Xem Nhiều 3/2023 #️ Khắc Phục Tình Trạng Vàng Nụ Rụng Nụ # Top 5 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 3/2023 # Khắc Phục Tình Trạng Vàng Nụ Rụng Nụ # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Khắc Phục Tình Trạng Vàng Nụ Rụng Nụ mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Do côn trùng tấn công

Trong quá trình cây lan hồ điệp ra hoa, thường có các côn trùng như rệp sáp, bọ trĩ tấn công vào búp hoa, cuống hoa hút các chất dnh dưỡng, hoa không có chất dinh dưỡng hoặc bị côn trùng ăn mất. Đương nhiên không thể ra hoa. Dấu hiệu ở đây cuống hoa bị đen.

Trường hợp nữa khi nụ hoa bị vàng, ta ngắt thử 1 nụ ra xem. Thấy những ấu trùng, dồi. Đây là ruồi đục nụ tấn công, làm tổ trong nhụy hoa.

Nụ lan hồ điệp bị héo

Những trường hợp như thế, các bạn chịu khó cắt bỏ toàn bộ cuốn hoa hoặc hoa đó đi. Xong ta đem đi đốt hoặc bỏ bộc ni lông vào thùng rác. Tránh để lây lan sang cây khác, hoa khác trong vườn. Sau đó, bạn dùng thuốc Datotsu để diệt các côn trùng. Đây là loại thuốc không màu, không mùi, ít độc với môi trường và con người. Chúng ta đánh 7-10ngày/lần, tiêu diệt hết côn trùng, mầm bênh gây hại.

Thuốc Datosu đặc trị ruồi, rệp sáp

Trường hợp không do côn trùng

Ta mở ra nụ ra, nhìn bên ngoài không thấy côn trùng hay ấu trùng gây hại. Trường hợp này do cây thiếu chất. Vì quá trình ra hoa, cây cần trao đổi, tổng hợp chất nhiều hơn bình thường. Đôi khi điều kiện môi trường thay đổi, làm cây bị stress. Không tổng hợp được chất để ra hoa. Mặc dù bạn đã bón đầy đủ phân, thuốc kích hoa, vi lượng.

Phân Bón Lá Amino Bo

Thuốc B1 HVP

Ở đây, ta cần bổ sung cho cây những chất đơn vi lượng, trung lượng, đa lương và NPK. Để cây tự hấp thụ vào những phần thiếu, giúp cây đủ chất dinh dưỡng. Chúng ta cũng cần Amino Bo, Amino Bo đặc biệt hiệu quả trong quá lan hồ điệp ra nụ, nở hoa. Nó bổ sung chất giúp lan hồ điệp ra nụ, nụ chắc, không bị rụng. Hoa đều, màu sắc rực rỡ. Nó còn giúp cây mau ra hoa ở những nơi thời tiết lạnh. Trong điều kiện lý tưởng, cây cần 30-45 ngày để ra nụ hoa đầu tiên. Ở những nơi lạnh, lan của bạn có thể mất tới 50-60 để nụ ra hoa. Bạn sử dụng Amino Bo giúp lan ra hoa đúng thời điểm, ví dụ như lúc ta kích hoa chơi tết.

Chung ta pha pha B1 HVP và Amino Bo chung với nhau, phun cho lan hồ điệp, 1 tuần/lần. Hai loại này pha chung được, không vấn đề gì cả.

Hỗn hợp này giúp hoa màu sắc rực rỡ, lâu tàn

Cách Khắc Phục Lan Hồ Điệp Rụng Hoa Thối Nụ

Lan Hồ điệp thường được chọn để làm quà tặng trong những lễ, Tết bởi loài hoa này mang nét đẹp sang trọng, khi ta sở hữu một chậu lan Hồ điệp thì nó thường được chưng bày trong nhà để tiện cho việc thưởng ngắm.Tuy nhiên nếu ta không có một ít kiến thức về môi trường sinh sống của lan Hồ điệp thì vô tình ta đã làm giảm tuổi thọ cây lan quí của mình, mà điều ta thường gặp nhất là hiện tượng rụng hoa, thối nụ

1. Những nguyên nhân  làm lan hồ điệp rụng hoa, thối nụ

– Nhiệt độ trong nhà quá nóng. Lan hồ điệp ưa thích được giữ trong nhiệt độ 55-65°F (13.3-18.3°C). – Nếu nhiệt độ thay đổi quá đột ngột cũng sẽ làm cho hoa chóng tàn. – Để lan gần máy lạnh hay quạt thổi thằng vào. – Tưới nước quá nhiều và quá thường xuyên. Nên nhớ lan hồ điệp thích ẩm chứ không thích quá ướt. Nhiều tiệm bán hoa, để lan trong chậu sứ không có lỗ thoát nước. Nếu rễ lan lúc nào cũng ướt sũng, rễ sẽ bị thối và không có thể hút nước nuôi cây được. Hoa sẽ rụng, lá sẽ mềm nhũn và nhăn nheo. Trái lại nếu thiếu nước hoa lá sẽ hơi héo nhưng khi được tưới nước hoa, lá sẽ tươi trở lại. – Trong nhà độ ẩm thường quá thấp làm cho hoa sớm rụng, lá sẽ nhăn nheo. – Không nên phun nước vào hoa làm cho hoa chóng tàn và dễ bị nhiễm trùng.

2. Khắc phục hiện tượng lan hồ điệp rụng hoa, thối nụ

– Trước hết ta lấy cây ra khỏi chậu, quan sát những gì trước mắt. Chắc  chắn là ta sẽ thấy đám rễ của cây lan hồ điệp đã nhũn hết; – Dùng xà phòng rửa chén rửa cây cho sạch ( pha khoảng 2ml xà phòng/1 lít nước). Lấy dao hay kéo hơ lên trên bếp để khử trùng hay lưỡi dao cạo mới cắt bỏ hết rễ thối, lá vàng và cành hoa. Đừng có tiếc giữ cành hoa lại vì cây không còn rễ tốt để nuôi cây và cành hoa; – Dùng bột quế, bột diêm sinh bất cứ thuốc diệt trùng, diệt nấm nào có, rắc lên trên các vết cắt và trên rễ. Sau đó cho vào bao nylon, bịt kín lại rồi treo vào chỗ ấm áp và rợp mát. Ba bốn tuần sau, cây bắt đầu mọc rễ. Khi rễ dài chừng 3-4 cm đem ra trồng với vỏ thông, than củi hay vỏ dừa loại trung bình. Đem ngâm vỏ cây tối thiểu 24 giờ trước khi trồng; – Lấy một chiếc chậu mới bằng nhựa hay đất, miệng rộng khoảng 15 cm dưới đáy lót hột móp (peanut foam) chừng 2-3 cm. Để cây vào giữa chậu, bỏ vỏ cây hay vỏ dừa vào chung quanh, rồi dùng ngón tay ấn chặt quanh miệng chậu cho cây khỏi lung lay. Ngưng tưới nước 2-3 tuần lễ và chỉ phun sương; – Sau đó tưới nước và bón phân như sau: mỗi tuần lễ tưới 1 lần. Mang cây ra chỗ rửa chén hay phòng tắm tưới đi tưới lại cho thật sũng nước và bón phân 15-15-15 pha ½ thìa cà phê với 4 lít nước rồi mang cây để gần cửa sổ. Phía dưới chậu nên có một khay nước đựng nước, trên gác 2-3 chiếc đũa rổi để chậu lan lên trên cho có độ ẩm. Khi cây mọc mạnh, lá cứng cáp sẽ ra hoa trở lại.

3. Điều cần lưu ý trong chăm sóc lan Hồ điệp

– Không nên trồng lan Hồ điệp với rêu vì rêu chóng mục, giữ chất muối ở trong nước và phân bón cho nên mỗi năm phải thay một lần. Các vườn lan trồng lan với rêu vì , độ ẩm cao, nhiệt độ, ánh sáng cũng như phân bón đã được nghiên cứu kỹ càng, hơn nữa nước tưới của họ rất tốt cho nên họ chỉ cần tưới khoảng 2 tuần lễ một lần. Chúng ta không đủ phương tiện làm theo được. – Khi tưới, đợi vỏ cây trên mặt chậu thật khô rồi mới tưới và nên tưới cho thật đẫm để nước có thể ngấm vào trong lõi vỏ cây. Tưới mỗi lần một chút, vỏ cây chóng khô và có thêm nhiều cặn muối không tốt cho cây. – Không nên bỏ nước đá vào trong chậu vì nước đá làm rễ bị lạnh không hút được nước. Hơn nữa cây lan Hồ điệp không ưa bị lạnh như vậy. Nếu nhiệt độ trong nhà hơi lạnh hoa sẽ lâu tàn hơn, nhưng nếu nhiệt độ thay đổi quá mau chỉ làm cho hoa chóng tàn và thúi nụ. – Chỉ bón phân khi cây mọc mạnh và ra rễ. Rễ cây bị thối làm sao hút dược nước và phân bón. Mỗi lần chỉ bón 1/2 hay 1/4  thìa cà phê mà là thìa gạt chứ không phải là thìa đầy. Bón phân quá mạnh sẽ làm cháy đầu rễ. – Không nên để lan Hồ điệp ở gần bếp vì lan rất nhạy cảm với mùi gas và mùi dầu mỡ có thể làm hoa chóng tàn và thối nụ. Hơn nữa mỗi khi đốt bếp nhiệt độ sẽ tăng lên, khi tắt bếp nhiệt độ giảm xuống. Lan Hồ điệp không thích nhiệt độ thay đổi đột ngột .

Những Biểu Hiệu Và Cách Khắc Phục Tình Trạng

Mùa mưa đến nỗi lo lắng của nhiều người trồng cây. Bởi đây là thời tiết mang nhiều bất lợi cho cây. Mưa liên tục kéo dài, không khí ẩm và ít nắng. Vì thế cần có nhưng biện pháp ngăn chặn kịp thời hạn chế tình trạng cây bị úng nước mùa mưa.

1/ Biểu hiện

Lá có màu xanh nhạt hoặc vàng, chồi non chậm phát triển và đôi khi có màu nâu thay vì màu xanh lá.

Có nhiều lá vàng úa bất thường. Lá không tươi và hơi héo. Khô cháy mép và dẫn đến rụng lá.

Đất trồng luôn ẩm ướt. Bóp thử nắm đất thấy nhiều nước rỉ ra và kém tơi xốp. Các loại tảo xanh cũng có thể phát triển trên lớp đất mặt.

2/ Nguyên nhân

Cây được tưới quá nhiều nước. Hay mưa liên tục kéo dài.

Đất trồng bị thiếu oxy.

3. Biện pháp khắc phục

Mang cây trồng đặt ở nơi bóng râm để hạn chế tình trạng mất nước cho thân lá. Vì lúc này rễ không còn khả năng hút nước. Đồng thời còn có thể hạn chế tình trạng stress cho cây. Dù đất trồng sẽ khô chậm hơn.

Vỗ nhẹ cạnh chậu nhằm nới lỏng vùng rễ cây ở mỗi bên. Lấy cây ra khỏi chậu một cách nhẹ nhàng. Tránh làm đứt nhiều rễ của cây.

Để cây bên ngoài chậu khoảng vài tiếng đồng hồ. Hoặc nửa ngày trước khi trồng lại cây vào chậu. Đặt cây trồng trên giá đỡ bằng dây lưới. Không khí sẽ giúp hong khô các đầu rễ.

Quan sát bộ rễ cây, nếu có những đoạn màu nâu, thối rữa và bốc mùi. Tức là phần rễ này đã bị hư và cần được tỉa bỏ.

Sử dụng chậu/khay có lỗ thoát nước, chọn đất trồng mới có độ thông thoáng cao, tơi xốp (Đất sạch trồng cây Orgamix). Có thể lót dưới đáy chậu một lớp giá thể viên đất nung để tăng độ thoát nước . Che lá cây (hoặc rơm khô) lại nếu ngoài trời nắng nóng.

4. Tưới nước hợp lý dựa trên việc xác định độ ẩm đất

Để xác định độ ẩm của đất bằng cách dùng tay bới một chút đất lên và kết hợp với quan sát màu đất

Đất khô: khi lấy tay bới 1 chút đất lên ta vo thì đất tơi. Không có sự kết dính. (Bạn sẽ cảm nhận được bằng tay và mắt một cách dễ dàng).

Đất có độ ẩm vừa phải: Đất có sự kết dính khi ta vo đất trên đầu ngón tay cái và trỏ. (Vẫn có độ ẩm trong đất).

Đất bị nhão (bị úng nước): đất chứa nhiều nước. Các thành phần khó tách rời. Khi vo nắm đất sẽ rỉ nhiều nước trên tay.

5/ Biện pháp phòng trừ

Theo dõi quan sát những biểu hiện trên để có những biện pháp phòng trừ sớm.

Chú ý kiểm tra đất trước khi tưới nước cho cây.

Sử dụng đá Perlite hay Viên đất nung trộn vào giá thể để giúp cây thoát nước một cách tốt nhất. Giữ ẩm tốt giúp hạn chế được công tưới nước. Giữ lượng nước và độ ẩm cho cây ở trạng thái phù hợp.

Người viết

Ngọc Bích

Bí Quyết Khắc Phục Tình Trạng Lan Hồ Điệp Bị Cháy Nắng

/5 – 0 Bình chọn – 4105 Lượt xem

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lan hồ điệp bị cháy nắng

Lan hồ điệp bị cháy lá hay lá vàng do tác nhân nấm xâm nhập: thông thường nấm rất dễ phát sinh ở những điều kiện môi trường bị ẩm ướt. Loại nấm ấy có thể khiến cây làn của bạn chết trong một vài ngày sau đó. Hoa lan hồ điệp rất dễ bị thối ngọn, cháy lá nên các nhà vườn lưu ý nên trị dứt điểm mầm bệnh để tránh tán cho những cây xung quanh.

Dư thừa ánh sáng: lá lan hồ điệp bị cháy vàng là dễ dàng khi tiếp nhận quá nhiều ánh sáng. Ánh sáng mặt trời sẽ khiến lá biến đổi màu thành nhạt dần. Vì nó có tác dụng tẩy trắng những chất diệp lục bên trong.

Phòng ngừa lan hồ điệp bị cháy lá

Di chuyển các hoa lan vào một chỗ có bóng râm mà vẫn nhận được ánh sáng

Tưới nước thường xuyên hơn để đảm bảo gốc được giữ ẩm

Tìm chỗ treo lan nơi thoáng đãng, đặc biệt là nếu đóng cửa trong nhà

Đặt máy phun hơi nước vào buổi sáng để tạo độ ẩm phong lan và giảm nhiệt độ môi trường xung quanh

Vòi nước để xuống băng ghế xung quanh, sàn nhà và mặt đất để giữ cho chúng mát

Gửi nhờ ai đó chăm sóc hoa lan của bạn nếu bạn đi vào kỳ nghỉ

Cũng giống như con người, thực vật chuyển sang màu đỏ khi hoa đang cháy nắng. Nếu lá hoa đang chuyển sang màu đỏ, cần có hành động nhanh chóng để ngăn chặn các lá chuyển màu vàng, héo, hoặc những đốm trắng hoặc nâu. .

Những thông tin thú vị trên phần nào giúp tất cả các bạn có thêm kiến thức về tình trạng Cách xử lý lan hồ điệp bị cháy nắng hiệu quả:

Thông thường để khắc phục tình trạng lan hồ điệp bị cháy lá người ta thường dùng bột quế, bột diêm sinh hay thuốc diệt trùng, diệt nấm rải đều các vết cắt và phần rễ.

Tiếp đó bạn bao bọc thật kỹ cây lan vào một bao nilon sạch sẽ, treo vào nơi thoáng mát.

Thay thao tác tưới nước truyền thống bằng hệ thống phun sương trong vài ngày.

Tỉa phần hồ điệp bị cháy là và không cho nó tiếp xúc với nhiệt độ thất thường nữa.

Giảm nồng độ phân xuống ½ để hạn chế tối đa tình trạng lạm phân. Đồng thời tránh ảnh hưởng làm phát sinh ra hiện tượng cháy lá cây lan hồ điệp.

Kiểm tra thường xuyên xem chậu có bị nóng hay không. Thay chậu kịp lúc tránh tình trạng héo lá, khô rễ kéo dài.

Thống kê

Bạn đang xem bài viết Khắc Phục Tình Trạng Vàng Nụ Rụng Nụ trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!