Xem Nhiều 3/2023 #️ Hướng Dẫn Sử Dụng Phân Bón Lá Cao Cấp # Top 5 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 3/2023 # Hướng Dẫn Sử Dụng Phân Bón Lá Cao Cấp # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Sử Dụng Phân Bón Lá Cao Cấp mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngoài phân bón gốc thì hiện nay có thêm các loại phân bón lá giúp cây phát triển và cho năng suất cao.

Bình thường khi gieo trồng, cây hoàn toàn không thể phát triển nếu không có các nguyên tố vi lượng như đồng, kẽm, Molipđen, nhôm, silic… Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những yếu tố này rất cần thiết cho cây, đây là những chất thúc đẩy sự phát triển của cây. Nếu thiếu chúng cây sẽ dễ mắc các bệnh do môi trường bên ngoài.

Siêu thị cung cấp hạt giống chất lượng cao nhất toàn quốc. Liên hệ ngay 0997007668

Hiện nay, có rất nhiều loại phân nhưng phân bón lá vẫn được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp ở các vùng đất chuyên trồng hoa màu, cây ăn quả và các cây lương thực khác.

Phân bón lá có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của cây. Phân bón lá được cây trồng hấp thu qua bề mặt lá thông qua hệ thống khí. Phân bón lá được ví như một loại phân cung cấp vitamin hay thuốc bổ nhằm hỗ trợ cho cây trồng vào những thời điểm đặc biệt như ra lá, ra hoa, ra trái, tăng sức đề kháng khi cây gặp thời tiết bất lợi hay cây mau phục hồi khi bị sâu bệnh tấn công…

Phân bón lá là dạng phân hòa tan trong nước như vitamin, humat, vilượng,.. hay các thành phần khoáng đa lượng trung lượng khác. Người ta kết hợp sử dụng phân bón lá với một số chất kích thích để điều khiển quá trình sản xuất của cây trồng.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng phân bón lá như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất.Chính vì không có kiến thức nên có sử dụng nhưng cây trồng vẫn không phát triển được lại còn mắc các loại bệnh thông thường. Chính vì vậy khi mua và sử dụng bà con cần lưu ý những điều sau:

– Khi mua phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì, tránh mua phải những loại không đúng chủng loại cho cây trồng. Vừa mất tiền lại vừa mất sức.

– Phân bón lá bổ sung chất dinh dưỡng cho cây nên không thể thay thế được các loại phân khác.

– Bón phân trực tiếp vào đất vẫn là cách tốt nhất. Nếu phun thì cần hòa tan thật kỹ, lắc đều và phun đều lên diện tích lá.

– Chọn thời điểm phun phù hợp, không phun khi trời nắng to và khi trời sắp mưa. Tốt nhất là phun vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

– Tuyệt đối không được pha chung phân bón lá với thuốc trừ cỏ và thuốc trừ bệnh, vì các phản ứng hoá học sẽ làm mất hiệu lực.

– Phân bón lá có thể tiến hành phun theo định kỳ 7-10 ngày/lần giúp giảm được lượng phân bón gốc. Có thể hoà phân bón lá để phun lên lá hoặc tưới vào gốc (thường áp dụng với thời kỳ cây con).

Quý khách gọi điện vào số 0997007668 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Phương Pháp Sử Dụng Phân Bón Lá Cao Cấp

Đạm là chất dinh dưỡng rất cần thiết và rất quan trọng đối với cây. Đạm là nguyên tố tham gia vào thành phần chính của clorophin, protein, các axit amin, các enzyme và nhiều loại vitamin trong cây.

Bón đạm thúc đẩy quá trình tăng trưởng của cây, làm cho cây ra nhiều nhánh, phân cành, ra lá nhiều, lá cây có kích thước to, màu xanh, lá quang hợp mạnh, do đó làm tăng năng suất cây. Phân đạm cần cho cây trong suốt quá trình sinh trưởng, đặc biệt là giai đoạn cây sinh trưởng mạnh. Trong số các nhóm cây trồng đạm rất cần cho các loại cây ăn lá như rau cải, cải bắp v.v…

Khi thiếu N, cây sinh trưởng phát triển kém, diệp lục không hình thành, lá chuyển màu vàng, đẻ nhánh và phân cành kém, hoạt động quang hợp và tích lũy giảm sút nghiêm trọng, dẫn tới suy giảm năng suất.

Thừa N sẽ làm cây sinh trưởng quá mạnh, do thân lá tăng trưởng nhanh mà mô cơ giới kém hình thành nên cây rất yếu, dễ lốp đổ, dễ bị sâu bệnh tấn công. Ngoài ra sự dư thừa N trong sản phẩm cây trồng (đặc biệt là rau xanh) còn gây tác hại lớn tới sức khỏe con người. Nếu N dư thừa ở dạng NO 3– thì khi vào dạ dày, chúng sẽ vào ruột non và mạch máu, sẽ chuyển hemoglobin (của máu) thành dạng met-hemoglobin, làm mất khả năng vận chuyển oxy của tế bào. Còn nếu ở dạng NO 2– chúng sẽ kết hợp với axit amin thứ cấp tạo thành chất Nitrosamine – là một chất gây ung thư rất mạnh.

Lân là trung tâm trong quá trình trao đổi năng lượng và Protein của cây. Là thành phần của axit Nucleic, amino axit, protein phospho-lipid, coenzym, nhiễm sắc thể,… Cần thiết cho sự phân chia tế bào, kích thích rễ và ra hoa.

Lân có vai trò quan trọng trong đời sống của cây trồng. Lân có trong thành phần của hạt nhân tế bào, rất cần cho việc hình thành các bộ phận mới của cây.

Lân kích thích sự phát triển của rễ cây, làm cho rễ ăn sâu vào đất và lan rộng ra chung quanh, tạo thêm điều kiện cho cây chống chịu được hạn và ít đổ ngã.

Lân kích thích quá trình đẻ nhánh, nảy chồi, thúc đẩy cây ra hoa kết quả sớm và nhiều. Lân làm tăng đặc tính chống chịu của cây đối với các yếu tố không thuận lợi: chống rét, chống hạn, chịu độ chua của đất, chống một số loại sâu bệnh hại v.v…

Khi thiếu P, lá cây ban đầu có màu xanh đậm, sau chuyển màu vàng, hiện tượng này bắt đầu từ các lá phía dưới trước, và từ mép lá vào trong. Cây lúa thiếu P làm lá nhỏ, hẹp, đẻ nhánh ít, trổ bông chậm, chín kéo dài, nhiều hạt xanh, hạt lép. Cây ngô thiếu P sinh trưởng chậm, lá có màu lục rồi chuyển màu huyết dụ.

Thừa P không có biểu hiện gây hại như thừa N vì P thuộc loại nguyên tố linh động, nó có khả năng vận chuyển từ cơ quan già sang cơ quan còn non.

Kali làm tăng khả năng chống chịu của cây đối với các tác động không lợi từ bên ngoài và chống chịu đối với một số loại bệnh. Kali tạo cho cây cứng chắc, ít đổ ngã, tăng khả năng chịu úng, chịu hạn, chịu rét.

Kali làm tăng phẩm chất nông sản và góp phần làm tăng năng suất của cây. Kali làm tăng hàm lượng đường trong quả làm cho màu sắc quả đẹp tươi, làm cho hương vị quả thơm và làm tăng khả năng bảo quản của quả. Kali làm tăng chất bột trong củ khoai, làm tăng hàm lượng đường trong mía.

Thiếu kali úa vàng dọc mép lá, chóp lá già chuyển nâu, sau đó lan dần vào trong theo chiều từ chóp lá trở xuống, từ mép lá trở vào. Cây phát triển chậm và còi cọc thân yếu dễ bị đổ ngã.

Có vai trò quan trọng trong việc hình thành tế bào, hình thành các mô cơ quan của cây. Chúng có ý nghĩa quan trọng trong việc trung hòa độ chua của đất cũng như việc khử độc do sự có mặt của các cation (Na+, Al 3+,…) trong nguyên sinh chất của tế bào. Cùng với P, Ca là nguyên tố hàng đầu để tăng năng suất và chất lượng cây họ đậu. Khi thiếu Ca thì đỉnh sinh trưởng và chóp rễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do các mô phân sinh ngừng phân chia, sinh trưởng bị ức chế. Triệu chứng đặc trưng của cây thiếu Ca là các lá mới ra bị dị dạng, chóp lá uốn câu, rễ kém phát triển, ngắn, hóa nhầy và chết. Canxi là chất không di động trong cây nên biểu hiện thiếu Canxi thường thể hiện ở các lá non trước.

Biểu hiện đặc chưng khi cây thiếu S cũng có hiện tượng vàng lá như khi thiếu N, tuy nhiên khác với thiếu N là hiện tượng vàng lá xuất hiện ở các lá non trước các lá trưởng thành và lá già. Khi cây thiếu S, gân lá chuyển vàng trong khi phần thịt lá vẫn còn xanh, sau đó mới chuyển vàng. Kèm theo những tổn thương trước hết ở phần ngọn và lá non, cộng với sự xuất hiện các vết chấm đỏ trên lá do mô tế bào chết.

Magiê là thành phần quan trọng của phân tử diệp lục nên nó quyết định hoạt động quang hợp của cây. Đây cũng là chất hoạt hóa của nhiều enzyme rất quan trọng đối với quá trình hô hấp và trao đổi chất của cây. Thúc đẩy hấp thu và vận chuyển lân giúp đường vận chuyển dễ dàng hơn trong cây.

Thiếu Mg làm chậm quá trình ra hoa, cây thường bị vàng lá do thiếu diệp lục. Triệu chứng điển hình là các gân lá còn xanh trong khi phần thịt lá đã biến vàng. Xuất hiện các mô hoại tử thường từ các lá phía dưới, lá trưởng thành lên lá non, vì Mg là nguyên tố di động, cây có thể dùng lại từ các lá già.

Vai trò quan trọng nhất của sắt là hoạt hóa các enzyme của quá trình quang hợp và hô hấp. Nó không tham gia vào thành phần diệp lục nhưng có ảnh hưởng quyết định tới sự tổng hợp diệp lục trong cây. Hàm lượng sắt trong lá cây có quan hệ mật thiết đến hàm lượng diệp lục trong chúng.

Sự thiếu hụt Fe thường xảy ra trên nền đất có đá vôi. Lá cây thiếu sắt sẽ chuyển từ màu xanh sang vàng hay trắng ở phần thịt lá, trong khi gân lá vẫn còn xanh. Triệu chứng thiếu sắt xuất hiện trước hết ở các lá non, sau đến lá già, vì Fe không di động từ lá già về lá non.

Thiếu Zn các lá non nhỏ, biến dạng, mọc xít nhau, chuyển vàng trắng và xù ra. Số hoa, quả giảm mạnh, năng suất, chất lượng thấp.

Triệu chứng điển hình khi cây thiếu Mn là phần gân lá và mạch dẫn biến vàng, nhìn toàn bộ lá có màu xanh sáng, về sau xuất hiện các đốm vàng ở phần thịt lá và phát triển thành các vết hoại tử trên lá. Nếu thiếu nghiêm trọng sẽ gây khô và chết lá. Triệu chứng thiếu Mn có thể biểu hiện ở lá già hay lá non tùy theo từng loại cây.

Bo ảnh hưởng đến hoạt động của một số enzyme. Có khả năng tạo phức với các hợp chất Polyhydroxy. Tăng khả năng thấm ở màng tế bào, làm cho việc vận chuyển Hyđrat carbon được dễ dàng. Cần cho quá trình tổng hợp và phân chia tế bào. Giúp điều chỉnh tỷ lệ K/Ca trong cây. Thiết yếu với sự tổng hợp protein trong cây. Khi thiếu B thì chồi ngọn bị chết, các chồi bên cũng thui dần, hoa không hình thành, tỷ lệ đậu quả kém, quả dễ rụng, rễ sinh trưởng kém, lá bị dày lên. Lá biến dạng, dày, đôi khi giòn. Vỏ quả dày, lõi thường bị thâm đen, lệch tâm năng suất. Chất lượng kém.

Đồng là nguyên tố hoạt hóa nhiều enzyme của quá trình tổng hợp protein, axit nucleic và dinh dưỡng nitơ của cây. Xúc tiến quá trình hình thành Vitamin A.

Hiện tượng thiếu đồng thường xảy ra trên những vùng đất đầm lây, ruộng lầy thụt. Cây trồng thiếu đồng thường hay có hiện tượng chảy gôm (rất hay xảy ra ở cây ăn quả), kèm theo các vết hoại tử trên lá hay quả. Với cây họ hòa thảo, nếu thiếu đồng sẽ làm mất màu xanh ở phần ngọn lá.

Xúc tác trong quá trình cố định và sử dụng đạm của cây là thành phần của men khử nitrat và men nitrogense. Cần thiết cho vi khuẩn cố định đạm cộng sinh ở nốt sần cây họ đậu.

Thiếu Mo xuất hiện đốm vàng ở gân giữa của các lá dưới, tiếp đó là hoại tử mép lá và lá bị gập nếp lại. Ở rau, các mô lá bị héo, chỉ còn lại gân giữa của lá và một vài miếng phiến lá nhỏ. Thiếu Molypden thấy rõ ở cây họ đậu.

Kích thích sự hoạt động của một số enzyme và ảnh hưởng đến sự chuyển hoá hydrat carbon và khả năng giữ nước của mô thực vật. Héo chóp lá non, úa vàng lá sau chuyển màu đồng thau và chết khô.

Hiện nay có rất nhiều loại phân bón trên thị trường, dựa vào trạng thái phân, dựa vào cách bón hay nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng mà phân bón được phân chia thành nhiều loại khác nhau.

Phân loại theo chức năng, cách bón: phân bón rễ, phân bón lá.

Phân loại theo hợp chất, thành phần: phân bón vô cơ, phân bón hữu cơ, phân bón vi sinh vật.

Phân loại theo trạng thái: phân bón dạng viên, phân bón dạng nước.

Phân loại theo nhu cầu dinh dưỡng: phân bón đa lượng, phân bón trung lượng, phân bón vi lượng.

Phân bón lá là loại phân bón có chứa các hợp chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, dùng phun lên lá của cây trồng giúp cung cấp và bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng ở dạng dễ hấp thu. Phân bón lá có tác dụng nhanh chóng và hữu ích đến cây trồng, nhất là ở các điều kiện không thuận lợi cho cây trồng như hạn hán, ngập úng hay sâu bệnh hại tấn công.

Hiện nay, các loại phân bón lá trên thị trường rất đa dạng, có thể được chia thành các nhóm theo dạng, thành phần hoặc theo cơ chế liên kết các nguyên tố dinh dưỡng.

Theo dạng: phân bón lá bao gồm dạng bột rắn và dạng lỏng

Theo thành phần có thể chia phân bón lá thành 3 loại chính là phân bón lá chỉ có các yếu tố dinh dưỡng, phân bón lá có bổ sung chất điều hòa sinh trưởng và phân bón lá có bổ sung thuốc bảo vệ thực vật.

Theo cơ chế liên kết các nguyên tố dinh dưỡng thì phân bón lá được chia thành 3 nhóm là phân bón lá vô cơ, phân bón lá hữu cơ và phân bón lá hữu cơ khoáng.

Khi bón qua lá, chất dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng qua hệ thống khí khổng ở bề mặt lá. Theo số liệu đã được công bố, hiệu suất sử dụng chất dinh dưỡng qua lá đạt tới 95%. Trong khi đó, bón qua đất, cây chỉ sử dụng được 45-50% chất dinh dưỡng. Sở dĩ như vậy là vì tổng diện tích bề mặt các lá trên một cây rộng gấp 15-20 lần diện tích đất được che phủ bởi cành và lá, nghĩa là diện tích hấp thụ chất dinh dưỡng của lá rộng hơn rất nhiều so với diện tích đất trồng của một cây. Qua khí khổng, các chất dinh dưỡng được dẫn đến các tế bào, mô cây để sử dụng.

Trong thành phần chất dinh dưỡng của phân bón lá ngoài các nguyên tố đa lượng, còn có các nguyên tố trung lượng và vi lượng. Các nguyên tố vi lượng này tuy có hàm lượng ít nhưng lại giữ vai trò rất quan trọng vì trong môi trường đất thường thiếu hoặc không có. Do đó, khi bổ sung các chất này trực tiếp qua lá sẽ giúp đáp ứng đủ nhu cầu và cân đối dinh dưỡng cho cây nên tạo điều kiện cho cây phát triển đầy đủ trong từng giai đoạn sinh trưởng. Phân bón lá có tác dụng đặc biệt trong những trường hợp cần bổ sung khẩn cấp chất dinh dưỡng. Ngoài ra, một số phân bón lá còn bổ sung thành phần chất kích thích tăng trưởng, giúp tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, kích thích đâm chồi, ra hoa, tăng khả năng đậu quả, tăng năng suất và chất lượng của nông sản. Trong sản xuất phân bón lá, những thành phần dinh dưỡng này được phối trộn theo các quy trình khác nhau, tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng đối với từng giai đoạn phát triển của cây trồng.

Hiện nay, bên cạnh các loại phân bón lá đã được sử dụng khá phổ biến, các loại phân bón lá mới vẫn được tiếp tục nghiên cứu và phát triển, đó là các loại phân bón lá có nguồn gốc từ tự nhiên như phân bón lá vi sinh, phân bón lá sinh học, không chỉ góp phần tăng năng suất và chất lượng của cây trồng, giúp tăng cường khả năng đề kháng chống lại sâu bệnh mà còn thân thiện với môi trường.

Nhờ bộ rễ: Không phải toàn bộ các phần của rễ đều hút dinh dưỡng mà là nhờ miền lông hút rất nhỏ trên rễ tơ. Từ một rễ cái, bộ rễ được phân nhánh rất nhiều cấp, nhờ vậy tổng cộng diện tích hút dinh dưỡng từ đất của cây rất lớn. Rễ hút nước trong đất và một số nguyên tố hòa tan trong dung dịch đất như: đạm, lân, kali, lưu huỳnh, magie, canxi và các nguyên tố vi lượng khác, bộ rễ là cơ quan chính lấy thức ăn cho cây.

Nhờ bộ lá: Bộ lá và các bộ phận khác trên mặt đất, kể cả vỏ cây cũng có thể hấp thu trực tiếp các dưỡng chất. Ở trên lá có rất nhiều lỗ nhỏ (khí khổng). Khí khổng là nơi hấp thụ các chất dinh dưỡng bằng con đường phun qua lá. Trên cây một lá mầm (đơn tử diệp) khí khổng thường phân bố cả 2 mặt lá, thậm chí mặt trên lá nhiều hơn mặt dưới lá như: lúa, lúa mì,… Trên cây ăn trái (cây thân gỗ) khí khổng thường tập trung nhiều ở mặt dưới lá. Khi dùng phân bón lá phải theo đặc điểm cây trồng và đúng hướng dẫn thì lá cây mới hấp thụ cao được.

Rễ còn đầy đủ nhưng cây không hấp thu được dinh dưỡng.

Nguyên nhân là do:

Chất dinh dưỡng bị bất động hóa do các vi sinh vật.

Chất dinh dưỡng bị cố định do môi trường đất và các chất hữu cơ.

Sự nhiễm mặn (độ EC quá cao sẽ giới hạn khả năng hấp thụ nước của rễ cây).

Sự bất động liên hệ tới độ pH (sự oxy hóa kim loại ở độ pH cao hoặc sự bất động của Mo ở pH thấp).

Sự bất cân đối dinh dưỡng trong đất (sự đối kháng giữa các ion như K và Ca).

Thiếu oxy (đất ngập nước). Ở những nơi đất bị thiếu nước, khô hạn sẽ ảnh hưởng đến khả năng hữu dụng của các chất dinh dưỡng có trong đất, ở điều kiện này thì việc bón phân qua lá sẽ hiệu quả hơn so với bón vào đất.

Rễ bị tổn thương hoặc không còn do côn trùng, nấm bệnh tấn công hoặc tổn thương cơ học (do xới xáo khi chăm bón làm đứt rễ).

Rễ giảm hấp thu dinh dưỡng khi cây bước vào thời kỳ ra hoa, kết trái. Muốn cây tăng năng suất, phải phun thêm qua lá để bù đắp lượng dinh dưỡng bị thiếu hụt.

Cung cấp dinh dưỡng qua lá không phải là phương pháp chính cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, là phương pháp mang tính tạm thời để cung cấp kịp thời và nhanh chóng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Mỗi loại phân bón lá có thành phần dinh dưỡng với các tỉ lệ khác nhau, do đó tùy thuộc vào từng loại cây và giai đoạn phát triển mà sử dụng các loại phân bón lá phù hợp, để phát huy hết hiệu quả sử dụng của chúng.

Chất hòa tan di chuyển qua lớp cutin thông qua những lỗ hổng gọi là vi rãnh. Mức độ hấp thu ion từ việc phun qua lá thường cao hơn vào ban đêm. Để việc hấp thu dinh dưỡng cho lá có hiệu quả:

Phải đảm bảo nồng độ bên trong lá nhỏ hơn bên ngoài lá.

* Trước khi phun qua lá thì tạm thời không bón qua rễ.

* Nồng độ chất phun phải cao hơn nồng độ có sẵn trong lá. Tuy nhiên, nếu nồng độ phun quá cao sẽ gây cháy lá, hoặc cây bị bội thực (gây độc) và chết, nếu bón nồng độ thấp thì hiệu lực không rõ. Trong trường hợp này có thể khắc phục bằng cách pha nồng độ dung dịch lên cao từ từ, phun thử nghiệm, đến khi cháy lá thì quay lại nồng độ trước đó, chọn nồng độ đó để phun đại trà cho cây. Đơn giản hơn là khi sử dụng phân bón lá phải ở những nồng độ thích hợp (theo hướng dẫn in trên bao bì).

Phải thắng được hàng rào cản của lớp cutin

* Phun lúc lá cây còn non khi sử dụng dụng những chất dinh dưỡng lưu động (mobile nutrients), lá còn đang phát triển thì sự chuyển dịch xuống rễ chậm hơn, điều này kích thích sự hấp thu dinh dưỡng từ rễ do bộ lá phát triển và quang hợp tốt hơn. Với các chất dinh dưỡng bất động (immobile nutrients) thì sử dụng trên cả lá già và lá non vì cả hai đều chuyển dịch chậm xuống rễ, như vậy không gây nên sự thay đổi nào hoặc có thể làm gia tăng lượng dinh dưỡng hấp thu từ rễ. Nhiều thí nghiệm cũng cho thấy phun Kali qua lá giúp tăng năng suất và lợi nhuận đáng kể trên đất hàm lượng kali trao đổi thấp.

* Thêm chất trải có nguồn gốc silicone là cách làm tăng hiệu quả khi phun, đặc biệt là lá có lớp cutin dày. Việc thêm chất trải cũng làm giảm thiệt hại lá vì vào ban ngày, khi nhiệt độ không khí gia tăng làm giảm ẩm độ, dẫn đến sự bốc hơi nhanh chóng dung dịch phun lá và làm khô nhanh dung dịch này trên bề mặt lá. Khi phun urê qua lá ở nồng độ cao sẽ gây tổn thương lá nhưng có thể khắc phục bằng cách phun đồng thời đường sucrose.

Phun nhiều lần trong một vụ để tăng hiệu quả.

Nên phun lên bề mặt lá có nhiều khí khổng nhất:

*Ở lúa: mặt trên lá mật độ khí khổng cao hơn mặt dưới lá.

*Ở ngô, cà chua, khoai tây mặt trên lá mật độ khí khổng thấp hơn mặt dưới lá.

Phun phân bón lá vào lúc khí khổng đang mở:

*Những cây thân gỗ, đa số lỗ khí khổng đều được bố trí ở mặt dưới lá.

Điều kiện ngoại cảnh ảnh hưởng đến sự đóng mở khí khổng. Do đó, nên phun khi nhiệt độ từ 10-30 độ C, trời không nắng, không mưa, không có gió khô, phân bón lá chỉ phát huy tác dụng khi cung cấp đủ nước qua rễ.

Phân bón lá rất đa dạng về chủng loại và thành phần, có thể chia thành một số loại như sau:

Phân bón lá loại khoáng đa lượng: Trong thành phần của loại phân bón lá này chỉ chứa một hoặc vài nguyên tố đa lượng nên chỉ có tác dụng cung cấp cho cây trồng các nguyên tố đa lượng nhất định và trong thời điểm nhất định trong quá trình sinh trưởng của cây trồng.

Phân bón lá khoáng vi lượng: Trong thành phần của loại phân bón lá này chứa các nguyên tố vi lượng, khi sử dụng phân bón lá giàu vi lượng giúp làm tăng năng suất đồng thời làm giảm lượng nitrate trong nông sản, đặc biệt là rau màu.

Phân bón lá khoáng đa vi lượng hỗn hợp: Đây là loại phân bón lá phổ biến được nhiều người sử dụng do nó cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng ở các giai đoạn khác nhau trong quá trình sinh trưởng của cây trồng.

Phân bón lá axit amin: Là một loại phân chứa các axit amin dưới dạng lỏng, có tác dụng tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trong các quá trình ra hoa, đậu quả.

Phân bón lá chứa các chất kích thích tăng trưởng thực vật, thường dùng để kích thích ra hoa trái vụ và kích thích đậu quả.

Phân bón lá hỗn hợp: Đây là loại phân bón lá kết hợp nhiều thành phần dinh dưỡng kể cả chất kích thích tăng trưởng, giúp cây tăng hấp thu và đồng hóa chất dinh dưỡng. Hiện nay, phân bón lá hỗn hợp rất đa dạng và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới.

Phân bón lá có thành phần chiết xuất từ các nguyên liệu tự nhiên: Đây là sản phẩm phân bón lá được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên như tảo biển, rong, thảo dược,… Là sản phẩm theo hướng sản xuất nghiệp bền vững, không chỉ cho hiệu quả cao trong việc tăng năng suất và chất lượng nông sản mà còn bảo vệ cây trồng thông qua tăng cường sức chống chịu với những điều kiện bất lợi như thời tiết khắc nghiệt, sâu bệnh hại, từ đó giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật, giúp ổn định, cân bằng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường đất.

Để tăng hiệu quả hấp thu, các công ty phân bón lá đã không ngừng cải thiện công nghệ sản xuất tạo ra những sản phẩm có hiệu quả. Tuy nhiên, cũng có nhiều công ty sản xuất ra các sản phẩm còn kém chất lượng. Nên với người tiêu dùng thì cần lựa chọn những loại dung dịch phun có kích thước phân tử nhỏ có thành phần phối trộn phù hợp nhau, độ cám dính tốt và các nhãn hàng chất lượng từ các công ty uy tín.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Qua nhiều nghiên cứu và thử nghiệm, kết quả cho thấy phân bón lá Eco-Nereo Kelp là dòng sản phẩm đã ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại để mang lại hiệu quả cao trong việc cải tạo đất, giúp cây nâng cao sức đề kháng chống chịu lại sâu bệnh hại và những điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Với thành phần 100% hữu cơ đã được kiểm nghiệm và chứng nhận , phân bón lá cao cấp Eco-Nereo Kelp là một sản phẩm thân thiện với môi trường, phù hợp cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững, cũng có thể nói là phân bón lá tốt nhất và cao cấp nhất trên thị trường hiện nay , tạo ra những nông sản chất lượng và an toàn cho người dùng.

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học… Xem tất cả bài viết của Mạnh Quân →

Phân Bón Lá Cao Cấp Poly

Chế phẩm Poly-feed được sản xuất dưới dạng bột hòa tan, rất thuận tiện để sử dụng phun lên lá giúp cây trồng hấp thụ nhanh chóng chất dinh dưỡng…

Trong sản xuất nông nghiệp, việc sử dụng phân bón qua lá là một trong những biện pháp kỹ thuật giúp gia tăng năng suất và chất lượng nông sản một cách hữu hiệu, vì vậy nông dân sử dụng ngày càng phổ biến.

Cây trồng cần nhiều loại dưỡng chất để sinh trưởng và phát triển, nhưng một số bà con nông dân chỉ chú ý bón các dinh dưỡng đa lượng là đạm (N), lân (P2O) và kali (K2O). Ngoài ra, Không phải loại phân bón lá nào cũng chứa đầy đủ thành phần và hàm lượng các dưỡng chất cần thiết cho cây trồng, dẫn đến tình trạng mất cân đối dinh dưỡng do bón thừa hoặc thiếu một hay nhiều nguyên tố nào đó; nhất là các nguyên tố vi lượng, đôi khi việc sử dụng phân bón lá không có hiệu quả hoặc tác dụng ngược.

Nhằm giúp bà con chọn được một sản phẩm phân bón lá tốt và cách sử dụng hiệu quả, chúng tôi xin giới thiệu loại phân bón lá cao cấp có tên là POLY-FEED do Công ty Haifa Chemicals sản xuất tại Israel (Do Thái).

– Chế phẩm Poly-feed được sản xuất dưới dạng bột hòa tan, rất thuận tiện để sử dụng phun lên lá giúp cây trồng hấp thụ nhanh chóng chất dinh dưỡng qua hệ thống khí khổng ở bề mặt lá.

– Trong thành phần dinh dưỡng, phân bón lá cao cấp Poly-feed có chứa đầy đủ các nguyên đố đa lượng (N,P,K) và 6 loại vi lượng thiết yếu (Fe, Mn, B, Zn, Cu, Mo) với hàm lượng cao và cân đối cho nhiều loại cây trồng.

– Phân bón lá Poly-feed chứa thành phần NPK phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng và công dụng như sau:

+ Poly-feed 19-19-19: Đặc biệt thích hợp giúp cây trồng nhanh phát triển thân lá vào thời kỳ cây con đến sắp ra hoa, hoặc cây ăn trái ở thời kỳ sau thu hoạch, giúp cây mau phục hồi và phát triển khỏe để chuẩn bị ra hoa.

+ Poly-feed 15-15-30: Đặc biệt thích hợp cho cây trồng vào thời kỳ sau khi đậu trái hay kết hạt, giúp trái mau lớn, giảm rụng trái non, làm gia tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Giúp cây ăn trái ra tược tối đa và ra nhanh, tược mập – khoẻ mạnh, giảm rụng trái non, đặc biệt giúp trái lớn nhanh, năng suất và chất lượng nông sản được cải thiện rõ rệt. Giúp nông sản đạt chất lượng xuất khẩu.

+ Poly feed 21-21-21: Giúp cây ăn trái ra hoa tập trung và đồng loạt, giúp ra hoa sớm, tăng tỷ lệ đậu trái và hạt cao, giảm rụng trái non. Giúp lúa trổ nhanh đều và đồng loạt, tằng tỉ lệ hạt chắc, không lem lép hạt. Tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, năng suất và chất lượng nông sản được cải thiện rõ rệt. Giúp nông sản đạt chất lượng xuất khẩu.

+ Poly feed 8-52-17 Giúp cây ăn trái ra hoa tập trung và đồng loạt, giúp ra hoa sớm, tăng tỷ lệ đậu trái và hạt cao, giảm rụng trái non. Giúp lúa trổ nhanh đều và đồng loạt, tằng tỉ lệ hạt chắc, không lem lép hạt. Tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, năng suất và chất lượng nông sản được cải thiện rõ rệt. Giúp nông sản đạt chất lượng xuất khẩu.

Các loại phân trên đều được bổ sung các chất vi lượng cần thiết cho cây trồng như: Sắt, kẽm, mangan, đồng, Bo và Molypden.

Lưu Ý Sử Dụng Phân Bón Lá

Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay phân bón lá được nông dân sử dụng khá phổ biến nhất là ở các vùng chuyên canh rau màu, trồng hoa cây cảnh, cây ăn quả và trên một số cây lương thực thực phẩm. phan bon la có tác dụng kích thích sinh trưởng, tăng khả năng đâm chồi, đẻ nhánh, ra hoa, đậu quả, tăng năng suất chất lượng nông sản, kéo dài thời gian bảo quản…

Tuy nhiên không phải người nông dân nào cũng hiểu hết tính năng và sử dụng phân bón lá đúng cách. Nhiều hộ nông dân quan niệm phan bon la như là liều thuốc bổ cho cây trồng, phun không hiệu quả cho lúc này thì tốt cho lúc khác nên sử dụng sản phẩm không đúng thời kỳ, không đúng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng. Nhiều hộ nông dân vì mục đích kinh tế, sử dụng phân bón lá chứa các chất kích thích sinh trưởng với liều lượng cao, phun liên tục nhiều lần, không đảm bảo thời gian cách ly, hậu quả gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và tính mạng của người tiêu dùng. Nhiều trường hợp, do không biết, không đọc kỹ hay để đỡ tốn công phun, mà phối trộn phân bón lá với thuốc trừ bệnh, thuốc trừ cỏ…điều này vô tình làm cho hiệu quả phòng trừ bệnh không cao, bệnh hại không huyên giảm mà có xu hướng bị nặng hơn, cỏ dại không chết mà còn phát triển nhiều hơn.

Chính vì những nguyên nhân trên khi mua và sử dụng phân bón lá bà con cần lưu ý một số điều sau:

Sản phẩm phân bón lá trên thị trường tương đối đa dạng về thành phần và chủng loại, thành phần pha chế khác nhau thì hiệu quả tác dụng của sản phẩm khác nhau, có sản phẩm chuyên biệt cho từng cây trồng (ví dụ sản phẩm chuyên dùng phun cho mía, cho lúa, cho rau màu, cho hoa cây cảnh…. có sản phẩm chỉ dùng cho từng giai đoạn sinh trưởng. Do đó, khi mua cần phải đọc kỹ tác dụng và hướng dẫn sử dụng in trên bao bì; tránh sử dụng sai loại phân, phun không đúng liều lượng, không đúng chủng loại cây trồng…không những hiệu quả phun không cao, gây lãng phí, tốn kém mà còn có thể dẫn tới cháy lá, rụng hoa rụng quả, dị dạng….

Thành phần dinh dưỡng của phân bón lá ngoài các nguyên tố đa lượng, trung lượng như đạm, lân, kali, canxi, lưu huỳnh, còn có thêm các nguyên tố vi lượng, và các chất điều hoà sinh trưởng (Với phân bón Blago còn thêm các vitamin A,B,C.. co trong trầm tíc và 4 nhóm visinh vật có lợi cho đất…). Mặc dù cần với hàm lượng rất ít, nhưng các nguyên tố vi lượng lại có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nông sản phẩm. Trên thực tế, do quá trình canh tác lâu năm và việc bổ sung các nguyên tố vi lượng vào đất thường ít được người dân quan tâm, nên đất nông nghiệp cơ bản đang bị thiếu các nguyên tố vi lượng. Vì vậy, khi phun phân bón lá trên những chân đất bị thiếu hụt hoặc không có nguyên tố vi lượng nào đó, hoặc khi bộ rễ bị tổn thương, khả năng hấp thu dinh dưỡng kém…. thì hiệu lực của phân bón lá cao hơn.

Phun phân bón lá chủ yếu để bổ sung dinh dưỡng chứ không thể cung cấp toàn bộ nhu cầu dinh dưỡng trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển của cây trồng. Chính vì vậy, phân bón lá không thể thay thế được phân bón gốc. Bón phân vào đất vẫn là biện pháp bón phân chủ yếu và chỉ nên phun phân bón lá ở những thời điểm cần thiết.

Phân bón lá sau khi phun sẽ được hấp thụ thông qua hệ thống khí khổng trên và dưới bề mặt lá. Do vậy, trước khi phun cần hoà tan thật kỹ, lắc đều và phun ướt đẫm lên lá để phân có điều kiện tiếp xúc với diện tích lá càng nhiều càng tốt.

Chọn thời điểm phun phù hợp, không phun khi trời nắng to và khi trời sắp mưa vì có thể gây ra cháy lá, giảm hiệu lực của phân. Tốt nhất là phun vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

Để tiết kiệm công phun, phân bón lá thường được bà con mua và pha chung với các loại thuốc BVTV. Tuy nhiên cần cẩn thận khi pha chung với các hoá chất khác. Đối với thuốc trừ sâu phân bón lá có thể pha chung, nhưng phải tiến hành phun ngay sau khi pha. Tuyệt đối không được pha chung với thuốc trừ cỏ và thuốc trừ bệnh, vì các phản ứng hoá học sẽ làm mất hiệu lực của cả hai, bên cạnh đó khi bị bệnh bổ sung dinh dưỡng giúp cây trồng xanh tốt là điều kiện cho bệnh phát sinh gây hại nặng hơn.

Phân bón lá có thể tiến hành phun theo định kỳ 7-10 ngày/lần giúp giảm được lượng phân bón gốc. Có thể hoà phân bón lá để phun lên lá hoặc tưới vào gốc (thường áp dụng với thời kỳ cây con).

Comments

Hiện tại không có lời bình nào!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XUẤT NHẬP KHẨU VIGLACERA

Địa chỉ trụ sở chính: Số 2, Đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 024. 3756 7712

Fax: 024. 3756 7710 MSDN: 0101893367 cấp ngày 03/03/2006 tại phòng đăng ký kinh doanh sở KHDT TP Hà Nội

Email: vig@viglacera-exim.vn

Check email

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Sử Dụng Phân Bón Lá Cao Cấp trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!