Xem Nhiều 2/2023 #️ Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua # Top 7 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cà chua là loại quả quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của gia đình. Điều làm nên sức hấp dẫn của cà chua đó là một loại chất chống oxy hóa và giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư. Nhưng hiện nay, vì chạy theo lợi nhuận, nhiều người trồng với quy mô nhỏ không ngần ngại bày bán những trái cà chua chứa dư lượng hóa chất để bán buôn dễ dàng. Vậy tại sao bạn không tự mình tạo nên một vườn cà chua chín mọng ngay tại gia đình, để cả nhà cùng thưởng thức một bữa ăn không những Ngon mà còn An Toàn?

Nếu bạn đã có sẵn cho mình một cây giống, HappyTrees sẽ hướng dẫn cách chăm sóc cây Cà Chua để cây phát triển tốt:

Cà Chua cũng giống như Dâu Tây, cần trồng nơi có hướng nắng sáng nhưng không quá gắt.

Nếu nhà có sân thượng, hãy tận dụng. Nhưng sân thượng phải có lưới che, để giảm bớt nắng.

➡ Lưu Ý: Cần có nắng sáng để cây quang hợp và trái chuyển thành màu đen (đối với cà chua đen).

Tạo giá thể trồng tốt nhất?

Nếu chỉ dùng đất để trồng, cây vẫn sẽ phát triển bình thường nhưng cây sẽ yếu, còi cọc, có thể không đậu trái.

Những sản phẩm này, bạn có thể mua tại những vườn cây cảnh.

➡ Chú ý trộn theo tỉ lệ: 30% đất + 30% phân bò + 30% sơ dừa + 5% tricodarma + 5% cát để đảm bảo lượng chất dinh dưỡng phù hợp với cây. Sau khi trộn nên ủ tốt nhất là 1 tuần để các ion trao đổi với nhau rồi mới đem cây ra trồng.

Hướng dẫn cách trồng cà chua:

Thường ở thành phố, không gian hẹp nên các gia đình sẽ trồng cà chua trong chậu. Chậu cây sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ, nếu quá nhỏ, rễ sẽ bị quấn vào nhau, khó phát triển.

Chậu trồng cây có đường kính 25cm trở lên để cây sinh trưởng tốt. Có thể trồng từ 1-2 cây/chậu, tùy vào kích thước của chậu. Chậu trồng 2 cây cần chăm sóc và tưới cẩn thận hơn.

Khoảng cách đặt chậu trồng cây: khoảng cách đặt chậu tối thiểu cách nhau 30cm(tính từ tâm chậu).

Trồng cây vào giữa chậu, sau đó nén giá thể trồng ,tránh làm mạnh tay ảnh hưởng tới bầu rễ. Dùng lưới đen che lại trong giai đoạn trồng, tốt nhất nên 2 lớp lưới, hoặc để nơi thoáng mát, dưới bóng râm cho cây quen với đất mới và ra rễ.

Bạn cần làm giàng hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gẫy khi ra nhiều quả.

Cây có thể thiếu chút ánh sáng, chút phân bón nhưng tuyệt đối không được thiếu Nước.

Cà chua là cây háo nước nhưng không ồ ạt.

Cây chỉ cần độ ẩm vừa phải nên Thời gian và Lượng nước tưới rất quan trọng.

Tưới vừa đủ ẩm cho cây phát triển tốt. Tránh tưới quá ướt sẽ làm cây bị úng ở gốc, và hạn chế tưới nước sau 6 giờ chiều ( sẽ rất dễ bị nấm bệnh tấn công)

Bạn nên tưới từ ngoài vào trong. Không nên chỉ tưới tập trung quanh gốc

Có thể sử dụng phân hữu cơ như Phân bò, Phân Trùn Quế, Phân BioMass

➡ Bón lót: Trộn cùng giá thể trước khi trồng.

Lần 1: Sau khi trồng 7 – 10 ngày (cây hồi xanh), bón cách gốc cây 10 -15 cm. Dùng phân hữu cơ bón khoảng 50g/chậu ( Có thể kết hợp thêm phân BioMass tưới ngày 2 lần cho cây)

? Giai đoạn này nên bổ sung Mg để tăng khả năng quang hợp và tạo diệp lục tố.Bạn có thể mua Mg ngoài cửa hàng cây kiểng hoặc cửa hàng vật tư nông nghiệp

Lần 2: Sau khi trồng 20 – 25 ngày (cây chuẩn bị ra hoa), bón 50g phân hữu cơ/chậu, bón xung quanh chậu nếu thấy đất vơi có thể bổ sung thêm giá thể.

– Giai đoạn này, cây sẽ phát triển nhiều nhánh phụ. Bạn nên tỉa bỏ nhánh phụ, chừa lại thân và 1 nhánh chính để cây tập trung dinh dưỡng.Tía bớt lá già, lá bệnh ( nếu có).

– Khi cây ra hoa, muốn tăng khả năng đậu trái bạn có thể sử dụng dung dịch Borax ( mua tại cửa hàng vật tư nông nghiệp). Ngoài ra bạn có thể thụ phấn nhân tạo cho cây.

– Để tăng độ ngon thơm cho trái cà chua. Khi cây ra hoa, đậu quả, tùy thuộc vào tốc độ phát triển của cây để bổ sung thêm dinh dưỡng bằng cách phun qua lá 7 -14ngày/lần (có thể sử dụng phân bón lá UDP 10-10-30).

Lần 3: Sau khi thu quả đợt đầu. Bón tiếp 50g phân hữu cơ /chậu.

Giai đoạn này dể bị sâu đụt trái tấn công, bạn nên theo dỏi cây thường xuyên để bắt sâu (nếu có). Sâu thường xuất hiện vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

Chăm sóc một cây giống, cũng giống như chăm sóc một đứa trẻ lên một…cần sự chăm chút tỉ mỉ và quan tâm thích hợp … Tuy không hề dễ dàng nhưng chắc chắn bạn sẽ rất vui khi nhìn cây lớn và ra trái!

➡ Mọi hướng dẫn chăm sóc cụ thể hơn, bạn có thể liên hệ HappyTrees:

Chat Website: bộ phận tư vấn trực 24/24 để tư vấn khách hàng trực tiếp

Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Socola

BÍ MẬT cách trồng CÀ CHUA SOCOLA cực kỳ hiệu quả mà nhiều người chưa từng biết đến..!!!

BÍ MẬT cách trồng CÀ CHUA SOCOLA cực kỳ hiệu quả mà nhiều người chưa từng biết đến..! Bí mật đó chính là…..

Đắt gấp chục lần loại cà chua đỏ thông thường, cà chua có vỏ đen, ruột đỏ vẫn rất hút khách. Nhiều người còn phải đặt cả tuần, thậm chí đặt trước cả nửa tháng mới mua được 1-2 kg CÀ CHUA SOCOLA. Loại CÀ CHUA SOCOLA này có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn như: xào, nấu canh, ăn sống, làm salad,…Hương vị quả giống với sự kết hợp của cà chua thông thường và mận.

Tuy nhiên, CÀ CHUA SOCOLA đang trồng thử nghiệm nên giá cũng khá đắt đỏ và hiếm hàng, hạt CÀ CHUA SOCOLA cũng rất mắc, nếu mua giống từ Mỹ thì giá khoảng 1,2$ 1 hạt, đối với giống Nga, Pháp, Trung Quốc…thì giá thấp hơn một chút nhưng tỷ lệ nảy mầm thấp.

Viên nén ươm hạt giá khá cao nhưng tỷ lệ nảy mầm thì có khi mua cả chục hạt nảy mầm chỉ được 1,2 hạt mà có khi chả được hạt nào. Quá trình chăm sóc là như nhau nhưng quá trình gieo hạt là cực kỳ quan trọng. Theo một nghiên cứu của nhóm nghiên cứu trường Đại học Công nghiệp thực phẩm chúng tôi thí nghiệm khảo sát độ nảy mầm của CÀ CHUA SOCOLA trên viên nén ươm hạt và giá thể khác thu được kết quả có sự khác biệt có ý nghĩa, gieo bằng viên nén có tỷ lệ nảy mầm khoảng 95% và cao hơn 15-20% giá thể bình thường. Đặc biệt là giúp cây con khỏe, kháng bệnh khá tốt.

CÀ CHUA SOCOLA được gieo trồng theo mùa trong năm. Thời gian sinh trưởng khoảng 120 ngày. Hạt được gieo từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 4, sau đó cây con được trồng từ đầu tháng năm đến giữa tháng 6. Thời gian thu hoạch từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 10. Hạt sẽ nảy mầm sau khi gieo từ 4 – 6 ngày. Trong quá trình chăm sóc, tránh tưới cây khi ánh nắng đang chiếu trực tiếp, tránh tưới quá nhiều để cây ngập úng. Cần cắt tỉa cành, lá để quả được tiếp xúc tối đa với ánh sáng mặt trời, sẽ giúp quả có được màu đen đẹp nhất. Không nên thu hái quả quá sớm, nên để quả tự chín trên cây cho tới khi chuyển gần hết sang màu đen thì có thể thu hoạch.

**** Gieo hạt: – Ngâm hạt giống vào nước 2 sôi 3 lạnh trong khoảng 1-2h, vớt ra rửa lại bằng nước sạch, sau đó gieo trực tiếp vào viên nén ươm hạt đã ngâm nở nước. Đặt khay viên nén vào chỗ mát, tưới nước giữ ẩm cho cây hàng ngày.

**** Chăm cây con: – Sau khoảng 4-5 ngày cà chua đen sẽ bắt đầu nảy mầm. Tiếp tục chăm sóc đến khoảng 20 ngày có thể đưa cây ra chậu lớn để chăm sóc cho ra quả.

**** Chậu trồng: – Đường kính 35cm, có thể dùng thùng xốp lớn. Trồng sâu khoảng 2/3 cây. Có thể chọn 1 cây khỏe mạnh để trồng. Cà chua đen phát triển tốt nhất trong đất có độ PH từ 6.2 – 6.8.

**** Bón phân: – Sau khi hạt nẩy mầm 10 – 15 ngày phun phân Super Growth rong biển hay Halifax ( pha 1ml với 1 lít nước ) 5 ngày phun 1 lần. – Khi cây cà chua socola được 20 ngày tuổi bón Multi bổ sung rau ăn quả vào gốc (100gr/ gốc). Sau đó cứ 15 ngày bón 1 lần cho đến khi cây ra hoa đậu trái và thu hoạch trái. – Khi cây bắt đầu ra hoa (40 – 45 ngày sau khi gieo), ngưng phun Super Growth rong biển, chuyển sang phun các loại phân nuôi hoa & nuôi trái: dùng phân Bloom & Fruit và NPK 6-14-6 (5ml mỗi loại pha 1 lít nước) hoặc TP108 (1ml pha 1 lít nước) phun ướt đều trên thân lá, 7 ngày phun 1 lần.

Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Tại Nhà

Cây cà chua có thể phát triển được ở bất cứ nơi nào, chỉ cần ấm áp và một chút ẩm ướt. Giống với hầu hết các loại rau xanh cho quả, cà chua rất cần sự chăm sóc nhẹ nhàng, đủ ánh sáng và nước.

Bước 1: Chuẩn bị

Nếu trồng lần đầu tiên, bạn nên mua cây cà chua giống ngoài chợ hoặc các cửa hàng cây giống. Nếu muốn trồng từ hạt, bạn cần gieo hạt trước thời điểm muốn trồng 1 tháng. Có thể gieo hạt vào bất kỳ vật dụng nào từ cốc, bát, hộp nhựa…, để chúng trong nhà ở gần bậu cửa sổ để đón nắng.

Trong trường hợp không đủ ánh sáng, có thể treo một bóng đèn huỳnh quang hoặc đèn ánh sáng vàng phía trên chậu ươm, khoảng cách từ 12 – 15 cm để kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn. Khi cây non cao được 15 – 25 cm thì có thể đánh ra trồng ngoài vườn hoặc trong chậu.

Bước 2: Chuẩn bị chỗ trồng

Ở vùng thời tiết nóng, khi nhiệt độ vào ban đêm xuống thấp nhất là 24oC thì hầu hết cây cà chua sẽ ngừng ra quả mới. Trong khi đó, những quả đã ra thì sẽ lớn rất nhanh.

Đối với đất trồng, cần thêm nhiều phân xanh hữu cơ đã ủ cho mục nát, lớp phân này dày khoảng 6 – 8 cm. Bởi vì, cà chua đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Nếu bạn không thể tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở các cửa hàng.

Bước 3: Trồng cây con

Cây con phải được trồng sâu xuống đất từ 50 – 75% chiều cao thân, đặc biệt là những cây thân cao, mảnh dẻ. Nếu có lấp đi một vài lá bên dưới cũng không sao. Rễ mới sẽ mọc dọc theo phần thân được trồng trong đất, cung cấp một bộ rễ khỏe mạnh cho cây. Các cây con mới trồng sẽ tập trung phát triển bộ rễ trước tiên.

Trong vòng 10 phút đầu sau khi trồng, tưới cho cây khoảng 4 lít nước ấm tầm 25 – 30oC để giúp cây không bị sốc với môi trường mới. Lượng nước tưới có thể tùy chỉnh theo diện tích trồng lớn hay nhỏ.

Khoảng cách được khuyến khích ban đầu thích hợp với những giống cà chua bụi, cần không gian lớn để phát triển tràn trên mặt đất. Trong khi đó, cà chua được trồng gần nhau thì lá cây sẽ tạo thành bóng râm che chắn cho quả không bị rám nắng. Ngoài ra, nó còn đảm bảo bạn có đủ không gian để tưới nước, làm cỏ và thu hoạch quả.

Bước 4: Tưới nước

Trong 7 – 10 ngày đầu tiên sau khi trồng, tưới đều đặn 500ml nước ấm 25 – 30oC cho cây mỗi ngày.

Chú ý: Giữ ẩm cho đất không phải là tưới nước liên tục. Nếu đất bị sũng nước sẽ giết chết bộ rễ và tạo điều kiện để nấm phát triển, nhất là khi trời thực sự ấm áp hoặc nóng.

Tưới nước tập trung từ phần thân trở xuống, tưới đều quanh cây sẽ tốt hơn là tưới trực tiếp lên phần lá. Vì cách tưới này sẽ khuyến khích một số bệnh dễ gặp ở cây cà chua phát triển.

Tăng dần lượng nước tưới sau 10 ngày và đảm bảo rằng cây nhận được 3 – 8 cm nước mưa mỗi tuần. Nếu không, cung cấp đủ khoảng 7.5 lít nước cho cây mỗi tuần, bắt đầu từ cuối tuần thứ 2 sau khi trồng.

Tưới nước sâu cho cây từ 2 – 3 lần mỗi tuần, mỗi lần tưới từ 3 – 4 lít nước. Có thể tăng lượng nước nếu cây lớn hơn và thời tiết nóng hơn. Trong trường hợp thời tiết quá khô và nóng, bạn có thể tưới nước thường xuyên hơn so với mức tiêu chuẩn.

Bước 5: Thêm giàn, cọc hoặc lồng…

Mỗi cọc phải có đường kính ít nhất từ 3 – 5 cm, cao 1.8 – 2.4 mét, chôn sâu xuống đất từ 30 – 60 cm, cách cây tối thiểu 5 cm. Cần đảm bảo những chiếc cọc hỗ trỡ này không cản trở sự phát triển của cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ phế liệu, ống nước hoặc sắt… Ít phổ biến hơn là sử dụng lưới mắt cáo để giúp cây cà chua leo lên cao.

Bước 6: Bón phân

Ở bước này cần sử dụng phân bón hóa học, không tiếp tục sử dụng phân xanh như lúc đầu. Bởi vì tỷ lệ khoảng chất trong phân xanh sẽ thúc đẩy sự phát triển của cành và lá. Hãy tìm kiếm loại phân hữu cơ tốt để kích thích cây ra quả. Đất càng giàu hữu cơ thì chất lượng quả cà chua sẽ càng tốt hơn.

Quá trình tạo quả có thể làm cây phát triển quá nhanh, khiến cây dễ bị nhiễm bệnh và bị côn trùng tấn công. Hãy nhớ mục tiêu của bạn trồng cà chua để lấy trái chứ không phải là lá. Vì thế, phải sử dụng phân bón chính xác và hiệu quả bởi nếu dùng sai loại thì cây cà chua có khả năng phát triển nhiều lá hơn là quả.

Lắc nhẹ giàn hoặc lồng bao quanh cây trong khoảng 5 giây từ 1 – 2 lần mỗi tuần khi cây ra hoa để thúc đẩy sự thụ phấn. Thao tác này tuy đơn giản nhưng lại giúp tăng sản lượng quả so với cây tự thụ phấn.

Bước 7: Chăm sóc cây khi ra quả

Trung bình từ 45 – 90 ngày, phổ biến nhất là 60 ngày sau khi trồng sẽ xuất hiện quả. Quả ban đầu thường nhỏ và có màu xanh lá cây. Khi đã đạt kích thước hoàn chỉnh thì quả sẽ chuyển dần sang màu đỏ đậm hơn. Điều này có nghĩa quả đã bắt đầu chín và sẵn sàng để thu hoạch.

Có thể thu hoạch cà chua sớm hơn nếu muốn, bất kỳ lúc nào sau khi quả bắt đầu thay đổi màu sắc. Việc thu hoạch sớm cũng giảm khả năng quả bị chín quá và thối trên cây hoặc bị chim ăn mất.

Bước 8: Bảo vệ quả chín cây

Dùng tay vuốt chặt phần miệng túi lại đều từ hai bên, chừa lại khoảng 5 – 6 cm mỗi bên để lưu thông không khí. Có thể cắt các góc túi để thoát hơi ẩm và lưu thông khí tốt hơn, đặc biệt là khi thời tiết nóng ẩm.

Cà chua cần thời gian sinh trưởng tương đối dài, do đó, kiên nhẫn là tất cả những gì bạn cần để có thể nhận lại phần thưởng xứng đáng là những cây cà chua cao lớn, khỏe mạnh và sai quả.

Hướng Dẫn Cách Ghép Cà Chua Trên Gốc Cà Tím

Cà chua là cây rau ăn quả được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, việc phát triển sản xuất cà chua đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Tuy nhiên phần lớn diện tích trồng cà chua tập trung vào vụ đông, năng suất cao nhưng giá rẻ, tiêu thụ chậm, vụ hè thu diện tích giảm, do thời tiết không thích hợp cho cây sinh trưởng, bị chết nhiều vì ngập nước.

Đây là phương pháp lấy ngọn giống cà chua ghép với gốc cà tím để tận dụng ưu thế chống chịu thời tiết nắng nóng và sâu, bệnh tốt của cà tím. Khi ghép trên gốc cà tím, hình dạng quả vẫn giữ đúng đặc tính cơ bản của giống cà chua ghép. Giống cà chua được ghép trên gốc cà tím sinh trưởng phát triển tốt, có khả năng hạn chế bệnh héo xanh gây hại, chống chịu tốt với thời tiết nắng nóng của vụ hè thu.

Hướng dẫn cách ghép cà chua trên gốc cà tím

1. Cách ghép

Hạt cà tím, hạt cà chua ngâm riêng trong dung dịch thuốc tím 0,5% trong 1 giờ, sau ngâm tiếp 5-6 giờ trong nước sạch, đem ủ ấm trong 1-2 ngày, khi hạt nứt nanh, gieo trong khay, bầu (đường kính bầu 5-7cm, cao 10-15cm) hay vỉ xốp, có lỗ thoát nước ở đáy.

Giá thể trong khay, bầu gồm: 60-70% là đất phù xa, bùn ao hoặc đất thịt nhẹ giàu mùn phơi ải, đập nhỏ + (30 – 40%) phân chuồng ủ hoai mục với 5% supe lân. Hạt cà tím được gieo trước hạt cà chua 4 – 5 ngày. Khi cà chua và cà tím gieo được 15-20 ngày, có 3 – 4 lá thật thì tiến hành ghép.

2. Thao tác ghép

Dùng dao lam đã khử trùng qua cồn 90o, cắt vát thân cà tím phía trên hai lá mầm và cắt vát thân cà chua phía dưới hai lá thật, rồi dùng dây chun buộc chặt hai đoạn nối nhau cho thật kín.

3. Chăm sóc

Ghép xong cần che mát 70% ánh sáng trực tiếp bằng lưới nilon màu đen đồng thời che mưa trong 10 ngày. Khi cây ghép đã liền sẹo, cắt bỏ dây chun để cây phát triển bình thường, mang ra nơi có nhiều ánh sáng. Tiếp tục chăm sóc đến khi cây ghép có 4 – 6 lá thật, cao 25 – 30cm là đủ tiêu chuẩn đem trồng .

Lượng phân bón ( 360m2): 8-10 tạ phân chuồng hoai mục + 20kg NPK (5:10:3:S) bón lót khi trồng. Bón thúc 3- 4 lần, khi cây có nụ, sau mỗi lần thu quả bằng 10-15kg phân NPK (12:5:10:S). Nếu không có phân NPK có thể bón phân đơn với lượng: 25-30kg lân supe+10-12kg ure+10-12kg kaliclorua. Thường xuyên tỉa nhánh, lá gốc cho thông thoáng, làm giàn cho cà chua tựa, tránh đổ ngã khi mang quả.

Phun chế phẩm H-K (Humat-K)+Multi-K định kỳ cho cà chua, 10 ngày/lần để tăng khả năng chống bệnh, bền cây.

Vụ sớm, vụ hè cần chọn chân ruộng cát pha hay thịt nhẹ, thoát nước, tráng nắng, nhiều màu. Nếu đất chua, độ pH<6 cần bón 20-25kg vôi bột khi làm đất.

Theo Hội Nông dân Việt Nam, KHKTNN

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!