Xem Nhiều 3/2023 #️ Hoàng Thảo Thái Bình – Nhận Biết Và Bí Quyết Chăm Sóc Đơn Giản # Top 3 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 3/2023 # Hoàng Thảo Thái Bình – Nhận Biết Và Bí Quyết Chăm Sóc Đơn Giản # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hoàng Thảo Thái Bình – Nhận Biết Và Bí Quyết Chăm Sóc Đơn Giản mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lan hoàng thảo thái bình trước đây được rất nhiều người chơi săn lùng bởi sự độc đáo đến từ kích thước thân lá và kết cấu bông hoa. Những chùm hoa đẹp rủ xuống khoe sắc đã khiến bao anh em đem lòng yêu thương nó. Vậy cách nhận biết lan hoàng thảo Thái Bình có khó không, cách trồng ra sao?

Nguồn gốc của lan hoàng thảo thái bình

Lan hoàng thảo Thái Bình có tên khoa học là Dendrobium Pulchellum.

Thực ra cái tên hoàng thảo Thái Bình không mang nguồn gốc của nó, chúng không mọc ở tỉnh Thái Bình. Thực ra cái tên này tôi cũng chẳng biết bắt nguồn từ đâu nữa, không phải người tìm ra nó, không phải tên khoa học được Việt hóa, không phải địa lý tìm ra nó…

Có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau về cái tên này, tuy nhiên tôi thấy cái ý nghĩa của “ Thái Bình” chỉ sự an yên, an bình, thái hòa không giao tranh là rất hợp lý. Cây lan có kích thước thân lá to vươn lên và nở những chùm hoa khoe sắc đung đưa trong gió nhìn rất an bình khiến cho chúng ta dễ dàng liên tưởng đến những vùng quê thanh bình không ồn ào náo nhiệt.

Phân bố: Ấn độ, Nepal, Thái Lan, Việt Nam,…

Tại Việt Nam, lan hoàng thảo Thái Bình mọc ở những khu vực có khí hậu nóng ấm như Cao Nguyên, các tỉnh miền Nam… 

Cách nhận biết lan hoàng thảo thái bình

Lan thái bình có kích thước thân lá lớn vượt trội hơn các loại lan cùng chi hoàng thảo rất nhiều.

Thân cây to, mập mạp, có thể cao đến 2 mét. Dọc thân có các sọc màu tím chạy dọc thân nối giữa các đốt. Thân khi còn non màu xanh với nhiều sọc tím nhưng khi về già lại chuyển sang màu xám với tím thẫm.

Lá cây lan khá mỏng nhưng lại được cái dẻo dai, thuôn dài hình lưỡi mác, Với những cây lan được trồng ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời thi thoảng sẽ có những đốm sẫm màu ở bề mặt của lá.

Bộ rễ to, khỏe, trắng đục bám chắc vào giá thể hút nước và chất dinh dưỡng, đồng thời giúp cây bám chắc đứng vững.

Hoàng thảo Thái Bình cho hoa thành từng chùm. Mỗi chùm được mọc ra ở khu vực gần ngọc hoặc chóp cây tơ của năm trước. Mỗi chùm hoa có từ 5 đến 10 bông hoa, mọc xen kẽ nhau trong chùm hoa. Bông hoa có màu vàng kem hoặc hồng phớt, trắng củ đậu,… Môi loe hình chiếc thìa với 3 mắt sẫm màu 2 bên cực kì lạ mắt.

Mặc dù cây rất đẹp, hoa to nhưng đáng tiếc là hoàng thảo Thái Bình không có hương thơm.

Hướng dẫn chăm sóc lan ht thái bình

Về chậu trồng, bạn chỉ cần chọn chậu trồng đủ lớn, thoát nước tốt cho cây là được. Bởi cây có kích thước tương đối lớn nên yêu cầu chậu có đường kính tối thiểu 30cm, sâu ít nhất 30cm; dưới đáy chậu có nhiều lỗ thoát nước. Tôi hay trồng lan hoàng thảo TB vào chậu sứ hoặc chậu xi măng, chậu đất nung hoặc chậu nhựa lớn.

Hoàng thảo thái bình khá ưa ẩm, chính vì thế giá thể phù hợp với cây bao gồm rất nhiều loại: Xơ dừa, vỏ thông, dớn vụn, dớn sợi, rêu, đá bọt, viên đất nung,… Với bản thân tôi thường lót một lớp than và đá kích thước lớn chừng ngón chân cái xuống đáy chậu cho chúng thoát nước tốt, bên trên tôi trộn hỗn hợp giá thể vỏ thông, dớn vụn và xơ dừa băm nhỏ là chúng phát triển cực tốt.

Chế độ nắng: Cây chịu nắng cực kì tốt, có thể ăn nắng đến 100% trực tiếp. Tuy nhiên mới trồng cây còn yếu thì chỉ nên cho ăn nắng 70-80%. Khi bộ rễ ổn định bám vào giá thể sau khoảng 3-4 tháng thì bắt đầu cho ăn nắng mạnh dần dần được.

Chế độ nước tưới: cây ưa ẩm cao nên có thể tưới 1-2 lần 1 ngày. chú ý đến giá thể để có chế độ nước tưới phù hợp nhất. Chỉ nên tưới vào gốc cây, hạn chế tưới vào ngọn gây hiện tượng đọng nước dễ bị thối.

Chế độ phân bón: cây phát triển rất mạnh nên yêu cầu hàm lượng phân bón cao. bạn có thể sử dụng phân bón vô cơ như phân trâu bò khô, phân dê, phân dơi hoặc kết hợp thêm phân bón tan chậm cho cây phát triển toàn diện nhất.

5

/

5

(

6

bình chọn

)

Lan Hoàng Nhạn: Nhận Biết Và Chăm Sóc Vô Cùng Đơn Giản

Những năm gần đây, lan hoàng nhạn nổi lên là một loài lan quý, giá trị cao, thân lá đẹp, hoa đẹp và rất thơm. Chính vì thế cách nhận biết nó quan trọng 1 thì cách trồng và chăm sóc thế nào cho chuẩn lại quan trọng gấp bội. Cùng khám phá giáng hương hoàng nhạn ngay nào!

Cách nhận biết lan giáng hương hoàng nhạn

Tên khoa học: Aerides Odorata X Houlletiana. Chúng ta hay gọi tắt là Aerides Houlletiana

Ở Việt Nam, nhiều người hay gọi là giáng hương quế nâu ??? Và tôi thấy cái tên quế nâu này nó chả ra đâu vào đâu zzz.

Phân bố: Hoàng nhạn được tìm thấy ở các nước khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Campuchia. Tại Việt Nam, phong lan hoàng nhạn mọc chủ yếu Miền Nam Trung Bộ dọc theo dãy Trường Sơn giáp với nước Campuchia và Thái Lan.

Hoàng nhạn là loài lan đơn thân thuộc dòng dáng hương nên có bộ rễ rất phát triển. Bộ rễ hoàng nhạn tương đối to và có thể nói là vượt trội so với kích thước lá của nó. Rễ mới ra có đường kính khoảng 6mm. Rễ thường mọc ở giữa thân hoặc ở các nách của lá. Thân của rễ thường có màu trắng ngà. Đầu rễ vươn ra có màu trắng xanh, xanh hoặc nâu tím tùy thuộc vào lượng ánh nắng nơi cây sinh sống. Nắng càng mạnh thì rễ sẽ chuyển sang màu nâu tím. Theo thời gian, rễ lan hoàng nhạn có thể phân nhánh và thả thòng xuống như những loài giáng hương khác.

Hoàng nhạn là loài lan có lá ngắn chỉ chừng 1 đốt ngón tay. Một số người có thể chăm lan hoàng nhạn tốt hơn nhưng lá cũng chỉ dài hơn chút chứ không thể dài như quế hay tam bảo sắc. Hoàng nhạn có lá ngắn khoảng 10-15cm, rộng khoảng 2-3 cm, hơi dày và thường khum vào bên trong chứ không xòe thẳng bản lá. Lá của lan hoàng nhạn có màu xanh đậm, màu xanh đơn thuần hoặc màu xanh vàng tùy thuộc vào lượng ánh sáng mà cây tiếp nhận được. Đầu lá của hoàng nhạn có dạng thùy khuyết, không cân đối.

Mặc dù lá ngắn nhưng là dòng lan đơn thân nên chúng ta sẽ thấy những giò lan hoàng nhạn có chiều dài phổ biến từ 10 đến 40cm. Một số chậu nhạn khủng có thể cho chiều dài lên tới 1 mét và cực kì hiếm. Đường kính thân hoàng nhạn ở khoảng 0,8-1,5cm. Thân cây thường có màu xanh chấm tím hoặc xanh trơn. ( Hoàng nhạn mọc nơi nhiều nắng có xu hướng lá ngả vàng và thân cây tím).

Hoàng nhạn có thân cũng chia 2 loại là thân thẳng và thân dích dắc. Loại thân thẳng lên rất cân đối và đẹp nên thường có giá sẽ cao hơn.

Hoàng nhạn là loại lan đặc biệt khi chúng có thời gian ra hoa rất khác nhau: một loài tháng 4 và một loài tháng 8. Chúng ta hay vì thế mà gọi là hoàng nhạn tháng 4 và hoàng nhạn tháng 8. Nếu không nói về thời gian nở hoa, chúng ta có thể có những đặc điểm chung có loài hoàng nhạn như sau:

Các vòi hoa mọc từ nách lá của cây rủ xuống dài khoảng 8-25cm tùy thuộc vào lực của cây. Với mấy cây mới bói hoa thì vòi hoa khá ngắn 5-8, chỉ từ 3-4 bông.

Hoa hoàng nhạn mọc đều mọi phía cần hoa, đường kính cần hoa khoảng 3-5cm, 1 bông hoa to 1,5-2cm. Mỗi vòi hoa có từ 5 đến 10 bông.

Hoàng nhạn cho hoa màu biến thiên đậm nhạn, vàng, nâu vàng khác nhau tùy từng vùng miền và môi trường sống của chúng. Môi của hoa thường rủ xuống, màu hồng hoặc tím đậm. Do vậy việc sở hữu lan hoàng nhạn có màu sắc sặc sỡ, khuôn bông tươi, cánh bay là rất quý.

Hoàng nhạn rừng thường có cánh hoa khá nhỏ chứ không được to, bầu hay cánh mai. Ngày nay lan hoàng nhạn lai mang những ưu điểm vượt trội: thân lá đẹp, cần hoa dài, màu sặc sỡ, cánh hoa dày và tròn rất đáng chơi.

Giáng hương hoàng nhạn cho hoa khoảng 6 đến 15 ngày là tàn, tùy thuộc vào lực của cây và môi trường chúng sinh sống.

Đặc sản của hoàng nhạn đó chính là mùi thơm. Hoàng nhạn có mùi thơm nồng nàn, đậm đà, ngọt ngào nhưng không gắt. Đây chính là lợi thế rất lớn cho loài lan rừng này, vừa có hương vừa có sắc.

Cách trồng lan hoàng nhạn

Lan hoàng nhạn là loài lan ưa ẩm, thích gió và nắng trung bình khoảng 30-60%. Với đặc điểm này, chúng ta hoàn toàn có thể trồng lan hoàng nhạn vào gỗ, lũa hay vào chậu gỗ, chậu nhựa đều được. Tuy nhiên lý tưởng nhất vẫn là trồng chậu cho lan hoàng nhạn. Chúng ta nên sử dụng loại chậu thoáng, thoát nước tốt và bền. Không nên trồng lan hoàng nhạn vào chậu nhựa sẽ phải thay rất nhanh.

Gỗ, lũa đã lột sạch vỏ và xử lý kĩ.

Giá thể trồng chậu cho lan hoàng nhạn phổ biến có thể kể đến như đá bọt, viên đất nung hoặc vỏ thông. Chúng ta có thể tận dụng thêm một chút dớn chile trải lên mặt chậu để giữ ẩm tốt cho cây.

Tiến hành ngâm thuốc trừ nấm bệnh và kích rễ cho cây khoảng 15-20 phút, treo ngược lên cho khô chừng 1 ngày là có thể ghép.

Bước 1: Làm móc treo, cố định chậu cây, gỗ trồng cây

Chúng ta làm móc treo trước để dễ dàng ghép cây hơn, có chỗ để cố định cây cho chắc. nếu chúng ta ghép cây 1 mình chắc chắn bước này là cần thiết không thể bỏ qua. Làm móc treo trước khi ghép cây dễ hơn rất nhiều so với sau khi ghép sẽ bị vướng víu và va chạm vào cây.

Bước 2: Cho giá thể vào chậu

Đổ giá thể đã chuẩn bị vào trong chậu khoảng 3/4 chậu thì dừng lại. Chú ý giá thể to xuống cuối cùng, giá thể nhỏ lên trên.

Bước 3: Cố định cây lan vào chậu, gỗ, lũa

Bạn sử dụng dây đồng 1 lõi bọc nhựa, dây thít nhựa,… cố định cây vào chậu cho thật cân đối. chỉ đặt gốc cây vừa chạm giá thể là được, không được vùi gốc xuống bên dưới.

Bước 4: Trải 1 lớp giá thể nhỏ lên trên tiếp theo và 1 lớp dớn trên cùng.

Các bạn lưu ý giá thể chỉ nên lấp 1 chút của gốc cây thôi. Phải luôn đảm bảo cây được thoáng, hở gốc

Bước 5: Treo lên giàn, tránh mưa trực tiếp

Mặc dù hoàng nhạn rất dễ sống nhưng nếu tránh mưa trực tiếp sẽ giúp cây hạn chế được mầm bệnh. Chế độ nắng chỉ nên để khoảng 40% là vừa ( ngang hồ điệp). Sau 2 ngày ghéo chúng ta mới bắt đầu tưới cho cây. 2 lần/ tuần sử dụng thuốc kích rễ hoặc Hùng Nguyễn cho cây ra rễ nhanh chóng.

Cách chăm sóc lan hoàng nhạn

Cây hoàng nhạn ưa ẩm nên độ ẩm phù hợp là khoảng 70-80%. Tùy từng loại giá thể và tiểu khí hậu mà bạn sẽ có những chế độ tưới khác nhau. Tôi thường tưới 1 ngày 1 lần cho chúng vào ngày bình thường, 1 ngày 2 lần vào những hôm hanh khô với giá thể là vỏ thông trồng chậu gỗ.

Cây không cần ánh sáng quá mạnh nhưng không được để thiếu nắng, cây sẽ còi cọc. Bạn có thể treo chúng ở dưới 1 lớp lưới đen dày hoặc chỉ ăn nắng buổi sáng hoặc tầng thứ 2 để giảm bớt ánh nắng. Chế độ nắng của chúng vào khoảng 30-50% là ổn.

Là dòng lan giáng hương nên chúng ưa gió, chúng ta cần treo nơi thông thoáng để hạn chế tối đa mầm bệnh và tạo điều kiện cho cây phát triển khỏe mạnh nhất.

Bạn có thể sử dụng chung phân bón như các loại cây giáng hương khác. Phân bón phù hợp cho lan hoàng nhạn là phân bón lá hoặc phân bón tan chậm. Vào mùa xuân, đầu hè chúng ta có thể dùng phân bón 30-10-10 cho cây, mùa hè và đầu thu cây nhận nhiều nước mưa nên cần giảm lượng phân bón lại và sử dụng mác 20-20-20 cho cây cứng cáp hơn. Trước màu hoa khoảng 1-2 tháng chúng ta có thể sử dụng thêm phân bón giàu kali và photpho cho cây đủ lực, hoa to. Thực ra hoàng nhạn rất khỏe khi đã bám rễ nên bạn không cần bón quá nhiều phân bón cho nó!

Cúng ta phòng bệnh chung với các loại lan khác trong vườn. Sử dụng bộ đôi trị nấm và vi khuẩn định kì cho cây.

Một số lưu ý khi chúng ta mua và trồng hoàng nhạn

Một số người mua lan hoàng nhạn tháng 8 về trồng với giá rất đắt nhưng cuối cùng hoa nở tháng 3. Do vậy bạn chỉ nên mua lan hoàng nhạn tháng 8 khi đã nhận biết được hoặc người bán uy tín, người quen để tránh bị hớ.

Lan hoàng nhạn Thái hiện nay rất nhiều, giá rẻ hơn hàng rừng và bông to, đẹp hơn. Bạn không gặp hàng rừng có thể cân nhắc chơi loại này cũng rất ổn.

Cách Nhận Biết Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Tích Tụ

Tên khoa học Dendrobium Cumulatum, ở Việt Nam được gọi bằng cái tên dân dã đúng như đặc điểm của nó: Hoàng Thảo Tích Tụ.

Lan Tích Tụ thuộc họ Phong lan Orchidaceae, thuộc bộ phong lan Orchidales và là nhóm cây phụ sinh có nguồn gốc xuất xứ từ rất nhiều nơi đặc biệt vùng Đông Nam Á.

Thường được tìm thấy trong các khu rừng của Ấn Độ, phía đông dãy Himalaya, Nepal, Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam mọc ở độ cao từ 300 đến 1500 mét. Tại Việt Nam loài lan này mọc chủ yếu và rải rác tại các tỉnh như Lâm Đồng ( Đà Lạt) và vùng núi cao trên các tỉnh lân cận vùng Tây Nguyên…

Rễ Lan Tích Tụ: thuộc loại rễ chùm, đầu rễ thường có màu xanh trắng, thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác. Cây ra rễ ở gốc và ở các cây kie con mọc ra trên thân cây cũ. Rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con bám vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

Thân Hoàng Thảo Tích Tụ:

Là loài lan sống phụ sinh, có thân hình trụ màu tím, dài 10 – 20cm. Loài lan này thường có gốc nhỏ, thân hơi phình to ra, thân cây trung bình dài 40 – 60cm và thường mọc thành bụi.

Lan tích tụ có lá thuôn hẹp màu tím hồng, dài chừng 10cm, rộng 2cm, có đỉnh nhọn. Thường cây đến cuối năm sẽ ngừng phát triển rễ và bắt đầu rụng lá từ gốc sau đó lan dần lên ngọn tuy nhiên vẫn có một số cây nuôi vùng đồng bằng sẽ không rụng lá và cây vẫn hút nước qua rễ để nuôi thân và cho hoa năm tới.

Hoa Lan Hoàng Thảo Tích Tụ:

Thường nở vào mùa thu, hoa thường ra vào tháng 6 đến tháng 8. Hoa dạng chùm và có nhiều hoa trên một cuống nhỏ, có lẽ đây là lý do mà loại lan này có tên là Tích Tụ, vòi hoa mọc ra ngay ở mắt thân cây thường sẽ ở gần ngọn có chiều dài khoảng 4-10cm, mỗi chùm hoa có khoảng 5-10 bông hoa mọc cân đối, độ dài hoa phụ thuộc vào cây to hay nhỏ. Hoa mọc cân đối, thường mỗi cần sẽ có từ 5-10 bông hoa.

Hoa Lan Tích Tụ nhỏ, có màu tím hồng, và mỗi bông hoa nhỏ sẽ có cái cựa cong rất dài. Hoa Lan Tích Tụ có hương thơm nhè nhẹ, quyến rũ, độ bền của hoa khoảng 5 đến 7 ngày tùy theo cách chăm sóc có thể bền đến 15 ngày.

Cách trồng lan hoàng thảo tích tụ

Chuẩn bị giá thể: nên dùng cục gỗ, dớn miếng, chậu các loại, rêu giữ ẩm…đã xử lý, khử trùng và đảm bảo không có mầm bệnh.

Tiến hành trồng cây

Khi mới mua về chúng ta nên cắt hết phần rễ hỏng rửa sạch rễ, bôi keo liền sẹo vào những vết dập và phun 1 lần thuốc chống nấm bệnh, sau đó treo lên khoảng một thời gian cho rễ ráo nước và mầm bệnh được tiêu hủy hết thì bắt đầu ghép.

Trồng cây vào chậu hay vào ghép gỗ cũng phải đặt thẳng để ngọn cây hướng về phía ánh nắng giúp cây quang hợp tốt, giữ cho gốc thật chắc phòng khi va chạm vào gỗ rễ không bị lung lay khiến bị thối rễ. Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu nhưng lại hạn chế được tình trạng cây thối rễ.

Nếu trồng vào chậu thì trồng như các loại lan hoàng thảo khác và phải lưu ý cố định gốc cho chắc để cây phát triển ổn định. Cuối cùng nên phủ một lớp rêu giữ ẩm lên bề mặt để dễ không bị khô khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Chăm sóc Hoàng Thảo Tích tụ

Ánh sáng và độ ẩm:

Hoa lan Hoàng Thảo Tích Tụ là loại hoa lan ưa ẩm và thoáng gió. Ánh sáng từ 20-50% và độ ẩm trong không khí 70%-80% là cây phát triển tốt. Để cây phát triển tốt nhất chúng ta nên dùng lưới che nắng. Khi mới trồng cây do cây chưa thuần nên ánh nắng hợp lí cho cây khoảng 20% ánh nắng khi nhiệt độ ở trên 30 độ C và 40% ánh nắng khi nhiệt độ ở dưới 30 độ C. Khi cây thuần tức là chúng đã bám rễ và khỏe mạnh, bạn chỉ cần để cây dưới lượng ánh nắng trung bình là khoảng 30% là cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

Cần tưới nước đúng cách để cây đủ ẩm vừa đủ độ sạch lá để cây quang hợp tốt, giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh. Đối với cây lan ghép trực tiếp vào cục gỗ hoặc thân cây sống thì ít nhất mỗi ngày phải tưới 1 lần trời nắng nhiệt độ ở dưới 30 độ C và tưới 2 lần khi nắng nóng khi nhiệt độ ở trên 30 độ C.

Và lưu ý nên tưới cây vào lúc trời mát, tránh tưới trực tiếp vào trưa nắng. Không nên tưới vào đêm muộn dễ gây đọng nước và thối ngọn của cây.

Còn đối với cây trong chậu thì trung bình sẽ tưới ít hơn ở cục gỗ vì khi trồng vào chậu sẽ giữ độ ẩm tốt hơn và lượng nước cần tưới cũng sẽ giảm đi một chút. Chú ý không nên tưới mạnh quá khiến lá cây, thân cây và rễ bị dập hoặc tổn thương rất dễ gây bệnh cho cây.

Bón phân cho Lan Tích Tụ:

Thời điểm thích hợp nhất để bón phân là vào thời điểm cây đã và đang phát triển bộ rễ,có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Nên bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển mạnh về lá và thân giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn. Những tháng mưa nhiều nên ngừng bón vì nước mưa đã có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt.

Phòng chống sâu bệnh hại: Mỗi tháng nên phun thuốc một lần để phòng bệnh cho lan. Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần. Để cây hấp thụ thuốc tốt nhất thì nên phun vào buổi chiều mát và không có mưa. Phun phòng thối rễ, đốm lá thường xuyên cho cây khoảng tháng một lần để kịp ngăn ngừa sâu bệnh hại.

Hoàng Thảo Tích Tụ: Cách Nhận Biết Và Chăm Sóc Chuẩn Khoa Học

Tên gọi: tên khoa học Dendrobium Cumulatum, ở Việt Nam được gọi bằng cái tên dân dã đúng như đặc điểm của nó: Hoàng Thảo Tích Tụ.

Nguồn gốc: Lan Tích Tụ thuộc họ Phong lan Orchidaceae, thuộc bộ phong lan Orchidales và là nhóm cây phụ sinh có nguồn gốc xuất xứ từ rất nhiều nơi đặc biệt vùng Đông Nam Á.

Phân bố: Thường được tìm thấy trong các khu rừng của Ấn Độ, phía đông dãy Himalaya, Nepal, Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam mọc ở độ cao từ 300 đến 1500 mét. Tại Việt Nam loài lan này mọc chủ yếu và rải rác tại các tỉnh như Lâm Đồng ( Đà Lạt) và vùng núi cao trên các tỉnh lân cận vùng Tây Nguyên…

Cách nhận biết

Rễ Lan Tích Tụ: thuộc loại rễ chùm, đầu rễ thường có màu xanh trắng, thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác. Cây ra rễ ở gốc và ở các cây kie con mọc ra trên thân cây cũ. Rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con bám vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

Thân Hoàng Thảo Tích Tụ: là loài lan sống phụ sinh, có thân hình trụ màu tím, dài 10 – 20cm. Loài lan này thường có gốc nhỏ, thân hơi phình to ra, thân cây trung bình dài 40 – 60cm và thường mọc thành bụi.

Lá: Lan tích tụ có lá thuôn hẹp màu tím hồng, dài chừng 10cm, rộng 2cm, có đỉnh nhọn. Thường cây đến cuối năm sẽ ngừng phát triển rễ và bắt đầu rụng lá từ gốc sau đó lan dần lên ngọn tuy nhiên vẫn có một số cây nuôi vùng đồng bằng sẽ không rụng lá và cây vẫn hút nước qua rễ để nuôi thân và cho hoa năm tới.

Hoa Lan Hoàng Thảo Tích Tụ: thường nở vào mùa thu, hoa thường ra vào tháng 6 đến tháng 8. Hoa dạng chùm và có nhiều hoa trên một cuống nhỏ, có lẽ đây là lý do mà loại lan này có tên là Tích Tụ, vòi hoa mọc ra ngay ở mắt thân cây thường sẽ ở gần ngọn có chiều dài khoảng 4-10cm, mỗi chùm hoa có khoảng 5-10 bông hoa mọc cân đối, độ dài hoa phụ thuộc vào cây to hay nhỏ. Hoa mọc cân đối, thường mỗi cần sẽ có từ 5-10 bông hoa.

Hoa Lan Tích Tụ nhỏ, có màu tím hồng, và mỗi bông hoa nhỏ sẽ có cái cựa cong rất dài. Hoa Lan Tích Tụ có hương thơm nhè nhẹ, quyến rũ, độ bền của hoa khoảng 5 đến 7 ngày tùy theo cách chăm sóc có thể bền đến 15 ngày.

Cách trồng và chăm sóc lan hoàng thảo tích tụ đúng cách

Cách trồng lan hoàng thảo tích tụ

Chuẩn bị giá thể: nên dùng cục gỗ, dớn miếng, chậu các loại, rêu giữ ẩm…đã xử lý, khử trùng và đảm bảo không có mầm bệnh.

Khi mới mua về chúng ta nên cắt hết phần rễ hỏng rửa sạch rễ, bôi keo liền sẹo vào những vết dập và phun 1 lần thuốc chống nấm bệnh, sau đó treo lên khoảng một thời gian cho rễ ráo nước và mầm bệnh được tiêu hủy hết thì bắt đầu ghép.

Tiến hành trồng cây

Trồng cây vào chậu hay vào ghép gỗ cũng phải đặt thẳng để ngọn cây hướng về phía ánh nắng giúp cây quang hợp tốt, giữ cho gốc thật chắc phòng khi va chạm vào gỗ rễ không bị lung lay khiến bị thối rễ. Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu nhưng lại hạn chế được tình trạng cây thối rễ.

Nếu trồng vào chậu thì trồng như các loại lan hoàng thảo khác và phải lưu ý cố định gốc cho chắc để cây phát triển ổn định. Cuối cùng nên phủ một lớp rêu giữ ẩm lên bề mặt để dễ không bị khô khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Chăm sóc Hoàng Thảo Tích tụ

Ánh sáng và độ ẩm: Hoa lan Hoàng Thảo Tích Tụ là loại hoa lan ưa ẩm và thoáng gió. Ánh sáng từ 20-50% và độ ẩm trong không khí 70%-80% là cây phát triển tốt. Để cây phát triển tốt nhất chúng ta nên dùng lưới che nắng. Khi mới trồng cây do cây chưa thuần nên ánh nắng hợp lí cho cây khoảng 20% ánh nắng khi nhiệt độ ở trên 30 độ C và 40% ánh nắng khi nhiệt độ ở dưới 30 độ C. Khi cây thuần tức là chúng đã bám rễ và khỏe mạnh, bạn chỉ cần để cây dưới lượng ánh nắng trung bình là khoảng 30% là cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

Tưới nước: cần tưới nước đúng cách để cây đủ ẩm vừa đủ độ sạch lá để cây quang hợp tốt, giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh. Đối với cây lan ghép trực tiếp vào cục gỗ hoặc thân cây sống thì ít nhất mỗi ngày phải tưới 1 lần trời nắng nhiệt độ ở dưới 30 độC và tưới 2 lần khi nắng nóng khi nhiệt độ ở trên 30 độ C.

Và lưu ý nên tưới cây vào lúc trời mát, tránh tưới trực tiếp vào trưa nắng. Không nên tưới vào đêm muộn dễ gây đọng nước và thối ngọn của cây.

Còn đối với cây trong chậu thì trung bình sẽ tưới ít hơn ở cục gỗ vì khi trồng vào chậu sẽ giữ độ ẩm tốt hơn và lượng nước cần tưới cũng sẽ giảm đi một chút. Chú ý không nên tưới mạnh quá khiến lá cây, thân cây và rễ bị dập hoặc tổn thương rất dễ gây bệnh cho cây.

Bón phân cho Lan Tích Tụ: Thời điểm thích hợp nhất để bón phân là vào thời điểm cây đã và đang phát triển bộ rễ,có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Nên bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển mạnh về lá và thân giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn. Những tháng mưa nhiều nên ngừng bón vì nước mưa đã có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt.

Phòng chống sâu bệnh hại: Mỗi tháng nên phun thuốc một lần để phòng bệnh cho lan. Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần. Để cây hấp thụ thuốc tốt nhất thì nên phun vào buổi chiều mát và không có mưa. Phun phòng thối rễ, đốm lá thường xuyên cho cây khoảng tháng một lần để kịp ngăn ngừa sâu bệnh hại.

Bạn đang xem bài viết Hoàng Thảo Thái Bình – Nhận Biết Và Bí Quyết Chăm Sóc Đơn Giản trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!