Xem Nhiều 6/2023 #️ Dùng Phân Trùn Quế Với Vi Sinh Để Có Hiệu Quả Tốt Nhất # Top 14 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 6/2023 # Dùng Phân Trùn Quế Với Vi Sinh Để Có Hiệu Quả Tốt Nhất # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Dùng Phân Trùn Quế Với Vi Sinh Để Có Hiệu Quả Tốt Nhất mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tình trạng ô nhiễm môi trường luôn là một vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc trong dư luận cả nước. Có thể nói, các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật đã góp phần không nhỏ cho hiện trạng đáng buồn này. Vấn đề này ngày càng trầm trọng, đe doạ trực tiếp sự phát triển kinh tế – xã hội bền vững, sự tồn tại, phát triển của các thế hệ hiện tại và tương lai. Hiện nay, thế giới và Việt Nam đang hướng tới ngành nông nghiệp hữu cơ an toàn, bền vững. Để hạn chế việc sử dụng phân hóa học, thuốc BVTV – một trong những nguyên nhân gây thoái hóa đất, ô nhiễm môi trường sống, ảnh hưởng tới sức khỏe con người, các loài động, thực vật. Dần dần tập quán canh tác của người dân đều có xu hướng chuyển sang sử dụng phân hữu cơ – organic – phân trùn quế kết hợp với vi sinh. Đó là giải pháp cho nền nông nghiệp nước nhà.

Tại sao phải sử dụng phân trùn quế kết hợp với các vi sinh vật (VSV)?

Phân hữu cơ thì rất đa dạng, nhưng dòng mà có thể cải tạo đất hiệu quả, lưu giữ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, tăng hiệu suất sử dụng phân bón, góp phần bảo vệ môi trường, an toàn cho con người, thì phân trùn quế là lựa chọn được nhiều người tin dùng.

Với điểm vượt trội, chứa trứng và kén trùn mà chỉ duy nhất loại phân trùn quế mới có, nhờ có nó mà đất trở nên màu mỡ, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, giữ ẩm tốt hơn. Thường ông bà ta có câu, “ở đâu có trùn đất ở đó mới tốt”, trong tự nhiên đất đã có sẵn trùn rồi nên khi ta cung cấp cho đất thêm thì đất sẽ được cải thiện cấu trúc, dinh dưỡng, đảm bảo không xói mòn, bạc màu, ổn định tính chất bền lâu cho đất. Nếu bạn sử dụng phân trùn quế lâu dài, ngoài việc đất trồng không cạn kiệt dinh dưỡng mà cây trồng cũng tốt lên nói riêng và nền nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững nói chung.

Thêm một điểm cộng cho phân trùn quế nữa là chúng ta không cần ủ hay xử lý hoai mục nên rất tiết kiệm thời gian và chí phí, bón nhiều cũng không gây hiện tượng “sốc” phân hay chết cây.

Rễ cây là nơi hấp thụ dinh dưỡng chủ yếu, nên bạn cần chăm sóc rễ cây cho thật tốt. Phân trùn quế giúp rễ cây ổn định, phát triển tự nhiên, chống chịu được các sâu bệnh làm hại cây vì có chứa các VSV phân giải lân, đạm, cellulose, các acid Humid, Fulvic.

Có phải nhiều bạn nhận thấy công dụng phân trùn quế đã tốt rồi tại sao lại cần bổ sung thêm vi sinh làm gì nữa đúng không? Liệu kết hợp với nhau có tốt hơn không? Dùng phân trùn quế đã tốt rồi, nhưng bạn muốn hiệu quả hơn thì nên kết hợp thêm vi sinh để có được kết quả vượt mong đợi, đó là câu trả lời dành cho bạn.

Vi sinh hay vi sinh vật là gì?

Đó là những sinh vật đơn bào hoặc đa bào nhân sơ hoặc nhân thực có kích thước rất nhỏ, chỉ có thể quan sát dưới kính hiển vi. VSV có 2 dạng: VSV có lợi và VSV có hại. Nhưng Đặng Gia Trang sẽ chỉ đề cập đến VSV có lợi cho cây trồng, vì:

1/ Cây trồng rất cần các VSV có lợi để phân giải các chất dinh dưỡng cho cây trồng hấp thụ ngay và dễ dàng.

2/ Sau khi được bổ sung vào môi trường đất trồng trọt, các vi sinh vật sẽ hoạt động và sản sinh ra các chất dinh dưỡng mà cây trồng sử dụng được (N, P, K, …) hay các hoạt chất có hoạt tính sinh học giúp cải tạo đất, phòng trừ sâu bệnh và nâng cao năng suất, chất lượng nông sản.

Thông qua việc bón phân vi sinh chúng ta đã cung cấp vào trong đất các vi sinh vật phân giải đạm, lân có tác dụng như những nhà máy sản xuất phân đạm, phân lân ngay trong đất để trực tiếp cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Sử dụng phân vi sinh có thể thay thế được lượng phân đạm và phân lân từ 50 – 100% tuỳ theo từng loại cây trồng. Hơn thế khi sử dụng phân vi sinh nông sản không bị nhiễm độc, lượng độc tố NO3 tồn đọng trong sản phẩm giảm đáng kể. So với phân hoá học, đặc biệt là phân urê thì giá phân vi sinh rẻ hơn do đó hiệu quả thu được cũng cao hơn.

Hiện nay có nhiều chủng VSV dùng trong sản xuất phân bón vi sinh. Dựa theo phân loại VSV và tính năng sử dụng, trên thị trường có các loại phân bón vi sinh chủ yếu sau: phân bón vi sinh cố định đạm, phân giải lân, phân giải silicat, ức chế VSV gây bệnh, phân giải cellulose, sinh chất kích thích sinh trưởng thực vật,…

Cái khó của phân bón vi sinh là lựa chọn đúng loại VSV để tạo ra hiệu quả cho cây trồng. Vì vậy, tùy vào giai đoạn phát triển cây mà lựa chọn phân bón vi sinh thích hợp bón cho cây.

Phân vi sinh là gì?

“Phân vi sinh” hay “phân bón vi sinh” là loại phân bón được dùng phổ biến hiện nay trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bản chất phân vi sinh là những chế phẩm trong đó có chứa các loài vi sinh vật sống, có ích cho cây trồng đã được tuyển chọn, sử dụng bón vào đất hoặc xử lý cho cây để cải thiện hoạt động của VSV trong đất nằm ở vùng rễ cây.

Nhờ đó, phân bón vi sinh giúp tăng cường cung cấp các chất dinh dưỡng từ đất cho cây trồng, cung cấp chất điều hòa sinh trưởng, các loại men, vitamin có lợi cho các quá trình chuyển hóa vật chất, cung cấp kháng sinh để giúp cho cây trồng có khả năng chống chịu các loại sâu bệnh hại, góp phần nâng cao năng suất, phẩm chất nông sản và tăng độ màu mỡ của đất.

Việc kết hợp PHÂN TRÙN QUẾ & PHÂN VI SINH sẽ mang lại hiệu quả tối đa cho cây trồng?

Trong phân trùn quế có chứa các VSV đối kháng bệnh khác nhưng không có chứa nấm đối kháng Trichoderma nên việc bổ sung phân vi sinh – chế phẩm Trichoderma sẽ giúp tăng khả năng chống chịu với mầm bệnh của cây trồng lên gấp đôi.

Tuy phân trùn quế chứa các VSV đối kháng bệnh khác nhưng không có được chủng này nên chúng ta cần phải bổ sung thêm vào ngay khi bón.

Sau mỗi 10-15 ngày cần bổ sung thêm chế phẩm sinh học hoặc phân trùn quế, vì bản thân phân trùn quế sẽ có những vi sinh vật có lợi mà chính nó sở hữu.

Vì sao phải bổ sung thêm như vậy? Vi sinh vật và vi khuẩn có lợi chịu nhiều ảnh hưởng bởi thời tiết và khí hậu. Những vi sinh vật cũng có vòng đời ngắn, chúng ta phải bổ sung thêm một cách thường xuyên và thời gian 10-15 ngày/lần là hợp lý.

Đặc biệt, phân bón vi sinh vật và trùn quế đều mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sử dụng vì nó đồng thời có tác dụng tích cực trong việc cải thiện môi trường và giúp nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.

Vì thế, việc kết hợp 2 loại phân bón này sẽ giúp cây phát triển tối ưu, chống chịu được sâu bệnh hại tấn công cao hơn, năng suất vượt hơn, hạn chế tối đa lượng phân hóa học phải sử dụng. Điều này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm chi phí đầu tư rất nhiều.

Một số lưu ý khi sử dụng phân trùn quế với phân vi sinh

Muốn đạt hiệu quả cao khi sử dụng thì trong quá trình bón phân vi sinh nên hạn chế bón phân hoá học. Phân vi sinh gồm các vi sinh vật sống hoạt động nên không thể để lâu được, bảo quản nơi thoáng mát: mùa hè 1 tháng, mùa đông 1,5 tháng. Khi bón cần luôn giữ đủ độ ẩm đất cần thiết để các vi sinh vật trong phân vi sinh hoạt động tốt.

Với các loại đất chua cần phải bón vôi bột trước 10-15 ngày rồi mới được bón phân vi sinh. Không trộn phân vi sinh với phân hoá học và tro bếp khi sử dụng sẽ làm chết vi sinh vật… Chúng ta có thể trộn phân vi sinh với phân trùn quế bình thường, không cần ủ hay để qua ngày, trộn xong có thể bón ngay. Tuy nhiên tùy cây trồng và thời điểm phát triển cây mà chọn lựa phân vi sinh thích hợp cho cây.

4.9

/

5

(

79

bình chọn

)

Dùng Phân Trùn Quế Kết Hợp Vi Sinh Để Có Hiệu Quả Tốt Nhất

Tình trạng ô nhiễm môi trường luôn là một vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc trong dư luận cả nước. Có thể nói, các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật đã góp phần không nhỏ cho hiện trạng đáng buồn này. Vấn đề này ngày càng trầm trọng, đe doạ trực tiếp sự phát triển kinh tế – xã hội bền vững, sự tồn tại, phát triển của các thế hệ hiện tại và tương lai. Hiện nay, thế giới và Việt Nam đang hướng tới ngành nông nghiệp hữu cơ an toàn, bền vững. Để hạn chế việc sử dụng phân hóa học, thuốc BVTV – một trong những nguyên nhân gây thoái hóa đất, ô nhiễm môi trường sống, ảnh hưởng tới sức khỏe con người, các loài động, thực vật. Dần dần tập quán canh tác của người dân đều có xu hướng chuyển sang sử dụng phân hữu cơ – organic – phân trùn quế kết hợp với vi sinh. Đó là giải pháp cho nền nông nghiệp nước nhà.

Tại sao phải sử dụng phân trùn quế kết hợp với các vi sinh vật (VSV)?

Phân hữu cơ thì rất đa dạng, nhưng dòng mà có thể cải tạo đất hiệu quả, lưu giữ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, tăng hiệu suất sử dụng phân bón, góp phần bảo vệ môi trường, an toàn cho con người, thì phân trùn quế là lựa chọn được nhiều người tin dùng.

Với điểm vượt trội, chứa trứng và kén trùn mà chỉ duy nhất loại phân trùn quế mới có, nhờ có nó mà đất trở nên màu mỡ, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, giữ ẩm tốt hơn. Thường ông bà ta có câu, “ở đâu có trùn đất ở đó mới tốt”, trong tự nhiên đất đã có sẵn trùn rồi nên khi ta cung cấp cho đất thêm thì đất sẽ được cải thiện cấu trúc, dinh dưỡng, đảm bảo không xói mòn, bạc màu, ổn định tính chất bền lâu cho đất. Nếu bạn sử dụng phân trùn quế lâu dài, ngoài việc đất trồng không cạn kiệt dinh dưỡng mà cây trồng cũng tốt lên nói riêng và nền nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững nói chung.

Thêm một điểm cộng cho phân trùn quế nữa là chúng ta không cần ủ hay xử lý hoai mục nên rất tiết kiệm thời gian và chí phí, bón nhiều cũng không gây hiện tượng “sốc” phân hay chết cây.

Rễ cây là nơi hấp thụ dinh dưỡng chủ yếu, nên bạn cần chăm sóc rễ cây cho thật tốt. Phân trùn quế giúp rễ cây ổn định, phát triển tự nhiên, chống chịu được các sâu bệnh làm hại cây vì có chứa các VSV phân giải lân, đạm, cellulose, các acid Humid, Fulvic.

Có phải nhiều bạn nhận thấy công dụng phân trùn quế đã tốt rồi tại sao lại cần bổ sung thêm vi sinh làm gì nữa đúng không ? Liệu kết hợp với nhau có tốt hơn không? Dùng phân trùn quế đã tốt rồi, nhưng bạn muốn hiệu quả hơn thì nên kết hợp thêm vi sinh để có được kết quả vượt mong đợi, đó là câu trả lời dành cho bạn.

Vi sinh hay vi sinh vật là gì?

1/ Cây trồng rất cần các VSV có lợi để phân giải các chất dinh dưỡng cho cây trồng hấp thụ ngay và dễ dàng.

2/ Sau khi được bổ sung vào môi trường đất trồng trọt, các vi sinh vật sẽ hoạt động và sản sinh ra các chất dinh dưỡng mà cây trồng sử dụng được (N, P, K, …) hay các hoạt chất có hoạt tính sinh học giúp cải tạo đất, phòng trừ sâu bệnh và nâng cao năng suất, chất lượng nông sản.

Thông qua việc bón phân vi sinh chúng ta đã cung cấp vào trong đất các vi sinh vật phân giải đạm, lân có tác dụng như những nhà máy sản xuất phân đạm, phân lân ngay trong đất để trực tiếp cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Sử dụng phân vi sinh có thể thay thế được lượng phân đạm và phân lân từ 50 – 100% tuỳ theo từng loại cây trồng. Hơn thế khi sử dụng phân vi sinh nông sản không bị nhiễm độc, lượng độc tố NO3 tồn đọng trong sản phẩm giảm đáng kể. So với phân hoá học, đặc biệt là phân urê thì giá phân vi sinh rẻ hơn do đó hiệu quả thu được cũng cao hơn.

Hiện nay có nhiều chủng VSV dùng trong sản xuất phân bón vi sinh. Dựa theo phân loại VSV và tính năng sử dụng, trên thị trường có các loại phân bón vi sinh chủ yếu sau: phân bón vi sinh cố định đạm, phân giải lân, phân giải silicat, ức chế VSV gây bệnh, phân giải cellulose, sinh chất kích thích sinh trưởng thực vật,…

Cái khó của phân bón vi sinh là lựa chọn đúng loại VSV để tạo ra hiệu quả cho cây trồng. Vì vậy, tùy vào giai đoạn phát triển cây mà lựa chọn phân bón vi sinh thích hợp bón cho cây.

Phân vi sinh là gì?

“Phân vi sinh” hay “phân bón vi sinh” là loại phân bón được dùng phổ biến hiện nay trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bản chất phân vi sinh là những chế phẩm trong đó có chứa các loài vi sinh vật sống, có ích cho cây trồng đã được tuyển chọn, sử dụng bón vào đất hoặc xử lý cho cây để cải thiện hoạt động của VSV trong đất nằm ở vùng rễ cây.

Nhờ đó, phân bón vi sinh giúp tăng cường cung cấp các chất dinh dưỡng từ đất cho cây trồng, cung cấp chất điều hòa sinh trưởng, các loại men, vitamin có lợi cho các quá trình chuyển hóa vật chất, cung cấp kháng sinh để giúp cho cây trồng có khả năng chống chịu các loại sâu bệnh hại, góp phần nâng cao năng suất, phẩm chất nông sản và tăng độ màu mỡ của đất.

Việc kết hợp PHÂN TRÙN QUẾ & PHÂN VI SINH sẽ mang lại hiệu quảtối đa cho cây trồng?

Trong phân trùn quế có chứa các VSV đối kháng bệnh khác nhưng không có chứa nấm đối kháng Trichoderma nên việc bổ sung phân vi sinh – chế phẩm Trichoderma sẽ giúp tăng khả năng chống chịu với mầm bệnh của cây trồng lên gấp đôi.

Tuy phân trùn quế chứa các VSV đối kháng bệnh khác nhưng không có được chủng này nên chúng ta cần phải bổ sung thêm vào ngay khi bón.

Sau mỗi 10-15 ngày cần bổ sung thêm chế phẩm sinh học hoặc phân trùn quế, vì bản thân phân trùn quế sẽ có những vi sinh vật có lợi mà chính nó sở hữu.

Vì sao phải bổ sung thêm như vậy? Vi sinh vật và vi khuẩn có lợi chịu nhiều ảnh hưởng bởi thời tiết và khí hậu. Những vi sinh vật cũng có vòng đời ngắn, chúng ta phải bổ sung thêm một cách thường xuyên và thời gian 10-15 ngày/lần là hợp lý.

Đặc biệt, phân bón vi sinh vật và trùn quế đều mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sử dụng vì nó đồng thời có tác dụng tích cực trong việc cải thiện môi trường và giúp nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.

Vì thế, việc kết hợp 2 loại phân bón này sẽ giúp cây phát triển tối ưu, chống chịu được sâu bệnh hại tấn công cao hơn, năng suất vượt hơn, hạn chế tối đa lượng phân hóa học phải sử dụng . Điều này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm chi phí đầu tư rất nhiều.

Một số lưu ý khi sử dụng phân trùn quế với phân vi sinh

Muốn đạt hiệu quả cao khi sử dụng thì trong quá trình bón phân vi sinh nên hạn chế bón phân hoá học. Phân vi sinh gồm các vi sinh vật sống hoạt động nên không thể để lâu được, bảo quản nơi thoáng mát: mùa hè 1 tháng, mùa đông 1,5 tháng. Khi bón cần luôn giữ đủ độ ẩm đất cần thiết để các vi sinh vật trong phân vi sinh hoạt động tốt.

Có Nên Bón Phân Trùn Quế Cho Cây Ăn Quả?

Từ xưa tới nay, lúa gạo và cây ăn quả đã là 2 mặt hàng chủ lực xuất khẩu trong mảng trồng trọt của nền nông nghiệp Việt Nam. Đặc biệt là cây ăn quả.

Vốn là một quốc gia có nền nông nghiệp phát triển, cây ăn quả được trồng ở rất nhiều nơi trải dài khắp cả nước và mang lại nét đặc trưng cho từng vùng miền như: bưởi da xanh Vĩnh Long, bơ sáp Đaklak, vải thiều Lục Ngạn, … Tuy nhiên, mặt hàng nội địa này dường như bị thất thế so với các mặt hàng nhập khẩu cùng loại khác.

Vấn đề ở đây chính là đất canh tác ngày càng bạc màu, đầu tư chưa hợp lí, hơn cả là phân bón sử dụng kém chất lượng dẫn đến việc cây ăn quả của chúng ta thất thế, khó xuất khẩu vào thị trường nhập khẩu như Mỹ, Nhật, …

Những năm gần đây, phân bón vô cơ là một vấn đề nhức nhối do quá trình làm giả, kém chất lượng gây ảnh hưởng nhiều đến cây trồng và tiền bạc của người dân trồng cây ăn quả. Hoặc lạm dụng sử dụng phân bón hóa học không đúng cách nên tốn kém chi phí mà không đem lại hiệu quả kinh doanh. Từ những thất bại đó, người dân tìm ra được một sản phẩm hoàn hảo đáp ứng cả về chi phí và chất lượng cho cây ăn quả. Đó là dịch trùn quế và phân trùn quế cho cây ăn quả.

Các dòng sản phẩm về từ trùn quế của công ty Đặng Gia Trang đều mang tính hữu cơ sinh học nhưng hơn hết phân trùn quế cho cây ăn quả có tác dụng tích cực cho cây ăn quả, môi trường đất canh tác và sức khỏe người dân khi sử dụng.

Phân trùn quế cho cây ăn quả là loại phân bón thiên nhiên giàu dinh dưỡng chất giúp kích thích mạnh mẽ sự tăng trưởng cho cây trồng. Công dụng của phân trùn quế trong trồng cây ăn quả là giúp cây kháng bệnh hiệu quả, giữ độ ẩm tốt cho cây.

Phân trùn quế bài tiết ra từ trùn quế được xử lý hoàn hảo bởi các vi khuẩn dưới dạng các nguyên tố và hợp chất, dễ dàng được sử dụng cho cây ăn quả, cung cấp một loại thực phẩm nhiều dưỡng chất cho cây. Và các độc tố khác sẽ được trung hòa bởi vi khuẩn trong ruột trùn, như vậy các loại gây bệnh sẽ biến đổi thành dạng đơn giản hơn. Mối đe dọa sâu bệnh hay nhiễm bệnh ở cây ăn quả sẽ giảm nhờ có phân trùn quế với nguồn vi khuẩn có lợi dồi dào.

Sau quá trình tìm hiểu, nghiên cứu nghiêm khắc về phân trùn quế, chúng tôi nhận thấy được tác dụng của vi khuẩn trong phân trùn quế trồng rau cực tốt. Do đó, các chuyên gia kĩ thuật ở Đặng Gia Trang khuyên bà con trồng trọt cây ăn quả nên sử dụng phân trùn quế cho cây ăn quả để cải tạo đất trồng của mình, các vi khuẩn có lợi trong đó sẽ tiếp tục quá trình khử trùng đất bằng cách tấn công bất kì vi khuẩn gây bệnh nào.

dịch trùn quế cho cây ăn quả. Khi kết hợp phun qua lá và tưới gốc dịch trùn quế hay phân trùn quế cho cây ăn quả với lần phun cách nhau 1 tuần sẽ tăng khả năng đậu trái, màu sắc vỏ quả xanh bóng, năng suất và chất lượng được nâng cao.

Vậy chăm bón phân trùn quế cho cây ăn quả như thế nào để hiệu quả?

Chuẩn bị trồng cây:

Ban đầu trộn đều đất và phân trùn quế từ 3kg – 5 kg/hố/cây và ủ khoảng 3

ngày rồi tiến hành trồng cây bình thường.

Trong quá trình chăm sóc cây:

Tùy vào độ tuổi của cây, điều kiện sinh trưởng và đặc trưng của từng loại cây mà có thề điểu cho phù hợp.

Cây 1,2 tuổi: Giai đoạn này cần làm cây sung mãn để cho chất lượng quả được nâng lên

vì một số cây giai đoạn này chưa vào giai đoạn thu hoạch quả. Phân trùn quế cho cây ăn quả cần bón từ 5kg – 7kg/cây/lần.

Cây từ 3 đến 4 tuổi: Bón phân trùn quế từ 6kg – 8kg/cây/lần.

Cây từ 5 đến 7 tuổi: Bón phân trùn quế từ 7kg – 9kg/cây/lần.

Cây sau 7 năm: Sức của cây tương đối cứng và đã cho quả mỗi năm, cây cần bổ sung một lượng dinh dưỡng cần thiết. Giai đoạn này bón phân trùn quế từ 10kg/cây/lần.

Tùy vào nhu cầu của cây và cả chi phí đầu tư, bón phân trùn quế vào 3 giai đoạn chính của cây:

Trước ra hoa, đậu quả và sau thu hoạch. Bên cạnh phân trùn quế, sản phẩm dịch trùn quế được sử dụng kèm theo với phân trùn quế. Dịch trùn quế pha loãng từ 1 lítđậm đặc cho 400 lít nước và tiến hành phun lên cây hoặc tưới gốc để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Lưu ý, trong giai đoạn ra hoa không nên tưới dịch trùn quế để đảm bảo hoa đậu thành quả.

Phân trùn quế và dịch trùn quế ngoài những tác dụng trên chúng còn được ghi nhậnlà tăng thêm độ ngọt của cây cam sành, quýt hồng,…

sfarm.vn tổng hợp

Trồng Măng Tây Là Phải Dùng Phân Trùn Quế

Măng tây là rau cao cấp, mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, cây cho thu hoạch từ 4-8 năm nên đang được bà con nông dân rất quan tâm và tìm hiểu để thay đổi cơ cấu cây trồng. Cây có thời gian sinh trưởng dài nên việc cải tạo đất và bón phân phải bền vững thì thời gian cho thu hoạch măng tây mới được kéo dài do đó hiện nay bà con trồng măng tây đang rất ưa chuộng phân trùn quế sử dụng trên ruộng măng tây nhà mình.

Tác dụng phân trùn quế đối với măng tây

– Chất lượng măng thu hoạch vượt trội: Những mô hình sử dụng phân trùn quế luôn có tỉ lệ măng có đường kính từ 25-30mm rất cao, thân măng dài, thẳng, có mùi vị đặc trung và màu sắc đẹp. Trong phân trùn quế có chứa nhiều acid humic và IAA giúp tăng cường khả năng phát triển măng non.

– Hạn chế rất nhiều loại bệnh hại: Nếu xử lý đất trồng và chăm sóc phân bón tốt thì măng tây rất ít bệnh hại. Tuy nhiên, chăm sóc không kỹ thì cây có khả năng bị các loại nấm bệnh, nhất là vào mùa mưa, như thán thư, mốc sương, phấn trắng thối rễ…Sử dụng phân trùn quế sẽ hạn chế rõ rệt. Phân trùn quế chứa nhiều hệ thống vi sinh vật có lợi đặc trưng với mật độ cao như vi khuẩn cố định đạm, vi khuẩn phân giải lân và vi khuẩn phân giải cellulose và các vi sinh vật đối kháng. Những chủng vi sinh vật này có khả năng đối kháng nấm bệnh, sản sinh ra các kháng sinh để ức chế sự phát triển của các chủng vi khuẩn gây bệnh cây.

– Tăng hiệu quả sử dụng phân bón: Khi sử dụng phân trùn quế sẽ giúp giảm lượng phân bón hóa học mà năng suất và chất lượng măng tây tăng rất rõ rệt. Phân trùn quế có hàm lượng dinh dưỡng khá cân đối mà măng tây có thể sử dụng ngay không cần phải qua giai đoạn xử lý hay ủ hoai mục. Phân trùn quế còn là lớp nền lưu giữ các loaị phân khác bón vào trong đất để cây hấp thụ, tránh thất thoát.

– Cải tạo đất trồng phù hợp với canh tác Măng Tây lâu dài: Đất trồng phù hợp với măng tây nhất là đất có độ tơi xốp cao, giàu mùn và chất hữu cơ, độ pH từ 6,5-7. Phân trùn quế sẽ cải tạo đất theo hướng này. Bón phân trùn quế cho măng tây sẽ cung cấp cho nền đất một lượng lớn chất hữu cơ, có chứa hàm lượng acid humic và fulvic cao. Đây là hai thành phần chủ yếu hình thành nên tầng đất mùn. Sử dụng thường xuyên phân trùn quế sẽ tạo một nền đất trồng măng tây ổn dịnh giàu mùn và thông thoáng. Ngoài ra, phân trùn quế có độ pH trung tính nên sẽ ổn định pH cho đất trồng, không bị xốc pH khi bón phân khác.

– Phân trùn quế rất an toàn với người sử dụng và sự phát triển của cây măng tây: Măng tây là loại rau cao cấp nên yêu cầu phải sạch và an toàn đối với người dùng. Chính vì vây, trong quá trình canh tác, chúng ta phải sử dụng những loại phân bón sạch. Phân trùn quế sẽ đáp ứng được điều này. Phân trùn quế là phân hữu cơ vi sinh tự nhiên, Sạch mầm bệnh, rất phù hợp với nền nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Bón phân trùn quế cho măng tây:

Giai đoạn bón lót:

Bón phân trước khi trồng. Cần khoảng 10 tấn/ha phân trùn quế SFARM Pb01 ( hoặc 15-20 tấn phân trùn quế SFARM Pb00/ha, hoặc 30 tấn phân chuồng ủ hoai có bổ xung vi sinh và lân. Đối với đất không tơi xốp thì cần thêm khoảng 30 tấn chất độn như tro trấu, xơ dừa,…đã được khử nước vôi).

Giai đoạn bón thúc:

Giai đoạn này cần kết hợp phân trùn quế nhiều loại phân bón hóa học giúp cây  cho năng suất cao và phát triển được khỏe mạnh. Định kỳ 90 ngày bón một lần, lượng bón 5 tấn phân trùn quế SFARM Pb01/ha.

Ngoài ra để đảm bảo việc thu hoạch sản phẩm măng tây đều đặn hàng ngày với năng suất và chất lượng cao người trồng cần phải thường xuyên tưới tiêu và diệt cỏ dại.

chúng tôi

5

/

5

(

38

bình chọn

)

Bạn đang xem bài viết Dùng Phân Trùn Quế Với Vi Sinh Để Có Hiệu Quả Tốt Nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!