Xem Nhiều 12/2022 #️ Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Tại Nhà / 2023 # Top 12 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Tại Nhà / 2023 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Tại Nhà / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lan Kiếm Tiên Vũ – Kinh nghiệm trồng và chăm sóc Lan Kiếm Tiên Vũ nở hoa đẹp

Lan Kiếm Tiên Vũ là một trong những dòng lan nằm trong danh sách được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Với những ưu điểm rất dễ trồng, nhanh ra hoa,  màu sắc rất đa dạng và mùi rất thơm. Đặc biệt Kiếm Tiên Vũ còn là một trong số ít các loại hoa có thể bền với mưa nắng ( ít bị táp khi mưa ). Giá thành cũng hợp lí, rất đáng để sưu tầm vào danh sách các loài hoa trong vườn nhà bạn.

Đặc điểm lan Kiếm Tiên Vũ

Lan kiếm Tiên Vũ còn có tên gọi khác là Lan kiếm Vân Ngọc (có tên khoa học là Cymbidium finlaysonianum ). Là loại lan dễ chăm sóc được trồng ở vùng độ ẩm cao. Nên thân cây sẽ phình ra và có độ cao thường khoảng từ 5-7 cm. Thân màu xanh tuyền,có vàng và sọc trắng mờ dọc theo thân, mép lá có ánh tím. Bộ lá của loài lan này đặc biệt là to và dài ôm trọn cả thân. Lá dày, thường có màu xanh đậm và xanh ánh vàng.

Thường khi đến gần cuối năm cây sẽ ngừng phát triển cho đến khi ra hoa. Loại lan này rất dễ nhận biết vì trong dòng kiếm loại này thân lá có bản to nhất. Cây thuộc loại rễ chùm, thường thì đầu rễ thường có màu trắng trong và màu trắng ánh tím. Thân rễ thường có màu trắng ngà và rất ít khi có màu khác.

Lan kiếm tiên vũ ra hoa tháng mấy

Dòng Kiếm Tiên Vũ nở hoa quanh năm từ tháng 2 đến tháng 11, hoa rủ xuống đất rất mềm mại. Có 6 cánh như các loại hoa khác làm thành 2 lớp, cánh có màu vàng,môi màu tím. Chùm hoa mọc gần ở mắt thân cây và thường sát gốc. Nếu cây to thì chùm hoa sẽ dài và sẽ có rất nhiều bông. Thường chùm hoa dài khoảng 60 – 70 com, cá biệt có thể lên tới 1,2 m.

Điều kiện môi trường lan kiếm tiên vũ thích nghi tốt nhất

Với đặc tính ưa ẩm và thoáng gió, nên cũng tương đối dễ trồng. Với 1 góc vườn nhỏ có ánh nắng khoảng 3h đồng hồ trở lên thì bạn hoàn toàn có thể trồng được những dàn kiến Tiên vũ tuyệt đẹp. Bạn có thể tạo ra  độ ẩm bằng cách đặt những khay nước phía bên dưới dàn. Nếu vườn nhà bạn ít gió hoặc không thông thoáng thì bạn nên lắp một chiếc quạt thông gió.

Tuy nhiên vì cơ bản cây rất dễ trồng nên cũng có thể chịu hạn và nắng rất tốt. Để Lan có thể ra hoa và phát triển tốt, người trồng cần lưu ý một số kỹ thuật trồng lan sau đây.

Giá thể trồng 

Giá thể trồng cây có thể trồng bằng đất, tro trấu, sơ dừa, sỏi nhẹ… nhưng phải sạch. Sau khi nhổ cây ra khỏi chậu cần rửa sạch bộ rễ, để khoảng vài phút. Sau đó tách cây ra và cắt hết rễ bị khô hoặc rễ sâu bệnh sau đó chuyển sang chậu mới.

Bạn Phải đặt thẳng để ngọn cây hướng lên trên để cây quang hợp tốt hơn. Giữ gốc thật chắc để khi bị va chạm vào giá thể rễ sẽ không bị lung lay như vậy sẽ hạn chế thối rễ.thêm 1 lưu ý nữa nếu trồng vào chậu phải trồng nổi thân nếu không cây sẽ dễ bị bệnh và bị thối. nếu giữ gốc được chặt và độ ẩm cho cây tốt thì câysẽ ra rễ nhanh hơn.

Ánh sáng : Cây có đủ nắng lá sẽ to, ngắn, khỏe hơn những cây nuôi trong vườn mát và thiếu ánh sáng. Ánh sáng hợp lí nhất khi mới trồng cây là khoảng 20% ánh nắng khi nhiệt độ ở trên 30°, và 30% ánh nắng khi nhiệt độ ở dưới 30°. Khi cây đã bám rễ và  khỏe mạnh, phát triển bình thường bạn để cây dưới lượng ánh nắng trung bình là khoảng 20%. Để Lan phát triển nhanh ra hoa đẹp, nên dùng lưới mỏng để che nắng. Không nên để nắng chiếu trực tiếp vào nhé các bạn.

Tưới nước cho lan ra sao

Để cây có đủ ẩm và sạch lá, quang hợp tốt, giá thể cần phải thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh. Mỗi ngày phải tưới 1 lần nếu nhiệt độ ngoài trời ở dưới 30°. Tưới 2 lần khi nắng nóng hoặc nhiệt độ ngoài trời trên 30°. Nên trồng loại giá thể thông thoáng và thoát nước tốt để cây ko bị úng dễ gây ra sâu bệnh.

Khi tưới bạn nên dùng vòi có nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hoặc gần. Lưu ý không nên tưới mạnh khiến lá và thân cây bị dập hoặc tổn thương rất dễ gây bệnh cho cây

Cách bón phân 

Vào mùa mưa, dừng bón vì nước mưa đã có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt. Thời điểm cây đang phát triển bộ rễ,bạn nên dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Có thể bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển mạnh sẽ giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn hơn. Nhất là vào dịp đầu năm chúng tích lũy đủ lực để phát triển và chuẩn bị mùa ra hoa. Còn lại nên bón phân đều để giữ cho cây phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

Phòng ngừa sâu bệnh trên Lan

Để cây hấp thụ thuốc tốt nhất thì nên phun vào buổi chiều mát và không có mưa. Nên phun thuốc mỗi tháng để phòng bệnh cho lan. Vào mùa mưa  nên phun liên tục 2-3 lần mỗi tháng. Khi thấy thời tiết sắp mưa dài ngày là phải phun trước phòng để phòng bệnh cho cây.

Lan kiếm tiên vũ giá bao nhiêu

Giá lan kiếm tiên vũ hiện nay được bán trên thị trường có giá từ 150 – trên 1.000.000. Tùy vào chất lượng lan cũng như kích thước và chậu trồng lan sẽ có mức giá khác nhau.

5

/

5

(

2

bình chọn

)

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bạc Hà Tại Nhà ! / 2023

Bạc hà là loại cây thân thảo, sống lâu năm. Cây cao khoảng 60cm đến 80cm, mọc đứng hoặc hơi bò, phân nhánh. Thân hình vuông, màu xanh hoặc tím nhạt, có nhiều lông trắng ngắn. Bài viết sau đây chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây bạc hà tại nhà.

Hoa mọc từ cạnh cuống lá và thân cây, có thể có màu trắng, tím hoặc hồng nhạt, cánh hoa hình môi. Cây bạc hà ít có quả và hạt.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây bạc hà

Cây bạc hà có thể trồng trên nhiều loại đất như đất thịt, đất cát, đất xám…nhưng không bị phèn hoặc mặn, phải cao ráo, thoát nước. Tốt nhất là đất có nhiều mùn. Cách trông và chăm sóc cây bạc hà tương đối đơn giản nhưng cần chú ý đến những điểm sau:

Cây bạc hà trồng bằng thân, cành. Cành và thân được cắt thành từng đoạn dài 10 – 15 cm, phải có 3 – 4 mắt.

Sau khi trồng, hàng ngày tưới ẩm theo hàng. Sau 5 – 7 ngày đoạn thân mọc thành cây lên khỏi mặt đất.

Nếu đất khô cần tưới cho đủ ẩm, nhất là sau các đợt thu hoạch kết hợp bón phân để cây nảy chồi nhanh và đều.

Quy trình cách trồng và chăm sóc cây bạc hà cần đặc biệt chú ý đến việc phòng trừ sâu hại, bệnh hại và sử dụng đúng loại thuốc phù hợp, cũng như thời gian phù hợp để loại bỏ sâu hại, bệnh hại.

– Chữa đau mắt đỏ: Lá bạc hà 12 g, lá dâu 12 g, nấu nước xông mắt, ngày xông mắt khoảng 2-3 lần.

– Chữa viêm họng: Bạc hà 12 g, kim ngân hoa 16 g, bồ công anh 12 g, cam thảo dây 10 g. Sắc uống ngày một thang.- Chữa cảm mạo phát sốt: Bạc hà 12 g, tía tô 10 g, kinh giới 10 g, củ tóc tiên leo (thiên môn)

– Chữa đi ngoài ra máu: Bạc hà 12 g, lá mỏ lông 20 g, rau sam 12 g. Sắc uống ngày một thang.

– Xi-rô bạc hà: bạc hà 16g cho vào ấm, đổ nước sôi , cho thêm đường cho dễ uống. Dùng cho các trường hợp cảm nhiệt sốt nóng.

– Bạc hà thuyền thoái tán: bạc hà, xác ve sầu, lượng bằng nhau, sao khô tán mịn, mỗi lần uống 3g với nước ấm pha chút rượu gạo. Dùng trong các trường hợp nổi ban, mề đay sẩn ngứa.

Lan Hồ Điệp Cách Trồng Và Chăm Sóc Kinh Nghiệm Chăm Cây / 2023

Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc để cây tươi đẹp trở lại.Tôi xin giới thiệu với các bạn đây là cây lan hồ điệp mà năm ngoái chúng tôi đã mua về và bán cho khách hàng.Bên cạnh những mẫu đẹp,còn có những cây trong quá trình vận chuyển bị gãy bông. Và nhiệm vụ của chúng tôi là chăm lại những cây lan này. Cách trồng và chăm sóc ra sao chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

Những cây lỗi do gãy cành mùa trước sau mang trồng lại đã phục hồi khỏe đẹp.Cách trồng và chăm sóc lan cần rất nhiều lưu ý cũng như yếu tố khí hậu. Để trồng được những chậu lan đẹp chúng ta cần lưu ý đầu tiên là thổ nhưỡng. Lan hồ điệp ở đây chúng tôi trồng hữu cơ với khí hậu miền Bắc của chúng ta.

Thổ nhưỡng trồng lan đã khác với môi trường nó sinh ra. Vùng trồng Lan như ở nước ngoài hay Việt Nam đều có nhà lưới, nhà kính trồng trong môi trường lý tưởng. Như ở vườn chúng tôi là sử dụng nhà lưới để trồng. Môi trường lý tưởng có nghĩa là độ ẩm, nhiệt độ cũng như ánh sáng đều vừa đủ. Ví dụ thiếu yếu tố nào người ta lập tức chỉnh sửa cho vừa đủ. Nếu thiếu nước lập tức người ta tăng độ ẩm, ánh sáng yếu lập tức tăng ánh sáng.

Tại sao hoa lan hồ điệp lại ra đúng dịp Tết Nguyên Đán

Cây lan hồ điệp muốn ra hoa đúng dịp Tết thì người ta sẽ hãm và sử dụng chất kích thích tăng trưởng nở hoa. Phục vụ các bạn, những cây lan để chơi tết nghĩa là hoa nở từ rằm tháng Chạp.Tức là rằm tháng 12 âm lịch cho đến rằm tháng giêng là trung điểm của điệp. Với bông hoa đẹp nhất là nở vào thời kì mùng 1 Tết Nguyên Đán. Còn cây lan trên vườn của tôi nó ra hoa tự do. Ví dụ một cây lan tôi bán nhiều khi khách hàng người ta bỏ cái chậu hoa lan đi.Có khi thuê cái chậu cây của tôi rồi trả nhiều lúc còn cho tôi cả cây mang đi. Những cây Lan hồ điệp cũ còn khỏe tôi mang về trồng.

Sức sống của Lan Hồ Điệp công nghiệp.

Lan hồ điệp chúng ta mua công nghiệp được trồng ở môi trường lý tưởng. Vì vậy khi về chỗ chúng ta, nó chỉ có thể sống được 7-8 cây trên 10 cây. Sức sống còn phụ thuộc vào người chơi nữa, thời gian để trong nhà. Nếu Tết chúng ta chơi quá lâu đến hết tháng Giêng mới đem cây ra tỉ lệ hao hụt cao hơn. Trường hợp ra hoa hơi sớm thì người ta phải đưa kích thích vào hãm cho ra hoa nở đúng vào dịp Tết. Thí dụ người ta trồng một vạn cây lan thì phải chiếm đến 7,8,9 nghìn cây lan có bông vào đúng dịp tết. Nên là cây lan cũng bị hư hại về sức khỏe của nó.

Còn lan hồ điệp cây cảnh cảnh chợ hàng của tôi, môi trường của nó là không lý tưởng. Kết hợp với lại chăm bón không dùng kích thích đâm ra bông lan không bóng mượt. So về vẻ đẹp thì không mượt mà bằng cái cây lan chúng ta mua vào dịp Tết được. Nhất là giống ở trong Đà Lạt, họ trồng lý tưởng nên là có những cái bông lan là rất to. Thế nhưng cây lan hồ điệp của tôi hôm nay nó mới hết cuối tháng 11. Chơi bông lan này có thể chơi hết tháng 12 với điều kiện nó phải ở môi trường vườn. Còn nếu các bạn cho vào trong nhà chơi thì chúng ta sẽ không đạt nổi tiêu chí là 2 tháng đẹp đâu.

Cách làm giá thể Lan

Chính vì vậy, bông lan chỉ được khoảng độ gần 1 tháng đẹp thôi. Nếu mà muốn đem cây đấy ra trồng thì chúng ta sẽ chuyển nó vào một cái gáo dừa. Cái giá thể trồng lan cũng rất quan trọng. Thứ nhất chúng ta dùng một cái giá thể đơn giản như: dớn cuộng, xơ dừa. Xơ dừa ta xé bằng tay hoặc bằng dao thôi, ta khoanh vào gáo ta trồng. Thực ra giá thể còn loại cao cấp hơn từ tảo biển khô. Nguồn dinh dưỡng từ phần vô cơ như: sắt, đồng, kẽm rất cao. Vi lượng đó có trong xơ dừa với các thứ khác thì ít hơn. Trồng lan giá thể cũng rất quan trọng nhưng quan trọng nhất vẫn ở môi trường.

Khi ta để trong cái môi trường lý tưởng trồng lan thì cây nó sẽ phát triển tốt hơn. Nhưng tất nhiên là khi được nuôi dưỡng trong môi trường quá lớn như vậy thì sức chịu đựng của cây thì cũng kém hơn. Còn cây này của tôi ở vườn thì quen môi trường khắc khổ hơn. Khi trời rét nhiệt độ thấp quá thì vẫn phải chịu mà nhiệt độ cao thì nó cũng phải tự chịu. Thế nên lan có sức chịu đựng, kháng bệnh của nó cũng tốt hơn.

Những cây lan trong môi trường lý tưởng kháng khuẩn tốt nhất là sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Cây sẽ không bị địch hại tấn công. Nếu trồng cây quá tốt sẽ bị dịch hại, sâu hại, bệnh sẽ tấn công cây lan rất nhiều. Khi thấy lá bị đốm chúng ta phải mua thuốc để chúng ta chữa bệnh cho nó. Thế còn mua thuốc thì tôi sẽ giới thiệu sau ở bài riêng sau.

Tạo cây con từ cành lan nhánh

Tất cả những cây lan trước mặt tôi nó đều ra nụ nhưng mà cây lan nó ra nụ như thế này thì lại là không chắc. Cây lan này chắc chắn đến Tết là cây không có hoa rồi. Còn đây là một cành năm cũ đã ra hoa, đơm hoa thế nhưng vẫn mọc ra được 1 cây hồ điệp nhỏ.

Cây hồ điệp nhỏ nếu mà tôi cắt từ đây xuống đem dâm vào một cái chậu là ta sẽ được một cây hồ điệp con. Còn đâu lá lan đấy các bạn lưu ý là lá lan rất quan trọng. Ví dụ như lá nó rất vàng rất hỏng chúng ta mới được bóc nó đi. Năng lượng của cái lá này nó sẽ quay trở lại để nuôi những cái lá sau. Năng lượng ở lá được tái và lá quan trọng hơn cả cái rễ lan.

Chúng ta trồng lan dưới cây bóng mát ở vườn như: cây me, khế, sấu, bằng lăng, bàng,… Lý tưởng nhất chúng ta trồng dưới dàn lưới chỗ tôi đang đứng đây. Thế nên đến Tết chúng ta chơi lan đến tầm khi hoa nó xấu có thể để ra vườn. Đây chính là xơ dừa,tôi trồng chỉ đơn giản như thế này thôi đúng không ạ. Còn tất nhiên các bạn có điều kiện thì trồng bằng tảo biển nó tốt hơn. Dưới nền vườn thì rất ẩm,xung quanh lại có cây xanh nhiều bốc ra hơi nước làm tăng độ ẩm cho vườn thì nhiều lúc cây lan nó tự sống.

Nếu chúng ta không có điều kiện chăm bón thì trừ khi nó mắc bệnh thì cây lan nó vẫn tự thu độ ẩm ở trong không khí. Trồng lan không có độ ẩm thì cây lan sẽ bị đói, nó không thu được năng lượng. Tôi có rất nhiều cây lan khác như vậy,cây nào nó cũng trông nó cằn cỗi một chút nhưng đều có hoa. Tôi chỉ để trồng cái gáo dừa rất đơn giản như thế này thôi. Nhưng cây lan thì các bạn phải lưu ý bệnh của nó và môi trường nó phải tốt.

Furthermore, the web site can customize a personalized paper

Assessing for papers is a tedious and time-consuming job, but

You also need to inquire about

Here are check out the post right over here some tips.

the array of the payment which you could expect for your services.

it doesn’t have to be.

to fulfill your needs for any project.

Cách Chăm Sóc Và Trồng Địa Lan Hạc Đỉnh / 2023

Chậu trồng mà sâu sẽ thúc đẩy sự phát triển rễ và giúp cây khỏe mạnh. Những chậu vừa sâu vừa rộng giúp cây phát triển nhiều chồi cây, nhưng hoa sẽ ít và yếu. Những chậu sâu và hẹp sẽ thúc đẩy việc cho ra những cành hoa hoa cao, khoẻ mạnh và những bông hoa đầy sức sống.

Cách trồng những giống địa lan hạc đỉnh Mini: trồng cây trong các chậu lan hạc đỉnh Châu Á. Sức sống của của Địa lan Châu Á biểu hiện ở bộ rễ rất dài và khoẻ mạnh.

Chậu trồng mà sâu sẽ thúc đẩy sự phát triển rễ và giúp cây khỏe mạnh. Những chậu vừa sâu vừa rộng giúp cây phát triển nhiều chồi cây, nhưng hoa sẽ ít và yếu. Những chậu sâu và hẹp sẽ thúc đẩy việc cho ra những cành hoa hoa cao, khoẻ mạnh và những bông hoa đầy sức sống.

Không phải ngẫu nhiên mà mỗi địa lan Châu Á lại phát triển trong chậu có kích thước nhỏ tương tự. Chậu trồng lan Châu Á đã có sự cải tiến qua thời gian để có thể hoàn toàn cân xứng hài hoà với cây lan.

Cây địa lan Châu Á thường rất khoẻ mạnh. Mỗi sự tăng trưởng là một giả hành mà nó được tách ra từ các của bẹ khác hoặc củ của cây mẹ. Mỗi giả hành đều có một bộ rễ độc lập.

Trái với rễ của cây địa lan lai, rễ của cây địa lan Châu Á rất ít khi phân nhánh và do vậy rễ không đan xen vào nhau. Thân cây mới thường rất ngắn, 2 – 3cm và hẹp 1,5cm. Thân cây đỡ nhiều lá, chúng phân nhánh từ mặt chậu.

Giả hành đóng vai trò là nơi dự trữ nước và chất dinh dưỡng chính cung cấp cho cây.

So với các loại lan khác, giả hành của địa lan hạc đỉnh nhỏ và không thể dự trữ được nhiều nước, vì vậy cần phải tưới nước thường xuyên trong suốt quá trình sinh trưởng của chúng (Xem các điều kiện phát triển).

Đối với những người sưu tập lan Châu Á thì lá của địa lan gần như quan trọng hơn cả hoa. Lá cây có thể rất dày và dài phụ thuộc vào các loài.

Chẳng hạn, Cym Georengii có thể đến 1cm và dài 15,24cm, trong khi loại Cym Siense có thể đến 4cm và cao đến 45,72cm. Hầu hết lá cây phẳng nhưng một số có hình bầu dục giống như “Tu Er Lan” (Lan tai thỏ).

Một số biến thể khác bao gồm lá cong, vặn và xoắn, nhưng điều quan trọng nhất đối với những người sưu tập lan hạc đỉnh là đó là những hình thái của biến thể khảm (điểm nhiều đốm màu khác nhau).

Biến thể khảm đã xuất hiện qua quá trình tiến hoá và tiến xa hơn qua quá trình lai tạo. Những biến thể đó có thể được phân loại thành vài loại dựa vào hình mẫu của biến thể và màu sắc.

Nói chung, biến thể khảm được coi là các biến thể mạnh mẽ hơn, được quan tâm hơn và có giá trị hơn.

Hoa của cây địa lan Châu Á thường nhỏ, khi so sánh với hầu hết các loài địa lan khác. Ngồng hoa có thể cao gấp 2 lần chiều cao của cây. Số hoa, hình dáng hoa, hương thơm và thời gian tàn của hoa thay đổi tuỳ từng loài. Trong mỗi loại, các biến thể được đặt tên dựa vào màu sắc của hoa.

Chẳng hạn, trong dòng Sinence, có các biến thể hoa mà hầu như được biến thiên từ màu đen chủ đạo, như sinense “San Chuan”, hoa có màu vàng tuyền như loại “Wu Tsu Tsai”, màu đỏ như sinense “Ta Ming” và có màu trắng tuyền như sinense “Bai Mo Su”. Các loại hoa có thuần 1 màu là có giá trị nhất.

Loài lan Cym Ensifolium – Lan tiểu kiếm

Loài lan Cym Ensifolium hay còn gọi với tên quen thuộc là Lan Tiểu kiếm

Trong việc trồng địa lan Châu Á, cho dù nó được trồng trong nhà kính, trồng dưới ánh đèn hoặc bên ngoài khí hậu ôn hoà, cần phải có sự quan tâm đặc biệt đến chất trồng, chậu trồng cây và các điều kiện phát triển.

Nhiều thế kỷ, người trồng lan Châu Á sử dụng các loại chậu đặc biệt để kìm hãm sự phát triển của rễ theo bề rộng, rễ phát triển theo chiều sâu của chậu và duy trì sự thông thoáng. Đó không phải là ngẫu nhiên mà trong mỗi chiếc chậu đặc biệt để trồng các cây địa lan hạc đỉnh châu á đều có kích thước phù hợp: tỉ lệ giữa đường kính chậu và chiều dài là 1:3. Các loại chậu khác nhau về hoa văn. tất cả chúng được tráng men hoặc không tráng men.

Tại Hàn Quốc, chậu trồng lan truyền thống có hình ống, hẹp ở giữa, miệng loe ra và có các lỗ thông hơi bên cạnh chậu cũng như dưới đáy bình. Tại Trung Quốc, chậu có thể hình vuông hoặc hình ống, có lỗ thoát nước bên cạnh chậu và có đôn để kê chậu lan. Tại Nhật Bản, chậu thường đơn điệu, hình ống với miệng chậu loe và 3 chân.

Hiện nay có các loại chậu bằng nhựa của Đài Loan và Nhật Bản, một số trong chúng có thể tháo lắp được để dễ dàng kiểm tra rễ của địa lan hạc đỉnh và có các lỗ thông thoáng bên cạnh.

Nên chọn chậu phù hợp với kích cỡ và hình dáng của cây và không được kìm hãm nó. Chậu phải là nơi để cho cây phát triển mới, nhưng cần phải hạn chế sự phát triển rộng ra của bộ rễ. Các loại chậu của Hàn Quốc là thích hợp để trồng Cym Sinence, bởi vì chúng rộng hơn và thông thoáng hơn, trong khí cây Cym Ensifolium trông đẹp hơn khi trồng trong các chậu sáng và nhỏ hơn. Nếu bạn không muốn dùng chậu địa lan Châu Á, nên dùng các chậu nhựa sâu hoặc chậu có thể trồng nhiều cây cùng loại trong một cái bình thường làm cho cây chật rễ.

Khi dùng các chậu gốm sứ mới mua về nên ngâm chúng trong nước vài ngày trước khi trồng cây để ngừa việc đất sét hút ẩm của chất trồng và kìm hãm sự phát triển của cây địa lan hạc đỉnh. Chậu tráng men cần phải được rửa sạch nhằm loại bỏ các chất bẩn, sáp hoặc chất đóng gói.

Chất trồng truyền thống cần phải có độ thoát nước tốt, có hàm lượng dinh dưỡng cao, chống thối rễ, có độ thông thoáng tốt, và chi phí hợp lý. Để đáp ứng được các mục tiêu này, chất trồng phải là một hỗn hợp. Tiêu chuẩn của chất trồng sử dụng là một hỗn hợp của vỏ thông, than củi và đá.

Địa lan Cym Sinense – Lan Kiếm – Mặc lan xuân

Địa lan Cym Sinense – Lan kiếm hay còn gọi là Mặc lan xuân

Đá phải chuẩn được rửa sạch, chọn đá nhỏ cỡ sỏi hạt đậu. Khi trọng lượng là mối quan tâm, thì thay thế bằng đá trân châu thô. Đổ hỗn hợp vào trong một cái khay lớn và lắc đều để lựa ra kích cỡ của các hạt chất trồng.

Lót sỏi hạt đậu dưới đáy chậu. Sau đó bắt đầu với hỗn hợp thô bên trên và dùng chất trồng mịn hơn nhồi vào trong chậu. Cách mặt chậu khoảng 2,54cm, nên cho hỗn hợp (đá trân châu, than củi và vỏ thông). Nhiều lúc có thể sử dụng hỗn hợp mảnh, ẩm. Khi trồng dòng Einsifolium, nên dùng chậu gốm hoặc chậu có lỗ thông hơi bên cạnh, sự dụng đến 20% dương xỉ sợi để duy trì độ ẩm.

Mức độ chiếu sáng rất quan trọng đối với sự phát triển của địa lan. Thiếu ánh sáng cây sẽ yếu ớt và phát triển không bình thường. Nhiều ánh sáng quá mức sẽ làm hư hại lá cây và đặc biệt đối với các loài biến thể, sẽ làm giảm bớt giá trị thưởng thức do ánh sáng làm thay đổi màu sắc của cây.

Trong suốt những tháng mùa hè, nếu trồng cây ở nơi có ánh nắng, cần che bớt ở mức 50-70%. Những loài địa lan xuất xừ từ vùng núi cao hơn như Gorengi và Faberi tỉ lệ che sáng cần phải cao hơn.

Trong suốt mùa đông, độ che sáng cần ở mức 20-50%. Bởi trong môi trường có độ che phủ này, cây địa lan hạc đỉnh Châu Á sẽ là ứng viên xuất sắc để phát triển dưới ánh sáng tán xạ, khó khăn duy nhất là vấn đề duy trì độ ẩm cao.

Một số ví dụ tốt nhất về Cym Sinence được tìm thấy trong văn phòng nhà máy đóng chai nước tại Trung Quốc. Tại đây, cây địa lan hạc đỉnh Châu Á được đặt dưới dãy đèn chiếu sáng khoảng 1,2 – 1,5 mét và nơi được chiếu sáng 12-16 giờ mỗi ngày. Sự kết hợp của độ ẩm cao, thời gian chiếu sáng dài và gió thổi nhẹ là một môi trường hết sức lý tưởng.

Nói chung, nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của Địa lan là 20-30 độ C. Nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm là 10 độ C. Tuy nhiên, các loại khác sẽ phát triển lý tưởng ở các mức nhiệt độ khác.

Chẳng hạn, dòng Faberi và Gorengi tìm thấy trong tự nhiên ở những vùng cao có mức nhiệt độ là 15-25 độ C, và chúng có thể chống chịu được nhiệt độ mùa đông băng giá. Nhiệt độ mùa hè quá 30 độ C sẽ kìm hãm sự phát triển và khả năng ra hoa của chúng.

Mặt khác, dòng Sinence được tìm thấy ở những vùng thấp hơn, không thể chống chịu lại được điều kiện nhiệt độ xuống thấp quá 5 độ C, làm kìm hãm sự phát triển, nhưng có thể chiụi đựng được nền nhiệt độ cao vào mùa hè (trên 30 độ C) miễn là đảm bảo được độ ẩm cao để hỗ trợ.

Sự kìm hãm tăng trưởng gây ra bởi nhiệt độ mùa hè cao được biểu hiện ở những mầm cây cằn cỗi không ra hoa trong mùa tiếp theo. Khi sống trong khí hậu có nền nhiệt độ mùa hè có thể lên đến 30 độ C cần phải tăng độ thông thoáng và sử dụng hệ thống phun sương tự động hoặc hơi mát để gia tăng độ ẩm và giữ cho nhiệt độ giảm xuống.

Có 2 thời kỳ phân biệt rõ ràng cho cả hai việc tưới nwocs và kiểm soát độ ẩm. Suốt những tháng nghỉ đông, từ tháng 10 đến tháng 3, độ ẩm cần được kiểm soát ở mức 40-60%.

Trong suốt thời kỳ tăng trưởng, giữa tháng Tư đến tháng 9, độ ẩm cẩn phải được duy trì trên 80% kết hợp với duy trì sự lưu thông không khí. Người trồng cây trong nhà cần phải nâng độ ẩm bằng cách sử dụng các khay nước đặt dưới đáy chậu cây.

Những chiếc khay này cần phải được nhồi đầy sỏi nhẹ để giữ cho nước không chạm vào rễ cây trong khi tạo ra tiểu vùng khí hậu cho cây. Người trồng cây ngoài trời, sử dụng mái che thuận tiện cho việc che sáng có thể kết hợp tưới buổi sáng với phun sương ẩm suốt cả ngày để gia tăng độ ẩm xung quanh cây. Khi sử dụng cách này cần lưu ý trong suốt thời kỳ cây lên mầm mới. Nước có thể đọng tại mầm cây và đó là nguyên nhân thối mầm. Việc đó sẽ giết chết mầm cây.

Tất cả các loài Địa lan Châu Á đều ưa sự thông thoáng. Kém thông thoáng sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển, sâu bọ phá hoại và chất trồng chóng hoai mục.

Quạt gió, quạt công nghiệp và quạt thông hơi mức cao đều có thể được sử dụng.

Tại nhà kính, nên có vài dãy kệ để cây. Các giá để có lỗ, các chậu địa lan hạc đỉnh được đặt trong các lỗ đó. Sự sắp xếp này để gia tăng sự thông thoáng cho cây.

Nên cho quạt chạy liên tục để gia tăng sự lưu thông không khí. Quạt thông hơi và mái thông hơi tự động góp phần vào việc kiểm soát nhiệt độ. Nếu nhà kính nóng quá, các quạt thông gió sẽ hút gió ra ngoài để làm mát nhà kính. Nên sử dụng 2 hệ thống phun sương, một được dùng để kiểm soát độ ẩm, cái còn lại hoạt động tự động cùng với quạt thông gió để làm mát, và để bù đắp lại lượng hơi ẩm đã mất đi do quạt thông gió.

Những ngày qua, các chủ vườn lan ở thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) phải đối mặt với bệnh thối nhũn rễ địa lan hạc đỉnh làm mất trắng hàng trăm triệu đồng tiền giống. Theo các chủ vườn lan, nguyên nhân gây ra bệnh này là do trời mưa nhiều, ẩm ướt nên các củ giống không chịu nổi. Tình trạng lây lan bệnh rất nhanh do căn bệnh này từ trước đến nay chưa có thuốc trị.

Bạn đang xem bài viết Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Tại Nhà / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!