Xem Nhiều 3/2023 #️ Khi Nào Và Tưới Như Thế Nào Với Chậu Lan Hồ Điệp. # Top 5 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 3/2023 # Khi Nào Và Tưới Như Thế Nào Với Chậu Lan Hồ Điệp. # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Khi Nào Và Tưới Như Thế Nào Với Chậu Lan Hồ Điệp. mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tưới nước cho chậu Lan Hồ Điệp trồng ngoài trơi khác với trồng trong nhà và bạn cần đảm bảo các yếu tố khác như ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm

 

– Việc tưới nước cho Lan Hồ Điệp phụ thuộc việc bạn trồng bằng chất trồng gì?, ngoài ra các yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm cũng ảnh hưởng đến việc tưới nước.

 

– Nếu bạn trồng bằng Dớn Trắng (một loại chất trồng từ rêu dùng cho Lan Hồ Điệp được bán phổ biến) có khả năng giữ nước nhiều thì bạn nên tưới rất ít sau 10 ngày hãy tưới lại, những chất trồng khác như dớn dương xĩ (thân cây dương xỉ được xay vụn với những sợi ngắn cứng màu đen), vỏ thông vụn, than hay sơ dừa cục sẽ cần tưới nước nhiều hơn. Một các đơn giản để biết khi nào cần tưới cho chậu Lan là bạn chọc ngón tay vào trong chậu để cảm nhận độ ẩm của chất trồng.

 

1.       Trồng ngoài trời: ở VN  có 2 mùa là mùa nắng và mùa mưa, mùa nắng thì ánh sáng nhiều, nhiệt độ cao nhưng thiếu ẩm, mùa mưa thì lại quá ẩm ướt. Lan Hồ Điệp cần điều kiện ánh sáng từ bóng râm đến vừa tầm 40-60% ánh sáng mặt trời, nhiệt độ dao động từ 18-30 độ và độ ẩm từ 60% trở lên.

 

·           Mùa nắng với nhiệt độ cao, nhiều ánh sáng, độ ẩm thấp nên cây sẽ bị khô và héo lá biểu hiện là lá rũ xuống và mềm. Bạn cần giảm ánh sáng, tăng độ ẩm không khí, hạ nhiệt độ bằng việc phun sương  và tưới nước cho Lan Hồ Điệp nhiều hơn. Nếu bạn trồng trên cao, nhiều gió cần tưới nhiều hơn, phun sương tăng ẩm, giảm nhiệt độ và ánh sáng, ngoài ra bạn cần hạn chế bớt gió thổi là giảm độ ẩm. Nếu bạn trồng dưới đất thì bạn sẽ dễ dàng hơn, bạn chỉ cần tăng ẩm, giảm nhiệt độ bằng cách phun sương, trồng nhiều cây xanh xung quanh, trồng trên hồ nước,…Khoảng thời gian phù hợp để tưới nước cho Lan Hồ Điêp là khoảng  9 giờ sáng và 3 giờ chiều hàng ngày.

·           Mùa mưa với độ ẩm không khí cao bạn cần sự thông thoáng tránh ẩm ướt làm nấm bệnh phát triển, việc tưới nước cho Lan Hồ Điệp là không cần thiết nếu bạn trồng ngoài trời hoặc nếu chậu Lan khô bạn có thể tưới một ít nước, ánh sáng và nhiệt độ cao cũng cần được lưu ý.

https://servingsisters.com/tag/25-weeks/

 

2.       Trồng trong nhà: việc trồng trong nhà hay trong nhà kính tạo điều kiện cho bạn kiểm soát được lượng nước tưới cho chậu Lan Hồ Điêp, nhiệt độ và độ ẩm của không khí. Nhưng ánh sáng là điều bạn cần quan tâm, trồng Lan Hồ Điệp trong nhà bạn nên chọn nơi có nhiều ánh sáng như của sổ hướng Đông, Đông Nam nơi sẽ nhận được nhiều ánh sáng mặt trời, giếng trời cũng là sự lựa chọn nhưng thường có ánh sáng lúc 12 giờ trưa nên cũng cần được lưu ý, cây thiếu nắng lâu ngày sẽ yếu ớt, lá xanh, mềm  hoặc chết do để trong mát lâu ngày. Ngoài ánh sáng ra mọi việc đều dễ dàng với 1 chậu Lan Hồ Điệp trồng trong nhà, các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, nước tưới bạn có thể kiểm soát, nếu như nhiệt độ cao,  ẩm độ thấp bạn có thể đặt chậu lên một cái dĩa với đá, sỏi rồi tưới nước sấp sấp sau đó đặt chậu lên, nước bốc hơi giảm nhiệt độ và làm tăng độ ẩm, tránh để nước ngập lên chậu sẽ làm úng. Việc tưới nước bạn áp dụng phương pháp “ngón tay”’. Bạn cũng không nên quá chủ quan đến vấn đề nước tưới cho Lan Hồ Điệp trồng trong nhà vì cây thiếu nước sẽ dẫn đến việc lá héo rũ, nhăm nhúm lại và chậm phát triển nên bạn cũng cần châm nước cho khay sỏi đá và tưới nước.

https://fitswisschick.com/2013/03/08/friday-favorites-suntortilla/

 

chúng tôi

42 Điện Biên Phủ, P.ĐaKao, Q.1, TP.HCM

( Bên cạnh cửa hàng xe máy YAMAHA, hướng từ Hàng Xanh vào Q1, gần đến ngã tư Điện Biên Phủ + Đinh Tiên Hoàng ) 

ĐT : 0283 8208 468

Hottline: 0902 857 234 Mr Nam – 0918 970 966 Ms Huỳnh Email: ORCHIDSWORLDVN@GMAIL.COM

Tưới Nước Cho Hoa Lan Hồ Điệp Như Thế Nào?

Trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tưới nước cho hoa lan hồ điệp. Lan hồ điệp cần 50-80% độ ẩm. Nếu độ ẩm thấp hơn bạn có thể dùng màn che, nhưng thỉnh thoảng việc làm này có thể gây ra nấm bệnh. Một biện pháp đề phòng khác là giữ cây ở trong một cái bát có chứa sỏi hay đá cuội và nước. 

Bạn phải đảm bảo cây phải ở trên sỏi, đá cuội và không chạm vào nước. Việc tưới nước cho những cây này là quan trọng và nên thực hiện một cách cẩn thận. Vào mùa hè, bạn có thể tưới nước cho cây khoảng 2-3 ngày một lần, ngược lại vào mùa đông, khoảng 10 ngày tưới một lần Thời gian tốt nhất để tưới nước là buổi trưa, vì lá sẽ khô cho tới tối. Nước dính lại có thể dẫn đến sự thối lá. Lan Hồ Điệp không thích đọng nước trên lá qua đêm. Nếu để đọng nước trên lá như vậy lá của nó có thể bị nhiễm bệnh.

Hồ Điệp không thích bị khô giữa hai kỳ tưới nước giống như một số loại lan khác. Một số loại lan giữa 2 lần tưới cần có 1 khoảng thời gian khô ráo. Theo kinh nghiệm cho thấy, không cần tưới nước nhiều, 1 tuần không tưới cũng không chết được. Nhưng do Hồ Điệp rất thích ẩm nên rất dễ bị nấm, do đó phải thường xuyên phun thuốc phòng nấm.

Vì thế, cách tốt nhất là tưới nước cho cây phù hợp với từng mùa, đồng thời cũng xem xét nhu cầu nước và giá thể sử dụng (giá thể thường được sử dụng là vỏ cây, đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than củi). Hồ Điệp ưa trồng trong giá thể có kích thước trung bình và ưa được trồng trong chậu chặt khít.

Hướng dẫn cách tưới nước cho lan hồ điệp:

Bạn không nên để giá thể trồng lan hồ điệp quá khô rồi mới tưới nước. Luôn luôn để giá thể trồng lan hồ điệp vẫn còn ẩm trước khi tưới nước. Điều này thường là bảy đến mười ngày tùy theo mùa.

Bạn có thể ước lượng trọng lượng của chậu lan trước và sau khi tưới nước sẽ giúp bạn có thể xác định khi nào cần tưới nước cho lan hồ điệp

Nước tưới không nên quá lạnh có thể làm rụng nụ hoa lan

Ngâm giá thể trồng lan trong nước cho ướt hoàn toàn, tránh làm ướt lá lan hồ điệp

Đảm bảo rằng bạn không để nước đọng lại trên lá, ngọn. Vì điều này sẽ gây thối rữa.

Một số vấn đề có thể gây ra do tưới quá nhiều nước như: thối rữa rễ lan hồ điệp, cây héo và lá phong lan xuất hiện nhàu nát và nhăn.

Chọn Chậu Hoa Lan Hồ Điệp Tặng Mẹ Như Thế Nào ?

Mẹ một đời vất vả hy sinh cả tuổi trẻ để sinh chúng con và nuôi dạy chúng con khôn lớn thành người, chẳng biết đến khi nào công ơn mẹ mới đền đáp hết được. Chỉ hứa với lòng rằng sẽ luôn ở bên bên mẹ, chăm sóc, yêu thương người suốt cuộc đời này. Người mẹ luôn vĩ đại lo lắng cho con, chia sẽ với con đến lúc cuối đời và với mẹ con luôn nhỏ bé và luôn cần mẹ. Vậy chúng ta lớn lên đã làm được gì để báo đáp phần nào tình mẹ, để tuổi già của mẹ thêm hạnh phúc và ấm ấp! , xin mách đến bạn cách chọn chậu hoa lan hồ điệp tặng mẹ! Để giải quyết những quan tâm của khách hàng về mua chậu hoa phong lan tặng mẹ như thế nào để mẹ vui và hạnh phúc.

Lan hồ điệp tặng mẹ vào những dịp nào?

Ngoài việc chăm sóc, yêu thương và bạn hãy làm mẹ cười nhiều hơn, yêu đời hơn bằng những món quà thật bất ngờ như chậu hoa lan hồ điệp vào các ngày lễ, các dịp đặt biệt hay ngay cả ngày thường.

Tặng chậu hoa lan hồ điệp sinh nhật Mẹ

Hoa lan hồ điệp sinh nhật được xem là món quà ý nghĩa và truyền tải tình yêu thương của bạn đến mẹ chân thành nhất . Chậu hoa lan trắng nhụy tím, tượng trưng cho vẻ đẹp bao dung và giản dị như hình ảnh người mẹ.

Chậu hoa lan hồ điệp mừng sinh nhật mẹ được gởi đến số 28 đường số 26, phường 11, Quận 6, TP. Hồ Chí Minh

Chậu hoa lan hồ điệp vào ngày của mẹ vào tháng 5 – Mother’s Day!

Ngày của Mẹ thêm cơ hội cho những người con bày tỏ tình yêu thương với người mẹ. Trong ngày này, những giá trị cao đẹp của người mẹ được gợi nhớ và tôn vinh như: sự hi sinh dành cho con cái, sự chăm sóc ân cần, dạy bảo khôn khéo và sự vị tha hay tình yêu bất diệt,…Một chậu hoa lan nhỏ xinh tặng mẹ sẽ làm mẹ thật ấm áp và hạnh phúc trong ngày của mẹ!

Chậu hoa lan mừng ngày của mẹ gởi đến 961 Đường Hậu Giang Phường 11, Quận 6

Chậu hoa lan hồ điệp tặng mẹ vào các ngày lễ lớn

Vào các ngày lễ lớn của năm như: phụ nữ Việt Nam 20/10, quốc tế Phụ Nữ hay ngày đặc biệt nào đấy của Mẹ! Bạn đừng quên tặng đến mẹ một giỏ hoa tươi hay chậu hoa phong lan hồ điệp, món quà của bạn tuy nhỏ nhưng cái nhận được từ mẹ bạn rất lớn là nụ cười tỏa nắng của hạnh phúc đơn sơ ngày già. Cuộc sống luôn giản dị với những quan tâm và yêu thương đong đầy đúng ko ạ! Vì tất cả những người phụ nữ trên thế giới, trong đó có mẹ chúng ta cũng rất yêu hoa, rất được quan tâm và tặng những bông hoa tươi thắm vào các ngày lễ!

Chậu hoa lan tặng mẹ ngày QTPN 8/3 được gởi đến 704 An Dương Vương, Quận 6, TP. Hồ Chí Minh

Chậu hoa phong lan mừng ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10 chúc mừng mẹ!

Chậu hoa lan hồ điệp xin lỗi mẹ

Hoa lan hồ điệp tặng mẹ nên chọn màu gì?

Chậu hoa lan hồ điệp hồng tặng mẹ

Chậu hoa lan hồ điệp hồng với thiết kế đơn giản vẫn toát lên vẻ đẹp sang trọng. Chậu hoa thích hợp đặt tại bàn ăn của gia đình, tạo không khí tự nhiên, giản dị mà thanh tao tinh tế làm không gian bàn ăn thêm tươi mới, ấm áp nhờ nét đẹp quyến rũ của lan hồ điệp hồng. Chậu hoa lan sẽ là món quà tặng đến mẹ để mẹ luôn cảm nhận được sự quan tâm chăm chút gia đình của mình có sự quan tâm, chia sẻ của những đứa con!

Hoa lan hồ điệp trắng chúc mừng mẹ

Những cành lan hồ điệp trắng được ghép chậu tự nhiên, không phô trương cầu kì, đơn giản và nhẹ nhàng, nhưng vẫn sang trọng và vô cùng tinh tế. Chậu hoa như nói lên vẻ đẹp cuốn hút và màu trắng tinh khôi và dịu em như lòng mẹ!

Chậu hoa lan hồ điệp trắng chúc mừng mẹ

Hoa lan hồ điệp tím được coi là một biểu tượng của vẻ đẹp hiếm thấy và tinh tế, lôi cuốn và quyến rũ, làm cho chúng trở thành một sự lựa chọn đặc biệt khi bạn muốn thể hiện tình cảm với mẹ, người phụ nữ quý giá trong cuộc sống của bạn.

Tưới Nước Cho Lan Như Thế Nào Là Đúng

Nước là yếu tố cần thiết cho sự sống của thực-vật và động-vật. Đối với những người mới chơi hoa lan, phần lớn cây chết cũng vì tưới nước không đủ hay ngược lại tưới quá nhiều nước làm cây chết vì úng nước. Thực tế cho biết 90% cây lan chết vì tưới nhiều nước mà nguyên do vì thiếu kinh nghiệm hay sơ ý. Mới đầu ai cũng tưởng tưới nước thì dễ nhưng vô ý đã làm cây lan chết oan uổng. Vậy chúng ta thử tìm hiểu nguyên nhân đã gây ra vấn nạn trên.

I. Những yếu tố để trồng lan:

Để trồng thành công hoa lan cần có nhiều yếu tố như sau:

1. Nước:

– Nước mang lại độ ẩm cho cây trong đó có hoa lan – Nước làm hòa tan chất bổ dưỡng nuôi lan và – Làm ung thối trứng côn trùng làm hại cây cối.

2. Ánh sáng:

Ánh sáng cần cho cây để ra hoa và có diệp lục tố. Nên trồng cây quay về hướng Nam để đón nhiều ánh sáng. Có thể dùng ánh sáng nhân tạo thay cho ánh sang thiên nhiên. Mỗi loại lan cần một độ sáng thích hợp.Che chắn để tránh ánh sáng trực tiếp, gay gắt, làm cháy lá cây.

3. Vật liệu để trồng lan:

Tùy loại tuổi, loại lan để chọn vật liệu thích hợp. Lan Vanda có thể phơi rễ ngoài không khí nhưng đa số Lan đều được trồng bằng những vật liệu như vỏ cây, đá sạn, rêu, sơ dừa, perlite…

4. Phân bón:

Nên dùng loại phân đã được chế sẵn cho hoa lan. Liều lượng, hàm lượng sẽ thay đổi tùy theo mùa, thời tiết, độ lớn của cây, và chủng loại cây trồng…

Lan mọc khắp trái đất với nhiều nhiệt độ khác nhau nên mỗi loại Lan cần có môi trường nhiệt độ thích hợp. Nhiệt độ ôn đới thích hợp nhất cho hoa lan.

5. Thoáng khí:

Lan cần trồng nơi thoáng khí giúp cho nước khỏi ứ đọng quá lâu nơi vật liệu trồng lan và tránh cho cây khỏi nấm.

Trên đây là những yếu tố cần cho việc trồng hoa lan mà người trồng phải tiên liệu khả năng có thể cung cấp cho cây lan sắp mua về. Người trồng cần tìm hiểu những đặc tính của cây lan mà có sự săn sóc thích hợp. Ngoài ra, để thành công trong việc trồng lan, người trồng tự hỏi mình có đủ kiên nhẫn để tìm hiểu, trau dồi, học hỏi, chăm sóc cây lan mình ưa thích.

II.- Vấn đề tưới nước cho cây lan.

Thường những người không chơi lan đều cho việc tưới nước là bình thường, dễ dàng. Nhưng, nguyên nhân đem đến cái chết cho cây lan là thiếu nước hay phần lớn vì thừa nước. Do đó, chúng ta thử tìm hiểu những vấn đề liên quan đến việc tưới nước sao cho cây khỏi chết.

Tùy cách cấu tạo của mỗi loài lan mà cây này có thể chịu đựng được sự thiếu nước hay thừa nước trong một thời hạn bao lâu. Ví dụ như cây Vanda, rễ đong đưa ngoài không khí, không có củ chứa nước, không trồng trong chậu, dễ bị khô nước. Do đó ta phải tưới loại cây này thường hơn loài cây trồng trong chậu, có củ dự trữ nước như Cattleya.

Nếu không tưới kịp thời, rễ, thân, sẽ khô và chết dần. Nguyên nhân cây chết khô vì tưới không đủ nước, khoảng cách tưới quá xa, bỏ quên không tưới một thời gian dài hoặc cây bị che khuất mỗi lần tưới. Ngược lại, nếu tưới quá nhiều, nước đọng ứ, rễ bị ngộp, hiện tượng sinh hóa bị cản trở, cây không hút được dưỡng khí và không thải ra thán khi được, cây sẽ chết.

Khi tưới nước, ta đã đem độ ẩm cần thiết cho cây đồng thời nước làm hoà tan khoáng chất, muối, hoá chất, làm thành chất nuôi dưỡng cho cây.

A.- Những yếu tố sau đây ảnh hưởng đến việc tưới nước cho cây lan:

1.- Rễ cây.

Nếu rễ bị đứt, bị giập, bị thối, cây sẽ không còn bộ phận hút nước vào trong thân cây. Nếu cứ tưới thêm, nước sẽ dư làm cây bị úng nước. Đây là trường hợp cây lan mới thay chậu. Cây bị cắt rễ, hay rễ bị giập nên không cần tưới trong thời gian ba tuần sau khi thay chậu.

2.- Chủng loại lan.

Mỗi loại lan ham nước một cách khác nhau. Loại lan Cattleya rất thích nước, có củ bẹ để chứa nước. Lan có rễ lớn, lá dày, củ mầm bự, ít thích nước hơn.. Cây lớn hút nước nhiều hơn cây nhỏ.

3.- Ẩm độ / Mùa mưa.

Ẩm độ thay đổi tuỳ theo mùa. Mùa mưa hay mùa Đông ẩm độ nhiều nên có thể tưới ít hoặc khoảng cách tưới xa hơn . Mùa mưa ta không cần tưới nhiều. Lan Hồ-Điệp trồng được trong nhà nên có thể chịu độ ẩm dưới 30% trong khi lan Cymbidium có thể chịu độ ẩm 50% hay hơn và Lan Dendrobium từ 50 đến 70%. Ẩm độ lý tưởng để trồng lan từ 50 đến 60%. Ẩm độ nhiều làm cây dễ sinh bệnh, hoa có chấm và nấm.

4.- Nhiệt-độ / Mùa nắng.

Mùa Hạ, nắng, nhiệt độ cao, cây mất nước nhiều nên cũng phải tưới nhiều hơn mùa mưa. Nhiệt-độ ấm khi cao hơn 60°F (15.5°C), nhiệt-độ trung bình từ 50 đến 60°F (10-15.5°C) và Mát từ 45 đến 50°F (4.4-10°C). Nhiệt-độ trên 90°F (32.2°C) không thích hợp cho hoa lan.

5.- Phẩm chất của nước.

Khi tưới, ta cần lưu ý tới phẩm chất của nước. Nước có thể đục nhưng không được chứa quá nhiều hoá chất, độc tố, vi sinh vật… Thành phần những chất hòa tan đã làm thay đổi phẩm chất của nước. Nước mưa với ít tạp chất được coi như lý tưởng để tưới cho lan.

Nước tưới mà cây phát triển mạnh thì có thể dùng được. Nếu không, ta phải dùng nước đã được phân chất cho thích hợp với loại lan đang trồng. Đo pH để biết phẩm chất của nước chứa nhiều ít acid và alkalin có trong nước. Trung bình là pH7. Dưới pH7, số càng nhỏ biểu hiệu số acid càng cao và mỗi số đều gấp 10 lần nồng độ số trước nó. Ví dụ pH6 có độ acid trung bình, pH5 có độ acid 10 lần hơn pH6.

Trên pH7 là biểu hiệu số tăng chất alkalin trong nước. Ví dụ pH8 có nồng độ alkalin trung bình, pH9 thì có nhiều alkalin hơn. Đo pH bằng giấy (Hydrion paper) hay bằng máy đo.

Nước lợ, nước phèn, nước mặn đều không dùng để tưới cho lan được. Ta có thể hỏi thăm các nhà trồng tỉa để biết tình trạng nước trong vùng. Nồng độ của nước có thể thay đổi tuỳ theo thành phố. Nếu nước có pha nhiều chất chlorine ta có thể vợi ra bể chứa để cho bay hơi bớt và dùng sau. Có thể dùng cát hay filter để lọc nước chứ đừng dùng hoá chất.

Ví dụ chất muối dùng trong máy làm nhẹ nước (water softener) sẽ làm cây chậm lớn hoặc chết cây. Nước mưa thật sự cũng có nhiều tạpchất như bụi, khói, hoá chất.Thường thì nước máy uống hằng ngày có thể dùng để tưới cho lan.

6.- Chất dùng để trồng lan.

Mỗi loại lan cần một chất để trồng riêng và do đó đòi hỏi phải tưới nhiều ít tuỳ theo sự giữ nước của chất trồng. Vỏ cây giữ nước nhiều hơn sỏi đá nên được xay to nhỏ khác nhau cho hợp với loại, cỡ của cây. Thành phần chất trồng cũng được thay đổi tuỳ loại lan và để giữ nước mau hay lâu.

Ví dụ Cattleya cần 80% vỏ cây hay đá và 20% perlite. Trong khi đó, Phalaenopsis cần chất trồng mau thoát nước gồm vỏ cây loại trung bình, coarse perlite, sphanugm moss với tỷ lệ 6/2/2.

Tuy gọi là lan đất cymbidium nhưng thành phần chất trồng cũng gồm có 50% vỏ cây loại trung bình, 30% rêu và 20% perlite. Cát, đá không giữ nước lâu nên dùng cho những loại lan không ưa nhiều nước hoặc dùng để pha thêm vào các chất giữ nước nhiều để có mức độ giữ nước trung bình.

Nếu đã dùng nhiều cát đá làm chất trồng thỉ phải tưới nhiều hơn. Đá hỏa diệm sơn vừa giữ nước vừa bọng nên dễ thoáng khí.

Đường kính của chậu (inch) Ngày tưới 2″ Tưới mỗi 3 ngày 4″ Tưới mỗi 5 ngày 6″ Tưới mỗi 7 ngày

7.- Chất làm chậu trồng lan.

Đa số lan được trồng trong chậu làm bằng nhựa hay bằng đất nung với kích thước thay đổi cho hợp với cỡ của cây lan.

Chậu nhỏ, chứa ít nước nên mau khô hơn chậu lớn. Chậu làm bằng nhựa kín hơn chậu làm bằng đất nung nên nước dễ bị ứ đọng làm chết cây lan.. Chậu đất dễ thoát nước nên mau khô nhưng nặng hơn chậu nhựa. Muốn cho chậu nhựa mau thoát nước ta có thể khoét thêm lỗ chung quanh. Các lỗ này còn giúp cho thoáng khí.

Vào mùa Đông, chậu đường kính 3 đến 4″ có thể tưới cách ngày trong khi vào mùa Hè phải tưới mỗi ngày. Cây trồng trong chậu lớn vào mùa Đông có thề tưới cách 5,6 ngày, nhưng vào mùa Hè phải tưới cách nhau 2 đến 3 ngày.

8.- Nước và phân bón.

Nước mang chất dinh dưỡng nuôi cây. Nước làm hòa tan phân bón, chất khoáng cần thiết cho cây. Phân dùng cho lan dưới dạng lỏng, bột, viên. Phân được pha với nước theo một tỷ lệ do nhà sản xuất định sẵn trước khi tưới cho cây. Thường thì nên dùng một tỷ lệ ít hơn.

Không nên tưới phân khi đất trồng còn khô mà nên tưới nước đã pha phân khi chất trồng còn ẩm. Triệu chứng nhiều phân quá: lá vàng, đầu lá bị cháy. Có thể chữa bằng cách ngưng tưới phân, tưới đẫm nước để rửa bớt phân và nếu cần thay đất trồng.

Chỉ tưới phân khi cây đang tăng trưởng. Cây ngoài nắng cần nước và phân nhiều hơn cây trong rợp. Trong thời gian lan đang có hoa nên ngưng bón phân thì hoa sẽ bền hơn.

B.- Đồ dùng để tưới & cách tưới.

1.- Làm sao biết cây lan thiếu nước? thừa nước?

a. Thiếu nước: – Nhấn ngón tay vào đất trồng mà không thấy mát là thiếu nước. – Chất trồng trở nên khô giòn, bời rời, đồi màu trắng lợt. – Nâng chậu lên thấy nhẹ hơn lúc thường. – Lá héo, thân tóp, củ nhăn nheo. – Có thể dùng ẩm kế để đo độ ẩm bằng cách cắm vào đất trồng.

b. Triệu chứng dư nước: – Lá vàng, rũ xuống hay mọng nước. – Củ thâm đen, mọng nước màu vàng, có mùi hôi, trở thành màu nâu rối xốp

2.- Đồ dùng để tưới:

Người ta có thể dùng gáo, bình tưới, vòi tưới có thể điều chỉnh được. Nếu trồng nhiều người ta lắp đặt hệ thống tưới tự động bằng máy. Hệ thống nhà kính bao gồm ánh sáng, nhiệt độ (sưởi ấm/lạnh), tưới nước+phân, quạt làm cho thoáng khí, máy phun… hơi nước, sương.

4.- Tại sao quá nhiều nước lan chết?

Cách chữa.3. Cách tưới nước cho lan:

– Tưới khi đất trồng bắt đầu khô. – Tưới ít nước nhưng nhiều lần đối với cây phơi rễ ra ngoài không khí hay đất trồng nhiều cát, đá, sỏi. – Tưới đẫm để rửa chất phèn, muối đọng lại nơi đất trồng. – Tưới đi tưới lại. Nếu tưới nhanh, nước chưa kịp thấm vào chất trồng (loại lớn) mà phải tưới lại mới đủ nước. – Nhúng cả chậu vào nước ngang với gốc cây trong vài phút. Lợi điểm là chất trồng ướt đều, giết, đuổi được sâu bọ, làm ung trứng sâu trong đất trồng nhưng có nhược điểm là dễ truyền bệnh cho nhau. – Không nên tưới vào lá khi trời nắng gắt. Lá và mầm non sẽ bị cháy. – Tưới khi cây đang tăng trưởng, còn rễ. – Tưới sau khi thay chậu đươc hai đến ba tuần. Không tưới cũng là cách kích thích rễ mau ra. – Nên tưới vào buổi sáng để cây có độ ẩm nguyên ngày. Nước không đọng trên lá và kẽ lá vì có nắng gió làm mau khô. – Nên tưới vào xế chiều hoặc tối vào những tháng nóng và vào sáng sớm những ngày mùa Đông. – Nếu tưới mà không thấy nước thoát ra là nước bị ứ đọng. Nên soi đất trồng hay thay đất mới. – Đối với hoa lan, nên tưới nước nhỏ như sương. Hoa chứa nước mau úng, mau tàn. Tưới quá nhiều nước nụ không nở, rụng. – Có thể đặt lan trên khay nước để có độ ẩm. – Tránh dùng vòi nước sói mạnh trực tiếp làm long rễ và văng đất trồng.

Theo kinh nghiệm bản thân, lan chết vì nước chiếm đến 90 % trong đó cũng 90% vì quá nhiều nước và phần còn lại vì thiếu nước. Khi tưới nhiều, nước bao kín rễ nên cây không đủ không khí để thở. Rễ cần Oxy để biến đổi chất đường qua hiện tượng tổng hợp quang học (photosynthesis) thành năng lượng cần cho đời sống thực vật.

Tiến trình trao đổi khi rễ hút dưỡng khí vào làm phát sinh carbon dioxide. Chất này cũng phải được thải ra ngoài qua rễ. Nếu tưới nhiều nước làm ngưng tiến trình trao đổi, thiếu oxy, ứ đọng carbon dioxide, làm thối rễ, lá vàng héo và cây chết dần.

Nếu thấy sớm hiện tượng cây bị ứ nước ta có thể ngưng tưới, để cây riêng một chỗ, soi đất cho nước mau thoát và thêm thoáng khí. Nếu được nên cắt rễ thối, thay chậu và đất trồng mới. Khi thấy lá vàng, héo, nếu tưởng lầm là thiếu nước mà tưới thêm sẽ làm cây chết mau hơn.

III. Kết luận:

Nước mang lại độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây và nhất là cây lan vốn rất nhạy cảm với nước. Người trồng lan cần nắm vững các yếu tố như giống lan, đất trồng, độ ẩm, nhiệt độ chung quanh, mùa nắng, mùa mưa, kích thước chậu to nhỏ, để tưới nước nhiều hoặc ít sao cho phù hợp với đặc tính của cây lan mà ta đang trồng. Có thế, cây lan mới tăng trưởng và đem lại kết quả mong đợi.

Bạn đang xem bài viết Khi Nào Và Tưới Như Thế Nào Với Chậu Lan Hồ Điệp. trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!