Xem Nhiều 2/2023 #️ Hướng Phát Triển Thị Trường Rau Quả Sạch Tại Việt Nam # Top 10 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Hướng Phát Triển Thị Trường Rau Quả Sạch Tại Việt Nam # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Phát Triển Thị Trường Rau Quả Sạch Tại Việt Nam mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mặc dù có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên, thị trường nhưng các DN Việt Nam vẫn gặp khó trong đầu tư nên chưa biết đến bao giờ người tiêu dùng trong nước mới có cơ hội sử dụng rau quả sạch đúng nghĩa…

Thiếu thị trường?

Ông Dương Minh Việt, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm sạch Hellomam, cho rằng, Việt Nam vẫn chưa có một thị trường rau quả sạch đúng nghĩa.

“Chúng ta chỉ có thể gọi là thị trường rau quả sạch khi các sản phẩm bán ra được công bố rõ tiêu chuẩn trồng trọt, tiêu chuẩn chế biến, các chứng chỉ được cấp và quan trọng nhất là có thể truy xuất được nguồn gốc. Sản phẩm chỉ sạch khi người tiêu dùng cầm mớ rau có thể biết được do ai trồng, trồng ở đâu, trồng theo tiêu chuẩn gì, thu hoạch vào lúc nào, được sơ chế và đóng gói ở đâu, cơ sở có đạt chứng chỉ an toàn nào hay không, do tổ chức nào cấp…”, ông Dương Minh Việt nói.

Cũng theo ông Việt, nông sản Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài phải tuân thủ các quy định về truy xuất nguồn gốc, nhưng hàng hóa bán trong nước thì chưa tuân thủ điều này một cách chặt chẽ, đặc biệt là tại các chợ tạm, chợ cóc và các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ.

Khả năng truy xuất nguồn gốc là nền tảng cho một thị trường rau quả sạch phát triển nhưng điều này rất khó thực hiện ở Việt Nam trong điều kiện hiện nay.

Tuy nhiên, với hơn 20 triệu dân đô thị, trong đó tầng lớp trung lưu và gia đình trẻ đang tăng mạnh cùng với thói quen tiêu dùng hiện đại đang hình thành, Việt Nam chắc chắn là thị trường hấp dẫn không thua kém bất cứ thị trường nào trên thế giới về thực phẩm sạch.

Theo phân tích của ông Việt, hiện tại, các “đại gia” như Vingroup, Hoà Phát, Hoàng Anh Gia Lai đang đầu tư rất mạnh vào nông nghiệp và đó sẽ là những cú hích làm thay đổi thị trường.

Và khi TPP được ký kết thì nông sản sạch nước ngoài sẽ vào Việt Nam dễ dàng và giá thành rẻ; và tất nhiên nông sản “bẩn” sẽ không thể cạnh tranh.

Cùng nhận định này, ông Huỳnh Quang Đấu, Chủ tịch Công ty CP Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco), cho rằng, thị trường rau quả sạch trong nước đang rất phát triển.

Đó là lý do khiến Antesco quay về thị trường nội địa và hiện hàng phục vụ trong nước chiếm tỷ trọng đến 30%.

Cụ thể, rau sạch và một số loại khác từ doanh thu 3 – 5 tỷ đồng/năm trước đây đã nâng lên 50 tỷ đồng/năm vào thời điểm hiện nay. Hiện nay, các nhà hàng Việt Nam, Nhật, Hàn Quốc… đang ngày càng tăng số lượng đặt hàng với Antesco.

Trong năm 2015, Antesco đã có một lượng đơn hàng lớn từ đối tác Hàn Quốc về trái xoài cấp đông.

Để có nguồn nguyên liệu, DN này phải liên kết với nông dân, đặt hàng trồng xoài đảm bảo chất lượng hàng xuất khẩu theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap.

Cũng như các DN khác trong nước, hiện Hellomam đang đầu tư và hợp tác đầu tư sản xuất 30ha rau sạch tại Ba Vì, Mộc Châu và một số khu vực quanh Hà Nội.

Ông Việt cho biết, Hellomam không chỉ hợp tác với nông dân để phát triển các vùng sản xuất, mà còn tập trung nguồn lực để xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Cam kết của Hellomam là mọi sản phẩm đến tay người tiêu dùng đều an toàn (thông qua khâu kiểm soát chất lượng bằng phòng thí nghiệm của công ty, đảm bảo không tồn dư các chất có hại như hóa chất, dư lượng kháng sinh, nitrat, thuốc bảo vệ thực vật, vi khuẩn có hại…), minh bạch (người tiêu dùng biết rõ sản phẩm được nuôi trồng và sơ chế chế biến theo phương pháp, tiêu chuẩn gì) và có thể truy xuất được nguồn gốc.

“Chúng tôi cũng đang hợp tác với các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng bảng dinh dưỡng tiêu chuẩn và phần mềm tính toán dinh dưỡng cho người tiêu dùng”, ông Việt chia sẻ.

Ngay như dự án phát triển VietGap của Metro cho nông dân đã cho thấy tiềm năng của ngành này. Hiện nay, mỗi ngày, hệ thống 19 trung tâm Metro đã thu mua 35 tấn rau củ cho nông dân Lâm Đồng và các tỉnh miền Tây.

Thôn Suối Thông 2, xã Đà Ròn, huyện Đơn Dương có 500 hộ chuyên canh về rau quả, trong đó có 11 hộ tập hợp thành một tổ hợp phân công nhau sản xuất theo đơn đặt hàng cung ứng rau quả theo tiêu chuẩn VietGap cho Metro kể từ năm 2008.

Từ đó đến nay, cuộc sống người dân của tổ hợp này rất phát triển, một số hộ đã tự sắm xe vận chuyển rau quả, làm nhà dàn lớn…

Ngoài rau củ quả, là một trong 6 đối tác phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Metro đã xây dựng chuỗi cung ứng thủy hải sản chất lượng cao theo các tiêu chuẩn quốc tế về VSATTP cho thị trường nội địa bằng việc đầu tư xây dựng Trạm trung chuyển cá tại Cần Thơ.

Sau hơn 3 năm triển khai, Trạm trung chuyển này đã mua hơn 7.000 tấn thủy sản cho nông dân vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Năm 2014, đã có 82 container tôm đông lạnh, cá tra… được Metro xuất khẩu đến 19 quốc gia với tổng giá trị hơn 7 triệu USD.

Nhiều rào cản

Theo ông Đinh Thanh Minh Tùng, một đại lý cung cấp giống qua của quả sạch tại Đà Lạt, hiện khu vực này có khoảng 40 DN quy hoạch trồng rau củ theo tiêu chuẩn VietGap, trong đó có 3 DN lớn quy là Kim Bằng (liên doanh Anh quốc), Đà Lạt Gap và Công ty TNHH Liên doanh organik Đà Lạt.

Các giống rau củ quả được các DN này trồng hầu hết đều nhập khẩu từ Mỹ, Nhật, Hà Lan.

Theo ông Minh Tùng, cái khó của các DN trồng rau sạch hiện nay là đầu ra và sản lượng chưa ổn định. Mùa mưa thì sản lượng thấp, không đủ cung ứng, mùa nắng thì không cạnh tranh lại với rau củ trồng đại trà.

Thế nên, cho đến nay, hầu hết rau sạch chủ yếu cung cấp các hệ thống nhà hàng, các siêu thị, khu dân cư cao cấp, và bán trong hệ thống cửa hàng do DN phát triển.

Vì những lý do đó mà nguồn giống cung ứng có đầu ra, nhưng không tăng nhiều trong 2 năm trở lại đây.

Các chuyên gia cho rằng, nói đến rau quả sạch, tối thiểu phải đề cập đến 2 khâu là nuôi trồng và sơ chế – chế biến. Nhưng hiện nay có rất nhiều tiêu chí đánh giá về việc này.

Cụ thể, trồng theo phương pháp Bio: tự nhiên không kiểm soát, con người hầu như không can thiệp vào quá trình sản xuất, trồng trên môi trường không ô nhiễm.

Trồng theo phương pháp hữu cơ (organic): không sử dụng phân bón hóa học, kháng sinh, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu và các loại hóa chất, trồng trên môi trường không ô nhiễm.

Nông sản sạch còn phải được sơ chế, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có các tiêu chuẩn như GAP, HACCP, ISO 22000… với những quy định rất cụ thể.

Hiện nay, các loại rau quả sạch của Việt Nam xuất khẩu chất lượng rất tốt, được đánh giá cao trên thế giới và Việt Nam hoàn toàn có thể sản xuất sạch, sơ chế chế biến sạch.

“Vấn đề lớn nhất là các cơ quan chức năng chưa kiểm soát được chất lượng hàng hóa và để hàng hóa kém chất lượng, độc hại, không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường. Việt Nam cũng thiếu các chứng chỉ đủ uy tín để người tiêu dùng có thể tin cậy được”, ông Việt chia sẻ.

Một trong những rào cản nữa là nhận thức của người dân chưa theo kịp thực tế.

Đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng mà nông dân nên chú ý. “Do chưa ý thức được điều này nên dù rau quả có đẹp mắt, ngon miệng cũng không xuất khẩu được. Công nghệ chế biến rau quả rất quan trọng nhưng điều này chưa quan trọng bằng việc người nông dân ý thức được việc làm sao để đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Với máy móc hiện đại các nước nhập khẩu dễ dàng kiểm tra ra được những hoạt chất độc hại trong rau củ quả”, ông Quang Đấu cho biết.

Không chỉ vậy, đầu tư sản xuất rau quả sạch rất tốn kém dù đầu ra đang phát triển.

Bà Phạm Thị Thu Cúc, Giám đốc Công ty TNHH Rừng hoa Bạch Cúc, cho biết, với 1.000m2 trồng xà lách thủy canh bà đã tốn đến hơn 800 triệu đồng chỉ cho khoản thiết bị công nghệ, chưa kể các chi phí về nhân công, giống…

Hiện lứa xà lách lolo tím mới được trồng nhưng chúng tôi đã được Metro đặt hàng bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Big C cũng đặt vấn đề này nhưng năng lực có hạn nên chưa dám nhận.

Thế Nhựt (Theo DNSGOL)

Thông tin khác:

Thị Trường Thiếu Rau Sạch

Rau muống, rau dền, rau ngót, rau cải… bày bán trong các cửa hàng nông sản và siêu thị được người mua và nhân viên bán hàng gọi là “rau sạch” với cách hiểu rau đã sơ chế bằng cách rửa sạch đất cát hoặc rau trồng trong điều kiện “sạch sẽ” không chứa các thuốc trừ sâu, hoá chất độc hại…Ông Phan Thành Tài, quyền giám đốc xí nghiệp Chế biến kinh doanh rau quả của công ty Vissan cho rằng: “Chỉ có rau mầm có thể coi là rau sạch hoàn toàn, còn lại các loại rau lá, củ quả được trồng trên các vùng có quy trình kiểm soát của các chi cục bảo vệ thực vật địa phương là loại rau an toàn”.Bà Võ Thị Minh Nguyệt, giám đốc công ty Đất Sạch giải thích: “Rau sạch là rau được sản xuất từ những nguồn đất, nguồn nước, môi trường, dinh dưỡng… tất cả đều phải sạch và đúng quy trình GAP. Một khi rau đã bị nhiễm độc tận bên trong thân, củ, lá… thì việc rửa sạch bên ngoài không có tác dụng gì cả”.Theo thống kê của sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chúng tôi nhu cầu tiêu thụ rau xanh của người dân thành phố ước khoảng 200 – 250 tấn mỗi ngày.Toàn thành phố mới chỉ có 6 hợp tác xã và 14 tổ hợp tác sản xuất rau an toàn với sản lượng khoảng 3,5 – 4,5 tấn/ngày. Do vậy, những nơi chuyên kinh doanh rau an toàn đã phải tìm nguồn từ Đà Lạt, Tây Ninh, Long An… Ngay cả khi cộng thêm nguồn từ nơi khác, tổng lượng rau an toàn cung cấp cho thành phố vẫn chỉ khoảng 10% nhu cầu. 90% người tiêu dùng còn lại vẫn đang phải ăn các loại rau “chưa sạch”.Vấn đề quan trọng hơn, gây trở ngại chính cho việc phát triển thói quen tiêu dùng rau an toàn chính là mức giá quá cao. Sao Việt – một thương hiệu khá nổi tiếng đã phải ngưng sản xuất rau sạch từ hai năm qua, chuyển sang chuyển giao kỹ thuật sản xuất chỉ vì – theo lời giám đốc công ty: “an toàn vệ sinh thực phẩm là nhu cầu nhưng người tiêu dùng còn nhu cầu lớn hơn là nhìn giá cả để mua sắm”.

Nguồn: sgtt.com.vn

Phát Triển Sản Xuất Phân Hóa Học Ở Việt Nam

Xây dựng các nhà máy sản xuất phân hóa học đáp ứng nhu cầu phát triển của nông nghiệp rất được Nhà nước quan tâm đầu tư, Việt Nam hiện có 4 nhà máy lớn sản xuất phân urê là Công ty TNHH MTV Phân Đạm và Hóa chất Hà Bắc, Nhà máy đạm Phú Mỹ, Công ty TNHH MTV Phân bón Dầu khí Cà Mau, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình…

Phân hóa học hay phân vô cơ là những hóa chất chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu được bón vào cây nhằm tăng năng suất.

Các loại phân hóa học chủ yếu là: phân đạm, phân lân, phân kali, phân hỗn hợp, phân vi lượng. Ba loại hóa chất chính được sử dụng trong phân bón là nitơ (N), phốt phát (P2O5), và potass (K2O).  

Nitơ là thành phần chính trong phân đạm, như phân urê (CO(NH2)2) chứa 44–48% nitơ , phân amôn nitrat (NH4NO3) chứa 33–35% nitơ, phân sunphat đạm còn gọi là phân SA ((NH4)2SO4 chứa 20–21% nitơ; phân đạm clorua (NH4Cl) chứa 24–25% nitơ…  

Phân phốt phát hay phân lân gồm có phân apatit supe lân 2.4, tecmô phốt phát (phân lân nung chảy – FMP, lân Văn Điển), phân lân kết tủa, diamôn phốt phát (DAP) …, có hàm lượng lân P2O5 từ 15% đến 38 %.

Phân kali gồm có phân clorua kali, phân sunphat kali, phân kali – magie sunphat…, có hàm lượng kali từ 20 đến 60%.

Phân chứa đạm, lân và kali, được gọi phân hỗn hợp NPK, có hàng ngàn loại khác nhau tùy theo tỷ lệ thành phần các dưỡng chất, và tên gọi thương mại cũng khác nhau tùy cơ sở sản xuất.

Phân hóa học đóng vai trò rất quan trọng trong nông nghiệp, làm cây trồng phát triển và tăng sản lượng, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng thời điểm, liều lượng sẽ ảnh hưởng xấu đến cây trồng, đến chất lượng sản phẩm, hại đến môi trường và sức khỏe con người.

Phát triển diện tích canh tác theo loại cây trồng ở Việt Nam

 

Nguồn: Tổng cục Thống kê

Xây dựng các nhà máy sản xuất phân hóa học đáp ứng nhu cầu phát triển của nông nghiệp rất được Nhà nước quan tâm đầu tư, Việt Nam hiện có 4 nhà máy lớn sản xuất phân urê là Công ty TNHH MTV Phân Đạm và Hóa chất Hà Bắc, Nhà máy đạm Phú Mỹ, Công ty TNHH MTV Phân bón Dầu khí Cà Mau, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình…, chưa kể nhiều doanh nghiệp sản xuất phân bón khác như Lâm Thao, Bình Điền, Phân bón miền Nam… Đặc biệt là Nhà máy đạm Cà Mau đi vào hoạt động góp phần chấm dứt việc nhập khẩu urê. Theo dự kiến, sản lượng urê trong nước sẽ đạt gần 3 triệu tấn vào năm 2015. Nhà máy đạm Hà Bắc đang triển khai dự án mở rộng đầu tư nâng công suất từ 190.000 tấn/năm hiện nay lên 500.000 tấn/năm vào năm 2015. Như vậy trong thời gian tới, Việt Nam có thể hoàn toàn tự chủ nguồn phân urê và tiến tới xuất khẩu.

 

Còn NPK và super phốt phát Việt Nam đã sản xuất vượt nhu cầu từ năm 2011. Tuy vậy, năm 2012, Việt Nam vẫn phải nhập gần 4 triệu tấn phân hóa học các loại, riêng DAP phải nhập khẩu 65% nhu cầu và sẽ giảm lượng nhập khi nhà máy sản xuất DAP thứ hai ở Lào Cai đi vào hoạt động. Còn 2 loại phân SA và K vẫn phải nhập vì Việt Nam chưa sản xuất được.

Phát triển sản lượng phân urê của 4 nhà máy phân bón ở Việt Nam

Nguồn: Saigon Securities Inc, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí

 

Một số công ty phân bón chủ yếu ở Việt Nam

 

Cung cầu một số loại phân bón ở Việt Nam, 2011

Nguồn: Saigon Securities Inc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

 

Nhập khẩu phân bón ở Việt Nam

Nguồn: Tổng cục Thống kê

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dự đoán năm 2013, Việt Nam cần trên 10,3 triệu tấn phân bón các loại, tăng 5% so với năm 2012. Trong số đó, lượng phân urê là 2 triệu tấn, phân kali 950.000 tấn, phân NPK 3,8 triệu tấn, phân SA 850.000 tấn, phân DAP 900.000 tấn, và phân lân 1,83 triệu tấn; Các nhà máy trong nước sản xuất được khoảng trên 8  triệu tấn phân bón, trong đó có 3,7 triệu tấn phân NPK, 1,8 triệu tấn phân lân, 2,2 triệu tấn phân urê, 330.000 tấn phân DAP. Như thế lượng phân lân các loại và phân NPK đã cơ bản đáp ứng nhu cầu trong nước. Đối với phân urê, Việt Nam từ một nước phải nhập khẩu thì nay đã hoàn toàn tự chủ và thậm chí có dư thừa để xuất khẩu.  

 

Ngân hàng thế giới dự báo giá phân đạm, 9/2012

Nguồn: World Bank.

Cung – cầu phân hóa học trên thế giới

Nhu cầu tiêu thụ phân bón phụ thuộc sự phát triển của nền nông nghiệp. Đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, lượng nông sản trên thế giới tăng đều hàng năm kéo theo sự phát triển của công nghiệp phân bón.  

Ba loại phân hóa học chủ yếu đạm, lân, kali (N+P2O5+K2O) năm 2012 ước tiêu thụ 180,1 triệu tấn, tăng 1,9% so với 2011. Dự báo tổng nhu cầu phân bón trong 2012 đến 2016 sẽ tăng bình quân 1,9% hàng năm, như vậy mức tiêu thụ phân bón trên toàn cầu năm 2016 sẽ lên 194,1 triệu tấn. Riêng N, P2O5, K2O dự báo tăng lần lượt là 1,3; 2; 3,7 % hàng năm. Trong vòng 5 năm tới, khả năng sản xuất và tiêu thụ phân bón trên thế giới vẫn theo xu hướng tăng. Tuy nhiên, trước khả năng tăng của sản xuất phân bón, dự báo trong thời gian tới lượng cung sẽ vượt cầu.  

Sản lượng các loại nông sản chủ yếu trên thế giới

Nguồn: Tổ chức Lương Nông thế giới (FAO)

 

 

Tiêu thụ N, P2O5, K2O trên thế giới, 2012-2016

 

Tăng trưởng nhu cầu phân hóa học trên thế giới, 2012 – 2016

 

Dự báo tăng trưởng nhu cầu phân bón (N+P2O5+K2O) thế giới bình quân hàng năm (đến 2016) là 1,9%, đáng kể là khu vực Đông Âu và Trung Á: 3,8%, kế đến là Nam Á: 3,5% và Hạ Sahara châu Phi: 3,3%. Nhu cầu phân kali ở châu Á tăng nhiều, bình quân hàng năm 5,8%, riêng vùng Nam Á đến 10,2%.

Châu Phi duy trì thế mạnh sản xuất và xuất khẩu phân lân và có mức tăng đáng kể về sản lượng phân đạm.

Bắc Mỹ vẫn là nơi cung cấp chính kali, nhưng cung phân đạm không phát triển và có xu hướng sụt giảm trong năm 2016.

Mỹ La Tinh và vùng Caribê cân đối được cung cầu phân đạm trong thời gian tới, nhưng vẫn là khu vực cần nhập khẩu các loại phân bón khác.

Khu vực châu Á có xu hướng phát triển sản xuất phân đạm và hướng đến xuất khẩu, nhưng vẫn phải tiếp tục nhập khẩu kali.

Châu Âu duy trì phát triển là khu vực mạnh về sản xuất và xuất khẩu kali  

Dự báo cân bằng cung cầu phân bón trên thế giới

 

Châu Á là vùng tiêu thụ phân bón lớn nhất thế giới, chiếm đến 58,7% lượng tiêu thụ toàn cầu, chủ yếu ở Đông và Nam Á. Tiêu thụ phân đạm chiếm 61,9% lượng tiêu thụ thế giới, phân lân: 59.6% và kali: 44,9%, dự báo đến 2016 sẽ cân đối được cung cầu phân đạm, nhưng vẫn thiếu phân lân và kali.  

Dự báo cân bằng cung-cầu phân bón ở châu Á

Nguồn: FAO, Current world fertilizer trends and outlook to 2016  

Sử dụng phân bón ở các nước

 

Nguồn: chúng tôi  

Anh Tùng – STINFO số 5/2013

3 Xu Hướng Trồng Rau Sạch Tại Nhà Đang Thịnh Hành Ở Việt Nam

Hiện nay các loại rau sử dụng hoá chất bảo quản và chất bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc được bán tràn lan trên thị trường làm thúc đẩy xu hướng trồng rau sạch tại nhà ở nước ta phát triển, một phần cung cấp cho gia đình nguồn thực phẩm sạch hàng ngày và còn tạo không gian trong lành cho gia đình.

Những lợi ích mà trồng rau sạch tại nhà mang lại

– Trước hết đó là mang lại nguồn rau sạch phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Bạn sẽ không còn phải mất thời gian suy nghĩ xem mình cần ăn rau gì, mua ở đâu hay loại rau đó có đảm bảo an toàn hay không nhất là đối với các bà mẹ đang nuôi con nhỏ, loại rau an toàn đảm bảo cho trẻ là rất cần thiết bạn. Khi đi làm về ra chính vườn rau do mình chăm sóc để lựa chọn loại rau sạch do chính bàn tay mình chăm sóc đảm bảo sạch và không có hoá chất bảo vệ thực vật hay thuốc trừ sâu.

– Về kinh tế: thành viên trong gia đình cùng nhau bỏ chút công sức hàng ngày cùng chăm sóc vườn rau nhỏ nhà mình vừa giúp tăng thêm tình cảm gắn bó trong gia đình, giúp các con có thêm được những kĩ năng sống cần thiết lại có thêm rau sạch cho gia đình hàng ngày không cần phải ra các shop rau sạch hay mất thời gian đắn đo lựa chọn rau cho bữa ăn gia đình, tiết kiệm được một khoản đáng kể phải không nào.

– Tạo không gian sạch đẹp cho căn nhà: một khoảng sân nhỏ hay sân thượng của ngôi nhà xuất hiện những luống rau xanh với nhiều loại rau khác nhau giúp ta giảm bớt căng thẳng sau mỗi giờ làm việc vất vả, không khí trong ngôi nhà thêm trong lành, có không gian nghỉ ngơi hít thở cho các thành viên trong gia đình. Ngoài ra còn làm giảm ruồi muỗi trú ngụ làm giảm các bệnh tật do chúng gây ra.

Những xu hướng trồng rau sạch tại nhà đang được quan tâm

– Trồng rau sạch bằng thùng xốp:

Hiện nay trồng rau sạch bằng thùng xốp đang được ưa chuộng bởi tính đơn giản, dễ làm, vật liệu dễ tìm, chi phí rẻ và sử dụng được lâu dài của thùng xốp. Tận dụng các thùng xốp đựng hoa quả tại nhà hay có thể mua với giá rất rẻ tại các quầy bán hoa quả. Sau đó ghé qua cửa hàng nông nghiệp mua thêm đất hữu cơ hay tận dụng đất hoai mục từ chất thải hữu cơ trong sinh hoạt, ít mùn cưa, phân bón, bình tưới và thêm hạt giống rau mà bạn thích là có thể bắt đầu xây dựng lên vườn rau sạch cho gia đình rồi.

4 bước cơ bản để có mô hình này:

Bước 1: Để kê thùng xốp bằng các viên gạch đồng thời đục 1 vài lỗ dưới thùng xốp

Bước 2: Cho giá thể trồng rau sạch vào thùng xốp, san đều ra, lượng giá thể chiếm tầm ¾ thùng

Bước 3: Gieo hạt thật đều tay vào thùng xốp

Bước 4: Tưới nước thật nhẹ nhàng cho hạt và đem mô hình ra ngoài ánh sáng mặt trời.

Trồng rau sạch bằng thùng xốp

– Trồng rau sạch bằng chai nhựa:

Đây cũng là một xu hướng trồng rau sạch tại nhà phổ biến hiện nay. Cách thức thực hiện và nguyên vật liệu đều có thể tận dụng từ gia đình. Mô hình này vừa độc đáo lại có tính thẩm mỹ cao có thể giúp ngôi nhà của bạn thêm đẹp nhờ cách trang trí các chai nhựa theo nhiều hình thù khác nhau.Trồng rau bằng chai nhựa siêu tiết kiệm mà còn bảo vệ môi trường tránh lãng phí các phế phẩm dùng 1 lần như chai nhựa.

Cách trồng:

Bước 1: Vệ sinh sạch các chai nhựa cắt mất phần thân dưới của chai đi, chiếm tầm ¼ chai . Sau đó dốc ngược chai xuống,đục một vài lỗ ở gần miệng chai.

Bước 2: Cho giá thể trồng rau vào có thể là xơ dừa, mùn cưa hoặc xỉ than. Rải đều chúng ra trong chai nhựa đổ đầy tầm ¾ chai.

Bước 3: Cho hạt giống vào rắc đều, vì diện thích chai khá nhỏ chỉ gieo ít hạt vào mỗi chai thôi.

Bước 4: Tưới nước vào từ các bình dạng tia cho đều khắp giá thể. Sau đó xếp các chai này theo cách mà bạn muốn để tạo không gian sáng tạo cho ngôi nhà.

Trồng rau sạch bằng chai nhựa

– Trồng rau sạch bằng rọ thủy canh:

Các rọ thủy canh để trồng rau sạch được dùng nhiều trong các nhà đô thị diện tích hẹp và không tốn thời gian chăm sóc nhiều . Một phương pháp trồng rau thủy canh không cần đất và hệ thống tưới tiêu hoàn toàn tự động cung cấp nước trực tiếp vào rễ cây giúp cây rau sinh trưởng và phát triển tốt. Các rọ này bạn có thể tìm mua tại chúng tôi bạn nhé. Mô hình thích hợp đặt ở bạn công tầng thượng hoặc khoảng sân nhỏ trước nhà bạn đều rất phù hợp.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cho giá thể bạn đã chuẩn bị sẵn vào các rọ thủy canh. San đều chúng ra và không được để quá nhiều giá thể vào, cây mọc lên sẽ không được vững chãi.

Bước 2: Gieo hạt vào các rọ này, mỗi chiếc rọ thủy canh bạn chỉ nên gieo một loại cây trồng để tiện chăm sóc và thu hoạch bạn nhé.

Bước 3: Xếp các rọ thủy canh lên giá trồng có sẵn, loại giá trồng chuyên dụng có hệ thống bơm nước tự động, bạn có thể tìm mua tại lisado.vn.

Bước 4: Đặt mô hình ra ngoài nơi có ánh sáng để cung cấp ánh sáng cho hạt này mầm và cây rau phát triển trong tương lai.

Trồng rau sạch bằng rọ nhựa

Nếu như bạn mong muốn có thể chế biến được các món ăn từ rau sạch cho gia đình thì bạn không nên bỏ qua các xu hướng trồng rau sạch tại nhà này. Có rất nhiều cách thức để tạo nên những vườn rau sạch ngay chính trong không gian ngôi nhà bạn, hãy chọn cho mình một phương thức và triển khai nó ngay thôi.

[formidable id=7]

Bạn đang xem bài viết Hướng Phát Triển Thị Trường Rau Quả Sạch Tại Việt Nam trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!