Xem Nhiều 12/2022 #️ Dùng Phân Bón Giả Bị… Phạt / 2023 # Top 16 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Dùng Phân Bón Giả Bị… Phạt / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Dùng Phân Bón Giả Bị… Phạt / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tang vật một vụ sản xuất phân bón giả.

Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã đưa ra dự thảo nghị định mới trình Chính phủ về xử phạt trong sản xuất kinh doanh phân bón, trong đó có điều khoản: nông dân sẽ bị xử phạt nếu dùng phân bón giả, kém chất lượng.

Điều khoản này đang vấp phải nhiều ý kiến phản đối, bởi nếu như vậy, một trong những đối tượng thường xuyên sử dụng phân bón là nông dân sẽ bị xử oan nếu không may sử dụng phân bón giả.

Theo dự thảo mới này, mức xử phạt hành chính cao nhất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán phân bón giả, kém chất lượng có thể lên tới 100 triệu đồng, thay vì 13-15 triệu đồng như trước đây. Dự thảo nghị định cũng đã đưa ra khung xử lý mạnh nhất là đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi kinh doanh phân bón giả có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên.

Chế tài xử phạt thật khó hiểu

Theo quan điểm của TS. Trương Hợp Tác,Trưởng phòng Sử dụng đất và Phân bón (Cục Trồng trọt ), nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân bón còn đang trong quá trình soạn thảo, được đưa ra để các cơ quan chức năng đóng góp ý kiến, chưa phải là chính thức, chưa chốt lại điều gì cả.

Một số thông tin cho rằng Nghị định này đang nhằm vào xử phạt nông dân là không đúng, không chính xác. Đây là chế tài xử phạt đối với những hành vi vi phạm trong việc sử dụng phân bón, không ám chỉ, không nhằm vào bất cứ ai.

Ông Nguyễn Duy Lượng, Phó chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho rằng, những người soạn thảo chẳng bao giờ vì người nông dân và chưa đặt mình vào vị trí của người nông dân. Khi nhận được thông tin này, hàng chục triệu nông dân cũng đang rất bức xúc. Lẽ ra họ phải là người được che chở, bảo vệ trước nạn phân bón giả, kém chất lượng thì không hiểu vì lý do gì những người làm luật, chẳng biết do vô tình hay hữu ý lại bắt họ… nộp phạt.

Trên thực tế, trình độ của người nông dân trong việc nhận biết thật – giả của các loại sản phẩm phân bón còn nhiều hạn chế. Đã có ai trang bị cho họ kỹ năng kiểm định chất lượng phân bón đâu. Chẳng có nông dân nào lại cố ý đi mua phân bón giả về dùng. Theo một nông dân trồng cam Canh ở thôn Hoà Bình, xã Yên Nghĩa, quận Hà Đông: “Chăm sóc vườn cam cần nhiều phân bón. Mua phải phân bón giả đã khiến vườn cam điêu đứng cả năm ngoái mà vẫn chưa biết kêu ai, bây giờ nếu lại phải chịu phạt, quả là oan uổng”.

Một số ý kiến khác lại cho rằng, số tiền 5 – 10 triệu đồng mà nông dân phải chịu phạt cao hơn rất nhiều so với một mùa lúa mà họ chăm bón. Nông dân không có kiến thức để phân biệt phân bón giả – thật. Nếu dự thảo này được áp dụng thì chắc chắn tất cả nông dân đều bị phạt. Một điều dễ nhận thấy, nếu chẳng may họ nhỡ mua và sử dụng phải phân bón giả, chắc sẽ không ai dại gì chịu nộp phạt. Dự thảo Nghị định này lại làm khó cho chính cơ quan chức năng vì khó vạch ra được các loại tội phạm làm hại nông dân.

Nghị định còn nhiều điều khó khả thi

Tuy nhiên theo ông Trương Hợp Tác, chế tài này cũng là một cách để nông dân phải có ý thức hơn về hành vi của mình, phải biết kiểm soát nguồn gốc phân bón, từ đó có thể hạn chế được tình trạng phân bón giả. Khi nông dân mua phải phân bón giả, thiệt hại về kinh tế, sản xuất, ảnh hưởng đến môi trường và nhiều hệ luỵ khác. Bản thân nông dân phải chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng phân bón. Từ đó họ sẽ có ý thức khi mua phân bón, có ý thức tố cáo những doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, buôn bán phân bón giả…

Giải thích thêm về dự thảo này, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt Phan Huy Thông cho biết, Nghị định ra đời với mục đích siết chặt kiểm soát hơn việc sử dụng phân bón trước nạn phân bón giả đang hoành hành. Quan điểm của Cục là xử phạt những hành vi không đúng như xử phạt người sử dụng phân bón gây ô nhiễm môi trường, phân bón bị cấm, phạt những người tiếp tay cho doanh nghiệp, các cơ sở phân bón giả… Không nhằm mục đích đánh vào người sử dụng, Nghị định mới chỉ có tính chất răn đe, nhắc nhở để nông dân cảnh giác hơn khi mua và sử dụng phân bón.

Cục Trồng trọt khuyến cáo người nông dân khi mua và sử dụng phân bón cần biết rõ nguồn gốc, không nên mua phân bón của các doanh nghiệp sản xuất không có địa chỉ rõ ràng, không có các thông tin cần thiết theo quy định; cần tới các địa chỉ tin cậy để mua phân bón hoặc có sự tư vấn của các cơ quan nhà nước như phòng nông nghiệp huyện, phòng trồng trọt hay nông nghiệp của các sở nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Khi thấy có dấu hiệu nghi ngờ về chất lượng, cần phải báo ngay cho chính quyền và các cơ quan chức năng biết để sớm phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời. Khi mua và sử dụng phân bón cần phải có hoá đơn và giữ lại bao bì, hoá đơn để sau này có bằng chứng. Nếu có sự sai sót hoặc vi phạm để có cơ sở nhận biết và khiếu nại đền bù. Đây là phương pháp mà người nông dân tự bảo vệ mình tốt nhất.

Thế nhưng, theo ý kiến của những nhà sản xuất, kinh doanh phân bón, điều khoản xử phạt người sử dụng phân bón giả còn nhiều bất ổn và khó thực thi. Ngay cả cán bộ có chuyên môn kỹ thuật, có trình độ, đôi khi còn lúng túng trong việc phân biệt thật giả, nói gì đến người nông dân. Vì sao nhiệm vụ kiểm soát nguồn sản phẩm phân bón thật – giả, lại “trút” lên đầu nông dân, trong khi chính họ là nạn nhân?

Câu hỏi này cần được các cơ quan chức năng trả lời.

Phân Hữu Cơ Bón Qua Lá Của Hoàng Đại Bị Làm Giả? / 2023

Báo NNVN nhận được đơn tố cáo về việc có phân bón giả hàng của Công ty TNHH Hoàng Đại tại huyện Chợ Lách, Bến Tre.

Phóng viên đã đi xác minh thực tế và sau đó, ngày 19/3/2014 Công an huyện Chợ Lách vào cuộc, tạm giữ 345 chai phân bón hữu cơ mang nhãn hiệu Vina Super Humate tại nhà ông Lâm Văn Hiền, ấp Sơn Lân, xã Sơn Định, Chợ Lách. Được biết ông Hiền mua số lượng phân bón lá trên để sử dụng và chia lại cho bà con hàng xóm.

Toàn bộ lô hàng bị tạm giữ là các chai nhựa màu trắng, nắp màu xanh lá cây, dung tích 1 lít, nhãn hiệu Vina Super Humate do Công ty TNHH TM và SX Phụng Hoàng, địa chỉ 103/31 đường TTN05, KP7, P.Tân Thới Nhất, Q.12, chúng tôi phân phối độc quyền; cố vấn kỹ thuật chúng tôi Mai Thành Phụng; lưu hành tại Việt Nam theo QĐ số 59/2008/QĐ – BNN (9/5/2008); đăng ký vỏ chai đóng gói tại chi nhánh Công ty TNHH Hoàng Đại tại chúng tôi địa chỉ B469, P.Đông Hưng Thuận, Q.12 (không có số điện thoại nhà sản xuất).

Ông Hiền bên sản phẩm Vina Super Humate do Công ty TNHH TM và SX Phụng Hoàng cung ứng

Ông Lâm Văn Hiền cho biết: Số phân bón lá trên ông mua của nhà phân phối độc quyền Công ty TNHH TM và SX Phụng Hoàng 70.000 đồng/lít. Mặc dù trên bao bì vẫn còn ghi tên nhà sản xuất là Công ty TNHH Hoàng Đại nhưng lại không có số điện thoại của Công ty Hoàng Đại, chỉ có số điện thoại của Công ty Phụng Hoàng và số điện thoại của cố vấn kỹ thuật chúng tôi Mai Thành Phụng. Mọi giao dịch thông qua con của chúng tôi Mai Thành Phụng, tiền chuyển vào tài khoản con ông Phụng và sau đó phân bón được chuyển về theo đường xe.

Theo ông Tôn Fred That, Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH Hoàng Đại tại chúng tôi “Chúng tôi xác nhận sản phẩm này do Cty chúng tôi sản xuất vô chai đóng gói là đúng nhưng nhãn mác dán trên chai là hoàn toàn sai. Giữa Công ty Phụng Hoàng và Hoàng Đại chưa bao giờ ký hợp đồng phân phối độc quyền; Công ty chúng tôi cũng chưa bao giờ thuê chúng tôi Mai Thành Phụng làm cố vấn kỹ thuật cho sản phẩm này.

Số quyết định cho phép sản suất và lưu hành ghi trên nhãn là không đúng, vì đã hết hạn và Công ty không còn sử dụng số quyết định này từ lâu. Nội dung nhãn mác cũng như hướng dẫn sử dụng hoàn toàn sai. Loại chai màu trắng có dung tích một lít này chúng tôi có bán cho ông Mai Đông Giang (con trai chúng tôi Mai Thành Phụng) là VINACAL K-HUMATE với hiệu ghi trên chai và chất lượng dành cho cây lúa chứ không chuyên cho cây hoa màu tổng hợp như lô hàng đang bị tạm giữ của Công ty Phụng Hoàng”.

Thanh Phong/ chúng tôi

Phân Biệt Phân Bón Thật Giả / 2023

Trên thị trường, đặc biệt tại các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, tình hình sản xuất và tiêu thụ phân bón giả, phân bón kém chất lượng ngày càng phổ biến, nhất là phân kali và các loại phân hỗn hợp NPK.

Để giúp bà con nông dân tự bảo vệ mình, Chuyên đề DTTS&MN xin giới thiệu một số kinh nghiệm phân biệt hàng thật, hàng giả đối với 1 số loại phân bón.

Phân urê

Có 2 loại phân urê chính là loại hạt trong và hạt đục với công thức hóa học và hàm lượng ni-tơ như nhau, tối thiểu là 46%.

Phân urê hạt trong: Là loại phổ biến nhất, dùng bón trực tiếp cho cây trồng, phân rất dễ tan, có màu trắng trong, dạng hạt tròn. Đây là loại phân rất khó làm giả, tuy nhiên đã xuất hiện loại kém chất lượng bằng cách trộn phân SA vào phân urê theo một tỷ lệ nhất định do phân SA rẻ hơn phân urê.

Đặc điểm để nhận biết là phân urê thật chỉ có dạng hạt tròn, còn nếu có lẫn phân SA thì các hạt phân SA có dạng tinh thể, nhiều góc cạnh. Hiện nay nước ta chỉ có 2 nhà máy sản xuất được urê hạt trong là Đạm Hà Bắc và Đạm Phú Mỹ, còn lại là urê nhập khẩu. Do đó, phân urê của các cơ sở sản xuất khác ở trong nước đều là hàng giả. Vì vậy, bà con nông dân nên chọn mua 2 loại urê Hà Bắc và Phú Mỹ, hoặc urê trên bao bì có ghi rõ ràng nguồn gốc nhập khẩu.

Các loại phân đơn khác

Phân SA (Sun-phát A-môn): Loại phân này có màu trắng trong hoặc trắng ngà, dễ tan và tan hết trong nước, khi tan hấp thu nhiệt rất mạnh. Dùng để bón trực tiếp cho cây trồng, nhất là cây công nghiệp dài ngày, hoặc dùng làm nguyên liệu sản xuất phân hỗn hợp NPK. Đây là loại phân trong nước chưa sản xuất được, phải nhập khẩu 100%.

Phân Supe lân: Nguồn trong nước do Công ty Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao và Nhà máy Phân lân Long Thành – Công ty Phân bón miền Nam sản xuất, có dạng bột mịn, hàm lượng lân (P2O5 hữu hiệu) khoảng 15,5% – 16%. Nguồn nhập khẩu dưới dạng bột mịn và hạt tròn, hàm lượng 16% lân hữu hiệu có màu xám và xám xanh.

4 nhóm phân nêu trên nói chung chưa thấy hàng giả, hàng nhái do việc làm giả khó khăn, công nghệ sản xuất phức tạp, việc làm giả không mang lại lợi nhuận lớn cho kẻ làm giả. Vì vậy, bà con nông dân có thể yên tâm mua và sử dụng các loại phân thuộc 4 nhóm này. Theo báo công thương

Comments

Nên Dùng Phân Bón Hóa Học Hay Phân Bón Hữu Cơ? / 2023

Tầm quan trọng của việc bón phân cho cây trồng?

Cây trồng đòi hỏi một lượng dưỡng chất cao từ đất để phục vụ cho quá trình sinh trưởng và phát triển của nó. Tuy nhiên, đất lại không thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng đó, đặc biệt là đất sau khi bị thoái hóa, bạc màu thì sẽ bị cạn kiệt nguồn dinh dưỡng, vậy nên việc bón phân sẽ giúp bổ sung đầy đủ khoáng chất cho cây phát triển tốt cho một vụ mùa năng suất và chất lượng.

Vậy phân bón có những dạng nào?

I: Phân bón vô cơ

Phân bón hóa học (còn gọi là phân bón vô cơ) là loại phân bón tồn tại dưới dạng muối khoáng sản. Loại phân này được sản xuất theo quy trình công nghiệp, dùng để bón cho cây trồng có chứa các nguyên tố dinh dưỡng khoáng cần thiết nhằm cung cấp dinh dưỡng tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

·        Ưu điểm: Tỉ lệ dinh dưỡng cao, có hiệu quả nhanh do dễ hòa tan nên cây trồng dễ hấp thu.

·        Nhược điểm:

–         Thành phần chứa ít các nguyên tố dinh dưỡng cho cây trồng.

–         Dễ bay hơi, nhanh tan, dễ bị rửa trôi làm thất thoát phân bón và gây lãng phí về tiền của.

–         Bón lâu năm, bón nhiều đất sẽ bị thoái hóa, chai cứng, độ pH giảm làm chua đất, tích tụ kim một số loại nặng trong đất.

–         Tiêu diệt làm giảm mật độ vi sinh vật có lợi trong đất. Làm ô nhiễm môi trường.

–         Dư thừa các hóa chất độc hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người và vật nuôi.

–         Phân hóa học làm cây trồng bộc phát nhanh nhưng không bền vững, không lâu dài.

Phân bón vô cơ được chia làm 2 dạng khác nhau:

–     Phân đơn: Chỉ chứa một chất dinh dưỡng khoáng như  Đạm (N) , Lân (P) hay Kali (K).

–     Phân hỗn hợp: Có chứa từ 2 chất dinh dưỡng khoáng trở lên như phân NPK; DAP; ….

– Là loại phân có nguồn gốc từ phân của động thực vật, từ chất thải sinh hoạt và các nhà máy thủy hải, than bùn….Đây là những hợp chất (chất mùn, chất hữu cơ) được dùng trong sản xuất nông nghiệp nhằm tăng độ phì nhiêu và màu mỡ cho đất, cung cấp cho cây trồng các nguyên tố dinh dưỡng đa, trung, vi lượng trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

–     Phân bón hữu cơ truyền thống được lấy từ phân động vật, phụ phẩm trong canh tác nông nghiệp, phân rác, phân xanh,…và được sản xuất theo cách truyền thống (ủ hoai mục).

–     Phân bón hữu cơ chế biến công nghiệp là nhóm phân bón chế biến từ những chất hữu cơ theo một quy trình công nghiệp để sản xuất tạo ra sản phẩm phân bón có chất lượng tốt hơn nguồn nguyên liệu đầu vào như phân hữu cơ, phân bón hữu cơ sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ khoáng, phân vi sinh, phân bón lá hữu cơ.

Phân bón hữu cơ có những ưu nhược điểm nào?

·        Ưu điểm :

–     Chứa nhiều nhiều các yếu tố dinh dưỡng khoáng đa, trung, vi lượng.

–     Bón nhiều, thời gian dài sẽ cải tạo đất đai, tăng độ phì nhiêu, màu mỡ,…làm đất tốt lên, chống xói mòn và rửa trôi các chất dinh dưỡng.

–     Thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe con người.

–     Bổ sung và thúc đẩy hệ vi sinh vật có lợi trong đất phát triển.

–     Tạo sự phát triển bền vững cho cây trồng và đất đai.

–     Tăng hiệu lượng hấp thu các chất dinh dưỡng cho cây trồng.

–     Tăng sức đề kháng sức chống chịu cho cây trồng với sâu bệnh và điều kiện bất lợi.

·        Nhược điểm: Một số loại phân bón hữu cơ truyền thống có hàm lưỡng dinh dưỡng thấp, hiệu lực chậm và thường sử dụng với lượng lớn, khó vận chuyển. Đặc biệt phân chuồng tươi và chưa ủ hoai mục có nguy cơ mang một số mầm bệnh cho cây trồng và sinh vật (E. Coli, Samonella, trứng giun…) gây bệnh cho con người và khả năng gây ô nhiễm môi trường rất cao.

Bạn đang xem bài viết Dùng Phân Bón Giả Bị… Phạt / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!