Xem Nhiều 4/2023 #️ Hoa Lan, Śródmieście Południowe, Warszawa # Top 11 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 4/2023 # Hoa Lan, Śródmieście Południowe, Warszawa # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hoa Lan, Śródmieście Południowe, Warszawa mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rate your dining experience

1

star-fill

2

star-fill

3

star-fill

4

star-fill

5

star-fill

Viết nhận xét

Paul Mavich

150 nhận xét

59 Followers

3.5

star-fill

DINING

Apr 03, 2017

Z całkiem rozbudowanym menu oraz cenami 12-15zł za danie Hoa Lan karmi głodnych i nie pozostawia dziury w portfelu. Wystrój standardowy, stoliki już lekko zmęczone i nie widziałem nigdzie storczyków a hoa lan po wietnamsku to storczyki. Trochę zawiodłem się zupą pho z kurczakiem i wołowiną, zdecydowanie odbiegała od zdjęcia wiszącego na ścianie reklamując to danie, na szczęście jest czosnek marynowany i ostra pasta chilli która zawsze ratuje mało atrakcyjne Pho.  Ich bardziej standardowe dania trzymają poziom. Więc jeśli jesteście w okolicy pl. Konstytucji, głodni i na budżecie Hoa Lan jest bardzo dobrym wyborem, chúng tôi more

takpomojemu.blog.pl

3 Votes for helpful , 0 Nhận xét

thumb-up

Helpful

chat

Nhận xét

share

Chia sẻ

Bartek

88 nhận xét

40 Followers

3.5

star-fill

DINING

Sep 09, 2016

Długi czas dostawy ( 2 godziny ) poza tym jedzenie dobre. Nie wyróżnia się niczym specjalnym, jest poprostu smaczne oraz są dość duże porcje. Polecam sajgonki. 😉

0 Votes for helpful , 0 Nhận xét

thumb-up

Helpful

chat

Nhận xét

share

Chia sẻ

View all reviewsright-triangle

HELP US MAKE ZOMATO BETTER

Report an error in this listing

Help us make Zomato more updated and relevant for everyone

Yêu cầu danh sách này

Claim this listing to get access to a free management and analytics dashboard, where you can edit information, track your page views, and more.

15 Năm Tan Rã Khối “Hiệp Ước Warszawa” (1991

Thứ sáu – 08/12/2006 10:18

(NCTG) Ngày 15-5-1955, chữ ký của Ngoại trưởng Xô-viết Molotov trên văn bản Hiệp định Quốc gia Liên Xô – Áo còn chưa ráo mực thì người đứng đầu giới ngoại giao của điện Kremlin đã vội vã rời thành Vienna đến Warszawa, thủ đô Ba Lan, để phê chuẩn một hiệp ước sát nhập các nước Đông Âu đang bị Hồng quân chiếm đóng vào một khối quân sự duy nhất.

Sở dĩ Molotov đã phải vội vã như thế vì Hiệp ước Hòa bình ký kết với Hung ngày 10-2-1947 có hàm chứa một điều khoản, theo đó, sau khi Liên Xô ký kết hiệp định quốc gia với Áo, Hồng quân phải rút quân khỏi Vienna, đồng thời ” quân đội giải phóng Xô-viết” cũng phải rời Hung trong vòng 40 ngày. Người Nga thấy rõ rằng thể chế độc đoán do họ gây dựng bằng bạo lực ở Hung không thể đứng vững nếu thiếu sự trợ giúp của quân đội Liên Xô; do vậy, phải tìm ra một nguyên cớ gì đó để tiếp tục hợp pháp hóa sự hiện diện của Moscow tại Đông Âu.

Công luận thế giới hiểu ngay rằng “Hiệp ước Warszawa” được thành lập không phải chỉ để ” đối cực” với khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phương Tây (đã ra đời năm 1949); đây còn là một cái cớ để Liên Xô bành trướng sang phía Đông. Các cường quốc Phương Tây đã cho binh lính giải ngũ từ năm 1945 và họ đặt mọi chú ý vào việc tái thiết nền kinh tế và hàn gắn các vết thương chiến tranh. Ngược lại, Moscow tiếp tục chi phí nhiều triệu USD cho nền quốc phòng: năm 1946, họ có tới 200-300 sư đoàn với hơn 4 triệu binh lính, trong khi Hoa Kỳ có 391.000 và Anh Quốc cũng chỉ có 488.000 quân nhân.

Cố nhiên, đứng trước những toan tính bành trướng – ngày càng được thể hiện dưới hình thức rầm rộ hơn – của Liên Xô, các siêu cường Phương Tây cũng cảm thấy cần gia tăng những biện pháp phòng thủ cần thiết trong quân sự. Phương Tây ” tỉnh giấc” một cách chậm chạp và cuộc phiêu lưu của điện Kremlin tại Hy Lạp đã góp phần quyết định khiến họ không thể thụ động. Hẳn Stalin đã nhận định sai về ý định rút quân của Hoa Kỳ; có lẽ các lãnh tụ Xô-viết đã nhìn nhận sai lầm về Tổng thống Mỹ Truman khi họ chỉ đánh giá Truman qua vai trò không mấy nổi bật của ông tại Hội nghị Potsdam, và qua những bức biếm họa được vẽ bởi các đối thủ chính trị thuộc Đảng Cộng hòa của ông. Nhiều người còn cho rằng trong một chừng mực nào đó, chính những hành động quân sự của Liên Xô đã khiến Mỹ ” trụ lại” Châu Âu một cách ” dài hạn“.

Nói cho đúng thì chính NATO mới là tổ chức phòng thủ được thành lập để chống lại âm mưu ” leo thang” của Liên Xô tại Châu Âu cuối thập niên 40 thế kỷ trước. Ra đời ngày 4-4-1949 với sự tham gia của 12 thành viên sáng lập (Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Anh, Island, Ý, Canada, Luxemburg, Hòa Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha và Hoa Kỳ), trong quá trình phát triển, NATO được bổ sung với Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ (18-2-1952) và Tây Đức (5-5-1955). (Ba nước Đông Âu Hungary, Ba Lan và Cộng hòa Czech gia nhập NATO năm 1999). Rốt cục, sự hợp tác của Hoa Kỳ và các quốc gia Tây Âu đã khiến Moscow phải dè chừng trong mưu mô bành trướng cuối thập niên 40, bởi lẽ vào lúc đó, điện Kremlin cảm thấy có thể gây bùng nổ một cuộc thế chiến mới, nhằm thực hiện ” cách mạng hoàn cầu” theo mô hình độc đoán của Stalin.

Điều đáng để tâm là trong khi ” đế chế Phương Đông” điều động những lực lượng quân sự khổng lồ, chuẩn bị cho một cuộc đụng độ vũ trang trong tương lai, thì các lãnh tụ Xô-viết lại vẫn cao giọng đề xướng nhiều ” chiến dịch hòa bình” lớn để ” che mắt thiên hạ“. Hơn nữa, họ quy tội ” những thế lực đế quốc Phương Tây” phải ” chịu trách nhiệm” về tình hình căng thẳng trên thế giới. Tại các quốc gia bị Hồng quân chiếm đóng sau Đệ nhị Thế chiến, ngân quĩ nhà nước đã dành một tỉ lệ ” chóng mặt” cho cuộc chạy đua vũ trang: chẳng hạn, ở Hung, trong thời kỳ 1950 – 1954, 50% tổng sản lượng kinh tế quốc dân được dùng cho các mục đích quân sự!

Các chính thể cộng sản Đông Âu bị chuyển dần thành chế độ toàn trị, không còn ” đường biên” phân định giữa các tổ chức của đảng (Cộng sản) và nhà nước. Ngay từ đầu, khi Hiệp ước Warszawa chưa hề tồn tại, quân đội ” nhân dân” của những xứ này đã bị đặt dưới sự quản lý và chỉ đạo trực tiếp của ban lãnh đạo chính trị Xô-viết. Nhiệm vụ của quân đội các nước Đông Âu là ngăn cản những biện pháp phòng thủ của Phương Tây và trung lập hóa nước Đức.

Tại hội nghị Berlin đầu năm 1954, trước sự có mặt của đại diện các nước Pháp, Anh và Mỹ, Ngoại trưởng Xô-viết Molotov đã đưa ra một số đề nghị nhằm trung lập hóa nước Đức và coi đó như một điều kiện để Liên Xô ký kết hiệp ước an ninh đối với các quốc gia châu Âu. Các cường quốc Phương Tây hiểu rõ ý định của điện Kremlin, mà mục đích chính là đánh lạc hướng công luận, che giấu những hoạt động quân sự của phe ” xã hội chủ nghĩa” và khiến ” thế giới tự do” mất cảnh giác.

Về căn bản, khối phòng thủ Bắc Đại Tây Dương của các nước Phương Tây đi vào hoạt động sau khi hiệp định London và Paris được ký kết. Chính phủ Xô-viết muốn ngăn cản điều đó bằng một đề nghị mới, theo đó cần triệu tập một hội nghị với sự tham gia của các ” siêu cường” để bàn bạc về vấn đề hòa bình và an ninh chung. Cùng lúc đó, họ cũng tuyên bố rằng nếu Phương Tây phê chuẩn hiệp định Paris, phía Xô-viết sẽ tăng cường hoạt động quân sự và sẽ thành lập một ban lãnh đạo quân sự tập thể của các nước Đông Âu.

Để những lời lẽ mang tính tuyên truyền đó có thêm ” trọng lượng“, lập tức, Thủ tướng Đông Đức Otto Grotewohl tuyên bố thành lập Quân đội “Nhân dân” Cộng hòa Dân chủ Đức. Và sau thời điểm 5-5-1955, khi hiệp định Paris của khối NATO được thực thi, Moscow đã chính thức ” ra tay” trên đấu trường: ngày 11-5-1955, điện Kremlin triệu tập lãnh tụ 7 quốc gia Đông Âu (Đông Đức, Tiệp Khắc, Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Albania) về Warszawa để thông qua về mặt hình thức những nghị quyết vốn đã được ” định hình” tại Moscow từ tháng 11-1954.

Thực chất, ngay từ năm 1949, Moscow đã đặt những viên gạch đầu cho khối “Hiệp ước Warszawa” với việc tấn phong Nguyên soái Konstantin Rokossovsky, người anh hùng thời Đệ nhị Thế chiến, làm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan. Rokossovsky được trao nhiệm vụ cải biến quân đội Ba Lan theo yêu cầu của Liên Xô, khiến nó mất đi tính chất ” quốc gia” để dễ bề phục vụ những lợi ích bành trướng của Moscow.

Buộc Đông Âu ký kết Hiệp ước Warszawa, Liên Xô đã thành công trong việc thành lập một tổ chức quân sự hùng hậu mà nếu chinh chiến xảy ra, quân đội các nước Đông Âu phải phục tùng vô điều kiện bộ chỉ huy Xô-viết. Mọi quân nhân của “Hiệp ước Warszwa” đều phải tuân lệnh một Hội đồng Quân sự Xô-viết tối cao, gồm 5 thành viên (Stavka). Trong thực tế, những quân nhân không phải người Nga không hề được để tâm, vì họ chẳng có chút quyền ” tự quyết” nào.

Với cơ cấu như vậy, quân đội Liên Xô có thể đồn trú vô thời hạn tại các nước vùng Đông Âu và Hồng quân Xô-viết cũng có thể can thiệp quân sự vào các xứ này, như trong trường hợp Hungary (1956), Tiệp Khắc (1968) và thiếu chút nữa, Ba Lan (1980), trên danh nghĩa quân đội của khối “Hiệp ước Warszawa”. Như thế, có thể hiểu được khi vào đầu thập niên 90, sau cuộc cách mạng dân chủ ở Đông Âu, giới lãnh đạo quân sự các nước này đã mừng rỡ như thế nào khi thoát khỏi vòng kìm kẹp của cái ” hiệp ước” mà họ bắt buộc phải tuân thủ.

Đối với họ, đến nay, “Hiệp ước Warszawa” chỉ còn là một cơn ác mộng kinh hoàng…

Nguyễn Hoàng Linh, theo báo chí Hungary

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hoa Phong Lan Tuyệt Đẹp. Hoa Phong Lan Ppt

Âm nhạc: Autumn Rosevà các tư tưởng cho thời điểm này…Don’t ever take away someone’s hope, it may be all they have to hold on to. Đừng có khi nào cất mất niềm hy vọng của một ai, có thể đó là tất cả những gì họ cần phải giữ cho được. Don’t make decisions when you are angry.Đừng lấy quyết định khi bạn đang giận dữ. Take care of your physical body. Hãy chăm sóc thân thể bạn. Đừng thanh toán cho một công việc bao lâu chưa làm xong. Don’t pay for a job until it is finished.Be careful of those who have nothing to lose.Hãy đề phòng những kẻ không có gì để mất. Learn to say “no”, but do so with kindness and caring. Hãy học nói “không”, nhưng nói với vẻ khả ái và sự quan tâm. Đừng chờ đợi cuộc đời đối xử tốt với mình.Don’t expect life to be fair.Đừng lo bị thua một trận, nếu nhờ thế bạn thắng cuộc chiến. Don’t be worried about losing a battle, if this helps you win the war. Đừng lần lữa trong các công việc. Hãy làm việc gì cần phải làm vào lúc này. Don’t put things off. Do what is needed to be done in the moment. Đừng sợ nói , “Tôi không biết” hoặc “Tôi xin lỗi”.Don’t be afraid of saying, “I don’t know” or “I am sorry”. Contemplate the dawn hours at least once a year.Hãy chiêm ngưỡng các giờ phút của buổi chiều tà ít ra mỗi năm một lần.Look into the eyes of people. Hãy nhìn thẳng vào mắt người ta. Loneliness is a state of mind. You don’t need other people to love yourself. Sự cô đơn là một tâm trạng. Bạn không cần người khác thương bạn. KhKhông có điều gì tốt hoặc xấu trong cuộc đời, tất cả chỉ là những chọn lựa… Do đó hãy chọn cho khôn ngoan. There is nothing good or bad in life, it is all about choices…So choose wisely Treat everyone as you would like to be treated.. Hãy đối xử với mỗi người như bạn muốn được đối xử. Hãy sống giờ phút hiện tại. Đừng vội vàng lao tới… Có nhiều thứ để thưởng thức về cuộc đời trong cái “bây giờ”. Live in the moment. Don’t rush ahead… There is much to taste of life in the “now”.Đừng quá cứng rắn với chính bạn. Bạn đã đi vào cuộc đời này để học cho biết bạn là ai. Do đó hãy tận hưởng kinh nghiệm.Don’t be so hard on yourself. You’ve come to this life to learn all about who you are. So enjoy the experience.z. Luôn luôn nói sự thật.Always tell the truth.Don’t believe all that you hear and don’t say all that you think.Đừng tin tất cả những gì bạn nghe được và đừng nói ra tất cả những gì bạn đang nghĩ.Phần lớn cuộc tăng trưởng làm cho bạn thành người sẽ đi qua các gian khổ và thách đố. Hãy đón nhận lấy chúng và biết rằng bạn sẽ khá hơn, mạnh hơn và khôn ngoan hơn, vì có chúng.Much of your growth as a person will come through hardships and challenges. Embrace those and know you will be better, stronger and wiser because of them.Learn to listen, it is an art.Hãy học lắng nghe, đây là một nghệ thuật.Life is all about energy. Try to feel it around you, through you and in you. Distinguish the positive from the negative.Cuộc đời chủ yếu là năng lực. Cố mà cảm thấy nó quanh bạn, qua bạn và trong bạn. Hãy phân biệt điều tích cực với điều tiêu cực.Hãy tận hưởng vẻ đẹp của trái đất này chung quanh bạn. Enjoy the beauty of this Earth all around you.Hãy chọn người cộng tác cho kỹ, vì chính từ điểm này mà phát xuất hạnh phúc chan hòa.Choose your partner well, for there is derived a lot of happiness.Đừng để mất sự tự chủ bất cứ lúc nào, hãy thở sâu.Don’t get out of control at any time, breathe deeply.Không có chuyện trùng hợp và tình cờ trong cuộc đời. Mọi chuyện lớn nhỏ đều có một lý do. Hãy cẩn thận để ý. There are no coincidences and no accidents in life. Everything big and small is for a reason. Pay careful attention.Hãy suy ngẫm mỗi ngày ít nhất ba mươi phút.Meditate at least thirty minutes a day.Enjoy times of rest.Hãy tận hưởng những khoảng thời gian nghỉ ngơi.

Nurture and maintain your friendshipsHãy nuôi dưỡng và duy trì các tình bạn.Hãy sống bằng trái tim nhiều hơn và bằng cái đầu ít hơn.Live more in your heart and less in your head.You have a right to be happy!Bạn có quyền được hạnh phúc!Hãy loại bỏ sự thù hằn và chua cay, các tâm tình này gây hại cho bạn nhiều hơn. Ged rid of hatred and bitterness, they do you more harm.Có những thứ trong đời không bao giờ có thể nắm lại được: lời đã nói ra, thời gian đã qua và các cơ hội.There are those things in life that can never be recaptured: the spoken word, time passed and opportunities.Làm mỗi lần một chuyện và làm cho tốt. Do one thing at a time and do it well.There are two dominant energies in life, love and fear. Love overcomes all. Stay out of fear. There is nothing to fear, it only brings chaos.Có hai thứ năng lực chính trong đời, tình yêu và nỗi sợ hãi. Tình yêu thắng vượt mọi sự. Hãy ở ngoài tầm của nỗi sợ hãi. Không có gì phải sợ, nó chỉ đưa lại sự hỗn độn. Love your body. It knows what you think. From your emotions spring health or illness. Send yourself positive thoughts all the time.. Hãy yêu thương thân xác bạn. Nó biết bạn đang nghĩ gì. Từ các cảm xúc, sẽ phát sinh sức khỏe hay bệnh tật. Chính bạn hãy luôn luôn gửi các tư tưởng tích cực đi..Be thoughtful and careful what comes out of your mouth since with those words you create your reality.Hãy chu đáo và cẩn thận về những gì phát xuất từ miệng lưỡi bạn, bởi vì với các lời ấy, bạn tạo ra thực tại của bạn.One day you will look back over all that you did in this life and you will die with laughter…SURROUND YOURSELF WITH LIGHT EVERYDAY!Một ngày nào đó, bạn sẽ nhìn lại những gì bạn đã làm trong cuộc đời này và bạn sẽ chết vì cười…HÃY BAO BỌC BẠN MỖI NGÀY BẰNG ÁNH SÁNG!Dịch từ Anh ngữ: Têrêsa Ngọc Nga, 1-10-2009

Hoa Lan Viet Nam: Lan Ngoại

Calochilus, Một Loài Lan Úc

Những cây lan này, chỉ có 4 giống sau đây là đông đảo và thường gặp hơn cả cho nên người Úc bình dân đều gọi là Lan Râu cả, nào là Râu Đồng (Copper Beard, Calochilus campestris, Calochilus herbaceus), Râu Đỏ (Red Beard, Calochilus paludosus), Râu Tím (Purple Beard, Calochilus robertsonii, Calochilus platychilus).

Catasetum

Catasetum orchiglade, Catasetum arietinum, Catasetum carolinianum, Catasetum cernuum, Catasetum imbriatum, Catasetum maculatum, Catasetum saccatum, Catasetum imperiale.

Catasetum: Loài Lan Nào Đây?

Catasetum: Lan Thiên Nga

Lan Thiên Nga là tên gọi của một vài nhóm lan mọc ở Nam Mỹ, dòng lan này có 4 loài gồm: Catasetum (Ctsm.), Cycnoches (Cyc.), Mormodes (Mor.), Chysis (Chy.).

Cattleya labiata, Cây Lan Năm Cũ

Trong tờ Orchids số tháng 9 năm 2008, hình ảnh của cây Cattleya labiata đã gợi cho tôi một kỷ niệm của những ngày còn ở Peoria, Illinois, mùa Đông lạnh giá…

Cattleya schilleriana: Lan Khơi Niềm Nhớ

Hình ảnh cây lan Cattleya schilleriana của anh Nguyễn Duy vừa bỏ lên trang Facebook đã khơi lại cho tôi những kỷ niệm với đôi bạn cố tri: Opal & Peter Kurzt…

Cattlianthe Jewel Box

Chúng tôi nhận được bức điện thư như sau: Thưa quý vị, Trong Bản tin tháng 5-2019 tôi thấy có bức hình của cây Slc. Jewell Box, không biết cây này có liên hệ gì với cây Cattlianthe Jewell Box và cây Slc. Jewell Box Dark Water hay không…

Cây Dendrobium Hoa Đỏ

Trong phiên họp ngày 17 tháng 11, năm 2012 vừa qua, chị Tưởng Kim Xuyến có mang tới hội một cây Dendrobium nhỏ hoa mầu đỏ tươi tuyệt đẹp, khiến mọi người ai ai cũng muốn làm sở hữu chủ một cây lan như vậy.

Cây Encyclia citrina Của Tôi

Cách đây 5 năm, vợ chồng tôi đến Convention Center ở thành phố Anaheim xem hội chợ về nhà cửa và sân vườn. Trong dịp này có cả trăm ngàn người từ tứ xứ đổ về đây để xem những gì mới lạ trong cách trang trí nhà cửa từ nội thất đến cây cỏ ngoài vườn…

Cây Lan Dị Dạng của Guatemala

Khoảng năm 1992-1993 gì đó, khi tìm kiếm những cây lan lạ bầy bán tại hội hoa lan Fascination of International Orchid Show tại South Coast Plaza, tôi thấy có một gian hàng đến từ Guatemala có nhiều cây lan trơ rễ hình như mới bóc từ rừng về…

Cây Lan Đại Thụ của Anh Phạm Văn An

Nguồn gốc về 2 cây khổng lồ Dendrobium của anh An là hai cây lai giống từ cây (Den. speciosum ‘Golden Rain’ x Den. Lynette Banks).

Cây Lan Đầu Tiên Của Một Dân Tỵ Nạn

Vào cuối mùa thu năm 1976, tôi nhận được một món quà vô giá từ một ông bạn Mỹ già, Bill Hotchkiss… một ông luật sư già đã về hưu tại thành phố Peoria, Illinois, nơi chúng tôi đã chịu cái lạnh thấu xương của miền Bắc nước Mỹ tới 16 năm, cho đến khi về hưu vào năm 1992.

Cây Lan Hiếm Thấy

Trong phiên họp tháng 7-2018 vừa qua, trên bàn trưng bầy của Hội Hoa Lan Việt Nam tại thành phố Garden Grove có 3 cây lan hiếm khi thấy: đó là cây Cyrtopodium paranaense của cô Nguyễn Huyền Nhi, cây Inobulbon unificum của anh Lê Kim Giang và cây Eulophia petersii của bà Nguyễn Thị Huệ.

Cây Lan Ma

Cây lan ma mọc ở trên một cây thông Cypress đã trụi hết lá trong vùng được bảo vệ Corkscrew Swamp Santuary ở Đông Bắc thành phố Naples cách xa lộ 75 khoảng 15 dậm đường. Năm nay cây lan này nở 9 hoa và đã thu hút một số người tới coi…

Cây Lan Mùa Giáng Sinh

Trên Internet người ta còn nói tới 3 cây lan cũng nở hoa vào dịp lễ Giáng Sinh: Cattleya percivaliana, Dipodium punctatum, và Winika cunninghamii.

Cây Lan Mùa Lễ Tạ Ơn

Mỗi năm khi đến ngày Thanksgiving, ngày lễ Tạ Ơn, cha mẹ tôi luôn luôn mời gia đình bác Châu tới cùng dự, để cảm tạ Thượng đế đã ban cho chúng tôi một đời sống an lành hiện tại, cũng như đã giúp cho những người trong Thanh giáo ngày xưa gặp những người da đỏ trong cơn đói lạnh.

Cây Lan Năm Cũ

Sáng hôm nay vào trang Facebook của Hôi Hoa Lan VN tại Hoa Kỳ, tôi bàng hoàng xúc động thấy hình ảnh cây lan năm cũ xuất hiện với cái tên khoa học: Inobulbum munificum: cây lan đã làm thay đổi cuộc đời của tôi.

Cây Lan Quá Đắt

Trên tờ ORCHID DIGEST số 69, đệ nhất tam cá nguyệt 2005 lại cho biết cây lan Neofinetia falcata ‘Tenkei Fuukiran’ lá sọc tuyệt đẹp với 100 nhánh tất cả chỉ lớn hơn chiếc đĩa ăn một chút, đã được bán với giá sơ sơ mới có $300,000. Mới đầu tưởng là đồng Yen nhưng đọc kỹ lại là US$.

Chysis

Chysis là một loài lan mọc suốt từ Mễ Tây Cơ, đến Venezuela, Columbia và Peru. Cây lan đầu tiên được John Lindley công bố vào năm 1834 là cây lan Chysis aurea của John Henchman một nhà sưu tầm hoa lan. Theo tiếng La Tinh, Chysis có nghĩa là (melting) hòa nhập để diễn tả trạng thái tự kết trái của giống lan này.

Cleisocentron gokusingii

Trong cuộc triển lãm hoa lan tại Westminster Mall tháng 2-2017 vừa qua, có lẽ ít người để ý đến một cây lan hoa mầu xanh lơ rất hiếm chỉ thấy ở cây Vanda coerulea. Đó là cây Cleisocentron gokusingii mọc ở Sabah Borneo, Mã Lai trên độ cao 1800 th.

Cochlioda rosea

Cuộc triển lãm hoa lan tại Westminster Mall tháng 2-2017 đã cho chúng ta thấy một cây lan đẹp, đó la cây Cochlioda rosea. Loài lan này do Lindley lập ra vào năm 1853, theo chữ La tinh Kochliodes có nghĩa là xoáy trôn ốc (Spiral).

Comparettia speciosa

Tìm hiểu về loài lan Comparettia gồm chừng 50-70 giống mọc khắp Nam Mỹ từ Mexico, cho tới Brazil và Bolivia. Cây Comp. speciosa được người ta nuôi trồng nhiều hơn cả vì cây này còn có biệt dạng mầu đỏ thẫm.

Cymbidiella rhodochila

Cây Cymbidiella rhodochila do khoa học gia Anh Quốc, Robert Allen Rolfe (1855-1921) tìm ra tại Madagascar, Phi Châu vào năm 1918 và Rolfe là người đầu tiên trông nom vườn lan Hoàng Gia Anh Quốc, Kews… Cymbidiella rhodochila là một trong 3 giống đặc hữu của loài Cymbidiella chỉ mọc tại Madagascar mà thôi.

Cymbidium Bui Xuan Dang

Cym. Bui Xuan Dang đã ghép từ Cym. Hazel Tyers ‘Santa Maria’ 4n và Cym. Splatters ‘Flamenco’ mà ra. Giống lan này đã được anh Bùi Mạnh Hà tạo ra và đăng ký để tỏ lời cảm ơn sự rộng lượng, cởi mở của Bác Đáng. Bác đã bỏ ra rất nhiều thời gian để dẫn dạy và hướng dẫn những người Việt Nam yêu lan tại Hoa Kỳ.

Cymbidium Dang Hoang Mai

Ngày 15-5-2018, anh Nguyễn Duy một hội viên trẻ tuổi nhưng rất năng động đã loan báo một tin vui. Theo lời đề nghị của anh, ông Andy Easton đã cầu chứng một cây Cymbidium nhỏ hoa mầu vàng tươi với tên Cym. Đặng Hoàng Mai tại Viện cầu chứng Kew của Hoàng gia Anh Quốc.

Cymbidium goeringii

Cymbidium goeringii là một giống Lan Kiếm nhỏ, người Trung Hoa gọi là “Chun Lan”, người Nhật gọi là “Shun ran”, người Hàn Quốc gọi là “Cymbidium goeringii reii”, tất cả đều có nghĩa là Xuân Lan bởi vì giống lan này nở hoa vào mùa Xuân.

Cymbidium Memoria Buu Nghi

Cym. Memoria Buu Nghi đã ghép từ Cym Kiwi Jewel và Cym. Fifi mà ra. Giống lan này đã được anh Bùi Mạnh Hà tạo ra và đăng ký tưởng niệm đến nhạc phụ của anh.

Cymbidium Một Thời Vang Bóng

Năm 1979 từ miền Illinois tuyết giá lạnh lùng, chúng tôi sang thăm ông bà thông gia ở San José, không hiểu tại sao người miền Nam lại gọi là sui gia nghe có vẻ không mấy thân thiện, sui sẻo làm sao ấy…

Cymbidium suave và Những Giống Lai

Chữ suave dịch ra tiếng Việt là Dịu Hiền, Ngọt Ngào, hay Dễ Chịu. Là một giống địa lan xuất xứ từ phía Đông của Úc Châu… Nếu không lầm, tôi nghĩ là giống lan này chưa hề có tên Việt Nam. Theo nghĩa của chữ suave và mùi thơm ngọt ngào của giống này, tôi đặt tên Việt cho giống lan này là Lan Dịu Hiền Hương.

Cynoches (Lan Thiên Nga)

Lan Cynoches viết tắt Cyc. là một loài phong lan do John Lindley công bố vào năm 1832, căn cứ theo một bông hoa do nhà trồng lan Loddiges & Son gửi cho. John Lindley đã dùng tên chủ nhân vườn lan đó để đặt tên cho cây lan Cynoches lodigesii…

Cyrtochilum macranthum

Cây Cyrtochilum macranthum mọc tại Columbia, Peru và Ecuador. Dò hoa có thể dài tới 3 thước 60, có từ 2 đến 5 chiếc, hoa to 10 phân, nở vào mùa Thu…

Cyrtochilum macranthum, Hoa Vàng Nhụy Tím

Mấy năm trước đây tôi tình cờ đọc bài Cyrtochilum macranthum, bác Bùi Xuân Đáng đã giới thiệu về cây lan của anh Hoàng Văn Thành và những cây lan Cyrtochilum của Peru, Colombia, Ecuador… Trong số đó có hình ảnh một cây Cyrtochilum macranthum hoa vàng nhụy tím.

Cyrtopodium

Cyrtopodium là một loài lan do khoa học gia R. Brown tìm ra vào năm 1813, gồm khoảng 48 giống mọc từ Florida, Mễ Tây Cơ cho đến các quốc gia Nam Mỹ, nhưng tập trung nhiều nhất là ở Brazil.

Bạn đang xem bài viết Hoa Lan, Śródmieście Południowe, Warszawa trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!