Xem Nhiều 6/2023 #️ Hiệu Quả Từ Việc Sử Dụng Phân Bón Lá Vi Sinh # Top 13 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 6/2023 # Hiệu Quả Từ Việc Sử Dụng Phân Bón Lá Vi Sinh # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hiệu Quả Từ Việc Sử Dụng Phân Bón Lá Vi Sinh mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

 Theo ông Trần Vũ Luân – một nông dân ở ấp Nam Hưng, xã Vĩnh Hưng (H.Vĩnh Lợi) áp dụng mô hình trình diễn ứng dụng phân bón lá Vinaco, cho biết gia đình có 1,3 ha đất sản xuất lúa, trong đó có 5.000 m2  áp dụng mô hình trình diễn. Theo anh Luân, so với ruộng đối chứng, sử dụng phân bó hóa học, thì diện tích lúa ở mô hình trình diễn phát triển tốt hơn, giai đoạn cây lúa 20 – 30 ngày tuổi đẻ nhánh nhanh, nở bụi, bộ rễ đâm mạnh. Đến giai đoạn trổ bông và sắp thu hoạch thì lá lúa vàng rất đẹp, không xanh bầm, tỉ lệ hạt lúa ít lép, bông dài và sáng chắc hơn. Ngoài ra, giảm được rất nhiều chi phí, do cây lúa phát triển tốt không bị sâu bệnh. 

Nông dân tham quan mô hình trình diễn ứng dụng phân bón lá Vinaco ở xã Vĩnh Hưng

 Còn hộ ông Nguyễn Văn Tặng, ngụ ấp Vĩnh Hòa, Vĩnh Thanh (H.Phước Long) cho biết, sau khi kết hợp sử dụng quy trình phân bón lá Navico cho đồng ruộng của mình, ông Tặng so sánh với ruộng đối chứng thì giảm được lượng phân hóa học 12 kg/công. Mỗi công đất trước đây ông Tặng sử dụng trung bình 81 kg, sau khi dùng sản phẩm phân bón lá giảm chỉ còn 69 kg. Hiện nhiều điểm thí điểm đã cho thu hoạch, năng suất lúa đạt từ 1,2 – 1,5 tấn/công. Theo ông Hồ Văn Liêm, xã Vĩnh Thanh (H.Phước Long) sau khi so sánh, ông Liêm cho rằng phân bón lá vi sinh đã giúp bà con giảm sử dụng thuốc trừ sâu, đặc biệt năng suất sau thu hoặch tăng thêm từ 5 – 10 gịa/công so với ruộng đối chứng.

Ông Trương Quốc Thanh, Giám đốc kinh doanh Công ty CP Navico, cho biết, các sản phẩm phân bón lá Navico đều được nhập khẩu từ Thái Lan, là những sản phẩm tiên tiến, thân thiện với môi trường, được sử dụng phổ biến trên nhiều loại cây trồng, cây ăn trái, đặc biệt là lúa. Hiện công ty đã thí điểm ở nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL, kết quả bước đầu đem lại hiệu quả khả quan. Nhiều sản phẩm phân bón lá giúp tăng tích luỹ dinh dưỡng, ra rễ mạnh, phát triển tốt trong các điều kiện đất bị ngộ độc, khô hạn, ngập úng; giúp hạt sáng chắc, hạn chế lem lép hạt, khắc phục các hiện như rụng bông, thối hạt, hạt bị dị dạng, nứt nẻ. Ngoài ra, có sản phẩm giúp tăng tích luỹ dinh dưỡng tạo hạt, tăng hàm lượng tinh bột trong hạt gạo, tăng trọng lượng hạt, giảm hiện tượng lúa lép, lúa hư. Đặc biệt chí phí sử dụng các sản phẩm phân bó lá rất thấp, tính từ cây lúa 20 ngày tuổi đến thu hoạch chỉ chi phí từ 172.000 – 186.000 đồng/1.000 m2. Qua đó nhằm giúp người trồng lúa hạn chế tối đa chi phí, tăng năng suất, giúp bà con nâng cao lợi nhuận, hạn chế thấp nhất ô nhiễm môi trường trên đồng ruộng.

Kỹ sư Nguyễn Phương Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Bạc Liêu cho biết thường vụ Đông – Xuân ở Bạc Liêu, do ảnh hưởng rất lớn bởi biến đổi khí hậu, như khô hạn, xâm nhập mặn nên bà con nông dân còn lạm dụng phân bón hóa học rất cao, nhất là phân đạm dư thừa dẫn đến tăng chi phí sản xuất, phát sinh sâu bệnh nhiều. Từ nguyên nhân nêu trên, vụ Đông – Xuân năm 2014 – 2015, Trung tâm đã phối hợp với Công ty CP Navico (Long An) đã triển khai thực hiện 8 điểm trình diễn sử dụng phân bón lá Navico ở các huyện Phước Long, Vĩnh Lợi, Hòa Bình và Giá Rai. Theo kỹ sư Hùng, bước đầu qua các điểm trình diễn áp dụng theo quy trình sử dụng phân bón Navico, ngành nông nghiệp tỉnh cũng như người dân đánh giá đạt hiệu quả thiết thực, nhiều điểm trình diễn giảm sử dụng phân bón hóa học từ 10 – 12 kg/công, đặc biệt góp phần bảo vệ môi trường sinh thái đồng ruộng, nâng cáo chất lượng lúa gạo Việt Nam đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Sắp tới, để đánh giá một cách chính xác hơn, làm cơ sở khoa học để nhân rộng ra các vụ lúa tiếp theo trong tỉnh, Trung tâm sẽ phối hợp tiếp với Công ty CP Navico thực hiện thêm một số điểm trình diễn nữa, nhằm đánh giá chính xác hiệu quả từ sản phẩm phân bón lá Navico để nhân rộng cho nông dân áp dụng.

Kỹ sư Hùng cho biết, hiện nay để xây dựng nên nông nghiệp bền vững, đòi hỏi sản phẩm phải đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, năm 2015, Bộ NN-PTNT chọn là “Năm an toàn thực phẩm”. Song, trong bà con nông dân vẫn còn lạm dụng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật rất nhiều, nhất là phân bón hóa học. Do đó ảnh hưởng đến môi trường, đất, nước, chất lượng nông sản. Do vậy, sắp tới Trung tâm khuyến cáo bà con nông dân sử dụng những sản phẩm vi sinh, sinh học trên các loại cây trồng để góp phần giảm chi phí, nâng cao chất lượng, tạo sản phẩm sạch, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

                                                                                                          Trần Thanh Phong

Cách Sử Dụng Phân Bón Vi Sinh Hiệu Quả

Chọn thời điểm bón đúng lúc, đúng liều lượng, đúng kỹ thuật và hạn chế sử dụng phân hóa học… là những lưu ý mà bạn cần tuân thủ để đạt hiệu quả cao với phân bón vi sinh. 1. Phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh là các chế phẩm sinh học mà thành phần có chứa các vi sinh vật sống có hoạt lực cao. Các loại vi sinh vật này phải được qua nghiên cứu và chỉ được tuyển chọn khi đạt các tiêu chí về chất lượng và tác dụng với cây trồng và đất.

2. Tác dụng của phân bón vi sinh

Bằng cách bón phân vi sinh cho cây trồng, chúng ta đã cung cấp cho đất trồng các nguồn vi sinh vật có khả năng phân giải đạm, lân, nito… tạo thành một “nhà máy” sản xuất đạm, lân tự nhiên để cây trồng hấp thụ dễ dàng.

Khác với phân bón hóa học, phân bón vi sinh không gây nhiễm độc cho nông sản, an toàn cho cả cây, đất trồng lẫn sức khỏe người sử dụng. Không chỉ vậy, với giá bán rẻ hơn, phân vi sinh giúp bà con nông dân tiết kiệm chi phí đầu tư hiệu quả.

3. Cách dùng phân vi sinh hiệu quả

Chúng ta có thể sử dụng phân vi sinh cho bất cứ loại cây trồng nào, và trên mỗi loại cây, tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển, cách bón cũng sẽ khác nhau để đạt được hiệu quả cao nhất:

+Đối với cây trồng ngắn ngày (rau): do thời gian phát huy tác dụng của các loại phân vi sinh là chậm hơn so với phân bón hóa học, nên khi sử dụng cho cây trồng ngắn ngày thì bạn nên bón lót nhiều hơn bón thúc với liều lượng 10 – 15kg/sào.

+Đối với các loại cây thu hoạch theo mùa vụ: bón bổ sung sau mỗi đợt thu hoạch.

+Đối với cây ăn quả và cây lâu năm: Nên bón vào 2 thời kỹ giữa mưa xuân (tầm tháng 3 – 4), và mưa ngâu (khoảng tháng 7 – 8). Đây là thời điểm tốt nhất để tận dụng độ ẩm giúp các vi sinh vật trong phân hoạt động tốt hơn. Khi bón, nên bón theo hình chiếu của tán cây sau khi đã cuốc và xới nhẹ quanh gốc, rắc một lớp phân với liều lượng khoảng 1- 2kg/gốc rồi phủ một lớp đất mỏng lên.

+Đối với cây chè: bón vào rãnh giữa 2 luống với lượng khoảng 0,2-0,3kg/gốc.

+Với cây lúa: dùng bón lót sau khi làm cỏ đợt 1 với lượng 10kg/sào Bắc Bộ.

+Với cây ngô: bón lót trước khi gieo với lượng 10kg/sào Bắc Bộ kết hợp 50% lượng phân urê và 50% phân lân theo quy trình. Khi ngô có từ 3 – 4 lá thì bón tiếp khoảng 10kg và tiến hành vun gốc.

4. Một số lưu ý khi sử dụng phân vi sinh

Để đạt được hiệu quả cao cũng như không làm cản trở sự hoạt động của các vi sinh vật có lợi thì một khi đã dùng phân vi sinh, bạn nên hạn chế dùng các loại phân hóa học.

Phân vi sinh có thời hạn bảo quản không được lâu nên cần chú ý để sử dụng trước thời hạn khuyến cáo. Khi bảo quản, cần chọn nơi thoáng mát, mùa hè chỉ để được 1 tháng và mùa đông để được 1.5 tháng

Quá trình bón cần đảm bảo độ ẩm của đất để các vi sinh vật hoạt động tốt nhất.

Với các loại đất chua thì trước khi bón phân vi sinh phải bón vôi bột trước 2 – 3 ngày.

Không nên trộn lẫn phân vi sinh với phân hóa học hoặc tro bếp vì sẽ làm chết các vi sinh vật có lợi.

Phân Vi Sinh Là Gì? Cách Sử Dụng Phân Vi Sinh Hiệu Quả

Tùy vào mục đích sử dụng và nhu cầu của cây trồng mà chọn loại phân vi sinhcó chủng loại vi sinh khác nhau như: phân vi sinh cố định đạm, phân vi sinh phân giải lân hay phân vi sinh kích thích tăng trưởng…

PHÂN LOẠI PHÂN VI SINH

#1. Vi sinh vật cố định đạm (hay còn gọi là cố định Nitơ)

Nitơ là yếu tố dinh dưỡng căn bản duy trì sự sống của mọi tế bào sống của thực vật và động vật, đóng vai trò quan trọng không thể thiếu đối với cây trồng và cả các VSV có ích khác.

Hàm lượng Nitơ trong đất rất ít, chủ yếu nguồn dự trữ Nitơ tự nhiên có nhiều trong không khí (chiếm 78,16%). Nhưng nguồn Nitơ này không sử dụng được cho cây trồng. Muốn cây trồng sử dụng được nguồn dinh dưỡng này thì Nitơ trong không khí phải được chuyển hóa thông qua quá trình cố định Nitơ dưới tác dụng của các VSV.

Từ vi sinh vật cố định đạm (N) sẽ sản xuất ra phân bón vi sinh vật cố định đạm . Sản phẩm này chứa 1 hoặc nhiều vi sinh vật cố định đạm , có tác dụng

+ Cố định đạm (N) từ không khí chuyển hóa thành các hợp chất chứa N cho đất và cây trồng, bổ sung hàm lượng đạm cho rễ cây.

+ Kết hợp với phân bón giúp lá xanh tốt hơn, cây phát triển nhanh hơn

+ Giảm 30 – 50% chi phí phân đạm hóa học,

+ Giảm tỷ lệ sâu bệnh 25 – 50% so với phân bón truyền thống

+ Tăng khả năng chống chịu cho cây trồng

+ Cải tạo đất, cân bằng dinh dưỡng hữu cơ,

+ Thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe vật nuôi và con người.

+ Có thể bón trực tiếp cho cây trồng trước khi thu hoạch

+ Phân bón VSV cố định Nitơ tốt phải có chủng VSV có cường độ cố định Nitơ cao, sức cạnh tranh lớn, thích ứng với PH mở rộng, phát huy được trên nhiều vùng sinh thái khác nhau.

+ Chất lượng của phân bón VSV khó đảm bảo do hàm lượng VSV không ổng định

+ Hiệu quả của phân bón VSV cố định Nitơ còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động sống của các VSV có trong phân.

+ Phân bón VSV cố định đạm dễ bị bay hơi, dễ hoa tan và bị rửa trôi khi gặp mưa dầm.

+ Tẩm phân vào hạt hoặc rễ trước khi gieo trồng. Sau khi tẩm hạt giống cần được gieo trồng và vùi vào đất ngay.

+ Bón trực tiếp vào đất

#2. Phân bón vi sinh vật chuyển hóa và phân giải lân (photpho):

Photpho rất cần thiết đối với cây trồng, nó tham gia vào việc hình thành màng tế bào, axit nucleic, làm nhanh quá trình chín quả ở cây, làm tăng sự phát triển của rễ.

Cây chỉ có thể hút được lân ở dạng dễ tiêu trong đất. Lân ở dạng khó tan trong đất cây không hút được (thông thường hiệu suất sử dụng P của cây trồng không quá 25%). Vì vậy, có nhiều loại đất như đất đỏ bazan, đất đen, v.v.. hàm lượng lân trong đất khá cao, nhưng cây không hút được vì lân ở dưới dạng khó hoà tan.

Muốn cây hút được lân thì cần có các vi sinh vật chuyển hóa, phân giải các hợp chất lân khó tan thành dễ tan. Giúp cây trồng nâng cao năng suất, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và thời tiết khắc nghiệt.

#3. Phân bón vi sinh vật phân giải chất mùn/ hợp chất hữu cơ (xenlulozo):

Là các chủng vi sinh sử dụng xenlulozo để phát triển và sinh trưởng. Các vi sinh vật này phân giải xenlulozo để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, có tác dụng:

+ Tạo điều kiện tăng năng suất,

+ Tăng độ màu mỡ cho đất

#4. Phân bón vi sinh vật kích thích, điều hòa tăng trưởng cây

Gồm một nhóm nhiều loài vi sinh vật khác nhau, trong đó có vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn, v.v.. được chọn lọc để phun lên cây hoặc bón vào đất. Để sản xuất chế phẩm vi sinh vật kích thích tăng trưởng của cây, người ta sử dụng công nghệ lên men vi sinh vật.

+ Làm cho cây sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh, tăng năng suất.

+ Tăng khả năng nảy mầm của hạt, tăng trọng lượng hạt,

+ Thúc đẩy bộ rễ cây phát triển mạnh.

+ Tăng tổng hợp các hoạt chất sinh học, kích thích điều hòa quá trình trao đổi chất của cây trồng

Như vậy, chế phẩm này có tác động tổng hợp lên cây trồng.

#5. Phân bón VSV phân giải silicat:

Là các VSV tiết ra hợp chất có khả năng hòa tan các khoáng vật chứa silicat trong đất, đá…để giải phóng ion kali, ion silic vào môi trường.

#6. Phân bón vi sinh tăng cường hấp thu photpho, Kaili, sắt, mangan cho thực vật:

Gồm các VSV (chủ yếu là nhóm nấm rễ, vi khuẩn, xạ khuẩn…) trong quá trình sinh trưởng, phát triển, thông qua hệ sợi cũng như những thể dự trữ, có khả năng tăng cường hấp thu các ion khoáng của cây.

#7. Phân bón vi sinh ức chế VSV gây bệnh:

Chứa VSV tiết ra các hợp chất kháng sinh hoặc phức chất siderophore có tác dụng kìm hãm, ức chế nhóm VSV gây bệnh khác cho cây trồng.

#8. Phân bón vi sinh chất giữ ẩm polysacarit:

Có chứa VSV tiết ra các polysacarit có tác dụng tăng cường liên kết các hạt khoáng, sét, limon trong đất. Loại này có ích trong thời điểm khô hạn. Các chủng vi sinh được dùng bao gồm Lipomyces sp

CÁCH SỬ DỤNG PHÂN BÓN VI SINH HIỆU QUẢ

+ Sử dụng: làm ướt hạt, trộn đều với phân vi sinh (theo tỉ lệ 100 kg hạt giống: 1 kg phân vi sinh). Sau 10 – 20 phút trộn phân và hạt giống thì tiến hành gieo trồng

+ Thời gian sử dụng phân vi sinh tốt nhất từ 1 – 6 tháng (kể từ ngày sản xuất), để bảo đảm các vi sinh vật vẫn hoạt động tốt khi được bón vào đất

+ Nhiệt độ cất giữ phân bón vi sinh không cao hơn 30 độ C, để nơi khoa ráo, thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời làm chết vi sinh vật

+ Phân vi sinh phát huy trốt trong điều kiện chân đất cao, đối với cây trồng cạn

-GFC-

Phân Bón Vi Sinh Là Gì? Có Nên Sử Dụng Phân Bón Vi Sinh?

Tìm hiểu về phân bón vi sinh

Có thể bạn chưa biết, phân bón vi sinh là một trong những loại phân bón đang ngày càng được sử dụng rộng rãi với hiệu quả lâu dài. Đặc biệt loại phân bón này có bản chất từ các chủng vi sinh vật có ích nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người, động vật. Bạn có thể còn chưa hiểu rõ về loại phân bón còn khá xa lạ này? Vì vậy, hãy tìm hiểu phân bón vi sinh và những ưu điểm nổi bật của loại phân này qua bài viết sau.

Thực té, bản chất của phân bón vi sinh chính là chế phẩm sinh học có chứa các chủng vi sinh vật có ích cho đất và cây trồng như vi khuẩn, xạ khuẩn, nấm,…

Một loại phân bón vi sinh có thể chứa 1 hoặc đồng thời nhiều chủng vi sinh vật khác nhau. Mật độ của chủng vi sinh phải đảm bảo theo đúng mật độ tiêu chuẩn của các cơ quan quản lý.

Công dụng của phân bón vi sinh là sản sinh các nguyên tố khoáng đa, trung và vi lượng cho cây trồng, đồng thời cải tạo đất. Nhìn qua loại phân bón này cho hiệu quả chậm hơn các loại phân bón hóa học vô cơ. Nhưng về lâu về dài, phân bón vi sinh bảo vệ nguồn đất, tăng kết cấu đất, an toàn sức khỏe, thân thiện môi trường.

Bà con nông dân cần phân biệt được phân bón vi sinh và phân bón hữu cơ vi sinh. Đây thực chất là 2 loại phân có bản chất, mật độ vi sinh và hiệu quả khác nhau:

Phân hữu cơ vi sinh được sản xuất từ quá trình phối trộn và lên men các hợp chất hữu cơ có ích như phân chuồng, than bùn, bã mía,… với chủng vi sinh vật. Còn phân bón hữu cơ là chế phẩm có chứa chủng vi sinh vật có ích, chỉ dùng chất độn chứ không chứa hợp chất hữu cơ

Các chủng vi sinh vật có trong phân bón hữu cơ chỉ có 3 loại chủ yếu là vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân và phân giải chất mùn. Trong khi đó, phân hữu cơ vi sinh lại đa dạng hơn về chủng vi sinh

Về phương pháp sử dụng, phân hữu cơ vi sinh chỉ có thể bón trực tiếp vào đất. Còn phân bón vi sinh ngoài bón trực tiếp vào đất còn có thể tẩm vào hạt hay rễ trước khi gieo trồng

Tùy vào các chủng vi sinh vật, người ta phân loại phân bón vi sinh như sau:

Phân bón vi sinh vật cố định đạm (cố định Nito)

Thành phần: thành phần chứa một hoặc hỗn hợp các loại vi sinh vật cố định đạm

Phân loại vi sinh vật: vi sinh vật cố định đạm sống tự do trong đất, nước và vi sinh vật cố định đảm sống hội sinh, cộng sinh với cây trồng

Hướng dẫn sử dụng: tẩm phân vào hạt và rễ trước khi giep trồng cây, trong giai đoạn cây phát triển nên dùng kết hợp vơi phân bón, có thể bón trực tiếp trước khi thu hoạch cây trồng

Hiệu quả: cố định Nito trong không khí chuyển hóa thành Nito trong đất, cung cấp đạm cho rễ cây, giảm sâu bệnh, cân bằng dinh dưỡng hữu cơ cho đất trồng

Phân bón vi sinh vật chuyển hóa và phân giải lân

Thành phần: chứa chủng vi sinh vật chuyển hóa và phân giải lân

Hướng dẫn sử dụng: tẩm vào rễ cây trước khi gieo trồng, có thể dùng bón trong giai đoạn cây phát triển nhánh, lá, bón trực tiếp trước khi thu hái vài ngày

Hiệu quả: phân giải các hợp chất photpho khó tan chuyển hóa thành dạng dễ hấp thụ cho cây trồng tăng trưởng và phát triển, chống chọi với thời tiết và sâu bệnh

( 5 lợi ích của Phân bò ủ hoai cho vườn rau – hoa – cây kiểng )

Phân bón vi sinh vật phân giải chất mùn Cellulose

Thành phần: chứa 1 hay hỗn hợp các chủng vi sinh vật phân giải chất mùn

Hướng dẫn sử dụng: bón trực tiếp trong giai đoạn cây trồng sinh trưởng và phát triển, ra hoa, kết trái giúp tăng năng suất, có thể bón trước khi thu hái vài ngày không gây ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm

Hiệu quả: cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng từ việc phân giải chất mùn có trong đất thành hợp chất có lợi, tăng màu mỡ cho đất, giúp cây chống lại sâu bệnh, tăng năng suất

Nhìn chung, chúng ta có thể nhận thấy rằng, tên của từng loại phân bón vi sinh đều phụ thuộc vào chủng vi sinh vật có trong loại phân đó. Tất cả các loại phân vi sinh đều mang lại hiệu quả lâu dài, có thể bón trực tiếp trước ngày thu hoạch mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.

Tham khảo

Công nghệ ủ hở trong việc sản xuất Phân bò hữu cơ vi sinh Chọn mua sản phẩm Phân bỏ ủ vi sinh chất lượng cao

Bạn đang xem bài viết Hiệu Quả Từ Việc Sử Dụng Phân Bón Lá Vi Sinh trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!