Xem Nhiều 6/2023 #️ Kinh Nghiệm Chăm Sóc Mai Con Mau Lớn I Cách Sử Dụng Phân Thuốc # Top 14 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 6/2023 # Kinh Nghiệm Chăm Sóc Mai Con Mau Lớn I Cách Sử Dụng Phân Thuốc # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kinh Nghiệm Chăm Sóc Mai Con Mau Lớn I Cách Sử Dụng Phân Thuốc mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

2

/

5

(

2

bình chọn

)

#vườnmaivàng7dựcầnthơ Hướng dẫn cách chăm sóc cây Mai con mau lớn, hướng dẫn bón phân và xịt thuốc cho cây mai mau ra rễ, bung chòi ra đọt, có được bộ rễ mạnh và nhanh phát triển. – CÁCH SỬA RỄ MAI VÀNG CỰC ĐẸP – Có Nên Lặt Lá Mai Giữa Năm Nhuần 2020? I Thời Điểm Nào Hợp Lý? – CÁCH TRỒNG & TẠO RỄ MAI CON TỪ NHỎ I CÁCH TRỒNG MAI VÀO BẦU I TẠO RỄ ĐẸP CHO MAI – Trị dứt điểm nấm hồng – Bón phân NPK cho mai vàng – Các giai đoạn và loại phân bón cho Mai vàng – Bón phân cho mai sau Tết – Kích cây ra rễ và đọt non sau khi bứng – Chăm sóc Mai vàng trong mùa nắng nóng – Cách nhận biết sau hại trên mai – Thuốc trị sâu hại trên mai – Ươm hạt giống mai tỉ lệ lên cao – Lô Cúc mai giống 150 cánh – Hướng dẫn ghép mai dễ đậu nhất – Cúc mai 150 cánh độc lạ – Phân biệt mai Đại Lộc và mai 5 cánh – Phun thuốc diệt cỏ trong vườn Mai – Vô dây nhôm và uốn tạo hình cho cây mai theo cách mới – Tại sao phải lãi bỏ nhánh cơm cho Mai vàng

bón phân cho mai con, cách bón phân cho mai con, bón phân gì cho mai con, kinh nghiệm chăm sóc mai con mau lớn, chăm sóc mai con, chăm sóc mai con nhanh lớn, chăm sóc mai con mới trồng, chăm sóc mai con mới ghép, chăm sóc mai con mới ươm, chăm sóc mai con mưới ương, cách chăm sóc mai con mới ghép, hướng dẫn chăm sóc mai con, cách chăm sóc mai còn nhỏ, cách chăm sóc cho mai con, cách chăm sóc mai mới mua về, kỹ thuật chăm sóc cây mai con, xịt thuốc gì cho mai con mau lớn

Xem Thêm Bài Viết Về PC Khác: https://saveigoogle.org/pc

Nguồn: https://saveigoogle.org/

Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Con Cho Cây Mau Lớn

CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON CHO CÂY MAU LỚN

Ở bài viết trước, tui có đề cập tới việc anh D. ở Daklak phục hồi vườn sầu riêng con của anh sau khi anh đã lỡ trồng và chăm sóc sai, trong đó có hứa là sẽ trao đổi với bà con về vấn đề ứng dụng “tiết đọt” để làm cho cây sầu riêng con mau lớn. Nay mình gặp lại để bàn về vấn đề đó nè. Mình bắt đầu nghen bà con!

(1) Trước tiên, mình tìm hiểu xem tiết đọt là gi nghen!

+ Trong tự nhiên, bà con có thấy thời điểm nào đó mà các cây như sầu riêng, xoài, điều, bơ,… ra đọt lá non tưng bừng mà chủ của nó không hề có tác động gì hết. Nhưng cũng có những thời điểm mình muốn cây ra đọt lá non, phun thuốc va bón phân quá chừng luôn mà cây cứ trơ trơ ra đó, không ra đọt lá non hoặc chỉ ra một số rất ít.

+ Những thời điểm mà cây ra đọt lá non tưng bừng đó, bà con nông dân mình quen gọi là “tiết đọt”. Những thời điểm làm quá chừng mà cây không ra đọt lá non bà con gọi đó là thời điểm không có tiết đọt.

+ Trong một năm có từ 3 đến 5 đợt tiết đọt, mỗi đợt kéo dài khoảng 1 đến 2 tháng.

+ Tiết đọt thường diễn ra ở các vùng ở miền tây trước, kế đến là miền đông, kế đến là Tây Nguyên và các tỉnh Nam Trung bộ.

(2) Phát hiện có tiết đọt:

+ Không ai biết trước là khi nào có tiết đọt mà bà con thường cảm nhận và phát hiện ra bằng cảm quan của riêng mình.

+Thường thì sau một chặp mưa mà gặp nắng trở lại, vừa nắng vừa có gió lộng là tiết đọt sẽ đến hoặc bà quan sát các cây như: sầu riêng, điều, xoài, bơ… ở những nơi mà mình nghĩ là chủ của nó ít hoặc không tác động gì mà tự nhiên ra đọt là non tưng bừng là khi đó có tiết đọt.

+ Vấn đề là mình đoán và phát hiện sớm để còn tác động kịp. Nếu chưa chắc lắm, bà con có thể gọi điện thoại hỏi tui hén.

(3) Ứng dụng tiết đọt để thúc cây mau lớn:

Anh D, ở Daklak đã lợi dụng tiết đọt như sau:

Khi cảm nhận có tiết đọt, anh tranh thủ bón phân ở vùng rễ 1 lần. Khi cây ra đọt lá non, anh phun thuốc trừ sâu rầy để bảo vệ đợt đọt lá non thật tốt. Với cách làm này, cây sẽ ra đọt lá non mạnh gấp 2-3 lần so với bị động chờ tiết đọt tới mà không làm gì trước.

2. Phun phân bón lá thúc đọt.

3. Phun thuốc bảo vệ đọt lá non.

* Vấn đề này mình dừng ở đây nghen bà con. Hẹn gặp lại bà con ở các bài viết sau. Kính chúc bà con nhiều sức khỏe và thành công trong việc trồng và chăm sóc vườn sầu riêng con của mình.

Kinh Nghiệm Sử Dụng Phân Bón Cho Cây Nhãn

Loading…

Tên khoa học: Dimocarpus longan, nguồn gốc của cây nhãn cho đến nay vẫn còn có những ý kiển khác nhau, có tác giả cho rằng nguồn gốc của cây nhãn ở vùng Quảng Đông, Quảng Tây (Trung Quốc), có tác giả cho rằng gốc từ Ân Độ sau đó mới được đem đi trồng ở Malaysia và Trung Quốc, có tác giá lại cho rằng Kalimantan (Indonesia) cũng là cái nôi của nhãn. 

Nhãn là cây nhiệt đới và á nhiệt đới, có thể trồng được từ đường xích đạo đến VĨ tuyển 28-36, nhưng chi có một số nước trồng với diện tích lớn như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Myanma, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, Mỹ…

Ở nước ta nhãn được trồng khá phổ biển dọc theo suốt chiều dài của đất nước từ Bắc chí Nam. Do thu được hiệu quả kinh tế cao, những năm gần đây diện tích trồng nhân phát triển khá nhanh.

Nhu cầu dinh dưỡng của cây nhãn

Bón đầy đủ và cân đối các loại phân bón cho cây nhãn vừa làm tăng năng suất vừa góp phần khắc phục hiện tượng ra quả cách năm. Đạm là yếu tố quan trọng nhất giúp cây sinh trưởng phát triển, tăng khả năng phân cành, chủ yếu là các lợt lộc trong năm; kế đến là kali và lân. Ngoài ra nhãn còn cần các chất trung và vi lượng như Mg, Ca, S, Si, Bo, Zn, Fe, Cu, Mo, Co, … Theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn, với vườn nhãn nhiều năm tuổi khi cây cho 100kg quả tươi/năm thì có thể bón bù lại với lượng phân 4,3kg Urê + 6,2kg Super lân + 3,3kg kali sulphate (K2SO4) (tương đương với 2kg N + 1kg P¬¬2O5 + 2kg K2O).

Kỹ thuật bón phân

Nguyên tắc chung của bón phân cho cây nhãn là bón nhiều đạm và kali, lân thấp hơn và bón đủ trung vi lượng. Tùy loại đất và giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây nhãn có thể bón lượng phân khác nhau Giai đoạn kiến thiết cơ bản:

Bón lót trước khi trồng: 10 – 20 kg phân chuồng ủ hoai + 1kg Super lân.

Bón thúc: Tùy từng năm sau trồng, lượng phân bón như sau: 

Năm thứ nhất: 0.1kg ure + 0.3kg super lân + 0.15kg kali sulphate (K2SO4)

Năm thứ hai: 0.15kg ure + 0.4kg super lân + 0.2kg kali sulphate (K2SO4)

Năm thứ ba: 0.2kg ure + 0.55kg super lân + 0.25kg kali sulphate (K2SO4)

Lượng phân trên được chia làm 4 lần bón, cach 3 tháng bón 1 lần, mỗi năm cần bón thêm 10 – 15kg phân hữu cơ hoai mục vào đầu mùa mưa

Giai đoạn kinh doanh

Lượng phân bón tăng dần theo tuổi cây

Từ năm 4 – 6: 0.9kg ure + 1kg super lân + 0.7kg kali sulphate (K2SO4) chia làm 4 lần bón

Bón phân lần 1 (Sau khi thu hoạch 1 tháng): 300g ure + 800g Super lân + 100g kali sulphate (K2SO4) + 20 – 30kg phân hữu cơ hoai mục. Đợt bón này giúp cây phục hồi nhanh sau thu hoạch và chuẩn bị đợt lộc thu.

Bón phân lần 2 (trước khi ra hoa): 200g Urê + 200g Super lân+200 g kali sulphate (K2SO4) +. Đợt bón này nhằm thúc cây ra hoa và nuôi lộc xuân.

Bón phân lần 3 (Sau khi ra hoa, chuẩn bị đậu quả): 200g ure + 200g kali sulphate (K2SO4). Đợt bón này nhằm giúp cho chùm hoa phát triển tốt, tăng khả năng đậu quả.

Bón phân lần 4 (Giai đoạn quả đang lớn): 200g ure+200g kali sulphate (K2SO4). Đợt bón này giúp quả mau lớn và chất lượng quả ngon.

Cách bón: Đào rãnh hoặc cuốc hốc xung quanh tán cây sâu 30 cm rộng 50 cm trộn đều các loại phân và rải đều theo rãnh sau đó lấp đất bằng phẳng.

Hiện tại, Chỉ duy nhất Công ty Cổ phần SOP Phú Mỹ sản xuất được phân bón Kali Sulphate (K2SO4) tại Việt Nam. Các bạn có thể tìm mua tại các đại lý phân bón loại Kali Sulphate này dưới tên gọi là Phân bón Fertisop để bón trực tiếp vào gốc (dạng hạt) và phun (dạng bột) vào cây nhãn, nhằm giúp cho cây sinh trưởng phát triển tốt, trái to tròn và đẹp.

Kinh Nghiệm Sử Dụng Phân Bón Trên Cây Nho

Loading…

Cây nho tên khoa học là Vitis vinifera là một loại cây ăn quả thân leo có nguồn gốc từ miền ôn đới khô Châu Âu, Châu Á, Iran, Acmêni. Từ những năm 1975 cây nho không còn là độc quyền của các nước ôn đới nữa. Cây nho không chỉ đẹp ở bộ lá che mát tốt mà những chùm nho trĩu cành lủng lẳng tạo thành khung cảnh lãng mạn. Quả nho mọc thành chùm, mỗi chùm 8-300 quả với nhiều màu sắc khi chín như: lam, đen, lục, đỏ tía, vàng, có loại còn có màu trắng. Nho có vị thơm ngọt, mát, được coi là một loại quả đặc sản. Nho mọc thành từng chùm có khoảng 15 đến 300 quả, và có nhiều màu sắc khác nhau như đen, xanh thẫm, vàng, lục, cam và tím. Nho “trắng” thực chất là có màu lục, và có nguồn gốc tiến hóa từ nho tía. Đột biến ở hai gen quy định của nho trắng làm mất sự sản xuất anthocyanin, một chất tạo màu tía của nho. Anthocyanin và các chất tạo màu khác trong họ polyphenol tạo màu tía giúp tạo ra sắc tía trong rượu vang đỏ. Theo số liệu của FAO, 75.866 km² trên thế giới được dùng để trồng nho. Khoảng 71% sản lượng nho được dùng sản xuất rượu vang, 27% để ăn dưới dạng quả tươi và 2% làm nho khô.

Nhu cầu dinh dưỡng của cây nho

Cây nho ăn nhiều nên cần nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là các nguyên tố đa lượng.

Đạm

Đạm là nguyên tố thiết yếu cần thiết cho cây nho sinh trưởng và phát triển thân, lá, cành , là thành phân cấu tạo nên protein, acid amin quan trọng bên trong cây.

Lân

Dự trữ, cung cấp năng lượng cho cây, hoạt hóa các enzim thiết yếu,  giúp kích thích phát triển rễ, gốc, thân

Kali

Tham gia vào điều tiết việc đóng mở khí không và giữ nước bên trong cây, kích thích ra hoa, năng tình trạng rụng hoa, rụng quả.

Bón phân cho cây nho

Bón lót trước khi trồng từ 15 – 30 ngày với liều lượng: Bón 8 – 10kg hữu cơ trên 1 gốc, tưới đẫm nước sau khi trồng.

Cây nho cần nhiều dinh dưỡng, mỗi vụ bón  12.65kg phân chuồng + 675g ure + 850 super lân + 430 kali sulphate (K2SO4). Mỗi năm bón đều 3 vụ tổng lượng bón một năm là 37.95kg phân chuồng + 2025g phân ure + 2550g super lân + 1290g kali sulphate (K2SO4).

Bón đạm một nữa trước khi cắt cành, nửa còn lại bón vào giai đoạn ra lá, nở hoa, quả to.

Lân bón 2/3 trước khi cắt cành, 1/3 giai đoạn quả.

Kali bón 46% trước khi ra quả, 44% khi quả đang lớn.

Cây nho không chịu được gió vì gió to có thể làm đổ giàn, dập nát lá và chùm nho vì vậy không nên trồng ở những nơi thường xuyên có gió bão. Trồng nho ở những nơi hứng nắng nhưng cần che chắn gió.

Hiện tại, Chỉ duy nhất Công ty Cổ phần SOP Phú Mỹ sản xuất được phân bón Kali Sulphate (K2SO4) tại Việt Nam. Các bạn có thể tìm mua tại các đại lý phân bón loại Kali Sulphate này dưới tên gọi là Phân bón Fertisop để bón trực tiếp vào gốc (dạng hạt) và phun (dạng bột) vào cây nho nhằm giúp cho cây sinh trưởng phát triển tốt, trái to và đẹp.

Bạn đang xem bài viết Kinh Nghiệm Chăm Sóc Mai Con Mau Lớn I Cách Sử Dụng Phân Thuốc trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!