Xem Nhiều 12/2022 #️ Hoa Lan Tóc Tiên Tự Thụ Phấn / 2023 # Top 17 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Hoa Lan Tóc Tiên Tự Thụ Phấn / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hoa Lan Tóc Tiên Tự Thụ Phấn / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giống hoa lan Tóc Tiên này có đặc điểm là chúng là loại cây có hoa duy nhất được biết tới mà có thể tự thụ phấn chứ không cần nhờ đến sự giúp sức của côn trùng như các loại hoa khác.

Hoa lan Holcoglossum amesianum (Lan tóc tiên) là một loài thực vật có hoa trong chi Holcoglossum, họ Lan. Đối với những người yêu phong lan thì cái tên tóc tiên đã không còn xa lạ, nó là loài có kích thước trung bình và phổ biến ở các quốc gia thuộc khu vực châu Á.

Rất nhiều bông hoa phải dựa vào côn trùng hoặc chim để sinh sản, theo đó chúng gây hấp dẫn bằng một mùi hương ngọt ngào hay phấn hoa ngon lành. Những con côn trùng đói ăn sẽ quệt phấn hoa từ cơ quan sinh sản đực (bao phấn) của cây này và chuyển sang cơ quan sinh sản cái (nhuỵ) của bông khác. Gió cũng giúp quá trình này xảy ra.

Nhưng loài phong lan Holcoglossum amesianum không cần tới hoạt động tính dục thông thường như các loài hoa khác mà tự nó thực hiện một điệu nhảy lắt léo 360 độ để tự thụ phấn cho mình.

Trước tiên, chiếc nắp của bao phấn bật lên, làm lộ ra 2 khối phấn gắn với một cuống mềm. Cuống này sẽ vươn lên và uốn mình vượt qua rìa của cựa hoa – bộ phận ngăn cơ quan sinh sản đực và cái của bông hoa. Tiếp đến, nó cong mình đi vào khoang nhuỵ hoa và thả phấn hoa vào đó.

Trong khi hầu hết các loài hoa thụ phấn với bông hoa khác, loài phong lan này độc đáo ở chỗ thụ phấn với chính mình. Hành vi tự thụ phấn này có tỷ lệ thành công 50%.

Trong số gần 2.000 cây phong lan H. amesianum mà các nhà khoa học quan sát ở Simao, Trung Quốc, tất cả đều sử dụng chiến thuật tự thụ phấn như vậy.

Phương pháp này ra đời trong trình trạng gió quá nhẹ và côn trùng thì không có, đã bổ sung thêm sự đa dạng cho cơ chế sinh sản ở thế giới hoa chứ không phải loài hoa lan này không biết cách quyến rũ côn trùng đến thụ phấn hộ.

Theo Livescience.

Tên Việt Nam: Lan tóc tiên Đà Lạt

Tên Latin: Holcoglossum amesianum

Đồng danh: Holcoglossum amesianum (Rchb.f.) Christenson, Vanda amesiana Rchb. F

Mô tả lan tóc tiên Holcoglossum Amesianum:

Lan sống phụ sinh, thân ngắn mập. Lá hình giải hẹp, nhọn, cứng dài 20cm. Cụm hoa chùm thẳng, dài 20 – 60cm, cuống chung có đốm nâu đỏ. Hoa lớn, màu trắng, cánh môi đỏ tím có sọc tím ở giữa, thùy bên màu trắng.

Phân bố:

Cây mọc ở Đà Lạt (Lâm Đồng), và phân bố ở Lào, Mianma, Thái Lan, Trung Quốc.

Tài liệu dẫn: Phong lan Việt Nam – Trần Hợp.

XEM THÊM CÁC LOÀI HOA LAN KHÁC:

Cách Thụ Phấn Hoa Lan / 2023

Khi mới bắt đầu với sở thích tao nhã trồng hoa lan, tôi chằng hiểu biết hay có một chút kinh nghiệm gì về hoa lan cả. Vào một dịp tình cờ tôi đi đến thương xá ở South Coast Plaza lại đúng vào những ngày hội chợ hoa lan. Lúc đầu tôi rất bỡ ngỡ vì quá nhiều màu sắc và những hình dạng của bông hoa kỳ lạ.

Đi một vòng để tham quan, tôi gặp được nhiều người Việt tay sách, tay mang những chậu hoa lan rất đẹp mắt và cũng được nghe những lời qua tiếng lại, nào là cây này dễ trồng cây kia khó trồng.

Vì hiếu kỳ nên tôi mua thử vài chậu thổ lan đã có hoa, tôi chọn loại này vì mấy người bán lan cho tôi biết là loại này dễ trồng và dễ có hoa.

Vì không kinh nghiệm cho nên sau đó tôi thường đi đến những vườn lan, mua những cây lan đã có sẵn bông và cũng tìm hiểu học hỏi thêm về giống hoa này.

Sau 2 năm tôi cảm thấy mình có chút thăng tiến, nên bắt đầu chọn lựa kỹ càng hơn, không mua những cây có hoa nữa và cũng bỏ bớt hay bán lại những cây đã mua lúc trước. Sau đó tôi bắt đầu mua và trồng những cây con, không phải tôi muốn tiết kiệm tiền bạc mà chỉ muốn có những màu sắc mới lạ.

Nhưng tôi không mua những cây con cấy mô (mericlone, clone), vì cây cấy mô tất cả đều giống nhau và số lượng họ làm ra rất nhiều nên không còn giá trị và hiếm qúi nữa, mà tôi chỉ mua những cây con cấy giống (seedling), vì cây cấy giống sẽ có những màu sắc mới lạ và đặc biệt là không giống nhau, có thể nói có một không hai.

Những hình phía dưới là những cây tôi trồng từ cây con cấy từ hạt giống, nhưng không phải cây cấy giống nào tôi cũng mua vì có những loại không được chọn giống tốt, mà họ làm ra chỉ vì thương mại mà thôi. Bởi vậy tôi mới nghĩ tới chuyện tự cấy giống để có những cây thổ lan mới lạ.

Cách thụ phấn hoa lan

Tôi xin chia sẻ cùng với bạn đọc một chút ít kinh nghiệm như sau:

Trước tiên tôi phải tìm hiểu những cây nào có thể làm giống được và tại sao có những cây không thể cấy giống được. Theo như những dữ kiện tôi tìm được từ những hồ sơ lưu trữ trên web thì tất cả những cây thổ lan nguyên thủy “lan rừng” (species) đều cấy hạt giống được, vì mỗi tế bào lan rừng có mang 40 nhiễm sắc thể (chromosomes). Những cây có tế bào với 40 cặp nhiễm sắc thể được gọi là Diploid (Diploid được viết tắt là 2n)

Những giống được cấy lần đầu với lan rừng vào thế hệ thứ nhứt đều là 2n. Nhưng cây 2n rất nhạy cảm, nên rất khó cấy giống, đôi khi phải cấy nhiều lần mới được một lần, mà khi được thì cũng không có nhiều hạt, nên cần phải làm nhiều trái mới có một số lượng hạt vừa ý.

Vì quá khó khăn và mất nhiều thời gian, nên các nhà khoa học về thảo mộc đã tạo ra loại nhiễm sắc thể tetraploid (4n).

Tôi xin trình bày sơ lược về giống diploid “2n” và giống tetraploid “4n”. Trong tế bào của cây 2n có 40 nhiễm sắc thể, sau đó bắt cặp trở lại sẽ thành 20 cặp, được cho vào giống 2n.

Còn giống 4n, khi dùng cây 2n để cấy mô sẻ bỏ vào thêm một loại thuốc tên là colchicine, loại thuốc này sẽ tạo ra thêm 40 nhiễm sắc thể nữa.

Khi có 80 nhiễm sắc thể sẽ bắt cặp thành 40 cặp và được sắp vào giống 4n. Khi được 40 cặp, cây sẽ mạnh hơn, cánh hoa sẽ dầy và to hơn, nụ hoa sẽ kết tụ tròn hơn. Khi dùng để cấy giống sẽ dễ dàng và có nhiều hạt hơn, nhưng có thể sẽ có ít hoa hơn giống 2n (xem hình 1 & 2)

Ghi chú: – Cây 2n cấy với cây 2n sẽ trở thành cây 2n. – Cây 4n cấy với cây 4n sẽ trở thành cây 4n. – Cây 2n cấy với cây 4n sẽ trở thành cây 3n.

Cây 3n, 99% không thể cấy giống được, chỉ 1% có thể gây giống được, nhưng sẽ ra ít hột và cây con rất chậm phát triển, nên hầu như không ai muốn dùng cây 3n để cấy giống.

Cách chọn cây giống

Trước tiên nên chọn những giống 2n và 4n, những cây 2n/4n có thể hỏi và mua tại những nơi vườn lan lớn như Santa Barbara Estate, Casa de las Orquideas.

Những nơi nầy họ từng đã cấy nhiều giống lan, hoặc vào web Orchidmall.com, rồi vào Orchid Societies, kế tiếp vào American orchid society.

Trong mục này bạn Có thể tìm được những giống lan mới được đăng ký tên, sau những tên cây lan mới đều có tên cây lan mẹ và tên cây lan cha, thí dụ: Nicole’s Valentine (Ruby eyes x Flame hawk) tất cả những tên cây lan mẹ hoặc cha đều cấy giống được.

Nên nhớ rằng cây mẹ có thể thay đổi làm cây cha, và cây cha có thể thay làm cây mẹ. Cây nào mang trái là cây mẹ, thông thường tên để phía trước là cây mẹ (Ruby eyes x Flame hawk) Ruby eyes là cây mẹ.

Cách cấy hạt giống

Trước tiên nên chọn ra một cây để mang trái, và một cây để lấy nhụy, sau đó chọn lấy một bông của cây mẹ với cuống thẳng và bẻ bỏ 5 cánh của bông hoa để khi cấy nhụy sẻ khỏi bị vướng bận (xem hình 3 & 4). Kế tiếp bẻ một bông của cây cha để lấy nhụy và cũng bẻ bỏ những cánh bông (xem hình 5) rồi lột bỏ vỏ của nhụy bông, bên trong sẽ có 2 nhụy vàng. Nếu nhụy bị đen nên dùng bông khác vì nhụy đen không dùng được (xem hình 6)

Sau đó dùng nhíp hoặc dùng thẻ ghi bảng tên hay cây tăm để lấy nhụy ra khỏi trục hợp nhụy (hình 7 & 8), xong rồi cấy nhụy vào phía dưới trục nhụy của bông cây mẹ (xem hình 9) khi cấy nhị xong, mỗi trái phải treo một bảng tên của giống cây cha và ngày tháng cấy nhụy.

Sau 3 tuần hay một tháng cuống bông sẻ to phồng lên, nhưng không có nghĩa là trái đã đậu (xem hình 10). Khi cây đã được cấy giống cây sẽ dùng rất nhiều sức để nuôi trái, vì vậy sau vài tuần nên cắt bỏ hết những bông còn lại để cây khỏi bị yếu (xem hình 11), đôi khi trái sẽ rụng trong vòng vài tháng, nhưng khi qua khỏi 4 tháng mà trái vẫn còn đậu trên cành là coi như đã được thành công bước đầu tiên.

Đôi khi trái no tròn nhưng lại không có hạt và nhiều khi có hạt lại không làm ra được cây con. Thông thường thổ lan loại bông nhỏ và bông vừa thì khoảng 6 cho tới 7 tháng trái sẽ đủ già để làm giống, bông lớn thì từ 9 cho đến 11 tháng.

Đừng để trái quá già, hoặc vàng khô nứt vỏ, vì hạt lan nhỏ và nhẹ, dễ dàng bay theo gió.

Khi trái đủ ngày tháng và có hiện tượng trở màu vàng – nên cắt xuống bỏ vào bao giấy (không nên đựng trong bao nylon) nếu như chưa gởi tới phòng thí nghiệm trong vòng một tuần, thì nên gói trong giấy bạc và đem để vào tủ lạnh.

Hạt giống nên giao cho phòng thi nghiệm cấy giống vì theo kinh nghiệm, quá trình cấy hạt giống khá tốn kém, rất phức tạp và khó thành công.

Những phòng thí nghiệm sẽ nhận cấy cây con tùy theo giống, nên liên lạc và tìm hiểu trước khi gởi. Muốn tìm những phòng thí nghiệm hãy vào Orchidmall.com, rồi vào service, supply and software, kế tiếp vào flasking service.

Hiện tại tôi đã làm được trên 30 giống, có giống cây con đã được 2 năm tuổi (xem hình phía dưới), và tôi vẫn tiếp tục làm giống mới mỗi khi tới mùa hoa nở.

Hy vọng trong tương lai sẻ có nhiều cây mới lạ. Những cây này sẽ được đặt tên và đăng ký với những tên thành phố Việt Nam hoặc những nơi danh lam thắng cảnh của quê hương để vinh danh xứ sở của chúng ta.

Hoa Tóc Tiên – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Tóc Tiên / 2023

Hoa tóc tiên – cách trồng và chăm sóc cây hoa tóc tiên

Hoa tóc tiên là loại cây dễ trồng và chăm sóc nhất trong các loại cây cảnh. Cây có khả năng hấp thụ các loại khí thải cung cấp không khí trong lành cho môi trường. Chính vì thế loại cây này từ trước tới nay vẫn được nhiều người ưa chuộng.

Đặc điểm nổi bật của cây hoa tóc tiên

Tên thường gọi: cây hoa tóc tiên

Tên gọi khác: hoa móng tay, huệ mưa rào, vũ cỏ tiên, huệ lan, cỏ thi…

Tên khoa học Zephyranthes carinata herb

Họ cây thủy tiên

Bắt nguồn từ vùng Caribe.

Thân cây thuộc dạng thân thảo nhỏ, chiều cao trung bình của cây từ 20-40cm. Thân mọc chụm lại thành từng cụm, sống được khá lâu, thân có củ màu trắng nằm dưới đất.

Lá tóc tiên dài và nhỏ, phiến lá hình kiếm, lá mềm mại có màu xanh đậm. Mặt lá nhìn bóng và khỏe trông đầy sức sống.

Hoa tóc tiên rất đặc biệt, mùa mưa càng nhiều hoa nở càng nhiều và sai hoa chính vì thế có tên hoa huệ mưa hay báo vũ. Hoa có 3 màu: vàng, hồng và trắng. Lúc đầu hoa có dạng hình chuông, khi nở xòe rộng như ngôi sao, mỗi bông hoa có từ 6-8 cánh hoa mỏng rìa ngoài cuống hoa vẫn khum khum e ấp. Về ngoại hình hoa tóc tiên trông khá giống hoa loa kèn nhưng kích thước hoa nhỏ hơn rất nhiều lần. Phần đài hoa thương có màu trắng càng làm cho các nhụy hoa vàng thêm nổi bật hơn.

Hoa thường nở vào mùa hè đến mùa thu, nhất là sau các trận mưa lớn các bông hoa như bung lụa khoe sắc hết cỡ. Nếu trồng nhiều thành từng bụi lớn hoa sẽ tạo nên một thảm hoa màu rực rỡ đấy.

Khi hoa rụng xuất hiện quả, quả dạng nang, bên trong có chứa hạt phẳng dẹt, hạt có màu đen bóng.

Lợi ích và cách trang trí cây hoa tóc tiên

Trước tiên kể đến khả năng hấp thu những khí độc hại của môi trường. Cây có khả năng sinh trưởng được cả trong môi trường có nhiều khí thải, chất độc hại, khói thuốc lá. Cây hấp thụ các chất độc hại như Aldehyde fomic để đem lại bầu không khí trong lành cho môi trường.

Cây tóc tiên sống được cả trong bóng râm nên đặt cây trồng chậu trong nhà nên trồng các nơi có diện tích hẹp như phòng ngủ, phòng khách cải thiện không khí. Giúp cho không khí trong lành để có giấc ngủ ngon hơn.

Biểu tượng của tình bạn gắn bó keo sơn, bền vững thường được trưng bày trên ban công, hiên nhà, sân thượng…Hoa mọc rực rỡ làm cho nhà bạn thêm thu hút hơn, thường được trồng trong chậu hoặc trang trí ở mọi nơi.

Cây có khả năng mọc được cạnh những vùng đất có nhiều cây cối. Nên được trồng chen cùng hàng lối đi trong công viên, hoặc tạo thành viền trang trí trong các quán cafe…

Cây còn có tác dụng trong đông y: trị bệnh sốt cao, kiết lỵ, ho, chữa bệnh rụng tóc.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa tóc tiên

Cây sống rất lâu năm, có sức sống khá mạnh mẽ, chịu được mọi loại thời tiết kể cả chịu được thời tiết khắc nghiệt. Cây rất dễ trồng và chăm sóc, chỉ cần chú ý một vài đặc điểm sau:

Ánh sáng: cây ưa bóng bán phần nên cây sống được trong nhà, chịu ánh sáng khuếch tán. Nếu đặt cây trong nhà phải cho cây ra ngoài ít nhất 2h mỗi ngày.

Nhiệt độ: cây chịu được nền nhiệt độ lớn, mặc cho thời tiết nắng hay lạnh cây vẫn sinh trưởng bình thường.

Độ ẩm: cây có khả năng chịu được ẩm hoặc thời tiết hanh khô.

Nhân giống: cây chủ yếu trồng bằng củ, tách nhỏ nhánh hoặc gieo hạt.

Hình Ảnh Hoa Lan Vũ Nữ Tóc Tiên / 2023

Khái quát đặc tính hoa Lan Vũ Nữ Tóc Tiên

Lan Vũ Nữ Tóc Tiên có tên khoa học là Maxillaria tenuifolia. Đặc điểm cơ bản của hoa là có thân cây với chiều dài kích thước khoảng 20cm đến 30cm. Lá có hình dạng ống dài khoảng 20cm. Với hình dáng độc đáo được tạo nên từ môi trường sống tự nhiên mà loài cây này có thể sống trên các thân cây có độ cao lên đến 1600 mét.

Điều kiện sống lý tưởng của loài Lan này vào khoảng nhiệt độ ban ngày từ 24 độ C đến 27 độ C. Còn nhiệt độ ban đêm là vào khoảng 14 độ C đến 17 độ C. Môi trường có độ ẩm ướt đạt khoảng 50% sẽ giúp cho rễ cây bám chắc và sinh trưởng khỏe mạnh. Còn vào mùa hè, cây sẽ phát triển hạn chế đi vì lúc này độ ẩm sẽ giảm mạnh, cây sẽ dễ bị khô. Vì vậy cần chú ý chăm sóc cho cây đúng cách để giúp cây ra hoa đúng lúc và đẹp hơn.

Hoa có màu sắc nổi bật cùng hương thơm dịu nhẹ, mùa ra hoa rơi vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 4 âm lịch.

Phân bố, nguồn gốc, ứng dụng hoa Lan Vũ Nữ Tóc Tiên

Hoa nằm trong họ thực vật phong lan (Orchidaceae), thuộc chi Lan có nguồn gốc xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc và một số nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Chúng thường được tìm thấy mọc bám trên các thân cây có độ cao lên đến từ 1200 mét đến 1600 mét. Ở Việt Nam, loài cây này thường được tìm thấy xuất hiện nhiều ở các khu vực miền núi sâu của các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên, Sơn La,… Chính vì vẻ đẹp kỳ lạ, thu hút của nó mà chúng được rất nhiều chơi hoa săn lùng và tìm kiếm.

Với khả năng sống khỏe và dễ dàng của chúng mà loài hoa này được nhiều người yêu Lan tìm mua về trồng. Bên cạnh đó, vẻ đẹp mỹ miều, độc đáo và ấn tượng mà hoa mang đến cho người trồng giá trị thẩm mỹ cao. Cây cũng có thể được dùng làm để trang trí cảnh quan, không gian sân vườn, treo trên giàn hoặc trên các ban công nhà ở, biệt thự. Loài hoa Lan này giúp gắn kết không gian sống với thiên nhiên, vừa mang đến sự dễ chịu và trong lành cho con người.

Phương pháp trồng và chăm sóc đúng cách

Kỹ thuật trồng hoa cũng khá đơn giản nếu như biết áp dụng đúng cách. Phương pháp ghép lan trong dớn hoặc giỏ gỗ, xỉ than với tỉ lệ hợp lý sẽ cho kết quả cây sống cao. Theo đó, nhiệt độ thích hợp để trồng hoa là khoảng 24 độ C đến 27 độ C. Độ ẩm của lý tưởng khoảng từ 60% đến 80% với chế độ phun sương giúp cây sinh trưởng nhanh hơn.

Bên cạnh đó, lượng nước tưới tùy thuộc theo mùa, vào mùa hè thì bạn có thể tưới ngày/3 lần, còn vào mùa đông giảm xuống để giúp cho cây đỡ bị ngập úng. Ngoài phòng trừ sâu bệnh cho cây, chống nấm lây lan gây thối lá, người trồng cũng nên chú ý bón phân định kỳ cho cây. Các loại phân như phân NPK hay phân hữu cơ bón 2 lần/tháng sẽ giúp cây đơm bông đẹp, tròn đều và màu sắc rực rỡ hơn.

Hình ảnh hoa Lan Vũ Nữ Tóc Tiên ấn tượng

Shop hoa tươi Rạch Giá Hoa4mua mang đến cho bạn những thông tin đặc tính, công dụng của hoa Lan Vũ Nữ Tóc Tiên. Loài hoa cảnh quý hiếm này mang vẻ đẹp ấn tượng đến khó cưỡng mà bất cứ ai cũng khó lòng rời mắt.

Bạn đang xem bài viết Hoa Lan Tóc Tiên Tự Thụ Phấn / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!