Xem Nhiều 6/2023 #️ Hiến Kế “Dẹp Loạn” Phân Bón Giả # Top 14 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 6/2023 # Hiến Kế “Dẹp Loạn” Phân Bón Giả # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hiến Kế “Dẹp Loạn” Phân Bón Giả mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phân bón giả, phân bón kém chất lượng đang trở thành vấn nạn, gây bức xúc trong nông nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp. Làm sao để “dẹp loạn” thị trường phân bón đang là câu hỏi cấp bách, là vấn đề sống còn của ngành phân bón và của nông nghiệp Việt Nam. Phóng viên Báo Năng lượng Mới xin lược ghi một số ý kiến được đưa ra tại Hội thảo quốc gia “Lập lại thị trường phân bón Việt Nam” do Hiệp hội Phân bón Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương phối hợp tổ chức để phần nào giải đáp câu hỏi này.   

Phân bón giả, phân bón kém chất lượng đang trở thành vấn nạn, gây bức xúc trong nông nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp. Làm sao để “dẹp loạn” thị trường phân bón đang là câu hỏi cấp bách, là vấn đề sống còn của ngành phân bón và của nông nghiệp Việt Nam. Phóng viên Báo Năng lượng Mới xin lược ghi một số ý kiến được đưa ra tại Hội thảo quốc gia “Lập lại thị trường phân bón Việt Nam” do Hiệp hội Phân bón Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương phối hợp tổ chức để phần nào giải đáp câu hỏi này.   

Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam Nguyễn Hạc Thúy: Quy trách nhiệm người đứng đầu

 

Tình hình phân bón giả, phân bón kém chất lượng gây thiệt hại cho bà con nông dân. Gián tiếp gây nên tình trạng sản xuất thất thường, được mùa thì mất giá và được giá thì lại mất mùa, thiên tai, dịch bệnh, ngập mặn, hạn hán, bão lụt… Lo ngại hơn, nó đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xây dựng thương hiệu trong nước cũng như quốc tế về nông sản. Xác định tầm quan trọng của phân bón, Nhà nước đã có nhiều nghị định, thông tư…

Lấy mẫu kiểm tra phân bón ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) 

Diễn biến phức tạp là vậy nhưng việc xử lý cũng lại có không ít vấn đề, có dấu hiệu của bảo kê, lợi ích nhóm tham gia tiếp tay cho gian thương. Đây là những “quả bom nổ chậm” phá hoại nghị định, thông tư, bóp méo sự thật, bóp méo pháp luật, gây thiệt hại cho hàng chục triệu nông dân và nền nông nghiệp Việt Nam nhiều năm qua. Như trường hợp Công ty CP Quốc tế Đông Trung (Lâm Đồng) đăng ký hàm lượng dinh dưỡng trên giấy phép, bao bì NPK là 53%, nhưng kiểm tra chỉ đạt 8,2%. Hay như trường hợp Công ty Đông Hải (Đà Nẵng), hàm lượng đăng ký là 53%, kiểm định chỉ có gần 3%… Làm phân bón kiểu như vậy có khác nào đem bán đất cho người nông dân vì bản thân đất tự nhiên ở nước ta nhiều vùng đã có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như phân bón giả nêu trên.

Vì sao lại có hiện tượng này? Đó là vì hệ thống sản xuất phân bón và kinh doanh của Việt Nam vẫn chưa được quy hoạch kiện toàn. Các nghị định, thông tư về quản lý, tổ chức kiểm định phân bón chưa được hợp lý, chưa bám sát thị trường, nội dung, tiêu chí, chế tài chưa đủ mạnh để răn đe… Vậy nên, tôi cho rằng cần phải sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định 202 quản lý phân bón. Cụ thể: Quy trách nhiệm cho lãnh đạo các địa phương nếu để tình trạng cá nhân, tổ chức làm phân bón giả, kém chất lượng trên địa bàn. Tổ chức phân cấp Nhà nước chỉ cần một bộ quản lý hoặc là Bộ Công Thương hoặc là Bộ NN&PTNT chứ không thể để như hiện nay, Bộ Công Thương quản lý 90% phân vô cơ, Bộ NN&PTNT phụ trách 10% phân hữu cơ. Tăng mức chế tài xử phạn đối với cơ sở, cá nhân sản xuất kinh doanh phân bón; các cá nhân, tổ chức, các trung tâm kiểm nghiệm, kiểm định; các cá nhân, tổ chức khi tác nghiệp tham gia lợi ích nhóm, bao che, bảo kê, đồng lõa cho gian thương vi phạm pháp luật về phân bón giả, kém chất lượng…

Phó cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Như Cường: Nên thống nhất đầu mối quản lý

Dây chuyền sản xuất phân bón hiện đại của Đạm Cà Mau 

Công tác thanh tra, kiểm tra chưa được chú trọng đúng mức và chưa đạt yêu cầu. Có đến 95% doanh nghiệp vừa sản xuất phân bón vô cơ, vừa sản xuất phân hữu cơ, 100% đại lý vừa kinh doanh phân bón vô cơ, vừa kinh doanh phân bón hữu cơ. Trong khi đó lại đang có sự chồng chéo về việc cấp phép, phối hợp thanh kiểm tra giữa 2 Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT. Theo quy định, nếu thanh tra 1 nhà máy vừa vô cơ, vừa hữu cơ thì phải có Bộ Công Thương chủ trì. Ra thị trường kiểm tra chất lượng, cán bộ Sở NN&PTNT rất có nghề, có chuyên môn, kinh nghiệm nhưng lại chỉ được kiểm tra phân hữu cơ. Nếu phát hiện phân vô cơ, họ can thiệp, có ý kiến thì sẽ có chuyện.

Thứ nữa, tại sao bây giờ nông dân đang phải đối diện với “ma trận” phân bón trên thị trường. Bởi vì hiện chưa đặt ra các yêu cầu cho các sản phẩm phân bón, việc công bố sản phẩm mới với quy trình sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật nên người ta cứ phối trộn theo tỷ lệ khác đi một chút là thành loại phân bón khác dù thành phần chẳng khác nhau, có khi chỉ lệch 0,5%… Nhiều sản phẩm phân bón như vậy nhưng hàng năm lại chưa tiến hành rà soát, đánh giá hiện trạng sử dụng phân bón để phân loại sản phẩm đã đăng ký công bố chất lượng, gây khó khăn cho công tác quản lý và hướng dẫn sử dụng, lựa chọn cho người nông dân…

Từ thực tế đó, tôi cho rằng cần sớm sửa đổi, bổ sung Nghị định 202 theo hướng giao cho một bộ quản lý. Bộ Công Thương hay Bộ NN&PTNT đều được miễn sao phải tuân theo các quy định pháp luật. Phân cấp, quy trách nhiệm minh bạch, rõ ràng để hạn chế lợi ích nhóm, hạn chế sự nhũng nhiễu của công chức khi thực thi công vụ. Phải rà soát, bổ sung ban hành tiêu chuẩn quốc gia theo quy chuẩn kỹ thuật, đặc biệt là việc công nhận phân bón mới phải có sự phù hợp với mục đích, hiệu quả đối với cây trồng và phải dựa trên một cơ sở khoa học, một tiến bộ khoa học chứ không thể có chuyện cứ thêm 1% là thành phân bón mới được…

Phó chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn: Không cần quá nhiều chủng loại

Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn và nhiều địa phương thì có tới gần 50% số mẫu phân bón không đạt tiêu chuẩn chất lượng như đăng ký, công bố trên bao bì, đặc biệt là với phân bón hỗn hợp NPK. Các đối tượng đã lợi dụng kẽ hở quy định pháp luật về tổng các chất dinh dưỡng NPK, ghi mập mờ hàm lượng NPK trên vỏ bao bì, bổ sung chất vi lượng, siêu vi lượng… gây nhầm lẫn, đánh giá lừa người tiêu dùng để trục lợi…

Các đối tượng sản xuất phân bón giả, phân bón kém chất lượng còn lợi dụng sự thiếu hiểu biết, tâm lý ham rẻ của bà con nông dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn rộng, dân trí hạn chế, đời sống khó khăn để dùng chiêu trò lừa đảo người tiêu dùng như chiết khấu tỷ lệ cao cho các đại lý bán vật tư nông nghiệp nhỏ lẻ; áp dụng chính sách bán thiếu, bán trả chậm… Sản xuất quy mô nhỏ tại tỉnh này nhưng bán cho các đại lý tỉnh khác với giá rẻ, mỗi nơi bán với số lượng nhỏ nhằm tiêu thụ nhanh, tránh kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng. Và nếu trong quá trình bán bị kiểm tra phát hiện, họ sẵn sàng bỏ hết để rồi cho ra sản phẩm mới, nhãn hàng khác, tiếp tục lừa người nông dân. Do trình độ sản xuất thấp, khi bón cho cây trồng, đến cuối vụ, khi thấy cây trồng xấu đi, năng suất thấp… thì người nông dân mới cảm nhận được. Mặc dù bỏ ra khoản tiền lớn mua phân bón nhưng mùa vụ thất thu. Nạn phân bón giả, kém chất lượng vì thế đã làm nhiều hộ nông dân ở những khu vực vốn khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Việc trên thị trường tồn tại hàng ngàn sản phẩm phân bón khiến người nông dân như lạc vào “ma trận”. Và chắc chắn, với số lượng chủng loại phân bón lớn như vậy, bà con nông dân không thể nhớ và hiểu được tác dụng; không có cách nào để nhận biết, phân biệt được phân bón thật, giả trước khi mua. Đây là kẽ hở để các đối tượng làm ăn gian dối lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người nông dân mà đánh lừa, trục lợi. Điều này đặt ra vấn đề là có cần thiết phải có nhiều chủng loại phân bón như vậy không. Tôi nghĩ là không. Ở các quốc gia có tỷ trọng nông nghiệp khá lớn và những quốc gia phát triển chỉ tồn tại và sử dụng 30-40 loại phân bón. Ngay nước láng giềng như Trung Quốc, Thái Lan, họ cũng chỉ có khoảng 100 loại phân bón.

Cần bao nhiêu chủng loại phân bón là đủ để người nông dân dễ nhận biết, chọn lựa và sử dụng hiệu quả. Đó là nguyện vọng của bà con nông dân cần các cơ quan chức năng giải đáp.

Tổng giám đốc Đạm Cà Mau Bùi Minh Tiến: Áp thuế giá trị gia tăng với phân bón

Đối với sản xuất phân bón trong nước thì sản xuất phân urê chiếm một vị trí quan trọng. Nếu như trước năm 2012, khi trong nước chỉ sản xuất được 1 triệu tấn phân bón từ Nhà máy Đạm Phú Mỹ (800 ngàn tấn) và Đạm Hà Bắc (gần 200 ngàn tấn), Việt Nam phải nhập khẩu hơn 1 triệu tấn/năm. Trong giai đoạn này, tình hình nhập khẩu diễn biến rất phức tạp với sự biến động khó lường của giá, sốt giá… Nhưng từ năm 2012, khi Nhà máy Đạm Cà Mau với công suất 800 ngàn tấn và sau đó là Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc tiếp tục mở rộng, công suất các nhà máy trong nước đã sản xuất đủ, thậm chí là vượt so với nhu cầu. Tình hình sử dụng phân bón nói chung và urê nói riêng trong nước nhờ thế rất ổn định, góp phần lớn vào phát triển nông nghiệp.

Cũng có thực tế, từ năm 2015, cụ thể là từ quý IV/2015, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất gặp vô vàn khó khăn. Khó khăn này trước hết là tình trạng chung của lĩnh vực sản xuất phân bón trên thế giới hiện đang dư thừa, trong đó có Việt Nam. Nhưng quan trọng, đó là sự cạnh tranh quyết liệt từ các nhà sản xuất ở nước ngoài, trong đó có các nước đã ký hiệp định thương mại tự do và có hiệu lực từ năm 2015, việc nhập khẩu phân bón nói chung và urê nói riêng đã tăng lên rất nhiều. Đặc biệt là từ những nước sản xuất phân bón từ các nguồn nguyên liệu tài nguyên như nguồn khí từ Trung Đông, Malaysia… với giá rất cạnh tranh, bởi họ có những chính sách hỗ trợ là nguyên liệu đầu vào.

Từ năm 2015, Việt Nam đã chịu sự tác động lớn từ hiện tượng biến đổi khí hậu và nó đã tác động không chỉ đến lĩnh vực trồng trọt mà cả với lĩnh vực phân bón. Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long… khiến việc tiêu thụ hàng hóa gặp nhiều khó khăn và hiện nó vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Khó khăn là vậy, nhưng từ năm 2015, kể từ khi áp dụng luật về thuế 71/2014 thì mặt hàng phân bón trước đây chịu thuế giá trị gia tăng thì nay chuyển thành mặt hàng không chịu áp dụng. Điều này tưởng chừng sẽ giảm giá phân bón xuống cho bà con nông dân, trước đây là 5% nhưng với các doanh nghiệp sản xuất lại không được khấu trừ đầu vào và nó khiến chi phí sản xuất tăng lên. Riêng với 2 doanh nghiệp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, trong năm 2015, riêng thuế đầu vào không được khấu trừ so với năm trước là vào khoảng 550 tỉ đồng. Đây là con số rất lớn trong bối cảnh các đơn vị sản xuất đang gặp rất nhiều khó khăn. Và riêng 9 tháng đầu năm 2016, con số này cũng vào khoảng 300 tỉ đồng. Đặc biệt, tình hình cạnh tranh không lành mạnh của thị trường trong nước bởi tình trạng hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng dù đã có cải thiện đáng kể nhưng vẫn diễn ra rất phức tạp.

Bối cảnh như vậy đang tác động rất lớn đến các doanh nghiệp kinh doanh phân bón, trong đó có các doanh nghiệp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Và trong bối cảnh đó, nếu các doanh nghiệp không có sự nỗ lực, cùng với sự hỗ trợ của cộng đồng và của các cơ quan quản lý Nhà nước thì ngành phân bón có thể đối mặt với nguy cơ thua trên sân nhà.

Trước thực tế trên, tôi cho rằng cần phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin thay đổi việc áp dụng thuế đối với mặt hàng phân bón. Tức đưa mặt hàng phân bón về quy định trước đây là mặt hàng chịu thuế giá trị gia tăng. Mức thuế có thể dao động từ 0-5%, tùy sự tính toán của các cơ quan Nhà nước để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Bởi doanh nghiệp có tồn tại thì mới có đóng góp lâu dài hơn.

Ngoài ra, về vấn đề hàng giả, hàng nhái, tôi cũng xin đặt vấn đề: Tại sao nhận thức của bà con đã có sự thay đổi và đã có rất nhiều kiến thức, hiểu biết nhưng tình trạng này vẫn diễn ra? Rõ ràng ở đây có yếu tố người tiêu dùng chứ không chỉ có đối tượng làm hàng gian, hàng giả. Điều này được giải thích là, thực tế thời gian qua, nhiều bà con mua phân bón chịu, tức không có tiền để quyết định chọn lựa sản phẩm nào tốt nhất cho mình. Và một khi đã mua chịu thì phụ thuộc vào người bán, mà người bán vì lý do lợi ích không lành mạnh, vì lợi ích cá nhân, họ sẽ đưa ra hàng kém chất lượng, người nông dân phải chấp nhận. Thị trường phân bón vì vậy đang rất dễ tính và làm cho các đơn vị sản xuất không nghiêm túc có cơ hội để làm bậy.

Một điểm nữa, so với các nước trong khu vực nói riêng và trên thế giới nói chung thì không có nước nào lại như nước ta có nhiều nhà sản xuất phân bón như vậy. Khi nó quá nhiều thì sự cạnh tranh vượt quá mức cần thiết bởi quy luật thị trường, nhiều khi chỉ cần 3 thôi như lĩnh vực viễn thông đã làm giá viễn thông giảm nhưng ở đây, lĩnh vực phân bón lại có hàng trăm, hàng ngàn. Chính việc cạnh tranh quá mức như vậy nên khi người ta không cạnh tranh được, người ta sẽ làm bậy để có hiệu quả để tồn tại.

Đây là vấn đề rất cần cơ quan lý phải vào cuộc xem xét. Còn với riêng người tiêu dùng, chúng tôi rất mong Nhà nước tiếp tục thông qua Hội Nông dân Việt Nam, rồi phát triển các hợp tác xã kiểu mới để người nông dân không phải người trực tiếp mua phân bón nữa mà là các hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp – những người am hiểu về sản phẩm, chất lượng sản phẩm sẽ quyết định mua sản phẩm. Như vậy sẽ giúp các nhà sản xuất chân chính bán được hàng và giúp cho ngành nông nghiệp, bà con nông dân không phải mua sản phẩm kém chất lượng!

Thanh Ngọc

Theo Năng lượng Mới 563

Nhiễu Loạn Thị Trường Phân Bón, Thuốc Trừ Sâu

Nhiễu loạn thị trường phân bón, thuốc trừ sâu

Với quá nhiều chủng loại phân bón và thuốc trừ sâu, nông dân khó tìm được sản phẩm chất lượng phục vụ sản xuất.

Thời điểm này, nông dân miền Trung đang bước vào vụ Đông Xuân – vụ lúa quan trọng nhất trong năm. Đây cũng là lúc thị trường phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sôi động hơn bao giờ hết nhưng đi cùng đó là nỗi lo phân bón giả, thuốc trừ sâu kém chất lượng quay trở lại với nông dân.

Nông dân và cơ quan quản lý đều cho rằng kiểm soát chất lượng các mặt hàng này thực sự là điều vô cùng khó khăn. Một trong các nguyên nhân là thị trường phân bón, thuốc trừ sâu luôn ở trong tình trạng nhiễu loạn chủng loại mặt hàng. Nhiều nông dân thừa nhận, đầu vụ sản xuất như hiện nay đến bất kỳ cửa hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nào cũng hoa mắt trước quá nhiều mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật được bày bán.

Trên 3.500 tên thương mại thuốc bảo vệ thực vật có không dưới 6.000 sản phẩm phân bón. Đây chỉ là con số thống kê còn thực tế chắc chắn nhiều hơn. Chỉ riêng điều này đã đủ thấy việc quản lý thị trường phân bón, thuốc bảo vệ thực vật là điều không hề dễ dàng. Hơn nữa, số lượng cơ sở kinh doanh mặt hàng này chỉ riêng một địa phương như tỉnh Phú Yên đã lên đến con số 600 cơ sở.

Việc quản lý mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật được tăng cường vào thời điểm đầu vụ sản xuất như hiện nay. Tuy nhiên, không ít nông dân buộc chấp nhận thực tế rất có thể phân bón, thuốc bảo vệ thực vật mua về không tác dụng, nhưng lại không dám phản hồi bởi đa phần đều mua nợ các đại lý.

Nguồn: vtv.vn

Phản hồi của bạn đọc

 

Họ tên:

Email:

Nội dung:

Mã bảo vệ:

FMR0VP

Bài viết khác

Tràn Lan Phân Bón Giả

Tình trạng phân bón giả, kém chất lượng tồn tại một thời gian dài ở Lâm Đồng, gây thiệt hại lớn cho nông dân và nhà sản xuất 

Tình trạng phân bón giả, kém chất lượng tồn tại một thời gian dài ở Lâm Đồng, gây thiệt hại lớn cho nông dân và nhà sản xuất  Giá trị kinh tế từ phân bón giả, kém chất lượng rất lớn nên nhiều cơ sở sản xuất, chế biến phân bón trái phép ở Lâm Đồng liên tục mọc lên khiến nông dân khốn đốn, trong khi các ngành chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong việc xử lý.

Thật giả lẫn lộn

Mới đây nhất, đêm 21-9, lực lượng chức năng TP Bảo Lộc đã mật phục và bắt quả tang hơn 10 tấn phân hóa học đơn có nguồn gốc từ Trung Quốc để pha chế và đấu trộn thành phân hỗn hợp NPK gắn nhãn hiệu của Công ty TNHH Phân bón Bình Đông có trụ sở tại tỉnh Bình Dương. Cơ sở sản xuất phân bón giả này do bà Lê Thị Kim Mây (65 tuổi) làm chủ; địa chỉ tại 684 Quốc lộ 20, thôn Ánh Mai 1, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc.

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng liên tục bắt giữ số lượng lớn phân bón giả từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh trái phép. Trong ảnh: Cơ sở sản xuất phân bón trái phép của bà Kim Mây ở TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng 

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng liên tục bắt giữ số lượng lớn phân bón giả từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh trái phép. Trong ảnh: Cơ sở sản xuất phân bón trái phép của bà Kim Mây ở TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng

Trước đó, tháng 6-2016, tại tổ dân phố 2 (thị trấn Mađagui, huyện Đạ Huoai), cơ quan chức năng đã bắt quả tang 391 bao phân bón giả (tổng trọng lượng gần 20 tấn) trong DNTN Lâm Hoàng. Theo kết quả điều tra, chủ số phân bón này là ông Nguyễn Phong Hải (44 tuổi, ngụ thị trấn Mađagui). Số phân bón này đã được ông Hải giả nhãn hiệu, bao bì sản phẩm phân lân trung lượng (lân – magiê Faba) của Công ty CP XNK Hưng Tường (trụ sở chính đóng tại quận 7, TP HCM).

Cùng thời gian này, Công an huyện Bảo Lâm cũng bắt quả tang một vụ sản xuất phân bón trái phép quy mô lớn trên địa bàn thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm. Chủ cơ sở sản xuất phân bón trái phép này là ông Trương Thượng Nhân (48 tuổi; ngụ huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận). Số phân bón được cơ quan chức năng niêm phong thu giữ là 413 bao với tổng trọng lượng hơn 20,5 tấn. Số phân bón này được ông Nhân sử dụng bùn than trộn với một số loại phân bón có uy tín trên thị trường như Lân Văn Điển và Đạm Phú Mỹ rồi bán cho người tiêu dùng.

Theo thống kê sơ bộ của tỉnh Lâm Đồng, trung bình mỗi huyện, thành phố trong tỉnh có gần 200 cơ sở, đại lý kinh doanh phân bón. Trong đó, đa phần là các cửa hàng, đại lý kinh doanh vừa và nhỏ theo dạng thời vụ. Nhiều cơ sở pha chế, trộn trái phép các loại phân bón, thậm chí làm giả những thương hiệu có tiếng trên thị trường không chỉ ảnh hưởng đến các nhà sản xuất, kinh doanh chân chính mà còn gây thiệt hại nặng nề cho nông dân.

Ông Phạm Hữu Lộc (ngụ thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm) bức xúc: “Vụ mùa vừa rồi, gia đình tôi thất thu hơn một nửa sản lượng cà phê, thiệt hại hơn 150 triệu đồng vì phân bón giả, kém chất lượng. Tháng 6-2015, tôi mua nhiều loại phân khác nhau có nhãn hiệu và địa chỉ tại thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà về bón cho vườn cà phê nhưng không thấy phát triển mà bị bệnh vàng lá, rụng trái. Chúng tôi nhiều lần khiếu nại nhưng đến giờ vẫn không nhận được gì. Tiền mất tật mang lại tốn công cải tạo đất và mua phân bón khác nuôi dưỡng cây”.

Gia đình ông Phạm Văn Đủ (ngụ huyện Đức Trọng) bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn khi gần 1,5 ha rau súp lơ xanh và cà chua đen bị héo lá chết hàng loạt. Ông Đủ cho biết thời gian gần đây, ở địa phương thường xuất hiện những doanh nghiệp kinh doanh phân bón về tổ chức hội thảo giới thiệu để bán phân.

Nghe lời họ nói hay quá, nhiều gia đình không ngần ngại mua loại phân vi lượng về bón cây. Kết quả, cây chết hàng loạt. “Khi đem mẫu đi kiểm nghiệm thì phần đất sét và đá vôi nhiều hơn chất dinh dưỡng. Giờ nông dân chúng tôi mua phân bón như đánh bạc, không biết đâu mà lường” – ông Đủ nói.

Khó xử lý triệt để

Ông Đặng Quốc Khánh, Đội trưởng Đội QLTT số 3 (tỉnh Lâm Đồng), cho biết phần lớn các vụ vi phạm bị phát hiện đều do cố tình bày bán phân bón giả, kém chất lượng với giá rẻ, đánh vào tâm lý người tiêu dùng. Những loại phân bón này rất khó nhận biết bằng mắt thường nên nhiều người mua phải phân bón giả mà không hề hay biết.

Theo ông Khánh, để bảo vệ nông dân trước nạn phân bón kém chất lượng, hằng năm, ngoài các đợt kiểm tra, kiểm soát theo kế hoạch, đơn vị còn mở nhiều đợt kiểm tra đột xuất các đại lý, cửa hàng kinh doanh phân bón.

“Tuy nhiên, để tránh mua phải phân bón giả, kém chất lượng, người tiêu dùng cần tìm đến các cửa hàng, đại lý có uy tín để chọn mua sản phẩm. Khi mua cần lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu; đặc biệt lưu ý đến các thông số ghi trên bao bì như chủng loại, nguồn gốc, thành phần dinh dưỡng, hạn sử dụng và nhà sản xuất… Khi phát hiện sản phẩm có dấu hiệu bất thường, phải đến ngay cơ quan chức năng để trình báo để cùng vào cuộc điều tra, xử lý” – ông Khánh lưu ý.

Trong khi đó, ông Trần Ngọc Mẫn, Phó Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Bảo Lâm, cho rằng công tác chống nạn phân bón giả còn nhiều khó khăn là do một số quy định của pháp luật chưa rõ ràng. Cụ thể, do Nghị định 163/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 về “xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất, phân bón và vật liệu nổ công nghiệp” không quy định rõ thẩm quyền của lực lượng QLTT trong phạm vi vi phạm kinh doanh phân bón nên QLTT phải áp dụng phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 185 ngày 15-11-2013 về xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại với mức phạt chẳng thấm vào đâu so với lợi nhuận khủng mà hành vi kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng mang lại.

Bài và ảnh: Đình Thi

Dùng Phân Bón Giả Bị… Phạt

Tang vật một vụ sản xuất phân bón giả.

Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã đưa ra dự thảo nghị định mới trình Chính phủ về xử phạt trong sản xuất kinh doanh phân bón, trong đó có điều khoản: nông dân sẽ bị xử phạt nếu dùng phân bón giả, kém chất lượng.

Điều khoản này đang vấp phải nhiều ý kiến phản đối, bởi nếu như vậy, một trong những đối tượng thường xuyên sử dụng phân bón là nông dân sẽ bị xử oan nếu không may sử dụng phân bón giả.

Theo dự thảo mới này, mức xử phạt hành chính cao nhất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán phân bón giả, kém chất lượng có thể lên tới 100 triệu đồng, thay vì 13-15 triệu đồng như trước đây. Dự thảo nghị định cũng đã đưa ra khung xử lý mạnh nhất là đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi kinh doanh phân bón giả có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên.

Chế tài xử phạt thật khó hiểu

Theo quan điểm của TS. Trương Hợp Tác,Trưởng phòng Sử dụng đất và Phân bón (Cục Trồng trọt ), nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân bón còn đang trong quá trình soạn thảo, được đưa ra để các cơ quan chức năng đóng góp ý kiến, chưa phải là chính thức, chưa chốt lại điều gì cả.

Một số thông tin cho rằng Nghị định này đang nhằm vào xử phạt nông dân là không đúng, không chính xác. Đây là chế tài xử phạt đối với những hành vi vi phạm trong việc sử dụng phân bón, không ám chỉ, không nhằm vào bất cứ ai.

Ông Nguyễn Duy Lượng, Phó chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho rằng, những người soạn thảo chẳng bao giờ vì người nông dân và chưa đặt mình vào vị trí của người nông dân. Khi nhận được thông tin này, hàng chục triệu nông dân cũng đang rất bức xúc. Lẽ ra họ phải là người được che chở, bảo vệ trước nạn phân bón giả, kém chất lượng thì không hiểu vì lý do gì những người làm luật, chẳng biết do vô tình hay hữu ý lại bắt họ… nộp phạt.

Trên thực tế, trình độ của người nông dân trong việc nhận biết thật – giả của các loại sản phẩm phân bón còn nhiều hạn chế. Đã có ai trang bị cho họ kỹ năng kiểm định chất lượng phân bón đâu. Chẳng có nông dân nào lại cố ý đi mua phân bón giả về dùng. Theo một nông dân trồng cam Canh ở thôn Hoà Bình, xã Yên Nghĩa, quận Hà Đông: “Chăm sóc vườn cam cần nhiều phân bón. Mua phải phân bón giả đã khiến vườn cam điêu đứng cả năm ngoái mà vẫn chưa biết kêu ai, bây giờ nếu lại phải chịu phạt, quả là oan uổng”.

Một số ý kiến khác lại cho rằng, số tiền 5 – 10 triệu đồng mà nông dân phải chịu phạt cao hơn rất nhiều so với một mùa lúa mà họ chăm bón. Nông dân không có kiến thức để phân biệt phân bón giả – thật. Nếu dự thảo này được áp dụng thì chắc chắn tất cả nông dân đều bị phạt. Một điều dễ nhận thấy, nếu chẳng may họ nhỡ mua và sử dụng phải phân bón giả, chắc sẽ không ai dại gì chịu nộp phạt. Dự thảo Nghị định này lại làm khó cho chính cơ quan chức năng vì khó vạch ra được các loại tội phạm làm hại nông dân.

Nghị định còn nhiều điều khó khả thi

Tuy nhiên theo ông Trương Hợp Tác, chế tài này cũng là một cách để nông dân phải có ý thức hơn về hành vi của mình, phải biết kiểm soát nguồn gốc phân bón, từ đó có thể hạn chế được tình trạng phân bón giả. Khi nông dân mua phải phân bón giả, thiệt hại về kinh tế, sản xuất, ảnh hưởng đến môi trường và nhiều hệ luỵ khác. Bản thân nông dân phải chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng phân bón. Từ đó họ sẽ có ý thức khi mua phân bón, có ý thức tố cáo những doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, buôn bán phân bón giả…

Giải thích thêm về dự thảo này, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt Phan Huy Thông cho biết, Nghị định ra đời với mục đích siết chặt kiểm soát hơn việc sử dụng phân bón trước nạn phân bón giả đang hoành hành. Quan điểm của Cục là xử phạt những hành vi không đúng như xử phạt người sử dụng phân bón gây ô nhiễm môi trường, phân bón bị cấm, phạt những người tiếp tay cho doanh nghiệp, các cơ sở phân bón giả… Không nhằm mục đích đánh vào người sử dụng, Nghị định mới chỉ có tính chất răn đe, nhắc nhở để nông dân cảnh giác hơn khi mua và sử dụng phân bón.

Cục Trồng trọt khuyến cáo người nông dân khi mua và sử dụng phân bón cần biết rõ nguồn gốc, không nên mua phân bón của các doanh nghiệp sản xuất không có địa chỉ rõ ràng, không có các thông tin cần thiết theo quy định; cần tới các địa chỉ tin cậy để mua phân bón hoặc có sự tư vấn của các cơ quan nhà nước như phòng nông nghiệp huyện, phòng trồng trọt hay nông nghiệp của các sở nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Khi thấy có dấu hiệu nghi ngờ về chất lượng, cần phải báo ngay cho chính quyền và các cơ quan chức năng biết để sớm phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời. Khi mua và sử dụng phân bón cần phải có hoá đơn và giữ lại bao bì, hoá đơn để sau này có bằng chứng. Nếu có sự sai sót hoặc vi phạm để có cơ sở nhận biết và khiếu nại đền bù. Đây là phương pháp mà người nông dân tự bảo vệ mình tốt nhất.

Thế nhưng, theo ý kiến của những nhà sản xuất, kinh doanh phân bón, điều khoản xử phạt người sử dụng phân bón giả còn nhiều bất ổn và khó thực thi. Ngay cả cán bộ có chuyên môn kỹ thuật, có trình độ, đôi khi còn lúng túng trong việc phân biệt thật giả, nói gì đến người nông dân. Vì sao nhiệm vụ kiểm soát nguồn sản phẩm phân bón thật – giả, lại “trút” lên đầu nông dân, trong khi chính họ là nạn nhân?

Câu hỏi này cần được các cơ quan chức năng trả lời.

Bạn đang xem bài viết Hiến Kế “Dẹp Loạn” Phân Bón Giả trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!