Xem Nhiều 5/2023 #️ Kinh Nghiệm Trồng Lan Đuôi Cáo Nhanh Ra Rễ Mà Không Bị Nhăn # Top 13 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 5/2023 # Kinh Nghiệm Trồng Lan Đuôi Cáo Nhanh Ra Rễ Mà Không Bị Nhăn # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kinh Nghiệm Trồng Lan Đuôi Cáo Nhanh Ra Rễ Mà Không Bị Nhăn mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc với tôi rằng trồng lan đuôi cáo cực kì khó mà họ chinh phục cả năm trời vẫn không có tiến triển gì cả. Tuy nhiên, bản thân tôi lại thấy lan đuôi cáo rất rễ trồng và chăm sóc đó chứ. Cách trồng lan đuôi cáo không quá khó như mọi người vẫn nghĩ,  tuy nhiên nó đòi hỏi một số mẹo không phải ai cũng biết.

Đặc tính của lan đuôi cáo

Để biết cách trồng và chăm sóc một loài lan cho đúng khoa học, trước hết bạn phải tìm hiểu đặc tính của loài lan đó như thế nào.

Phong lan đuôi cáo thuộc chi giáng hương, chính vì thế nó có đầy đủ đặc điểm của một loài lan đơn thân ưa ẩm, mát, thích đung đưa trong gió. Lan đuôi cáo có một bộ rễ dài và cực kì phát triển. Những chiếc rễ này thả trong gió hút lấy nước và các chất dinh dưỡng để nuôi cây.

Quy tắc khi trồng lan đuôi cáo nhanh ra rễ nhất

Không biết tôi đã nhắc đến những quy tắc trồng lan bao nhiêu lần rồi, tuy nhiên hôm nay với loài lan đuôi cáo có phần khác với các loài lan đơn thân khác, tôi sẽ nói một cách chi tiết hơn.

Thứ nhất, hãy hạn chế không cần dùng nhiều thuốc kích thích quá đâu. Có khi xử lý lan tôi chỉ ngâm mỗi nước lã, cẩn thận hơn thì một vài giọt hùng nguyễn hoặc physan 20SL kết hợp vitamin B1. Các bạn rất máy móc trong việc lựa chọn thuốc kích rễ cho phong lan khi mới trồng. Ok, rất tốt, giống tôi của 2 năm trước !!!

Tuy nhiên, sau bằng đấy thời gian, tôi nhận ra rằng, thuốc kích rễ không có quá nhiều chuyển biến lớn như mọi người vẫn hay ca tụng đâu.

Không thể phủ nhận tác dụng của thuốc kích thích rễ, tuy nhiên thuốc này đặc biệt thích hợp với những cây lan có sức sống hơi đuối chứ đối với những cây lan to, sức sống khỏe thì nó cũng chẳng khác nhau là mấy.

Hiện nay phương pháp sử dụng dịch chuối bón lan được rất nhiều người sử dụng và cho hiệu quả rất tốt. Thay vì sử dụng thuốc kích rễ, bạn có thể dùng phương pháp này rất tốt, an toàn cho cả cây lan và người sử dụng.

Thứ hai, không vội gì mà ghép lan luôn, không vội gì mà tưới lan luôn khi trồng.

À, một suy nghĩ của người mới chơi lan, cứ mua được lan là rửa chậu, rửa kéo cắt rễ ngâm luôn. Ồ, sai lầm, một sai lầm rất lớn mà đa số người mới chơi lan đều mắc phải.

Bất cứ loài lan nào khi vận chuyển từ nơi này sang nơi khác cần phải thích nghi với môi trường mới. Cũng không khác loài người là mấy, khi đi xe ô tô từ Hà Nội vào chúng tôi bạn cũng cần phải nghỉ ngơi để lấy lại sức, quen với môi trường mới chứ không thể nào ăn uống một cách tưng bừng ngay được.

Vậy cần phải làm gì khi mua lan về ( đa số là mua lan online)?

Nên ghép lan đuôi cáo xuôi hay ngược?

OK, câu hỏi rất hay và cực kì phổ biến trong các group chơi lan. Ngày trước đây, ai cũng bảo ghép cây lan phải cho ngọn quay lên để tiếp nhận được nguồn ánh sáng mặt trời. Trong thiên nhiên cũng vậy, cây nào thì ngọn cũng hướng lên trên cả, chính vì thế ghép lan quay ngọn lên trên là điều tất yếu.

Tuy nhiên, ngày nay những người chơi lan lâu năm lại cho rằng ghép lan quay ngược xuống cũng được. Và tôi cũng thấy rằng ghép lan đuôi cáo quay ngược xuống khá ổn và không có vấn đề gì. Sở dĩ người ta muốn ghép lan đuôi cáo ngược và phổ biến nhất vì đuôi cáo khá lì ra rễ, ưa ẩm nhưng lại ướt quá thì rất dễ bị thối ngọn.

Tuy nhiên có một vấn đề như thế này: Lan đuôi cáo hay có dạng thân dài hình chữ U hay chữ L, nếu ghép quay lên trên thì phần gốc này là nhô ra bên ngoài và không sát với phần giá thể gỗ. Thay vì ghép xuôi lên trên, bạn có thể ghép ngược. Nói là ghép ngược cũng không đúng, mà là ghép ngang.

Bạn hãy dùng dây buộc sao cho ngọn cây lan nằm ngang ra. Với tư thế này, cây lan của bạn hoàn toàn có thể đón lấy ánh sáng mặt trời mà vẫn không bị úng nước khi tưới. Ghép lan đuôi cáo như thế này thì bạn tha hồ tưới ẩm, rất tốt để chúng bật rễ mà không lo sợ đọng nước trên ngọn dễ dẫn đến thối ngọn.

Lan đuôi cáo trồng chậu hay ghép gỗ

Cả 2 đều ổn, trồng lan đuôi cáo vào chậu giữ ẩm tốt, ghép được nhiều, tương đối dễ ghép nhưng về lâu dài không có tính thẩm mĩ mà thường dễ bị tưới quá tay lúc ban đầu nên tỉ lệ chết tương đối cao.

Ghép lan đuôi cáo vào gỗ cũng không quá khó, thậm chí là dễ, tính thẩm mĩ cao, dễ kiểm tra tình trạng cây nhưng lại có nhược điểm là khó giữ được ẩm.

Như vậy, bạn có thể trồng vào loại nào cũng được, với tôi trồng cả 2 rất ổn.

Cách trồng lan đuôi cáo vào chậu

Trước hết, bạn nên chuẩn bị sẵn giá thể. Tôi thường dùng gỗ nhãn hay gỗ vải cắt thành từng khúc nhỏ từ 2 đến 3 đầu ngón tay, xử lý sạch sẽ và một chút dớn chile ( loại dớn hay dùng để trồng hồ điệp công nghiệp).

Chậu trồng đuôi cáo loại nào cũng được, nhưng tối ưu nhất là loại chậu nhựa giả gỗ tròn hoặc chậu gỗ nan cực thưa.

Như vậy là xong rồi đó, sau khi ghép bạn cắt nước 1 ngày nữa rồi hôm sau tưới thật đậm, những ngày tiếp theo phun sương định kì là được. Nếu nhanh thì 7-10 ngày cây lan sẽ ra rễ. Tôi thấy cách này hiệu quả rất nhanh, dớn để ở mặt chậu có ướt sũng vẫn không sợ cây lan bị úng. Hơi nước bốc lên tạo môi trường cực ẩm cho cây nhanh ra rễ nhất. Có thể ban đầu cây bị héo lá, thậm chí khô vào nhưng lá vẫn xanh, bạn đừng cắt tỉa đi mà cứ để đó, 1-2 tháng cây bám rễ là nó căng lại, đẹp ngay.

Cách trồng lan đuôi cáo vào gỗ

Như trên tôi đã nói, ghép ngược cũng được, xuôi cũng được. Tôi thường ghép cây lan đuôi cáo hàng giống, hàng to nhưng thân thẳng đứng hướng lên trên, những cây thân hình chữ U hay chữ L thì ghép ngang.

Tuy nhiên xơ dừa các bạn hay dùng loại tươi, loại dừa uống nước xé ra ghép vào luôn. Vấn đề là xơ dừa ban đầu chưa mục thì khả năng giữ nước không được tốt, đồng thời chưa xử lý nên khá chát và không tốt cho lan. Nếu xơ dừa để mục thì giữ nước cực kì tốt và dễ gây thối rễ. Nhiều người ghép 1 năm bùi nhùi xơ dừa ốp vào gốc cây lan, cực ẩm nhưng rất mất thẩm mỹ mà lại không hề tốt cho lan một chút nào cả, bí gốc rất dễ khiến cây lan hy sinh đó.

Sau khi ghép lan xong, bạn treo vào nơi thoáng gió, tránh mưa nắng trực tiếp, không treo trong nhà, trong mái tôn. Thích hợp nhất bạn treo ngoài ban công hoặc dưới tán cây lớn. Tôi thường treo dưới tán cây lớn, mưa nhỏ một chút cũng không sao, mưa to cất đi tránh mưa rồi lại cho ra.

Đừng để giò lan quay tít trong gió, chúng không định hướng cố định nên khó ra rễ hơn nhiều. Thay vì dùng dây vải treo, bạn nên dùng dây thép treo để chắc chắn hơn là ổn.

Hằng ngày cứ phun sương giữ ẩm, nước gạo cũng được, B1 thi thoảng xịt cũng được, nước lã cũng được nhưng đừng phun vào ngọn cây là được.

Thời điểm ghép lan đuôi cáo phù hợp nhất

Thực ra lan đơn thân ghép vào thời gian nào cũng được, tuy nhiên bạn nên chọn mùa xuân hoặc đầu hè mà ghép để cây được thích nghi và có khí hậu thuận lợi nhất để phát triển tại vườn nhà.

Bí Quyết Trồng Lan Đơn Thân Nhanh Ra Rễ Qua Kinh Nghiệm Thực Tế

Trồng lan đơn thân nhanh ra rễ như thế nào vẫn là câu hỏi khó mà rất nhiều người chơi lan kể cả lâu năm cũng chưa chắc đã biết. Chính bản thân tôi cũng đã từng thất bại trên nhiều cây lan đơn thân có vẻ khó tính như chồn, sóc lào, đai châu. Tuy nhiên, chúng ta đều biết lan rừng là loài có sức sống rất mãnh liệt trong thiên nhiên, chính vì thế nên không hề khó để chúng ta có thể chinh phục được chúng. Chuyên mục kĩ thuật trồng lan hôm nay sẽ mách bạn một bí quyết nhỏ giúp bạn trồng lan đơn thân nhanh ra rễ nhất.

Bí quyết trồng lan đơn thân nhanh ra rễ qua kinh nghiệm thực tế

Xử lý cây lan như thế nào cho đúng? Thật ra không có bất kì một quy chuẩn nào để trồng lan cả. Tuy nhiên, trên kinh nghiệm thực tế, có lẽ đây là một cách làm đơn giản mà ai cũng có thể làm được mà mang lại hiệu quả cao.

Khi chúng ta mua lan về, hãy treo ngược chúng khoảng 2-3 tiếng bên ngoài cho cây quen với nhiệt độ môi trường mới và tránh sốc nhiệt. Nếu bạn mua lan qua bưu điện nên treo chúng ra chỗ thoáng mát khoảng 1-2 ngày là được, tránh mưa nắng trực tiếp nhé!

Nhiệm vụ tiếp theo là dùng kéo thật sắc hoặc kéo tỉa cây cắt hết rễ hỏng, rễ thối. Lưu ý các bạn nên cắt thật cẩn thận tránh cắt vào ngọn cây hoặc những rễ mới nhú nhé. Vậy là xong việc đầu tiên, khá dễ làm phải không nào!

Sau khi cắt rễ và lá héo, bạn sử dụng keo liền sẹo hoặc sơn móng tay bôi vào vết cắt cho các vết cắt không bị hở. Khi bị hở, cây lan rất dễ bị ngấm nước và gặp vi khuẩn Erwinia carotovora sẽ bị thối nhũn. Sau khi bôi keo liền sẹo thì các bạn treo ngược tiếp lên đến khi các vết cắt đã khô bạn tiến hành ngâm nước phòng bệnh cho lan.

Sử dụng physan 20sl để đề phòng lan thối nhũn, diệt khuẩn. Có lẽ nhiều người bỏ qua công đoạn này, cũng không sao cả! Tuy nhiên, nếu các bạn ghép lan vào mùa mưa nhiều, nóng ẩm cao như mùa hè tại miền Bắc này, tôi khuyên các bạn nên sử dụng. Một gói Physan 20SL có giá rất rẻ nên các bạn yên tâm không tốn kém đâu. Đầu tư cho một giò lan đẹp thì rất xứng đáng chứ.

Mua physan về bạn pha loãng 1/2 so với liều lượng trị bệnh, ngâm ngập cây trong đó khoảng 10-15 phút giúp tiêu diệt mầm bệnh. Không nên ngâm cây lan quá lâu hoặc liều lượng mạnh sẽ gây sốc thuốc phản tác dụng.

Lưu ý, chúng ta nên sử dụng gang tay và khẩu trang để tránh độc với cơ thể nhé!

Sau đó bạn chuẩn bị một đoạn dây và treo ngược những cây lan vừa được xử lý lên nhé. Tại sao phải treo ngược? Tránh lan ngấm nước quá lâu và đọng nước trên ngọn cây rất dễ bị thối nhũn.

Sau khi treo được 2-3 tiếng nơi thoáng mát, bạn tiếp tục xử lý kích rễ cho cây. Với liều lượng như khuyến cáo, bạn có thể pha nước và ngâm cây lan ngập tất cả ngọn và gốc khoảng 20 – 30 phút rồi vớt ra. Bạn lại sử dụng dây và buộc chúng lại, treo chỗ mát, thoáng gió và phải tránh nóng, tránh mưa nhé. Nhiều bạn treo vào trong nhà hay mái tôn để tránh nóng nhưng cực kì sai lầm.

À quên, thuốc kích rễ các bạn hỏi nên dùng loại gì, tôi thường dùng Vitamin B1, Vitamin B12 và Hùng Nguyễn nhé! Các bạn có thể dùng nhiều loại thuốc kích rễ khác đều được nhưng trên đây là 2 loại phổ biến và cũng là cơ bản, dễ tìm nhất, hiệu quả nhất mà tôi hay sử dụng.

Vitamin B12 chống sốc, rất phù hợp cho lan rừng được mua online từ các vùng khác trên đất nước. Chúng giúp cây nhanh chóng ổn định và ra rễ sớm hơn.

Lưu ý rằng với thuốc kích rễ atonik thì bạn nên sử dụng một liều lượng cực nhỏ hoặc tốt nhất không nên dùng. Loại thuốc kích rễ này rất dễ gây thối nhũn nếu bạn sử dụng quá liều cho cây.

Mỗi ngày 2 lần sáng tối bạn hãy dùng bình xịt phun sương tưới ẩm chúng nhé, nhớ là cứ treo ngược mà tưới không ảnh hưởng gì hết. Sau 2-3 ngày lại dùng thuốc kích rễ phun cho cây lan, cứ tiếp tục phun như vậy khoảng 2 lần là có thể ghép vào giá thể. Nói chung sau khi ngâm kích rễ bạn có thể ghép trong khoảng 2-7 ngày sau đó.

Nếu bạn để lâu thì rễ mới mọc ra, khi ghép rất dễ làm tổn thương, không tốt cho cây.

Bật mí: Tôi còn sử dụng một loại nữa, nó không phải phân bón cũng không phải thuốc kích rễ, đó là hooc môn tăng trưởng Super Thrive. Loại này khá đắt nhưng hiệu quả cao. Bạn có thể tham khảo thêm!

Nhiều bạn mua lan online hay chuyển phát từ xa khi nhận được cây rất không hài lòng. Thực tế thì mùa nóng như này vận chuyển lan rừng không thể tránh khỏi được lan héo và xuống lá. Tuy nhiên nếu có dấu hiệu thối nhũn bạn nên báo ngay cho bên bán để xử lý kịp thời nhé. Nếu bạn không biết cách xử lý thối nhũn, cây lan của bạn sẽ thiệt hại cực nhanh mà không thể cứu chữa được. Những loại lan hay bị thối nhũn có đặc điểm thân lá rất mọng nước như đai châu, hồ điệp,…

Nếu bạn mua lan về có héo hoặc hàng thanh lý từ các cửa hàng bán buôn thì cũng không nên lo lắng quá nhé. Mặc dù nhìn cây lan có hơi xấu xấu bẩn bẩn nhưng chúng lại có lợi thế rất lớn. Những cây phong lan này có thể bật rễ nhanh chóng khi được giữ đủ ẩm. Chính vì thế chúng chỉ mất thời gian đầu để thích nghi thôi, về sau đó chúng có thể phát triển nhanh chóng do có lợi thế bộ rễ phát triển sớm hơn so với những cây bình thường.

Các bạn cứ cắt rễ và xử lý chúng bình thường nhé, nhớ giữ đủ ẩm, tránh đọng nước ở ngọn, thoát nước tốt là sẽ sớm có được thành quả thôi!

Độ ẩm phù hợp là điều kiện tiên quyết giúp cây lan của bạn ra rễ. Tuy nhiên bạn hãy lưu ý rằng đủ ẩm chứ không được để cây lan luôn bị ướt nhé! Hãy trồng chúng vào những chậu có lỗ thoáng giúp thoát nước tốt và cây dễ dàng hô hấp. Bạn cũng có thể ghép chúng vào những khúc gỗ đã được xử lý trước khi trồng. Bản chất của lan đơn thân rất thích giá thể thoáng để có thể thả rễ gió như lan quế, tam bảo sắc, đuôi cáo,… Nếu trồng gỗ sẽ giữ ẩm kém hơn so với trồng lan bằng chậu, chính vì thế hãy tưới cho chúng thường xuyên hơn nhé.

Tôi đã để chết mất cả 1 kg sóc lào chỉ vì thấy nó không ra rễ mà tưới liên tục. Tưới như chưa bao giờ được tưới vì tôi trồng gỗ nên khô rất nhanh. Tuy nhiên cũng chỉ vì tưới nhiều quá mà nước đọng lại ở các kẽ lá và gây thối ngọn cây. Các bạn nên tưới vào chiều tối một lần và sáng sớm một lần dưới dạng phun sương và đảm bảo cây được treo chỗ mát là ổn nhất.

Bạn nên sử dụng thêm dớn chi lê để giữ ẩm cho cây. Loại này bạn có thể thêm trên mặt chậu, hạn chế đắp thẳng dớn vào xung quanh gốc cây lan. Bạn chỉ cần cố định gốc của cây và dùng dớn để xung quanh giúp giá thể giữ được đủ ẩm mà không bị trôi tuột đi như dội nước vào gỗ. Hơi nước ở xung quanh bốc gần lên giúp kích thích sự ra rễ của gốc cây lan.

Tôi nhắc đi nhắc lại không biết bao nhiêu lần, đó là trồng lan nên cố định gốc để cây có thể ra rễ và thích nghi nhanh chóng. Cũng giống như con người, cây lan cũng có các bộ phận giúp định hướng sáng, hướng nước giúp cây phát triển ổn định và mạnh mẽ. Nếu không cố định được gốc cây, các bộ phận này không thể định hướng cho cây tim nguồn nước ẩm phù hợp, rễ có ra cũng không được khỏe và không bám chặt được vào giá thể.

Mặt khác, nếu cây lan không cố định rất rễ bị lung lay và dễ gây tổn thương đến đầu rễ hoặc các bộ phận khác. Bạn có thể dùng dây thít nhựa để ghép cây rất tiện lợi mà mang tính thẩm mĩ cao.

Nghe thì có vẻ rất vô lý nhưng qua kinh nghiệm thực tế, nếu cứ để chậu quay tròn như chong chóng thì cây lan sẽ mất định hướng sáng. Điều này dẫn đến cây lan vừa kém phát triển, thân lá thường xuyên thay đổi hướng dẫn đến quăn queo trông cực kì xấu.

Trên đây là một số chia sẻ của tôi trong các trồng lan đơn thân ra rễ nhanh nhất có thể. Bạn có thể thử nghiệm ngay trên chậu lan của mình!

Phong Lan Đuôi Cáo

Phong lan đuôi cáo là một trong những dòng lan Giáng Hương được chú ý trong thời gian gần đây bởi vẻ đẹp trang nhã sắc sảo như chính cái tên mỹ miều của nó. Để hiểu rõ hơn về dòng lan này chúng tôi xin được chia sẻ những điều cơ bản dưới đây.

1, Xuất xứ.

Cũng giống như các dòng Giáng hương khác, Lan đuôi cáo cũng có xuất xứ từ khu vực dãy Himalaya, Đông Á và Đông Nam Á.

Ở nước ta Lan Đuôi Cáo xuất hiện rải rác ở các vùng núi từ bắc vào nam, nhưng nhiều nhất và phát triền mạnh nhất, cho hoa đẹp nhất là ở vùng núi phía bắc tại các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên….

2, Đặc điểm của Lan đuôi cáo.

Chơi phong lan chắc chắn mọi người quan tâm nhất chính là hoa, cũng chính vì vậy mà các tên của phong lan tại Việt Nam thường mô tả phần nào đặc điểm của các bông hoa. Và Lan đuôi cáo chính là lấy từ hình giáng của loài lan này rất giống những chiêc đuôi cáo cong lượng, thuôn dài tạo thành một dải rất đẹp. Màu sắc của dòng la này cũng khá giống với lan Sóc và Lan Đai Châu là màu trắng tím nhạt nhưng mùi hương thì khác nhau. Một số bông hoa lan đuôi cáo là dòng đột biến có màu trắng buốt y hết như đuôi của những con cáo trắng trong phím mà bạn vẫn thường xem.

Hoa của lan đuôi cáo có màu trắng tím

Về Thân và lá của loài phong lan này cũng không quá khác biệt so với các loài lan khác trong dòng Giáng Hương. Bởi nó cũng là loại đơn thân các lá xếp xen kẽ nhau tỏa về hai bên, Lá của lan đuôi cáo cũng thuôn dài nhưng không mướt như quế lan hương hay không sần dày như lá của Đai châu và sóc ta. Để phân biệt rõ các loài trong dòng Giáng Hương này bạn cần phải có thời gian ngắm, chăm sóc nó hằng ngày thì mới có thể dễ dàng nhận biết.

3, Giá của phong lan đuôi cáo.

Phong Lan đuôi cáo không phải là dòng lan đắt tiền nên giá của nó cũng giao động ở 70 – 100k/kg . Còn các giò thuần thì sẽ tùy to nhỏ lớn bé để định giá, nhưng thường bạn chỉ cần 300 – 400k là đã có thể có một giò cáo to để chơi trong nhà. Một điểm mà bạn cần lưu ý đó là đối với phong lan đuôi cáo đột biến là bông trắng tinh hoặc lá có sọc vàng thì giá sẽ rất cáo có thể lên đến mấy triệu 1 ngọn, tùy vào từng thời điểm.

4, Cách trồng và chăm sóc Phong lan đuôi cáo.

Lan đuôi cáo để trồng và chăm sóc không quá khó vì nhiều nhà đã thuần được tại Hà Nội cho rất nhiều hoa thơm vào tầm tháng 5, tháng 6. Tuy nhiên để làm được điều này bạn cần đảm bảo các vấn đề dưới đây:

a, Ánh Sáng và gió

Ánh Sáng thích hợp cho dòng phong lan này phát triển tốt là vào khoảng 50 – 60% bạn không nên để cây sáng quá sẽ dẫn đến cây bị cháy lá và nếu ánh sáng yếu quá thì cây không thể ra hoa được. Ngoài ánh sáng thì bạn cũng nên chú ý đến gió để đảm bảo luôn có không khí lưu thông tốt trong vườn thì cây sẽ không bị bệnh và phát triển khỏe mạnh hơn

b, Độ ẩm và nước

Hãy luôn chú ý đến độ ẩm ở vườn nếu như cao quá thì các bác đừng tưới nước và di chuyển cây đến nơi khô thoáng hơn giúp cây tránh được các loại bệnh như nấm và rệp.

Nước cũng là một yếu tố quan trọng giúp cây phát triển tốt, bạn hãy tưới nước một cách hợp lý khi trời nắng nóng vào mùa hè và lạnh giá vào mùa đông

c, Phân bón

Đối với những dòng lan rừng thì bạn không cần quá nhiều các loại phân bón cho cây bởi bản chất các loại lan rừng đều không cần phân bón mà vẫn phát triển tốt. Tuy nhiên, để cây khỏe đẹp hơn thì bạn nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ như ngâm ốc hay cá để tưới cho cây còn không nên sử dụng phân hóa học để bón.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất mà Nhà vườn Huyền Bùi cung cấp về phong lan đuôi cáo mà các bạn cần nắm.

Kĩ Thuật Trồng Lan Đuôi Cáo

Lan Sóc Lào hay còn gọi là Đuôi Cáo, bạch vĩ hổ, có tên khoa học Aerides multiflora là loại lan thuộc dòng giáng hương thơm rất đẹp, Hoa mọc từng chùm buông thõng xuống, rất thơm.

Lan đuôi cáo nếu mua những cây đã trồng thuần thì nên chọn những cây to khoẻ, rễ nhiều, thân lá không có dấu hiệu của nấm bệnh. Đối với những cây được bóc từ rừng về thì nên chọn những cây lá còn nguyên vẹn, không bị dập nát, thối ngọn và còn ít nhất 2 rễ còn cứng trên thân, nên chọn những cây thế thẳng vì dễ cấy ghép hơn vào giá thể vì cây từ rừng về nhiều cây cong queo rất khó ghép.

2. Xử lý cây khi mua lan sóc lào (Aerides multiflora) về:

Với lan đuôi cáo khi mua những cây đã trồng thuần thì đem về treo nơi khô thoáng, ngưng tưới nước 2 ngày rồi mới tưới trở lại để cây quen dần với tiểu khí hậu vườn nhà. Với cây được bóc từ rừng về nên xử lý ngâm thuốc nấm trong 15 phút rồi treo ngược, tưới thuốc kích rễ, nên nhớ treo nơi thoáng mát, tránh mưa, và tưới lại ngay khi cây khô để cây nhanh chóng ra rễ, chờ khi cây nhú rễ mới thì cấy ghép vào giá thể.

Lan đuôi cáo cũng như hầu hết những loài lan đơn thân khác cần giá thể thật thoáng, nên có thể ghép lên gốc cây hoặc trồng trong chậu với một ít than to để giữ ẩm. Thời gian đầu mới cấy ghép nên tránh mưa để cây không bị thối ngọn.

4. Tưới nước cho lan sóc lào (Aerides multiflora):

Khi cây đã trồng ra rễ tốt thì cần tưới nước giữ ẩm hàng ngày ngay khi thấy giá thể khô. Tuỳ theo tiểu khí hậu từng vườn mà chọn cách tưới cho thích hợp. Mùa nắng thì nên tưới nhiều lần hơn, mùa mưa thì chỉ tưới khi thấy giá thể đã khô ráo.

5. Phân bón cho lan sóc lào (Aerides multiflora):

Khi cây đã ra rễ nhiều và bám chậu thì nên cung cấp thêm phân bón để cây phát triển nhanh, mập mạnh hơn. Với lan rừng thì đa số thích phân hữu cơ hơn phân vô cơ, nhưng cần tưới với liều lượng loãng, có thể tưới phân hữu cơ loãng hàng tuần và bón phân bón lá vô cơ 20-20-20 nửa tháng 1 lần để cây phát triển cân đối và được bổ sung các nguyên tố vi lượng giúp tăng sức đề kháng.

6. Sâu bệnh trên lan sóc lào (Aerides multiflora):

Lan đuôi cáo là loài lan rừng nên có sức đề kháng khá mạnh, nhưng vẫn bị một số loại nấm bệnh như: rớt lá chân, thối ngọn ( nhất là những vườn thiếu độ thông thoáng trong mùa mưa), nhện đỏ… Vì thế cần phun thuốc ngừa nấm carbendazim, alliet… và các loại thuốc diệt trừ nhện đỏ, rệp sáp 1 tháng 1 lần

7. Xử lý ra hoa đối với lan sóc lào (Aerides multiflora):

Đuôi cáo thường ra hoa vào đầu mùa mưa (Miền Nam) sau một thời gian dài chịu khô hạn vì thế để cây ra hoa thì ta nên chọn ra những cây to khoẻ, đủ sức ra hoa, khi mùa mưa miền Nam vừa dứt thì ta phun 6-30-30 4 lần mỗi lần cách nhau 1 tuần, giảm nước tưới từ từ từ 1 ngày 1 lần sang 2 ngày 1 lần rồi xa dần khoảng cách tưới rồi ngưng tưới nước hăn treo nơi thoáng, mát, có chút nắng sáng nhẹ để kích thích hình thành nụ.

Cứ treo cây đến khi nào những cơn mưa đầu mùa quan sát khi nào thấy cây nhú vòi bông thì tưới nước và kích rễ trở lại, tưới 20-20-20 3 lần mỗi lần cách nhau 1 tuần để cây ra hoa đạt hơn.

Nguồn: Sưu tầm

Bạn đang xem bài viết Kinh Nghiệm Trồng Lan Đuôi Cáo Nhanh Ra Rễ Mà Không Bị Nhăn trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!