tuế…vì cây tắc đẹp đẽ sum suê, sai trái còn có nghĩa là đông con có hạnh phúc, cả năm được sung túc được nhiều tài lộc.

Một cặp tắc đẹp có dáng đầy đặn, chung quanh toàn là trái vừa chín vàng kim, vừa già màu xanh bóng, vừa có lộc non với hoa màu trắng tinh, được uốn sửa thành hình tháp nhọn, cao cỡ 1mét, 1 mét rưỡi, là kỳ công chăm sóc bón phân, tưới tiêu hàng ngày cũa nhà vườn, có thể mua với giá cỡ một hai triệu đồng, để trang trí chung chơi trong 3 ngày Tết lấy hên cũng đáng đồng tiền, xứng với công phu và kỹ thuật cũa những nhà vườn ở Cái Mơn.

Yêu cây Tắc

Yêu cúc cùng yêu sen

Mỗi người yêu mỗi mặt

Ta tính vốn yêu chung,

Đến già chỉ yêu tắc !

Yêu vì cay không tê

Yêu vì chua không gắt,

Yêu vì ngọt khác đường

Yêu vì đắng khác mật.

Đã cho ta miếng ngon

Lại có công đã tật

Chẳng đua hương ngạt ngào

Chẳng chen nơi sầm uất

Vườn nhỏ từng sống quen

Hơi đông khó lòng nạt.

Quân tử hẳn anh này

Bọn thường khó đọ thật

Kỹ Thuật Và Kinh Nghiệm Bứng Cây Mai Vàng

Một cây mai dưới đất muốn lên chậu, hoặc di chuyển tới vị trí khác cần hiểu những kỹ thuật cơ bản khi bứng cây và tuân thủ một số nguyên tắc để phù hợp với đặc tính sinh học “khó chịu” của cây mai. AgriMark tổng hợp những kinh nghiệm và kỹ thuật sau đây để các bạn tham khảo.

Chú ý hướng cây mọc

Các bạn trước khi bứng cây lên khỏi mặt đất phải chú ý xem cây mai mọc theo hướng nào để bứng mai thuận theo hướng mọc, không làm ảnh hưởng đến vấn đề sinh học của cây. Đây là một lưu ý rất quan trọng, nếu bạn bứng sai hướng thì nguy cơ cây mai khô héo dẫn đến hiện tượng mai chết là điều có thể xảy ra.

Cắt đọt non

Trước khi bứng cây ra khỏi chậu, các bạn cần cắt bỏ hết đọt non, lá non trên cây rồi tỉa bớt lá sẽ giúp ích cho cây trong vấn đề thoát nước trong thân và giúp việc vận chuyển sẽ dễ dàng hơn.

Kỹ thuật xử lý

– Cây mai cũng như các loài cây khác đề có các giai đoạn phát triển khác nhau trong từng mùa khí hậu. Có giai đoạn cây phát triển mạnh mẽ, ra chồi lá non, mọc rễ mới; có giai đoạn cây nghỉ ngơi, ít phát triển, không mọc lá non, lá hầu hết mầu sẫm bánh tẻ, chọn giai đoạn này làm thời gian bứng và đánh bầu cây mai gốc lớn an toàn nhất thường vào các tháng giáp tết. Do đặc điểm giai đoạn này – khi cắt rễ, cắt cành, cây sẽ ít bị sốc, vì toàn bộ dinh dưỡng của cây đều được “rút về” dự trữ trong thân. Điều kiêng kỵ là không nên bứng khi cây đang ra lộc, lá non.

– Chuẩn bị một cưa lá liễu nhỏ, thật sắt (bạn cũng có thể dùng dao bén, hoặc kìm cắt cây cảnh bén, kéo bén), cuốc, xẻng, bay thợ hồ, xà beng bảng lớn…

– Cắt tất cả các nhánh, chỉ giữ lại phần mà mình muốn giữ dáng cho cây. Dùng dao sắc hoặc kéo sắc cắt các cành vươn ko cần đến, cắt lá (chỉ để 1/10 của lá hoặc chỉ để cuộng lá). Việc này sẽ làm giảm thoát nước của cây, tốt cho cây bị bứng.

– Nên giữ lại bầu đất nhiều nhưng cũng không qua lớn sẽ dễ bị bể bầu (nếu cây lớn giữ bầu đất xung quanh cách rễ là bán kính ít nhất là 40 – 50cm). Bứng cây mai phải hết sức cẩn thận, cắt bầu đất cho thật “ngọt” và gọn, cắt “ngọt” các rễ dư thừa khỏi bầu. Tuyệt đối không để vỡ bầu. Cắt rễ bằng cưa, kéo thật bén. Nếu kỹ, có thể bôi vết cắt rễ bằng keo bôi da chuyên dụng nhưng chú ý chỉ bôi phần gỗ và chừa phần da lại vì đây là chỗ mọc rễ mới sau này. Các vết cắt thân cành trên cũng phải được xử lý bằng keo chuyên dụng.

– Bó bầu đất bằng loại bao tải nông nghiệp và dây cao su cắt ra từ ruột xe máy hoặc xe hơi. Khi bó bầu phải khéo léo thao tác thế nào để sau này dễ xả bầu, không phải xê dịch cây nhiều, ảnh hưởng đến bộ rễ.

– Với cây khá lớn, khi tạo bầu đã cắt khá nhiều rễ to, để lại nhiều vết thương thì ta nên nguyên bầu đất ít nhất được vài tháng để các vết cắt rễ khô lành rồi mới xả bầu, vô chậu, thực hiện xử lý ngay bằng thuốc kích thích ra rễ chu kỳ 10 ngày. Với cây nhỏ, ít rễ bị cắt thời gian ngắn hơn. Để bầu nơi thoáng mát, tránh nắng mưa, giữ đủ độ ẩm cho bầu, không được tưới đẫm nước.

– Trồng cây: dùng đất tơi để ải (tránh sâu bệnh đã tồn tại trong đất), mùn cưa, chấu thóc, sơ dừa nghiền nhỏ để trồng. Không nên nêm đất quá chắt hoặc quá xốp,.Giữ ẩm vừa phải tránh úng, dùng rơm hoặc bao tời phủ quanh gốc thân cây và các cành nhánh để tránh “cháy” vỏ và giữ ẩm cho da cây.

Đắp mô đất

Nếu chưa chuẩn bị chậu kịp thì khi bứng mai ra khỏi đất đừng để cho rễ mai tiếp xúc với mặt trời. Đặt cây mai xuống vị trí thuận lợi rồi đắp mô đất lên cho cây, dùng lá cây, rơm rạ phủ lên rễ. Như thế sẽ giúp cây phát triển tốt và là cách được áp dụng rộng rãi ở các cơ sở nhận chăm sóc mai sau tết.

Nước vừa phải

Các bạn thường nghĩ khi mai bị bứng ra khỏi mặt đất thường thiếu nước nên cứ bổ sung nước rất nhiều làm cho cây bị úng rồi chết. Bạn nên tưới nước hợp lí, không nhiều cũng không ít.

Nắng đầy đủ

Đừng để ánh nắng chiếu vào cây quá nhiều, chiếm khoảng 50% ánh nắng là đủ. Đừng đặt cây dưới các bóng cây lớn thì cây sẽ không nhận được ánh sáng đầy đủ.

Giữ cây chắc

Để cây không bị ngã khi thời tiết xấu bạn cần đóng trụ giữ cây cố định. Từ đó, rễ cây mới phát triển ổn định được, cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây tốt.

Không dùng phân

Các bạn không nên dùng phân để bón cho cây vì cây mới bứng lên đang bị tổn thương mà lúc này bạn bón phân sẽ bị hư rễ.

Bạn đang xem bài viết Kinh Nghiệm Và Kỹ Thuật Trồng Sen trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!