Xem Nhiều 2/2023 #️ Hướng Dẫn Gieo Trồng Rau Húng Quế # Top 2 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Hướng Dẫn Gieo Trồng Rau Húng Quế # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Gieo Trồng Rau Húng Quế mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

[tintuc]

KĨ THUẬT TRỒNG RAU HÚNG QUẾ 

Đặc điểm sinh học húng quế Húng quế Thuộc họ hoa môi, tên khoa học là Ocngum basicum (L). Húng quế thân thảo, cao khoảng 40 – 70cm. Thân cây hình vuông màu tím, thân phân ra làm nhiều nhánh. Rễ ăn nông, có khi nổi trên đất. Lá cây húng hình thoi, dài khoảng 3 – 6cm, rộng 1,5 – 2,5cm. Lá có cuống dài màu tím, lá màu xanh lục (có cây tím than), mép lá có răng cưa nhỏ. Nách lá có nhiều mầm non có thể phát triển thành cành lớn. Hoa húng quế mọc ở đầu cành, cánh bóng hoa nhỏ màu tím bám quanh một cuống hoa dài. Mỗi vòng có tới 6 hoa, mỗi cuống hoa có khoảng 10 – 15 tầng. Bông hoa có hình tháp rất đẹp. Hoa húng quế có thể kết trái. Quả húng quế có các hạt đen, nhỏ, có vị ngọt, cay.

*Ứng dụng 

-Húng quế là cây rau gia vị có mùi thơm đặc biệt hơn vừa có thể ăn sống vừa có thể ăn chung với các loại thực phẩm khác, húng quế ăn chung với lòng lợn, thịt chó… rất ngon. 

-Ngoài việc làm rau thơm, cây húng quế còn dược dùng trong thuốc Nam. Người ta tính được rằng trong thành phần hoá học của húng quế có 6% protein, melhioninc cùng các loại tinh dầu khác.

 -Trong cây húng quế có 0,4 – 0,8% tinh dầu có mùi thơm dễ chịu nên người ta có thể lấy cả cây húng quế nấu nước uống để chữa cảm cúm, nhức đầu, nghẹt mũi, đầy bụng, khó tiêu, chữa đau răng…

*Kỹ thuật trồng húng quế

Xử lý đất 

Húng quế cho thu hoạch cao ở những nơi đất nhiều mùn, tơi xốp, dễ thoát nước… Trồng húng quế phải đánh luống đất cao khoảng 20 cm. Đất trồng phải cày bừa kỹ, phơi ải để diệt mầm bệnh. Đất trồng cần bón 15-20 tấn phân chuồng và 20 – 30 kg phân lân cho 1 ha.

 Trồng húng quế 

Gieo bằng hạt

 Trực tiếp gieo hạt trên mặt luống, sau khi cây mọc thì tỉa ăn dần… Phuơng pháp này áp dụng cho trường hợp trồng trên diện tích nhỏ. 

Gieo mạ để trồng 

Làm đất kỹ, lên luống, cào bằng, rải phân (bón lót phân chuồng, phân lân) có thể rải phân sâu để trừ kiến. Sau khi làm kỹ đất thì lấy 50 – 80 gam hạt/100m2 trộn đều với tro bếp rồi vãi đều lên mặt luống. Vãi xong phải cào bằng để hạt lặn xuống mặt đất. Sau đó phủ rơm rạ hoặc trấu, tưới nước ẩm… Sau khi gieo nửa tháng hoặc 20 ngày cây con đã mọc cao hơn 10 cm và có 5 – 6 lá thì có thể đem ra trồng ở ruộng riêng.

 Trồng húng quế trên luống phải đảm bảo khoảng cách giữa các cây là 30cm. Sau khoảng 10 -15 ngày có thể tưới đạm, bánh dầu với liều lượng 20kg bánh dầu, 5kg NPK cho 1000m2 đất. Cứ chăm sóc như thế thì sau 1 tháng là có thể thu hoạch được.

Thu hoạch Mỗi tháng sau khi trồng người ta có thể cắt cành hoặc hái lá để bán. Sau khi cắt cành phải bón phân để cây ra cành mới. Khoảng nửa tháng sau là có thể thu hoạch đợt 2. Với cách chăm sóc và thu hoạch này, ta có thể thu được 500 – 600kg/1000m2 đất trong mỗi đợt. Đối với những cây trồng để lấy giống thì không nên cắt lá, cắt cành; cây trồng phải thưa; phân bón phải đẩy đủ để cây ra hoa. Khi các chùm hoa đã bắt đầu khô thì cắt cây mang về. Sau đó đập lấy hạt, đem hạt ra phơi cho khô rồi để vào lọ kín và cất kỹ để trồng vụ sau. Hạt húng quế không để được lâu nên hạt vụ trước phải trồng ngay vào vụ sau. Nếu để lâu hạt sẽ mất sức nảy mầm. 

[/tintuc]

[tintuc][/tintuc]

Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Húng Quế Trên Sân Thượng

Húng quế là một trong những loại rau thơm được sử dụng để ăn sống hoặc làm gia vị cho các món ăn thơm ngon. Ngoài tên gọi húng quế ra thì loại rau này còn có nhiều tên khác như: rau quế, húng dổi, húng chó… Rau húng quế còn có nhiều tác dụng mà các bạn không thể ngờ tới đó chính là: làm thoát mồ hôi, lợi tiểu, giảm đau, giúp cho dễ tiêu hóa thức ăn, chống đầy hơi, buồn nôn đồng thời ngăn ngừa lão hóa và tác nhân gây ung thư, tốt cho tim mạch. Ngoài ra, hạt húng quế được sử dụng để làm thành phần trong các loại nước giải khát đó chính là hạt é. Có nhiều tác dụng như vậy nhưng rau húng quế không hề khó trồng chút nào, chỉ cần các bạn thực hiện theo hướng dẫn cách trồng rau húng quế trên sân thượng mà chúng tôi chia sẻ thì chắc chắn sẽ thành công.

Các bước chuẩn bị trồng rau húng quế trên sân thượng:

Khay, chậu trồng: Các bạn có thể tận dùng các thùng xốp hay thùng gỗ bỏ đi hoặc đến tại các cửa hàng bán dụng cụ trồng rau để mua chậu trồng.

Đất trồng: Các bạn nên chọn những loại đất thịt có độ tơi xốp và thoát nước tốt.

Giống trồng: Để trồng rau húng, các bạn có thể sử dụng hạt hay phần thân của chúng.

Không gian trên sân thượng để đặt chậu trồng: Đối với rau húng, khi được trồng ở những nơi đầy đủ ánh nắng thì sẽ có mùi thơm đặc trưng nhiều hơn. Vậy nên, bạn cần phải chuẩn bị cho rau húng một không gian thoáng mát và có ánh nắng mặt trời chiếu vào.

Đầu tiên, các bạn tiến hành đổ đất vào chậu hay khay trồng rồi vun đất lên thành từng luống.

Tiếp theo, nếu như bạn trồng rau húng bằng hạt thì rạch một rảnh nhỏ trên luống đất đã vun rồi tiến hành gieo hạt vào đó. Sau khi gieo hạt xong, các bạn lấp đất lên hạt và tưới một ít nước vừa thấm đất để cung cấp đổ ẩm cho hạt.

Nếu như các bạn trồng rau bằng cành, thì khi mua rau húng về các bạn ăn hết là già để lại thân và phần ngọn rồi ngâm vào nước chờ đến lúc trời mát rồi bắt đầu giâm cành xuống luống đất. Khi các bạn cắm cành rau húng quế xuống đất chỉ cần thực hiện nhẹ nhàng, sau đó tưới nước sao cho đủ ướt đất là được.

Cách chăm sóc rau húng quế:

Khi mới bắt đầu giâm cành rau húng xuống luống, các bạn cần phải đặt chậu rau ở những nơi râm mát và tưới nước đều đặn cho rau ngày 2 lần. Khi cây bắt đầu bén rễ thì bắt đầu dùng phân bón thúc cho rau.

Sau khoảng 20 – 30 ngày, rau quế sẽ bắt đầu phát triển và ra lá. Các bạn có thể tỉa lá để ăn sau đó dùng phân pha loãng với nước để tưới lên rau.

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, rau húng thường bị bệnh cháy lá. Những lúc như vậy, các bạn chỉ cần sử dụng Ridomyl MZ hoăc Monceren theo hướng dẫn kỹ thuật để phun lên rau.

Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Húng Lũi Tại Nhà

Nếu biết được các đặc tính sinh trưởng của rau húng lũi thì việc trồng rau húng lũi tại nhà cũng khá dễ dàng.

1. Mô tả cây rau húng lũi

– Rau húng lũi thật ra là một loài cỏ sống lâu năm, thân chồi mọc ngầm dưới đất, thân non màu tím không có lông, lá xoan không lông màu xanh thẫm, lồi giữa các gân phụ, mép khía răng cưa, toàn thân rau húng lũi có mùi thơm. Húng lũi có thể trồng và thu hoạch quanh năm.

2. Chọn giống và đất trồng rau húng lũi

– Rau húng lũi có thể trồng trên đất thành từng luống cao 15-20 cm, nếu trồng rau tại nhà thì chọn đất trồng rau giữ ẩm nhưng phải thoát nước tốt, chọn đất trồng tơi xốp và có nhiều mùn hữu cơ, có thể dùng đất dinh dưỡng phân trùn quế trộn với tro trấu – trấu sống với tỷ lệ 1:2:1.

– Chọn chậu trồng rau bằng túi nylon hay chậu nhựa với kích thước miệng chậu từ 20-25 cm, đáy chậu sâu từ 18-20 cm. Cho hỗn hợp đất trồng rau trên vào 2/3 chậu để trồng rau giống.

– Trồng rau húng lũi bằng cách giâm cành, chọn cây rau giống từ cây mẹ to khỏe (không có hoa), cắt đoạn hom giống dài từ 15-20 cm, gim nhánh vào chậu đất với khoảng cách 8-10cm và nghiêng gốc với mặt đất khoang 30 độ. Một chậu có thể trồng 4-5 hom giống rãi đều mặt chậu.

– Dùng vòi nước nhẹ tưới đẫm chậu rau sau khi trồng, để chậu nơi thoáng mát hay bóng râm, nhớ kê chậu để thoát nước tốt.

3. Tưới nước và bón phân

– Rau húng lũi cần tưới ngày 2 lần ( sáng sớm và chiều mát) nhằm đảm bảo chậu rau luôn luôn ẩm. Nếu để rau bị khô hay úng đều làm cho rau bị đen thân lá và chết dần, hay còn gọi là hiện tượng rau trồng bị lụi.

– Ngoài thiên nhiên thì rau húng lũi cần 100% ánh sáng, nhưng ở đô thị thì sự bức xạ nhiệt do bê tông hóa làm cho không khí luôn luôn oi bức rất dễ làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của rau trồng tại nhà, cần có biện pháp che mát bằng lưới 70 phần trăm ánh sáng hay trồng cây lớn tạo bóng râm giúp giảm nhiệt cho căn nhà.

– Rau húng lũi thích hợp với phân hữu cơ hoai mục như phân bò hoai, phân trùn quế…có thể bổ sung thêm ít phân urê pha nước tưới lúc chiều mát với liều lượng 1 muỗng cà phê nhỏ pha trong 2lít nước tưới khi rau trồng đã cho vài đợt lá mới, hàng tháng tưới phân urê một lần.Khi thời tiết chuyển mùa cần dùng khoảng muỗng canh vôi bột rải trên mặt chậu để khử trùng cho đất trồng rau.

4. Thu hoạch và phòng trừ sâu bệnh cho rau húng lũi

– Sau khi trồng 2 tháng là có thể cắt thu hoạch, dùng kéo hay dao bén và sạch cắt gốc chừa lại khoảng 3-4 cm ( tính từ mặt chậu), sau mỗi đợt thu hái thì bón thêm ít phân trùn quế lớp 2 cm để giúp cây rau húng lũi cho thêm nhiều cây mới. Nếu cắt chừa phần gốc quá dài sẽ làm cho rau mau bị già thân, cây rau sẽ suy yếu từ từ.

– Rau húng lũi trồng tại nhà có thể thu hái nhiều đợt và sống cả năm, trường hợp thấy rau húng lũi cho nhánh mới ít dần, cành rau mới nhỏ đi, khi đó có thể trồng lại chậu rau mới.

– Rau húng lũi rất nhạy cảm với sự thay đổi khí hậu nhất là khi mưa kéo dài, dẫn tới làm dập lá ,dư nước, lúc đó cây rau bị thối nhũn mà chết, không thể cứu chữa được.

– Nếu nắng nóng kéo dài ,nếu tưới nước không đủ cũng làm rau dễ bị đen và còi cọc dần, lúc này có thể cắt bỏ hết thân lá bị đen, kiểm tra độ ẩm và bón thêm ít phân trùn quế, sau 15-20 ngày sẽ thấy đâm ra những cây rau non mới.

Hạt Giống Rau Húng Quế 5Gr ⋆ Vườn Babylon

Hạt Giống Rau Húng Quế

Rau quếcòn có tên gọi khác là húng quế, là một loại rau thơm. Cây cao trung bình của cây đạt khoảng 40 – 70cm. Thân cây hình vuông màu tím, thân phân ra làm nhiều nhánh., lá rậm, xanh thẫm, mùi vị nồng. Là một loại cây được dùng làm gia vị ở Việt Nam.

Các món ngon từ rau quế như: Gà ức tẩm bột chiên giòn rau quế, cà tím xào tỏi và rau quế, tôm xào rau quế, thịt bò xào hung quế… Và một số món làm gia vị như mỳ quảng, phở, bún bò huế…

Công Dụng:

Rau húng quế có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ con người như giảm đau đầu, tốt cho tiêu hóa, kháng khuẩn, lợi sữa… Và một số lợi ích tốt như tăng cường tiêu hóa, chữa bệnh ngoài da, tốt cho xương khớp, bệnh gan và ngừa ung thư. Nhưng nếu dùng quá nhiều cũng gây hại như gây ngộ độc, làm loãng máu, hạ đường huyết.

Thông Số Kỹ Thuật:

Hướng Dẫn Trồng và Chăm sóc Hạt Giống Rau Húng Quế

Thời Vụ:

Rau quế là loại rau dễ trồng, được trồng quanh năm. Nếu trồng cây vào vụ xuân thì cây phát triển nhanh và năng suất cao hơn.

Sau tiết lập xuân (4-2) gieo hạt để có cây con trồng tron tháng 3 đầu tháng 4 rau húng sẽ phát triển mạnh trong vụ hè và vụ thu.

Đất Trồng:

Hạt Giống Rau Húng Quế ưa đất nhiều mùn, tơi xốp và dễ dàng thoát nước, do rễ cây nông nên cây dễ bị úng, thối rễ.

Do đó khi trồng cần phải chú ý phải đánh luống cao khoảng 20 cm, đất trồng phải cày bừa kỹ, phơi ải để tiêu diệt hết những mầm bệnh cũ.

Lượng phân bón lót từ 0,5kg – 1kg phân chuồng mục cho 1 mét vuông trộn thật đều với đất trồng và tạo cho độ ẩm đất thích hợp khi gieo hạt hoặc trồng cây.

Hạt Giống Rau Húng Quế

Trồng cây húng quế bằng 02 cách: + Trồng bằng hạt: Trực tiếp gieo hạt trên mặt luống, sau khi cây mọc thì tỉa ăn dần… Phuơng pháp này áp dụng cho trường hợp trồng trên diện tích nhỏ. + Gieo mạ để trồng: Dùng làm những nơi có diện tích đất cach tác lớn, đầu tiên sẽ gieo hạt để trồng cây con, sau khi cây được 15-20 ngày tuổi cây con đã mọc cao hơn 10 cm và có 5 – 6 lá thì có thể đem ra trồng ở ruộng riêng.

Trồng Và Chăm Sóc:

Bắt buộc phải lên luống cao 20cm vì húng quế dễ bị úng, khoảng cách giữ các cây trên luống phải từ 25 – 30cm.

Sau khoảng 10 – 15 ngày trên luống có thể tưới thêm đạm để giúp cây phát triển thân, lá toàn diện.

Do húng quế là cây ăn trái nên bạn cần chú ý bổ sung hai loại chính là đạm và lân, còn kali thì chỉ nên bón một ít để giúp cây tăng khả năng chông chịu thời tiết.

Thu Hoạch Hạt Giống Rau Húng Quế

Khi hái có thể bấm ngọn hoặc hái từng lá. Hái nhẹ tay không ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Húng quế là cây gia vị dễ trồng và được nhiều người ưa thích. Có thể dùng húng quế làm gia vị trong một số món ăn, cũng có thể dùng để ăn sống đều có tác dụng kích thích dịch vị, kích thích tiêu hóa.

☘️ VƯỜN BABYLON – SHOP PHÂN BÓN, HẠT GIỐNG, DỤNG CỤ LÀM VƯỜN

🛒 https://vuonbabylon.vn/

https://www.facebook.com/vuonbabylon.vn

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Gieo Trồng Rau Húng Quế trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!