Xem Nhiều 2/2023 #️ Hóa Chất Dùng Ngâm Giá Đỗ Là Gì? Có Độc Hại Hay Không? # Top 3 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Hóa Chất Dùng Ngâm Giá Đỗ Là Gì? Có Độc Hại Hay Không? # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hóa Chất Dùng Ngâm Giá Đỗ Là Gì? Có Độc Hại Hay Không? mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

​Hiện nay, tình trạng dùng hóa chất, phụ gia cấm để sản xuất thức ăn tràn lan, đe dọa an toàn sức khỏe. Gần đây, cơ quan kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm phát hiện nhiều cơ sở bất lương đã dùng chất kích thích “siêu tốc” giúp sản xuất nhanh nhiều giá đỗ tung ra thị trường. Bài viết cung cấp một số thông tin khoa học về chất độc “thần kỳ” này…

Định danh hóa chất “thần kỳ” Benzylaminopurine

Có ba kích thích tố tự nhiên kiểm soát sự tăng trưởng và các chức năng khác của thực vật là: auxin, cytokinin và giberelin.

Chất 6-Benzylaminopurine (BAP) là chất kích thích tăng trưởng tế bào (cytokinin) thế hệ tổng hợp đầu tiên.

Benzylaminopurine kết tinh thành tinh thể hình kim, không màu, không tan trong các dung môi hữu cơ thông thường, tan trong dimethylfornamide, dimethyl sulfoxide, tan trong dung dịch nước vôi (Na2CO3).

Trên cây cỏ, benzylaminopurine có ba tác dụng (1) kích thích cây phát triển, ra nhánh, đâm chồi, (2) tăng cường ra hoa và làm trái cây to hơn nhờ kích thích phân chia tế bào, (3) Tăng đề kháng với bệnh, hạn hán, lạnh, hoặc nồng độ muối cao và (4) Do benzylaminopurine có khả năng ức chế enzyme kinase hô hấp ở thực vật nên sau thu hoạch cho phun nồng độ từ 10 đến 15 ppm, sản phẩm vẫn giữ được màu sắc và tươi xanh lâu hơn.

Điều cần lưu ý là không một kích thích tố thực vật nào được cho phép dùng cho người kể cả bôi lên da.

Chắc chắn độc cho người

Khảo sát trên động vật tại Mỹ cho thấy, 6-benzylaminopurine gây độc tính cấp: ăn vào lượng lớn 6-benzylaminopurine có thể gây tử vong; nếu tiếp xúc hít, qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh.

Trên cơ thể con người, nếu 6-benzylaminopurine văng vào mắt sẽ gây viêm kết mạc; dính vào da gây viêm da, làm nặng thêm bệnh lý da; nếu hít gây tổn thương phổi, viêm phổi, làm nặng thêm các bệnh phổi mãn tính như viêm phế quản mãn tính, COPD, xơ phổi….

Cấm và phạt tiền nặng, phạt hình sự

Benzylaminopurine là hóa chất tăng trưởng thực vật cấm dùng cho người. Do đó, việc sử dụng để làm phụ gia sản xuất thực phẩm là trọng tội.

Hiện nay, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) ở nước ta đang mức báo động đỏ. Theo bộ luật hình sự (BLHS) 2015 có hiệu lực từ 1.7.2016 thì tổ chức, cá nhân sử dụng chất cấm có thể bị truy tố hình sự vì hành vi cấu thành tội sử dụng chất cấm. Theo điều 190, 191, 195 và 317 của BLHS 2015 này cá nhân vi phạm các quy định về VSATTP sẽ bị phạt tiền từ 50 đến 200 triệu đồng và phạt tù từ 01 đến 05 năm. Nếu vi phạm cao hơn hay tái phạm thì mức phạt sẽ còn tăng thêm nữa.

Cũng cần lưu ý, khi ngâm trực tiếp với giá đỗ, dung dịch chất tăng trưởng 6-benzylaminopurine sẽ thẩm thấu sâu vào trong thân của cọng giá. Vì chất 6-benzylaminopurine chỉ tan tốt trong dung dịch kiềm, kém tan trong nước có pH trung tính hay axit, nên giá đỗ thành phẩm dù có rửa nhiều lần với nước thông thường cũng không thể tẩy sạch được benzylaminopurine này nên dư lượng hóa chất tồn dư rất cao và ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

TS.BS Trần Bá Thoại

Sương Muối Hại Cây Hoa Lan: Có Hay Không?

Sương muối hại cây hoa lan

Mỗi năm cứ vào khoảng trước Tết, các cây hoa lan Dendrobium, Vanda bị hư bông, thối đọt, nhất là bị tuột lá trầm trọng …, nhiều người cho rằng đó là do sương muối hại cây hoa lan. Sương muối là gì, có hay không ở thành phố chúng ta (tp.HCM)?

Khi nơi nước trong không khí gặp lạnh thì ngưng kết lại. Sự hoá lạnh diễn ra do bức xạ nhiệt hay do bình lưu các khối không khí nóng hay lạnh.

Nếu hơi nước ngưng kết ở lớp không khí gần mặt đất thì sương được hình thành. Nếu tầm nhìn xa dưới 1km thì gọi là sương mù. Nếu tầm nhìn xa hơn 1km đến 10km thì gọi là mù. Các loại sương hình thành vào buổi chiều hay buổi sáng mùa thu tựa như làn khói giăng ngang trên các ngọn cây gọi là sương khói.

Sương mù sinh ra trong điều kiện độ ẩm tương đối cao, có gió nhẹ. Sương mù không bền vững, khi mặt đất ấm lên là sương sương mù tan ngay. Khi hơi nước ngưng kết thành giọt nước hay giọt băng ở mặt đất hay gần mặt đất thì ta có sương muối, sương móc, sương giá.

Sương muối: Nếu nhiệt độ mặt đất xuống đến o độ thì hơi nước đông lại thành hạt băng trắng như muối. Nhiệt độ không khí lúc đó khoảng 5 độ trở xuống. Sương muối được hình thành vào những ngày lạnh nhất trong năm (về mùa đông, mùa xuân). Sương muối rất tai hại cho cây trồng vì phá hoại tổ chức tế bào bên trong cây.

Sương móc: Ban đêm khi trời quang mây lặng, mặt đất bức xạ vào không gian nên lạnh nhiều làm không khí gần mặt đất cũng lạnh theo. Hơi nước bắt đầu ngưng kết thành những giọt nước trong đọng lại ở mặt đất, long lanh trên ngọn cỏ. Sương móc chỉ cần nhiệt độ của mặt đất và cây cỏ đến điểm sương, là nhiệt độ mà tới đó hơi nước trong không khí sẽ bão hoà, độ ẩm tương đối là 100%. Nếu đã tới điểm sương mà nhiệt độ còn giảm nữa thì hơi nước ngưng tụ và rơi xuống đất.

Sương móc rất lợi cho nông nghiệp vì cung cấp cho cây trồng một lượng nước đáng kể.

Sương giá: Khi nhiệt độ không khí giảm xuống dưới 0 độ thì bất cứ lúc nào nước chậm đông trong khí quyển cũng có thể chuyển sang thể đặc và đông kết thành tinh thể trắng xốp, rất trong gọi là sương giá. Sương giá đọng ở trên cành cây nhỏ, trên dây thép, trên sườn núi.

Như vậy ở thành phố Hồ Chí Minh không thể có sương muối hại cây hoa lan theo đúng nghĩa của nó. Còn nếu nói sương muối là có muối ở trong sương thì chỉ có thể có ở các vùng công nghiệp (muối kỹ nghệ) hoặc vùng ven biển, hải đảo (muối biển).

Ở thành phố chúng ta, chỉ có thể có sương móc vào quãng gần Noel cho đến trước Tết khi tiết đông chí, tiểu hàn, đại hàn xảy đến, lúc đó không khí trở lạnh, sương móc có thể xuất hiện.

Nhưng như vậy tại sao cây lan lại bị tuột lá vào giai đoạn này?

Theo chúng tôi nghĩ vấn đề tuột lá của cây hoa lan không liên quan đến việc tạo lập sương muối hại cây hoa lan vào thời điểm này mà liên quan đến độ ẩm của vường lan lúc đó:

Trước đó, trong mùa mưa các vườn lan áp dụng một cách trồng hoàn toàn khác, không kịp thay đổi cho phù hợp vào mùa khô – cái độ ẩm do mưa đem lại đã bị cắt mất khi các cơn mưa cuối mùa chấm dứt, cùng lúc đó, những cơn nắng gay gắt đầu mùa không đã làm xáo trộn bên trong lẫn bên ngoài cây hoa lan, dẫn đến việc tuột lá.

Cần nhắc lại là việc tuột lá trầm trọng nhất ở các cây hoa lan của vườn lớn hơn là của người trồng nhỏ lẻ. Bởi vì người trồng ít đã có thay đổi chế độ tưới, chất trồng lẫn việc che chắn vườn lan khiến cho cây hoa lan không bị sự chuyển tiếp đột ngột lúc giao mùa này.

Cho nên để khỏi bị tuột lá ở cây Dendrobium vào mùa khô thì ngay từ khi các cơn mưa cuối mùa còn lai rai, ta phải cho thêm lượng kalium vào phân bón để gia tăng khả năng dự trữ của cây. Khi mùa khô bắt đầu, ta phải tạo thêm độ ẩm cho vườn lan, cho chậu lan, gia tăng số lần tưới nước cũng như gia tăng sự che mát cho cây để tránh cái sốc hụt nước và cái nắng gay gắt vào đầu mùa khô.

Bạn hãy thử áp dụng xem, sang năm còn tuột lá ở cây hoa lan của bạn không?

Hướng Dẫn Trồng Rau Muống Không Dùng Hóa Chất Tại Nhà

Rau muống là loại rau dễ ăn và giá cả tương đối rẻ, tuy nhiên theo khuyến cáo trên thị trường rau xanh hiện nay thì rau muống nằm trong số những loại rau có tỉ lệ phun thuốc kích trưởng nhanh rất cao và rất nguy hiểm mà mọi người cần cẩn thận trong việc chọn mua rau muống. Cây rau muống rất dễ trồng và nhanh cho rau để ăn vì vậy mà loại rau này rất được nhiều người tự trồng tại nhà. Để trồng rau muống trong thùng xốp tại nhà thì bạn chỉ cần chuẩn bị một số bước như sau:

1. Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

Dụng cụ trồng: bạn có thể dùng một số vật dụng để trồng rau như thùng xốp, xô chậu,… Lưu ý là với những loại vật dụng này thì phải đục một vài lỗ nhỏ ở dưới đáy thùng để giúp đất thoát nước. Thùng rau trồng rau muống phải được kê cao lên cách mặt đất ít nhất là 4cm.

Đất trồng: Rau muống là loại rau trồng không kén đất. Chính vì vậy, loại đất thích hợp nhất để trồng rau muống là đất có nhiều bùn, đất thịt và đất hơi ngập nước. Tuy nhiên, bạn nên bón lót phân hữu cơ (như phân dơi Vietgro, phân bò, phân gà,…), cày xới kỹ và dọn sạch cỏ rác trong đất để gieo trồng rau muống trước khi gieo trồng 7-10 ngày. Đặc biệt, cần lưu ý tưới ẩm đất trước khi trồng.

2. Chuẩn bị giống và gieo trồng

Ngâm và ủ: Ngâm hạt giống rau muống Vietgro vào nước ấm khoảng 30 – 40°C từ 3 – 6 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 25 – 30°C trong vòng 6 – 10 tiếng. Sau đó kiểm tra thấy hạt giống nứt ra và nảy mầm thì để hạt giống ráo khô nước rồi đem gieo.

Gieo hạt: Gieo hạt xuống thùng hay xô chậu với khoảng cách vừa phải. Sau đó lấp một lớp đất sạch mỏng lên trên.

3. Tưới nước

Tưới nước: Tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối.

Vun gốc: khi cây cao được 2 – 3 cm để giúp cây con bám đất tốt hơn.

Tỉa thưa: khi cây có 4 – 5 lá chỉ để lại khoảng cách giữa các hàng và các cây cách nhau từ 10 – 15 cm. Bạn có thể sử dụng những phần lá rau muống tỉa thưa ở thời điểm này như một loại rau mầm.

Lưu ý: Cần che đậy khay ươm bằng tấm lưới màu, bìa carton hoặc rơm cỏ khô và đặt chậu ươm ở nơi râm mát trong vòng 1 tuần để thúc đẩy việc nảy mầm.

4. Bón phân

Trồng rau muống cũng không cần phải bón phân thường xuyên, chỉ cần bổ sung phân hữu cơ khoảng 10-15 ngày/1 lần (như phân dơi Vietgro, phân trùn lửa, phân gà,…) để giúp rau muống phát triển tốt.

5. Thu hoạch rau muống

Bạn có thể thu hoạch rau muống sau 4 – 6 tuần gieo trồng. Nếu chăm sóc rau muống tốt thì rau có thể cho thu hoạch thêm 5 đợt nữa.

Khi rau muống cao khoảng 30 – 40 cm thì bạn cắt ngang gốc cách gốc cây 3cm. Sau khoảng 1 tuần thì cây sẽ tiếp tục nhú mầm non. Lúc này bạn bón thêm một lớp phân hữu cơ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

5

/

5

(

3

bình chọn

)

Cây Lan Ý Có Độc Không, Hợp Mệnh Gì ? Có Ý Nghĩa Gì

Cây lan ý là cây gì – Ý nghĩa của cây lan ý là gì

Cây lan ý là cây gì

Cây lan ý còn có một vài tên khác như huệ hoa bình, bạch môn, vỹ hoa trắng.Ngoài ra, loại cây cảnh này còn được gọi với tên khoa học là Spathiphyllum wallisii, đây là cây cảnh thuộc họ Araceae.

Hơn thế nữa, cây lan ý còn đứng đầu trong danh sách những loại cây cảnh lọc không khí. Ngoài khả năng hấp thụ một số chất gây ung thư như trichloroethylene, formaldehyde, benzene. Cây lan ý còn có thể hấp thụ một vài chất độc hại trong dầu hỏa như toluene và xylene.

Ngoài ra, loại thực vật này cũng có thể hấp thụ năng lượng bức xạ nhân tạo được sinh ra từ đồng hồ điện tử, điện thoại, ti vi, lò vi sóng, đài, máy tính,…

Đặc điểm của cây lan ý

Cây lan ý là cây cảnh thuộc loại hoa thân cỏ nhỏ, thường sinh sống và phát triển thành từng bụi. Nếu trong điều kiện khí hậu thuận lợi, cây sẽ sinh trưởng rất nhanh chóng.

Loại cây này, có những chiếc lá khá lớn, chiều dài trung bình mỗi lá từ 12 đến 65cm và chiều rộng từ 3 đến 25cm. Lá cây thường có dạng hình bầu dục thuôn nhọn đầu và luôn rũ xuống mặt đất. Ngoài ra, lá cây lan ý có màu xanh thẫm, dày và rất bóng, đồng thời bề mặt lá còn có các gân màu xanh nhạt, khá nổi bật.

Dường như đến thời điểm hiện tại, vẫn có rất nhiều người lầm tưởng phần mo bao quanh nhị là hoa của cây. Nhưng nhị đó, chính là hoa của cây lan ý, có thể thấy hoa rất nhỏ và mọc thành cụm hình trụ, thường có màu vàng nhạt hoặc trắng ngà.

Cây lan ý là loại cây thích những nơi thiếu sáng, nên người trồng cây thường đặt chúng trong nhà hoặc gần cửa sổ, nhằm giúp cây có thể sinh trưởng tốt hơn. Khi hoa nở sẽ tạo nên sự sang trọng, quý phái, vì vậy bạn nên đặt cây ở phòng khách, giúp căn phòng trở nên đẹp, lộng lẫy hơn.

Công dụng của cây lan ý

Cây lan ý là cây cảnh rất thích hợp trồng trong không gian trong nhà, vì có khả năng hấp thụ các chất độc hai trong không khí, khá tốt cho sức khỏe con người. Do đó, bạn có thể trang trí không gian nhỏ của mình bằng một vài chậu cây lan ý.

Ngoài ra, cây lan ý trong phong thủy còn giúp cân bằng trường khí và điều hòa nguồn năng lượng xung khắc trong ngôi nhà. Giúp cuộc sống của người trồng cây trở nên hạnh phúc, yên bình hơn với không gian trong lành, mát mẻ.

Đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo, cụ thể như bệnh ung thư phải xạ trị bằng hóa trị liệu. Họ thường đặt cây lan ý trong phòng, nhằm ngăn chặn các bức xạ độc hại. Ngoài ra, cây còn có khả năng điều trị bệnh mất ngủ, mệt mỏi và một số bênh cấp tính khác.

Cách chăm sóc cây lan ý

Nhiệt độ thích hợp để cây lan ý phát triển

Bạn cũng đã biết, cây lan ý là loại cây thích nơi thiếu sáng, ở những nhiệt độ không quá thấp và tất nhiên cũng không quá cao. Vì vậy, theo kinh nghiệm của một số người yêu thích cây cảnh, thì nhiệt độ thích hợp nhất, để trồng cây lan ý là khoảng 27 độ C.

Ánh sáng

Đây cũng là cây thuộc loại cây cảnh văn phòng, do đó chúng có thể sinh trưởng ở những nơi có máy lạnh vừa phải. Nếu trồng cây tại những nơi khá tối, bạn có thể đặt thêm đèn đèn huỳnh quang để cây phát triển tốt hơn.

Nhưng nếu cây thiếu nắng, cây lan ý sẽ có màu xanh nhạt. Cách tốt nhất, bạn nên đặt cây tại hành lang hoặc gần cửa sổ, nơi có ánh sáng chiếu đến, nhưng tránh nắng gắt. Bởi vì, khi bị ánh nắng quá gắt chiếu trực tiếp vào cây, lá sẽ dễ bị cháy và nước sẽ nóng dần lên, khiến cây có thể chết.

Nhân giống

Là loại cây cảnh có sức sống mạnh mẽ, do đó bạn chỉ cần tách một vài cây trong chậu đang trồng và trồng chúng vào chậu khác. Vậy bạn đã có một chậu cây lan ý hoàn toàn mới. Ngoài ra, người ta thường nhân giống lúc cây thay chậu, thời điểm thường diễn ra vào những tháng đầu năm. Khi bụi cây lan ý đã lớn, có thể chuyển qua trồng bằng nước.

Nước

Nếu trồng cây bằng nước máy, bạn cần để nước bay hết mùi clo. Khi đó, sẽ đặt cây vào bình chứa nước để trồng. Lưu ý, bạn cần tạo không khí cho nước trước khi trồng cây, bằng cách đổ nước qua lại.

Khi phát hiện nước đục do rễ bị thối, bạn nên thay nước và cắt bỏ phần rễ bị hư, thối. Nếu muốn cây lan ý sinh triển tốt hơn, cần thêm một vài giọt dung dịch thủy sinh vào nước vừa thay.

Lời kết về cây lan ý

Rate this post

Bạn đang xem bài viết Hóa Chất Dùng Ngâm Giá Đỗ Là Gì? Có Độc Hại Hay Không? trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!