Hướng Dẫn Mô Hình Trồng Lan Rừng Kinh Doanh Đầu Tư Ít, Hiệu Quả Cao

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Mô Hình Trồng Lan Rừng Kinh Doanh Đầu Tư Ít, Hiệu Quả Cao mới nhất ngày 01/12/2020 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 52,767 lượt xem.

Trồng lan rừng có khó không?

Xin thưa rằng,trồng lan rừng không khó, bản thân lan trong rừng không ai chăm sóc mà vẫn sinh sôi và phát triển tốt. Bạn đem nó về nhà trồng, chăm sóc, bón phân, tưới nước đàng hoàng kỹ lưỡng thì làm sao nó chết được.

Bằng chứng là khi bạn bè đến thăm vườn lan mình hay gửi tặng họ 1 vài giò ngọc điểm hay dã hạc về chơi, nhiều người đem về vất đại 1 góc nào đó trong vườn ( treo dưới tán cây mít chẳng hạn). Năm thì mười họa mới tưới nước 1 lần, còn chuyện bón phân chắc là không bao giờ có . Vì họ chỉ có 1, 2 giò và cũng không đam mê nên nhiều lúc quên bẵng đi mất. Ấy thế mà đến hẹn lại lên, vào mùa hoa thì chúng nó vẫn nở hoa bình thường, tuy không đẹp, không căng, ít hoa hơn nếu chúng ta chăm sóc thường xuyên nhưng nó vẫn không chết.

Nếu bạn muốn trồng lan rừng để kinh doanh có hiệu quả thì bạn phải có những điều kiện sau đây:

 • Có vốn đầu tư dài hạn ( 2-3 năm )
 • Có đất trồng lan. Chi phí đầu tư cơ sở vật chất của 1 vườn lan rất lớn, chiếm hơn 50% giá trị đầu tư. Lan trồng rồi di dời cũng rất mất sức, lâu phục hồi vì bị đứt rễ, thay đổi môi trường sống đột ngột.
 • Có thời gian rảnh rỗi. Có tính kiên nhẫn, tỉ mỉ – trồng lan rừng rất dễ nản vì khoảng 6 tháng đầu nhìn vườn lan rất xấu, vàng lá, rụng lá, teo ngắt tưởng chết rồi.

Thế còn vấn đề trồng lan rừng để kinh doanh có hiệu quả không? Có khi nào trồng xong rồi không bán được (không có đầu ra) giống như trồng ớt, dưa hấu hay hoa tết?

Trồng lan rừng để kinh doanh có hiệu quả không? Mình xin thưa là Có! còn hiệu quả như thế nào xin mời các bạn theo dõi chi tiết bên dưới.

Có khi nào trồng xong rồi không bán được (không có đầu ra) giống như  trồng ớt, dưa hấu hay hoa tết? 

Có chứ! sao lại không?

 • Nếu bạn đặt giá quá cao, đắt quá chả ai mua
 • Nếu bạn trồng quá tệ, nhìn thấy xấu cũng chẳng ai mua

Lan rừng không thể xảy ra tình trạng dội hàng như các loại động vật kể trên hay các loại cây ăn quả vì:

 • Lan rừng có thể sống nhiều năm, không lo bị ế, trồng càng lâu thì lan càng to và càng có giá trị
 • Lan rừng giống như gỗ quý, hay thú rừng. Nó càng ngày càng ít chứ không phải càng ngày càng nhiều. Rừng ngày càng cạn kiệt. Giá mỗi năm mỗi tăng chứ chưa bao giờ giảm. Ví dụ: Giá lan ngọc điểm rừng năm 2009 = 70k/kg, năm 2010 = 100k/kg, năm 2011 = 130k/kg, năm 2012 = 150k/kg, năm 2013 = 175k/kg, năm 2014 = 200k/kg, năm 2021 = 220k/kg…
 • Lan rừng rất đẹp, có mùi thơm quyến rũ nồng nàn, có giá trị cao và được mọi người săn lùng về trồng hay làm quà tặng. Tuy nhiên sau khi trồng 1 thời gian thì do muôn vàn lý do ( không rảnh chăm sóc, không tạo môi trường thích hợp, bị mất cắp, bị người khác xin, không hợp khí hậu … ) nên năm sau phải mua 1 giò lan mới về chơi
 • 1 số loài lan rừng rất khó nhân giống trong tự nhiên ( cá loài lan đơn thân ) như lan ngọc điểm. Nguồn cung chủ yếu là từ trong rừng. ở VN hiện nay gần như tuyệt chủng rồi, chỉ còn Lào hay Campuchia thôi. Bạn thử tưởng tượng 5-10 năm nữa thì sao?

Mình xin đi vào cụ thể như sau:

Đầu tiên, xác định là bạn có bao nhiêu vốn để đầu tư trồng lan. Bạn có quỹ đất chưa? Nếu chưa có đất, tốt nhất là kiếm tiền mua 1 mảnh nho nhỏ và nhớ kỹ là NÊN đầu tư trên đất của mình để tránh phiền phức.

Mình giả định bạn có 100tr để đầu tư trồng lan kinh doanh, đất có sẵn khoảng 200 mét vuông. để tính chi phí và hiệu quả đầu tư. nếu bạn có ít vốn hơn hay đất nhỏ hơn thì tự cân đối  theo tỉ lệ % nhé!

Trồng lan dã hạc, long tu, ý thảo… và các loại lan hoàng thảo khác

Nếu bạn muốn trồng lan 1 lần và có giống trồng liên tục, không lo hết giống hay giống tăng giá thì trồng lan rừng dòng hoàng thảo là 1 lựa chọn tốt.

Các dòng lan hoàng thảo như dã hạc, long tu, ý thảo… có khả năng nhân giống cao, bạn chỉ cần mua giống 1 lần rồi tự nhân giống để trồng cho các đợt sau, không cần phải mua giống mới như trồng lan ngọc điểm.

Khi trồng các loại lan thân thòng bạn sẽ tiết kiệm nhiều chi phí cho lớp lưới thứ 2, gỗ vú sữa, trụ xi măng… vì giàn lan dã hạc thiết kế đơn giản hơn nhiều.

Các loại lan rừng thân thòng này dễ chăm sóc, dễ nhân giống ( khi xuất bán bạn cắt lại phần thân già để dành nhân giống, chỉ bán phần thân non có lá thôi). Ngoài ra các bạn có thể mua lan loại nhỏ để có nhiều cây nhất trên 1kg

Chi phí kiến thiết cơ bản cho vườn lan dã hạc 200 m2:

 1. Xây hàng rào tường cao 50cm và lưới b40 cao 1m5 ( tổng chiều cao 2m): 12tr
 2. 2 cuộn lưới lan của Thái : 2x1500k = 3tr;   Sắt làm giàn lưới che và giàn lan 8tr;  Gỗ vú sữa 2m3 + tiền cưa xẻ = 3tr
 3. Khoan giếng +máy bơm= 3tr;  Giàn ống nước và béc tưới = 3tr
 4. Bình xịt thuốc chạy acqui 800k;  Thuốc ngâm và xịt lan ban đầu: 500k; Thuê nhân công xây dựng vườn: 150k x 10 công = 1tr5

Chi phí này hầu như là cố định và bắt buộc phải có. bạn có thể tiết kiệm tiền làm hàng rào nếu đất đã có sẵn rào.

Tổng cộng: 34tr

Tiền mua lan: Khoảng 150kg nếu mua cả lớn và nhỏ; Khoảng 60kg nếu chỉ mua dã hạc nhỏ; Khoảng 20kg thân gãy nếu chỉ dùng thân gãy

Lưu ý:

 1. Hầu như các loại lan hoàng thảo đều có thân gãy, giá rất rẻ, tiện nhân giống, có thể mua riêng cây con (cây nhỏ) để tiết kiệm chi phí.
 2. Nếu bạn là nhà vườn và mua số lượng lớn có thể hỏi khi nào giá rẻ nhất ( tùy theo mùa trong năm ) hay có khuyến mãi mua 10kg tặng 1kg…  Hiện nay lan dã hạc đang có khuyến mãi mua 10kg tặng 1kg cho nhà vườn
 3. Nên mua lan cắt tỉa sạch sẽ rễ, thân khô, thân gãy, mua về ghép được ngay dù đắt hơn hàng xô, vì bạn phải mất 30% hàng bỏ đi nếu mua xô. Inkndrinkmarkers.com luôn bán hàng không dây cột, tuyển lựa từng cây con kĩ lưỡng, rễ cắt gọn đẹp, không lá thối, dập nát…

Bạn có thể cân đối mua các loại trên để có thời gian thu hoạch nhanh nhất và vốn đầu tư trong giới hạn cho phép

Chi phí chăm sóc vườn lan hàng tháng: giống với vườn ngọc điểm bên dưới, vui lòng xem ở dưới nhé!

Hiệu quả kinh tế: Các loại lan thân thòng như dã hạc, long tu, ý thảo, kim điệp hay các loại lan quý hiếm như trầm rừng, trúc phật bà… đáo xuất bán theo dạng giò lan. Thường đếm số thân tươi ( thân non có lá xanh ) mà tính tiền, giá cả tùy loại lan và kích cỡ của chúng nhưng dao động từ 50k-70k/thân đến 300k/thân ( trầm rừng ). do đó rất khó tính chính xác thu nhập bạn đạt được sau 2 năm. Nhưng chắc chắn nó là 1 con số kha khá các bạn nhỉ?

Lưu ý:

 • Nhớ cắt lại thân già để nhân giống khi xuất bán. Cố gắng sưu tầm và nhân giống các loại lan quý hiếm, đột biến. Đa dạng hóa các loại lan bạn có trong vườn. Lưu ý các loại lan nào nở mùa xuân ( dễ bán nhất ) hay lan nở mùa hè… đê có thể xuất bán nhiều lần trong năm.

Trồng Lan Ngọc Điểm đai châu

Lan ngọc điểm đai châu có 2 loại, lan rừng và lan cấy mô. Lan ngọc điểm cấy mô hoa có nhiều màu sắc khác nhau như trắng tuyền, bò sữa, đỏ, hồng, tím… còn ngọc điểm rừng hoa chỉ có 1 màu trắng đốm tím.

Trồng lan ngọc điểm rừng có tỉ lệ lợi nhuận trên vốn khá cao. ví dụ bạn đầu tư 150tr trên diện tích 200 m2 ( 10m x 20m ):

Kiến thiết cơ bản vườn lan ( giá năm 2021 theo vườn của mình) :

– Xây hàng rào tường cao 50cm và lưới b40 cao 1m5 ( tổng chiều cao 2m): 12tr;  3 cuộn lưới lan của Thái : 3x1500k = 4tr5;  Sắt làm giàn lưới che và giàn lan 8tr

– Gỗ vú sữa 7m3 + tiền cưa xẻ = 10.5tr;  Cột xi măng chống giàn lan 120 x 60k = 7tr2

– Khoan giếng +máy bơm= 3tr;  Giàn ống nước và béc tưới = 3tr

– Bình xịt thuốc chạy acqui 800k;  Thuốc ngâm và xịt lan ban đầu: 500k; Đinh 5p, dây cột lan, dây chì …: 1tr; Thuê nhân công xây dựng vườn: 150k x 10 công = 1tr5

Tổng cộng : 52tr

Chi phí này hầu như là cố định và bắt buộc phải có. bạn có thể tiết kiệm tiền làm hàng rào nếu đất đã có sẵn rào.

Tiền mua lan:

Mình sẽ trồng cả 3 loại lan ngọc điểm rừng là lớn, trung và tí hon nhé! Phương án này năm nào bạn cũng có lan thu hoạch để bán.

7.5kg/m2  x 40 = 300kg (300gr/cây)

2.5kg/m2 x 40= 100kg (100gr/cây)

0.625kg/m2 x 40 = 25kg (25gr/cây)

Tổng chi phí đến giờ là 112 triệu

 • Lan ngọc điểm rừng

Ưu Điểm:

 1. Giá cây giống rẻ ( cây loại tí hon giống lan cấy mô giá từ 4-6k/cây ). Tốn ít vốn đầu tư ban đầu
 2. Phát triển nhanh hơn ngọc điểm cấy mô
 3. Khả năng chống chịu sâu bệnh tốt
 4. Giá thành phẩm rẻ nên dễ bán
 5. Có thể rút ngắn thời gian đầu tư bằng cách trồng hàng trung hoặc hàng to ( sau 1-2 năm là xuất bán được ). Có thể trồng cả 3 loại tí hon, trung và lớn để nhanh quay vòng vốn và tăng hiệu quả đầu tư

Nhược Điểm:

 1. Hoa ngọc điểm rừng hoa chỉ có 1 màu trắng đốm tím
 2. Giá bán cây thành phẩm thấp hơn ngọc điểm cấy mô 20-30%
 3. Cây giống có kích cỡ không đồng đều nhau và chất lượng khác nhau. phải phân chia từng khu vực và xử lý 1 số nấm bệnh khi mới mua về
 4. Khi mới trồng cây lâu lại sức,khó chăm hơn cây mô

Hiệu quả kinh tế khi trồng lan rừng

Với mô hình trên, tổng số cây bạn trồng là 3000 cây.giả sử tỉ lệ hao hụt là 5% ( khá cao – 100 cây chết 5 cây) thì bạn còn lại 2850 cây . Với mình thì tỉ lệ 99%. tại sao vậy?? Vì cây nào bị chết mình mua cây khác thay vào ngay ? đâu có để đất trống làm gì

Khi thu hoạch cây phải đạt trọng lượng 350-500gr/cây ( đúng chuẩn loại 1 là 3 cây 1kg) còn loại đặc biệt 2 cây 1kg ( 700gr-1kg/cây). Lan bóc đẹp phải có ít nhất 4 lá mới. Lá mới to hơn lá cũ.

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Mô Hình Trồng Lan Rừng Kinh Doanh Đầu Tư Ít, Hiệu Quả Cao trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!