Xem Nhiều 5/2023 #️ Hội Hoa Lan Việt Nam Lan Móng Rùa Oberonia :: Ds Trần Việt Hưng :: Lan Móng Rùa (Oberonia) Có Lẽ Là Một Tên Rất Xa Lạ Với Nguời # Top 12 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 5/2023 # Hội Hoa Lan Việt Nam Lan Móng Rùa Oberonia :: Ds Trần Việt Hưng :: Lan Móng Rùa (Oberonia) Có Lẽ Là Một Tên Rất Xa Lạ Với Nguời # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hội Hoa Lan Việt Nam Lan Móng Rùa Oberonia :: Ds Trần Việt Hưng :: Lan Móng Rùa (Oberonia) Có Lẽ Là Một Tên Rất Xa Lạ Với Nguời mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trung tâm Thế – Hệ Vô Gia Đình Remi, Nobody girl Tập số 43 Pictures are extracted from Remi, Nobody s Girl video Tên học sinh:……. Chữ mới Trường Thế Hệ Trang: 1275 Bà mạnh dạn chuyển hướng để

4 N. Sasidharan (Kerala Forest Research Institute) có thêm một số chi tiết: Lá to cỡ 9 x 1 cm, thuôn dài, mũi nhọn, phiến dẹp. Cần hoa khoảng 9 cm. Hoa nhỏ 2.5 x 2mm, màu nâu vàng, phân tán trên cần. Các cánh đai lưng và bên đều cong-thuôn dạng xoan, trong khi đó cánh hoa thuôn dài, môi chia 3 thùy, hai thùy bên thuôn, thùy giữa gần nhu tròn. Oberonia iridifolia: Móng rùa lá iris (PHH), Lan quạt lá đuôi diều (VvC). Tên tương đương: Oberonia brevifolia, Oberonia denticulata var. brevifolia. Flora of China dùng tên Oberonia mucronata. Mô tả (VvC): Phong lan có thân rất ngắn, mang 4-6 lá hình dao, to đến 6 cm x 1cm, có đốt ở gốc. Chùm hoa dày đứng, dài đến 20 cm. Hoa đính thành vòng, mầu lục, môi màu cam, phiến hoa tỏa hay cong xuống, cánh hoa xoan rộng; môi xoan, mép rìa có răng to, đầu lõm thành 2 thùy nhọn, rẽ ra. Oberonia iridifolia Những chi tiết bổ xung (BXĐ): Hoa nhỏ cỡ 4 mm, nở vào mùa Thu-Đông. Tại VN, không rõ nơi mọc. Oberonia iridifolia phân bố khá rộng từ Sri Lanka, Bán đảo Mã lai, Tàu, Philippines qua đến Bắc Úc. Lá màu xanh-vàng nhạt hình giáo, kích thước thay đổi, dài tối đa chừng 12.5 cm, rộng 7cm. Chùm hoa dài hơn lá, cong dần và rủ xuống, mang nhiều hoa nhỏ màu nâu-vàng hay nâu. Phát hoa, hình dạng như đuôi chuột, thường mọc ra giữa các lá. Các hoa ở phần giữa của cần (nơi hoa dày đặc nhất) nở trước và sau đó hoa nở dần hướng về 2 đầu cần. Cần và hoa có thể tồn tại đến 2 tháng. Cánh đai và cánh hoa (mép có răng) tự gấp lại khá nhanh sau khi nở, để lộ môi hoa khá đẹp. Oberonia anceps: Tên Mã Lai: Sakat lidah buaya. Lan ký sinh nhỏ mọc tại các khu rừng mua mùa ở Mã Lai, Indonesia, Philippines và được trồng làm cây lan cảnh. Chồi thân cao 25 cm. Nhiều lá dài 1.5 cm. Phát hoa hình trụ, dài 10 cm, cong và mang rất nhiều hoa nhỏ li ti. Cánh đai thuôn, cánh hoa hình dải, nhỏ hơn cánh đai. Môi hình bàu dục, màu đất sét. Quả nang hình cầu.

    

To make this website work, we log user data and share it with processors. To use this website, you must agree to our Privacy Policy , including cookie policy.

Cách Trồng Lan Móng Rùa Cho Nhiều Hoa Đẹp

Với hình dáng đẹp và lạ khá thu hút người nhìn lần đầu tiên. Loại lan móng rùa này được nhiều người chơi lan hiện nay ưa thích tìm trồng bằng mọi giá do vậy giá thành của chúng khá cao. Trong số những loại lan rừng đẹp và lạ hiện nay được giới chơi lan ưa trồng thì không thể không nhắc đến loại lan móng rùa. Loại lan với cái tên khá lạ và hình dáng cây và hoa cũng lạ không kém khiến nhiều người sành lan khi nhìn thấy đều muốn sở hữu. Lan móng rùa có tên khoa học là Oberonia longibracteata Lindl. Cây thuộc họ lan Orrchidaceae. Cây có thân thảo mọc thành từng bụi với thân cao khoảng 50cm. Thân cành và lá của cây có mạng hình dẹt rẻ quạt. Mỗi lá mọc đối xứng lệch với nhau sang hai bên. Những chiếc lá thường khá dày màu xanh giống như hình móng của rùa nên được gọi là lan móng rùa. Điểm độc đáo của chúng là hoa khi mọc sẽ không thành từng chùm một với nhau mà hoa mọc đơn lẻ giữa hai lá và thường mọc ở phần ngọn khá lạ. Hoa của lan móng rùa thường có màu vàng tươi hình tam giác với phần môi bên trong phớt đỏ khá đẹp. Mỗi bông có kích thước khoảng từ 3-4cm và thường nở vào mùa hè và thu.

Phân bố loại lan móng rùa

Lan móng rùa thường được phân bố ở nhiều nước trên thế giới như Thái Lan, Lào, Campuchia và ở phía đông của dãy Himalaya. Tại Việt Nam loại lan móng rùa này thường được tìm thấy ở Quảng trị cho đến Khánh hòa những nơi có độ cao từ 200- 1400 mét. Những ai đã từng chơi lan rừng ở nước ta đều biết rằng không chỉ ở nước ta nói riêng và các quốc gia Đông Nam Á nói chung thì họ lan Orrchidaceae là loại lan có sức sống khá mạnh mẽ. Chúng sống bám được trên những thân cây, khúc gỗ và trải rộng trên một diện tích lớn từ nam ra bắc đến tận những khu rừng ngập mặn vẫn thấy có bóng dáng loài lan này xuất hiện. Chính vì thế loại lan này được nhiều người ưa chuộng và chọn mua về trồng vì không chỉ có hình dáng đẹp mà hoa của chúng cũng rất thơm.

Cách trồng và chăm sóc lan móng rùa

Để chăm sóc được giống lan này là không quá khó khăn. Tuy nhiên chúng cũng cần có một số yêu cầu nhất định về điều kiện sống cũng như chế độ chăm sóc của lan nói chung và lan móng rùa nói riêng thì cây mới to hoa mới được đẹp.

Điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm

Lan móng rùa là loại lan rừng nên có yêu cầu nhiệt độ và độ ẩm ở mức trung bình. Nhiệt độ trồng không quá chênh lệch trung bình ở mức 20 đến 32 độ C. Độ ẩm tối đa khoảng 80%.

Lan móng rùa có yêu cầu ánh sáng trung bình khoảng 60%. Nếu trồng ở nơi thiếu sáng lá thường sậm màu không đẹp. Nếu như trồng ở những nơi quá nắng cây sẽ bị vàng lá và héo úa. Nếu bạn có ý định trồng chúng trong nhà thì nên đặt ở những vị trí sáng nhất của ngôi nhà như gần cửa sổ, ban công. Nếu như không có thì có thể thay thế bằng đèn chiếu sáng nhân tạo để cung cấp ánh sáng cho cây phát triển.

Cây lan móng rùa có thể trồng được trong chậu đất nung có xếp than và xơ dừa giữ ẩm. Cây cũng có thể trồng được trên những thân gỗ lũa vẫn sinh trưởng và phát triển mạnh cho hoa nở đẹp. Khi trồng nền chú ý giữ cho rễ cây thông thoáng nhưng không được để bị khô. Chính vì thế giá thể trồng cần được chuẩn bị kĩ càng để giúp cây phát triển tốt sau này.

Cây lan móng rùa cũng giống như những loại lan họ Orrchidaceae cần quan tâm đến chế độ tưới nước và bón phân cũng như điều chỉnh nhiệt độ để cây phát triển tốt nhất. Việc tưới nước cho loài cây này rất quan trọng và người chăm cây cần thực hiện một cách cẩn thận đúng kĩ thuật. Cây sẽ cần tưới nhiều nhất vào mùa hè khoảng 2- 3 ngày một lần tưới. Mùa đông ngươi trồng lan móng rùa chỉ cần tưới nước 10 ngày một lần vì lan móng rùa cũng có thời kì sinh trưởng và thời kì nghỉ. Thời kì sinh trưởng cây cần được tưới nước và thời kì nghỉ cây cần khô ráo và thông thoáng bộ rễ.

Chú ý: Thời điểm tưới nước tốt nhất nên là vào buổi trưa vì như thế buổi tối lá sẽ khô. Việc nước dính lại có thể khiến lá bị thối. Việc tưới nước cho cây cũng cần chú ý đến giá thể trồng bên dưới. Gía thể nên dùng vỏ cây, xơ dừa và than củi để vừa giữ ẩm cho rễ cũng khiến thân được khô thoáng.

Khi cây đang trong giai đoạn sinh trưởng cần bón thêm phân cho cây. Thường là vào mùa hè lượng phân bón nhiều hơn vào mùa đông. Loại phân bón tốt nhất cho cây nên trồng là loại phân NPK 14-14- 14 khi bón có thể hòa với nước phun cho cây. Với những cây đang trong thời kì ra hoa ngoài phân NPK bạn cũng có thể sử dụng thêm những loại phân có hàm lượng photpho cao để bón giúp hoa tươi lâu hơn.

Cách điều chỉnh cây ra hoa

Loài Lan Có Tên Độc Đáo Nhất Việt Nam

Vanda denisoniana, trong dân gian thường gọi là Mỹ Dung Dạ Hương.

Nguồn gốc và phân bố:

Vanda có nguồn gốc từ khu vực Châu Á Thái Bình Dương là giống lan ưa sáng. Trên thế giới tìm được khoảng 45 loại lan vanda thì ở Việt Nam người ta trồng phổ biến nhất 5 loại. Cụ thể bao gồm Vanda concolor, Vanda lilacina, vanda liouvillei, Vanda pumila, Vanda denisonaliana. Trong số này người ta yêu thích nhất là loài Vanda denisonaliana vì có hoa đẹp và bền nhất. Ngoài ra 3/5 loài lan này là loại lan thuộc vùng mát nên trồng nhiều ở các tỉnh Lâm Đồng.

Rễ của Mỹ Dung Dạ Hương mọc thành chùm dài và rủ xuống, rễ có màu trắng, khi chơi loại lan này ta có thể chơi cả thân lá rễ và hoa luôn. Loại này rễ khỏe ngang ngửa với dòng giáng hương.

Lan Mỹ Dung Dạ Hương là loài lan đơn thân lá xanh quanh năm, cây không có giả hành. Thân cây hình trụ có các dóng khá dài với nhiều rễ trần mập mọc ra từ gốc thân.

Lá Mỹ Dung dài dẹp phẳng có phần giống lan quế ở đầu ngọn lá thường có 2 thùy không bằng nhau thường sẽ khép 2 bên lá vào nhau. Khi những lá mới mọc ra từ đỉnh thì những lá ở phía dưới sẽ rụng. Mỹ dung dạ hương giữ lá cực tốt, không dễ mất lá chân như những loại lan khác nếu đáp ứng đủ lượng nước cho cây.

Vòi hoa mọc từ nách của những lá bên dưới ngọn. Phát hoa đứng thẳng và không phân nhánh. Hoa khá lớn và bền, lá đài và cánh hoa gần như nhau, bờ mép cánh hoa hơi co vào. Cánh môi có 3 thùy, thùy giữa có sọc dọc. Các cánh hoa rất mỏng nhưng lại rất bền và độ bền của hoa tỷ lệ nghịch với độ dày của cánh hoa. Hoa có màu vàng xanh hoặc số ít có màu vàng cam, cánh hoa hình tròn hé mở những nhụy hoa bên trong như những cô nàng đang e ấp tạo nên sự quyến rũ của loài lan quý này. Hoa tỏa ra mùi thơm ngọt của vani, hương thơm bền như hoa, quyến rũ biết bao ong bướm.

Người ta đặt cho nó cái tên Mỹ dung dạ hương cũng bởi vì nó rất khác so với những loài lan khác. Hương thơm ngọt ngào quyến rũ nhất của nó là ban đêm chứ không phải ban ngày. Đêm đến chỉ cần 1-2 ngồng hoa khoe sắc thôi thì chỉ cần ngửi mùi là bạn đã biết chính là nàng mà không cần phải xem mặt

Đối với Vanda nói chung và Mỹ Dung Dạ Hương nói riêng thì có 2 cách trồng cụ thể:

Bạn có thể trồng lan Mỹ dung dạ hương vào chậu đất nung hoặc chậu gỗ đều được, yêu cầu chậu to thoáng, dễ thoát nước. Mỹ dung dạ hương cũng trồng tương tự như các loại lan đơn thân khác. Cây sống lâu năm nên các bạn để ý nên đầu tư chậu bền, rộng thoải mái để hạn chế việc thay chậu làm chột cây.

Cũng tương tự như những loài lan đơn thân khác, Mỹ Dung dạ hương có thể sống bám vào gỗ lũa rất phù hợp. Với nhiều gia đình thường hay trồng lan vào gỗ là phổ biến nhất, vừa dễ kiếm, vừa rẻ.

Nhiều người còn trồng lan mỹ dung dạ hương dạng theo luống, cắm cọc như lan vanda, mokara cũng được nhưng nhìn nó hơi hướng công nghiệp quá và không đảm bảo thẩm mỹ nên mình không khuyến khích trồng theo kiểu này để ngắm, còn tất nhiên cách trồng như vậy cũng được, không ảnh hưởng gì cả.

Lan Mỹ Dung là loại lan ưa sáng nhưng ánh sáng chỉ cần 60% là đủ, loại lan này thích hợp nhất là trồng trong giàn có lưới che. Không nên treo góc tối hoặc bóng cây rậm vì những nơi đấy làm cây chậm phát triển và có thể không ra hoa. Với ánh sáng 60% thì bạn treo chung nó với giáng hương quế hoặc tam bảo sắc là ổn.

Nhiệt độ, ẩm độ, tưới nước:

Mỹ Dung Dạ Hương là loại cây ưa ẩm cần được trồng trong vườn với độ ẩm cao. Cây tăng trưởng suốt năm không có mùa nghỉ vì thế không nên để cây bị khô bất cứ thời điểm nào trong năm.

Bị khô hạn bất chợt sẽ gây cho cây mất ổn định về ẩm độ và hậu quả là cây bị tuột lá và yếu đi. Vì thế đối với loài lan này ta nên tưới nước thường xuyên 1 lần/ngày, giống này có thể trổ hoa vài lần trong năm. Với vườn quá thoáng gió, giá thể không giữ ẩm được lâu thì bạn có thể cân nhắc tưới 2 lần/ ngày cho cây.

Phòng ngừa sâu bệnh:

Loại lan này dễ bị mắc bệnh thối lá vì vậy khi thấy bắt đầu xuất hiện lá bị thối bạn nên dùng kéo cắt bỏ sau đó bôi vôi ngay vào vết cắt. Để có thể phòng bệnh bằng cách thường xuyên phun các loại thuốc ngăn ngừa nấm cho lá cây.

Chế độ phân bón:

Mỹ dung không cầu kì phân bón, nó ra hoa quanh năm nên bạn không cần phân bón lệch hàm lượng, cứ đều đều 20-20-20 mà chơi, hoặc bổ sung phân bón hữu cơ là được, đủ nắng gió ẩm là lên như cỏ.

Lan Việt Nam Và Tên Khoa Học

Việt Nam có khoảng 900-1000 giống lan phần đông do các khoa học gia ngoại quốc tìm ra do đó đều có tên khoa học. Cũng vì vậy nhiều cây chưa có tên Việt hoặc có tên nhưng do một vài người đặt ra hoặc có tên từ trước. Những tên này không được thống nhất, không phân rõ loài và giống cho nên rất phức tạp, hơn nữa lại không được văn vẻ, thanh lịch và thích hợp với loài hoa Vương giả. Vấn đề này chúng tôi đã trình bầy trong mục Đặt Tên Việt Cho Lan.

Lan Việt Nam và tên khoa học

Nay xin lược kê một số cây có tên đại chúng theo sách của các giáo sư Phạm Hoàng Hộ và Trần Hợp như sau:

Bạc diệp Tainia latifolia, macrantha, pancifolia Bạc lan Cymbidium erythrostylum (Đặc hữu) Bạch câu, Tuyết mai Dendrobium crumenatum Bạch hạc Thunia alba Bạch huệ đồng Vanda denisoniana alba Bạch nhạn Dendrobium formosum Bạch phượng Pecteilis cochinchinensis,susannae Báo hỉ Dendobium secundum Bích ngọc Cymbidium dayanum Cẩm báo Hygrochilus parishii Cầu diệp Bulbophyllum Chu đinh tím Spathoglottis plicata Chu đinh vàng Spathoglottis aurea Chu thư Peristylus candidus, chapaensis,parishii Giã hạc, Lưỡng điểm hạc Dendrobium anosmum Giải thùy Anoectochilus,lancolatus, lylei, roxburghii Giáng Hương Aerides odorata, multiflora, houlettiana Hà biện Habenaria dentata,lindleyana,rhodochila Hạc đính Phaius tankervillae hay Phajus tankervilleae Hạc lan Dendrobium incurvum Hạc vĩ Dendrobium aphyllum Hài hồng Paphiopedilum delenatii (Đặc hữu) Hàm lân cứng Gastrochilus calcoelaris, hainanensis Hảo lan Goodyera foliosa, fumata Hỏa hoàng Ascocentrum miniatum Hoàng kiếm lan Cymbidium finlaysonianum Hoàng long Coelogyne lawrenceana Hoàng thảo hỏa hoàng Dendrobium bellatulum Hoàng thảo bạch hoàng Dendrobium chrystianum Hoàng thảo tím Dendrobium amabile (Đặc hữu) Hoàng nhạn Dendrobium pendulum Hồng hoàng kiếm Cymbidium iridioides Hồ điệp Phalaenopsis Hồng câu Dendrobium aduncum Hồng kiếm lan Cymbidium insigne Huyết nhung Renanthera coccinea Kim điệp Dendrobium chrysotoxum Kim điêp vẩy cá, vẩy rồng Dendrobium lindleyi, aggregatum Kiều lan, Bầu ruợu Calanthe cardioglossa, densiflora, vestita Lá gấm, gấm đất Ludisia discolor Luân trần Eulophia spectabilis Long tu Dendrobium primulinum Lọng điểm Bulbophyllum Mặc lan Cymbidium sinense Mao lan Trichotosia dalatensis,dasyphylia Mao thiệt Trichoglottis retusa,seidenfadenii Mật khẩu Cleisostoma chantaburiense, racemiferum, crochetti Móng rùa Oberonia dalatensis,evrardii, langbianensis Ngọc điểm (đuôi chồn) Rhynchostylis gigantea Ngọc điểm đai châu, đuôi cáo Rhynchostylis retusa Ngọc vạn Dendrobium chryseum, chrysanthum, crystalianum Nhẵn diệp Liparis distans, elliptics, cordifolia Nhất đỉểm hồng Dendrobium draconis Nhất điểm hoàng Dendrobium heterocarpum Nĩ lan Eria muscicola, globifera, floribunda Phượng vĩ Renanthera imschootiana Sậy lan Arundina graminifolia Tai dê Liparis caespitosa, dendrochiloides Tam bảo sắc Dendrobium devonianum Thạch hộc Flickingeria albopurpurea, angustifolia, fimbriata Thanh đạm tuyết ngọc Coelogyne mooreana (Đặc hữu) Thanh ngọc Christensonia vietnamica (Đặc hữu) Thanh lan Cymbidium ensifolium Thủy tiên Dendrobium palpebrae Thủy tiên tím Dendrobium amabile (Đặc hữu) Thủy tiên vàng Dendrobium densiflorum Tóc tiên Holcoglossum kimballianum Trân châu Nervilis plicata, prainiana Trâm lan Pecteilis Trần Mộng, Hoàng phi hạc Cymbidium lowianum Trần tuấn Dendrobium trantuanii (Đặc hữu) Tri thù, Lan Nhện Arachnis Trúc lan Dendrobium hananensis, hancockii Tục đoạn Philodota articulata,bracteata, chinensis Tứ bảo sắc, Ngũ tinh Dendrobium wardianum Vân đa dạ hương Vanda denisoniana Vân hài Paphiopedilum callosum Vân lan Vanda Vệ hài,Tiên hài, Nữ hài Paphiopedilum Vô diệp lan Chiloschista Ý thảo Dendrobium gratiossimum

Bạn đang xem bài viết Hội Hoa Lan Việt Nam Lan Móng Rùa Oberonia :: Ds Trần Việt Hưng :: Lan Móng Rùa (Oberonia) Có Lẽ Là Một Tên Rất Xa Lạ Với Nguời trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!