Xem Nhiều 12/2022 #️ Hoàng Phi Hạc Là Lan Gì? Đặc Điểm, Cách Trồng – Chăm Sóc / 2023 # Top 16 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Hoàng Phi Hạc Là Lan Gì? Đặc Điểm, Cách Trồng – Chăm Sóc / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hoàng Phi Hạc Là Lan Gì? Đặc Điểm, Cách Trồng – Chăm Sóc / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mặc dù màu sắc không nổi bật như Giả hạc cũng không nồng nàn như trầm hay nhẹ nhàng như long tu, nhưng ấy vậy và người ta lại rất thích. Bởi càng chơi lâu mới thấy được cái vẻ đẹp yêu kiều của nó.

Tìm hiểu về lan hoàng phi hạc

Vì dễ trồng và dễ chăm cũng như ra hoa nhiều và màu sắc cũng hấp dẫn nên hiện nay người ta rất thích lan hoàng phi hạc. Danh pháp của nó là Dendrobium signatum.

Hình thái

Dù là loại lan thân thẳng hay thòng thì đều có xu hướng mọc hướng về phía mặt trời mọc. Sau đó tùy từng loại thân mà phát triển theo mỗi cách khác nhau.

Thông thường gốc cây sẽ nhỏ hơn phần ở giữa. Chiều cao chỉ đạt tối đa tầm 60cm. Thông thường thân sẽ to cỡ 1 ngón tay cái. Tuy nhiên kích thước của cây còn phụ thuộc vào điều kiện trồng cây đó nữa. 

Thân cây hơi dẹt với nhiều nếp nhăn thẳng từ đầu đến cuối thân. Thân cây có nhiều màu khác nhau như xanh, vàng hay xanh ánh vàng. Ngoài ra cũng có loại có sọc trắng chạy dọc thân nữa. Thân cây chia thành nhiều đốt dài ngắn khác nhau. Tại mỗi đốt sẽ có 1 lá. vào dịp xuân thì cây sẽ ra mầm và lá ở các gốc. Đến cuối năm lá sẽ rụng và cây vào mùa nghỉ. Lúc này lá rụng hết chỉ còn các bẹ trắng ôm lấy thân mà thôi. 

Thông thường lan hoàng phi hạc sẽ có nhiều lá. Các lá sẽ mọc so le nhau chừng 2 đến 4cm. Mỗi lá có thể dài đến 6cm và to khoảng 2 đầu ngón tay chụm lại. Tuy nhiên kích thước cũng có thể thay đổi do từng loại và cách chăm sóc. Đuôi lá nhọn và tổng thể lá có hình thoi. Tùy vào việc cây có đủ nước hay không mà lá có màu xanh vàng hay xanh đậm. Mặt lá có nhiều sọc trắng hoặc lá gân lá. 

Đến cuối năm cây sẽ rụng lá nhưng vẫn ra ngọn, và vẫn ra hoa vào đầu năm. Thường thì thân rễ có màu trắng sữa. Nhìn chung ít có màu khác lắm. Nếu thời tiết không lạnh thì rễ cây mọc quanh năm được. Nếu lạnh thì có thể không phát triển nữa hoặc lá phát triển chậm. Theo thời gian rễ bắt đầu nhiều lên và dài ra để tìm cách hút nước.

Hoa thường mọc theo chùm và mọc từ ngay mắt của thân. Mỗi chùm có thể dài 5cm. Và có thể có 1 hay nhiều hoa hơn. Mức độ nhiều hay ít hoa thì phụ thuộc vào việc nó có nhận đủ nắng không?

Loại lan này hay được tìm thấy ở những nơi cận nhiệt đới ẩm như Nam Á. Ở nước ta nó có nhiều ở Lào Cai hay Sơn La,…

Đặc điểm sinh học khác của cây lan hoàng phi hạc

Mùa hoa thường cuối xuân đầu hè. Hoa không nở 1 đợt mà nở rải rác. Chính vì thế mà căn cứ vào khí hậu nơi trồng mà bạn điều chỉnh cho thích hợp.

Hoa thường có cánh vàng lưỡi nâu đỏ. Nếu là loại đột biến sẽ vàng tuyền hay trắng tuyền. Nhưng nhìn chung rất hiếm.

Các loại lan Hoàng phi hạc rừng màu sắc có thể khác nhau nhưng đặc điểm của hoa đều xoăn tít lại trông rất hay ho. Mỗi cây lại xoăn 1 kiểu khác nhau nên phải chơi lâu mới nhận ra sự khác nhau đó. Thời gian chơi hoa khoảng 1 tuần đến 10 ngày. Nhưng khi thời tiết nóng, độ ẩm thấp thì có thể ít hơn. Thời tiết mát lạnh thì dài hơn.

Một số loại lan hoàng phi hạc được ưa chuộng và cách nhận biết

Màu sắc của cây phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và sinh thái của từng vùng mà cây mọc. Nhưng gần như hình thái hoa và màu sắc không có sự khác biệt lắm. Hoa vẫn xoắn và có màu trắng hay tím nhạt. 

Loại màu vàng

Loại hoàng phi hạc vàng thì thân vừa to vừa cứng. Chiều cao tầm từ 20 đến 60cm. Thân cây vàng óng với nhiều sọc chạy khắp thân. Phần ngọn và gốc thân cây nhỏ còn phần giữ phình ra.

Lá cây mềm và đầu tròn. Mùa thay lá là mùa thu. Hoa mọc thành từng cụm 2 bông 1 ở những đốt của cây đã rụng hết lá. Mỗi bông sẽ có đường kính chừng 7cm. Họng hoa vàng, lá đài xoăn lại. 

Loại màu xanh

Không khác hoàng phi hạc vàng về ngoại hình. Chỉ có điều họng hoa lại có màu xanh tươi chứ không vàng. Loại hoa này không thích hợp ở nơi mưa nhiều hay ẩm ướt. Bạn có thể trồng giỏ hay giá thể gỗ đều rất được. Miễn sao phải thoát nước nhanh là được. 

Hoa sẽ mọc thành từng chùm, kích thước nhỏ hơn hoàng phi hạc vàng 1 chút. Hoa hay mọc ở mắt của thân. Hoa có thể nhiều hay ít cánh phụ thuộc vào kích thước cây hay mức độ nhận được ánh sáng. Nếu cây hứng được nhiều nắng thì càng ra hoa nhiều. 

Loại màu tím

Khác với 2 loại trên loại này cánh xanh nhưng họng tím. Mùi hương cũng đậm hơn so với 2 người anh em ở trên. Rễ giống lan tím là rễ chùm với phần đầu rễ màu xanh pha trắng. Những phần còn lại của rễ thì là trắng pha vàng. Vào mùa đông rễ cây sẽ chậm phát triển hoặc ngừng phát triển hẳn. 

Loại đột biến

Cũng như các loại lan đột biến khác thì loại này rất hiếm và giá thành lại cao. Thường có màu vàng tuyền hoặc trắng tinh. 

Cách nhận biết lan hoàng phi hạc

– Thân cây thuần chủng cao tối đa 60cm nhưng thường chỉ tầm 40cm mà thôi. Giả hành của cây đứng và dài. Nhưng cũng có khi sẽ cong. Nhưng tất cả đều có đặc điểm là phần gốc nhỏ hơn phần trên. Thân cây có các rãnh vàng chạy dọc. Lá cây mềm và đầu nhọn như mũi mác. Thời điểm cây thay lá vào mùa thu.

– Hoa có đường kính như 1 chiếc cốc, cứ 2 hoa 1 cụm. hoa tập trung ở các đốt của các thân đã rụng hết lá. Mùa hoa là độ Đông Xuân. Thời gian chơi hoa và lưu hương lâu. Thông thường hoa sẽ có màu trắng thỉnh thoảng phớt hồng nhẹ. Những cánh ở bên cùng với lá đài sẽ xoăn lại. Trong khi môi hoa thì cuộn lại. 

Hướng dẫn trồng lan hoàng phi hạc cho người mới chơi lan

Xử lý cây giống sơ qua trước khi trồng

– Không có thời gian chính xác thời gian trồng lan khi nào là tốt. Chỉ cần khi mầm ở gốc chưa nảy hoặc cùng lắm là chưa ra rễ thì nên tồng. Thông thường là từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau tính theo lịch âm. Còn nếu mầm đã có rễ bạn cần kỹ lượng hơn vì nó dễ bị chột. 

– Đầu tiên là tỉa sạch rễ của những giả hành đã trên 10 tháng. Lá nào dập nát cũng bỏ. 

– Bạn có thể tách giả hành theo đôi hoặc 3 giả hành 1 với nhau. Vừa tiết kiệm lại có nhiều mầm. 

– Ngâm cây giống trong dung dịch nano bạc, Benkona hay Physan 20 đã pha theo chỉ dẫn chừng 10p.

– Sau đó để cây cho ráo rồi tiếp tục ngâm với chế phẩm Hùng Nguyễn thêm 1 tiếng nữa là được. 

Lựa chọn giá thể cho cây

Giá thể dành cho hoàng phi hạc khá đa dạng. Tùy vào điều kiện và sở thích mà bạn cho giá thể cho thích hợp. Nhưng đặc điểm chung nên là có tuổi đời từ 5 năm trở lên.

Trồng trên gỗ và lũa sẽ rất đẹp. Tuy nhiên năm đầu bạn phải tốn nhiều công chăm sóc, tưới nước, cây cũng không chắc chắn lắm. Nên nhiều người chọn trồng chậu và dùng dớn vụn và vỏ thông. Chậu dùng loại nào cũng được nhưng nhiều người cho biết rằng dùng chậu gỗ sẽ tốt nhất.

Nhưng dù là trồng bằng giá thể nào thì bạn cũng cần ngâm nó ít nhất 2 tiếng với nước vôi và rửa cho sạch lại để ngăn vi khuẩn gây bệnh. 

Kỹ thuật trồng lan đúng cách

Trồng đứng thẳng vẫn là tư thế tốt nhất. Vì giả hành sẽ cứng và mầm non ra sẽ hướng lên trên đẹp hơn các tư thế khác.

Nếu trồng trên lũa hay thân gỗ thì bạn khoan 1 lỗ nhỏ rồi đặt 1 chiếc đũa vào. Cuối cùng dùng dây cố định giả hành vào đũa cho chắc chắn. Nhớ là mắt ngủ phải lộ thiên và gốc cây phải chắc chắn. Như vậy cây mới mau bám rễ và tạo điều kiện ra mầm được. 

Còn trồng chậu thì cắm vài thanh tre cho chắc rồi thêm 1 chiếc đũa cố định ở chỗ móc treo. Cuối cùng gắn giả hành vào thanh trẻ và đũa là được.

Ánh sáng

Mức độ chiếu sáng để cây phát triển tối đa là từ 20 đến 50%. Bạn có thể đặt lan dưới 1 tấm lưới che nắng là được. Lưới che nắng cho lan có thể sản xuất ở bất cứ nước nào. Công dụng của nó không khác nhau là mấy đâu.

Cây con mới trồng chưa cứng cáp bạn chỉ nên duy trì mức độ chiếu sáng 20% mà thôi. Nhưng mức độ chiếu sáng này sẽ tăng lên 40% nếu nhiệt độ dưới 30 độ. Đến khi cây cứng cáp thì mức độ chiếu sáng chỉ cần 30% là cây đủ phát triển và khỏe mạnh suốt 4 mùa rồi.

Tưới nước cho cây

Nước tưới cho cây phải đảm bảo sao cây đủ ẩm, giá thể thoáng để rễ phát triển cũng như giúp lá cây sạch sẽ. Nếu ghép cây vào thân gỗ hoặc thân cây ống mỗi ngày phải tưới 1 lần. Nếu nhiệt độ trên 30 độ thì phải tưới 2 lần 1 ngày. 

Còn nếu cây trồng chậu thì giảm số lần tưới cũng như lượng tưới nước xuống. Vì lúc này cây giữ ẩm rất tốt. Khi tưới nên tưới nhẹ nhàng để tránh dập lá và thân cây. 

Bạn có thể dùng bình tưới phun sương hoặc vòi tưới có điều chỉnh xa gần.

Điều cần chú ý để cây ra hoa là nhiệt độ và độ ẩm của vườn trồng. Thường thì cuối năm cây sẽ rụng hết lá. Nhưng điều này cũng không quyết định được cây nhiều hoa hay không.

Dù là cây non hay cây đã cứng cáp bạn vẫn phải cung cấp đủ độ ẩm và ánh sáng cũng như đảm bảo bộ thông thoáng cho rễ cây. Khi mùa đông đến cần để cây ở chỗ thoáng gió giúp cây phát triển khỏe mạnh cho mùa sau.

Bón phân

Theo kinh nghiệm của nhiều người thì phân bón tối giản sẽ tốt hơn. Vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà hiệu quả vẫn tốt.

– 1 đến 2 tuần dùng NPK Te 20-20-20 cùng với chế phẩm Hùng Nguyễn phun cho cây. Khi nào rễ non dài được khoảng 7 đến 10cm thì dừng. 

– Khi rễ đã bắt đầu bám giá thể hoặc xuyên qua giá thể thì dùng 1 túi lưới đựng phân tan chậm để sát thành chậu. Không nên để phân chạm vào đầu rễ. Bạn có thể dùng phân tan chậm Nhật 14-13-13 hoặc loại TE 5-5-5 đều được. 

Sau đó thì cứ 1 đến 2 tuần dùng chế phẩm Hùng Nguyễn để phun. Cùng với đó bón phân trung vi lượng và nano đồng cho cây 1 lần. Liều lượng cũng như trên. Khi nào giả hành có dấu hiệu thắt ngọn và kéo dài được 1 tháng thì thôi. 

– Sau đó bạn dùng phân NPK 6-3-30 để bón cho cây. Hoặc loại phân nào có nhiều lân và kali. Mỗi tuần phun 1 lần. Phun 3 lần là được. 

– Khi thời điểm chờ mùa hoa đến sẽ lặp lại quy trình này. Nhiều người lúc này giảm lượng nước đi khoảng 50 đến 75% để nhiều hoa hơn. Nhưng thực tế không cần thiết lắm. 

Phun thuốc cho cây

– Vào mùa mưa cứ khoảng 10 đến 20 ngày bạn dùng nano bạc, Benkona hay Agrifos để phun cho cây. Liều lượng như trên bao bì. Khi phun thì phun vào buổi sáng sao cho đẫm mặt lá dưới, nền trồng và giá thể trồng cây.

Còn mùa khô thì chỉ cần giãn ra tháng phun 1 lần thôi.

– Khi lan bị bệnh thì bạn sẽ căn cứ vào tình trạng của lan để tìm thuốc điều trị thích hợp. Còn muốn ngừa bệnh thì có thể tham khảo các cách phòng ngừa trên mạng. Còn bên dưới là cách dùng các loại thuốc với nhau để tăng hiệu quả. 

– Tối thiểu 1 tháng phải phun thuốc ngừa bọ trĩ cho cây 1 lần. Ngoài ra còn có gián, kiến, mối, ruồi vàng,… cùng nhiều loại côn trùng gây bệnh cho cây khác. Bạn có thể dùng Pesiu, Sk Enspray 99 hay Fendona đều được.

Mặc dù các loại thuốc này là thuốc sinh học nhưng bạn cũng cần chú ý nếu côn trùng quá nhiều thì các thuốc này không tiêu diệt hết được. Lúc này hãy dùng loại độc và kích độc để tiêu diệt. Đương nhiên bạn phải có biện pháp bảo vệ sức khỏe người thân nếu dùng loại độc hay kịch độc rồi. (Nguồn: higlum)

Thuốc phòng ngừa sâu bệnh hại cho cây hay bất cứ thuốc nào bạn cũng nên phun khi chiều mat. Có như vậy thuốc mới phát huy hiệu quả được. Khi tưới chú ý tưới đẫm mặt lá dưới, nền đất và giá thể trồng lan. Bạn có thể pha chung Movento và Pesiu hoặc Sk Enspray99 và Fendona với nhau. 

Tùy vào điều kiện môi trường mà lượng phân bón và nước tưới bạn điều chỉnh sao cho hợp lý. Để cây của bạn phát triển tốt nhất. 

Kết luận

4.7

/

5

(

7

votes

)

Kiến Phi Điệp Là Gì? Đặc Điểm Cách Trồng Và Chăm Sóc / 2023

Kiến phi điệp là loại lan đang được người chơi khá ưa chuộng đặc biệt là những con “kiến lửa”. Cách trồng kiến phi điệp cũng rất dễ nhưng không phải ai cũng biết. Qua bài viết này mình xin chia sẻ với mọi người một chút về dòng lan mà mọi người vẫn gọi vui là sổ xố này.

Kiến phi điệp là gì?

Kiến hình thành khi Lan phi điệp ra hoa tự nhiên, được thụ phấn nhờ kiến, ong và côn trùng. Hoa sẽ đậu thành quả. Quả phi điệp lớn lên, chín sau đó bung ra nhờ gió bay đi khắp nơi trong rừng. Gặp điều kiện tự nhiên thuận lợi chúng nảy mầm và phát triển thành cây lan con. Những cây này người chơi lan thường gọi là kiến phi điệp.

Kiến phi điệp trong tự nhiên có tốc độ sinh trưởng khá chậm. Phải mất 3-7 năm trong tự nhiên cây mới trưởng thành và có hoa. Mặc dù còn nhỏ, chăm lâu nhưng lan kiến rất được ưa thích vì thường có mặt hoa lạ. Khi mua từ rừng về những cây lan kiến phi điệp này giống như một tờ vé số chưa quay. Chính vì thế mọi người ai cũng rất muốn sở hữu chúng. Đúng nghĩa với câu nói bỏ 10k mua 1 tờ vé số.

Lan Kiến phi điệp khi xổ hoa có nhiều sự sai khác, đa dạng về màu sắc, kiểu hình. Hoa có thể giống hoặc khác với hoa của cây lan phi điệp bố mẹ. Vì nó ngoài sự tự thụ phấn bắt buộc còn có sự giao phấn với những cây khác. Có thể nói, quá trình gieo hạt tự nhiên rất đa dạng phong phú về màu hoa. Tỷ lệ đột biến mà những cây phi điệp kiến này khá đa dạng. Phụ thuộc vào sự lai hóa tự nhiên, ảnh hưởng của tia phóng xạ gây đột biến gen ở từng vùng rừng mà nó được gieo hạt.

Cách trồng kiến phi điệp

Hiện nay tuy nói là hiếm nhưng cũng không khó để chúng ta mua được những con kiến phi điệp này trên mạng. Khi mua về thì những cây còn khá nhỏ nên trồng chậu vẫn là điều khả thi nhất. Ngoài ra cũng có thể ghép lên gỗ vú sữa, bảng dớn cũng khá ổn. Trồng loại này cũng giống như bạn trồng những cây ki phi điệp nhỏ trong vườn của mình thôi. Chỉ có điều chúng ta cần tỉ mỉ hơn.

Nếu trồng kiến phi điệp trong chậu bạn hãy lưu ý giá thể phải đảm bảo tiêu chuẩn: “Dưới khô, trên ẩm” mục đích làm cho môi trường thoáng, không úng nước sẽ hạn chế được nấm bệnh, thối nhũn, cụ thể:

Phía dưới là vỏ thông, hoặc dớn cọng, đá thấm thủy, đá bọt hoặc than vụn.

Phía trên là rêu rừng hoặc dớn chi lê.

Tất cả giá thể phải được hấp, luộc hoặc xử lý ngâm qua nước vôi trong hoặc thuốc hóa học ridomilgold68Wg.

Các thao tác trồng loại lan nhỏ này vào chậu cũng giống như trồng kie phi điệp. Nếu trồng kiến phi điệp vào bảng dớn, gỗ vú sữa thì nên chọn những cây kiến khỏe mạnh. Dùng súng bắn đinh cố định cây lại, chú ý không bên bắn dày quá. Đợi khi rễ cây bám ổn định rồi ta gỡ đinh ra nhằm tránh sự gỉ sét của sắt ảnh hưỡng rễ sau này. Khi trồng nên lót thêm ít dớn chi lê hoặc rêu rừng ở dưới để giữ ẩm.

Cách chăm sóc lan kiến phi điệp

Vì cây còn nhỏ nên khi mới trồng các bạn nên để cây ở vị trí nào ăn nắng từ 6-9h sáng ấy. Ăn 100% nắng lúc đó cũng được. Sau này cây thích nghi rồi hãy cho ra chỗ ăn nắng nhiều hơn.

Hầu hết những cây kiến khi mới lấy từ rừng về bộ rễ đã bị tổn thương nhiều. Lúc này cây khá là yếu. Nên chăm sóc chúng cũng cần phải có chế độ hợp lý. Thời gian đầu khi mới trồng nên sử dụng B1 để tránh sốc cho cây. Khi cây đã phát triển ổn định thì sử dụng phân bón có có hàm lượng N (Đạm) cao để tăng sự phát triển của thân lá. Ở đây mình sử dụng NPK 30-10-10 + TE (TE là bổ sung vi lượng) kết hợp với B1 phun 5 ngày/lần

Lưu ý Vì cây còn bé nên ta sử dụng liều lượng 1/2 hướng dẫn của nhà sx. Sau này cây trưởng thành thì tăng dần lên 2/3 hướng dẫn. Các bạn nên pha rất loãng thôi để cây hấp thu tốt và không bị sốc phân.

Khi cây phi điệp kiến đã có bộ rễ khỏe thì bổ sung thêm các loại phân tan chậm và phân hữu cơ cần thiết cho cây. Cách áp dụng phân bón mình đã có bài phân tích cụ thể cho từng giai đoạn rồi. Các bạn có thể tham khảo chi tiết tại: Cách chăm sóc lan phi điệp cho người mới

Lưu ý khi chăm sóc lan kiến phi điệp

Chăm sóc lan kiến tại mỗi vườn sẽ có chút khác nhau vì sự khác nhau của khí hậu vùng, tiểu khí hậu vườn (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, ánh nắng, độ thông thoáng), chất liệu giá thể, bố trí vị trí treo, loại lan, độ tuổi lan, chu kỳ sinh trưởng… Nên Căn cứ vào biểu hiện của thân lá rễ mà ta cần phải hiểu được lan đang cần gì, đã đủ hay chưa. Theo đó sẽ sử dụng phân bón, nước tưới phù hợp chứ không nên hoàn toàn máy móc.

Lan Phi Điệp Là Gì? Nhận Biết Và Chăm Sóc Lan Giả Hạc / 2023

Một loại Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết các loại phong lan phổ biến nhưng chưa bao giờ hết hot, giá của nó có thể lên tới hàng tỷ đồng đó là Lan Phi Điệp hay Lan Phi Điệp và cách chăm sóc chúng sao cho đúng kỹ thuật nhất dưới đây nhé. Lan Giả Hạc. Đây được xem như một loại vua lan của nước ta hiện nay bởi mặt hoa đẹp. Đó chính là điểm khiến cho loại hoa này luôn được người chơi lan đón nhận.

1. Lan Phi Điệp là gì?

Lan Phi Điệp là một loài thực vật thuộc nhóm cây cảnh thuộc nhóm Lan Hoàng Thảo được rất nhiều người yêu thích. Ngoài cái tên Lan Phi Điệp ra nó còn được gọi là Lưỡng Điểm Hạc, Lan Giả Hạc, hay là Giả Hạc Tím.

Phi Lan Điệp có tên tiếng Anh là Dendrobium anosmum, chúng được phân bố rộng rãi từ Philippines đến New Guinea, bao gồm cả ở Borneo và nhiều hòn đảo ở Indonesia cũng gặp ở Malaysia, Thái Lan, Lào, Việt Nam và Sri Lanka. Trên các đảo Luzon và Mindanao, loài phong lan này có thể được tìm thấy trong các khu rừng núi ở độ cao dưới 750m. Ở Papua New Guinea, nó mọc trên những cây có lớp vỏ không đồng đều ở độ cao tới 1300m so với mực nước biển.

Lan Phi Điệp có hình dáng cơ bản với những đặc điểm như sau: chiều cao của chúng khoảng 100 – 300 cm, lá có hình thoi, thân có đốt giống cây mía nhưng chúng tạo cảm giác cho thị giác sự mềm mại với thân hình cung suôn xuống, lá cây có màu xanh bóng. Hoa của chúng có mùi thơm rất dễ chịu, trong đó nhiều người liên tưởng đến mùi mâm xôi, hay mùi đại hoàng trong khi có người cảm thấy hoa này có mùi mù tạt. Chúng có đường kính chỉ khoảng từ 7 – 10 cm, tuy nhiên có một số dạng có thể nhỏ hơn, thậm chí là không nở hoàn toàn, phần màu sắc được thay đổi từ màu hồng đậm đến tím nhạt và có trải qua màu sắc biến đổi trung gian.

Các yếu tố màu sắc của hoa có phần nhạt, đậm từ viền hoa đến cuống hoa. Thông thường Lan Phi Điệp sẽ nở kéo dài trong khoảng thời gian là 3 tuần, điều kiện thời tiết xấu chúng sẽ bị héo và rụng sớm hơn dự kiến và ngược lại nếu trong điều kiện khí hậu thời tiết mát mẻ thì có thể kéo dài thời gian hoa nở.

2. Cách nhận biết các dòng Lan Phi Điệp

a. Nhận biết Lan Phi Điệp vàng và Lan Phi Điệp tím

Tuy cùng họ chi Hoàng Thảo (phong lan thân thòng) song hai loại phong Lan Phi Điệp này lại có nhiều điểm khác nhau.

– Mùa hoa: Phi điệp vàng cho hoa vào tháng 9-11 mỗi năm trong khi phi điệp tím lại ra hoa vào sau tết tháng 4-8 mỗi năm.

– Màu sắc: Phi điệp vàng ra hoa màu vàng và lưỡi màu nâu, hương thơm tỏa ra hơi hắc, các bông hoa cụm lại không biến thiên nhiều. Hoa của phi điệp tím màu trắng tím, cánh hoa trắng phớt tím và mắt hoa mang màu tím. Loại hoa này có nhiều biến thể như mắt nai, năm cánh trắng…mùi thơm của điệp tím quyến rũ, nồng nàn khó quên.

– Lá, thân: Thân cây phi điệp vàng bé hơn so với điệp tím và mang duy nhất màu xanh. Còn điệp tím thân màu tím. Lá phi điệp vàng nhọn và thuôn dài, lá sắp xếp trên thân và hướng lên trên còn phi điệp tím lá to tròn hơn, lá xếp so le chứ không xếp đầu như điệp vàng.

– Khi ra hoa: Phi điệp tím thì cần xuống lá trước khi cho hoa, còn điệp vàng thì không cần xuống lá trước.

– Phân bố: Phi điệp vàng thường phân bố tại khu vực nhiệt độ ổn định, khí hậu lạnh như Tây Bắc và Lâm Đồng. Trong khi phi điệp tím lại sống ở vùng nhiệt đới, rải rác đều trên cả nước.

b. Độc lạ với Lan Phi Điệp đột biến

Phi điệp đột biến hiện nay được giới chơi lan săn lùng khắp cả nước và sẵn sàng chi ra hàng trăm triệu, thậm chí tỷ đồng để có thể sở hữu được một giỏ lan rừng độc đáo, đặc sắc.

Tất cả các Lan Phi Điệp đột biến thường có giá rất cao bởi theo mọi người nó khác biệt, mà con người luôn muốn sở hữu những thứ độc nhất vô nhị, khắp cả nước chỉ có một loại hoa như vậy. Những cây lan đột biến gen, lạ về hình dáng, độc về mặt hoa luôn hấp dẫn người chơi lan. Tuy nhiên muốn trồng được loại phi điệp đột biến cần trang bị vườn thật tốt như giàn phơi nắng, điều hòa làm mát, đồng bộ được mưa gió và kỹ thuật chăm sóc phải đúng.

Cách phân biệt lan phi điệp đột biến và lan phi điệp thôn thường cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhìn ảnh phía trên là sẽ có thể phân biệt được ngay mà không cần giải thích gì thêm.

c. Nhận biết lan phi điệp 5 cánh trắng phú thọ

Nếu biết cách chăm sóc, Lan Phi Điệp 5 cánh trắng sẽ phát triển, thân dài tới 1,6m hoặc thậm chí trên 2m, thân cây to bằng ngón tay người lớn. Khuôn bông mang vẻ đẹp hài hòa, đầu cánh hoa hơi cong, cánh đỉnh vươn thẳng, hai cánh vai ngang được xếp đều nhau. Cánh hoa màu trắng như ngọc, môi hoa hình tim và có nhung tuyết, hai mắt màu tím. Sau khi hoa nở đem lại mùi hương dễ chịu, thoang thoảng.

3. Hướng dẫn cách chăm sóc Lan Phi Điệp

Vườn trồng lan cần cân đối lượng ánh sáng thật phù hợp. Khi cây mới ra hoa không nên để giàn lan tiếp xúc với ánh sáng mặt trời dễ làm cháy lá non, cây chậm phát triển. Chỉ nên cho cây tiếp xúc với ánh nắng khi chuẩn bị ra hoa là thích hợp nhất.

Lan phi điệp chịu lạnh và nóng rất tốt. Cây có thể chịu được 38 độ C vào mùa nóng và 3,3 độ C vào mùa lạnh. Nhiệt độ trung bình trong ngày trong suốt cả năm là 26-30 ° C, đêm 16-20 ° C, chênh lệch hàng ngày là 7-11 ° C.

Vườn trồng cây cần thông thoáng, độ ẩm tốt nhất để cây phát triển tốt từ 60-70% vào mùa xuân và cuối đông, độ ẩm khoảng từ 80 – 90% vào mùa hè, thu.

– Vật liệu trồng: Có thể dùng xơ dừa, khúc gỗ, thân cây để trồng lan hay bó vào dớn. Ngoài ra có thể trồng phi điệp trong chậu nhựa, chậu đất nung, chậu gỗ, chậu dớn…thoát nước tốt.

Mùa hè nên tưới 2-4 lần mỗi tuần, mùa thu tưới ít nước lại và tần suất giảm dần là 1 lần mỗi tuần. Đến mùa đông nên phun sương 2 lần mỗi tháng để lan bung nụ

Tháng 2-9 bón phân theo lượng 15-15-15, tháng 9-11 bón theo lượng 10-30-12. Mùa đông tháng 12 nên dừng việc bón phân lại.

4. Cách trồng Lan Phi Điệp vào chậu

Cách trồng Lan Phi Điệp vào chậu cũng rất đơn giản như sau: Đem vỏ thông băm nhỏ cỡ khoảng 1 đốt ngón tay sau đó ngâm vỏ thông trong 1 xô nước từ tối hôm trước lã không cần pha vôi. Bạn có thể pha với thuốc sát khuẩn và chống nấm như Physan 20 đều được. Chỉ cần ngâm vỏ thông vài tiếng cho ngậm đầy nước là được.

Lấy móc thép móc vào chậu chắc chắn sau đó đặt xốp trắng vào đến phân nửa chậu giúp thoát nước nhanh. Sau đó bóc vỏ thông vào chậu dàn phẳng ra, dùng kéo cắt tỉa rễ cũ của lan đi để sau này rễ mới ra dễ lên xuống và bám vào giá thể. Đặt khóm lan vào chậu sao cho rễ tiếp xúc với vỏ thông, rồi bốc chút vỏ thêm bỏ vào xung quanh chậu chừa phần rễ gây, gốc và rễ lan để lộ thiên là được.

5. Cách ghép Lan Phi Điệp vào gỗ

Nên ghép lan sau khi cây đã hết hoa. Nếu cây chơi chỉ nên để thân hoa nở 1 tuần rồi cắt bỏ và ghép, vì nếu hoa tiếp tục sẽ hại sức cây. Cách ghép Lan Phi Điệp vào gỗ cần chú ý là chỉ ghép khi thời tiết khô ráo, khi ghép trời mưa cây dễ nhiễm bệnh.

Thân lan được cắt tỉa gọn gàng những lá rễ già thối, đem ngâm trong dung dịch chống thối nhũn và chống nấm. Cây mới ghép 1 tuần đầu không cần tưới gì cả, nên để nơi râm mát và tránh trời mưa trong 1 tháng. Sang tuần thứ 2 có thể tưới thuốc kích rễ và B1 để kích thích rễ phát triển.

6. Tại sao Lan Phi Điệp lại có giá hàng tỷ đồng

Hiện nay trên khắp các trang mạng đều có các thông tin Lan Phi Điệp đột biến lên tới hàng tỷ đồng. Đơn cử là cây Lan Phi Điệp Hồng Minh Châu – Hồng Xòe mới đây có giả lên tới 1.400 tỷ đồng.

Thực chất vẫn có cây lan Phi Điệp giá trị thực lên tới hàng trăm hàng tỷ đồng nhưng không có giá lên mức 1.400 tỷ.

Sở dĩ giá trị lớn như vậy chủ yếu là do những người chơi lan tự bơm giá để nâng giá trị của giống lan đột biến lên. Và trường hợp thứ 2 là phương thức rửa tiền của các đại gia. Tức là họ mượn việc mua bán lan phi điệp để hợp thức hóa những đồng tiền tham nhũng hoặc những đồng tiền bất chính.

Tham khảo thêm:

Qua những thông tin chia sẻ này hy vọng giúp bạn có thêm những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích trong việc trồng và chăm sóc giống phong Lan Phi Điệp này.

Lan Hoàng Nhạn Đặc Điểm Cách Trồng Và Chăm Sóc / 2023

Lan Hoàng Nhạn có tên khoa học là Aerides Odorata X Houlletiana. Lan hoàng nhạn phân bố khá nhiều ở rừng Việt Nam và Campuchia. Là loại lan đơn thân có giá trị cao và dễ trồng nên chúng được người chơi khá ưa chuộng. Cùng Lan Tự Nhiên đi tìm hiểu đặc điểm, cách trồng và chăm sóc qua kinh nghiệm thực tế nhé.

Đặc điểm của Lan Hoàng Nhạn

Lan Hoàng Nhạn thuộc nhóm lan đơn thân với chiều cao trung bình khoảng 20-40cm. Bộ lá xếp khít vào nhau vươn thẳng. Mỗi lá có kích thước độ dài từ 10-15cm, độ rộng của lá từ 2-3cm. Lá của lan hoàng nhạn có màu xanh đâm, màu xanh đơn thuần hoặc màu xanh vàng tùy thuộc vào lượng ánh sáng mà cây tiếp nhận được.

Các vòi hoa lan hoàng nhạn sẽ mọc ra từ những nách lá. Hoa có màu sặc sỡ như vàng, nâu vàng. Phần môi hoa rủ xuống thường có màu hồng. Bên trong có 2 sọc tím chạy thẳng đến họng hoa. Một điểm thú vị khác chính là khi nhìn nghiêng bông hoa có hình giống chim nhạn. Có lẽ chính vì vậy mà người chơi đặt tên của chúng theo loài chim này.

Điểm nổi bật nhất làm nên thương hiệu của lan hoàng nhạn là mùi hương của chúng. Hương thơm của hoa nồng nàn đậm nhưng thoang thoảng không gắt. Cũng chính mùi hương này mà Hoàng nhạn được mệnh danh là loài hoa thơm nhất trong dòng lan có hương thơm. Độ bền hoa tối thiểu phải 2 tháng nếu cây đã ổn định rồi thì phải 3 tháng mới tàn hết.

Lan Hoàng nhạn có mùa hoa vào tháng 4 và tháng 8. Đây cũng chính là tên được đặt cho 2 loại hoàng nhạn. Hiện nay do độ hiếm và màu sắc hoa đậm hơn nên Hoàng nhạn tháng 8 được ưa chuộng và có giá cao hơn so với Hoàng nhạn tháng 4.

Cách trồng lan Hoàng Nhạn

Lan Hoàng Nhạn có bộ rễ gió, nên đặc điểm sinh trưởng của nó là ưa thoáng mát, thích độ ẩm cao. Cây thích hợp nhất là được trồng trong những giá thể như gỗ, lũa. Hoặc trồng trong chậu gỗ được ghép thêm rễ dương xỉ và vỏ thông lớn dễ thoát nước. Khi trồng loại lan này nên chú ý những điều sau.

Khi mới mua về nên cắt tỉa gọn gàng, cắt bớt lá, rễ dập rễ bị thối. Ngâm lan qua nước vôi trong hoặc dung dịch Physan 15-20 phút để trị nấm. Sau đó mới tiến hành trồng và ghép lên giá thể

Tùy theo hình dáng kích thước cây khi mua về mà mình chọn giá thể cho phù hợp. Với những cây lan hoàng nhạn giống còn nhỏ thì nên trồng chậu để dễ chăm sóc. Những cây to hình dáng cong không được thẳng thì lũa hoặc gỗ là giá thể phù hợp.

Lan hoàng nhạn khi trồng vào chậu có thể chọn bất cứ giá thể nào cũng được miễn là thoát nước nhanh. Hiện tại khi trồng hoàng nhạn vào chậu mình dùng vỏ thông và than kết hợp với dớn chi lê để giữ ẩm cho cây.

Khi ghép lan hoàng nhạn vào lũa thì đây là vấn đề sáng tạo của mỗi người. Tùy thế lũa mà ghép cho thẩm mỹ. Nói về ghép lũa thì thật đa dạng. Mình đã thấy có nhiều giò cực ấn tượng. Có giò hoa không nhiều nhưng kết hợp cùng lũa thành tác phẩm tuyệt vời. Các bạn tham khảo hình dưới bài viết và tự sáng tạo theo cách riêng của mình nhé.

Chăm sóc lan hoàng nhạn rừng

Khi mới trồng cây, bạn nên để cây dưới lưới che nắng. Khi cây đã phát triển bộ rễ thì thực hiện bón phân. Nên dùng phân tan chậm hoặc phân bón qua lá để cây từ từ hấp thụ.

Thời gian đầu khi mới ghép lan hoàng nhạn mình phun B1 + NPK 30-10-10+TE kết hợp mới N3M với liều lượng 1cc+1gr+1cc/lít. Cách 5 ngày tưới 1 lần mục đích để bổ sung đạm và kích thích cho cây nhanh ra rễ. Ngoài N3M ta có thể thay thế bằng 1 số sản phẩm kích rễ khác như: Supper thriver, Supper root, atonick hoặc Terra-Sorb 4…

Khi cây đã ra rễ ổn định thì mình chuyển sang tưới B1 + NPK 20-20-20+TE. Phun phân 1 đến 2 tuần 1 lần kết hợp với gắn phân tan chậm hoặc phân dê đã ủ kỹ.

Khi lan hoàng nhạn chuẩn bị ra hoa thì chuyển sang dùng NPK 6-30-30 +TE 1 tuần 1 lần. Đến khi cây ra nụ thì tránh tưới lên nụ kẻo làm hư chúng. Giai đoạn này tuyệt đối không được dùng chất kích thích tăng trưởng nha các bạn

Một số lưu ý khi chăm sóc lan hoàng nhạn: Nên phun phân vào buổi sáng sớm khi chưa có nhiều nắng và chiều tối khi ngớt nắng. Tránh phun lúc nắng quá gắt. Hàng ngày sáng chiều tưới đẫm cây và giá thể. Trước khi phun phân nên tưới nước trước 15 phút để giá thể ẩm giúp cây hấp thụ phân tốt hơn.

Hoa Lan Hoàng Nhạn

Dưới đây là hình ảnh một số mặt hoa của nhạn tháng 8 cũng như tháng tư. Hình ảnh được tổng hợp từ vườn nhà và từ nhiều nguồn khác nhau. Mục đích làm tư liệu cho mọi người nhất là những người mới chơi có cá nhìn tổng quan hơn về nhạn. Mọi người cùng ngắm nhìn vẻ đẹp của nhạn nhé.

Bạn đang xem bài viết Hoàng Phi Hạc Là Lan Gì? Đặc Điểm, Cách Trồng – Chăm Sóc / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!