Xem Nhiều 3/2023 #️ Hợp Tác Xã Hoa Lan Việt Hướng Tới Liên Kết Chuỗi # Top 12 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 3/2023 # Hợp Tác Xã Hoa Lan Việt Hướng Tới Liên Kết Chuỗi # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hợp Tác Xã Hoa Lan Việt Hướng Tới Liên Kết Chuỗi mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

KHPTO – Là hợp tác xã (HTX) còn khá non trẻ, thế nhưng Hoa lan Việt (ấp 4, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, chúng tôi nhanh chóng khẳng định tên tuổi trong làng hoa lan thành phố và có mô hình liên kết sản xuất khá hiệu quả.

Với mong muốn kết nối những người đam mê hoa lan cùng xây dựng phát triển mô hình, anh Huỳnh Tấn Thuận quyết định thành lập HTX Hoa lan Việt. Khi ra đời (2018), HTX không chỉ trồng hoa lan, cây cảnh các loại, mà còn kinh doanh dịch vụ nông nghiệp, chăm sóc cây kiểng. Sản phẩm chủ lực của HTX là các loại lan denro màu, mokara. Một số loại hoa ngọc điểm và lan rừng cho giá trị kinh tế cao cũng được HTX trồng với diện tích lớn. Với mức đầu tư tương đối lớn 5 tỷ đồng/ha, cùng với việc chú trọng yếu tố kỹ thuật, tập trung phát triển các loại hoa lan cho giá trị kinh tế cao, cung cấp nguyên liệu đầu vào giá rẻ, mô hình trồng hoa lan của HTX đã cho hiệu quả. Đặc biệt, sản phẩm hoa lan của HTX đã vươn xa ra các tỉnh thành trong cả nước, với sản lượng xuất bán mỗi ngày khoảng 2.000 cây lan.

Khi đã có sản phẩm ổn định về chất lượng, mẫu mã, thị trường tiêu thụ cũng khá rộng, HTX bắt đầu tính toán đến việc liên kết bền chặt hơn với các thành viên HTX. Theo đó, ngoài cung cấp giống và phân phối nguyên liệu, thu mua sản phẩm của thành viên theo hợp đồng được ký, đảm bảo hộ thành viên và những hộ nông dân tham gia liên kết với HTX có lãi ít nhất từ 15 – 20% so với giá thành sản xuất. HTX còn hỗ trợ thành viên và các hộ nông dân liên kết mua giống, phân bón, thuốc trừ sâu thấp hơn giá trên thị trường từ 2 – 3%. Để giảm chi phí nhập nguyên liệu đầu vào cho các thành viên, HTX đang triển khai cấy mô đối với một số giống lan để đảm bảo tự cung cấp giống cho thành viên. HTX còn hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao tay nghề cho các thành viên để giúp họ xây dựng mô hình hiệu quả.

Anh Huỳnh Tấn Thuận, giám đốc HTX Hoa lan Việt chia sẻ: “Không chỉ hướng dẫn kỹ thuật, giải quyết khó khăn trong canh tác, HTX còn đăng ký cho các thành viên tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật do địa phương tổ chức, còn tổ chức lớp và mời thầy cô từ trung tâm dạy nghề của thành phố xuống hướng dẫn kỹ thuật tại vườn để nâng cao tay nghề cho thành viên”.

Nhờ liên kết về chất nên thu nhập từ mô hình trồng lan của các thành viên và hộ nông dân ngày càng tăng. Ngoài ra, hơn 70 lao động làm việc thường xuyên cho HTX cũng có nguồn thu nhập ổn định từ 5 đến 8 triệu đồng/tháng.

Để liên kết đi vào chiều sâu và thực sự hiệu quả, HTX đang tiến tới liên kết với các doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm để tập trung cho việc tổ chức sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Hợp Tác Xã Hoa Địa Lan Tả Phìn

Đến xã Tả Phìn, một điểm du lịch hấp dẫn của huyện Sa Pa với phong cảnh đẹp, có nhiều nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc Dao đỏ và Mông, chúng tôi được ngắm những khóm hoa Địa Lan đẹp và quyến rũ. Chúng tôi dừng chân tại HTX hoa Địa Lan Tả Phìn, nơi có hàng ngàn khách du lịch trong và ngoài nước đang chiêm ngưỡng và thưởng thức hoa.HTX hoa Địa Lan Tả Phìn là một doanh nghiệp mới được thành lập dựa trên nhu cầu quy hoạch những hộ trồng hoa nhỏ lẻ thành quy mô lớn, tiện cho hoạt động du lịch tại Sapa. Đó là hướng đi có lợi cho việc phát triển kinh tế xã hội tại xã nghèo Tả Phìn. Không chỉ giới thiệu đến du khách biết đến với vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ mà nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi bản sắc văn hoá truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc địa phương.

Dám nghĩ, dám làm, Hợp tác xã hoa Địa Lan đã mạnh dạn vận động xã viên, nông dân chuyển đổi toàn bộ diện tích hoa rời rạc sang chuyên canh trồng hoa lan chất lượng cao. HTX thường nói với bà con nông dân, đất không phụ công người. Mồ hôi, công sức của bà con đã tạo nên vườn hoa chất lượng cao nơi Tây Bắc này là minh chứng rõ nhất cho nhận định đó.

Chia sẻ với phóng viên, bà Lại Thị Nga chủ nhiệm HTX cho biết cây hoa Địa lan Sa Pa ban đầu là cây tự nhiên mọc ở mỏm đá trong rừng được bà con mang về chơi vào dịp tết, sau này dần được yêu thích và trở thành hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Theo người dân bản địa, cây hoa Địa lan không đòi hỏi kỹ thuật cao, nhưng có yêu cầu chặt chẽ về điều kiện khí hậu, thời tiết. Xã Tả Phìn được thiên nhiên ban tặng cho khí hậu ôn hòa rất thích hợp trồng giống hoa này.

Với đội ngũ kỹ thuật có tay nghề, HTX theo dõi các quá trình sinh trưởng và phát triển của hoa để có những bông hoa đẹp mà trước mắt là phục vụ khách du lịch và bán tết. Khi chăm sóc cần phân biệt cây về có nhiều cỡ cây khác nhau, cần trồng riêng từng loại. Cây to, cây nhỡ, cây nhỏ, mỗi loại một khu vực để tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch. Những cây to sẽ cho hoa ngay trong năm đầu tiên mang về trồng, cây nhỡ cho hoa vào năm thứ hai sau trồng, cây nhỏ ra hoa vào năm thứ ba. Cây to bán đi thì lại nhập một lứa cây mới về trồng, cứ thế luân chuyển.

Nhà lưới ươm giống hoa Địa Lan

Theo bà Nga, xã Tả Phìn được thiên nhiên ban tặng cho khí hậu ôn hòa rất thích hợp trồng giống hoa này. Để có một chậu hoa đẹp (từ 10 – 20 cành) phải mất thời gian chăm bón khoảng 3 – 4 năm. Hiện nay giá bán trung bình từ 2 đến 3 triệu đồng/chậu, nhiều chậu có giá trị 10 đến 20 triệu đồng tùy thuộc vào số bông trên chậu. Trừ chi phí đầu tư giống, phân bón, giá thể (chậu) và công chăm sóc hết khoảng 400 đến 500 nghìn đồng/chậu, như vậy bình quân thu lãi được từ 1 đến 2 triệu đồng trên một chậu lan.

Trồng địa lan cần đặc biệt quan tâm đến bệnh thối cây, củ, rễ lan vào mùa hè nắng lắm, mưa nhiều. Phải phòng bệnh tốt cho lan bằng cách phun thuốc chống nấm và một số bệnh do virus khác. Ngoài ra, đội ngũ kỹ thuật cũng khống chế được nhiều bệnh phổ biến khác trên cây lan và làm chủ được các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, tách cây con… Nhờ thế, HTX Tả Phìn hiện không chỉ cho hiệu quả kinh tế cao mà còn tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động địa phương.

HTX địa lan Tả Phìn đang tạo ra một sản phẩm đặc trưng của nền nông nghiệp sinh thái mà Lào Cai đang hướng tới, đồng thời tạo thêm một sản phẩm du lịch cho tỉnh này. Đến với Tả Phìn hòa mình vào khu quy hoạch hoa đị lan của HTX, khách du lịch sẽ được chiêm ngưỡng loài nổi bật nhất với vẻ đẹp lịch lãm, kiêu sa cùng với màu sắc phong phú đa dạng và hương thơm quyến rũ, dễ gần.

Vẻ đẹp quyến rũ mà không kém phần sang trọng

Chính vì ý nghĩa đó, người đời hay ví hoa địa lan như “nữ hoàng các loài hoa” . Vì vậy, hoa địa lan được xếp vào loài hoa quý giá và đắt đỏ trong các loài hoa trên thị trường hiện nay. Nó thể hiện sự sang trọng, đắng cấp và vô cùng bề thế, trang nhã của ngôi nhà gia chủ và thú chơi hoa độc đáo sang trọng. Bên cạnh đó, hoa địa lan đã dần dần thể hiện được nét đẹp và vị thế, chỗ đứng đầy quyền lực của mình từng ngày. Đồng thời, với vẻ đẹp đó, hoa địa lan còn thể hiện với hình ảnh đầy hăng say, hăng hái và nhiệt tình, là món quà tinh thần cho những du khách thấy được chính bản thân mình – những con người siêng năng, chăm chỉ trong cuộc sống.

Mọi thông tin liên hệ : Hợp tác xã hoa Địa Lan Tả Phìn Địa chỉ: Đội 4, Thôn Sả Séng, Xã Tả Phìn – Huyện Sa Pa – Tỉnh Lào Cai Số điện thoại : 0985.854.996 – Cô Lại Thị Nga – Chủ nhiệm HTX

Tổng Hợp Tác Dụng, Cách Trồng, Chăm Sóc Cây Huỳnh Liên

Với sắc vàng tươi rực rỡ của hoa, cũng như màu xanh tươi của lá cây vừa mang đến một không gian chứa đầy sức sống, năng động, tươi mới tạo nên cảm hứng cho một ngày làm việc mới. Không những thế cây còn giúp thanh lọc không khí, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và biết bao nhiêu công dụng khác để chữa bệnh. Việc trồng và chăm sóc cây khá đơn giản đối với những ai yêu và đam mê cây cảnh.

I. Giới thiệu về cây Huỳnh Liên

Thời gian nở hoa:

Khi được xử lý và chăm sóc tốt thì cây có thể ra hoa quanh năm; còn ngược lại, cây thường ra hoa vào mùa có nhiều nắng, khoảng tháng ba đến tháng năm.

II. Đặc điểm của cây Huỳnh Liên

Kích thước: Chiều cao trung bình của cây từ 2 – 8m, hoặc cây có thể phát triển tới 15m.

Lá: Cây có dạng lá kép lông chim, mọc đối xứng với nhau. Lá chét bậc hai có răng cưa ở mép và không có lông.

Hoa: Hoa của cây huỳnh liên có dạng hình chuông, thường mọc thành chùm ở đầu cành và rủ xuống. Đài hoa có 5 cánh bằng nhau, mềm mại, tràng hoa có ống dài khoảng 3cm. Thời gian cây ra hoa vào khoảng tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Khi ra hoa, cây thường rụng hết lá, để lại chùm hoa với màu vàng tươi sặc sỡ.

Quả: Cây có quả nang dẹt, dài khoảng 3 – 5cm. Quả có màu xanh khi còn non và chuyển sang màu nâu khi quả đã già.

Cành: Cây phân cành nhiều, cành tròn.

III. Tác dụng của cây Huỳnh Liên

1. Tác dụng trang trí, làm cảnh

Nổi bật bởi màu sắc vàng tươi rực rỡ của hoa, cũng như hình dáng giống chuông mọc ở đầu cành, rủ xuống nhìn rất đẹp mắt, quyến rũ. Chính vì vậy, chúng được sử dụng làm cây công trình, cây che bóng mát được trồng khá phổ biến ở công viên, đường phố, khuôn viên xí nghiệp, hay trồng chính trong vườn nhà,…

Cây có khả năng hấp thụ khá tốt, thanh lọc không khí, tạo ra bầu không khí trong lành hơn.

2. Tác dụng chữa bệnh

Từng bộ phận của cây đều chứa những thành phần có tác dụng to lớn: Rễ cây có chứa triterpen, hydrocarbon; lá cây chứa tecostamine. Người ta thường sử dụng cây để giã với nước muối, kết hợp với nước chưng để trị sốt cao.

Không những thế, ở Ấn Độ rễ cây còn được sử dụng để trị nọc độc, trị bọ cạp đốt. Hoa của cây huỳnh liên có tác dụng chữa đau bụng.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Huỳnh Liên

1. Cách trồng cây

Cây Huỳnh Liên có thể được trồng bằng hai cách: nhân giống bằng hạt hoặc nhân giống bằng cách giâm cành, ghép cành. Người trồng có thể dễ dàng mua hạt giống, cây giống tại các cơ sở bán cây trồng trên toàn quốc.

Vị trí cây trồng: Cây huỳnh liên là loại cây ưa ánh sáng, ẩm ướt, đất tơi; nhánh của cây rất mềm, yếu dễ bị gãy nên cần được bảo vệ để tránh gió lớn. Chính vì vậy, ta nên chọn những nơi có đầy đủ ánh sáng, độ ẩm cần thiết, khuất gió để cây phát triển tối ưu.

2. Trồng cây huỳnh liên trong chậu

Chuẩn bị chậu trồng: Ta có thể chọn chậu nhựa, chậu sứ,…có bán kính khoảng 25cm trở lên nhưng bắt buộc phải có lỗ thoát nước ở dưới đáy chậu.

Cách trồng cây: Ta đặt cây vào giữa chậu, vun đất xung quanh gốc, sau đó cho đất đã trộn với tro trấu, phân hoai mục vào chậu trồng. Nhưng ta không được đổ đất vào chậu quá đầy, nên đổ thấp hơn 3cm so với mép chậu để khi tưới nước không bị tràn ra làm bẩn chậu.

3. Cách chăm sóc cây

Vào mùa mưa, ít nắng (tháng 6 đến tháng 10), ta nên cắt tỉa rồi tưới nước đầy đủ thì chỉ khoảng 2 tháng sau là cây bắt đầu có những chồi hoa non. Tuy nhiên do ít nắng nên cây sẽ có ít hoa hơn. Còn vào mùa nắng nhiều thì chỉ khoảng 1 tháng sau cắt tỉa, cây huỳnh liên bắt đầu ra hoa đồng loạt.

Riêng những cây trồng trong chậu, muốn cây huỳnh liên ra hoa nhiều trong một thời gian dài thì cần chú ý bón phân, tưới nước đều đặn. Ta có thể tưới nước một ngày một lần vào buổi sáng.

Người trồng và chăm sóc cây có thể chia thành hai đợt để bón phân cho cây. Đợt một dùng phân trùn quế hoặc phân hữu cơ bón vào mặt chậu một lớp mỏng. Sau đó khoảng hai tuần, ta bắt đầu bón phân đợt hai. Ở đợt này ta sử dụng phân vô cơ NPK 15.5.25 TE; đối với cây lớn có gốc to thì khoảng một muỗng vừa, còn đối với cây nhỏ thì khoảng 2 thìa cà phê.

Lưu ý ta không được rải phân vô cơ gần sát với rễ mà thay vào đó là rải xung quanh gốc, điều này nhằm tránh cho cây bị chết. Ngay sau khi bón phải tưới một lượng nước đủ để giúp cây hấp thu chất dinh dưỡng nhanh nhất có thể.

Sau đợt ra hoa, cây sẽ trở suy yếu nếu ta không kịp thời bón phân. Đối với cây được trồng trực tiếp xuống đất, ta chỉ cần chăm sóc tưới nước một năm hay cắt tỉa tán lá thì cây sẽ đủ sức ra hoa cho cả năm sau.

Hiệu Quả Từ Mô Hình Tổ Hợp Tác Trồng Rau An Toàn Xã Long Hòa

Hiệu quả từ mô hình Tổ hợp tác trồng rau an toàn xã Long Hòa

Thời gian qua, nghề trồng rau màu đã từng bước mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập tương đối cao cho bà con nông dân vùng nông thôn. Đã có nhiều địa phương mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất rau màu để đẩy mạnh sản xuất, cung cấp cho thị trường và làm giàu cho gia đình. Điển hình có tổ hợp tác sản xuất rau an toàn tại xã Long Hòa, huyện Bình Đại.

Qua hơn 01 năm thực hiện, đến nay mô hình trồng rau an toàn tại xã Long Hòa, luôn duy trì hoạt động tốt, không những đem lại lợi nhuận cao cho nhiều nông dân, mà còn góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Ông Phạm Thành Trung – tổ trưởng tổ hợp tác trồng rau an toàn xã Long Hòa cho biết: “Trước đây, đa số nông dân đều sản xuất theo phương pháp truyền thồng, manh mún, nhỏ lẻ, không có sự gắn kết nên việc cung cấp ra thị trường gặp nhiều bất lợi. Việc trao đổi thông tin và kinh nghiệm giữa các nông hộ còn hạn chế, chỉ dừng lại ở mức trao đổi gia đình, kỹ thuật mới không được tiếp cận. Xuất phát từ khó khăn trên, năm 2013, để tạo sự liên kết trong sản xuất giữa các hộ trồng màu, chính quyền địa phương đã vận động các hộ trồng màu ở 2 ấp Long An và Long Hưng tham gia vào mô hình tổ hợp tác và sản xuất theo hướng an toàn dưới sự hỗ trợ của Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Bến Tre. Kết quả, tổ hợp tác trồng rau an toàn xã ra đời với sự gắn kết giữa 27 nông dân, cùng nhau sản xuất trên diện tích 6,6ha”. 

 

Mô hình trồng dưa leo trong THT trồng rau an toàn xã Long Hòa cho lợi nhuận trên 10 triệu đồng/1 công đất

Bước đầu thành lập, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ cho các thành viên trong tổ về giống và phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nấm trichoderma, đồng thời mở các lớp tập huấn nâng cao kiến thức cách trồng, chăm sóc rau màu cho các thành viên, tổng kinh phí trên 23 triệu đồng. Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản cung cấp giống rau trồng gồm: ớt, khổ qua, dưa leo, bầu, mướp, bắp, tổng kinh phí gần 27 triệu đồng.

 

Mô hình ớt chỉ thiên cho lợi nhuận 12 triệu đồng

Đặc điểm của các loại rau trồng là thời gian sinh trưởng ngắn, sản xuất tập trung theo mùa vụ, mỗi năm canh tác được 3 vụ, mỗi vụ kéo dài từ 2 đến 4 tháng. Chi phí đầu tư thấp nhưng lợi nhuận mang lại cao.

Để sản xuất rau vừa đạt số lượng, chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các thành viên trong Tổ sản xuất theo kinh nghiệm và tuân thủ bắt buộc theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt về làm đất, bón phân, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, nguồn nước tưới, đặc biệt là thời gian cách ly giữa phun thuốc trừ sâu, bón phân với thời điểm thu hoạch và vệ sinh môi trường xung quanh vùng sản xuất.

Tham gia vào Tổ hợp tác, các hộ dân còn được học tập và trao đổi kinh nghiệm hàng tháng, đặc biệt tìm đầu ra ổn định tiêu thụ cho các mặt hàng nông sản, tránh được tình trạng bị thương lai ép giá, nên giá cả rau của nông dân làm ra luôn dao động ở mức tương đối cao, trung bình mỗi năm mang lại lợi nhuận trên 10 triệu đồng đến 36 triệu đồng/1 công đất trồng, cao gấp nhiều lần so với trước đây, tùy vào mỗi loại cây rau màu canh tác.

Ông Phạm Thành Trung – tổ trưởng tổ hợp tác trồng rau an toàn xã Long Hòa cho biết thêm: “tương ứng với 1 đồng đầu tư trồng rau an toàn sẽ mang lại từ 1,45 – 1,5 đồng lợi nhuận. Cụ thể, đối với các loại cây ngắn ngày như: dưa leo, bắp, khổ qua, mướp… với 1 công đất trồng thì chi phí đầu tư ban đầu khoảng 2,5 triệu đồng, sau thời gian chăm sóc, tổ viên có lãi ròng 3,5 triệu đồng. Đối với cây dài ngày như: ớt thì với 1 công đất trồng, chi phí đầu tư ban đầu là 8 triệu đồng, sau thu hoạch có lợi nhuận 12 triệu đồng”.  

Mô hình hợp tác trồng rau an toàn xã Long Hòa đã và đang mang lại hiệu quả tích cực trong nhận thức lẫn cách làm của nông dân nơi đây. Hiện các ngành chức năng huyện đang khuyến khích các địa phương học tập và nhân rộng mô hình đến các hộ nông dân còn canh tác theo phương thức truyền thống trong toàn huyện./.

Bạn đang xem bài viết Hợp Tác Xã Hoa Lan Việt Hướng Tới Liên Kết Chuỗi trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!