Xem Nhiều 2/2023 #️ Hướng Dẫn Trồng Dưa Leo Tại Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả # Top 3 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Hướng Dẫn Trồng Dưa Leo Tại Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Trồng Dưa Leo Tại Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hướng dẫn trồng dưa leo tại nhà đơn giản và hiệu quả

Cây dưa chuột có khó trồng không và phải trồng như thế nào? Hãy để Vườn Sài Gòn mách cho bạn chút hướng dẫn trồng dưa leo tại nhà bạn. Đảm bảo bạn có thể tự tay trồng và thu hoạch được những trái chín!

1. Chuẩn bị

Hạt giống. Chọn loại có tỉ lệ nảy mầm cao như dưa leo PN 636. Hay dưa leo F1 RADO 9339 ( tỉ lệ nảy mầm trên 90%).

Chậu. Bạn có thể tiết kiệm diện tích và cả chi phí bằng cách trồng trong chậu dẻo. Hoặc hãy đầu tư trồng trong Chậu nhựa. Với kiểu dáng theo ý thích.

Đất trồng. Công thức đơn giản gồm đất Namix trồng rau,củ và hoa đã được phối trộn sẵn. Thêm chút phân trùn quế Vườn Sài Gòn là đất sẽ tơi xốp và đủ dinh dưỡng để trồng dưa leo.

2. Gieo hạt và trồng

Bước 1: Ủ hạt giống dưa leo

Ngâm hạt giống vào nước ấm (30 – 35°C từ 2-3 tiếng). Sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 27 – 30°C trong 12 giờ.

Phải luôn giữ độ ẩm cho bọc ủ và kiểm tra. Thấy hạt giống nứt ra và nảy mầm thì đem gieo.

Bước 2: Gieo hạt

Cách 1: Gieo trực tiếp trên đất

Xới đất tơi xốp sau đó tạo lỗ sâu khoảng 0,5cm.

Gieo hạt cho đầu rễ hướng thẳng góc xuống đấ. Để đầu hạt ngang bằng với mặt đất rồi phủ lớp đất mỏng bên trên.

Cách 2: Gieo trong Khay nhựa, Khay xốp

Cho Mụn dừa đã xử lí Vườn Sài Gòn vào Khay ươm.

Dùng tay ấn xuống tạo lỗ sâu 1cm rồi gieo. Mỗi lỗ gieo 1 – 2 hạt và phủ một lớp Xơ dừa lên.

Bước 3: Trồng cây

Sau 1 tuần, hạt sẽ nhú mầm.

Khi cây con cao khoảng 10 – 15cm. Cây cứng cáp thì bạn bứng chuyển bầu ươm ra chậu trồng.

Dùng Lưới lan 60% che nắng trong 3 ngày đầu lúc cây đang hồi xanh.

3. Chăm sóc

Vào tuần thứ 3 bạn cần bón thêm phân bón hỗn hợp NPK Minro 30-9-9 xanh. Bổ sung nguyên tố đa lượng cho cây.

Chú ý:

Thường xuyên nhặt sạch cỏ ở gốc cây. Cắt bỏ những lá già ở phía dưới và các nhánh phụ. Để tạo độ thông thoáng cho cây. Không nên cho cây quá cao để cây ra nhiều nhánh cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.

Khoảng 30 – 50 sau khi trồng cây bắt đầu ra hoa kết trái. Các nách lá bắt đầu đâm hoa đực, hoa cái và nhánh. Thời kỳ này cây cần có nhiều ánh nắng.

Tuy có nhu cầu được tưới nước cao nhưng lại khó chịu được úng. Nếu thiếu nước thì cây ra trái nhỏ, ăn lại đắng. Nhu cầu dinh dưỡng của cây tăng gấp đôi. Bạn nên bón thêm NPK Minro 15-5-20 tím 2 lần một tháng.

Tùy theo điều kiện trồng, cây có thể tự thụ phấn nhờ côn trùng. Hoặc bạn có thể phun nước đường pha loãng lên thân cây để thu hút ong thụ phấn cho dưa.

Ngoài ra, bạn có thể thụ phấn cho cây bằng cách loại bỏ đi hoa đực. Dùng cọ tăm bông dúi vào hoa đực để lấy phấn hoa. Và cọ vào nhụy của hoa cái để thụ phấn vào mỗi sáng khoảng 9 – 10 giờ.

4. Phòng ngừa sâu bệnh : (pha thuốc theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì)

5. Thu hoạch:

Cây dưa leo sau khi trồng khoảng 60 – 80 ngày. Tùy theo giống và điều kiện chăm sóc thì cho thu trái. Thu hoạch dưa leo tốt nhất khi nhiệt độ vẫn còn mát mẻ. Như là vào buổi sáng sớm.

Sau từng đợt thu trái nên bón Kali và Đạm 2 tuần 1 lần. Để cung cấp dinh dưỡng cho cây nuôi trái cho lứa tiếp theo.

Người viết

Lâm Nhung

Cách Trồng Dưa Leo Tại Nhà ”Đơn Giản” Và Hiệu Quả!

Dưa leo (dưa chuột) là loại cây trồng thông dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, dưa leo được đánh giá là loài cây tương đối “khó chiều”. Vì vậy, nắm bắt được cách trồng dưa leo tại nhà đúng cách là rất cần thiết.

Dưa leo là giống cây thân thảo hay thân leo, dài. Chiều dài thân phụ thuộc vào giống và điều kiện gieo trồng cũng như chăm sóc. Trên thân có thêm nhiều tua cuốn để hỗ trợ cây khi phát triển lớn hơn.

Lá dưa leo là những lá đơn to bản nhìn bên ngoài khá giống với lá cây bí. Cuống lá mọc cách trên thân. 2 mặt lá thường có hoặc không có lông tùy thuộc vào giống.

Trái (quả) dưa còn non có gai, khi lớn vỏ quả trơn nhẵn hơn do gai tiêu biến. Trái dưa khi hình thành có thể có màu xanh đậm hoặc xanh nhạt, tùy vào giống. Có hoặc không có hoa văn (sọc, vệt, chấm). Khi chín trái chuyển sang màu vàng sậm, nâu hay trắng xanh.

Trong điều kiện canh tác tốt, trái có thể phát triển và cho thu hoạch trong khoảng từ 8-10 ngày tính từ khi hoa bắt đầu nở. Chất lượng trái không chỉ tùy thuộc vào thành phần dinh dưỡng trong trái. Mà còn tùy thuộc vào độ chặt của thịt trái, độ lớn của ruột trái và hương vị trái.

Cách trồng dưa leo tại nhà

Giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nhưng do nhiều người trồng lại quá lạm dụng các hóa chất để cho năng suất cao. Nên người tiêu dùng đang cảm thấy mất an toàn khi sử dụng dưa leo được bán ở chợ hay tại các siêu thị.

Hiện nay người ta đã lai tạo ra rất nhiều giống dưa leo khác nhau. Làm phong phú thêm cho sự lựa chọn của người tiêu dùng. Phổ biến nhất là giống dưa chuột leo giàn, ngoài ra còn có dưa leo xanh, dưa leo trắng, dưa leo gai, dưa leo Thái…

Tùy theo mục đích sử dụng và điều kiện canh tác, bạn nên cân nhắc để lựa chọn giống dưa leo nào cho phù hợp để tiến hành gieo trồng và chăm sóc. Bạn có thể tìm mua hạt giống ở các cửa hàng bán hạt giống rau hoặc siêu thị.

Đất trồng là yếu tố quan trọng không thể thiếu. Loại đất thích hợp để gieo trồng dưa leo mà bạn nên lựa chọn là đất có độ tơi xốp cao và thông thoáng. Như đất thịt hay đất mùn hữu cơ …

Trồng dưa tại nhà bằng cách gieo hạt trực tiếp

Trộn hỗn hợp gồm 50 dm 3 đất với phân bò theo tỉ lệ 7/3. Tiếp theo bổ sung thêm 20 gr NPK, 20 gr phân lân, 50 gr vôi, 20 gr hữu cơ vi sinh.

Sau đó đổ đất vào thùng xốp đã chuẩn bị, độ dày khoảng 20 đến 30 cm.

Hạt dưa chuột gieo trực tiếp xuống đất, cách bề mặt khoảng 0,5-1 cm. Sau khi gieo xong thì phủ kín hạt bằng lớp đất xung quanh. Nếu bạn thực hiện trồng dưa trong chậu thì với chậu có đường kính 30 cm, tiến hành gieo từ 5-7 hạt.

Sau khi gieo từ 7 đến 10 ngày, cây dưa chuột con đã cao khoảng 10 cm, bạn bắt đầu cấy từ thùng xốp sang các chậu nhỏ hơn hoặc nhổ bỏ các cây không đạt yêu cầu. Mỗi chậu chỉ nên trồng tối đa 3 cây dưa chuột. Và nên tiến hành cấy vào buổi chiều mát.

Cây dưa chuột có thể mọc bò trên mặt đất hoặc leo quanh thân cọc thẳng đứng.

Việc mọc quanh cọc có ưu điểm giúp dưa chuột có thể sinh trưởng vượt trội. Ngoài ra còn giảm khả năng tiếp xúc với đất ẩm lâu ngày khiến cho quả bị hỏng hay thối/nát.

Nếu không có cọc sẵn, bạn cần thêm rơm khô hay bìa các-tông bên dưới để giữ quả không tiếp xúc trực tiếp với đất.

Trồng dưa tại nhà bằng kỹ thuật ươm bầu cây con

Thay vì gieo hạt trực tiếp, bạn có thể pha nước ấm (2 sôi 3 lạnh) và thả hạt dưa vào ngâm trong vòng từ 4 đến 6 tiếng. Sau đó vớt hạt giống ra và ủ trong khăn ấm. Khoảng 2 ngày sau, hạt giống dưa chuột sẽ nảy mầm.

Bạn nên dùng cốc nhựa sử dụng 1 lần để gieo những hạt giống đã nảy mầm. Sau từ 1 đến 2 ngày, mầm giống sinh trưởng rất nhanh thành cây con.

Khi cây con bắt đầu cứng cáp và có chiều dài khoảng 5 đến 7 cm, bạn bắt đầu đưa cây từ các cốc nhữa hoặc các bọc nilong sang thùng xốp. Nhưng phải đảm bảo khoảng cách giữa 2 cây đủ để dưa chuột co thể tiếp tục sinh trưởng và phát triển bình thường.

Khi cây đã phát triển gần hoàn thiện, bạn cần buộc dây hoặc cắm cọc vào thùng gỗ để cây có thể leo lên một cách dễ dàng. Thường vào khoảng 20 ngày tùy thuộc vào giống và điều kiện chăm sóc.

Cây dưa leo không cần kỹ thuật chăm sóc quá cầu kỳ. Chỉ cần tưới nước định kỳ 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều. Cây vẫn có thể sinh trưởng và cho thu hoạch đúng hạn.

Khi tưới cây bạn nên tưới lượng nước vừa phải. Nếu tưới lượng nước quá nhiều sẽ làm cho đất quá ẩm ướt, ngập úng sẽ dẫn đến cây bị yếu và dễ chết. Tưới ít nước cũng khiến cho cây bị thiếu nước, không thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Nên trồng dưa chuột ở những nơi có nhiều ánh sáng thì quả sẽ mau lớn và đạt được năng suất cao.

Bạn cần bón phân đạm và NPK cho cây theo định kỳ 2 lần/tháng.

Cần kiểm tra cây trồng thường xuyên để ngăn ngừa sâu bệnh. Giống như mướp đắng và các cây thuộc họ Bầu bí khác, dưa leo có thể bị bọ phấn hoặc bọ trĩ tấn công. Nhện đỏ có thể làm cho lá bị phồng rộp sau đó teo lại. Khi mật độ cao chúng sẽ tấn công làm cành non khô và chết.

Nếu phát hiện côn trùng gây bệnh, bạn có thể dùng các chế phẩm sinh học để bảo vệ cây qua tư vấn của cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật.

Dưa leo dễ bị nhiễm các bệnh hại giống như các loại cây thuộc họ Bầu bí khác như: phấn trắng hay lở cổ rễ do nấm. Biểu hiện là bề mặt lá cây và phần bị bệnh của cây được bao phủ một bởi lớp phấn trắng xám.

Bạn nên phòng ngừa bằng cách làm giàn giúp tăng lưu thông khí để giảm nguy cơ mắc nấm cho cây. Khi thấy biểu hiện của bệnh, bạn có thể cắt bỏ các lá bị bệnh, hoặc sử dụng một số thuốc theo khuyến cáo của cửa hàng.

Sau một thời gian chăm sóc khoảng từ 60-80 ngày, tùy thuộc vào từng giống cây trồng và cách chăm sóc thì dưa chuột có thể cho thu trái vào thời gian khác nhau.

Thời điểm thu hoạch dưa chuột phù hợp nhất là vào lúc sáng sớm. Khi đó nhiệt độ không quá gay gắt, và còn có thể giữ lại được nhiều vitamin có trong quả dưa leo. Bạn càng chăm chỉ thu hoạch nhiều dưa chuột thì cây càng có thể sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Giai đoạn thích hợp nhất để thu hoạch dưa là khi quả có chiều dài khoảng 15 đến 17 cm, đầu quả còn cánh hoa chưa rụng hết và còn lớp phấn trắng dính trên vỏ dưa chuột. Tùy thuộc vào giống mà độ dài của quả khi có thể thu hoạch là khác nhau. Như vậy, sẽ tạo điều kiện cho cây tiếp tục sinh trưởng và ra quả.

Cách bảo quản dưa leo

Dưa chuột nên được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ phòng. Khi bảo quản ở nhiệt độ khoảng từ 25 đến 30 độ C, dưa leo có thể phát triển mạnh và kéo dài thời gian tuổi thọ hơn. Bạn không nên bảo quản ở nhiệt độ dưới 10 độ C, vì dưa leo rất nhảy cảm khi ở nhiệt độ lạnh. Quả dưa dễ bị hỏng hơn do lạnh và héo.

Bạn vẫn có thể trữ dưa leo trong tủ lạnh nếu không dùng hết. Tuy nhiên phải ăn liền trong 1 đến 3 ngày, vừa giữ được vitamin có trong dưa, vừa an toàn cho sức khỏe. Bạn cũng nên để dưa leo ở cánh tủ lạnh, vì nhiệt độ ở đó thường cao hơn.

Một số lưu ý khi trồng dưa leo tại nhà

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Ánh nắng là yếu tố không thể thiếu đối với dưa chuột. Bạn nên để dưa ở nơi có thể đón ánh sáng từ 6 đến 8 tiếng một ngày. Con số này đã được tính toán một cách chính xác nhất để cây phát triển tốt và cho ra trái đạt năng suất cao.

Bón phân: Trong mùa sinh trưởng, dưa chuột cần được cung cấp một lượng phân bón nhiều hơn bình thường. Vì thế trong thời gian này, hãy tăng cường thêm lượng phân bón cho cây.

Tưới nước: Hãy đảm bảo rằng đất trồng dưa chuột của bạn luôn giữ được đủ độ ẩm, không quá khô cằn hay sũng nước. Đất cần được cung cấp độ ẩm vừa phải để nước có thể đến được rễ cây.

Nhiệt độ: Dưa chuột có thể phơi nắng 6 – 8 tiếng một ngày nhưng bạn cần chắc chắn rằng nhiệt độ môi trường luôn vào khoảng 21 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng để dưa chuột phát triển một cách tối ưu nhất.

Thu hoạch: Dưa chuột có thể sinh trưởng rất nhanh chóng.Nên thu hoạch quả dưa chuột khi chúng còn lớp phấn trắng và có màu xanh. Khi chúng ngả sang vàng, hay trắng, quả sẽ có vị đắng.

Thuốc trừ sâu hữu cơ nên được sử dụng để diệt trừ sâu bọ, vi khuẩn và các loại nấm.

Hướng Dẫn Cách Trồng Nấm Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả Cao

Mặc dù việc tự trồng nấm tại nhà không phải là mới vì cũng từng có nhiều người làm rồi. Nhưng trong những năm gần đây, nhất là từ 2020 trở đi thì trào lưu này càng rộ hơn và thúc đẩy nhiều người tìm hiểu đến cách trồng nấm tại nhà nhiều hơn.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình trẻ cũng rủ nhau mua phôi nấm về để trồng nấm tại nhà cho vui với mong muốn có được những trải nghiệm thú vị khi làm “nông dân” và cho con trẻ có cơ hội cùng trải nghiệm và có sản phẩm nấm sạch tự nhiên để sử dụng luôn.

Trồng nấm tại nhà dễ hay khó?

Trồng nấm dễ hay khó sẽ phụ thuộc vào kiến thức, sự am hiểu về nấm, kinh nghiệm nuôi trồng nấm và số lượng phôi nấm sẽ chăm sóc là chủ yếu.

Nếu bạn đang tự trồng nấm tại nhà, mỗi ngày chỉ chăm vài chục phôi nấm thì khá đơn giản và dễ chăm sóc, nó không đòi hỏi phức tạp nhiều kinh nghiệm hay kỹ thuật nuôi trồng nấm như tại nông trại mỗi ngày chăm đến hàng chục, hàng trăm ngàn phôi nấm.

Đó là lý do Nấm Khỏe muốn nhắc đến, đó là bạn phải hiểu về nấm như các đặc tính, sở thích và mức độ thích nghi các điều kiện trên của nấm để chăm sóc nấm tốt hơn.

Vì sao có xu hướng tự trồng nấm tại nhà?

Ngày nay, khi các loại thực phẩm như thịt cá ngày một trở nên bẩn và nhiều hóa chất độc hại hơn đã tạo ra nhiều căn bệnh đáng sợ, từ đó cũng sinh ra tâm lý lo sợ cho nhiều người dùng, vậy nên mọi người đã tìm đến ăn nấm và các loại rau củ quả xanh tươi.

Giờ đây, chúng ta luôn cảm thấy lo lắng mỗi khi đi chợ mua các loại thực phẩm từ bên ngoài về nhà chế biến hay chế biến sẵn vì sợ không đảm bảo chất lượng. Vậy là một số chị em nội trợ giảm mua đồ ăn từ bên ngoài mà thay vô là tự trồng nấm tại gia.

Những nỗi sợ đó cũng đã dần tạo ra một xu hướng sống xanh, mọi người bắt đầu đi tìm mua các loại hạt giống cây xanh hay phôi nấm để tự trồng nấm tại nhà, nói vui là mang cả thế giới xanh vào trong ngôi nhà mình ở luôn cho chắc ăn nhất đó.

Trồng nấm tại nhà cũng phần nào cho thấy bản thân mình là người luôn quan tâm đến sức khỏe dinh dưỡng của bản thân với gia đình hơn. Nấm Khỏe cũng thường thấy anh MC Đại Nghĩa chia sẻ những cục phôi nấm xinh xắn trong nhà và ảnh rất vui và hạnh phúc.

Nếu bạn thật sự yêu thích nấm như Nấm Khỏe và chưa từng thử tự trồng nấm tại nhà thì tại sao lại không thử nhỉ? Đó cũng là một ý kiến thú vị đúng hem? Trồng nấm cũng như trồng cây, còn giúp mình thoải mái, điềm tĩnh và tâm thư thái hơn nữa đó nha.

Hôm nay, Nấm Khỏe sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng nấm tại nhà một cách đơn giản nhất cùng với cách chăm sóc, cách thu hoạch và tướii cho nấm duy trì đều đến khi kết thúc chu kỳ.

Cách trồng nấm tại nhà đơn giản với 5 bước

Trước khi trồng nấm, hẳn bạn phải đi tìm mua phôi nấm đã đúng hem? Nếu có thể nhờ bạn bè có kinh nghiệm chọn phôi nấm chất lượng tốt để cùng đi mua phôi nấm thì quá dễ rồi, còn chưa thì bạn cũng đừng lo, đã có Nấm Xanh đây.

1. Chuẩn bị nơi để đặt phôi nấm

Trong căn nhà nhỏ nhắn của bạn, cần nên chọn một nơi thoáng mát và có ánh sáng tự nhiên như góc nào đó trong nhà tùy bạn chọn, góc đó không bị tối (thiếu ánh sáng tự nhiên) là được.

NÊN gợi ý của Nấm Khỏe có thể là khu vực gara xe có khoảng trống hay một căn phòng ngủ nào đó trống mà mình không thường xuyên dùng đến. Nếu bạn có gian nhà vệ sinh rộng, ít dùng thì cũng có thể đặt ở đó (tuy nhiên bất đắc dĩ thôi nghen).

TRÁNH đặt phôi ở ban công, sân thượng hay các vị trí ngoài trời để tránh hư hỏng phôi và nấm. Bên cạnh đó cũng tránh đặt phôi nấm ở phòng ngủ, phòng khách nơi mà chúng ta thường xuyên ngồi hay ngủ vì bào tử nấm phát tán ra sẽ không tốt cho hệ hô hấp.

2. Lưu ý trước khi chăm sóc phôi nấm

Khi đem phôi về, bạn sẽ cần để khoảng 5 ngày trong môi trường khô ráo và thoáng mát cho những cục phôi hồi lại sức sau quá trình vận chuyển. Có thể là bên ngoài hoặc trong thùng xốp có mở nắp.

Phôi nấm phải đặt hướng cổ phôi hơi chúi nhẹ xuống (như mái hiên ấy), không đặt ngang, việc này giúp khi tưới lỡ nước lọt vô cũng dễ thoát ra, không bị úng. Bạn cũng có thể dùng một cái vỉ nướng/hấp đặt trên một cái thau và để phôi nấm lên trên.

3. Hướng dẫn tưới phôi nấm đúng cách

Sau khi mang phôi nấm về và để phôi nghĩ ngơi 3-5 hôm thì lúc này bạn có thể tiến hành tưới nước lên phôi nấm được rồi nha.

Cách tưới phôi nấm khi trồng nấm tại nhà khá đơn giản, bạn sẽ dùng một bình xịt phun sương để tưới lên trên (bên ngoài) bịch phôi nấm và tưới theo hướng từ trên xuống hoặc xéo xéo một chút và tưới vài hôm cho đến khi có nấm chui ra.

Mỗi ngày bạn chỉ cần tưới 4-5 lần (trời nóng) và 1-2 lần trời mát mẻ có độ ẩm cao. Cụ thể thì mật độ tưới nhiều hay ít tuỳ vào tình hình thời tiết, nếu mưa liên tục, độ ẩm cao thì 1 ngày bạn chỉ cần tưới 1-2 lần, còn trời nóng thì cứ 4-5 lần như trên, không tưới ban đêm.

Lưu ý: Không chỉa vòi và tưới trực tiếp hướng vào cổ phôi vì sẽ vô tình làm đọng nhiều nước ở cổ phôi.

4. Mẹo giữ ẩm cho phôi nấm tốt nhất

Với kinh nghiệm lâu năm của Nấm Khỏe, phôi nấm càng được cung cấp độ ẩm tốt nhất sẽ càng mau ra nấm và sản lượng sẽ đạt tốt nhất. Vậy nên để tránh những ngày bạn không thường xuyên có nhà như đi làm cả ngày thì hãy áp dụng mẹo sau.

Bước 1: Bạn dùng một chiếc khăn sạch là khăn lông mềm bất kỳ, loại khăn dài và to như khăn tắm (nếu bạn trồng nhiều) và làm cho chiếc khăn ấy thật thấm nước, không vắt khô.

Bước 2.1: Để đảm bảo trong những ngày nắng nóng, bạn có thể áp dụng cách để phôi nấm trên 1 chiếc vỉ nướng và đặt trên 1 cái thau hay 1 thùng nước có khoảng 1/3 hoặc 1/2 lượng nước (không cần nhiều) và đắp khăn thêm bên trên, vậy là bạn an tâm đi cả ngày.

Việc áp dụng cách trên là để phôi không bị thiếu ẩm, luôn có đủ độ ẩm nhất định và giảm được việc bị hầm bí do nóng, tuy nhiên không có gì là đảm bảo 100%, bạn vẫn nên thường xuyên theo dõi để tránh các vấn đề không mong muốn.

3. Mẹo thu hoạch nấm đúng cách để phôi bền bỉ

Khi bạn mang phôi về thì có thể khoảng 7-10 ngày sau sẽ ra nấm, lúc này bạn có thể thu hoạch để chế biến được rồi nghen.

Còn khi thu hoạch thì tùy các bạn, thích thu hoạch tai nấm lớn hay tai nấm nhỏ gì cũng được. Nhưng theo Nấm Khỏe thì để chế biến món nấm ngon nhất, bạn nên thu hoạch khi tai nấm đạt đường kính cỡ 4-5cm là chuẩn.

Khi hái, chùm nào đạt (có vài ba tai nấm đạt kích thước mong muốn) thì hái, đã hái là hái cả chùm luôn nha. Chùm chưa đạt thì tiếp tục tưới đến khi đạt kích thước đều thì mới hái, hái đến lúc hết nấm thì ngưng nhen.

Cách thu hoạch nấm chuẩn nhất đó là khi hái, bạn giữ tay ngay thân nấm sát cổ phôi và lắc qua lắc lại nhẹ với một lực kéo nhẹ ra, như vậy khi bạn hái cả chùm nấm ra sẽ kéo được phần gốc ra theo (nấm không đứt ngang), cổ phôi sẽ sạch gốc cũ.

Video hướng dẫn bạn cách chọn kích cỡ nấm thu hoạch tối ưu nhất và cách thu hoạch nấm chuẩn

Lưu ý: Bạn nên dùng tay thu hoạch bằng cách lắc lư là tốt nhất sẽ hạn chế để lại gốc nấm, nhớ rửa tay thật sạch và dùng thau hoặc rổ để hứng nấm thu hoạch. Sau khi thu hoạch có thể dùng kéo cắt bỏ phần gốc bám mùn cưa hoặc máu vàng còn sót lại.

4. Cách bảo quản Nấm Bào Ngư sau khi thu hoạch

Không được rửa nấm khi chưa chế biến, khi nào cần dùng bạn mới lấy nấm từ tủ lạnh ra để rửa nhẹ rồi chế biến luôn, chưa dùng thì vẫn để y nguyên đó. Vì nếu bạn bạn rửa trước thì nấm sẽ hút nước và bị nhũn, ăn nhạt nhẽo và ngán.

Nấm Bào Ngư có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon số dách, đây cũng là một trong các loại nấm ăn lẩu tuy rẻ nhưng thượng hạng lắm đấy nha, ăn khá ngon, tốt cho hệ tiêu hóa.

5. Cách vệ sinh sạch gốc nấm cho đợt kế

Nếu bạn hái nấm như hướng dẫn trên thì thường phôi đó sạch sẽ gốc rồi, khỏi vệ sinh cũng được, nhưng cũng cần kiểm tra qua xem còn phôi nào chưa sạch bắt buộc phải vệ sinh để đảm bảo tốt cho đợt ăn nấm sau.

Video hướng dẫn bạn cách vệ sinh gốc nấm chuẩn chỉnh chu

Các lưu ý quan trọng khi trồng nấm tại nhà

Khi chất phôi thì bạn nên để cục phôi nằm ngang, phần đầu (cổ phôi) hơi xéo hướng xuống dưới đất một chút (như mái hiên), như thế sẽ hạn chế được việc nước lọt vào miệng phôi khi tưới nấm, nước có lọt vô cũng sẽ chảy ra lại, tránh ẩm mốc trong phôi, úng, mốc.

Khi tưới thì mình nên dùng nước sạch như nước mà mình sử dụng hoặc uống, tránh nguồn nước nước bị nhiễm phèn hay nhiễm mặn (thì phải lọc), nước đạt chuẩn pH trung tính, như vậy sẽ không làm hư bên trong bịch phôi và ảnh hưởng chất lượng.

Lợi ích khi tự trồng nấm tại nhà?

Nấm từ lâu vốn là một loại thực phẩm sạch và siêu giàu dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe với một hệ miễn dịch khỏe mạnh cũng như hỗ trợ chức năng cho các cơ quan nội tạng và ngăn ngừa được nhiều loại bệnh lắm đó nghen.

Bên cạnh đó, vì nấm là thực phẩm ít calo và hỗ trợ giảm cholesterol cùng các khoáng chất có lợi nên cực thích hợp để ăn trong chế độ giảm cân cũng như duy trì một vóc dáng cân đối cho cả nam và nữ.

Nấm cũng là thực phẩm bổ sung sắt rất chi là tốt cho những ai bị thiếu máu nữa, việc trồng nấm tại gia và thường xuyên ăn các loại nấm tươi hay nấm khô sẽ giúp cải thiện tình trạng thiếu máu rất hiệu quả.

Việc sở hữu vài chục phôi nấm và chỉ để ở một góc thoáng trong nhà còn đơn giản hơn việc sở hữu một sân thượng với các loại rau nữa cơ.

Nhờ đó cũng giúp bạn thuận lợi trong việc có thể ngắt nấm chế biến mọi lúc mà không phải đi tìm mua bên ngoài, quá tiện lợi luôn.

Chăm nấm tại nhà có an toàn sức khỏe không?

Việc chăm nấm tại nhà thật sự không có gì đáng lo ngại cho sức khỏe, thậm chí rất tốt, khá tuyệt vời nếu bạn tuân thủ các hướng dẫn bên trên của Nấm Khỏe gợi ý.

Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn khi trồng nấm tại nhà, bạn cần phải lưu ý 2 yếu tố quan trọng nhất:

1. Độ lớn của tai nấm

Thông thường khi mới bắt đầu trồng nấm, nhiều người chưa hiểu rõ là nên thu hoạch nấm khi nào và chúng ta cứ mặc định thích thì thu hoặc thu lúc nào cũng được, kết quả là đa phần để nấm khá già hay khá to mới hái, như vậy thật sự không hề tốt về mọi mặt.

2. Nơi đặt phôi nấm đủ an toàn

Khi tai nấm già đi thì chúng sẽ tới giai đoạn sinh sản và tạo ra các bào tử bay ra không trung theo một làn khói trắng. Nếu bạn đặt phôi ở nơi thường sinh hoạt và ngủ nghỉ, nhiều gió lùa vô nhà thì sẽ thật sự không tốt cho hệ hô hấp nếu hít phải bào tử nấm vô người.

Kết luận khi trồng nấm tại nhà

Việc tự trồng nấm tại nhà với 10-50 phôi khá là đơn giản, thoải mái, bạn hoàn toàn có thể trồng nấm tại nhà để làm thú vui và có thể bứt ăn mọi lúc thật sự tiện lợi.

Đôi khi, nếu bạn trồng ít phôi nấm quá thì bạn cũng không cần chăm sóc nhiều mà chỉ cần tưới nước là có nấm ăn.

Khi trồng nấm hay chăm sóc nấm đều luôn cần phải lưu ý đến vấn đề nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng cũng như các điều kiện nước nôi đầy đủ, tránh cho nấm ra bị khô, quéo và hư.

Các bạn có thể theo dõi kênh Youtube Nấm Xanh để hiểu hơn về kỹ thuật trồng nấm mà nhóm của Nấm Khỏe chia sẻ, rất đầy đủ để các bạn trồng và khởi nghiệp với nghề trồng nấm, có thể áp dụng được với trồng nấm tại nhà.

Câu hỏi thường gặp – FAQs

Các câu hỏi khác sẽ thường xuyên được cập nhật thêm để giải đáp đầy đủ cho các bạn an tâm khi trồng nấm tại nhà vừa đơn giản vừa hiệu quả cao.

Hi vọng qua bài viết hướng dẫn cách trồng nấm tại nhà đơn giản hiệu quả cao này có thể giúp bạn giải quyết vấn đề tự trồng nấm tại nhà thế nào cho hiệu quả nhất.

Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Leo Thủy Canh Đơn Giản

Gần đây, mọi người chia sẻ rất nhiều về cách trồng dưa leo thủy canh. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa hiểu rõ về phương pháp này nên muốn tìm hiểu xem cụ thể nó như thế nào. Thấu hiểu được điều đó, hôm nay chúng tôi sẽ chưa sẻ cho bạn cách trồng dưa leo thủy canh sao cho hiệu quả nhất.

Giới thiệu về cây dưa leo (dưa chuột)

Dưa leo là một loại cây thuộc nhóm cây ưa nhiệt vì thế mà chúng thích nghi rất tốt trong điều kiện thời tiết ở vùng đồng bằng.

Loại cây này có khả năng tăng trưởng tươi đối ngăn vì thế mà khi trồng chúng rất nhanh là bạn đã có thể thu hoạch.

Quả dưa leo được đánh giá là loại quả tốt cho sức khỏe bởi chúng có chứa các dưỡng chất như: vitamin, đạm, chất béo…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong nông nghiệp thì nếu bạn sử dung phương pháp trông thủy canh thì các chất dinh dưỡng có trong dưa leo sẽ tăng gấp đôi.

Điều bạn cần phải lưu ý nhất khi trồng dưa leo đó chính là loại cây này yêu cầu độ ẩm tương đối cao và chúng có khả năng chịu hạn rất yếu. Vì thế mà phương pháp trồng dưa leo thủy canh đã ra đời như một giải pháp tuyệt vời để giải quyết nhược điểm này của cây.

Phương pháp trồng dưa leo thủy canh

Bạn đang thắc mắc không biết kỹ thuật trồng dưa leo thủy canh cụ thể như thế nào. Vậy thì hãy theo dõi phần tiếp theo để chúng tôi chia sẻ cho bạn về phương pháp trồng rau thủy canh này.

Chuẩn bị dụng cụ và hạt giống dưa leo

Trước tiên, bạn phải chuẩn bị một số thứ cần thiết trước khi bắt tay vào thực hiện phương pháp trồng dưa leo thủy canh.

Cụ thể, bạn cần chuẩn bị thùng xốp, hạt dưa leo giống, túi ni lông đen và giàn trồng thủy canh, rọ nhựa, giá, bình phun, dụng cụ đo. Sau khi đã chuẩn bị xong những vật dụng này thì bạn có thể bắt đầu thực hiện phương pháp này rồi.

Cách trồng dưa leo thủy canh sẽ bao gồm các bước sau:

Ngâm và gieo hạt giống

Việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là ngâm hạt giống dưa chuột. Cụ thể, bạn mang hạt giống đã chuẩn bị đi ngâm vào nước ấm khoảng từ 2 đến 3 tiếng rồi vớt ra và mang chúng đi ủ.

Trong thời gian ủ, nếu thấy hạt có hiện tượng nhú mầm thì bạn có thể mang chúng đi gieo. Bạn có thể đặt chúng vào giá thể trộn ẩm trong rọ nhựa rồi cho chúng vào một lớp giá thể và tiến hành phun nước để giữ độ ẩm.

Chuyển hạt giống vào khay ươm hạt

Sau khi thực hiện xong bước 1, bạn cần lưu ý phải tưới nước đều đặn cho cây tầm 1 đến 2 lần để đảm bảo độ ẩm. Rồi tiến hành chuyển rọ vào khay ươm hạt.

Sau đó, cho thêm nước vào khay ươm hạt để đảm bảo mực nước cao từ 1,5 đến 2cm. Và nhớ phải kiểm tra mực nước ở khay thường xuyên để tránh không bị úng hạt.

Chuyển cây con vào hệ thống trồng thủy canh

Sau thời gian chăm sóc cho đến khi cây con đã nảy mầm từ 2 đến 3 lá thì bạn tiến hành chuyển cây con vào hệ thống trồng thủy canh.

Cho đến khi cây ra lá thật thì bạn tiến hành pha dung dịch dinh dưỡng với nồng độ nhẹ cho cây. Sau đó, bạn có thể nâng chỉ số PPM sau tầm 1 tuần để cây phát triển tốt hơn.

Sau đó, bạn thực hiện quây lưới cho cây để có thể ngăn chặn và phòng ngừa sự tấn công của các loại sâu bọ, côn trùng.

Vậy là bạn đã thực hiện xong các bước để trồng cây dưa chuột thủy canh tại nhà.

Những lưu ý chăm sóc dưa leo thủy canh

Thứ nhất, phải thường xuyên chú ý để bổ sung nước cho cây. Bởi khi độ ẩm và chất dinh dưỡng thì cây mới có thể phát triển tốt được.

Thứ hai, chú ý đến việc làm giàn và và tỉa nhánh cho cây. Hai việc làm này đóng vai trò quan trọng để cây phát triển. Cách làm nó cũng không quá phúc tạp bạn chỉ cần làm giàn nghiêng tựa gần vào các vách tường hay lang can…

Thứ ba, thường xuyên kiểm tra thùng xốp. Trung bình là khoảng 1 đến 2 lần trong một tuần. Việc này sẽ giúp cho cây sinh trưởng tốt và có thế hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất.

Thứ tư, bạn nên thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Đặc biệt là trong trường hợp cây bị sâu bọ, côn trùng tấn công thì phải đưa ra các giải pháp để nhanh chóng tiêu diệt chúng.

How to grow delicious hydroponic cucumbers (1)

How to Grow Hydroponic Greenhouse Cucumbers in a Bucket (2)

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Trồng Dưa Leo Tại Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!