Xem Nhiều 12/2022 #️ Dòng Lan Phalaenopsis (Lan Hồ Điệp) / 2023 # Top 18 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Dòng Lan Phalaenopsis (Lan Hồ Điệp) / 2023 # Top 18 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Dòng Lan Phalaenopsis (Lan Hồ Điệp) / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Dòng Lan Phalaenopsis (Lan Hồ Điệp)

Loài lan hồ điệp này được giới trồng lan cũng như những người mới chơi đánh giá rất cao. Trong những năm gần đây, chính loài này đã làm cho loài lan được nhiều người biết đến hơn bất cứ loại nào khác. Nó dẫn đến việc lai giống ồ ạt trong nhiều nơi trên thế giới, những nơi mà việc trồng lan tương đối dễ và cung cấp cho thị trường bán sỉ.

Lan Phalanenopsis là loài lan của mọi người vì chúng rất dễ trồng trong nhà, nơi mà chúng không đòi hỏi nhiều công chăm sóc để có thể ra hoa trong một thời gian kéo dài. Vốn là loài thích khí hậu ấm áp, ưa những nơi có bóng mát, nên phần bên trong của đa số các căn nhà sẽ là môi trường lý tưởng cho chúng, tốt hơn những nhà kính quá nóng và quá nhiều ánh sáng.

Lan Phalaenopsis cũng sẵn sàng giao phối với những loài có quan hệ họ hàng khác, chẳng hạn như Ascocenda, Doritaenopsis cho đến loài Rhynchostylis và Vanda, dẫn đến việc xuất hiện vô số các giống lai nhân tạo phức tạp và khác thường.

Quần đảo Philippines là nơi tập trung nhiều nhất với những loài có nhiều ảnh hưởng trong việc lai giống. Lan Phalaenopsis không phát triển quá lớn, vì những lá cũ rụng đi cùng một lúc với lá mới mọc ra. Bộ rễ của chúng nhìn rất đẹp, thường mọc tràn lên trên chậu và vẫn giữ nguyên trạng thái trên không. Rễ dẹp, có màu trắng bạc và hiện rõ những đầu chóp phát triển màu xanh. Chúng có khuynh hướng bám vào bất cứ nơi nào mà chúng tiếp xúc. Trong nhà kính chúng thường bám vào những chiếc kệ đặt các chậu hoa. Cứ để cho chúng bò đi một cách tự do và khi thay chậu nên chừa lại càng nhiều rễ trên không nằm bên ngoài chậu càng tốt. Có thể cắt bớt những rễ đã chết hoặc héo.

Ngoài những giống lan có cành hoa dài, hoa có kích thước lớn, còn có rất nhiều giống hoa lai được tạo ra từ những loài nhỏ hơn có màu vàng  hay nâu, nhờ đó mà dòng lan này đã có phạm vi mở rộng hơn. Giờ đây chúng ta đã có thêm nhiều giống lai nhỏ bé với một dãy màu sắc từ trắng qua vàng cho đến hồng rồi đỏ. Chúng bao gồm những loài Phalaenopsis thuần chủng và các giống lai khác. Bạn sẽ có một phạm vi lựa chọn vô cùng rộng lớn.

Lan Phalaenopsis có thể ra hoa trong bất cứ thời điểm nào và sẽ không là điều bất thường nếu một cây lan nào đó ra hoa 2 hoặc 3 lần trong một năm, mà hoa vẫn tươi trong nhiều tháng. Tuy nhiên điều quan trọng là cây phải tiếp tục ra lá cùng lúc với việc nở hoa. Nếu có quá nhiều lá bị rụng, bạn cần phải cắt bớt những cành hoa để tạo điều kiện cho cây tiếp tục tăng trưởng, đến khi nó có 3 hoặc 4 lá trước lúc cho phép nó ra hoa trở lại. Chỉ cần có khoảng nữa tá cây lan loại này là bạn hầu như có thể có hoa suốt năm trong nhà.

Nhiệt độ: Khí hậu ấm áp (mùa đông tối thiểu là 18°C và tăng thêm 12°C vào ban ngày).

Trồng và chăm sóc: trồng trong chậu có kích thước 10cm, đất trồng bằng vỏ cây thô hoặc loại Rockwool. Tưới nước và bón phân quanh năm, nhưng tránh bị ứ nước. Không cần phải có quá nhiều độ ẩm, đặt cây lan trên một khay tạo ẩm là chúng đã có đủ độ ẩm cần thiết. Dùng khăn ướt lau lá để làm sạch bụi, nhưng đừng để nước chảy vào giữa thân cây vì như vậy cây dễ bị thối gốc.

Chiều cao: 15cm.

Lan Doritaenopsis Kiska

Giống lai giữa hai loài Phalaenopsis với Doritis này thường có màu đậm hơn bố mẹ. Biến thể màu nhạt này chứng tỏ nó đã có một cuộc đột phá về màu sắc mới, với một cánh môi vàng cam khá ấn tượng. Hoa nở bốn mùa.

Lan Phalaenopsis Barbara Moler x Spitzberg

Đây là một giống lai mới được tạo ra từ loài lan phổ biến, rất phù hợp để trồng trong nhà. Cây thích ở nơi ấm áp và ẩm ướt quanh năm, nhưng tránh ánh nắng và mặt trời trực tiếp. Hoa có cánh môi màu vàng chanh nhạt và nở ra bất cứ lúc nào.

Lan Phalaenopsis Anh em Lancer

Đây là một giống lai có hoa nhỏ hơn loài bố mẹ, với những bông hoa nằm trên các cành ngắn và gọn, giúp nó trở nên rất phù hợp trồng trong nhà, những nơi có không gian hạn chế. Hoa nở ra vào bất cứ lúc nào trong năm, có màu vàng chanh nhạt với các vạch và chấm màu hồng, cánh môi vàng cam sẵm.

Lan Phalaenopsis Catalina

Nhiều giống lai của loài Phalaenopsis có màu trắng thuần khiết với những hoa văn xinh đẹp trên cánh môi. Điều này sẽ thay đổi tùy theo những giống có liên hệ họ hàng  và trong trường hợp này cánh môi có màu vàng cam. Hoa nở bốn mùa.

Lan Phalaenopsis Claire De Valec

Loại cây to lớn này có những cành dài với các bông hoa màu hồng nhạt nở ra bốn mùa. Nó chứng tỏ là khá ổn định với tư cách là một loài cây để trưng bày và là cây bố mẹ của một số giống lai xinh đẹp khác.

Lan Phalaenopsis Culiacan 

Giống lai tuyệt đẹp này có hoa màu trắng với những cánh môi màu vàng thắm. Là một cây phát triển tốt, nó sẽ ra hoa hai hoặc ba lần trong một năm.

Lan Phalaenopsis Pháo hoa Fajan

Những đường gân màu hồng chằn chịt nằm chồng lên nền trắng trên bông hoa của giống lai xinh đẹp này. Chúng được trìu mến gọi là các sọc kẹo. Những bông hoa có bề ngang 7cm này vẫn tươi trong nhiều tuần lễ và nở ra vào nhiều thời điểm trong năm.

Lan Phalaenopsis Pháo sáng

Giống lai này có cành cao 30cm đầy những hoa nằm sát với nhau. Hoa có bề ngang dưới 8cm. Những bông hoa trắng nở ra quanh năm với các chấm màu hồng và cánh môi đỏ thẫm.

Lan Phalaenopsis Follet

Giống lai này có cành cao, hoa lớn với sọc hồng nở ra quanh năm. Rất phù hợp để trồng trong nhà, nó là đại diện cho những giống được tạo ra với số lượng rất lớn, phục vụ cho ngành kinh doanh bán hoa trồng trong nhà.

Lan Phalaenopsis Chiếc nón vàng

Những chấm đỏ nhạt nằm giữ bông hoa vàng này tạo thành một sự kết hợp màu sắc khá thú vị. Giống lai đương đại này có những cành đâm ra nhiều nhánh, với vô số những bông hoa nở ra suốt bốn mùa.

Lan Phalaenopsis Cô gái Vui vẻ

Giống lai màu trắng này có các cánh hoa tròn trịa và cánh môi màu đỏ anh đào, tạo nên một sự kết hợp màu sắc lý tưởng. Nằm trên những cành uốn cong, các bông hoa rũ xuống như một thác nước. Cây ra hoa quanh năm.

Lan Phalaenopsis Đứa con yêu của Hawaii

Bông hoa trắng này có các chấm đỏ tinh tế ở giữa và một cánh môi có màu giống như da beo cùng những chấm đỏ. Nó rất phù hợp để trồng trong nhà. Cành hoa có thể cao đến 45cm và ra hoa quanh năm.

Lan Phalaenopsis Quý bà Sakhara

Suốt năm giống lai cộng sinh ấn tượng này mọc ra những cành đầy hoa màu hồng, với các sọc hồng sẫm và cánh môi màu đỏ hồng cùng một khoảng vàng ở giữa.

Lan Phalaenopsis Milva Điên 

Rất tốt để làm tâm điểm cho một bộ sưu tập lan, với điều kiện là đừng để cho nó phải chịu trực tiếp ánh nắng mặt trời. Bông hoa trông rất hấp dẫn với những cánh màu hồng và đài hoa, cùng cánh môi có màu hồng sẫm hơn. Hoa nở quanh năm và vẫn tươi trong nhiều tuần lễ.

Lan Phalaenopsis Con báo Vàng Mystik

Giống lai vàng xinh đẹp này được tạo ra từ các loài như Phalaenopsis Amboinensis, để có những cành hoa thật gọn ở các cây thân nhỏ hơn. Cánh môi màu đỏ vàng tạo ra một ấn tượng tương phản với màu vàng của bông hoa. Cây ra hoa bất cứ lúc nào trong năm.

Lan Phalaenopsis Thung lũng tím

Những bông hoa màu đỏ anh đào khá đậm của giống lai này là một bước tiến rất lớn trong việc tạo ra các biến thể khác nhau từ loài Phalenopsis. Cây ra hoa suốt năm trên những cành cao và hoa vẫn tươi trong nhiều tháng.

Lan Phalaenopsis Schileriana

Đây là một trong những loài lan có xuất xứ từ Philipines mà từ đó đa số các giống lai đương đại được nhân giống. Những bông hoa màu hồng nhạt nở ra trong suốt năm, nhỏ nhắn và không có hình dáng tròn trịa của các giống lai. Lá của nó có những đường vằn trông rất hấp dẫn.

Lan Phalaenopsis Mặt trăng Mượt mà

Giống lai trắng có cánh môi màu đỏ cam này có cành hoa khá cao, rất ấn tượng để trưng bày ở bất cứ căn phòng nào trong suốt năm. Khi cây không ra hoa, nên giữ cho nó được ấm áp và tránh ánh nắng mặt trời.

Lan Phalaenopsis Kho tàng màu vàng

Màu vàng xanh của giống lai phát triển khá gọn này rất gần với màu xanh kỳ lạ, mà nhiều nhà nhân giống ngày nay không thực hiện được. Hoa nở bất cứ lúc nào trong năm. Đây là một loài hoa có tương lai sáng sủa

Nguồn: Điện hoa Cây Cầu Vàng tổng hợp.

Phalaenopsis – Lan Hồ Điệp – Dân Chơi Lan / 2023

Để lan Hồ điệp phát triển tốt, ngoài việc phải biết cách trồng lan hồ điệp, biết cách chăm sóc cho cây lan, chúng ta phải chú ý đến điều kiện ngoại cảnh của lan Hồ điệp mới có thể giúp cây phát triển được tốt nhất.

Ánh sáng cho lan hồ điệp

Hoa lan Hồ điệp đã và đang được sản xuất với số lương lớn nhất so với các loài lan khác trên thị trường. Môi trường sống tự nhiên của chúng là ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, trong tự nhiên chúng bám trên các cành cây trong rừng, dưới bóng râm của các tán lá. Do đó cần có ánh sáng cho lan hồ điệp thích hợp để chúng phát triển.

Các khuyến cáo của chúng tôi đối với người trồng có tính chất thương mại, là ánh sáng cho lan Hồ điệp thích hợp với cường độ từ 1.000 đến 2.000 nến. Cây Hồ điệp lớn của tôi (từ đây trở đi, tất cả chủ từ đều chỉ tiến sĩ Wang) có tên là Phalaenopsis Tam Butterfly (mất bốn năm rưỡi từ khi gieo hạt), đã ra hoa mùa thứ ba, trong điều kiện cường độ ánh sáng cho lan hồ điệp bằng 600-1.000 nến, với hoa lớn đạt 10 cm (4 inch), trên một vòi hoa có phân nhiều nhánh. Nhìn chung, khi trời trở nên mát mẻ (18,3 oC) thì cần có ánh sáng cho lan hồ điệp mạnh hơn, và giảm cường độ sáng cho lan hồ điệp khi trời trở nên nóng hơn (30 oC), nhằm tránh cho lá bị quá nhiệt, dẫn đến tình trạng cháy lá. Những khí khổng trên mặt lá lan Hồ điệp sẽ mở ra trong thời gian không có ánh sáng để tiếp nhận carbon dioxide, và chúng gần như đóng lại vào ban ngày để bảo toàn nước. Điều này sẽ giúp cho lá có cơ hội giải tỏa nhiệt trên lá bằng cách trao đổi nhiệt.

Các cây lan Hồ điệp nhỏ thường mọc ở những nơi có cường độ ánh sáng thấp hơn 1.000 nến. Đối với tôi, các cây lan nhỏ tôi đặt dưới ánh sáng 800 đến 1.000 nến trong thời gian 2 tuần lễ, sau đó tôi lấy chúng ra khỏi chai (cấy mô) chuyển ra nơi có cường độ ánh sáng 1.500 nến để thúc cho cây lan hồ điệp phát triển.

Phần lớn những người có sở thích trồng Hồ điệp trong nhà hoặc dưới ánh sáng nhân tạo, trong môi trường này, mức độ ánh sáng cho lan hồ điệp mà chúng hấp thu trong 24 giờ thấp hơn đáng kể so với các điều kiện về ánh sáng cho lan hồ điệp với điều kiện lý tưởng trong nhà kính. Song dù sao những người đó vẫn có những cây Hồ điệp ra hoa. Vậy câu hỏi đặt ra là bao nhiêu ánh sáng mà cây Hồ điệp cần để cho chúng phát triển và ra hoa?

Tôi trồng mấy cây lan Hồ điệp Joseph Hampton ‘Diane’, thuộc loại sinh sản vô tính, đã được giải thưởng danh dự của Hội Hoa lan Hoa kỳ. Cây này tôi trồng trong nhà kính với ánh sáng vào lúc trưa tối đa là 1.400 nến. Khi những bông hoa đầu tiên của mỗi cây nở đầy đủ (mãn khai) là vào cuối tháng Giêng năm 1993. Để tìm ra manh mối nhu cầu về ánh sáng mà lan Hồ điệp cần, tôi đã di chuyển các cây này vào một phòng, điều chỉnh cường độ sáng ở các mức 50, 100, 150 hoặc 250 nến, bằng ánh sáng của đèn ống, có ánh sáng lạnh, trong suốt 12 giờ mỗi ngày, nhiệt độ trong phòng là 20 và 25 oC, tôi nhận thấy rằng cây Hồ điệp mà tôi đặt dưới cường độ ánh sáng 100 nến vẫn tiếp tục ra hoa dài ngày hơn (127 ngày), hơn hẳn những cây đặt dưới cường độ ánh sáng 150 hoặc 250 nến (chỉ có 118 ngày, xem bảng 1). Song dù sao, hoa của những cây đặt dưới cường độ ánh sáng 50 và 100 nến (đây là cường độ ánh sáng trong hầu hết các cơ quan) thì hơi nhỏ hơn (chỉ từ 10,6 cm đến 10,9 cm), nhỏ hơn các cây đặt dưới ánh sáng cao hơn (11,2 cm). Nụ hoa luôn phát triển đầy đủ ngay trong điều kiện ánh sáng cho lan hồ điệp chỉ ở mức 50 nến. Như vậy có thể kết luận rằng, cây lan Hồ điệp chỉ cần cung cấp 50 nến trong thời gian 12 giờ mỗi ngày cũng đủ để chúng phát hoa. Sự khác nhau có thể xuất hiện ở các loài lan lai tạo khác.

Những cây lan hồ điệp này được tôi giữ dưới cường độ ánh sáng tương ứng trên hai năm tròn, cho đến cuối tháng Hai, 1995. Trong suốt thời gian đó, những cây để dưới ánh sáng 50 hoặc 100 nến đều không ra hoa vào mùa ra hoa của chúng. Chỉ có một nửa số cây giữ ở cường độ ánh sáng 150-250 nến mới cho ra hoa. Còn những cây để ở mức 50 nến chỉ cho lá dài và rất đẹp (Bảng 1). Do cường độ ánh sáng cho lan hồ điệp đã tăng lên, nhiều lá đã hình thành với nhiều dài lớn hơn (Bảng 2). Tất cả những lá trưởng thành có chiều dài tương tự nhau (34 cm), không kể là ở cường độ ánh sáng nào.

Kết quả thí nghiệm trên cho thấy rằng, nhu cầu cường độ ánh sáng tối thiểu cho sự phát triển tính chất thực vật và sự tái tạo của lan Hồ điệp là khác nhau. Mặc dù ánh sáng cho lan hồ điệp ở mức 50 nến đủ để cho các cây lan phát triển lá, nhưng các cây lan hồ điệp khỏe mạnh cần mức độ ánh sáng cao hơn 250 nến để có thể một trăm phần trăm đều ra hoa. Điều này có thể giải thích vì sao nhiều người trồng lan Hồ điệp không ra hoa, mặc dù họ đã giữ nhiệt độ nơi trồng đúng và đủ để cây phát hoa, có nghĩa là họ đã không cung cấp đủ lượng ánh sáng cần thiết cho chúng.

Khi ánh sáng cho lan hồ điệp yếu thì phải tăng thời gian phơi sáng để có tổng lượng ánh sáng đủ theo yêu cầu của cây lan hồ điệp.

Các nghiên cứu cho thấy rằng nhiều loài lan không phát triển tốt và một số cây trở nên úa vàng do để phơi sáng liên tục. Các lá cây lan Hồ điệp phát triển đầy đủ và hấp thu carbon dioxide tốt chính là vào thời gian không có ánh sáng trong ngày. Vì thế mỗi ngày nên có thời gian để lan trong bóng tối để chúng phát triển tốt nhất.

Có một kinh nghiệm của riêng tôi như sau, cùng một lúc tôi dùng bốn phòng, tôi phơi sáng các cây ở mức sáng 800, 300 hoặc 40 nến, 12 tiếng mỗi ngày, trong suốt 68 ngày, nhiệt độ trong phòng là 20 oC vào ban ngày và 15 oC vào ban đêm. Các cây khác tôi để trong bóng tối liên tục. Kết quả là những cây được phơi sáng dưới cường độ 800 nến hoặc 300 nến thì nhú vòi hoa sau 5 tuần lễ, trong khi các cây được phơi sáng ở mức độ 40 nến, thì đến cuối tuần lễ thứ sáu vẫn chưa thấy nhú vòi hoa. Những cây nói sau, sau đó chúng được chuyển vào nhà kính thì chúng lại ra hoa bình thường. Về điểm này, tôi nghĩ rằng nó cũng giúp ích nếu được áp dụng. Đó là làm chậm việc ra hoa của cây lan và cho chúng ra hoa vào thời điểm mà mình mong muốn.

Bước tiếp theo là tôi đặt ba nhóm lan Hồ điệp cấy mô (sinh sản vô tính) vào trong ba phòng trồng lan với điều kiện đã nói ở trên, nhưng không phải là tất cả được đặt trong tối, một nhóm được đặt dưới ánh sáng 800 nến trong mỗi chu kỳ là hai tuần. Kết quả mỹ mãn, so với nhóm được phơi sáng, tôi đã làm chậm thời gian ra hoa của các nhóm trong tối đúng bằng thời gian chúng ở trong bóng tối. Sau đó cả ba nhóm này đã nở hoa cứ mỗi hai tuần lễ kể từ khi ra nụ. Còn chu kỳ phát hoa của chúng rất chính xác là 123 ngày kể từ khi chồi hoa nhú ra đến khi hoa nở, số lượng hoa cũng như kích thước của hoa của tất cả các cây lan hồ điệp đều như nhau.

Do các điều kiện về môi trường trong các nhà kính thay đổi bất thường nhiều hơn là môi trường được kiểm soát tốt trong các phòng thí nghiệm, vì vậy tôi cũng không chắc kinh nghiệm này có giúp ích được nhiều cho những người trồng lan thương mại hay không.

Vào năm 1995, tôi được sự trợ giúp của Hội Hoa lan Hoa kỳ, tôi tiến hành một thí nghiệm khác đối với các cây lan Phalaenopsis Tam Buterfly. Để tránh cho các cây lan trong nhà kính bị quá nhiệt, tôi đã dùng các tấm vải đen làm che mất 93 phần trăm ánh sáng (râm 93%) trong thời gian hai, ba, bốn hoặc năm ngày trong một tuần lễ, chỉ cho các cây lan hồ điệp tiếp xúc với ánh sáng trong thời gian tôi bỏ các tấm vải đen che phủ ra. Thí nghiệm này được tiến hành vào ngày 15 tháng Chín, trước thời gian chồi hoa hình thành và kết thúc vào 22 tháng Giêng. Kết quả như sau:

Các cây không bị che nở hoa vào ngày 8 tháng Hai, 1996.

Các cây bị che 5 ngày một tuần, ra chồi hoa vào ngày 10 tháng Hai, và nở hoa vào ngày 9 tháng Năm, 1996 (xem bảng 3).

Không có sai biệt về số lượng cũng như kích thước của hoa. Mặc dù, các cây lan hồ điệp được che 4 ngày/tuần cũng ra hoa chậm hơn có một tháng trong mùa hoa 1995-1996. Nhưng cây có tuổi non hơn một năm so với các cây thí nghiệm cũng ra hoa vào vụ hoa 1995-1996 nhưng chậm hơn ba tháng.

Người ta có thể tìm cách sắp xếp cho các cây lan hồ điệp nở hoa theo ý muốn và có thể để cây lan trong bao lâu trong các cuộc thí nghiệm. Tôi đã che phủ một số lượng lớn cây lan hồ điệp Plalaenopsis Tam Betterfly trong một cái lồng, mỗi tuần năm ngày, bắt đầu từ ngày 2 tháng Giêng. Tôi đưa một nhóm ra khỏi cuộc thí nghiệm vào mỗi tuần khác và đặt chúng dưới các điều kiện được quy nạp. Cuộc thực nghiệm này đã thành công, các cây đó ra hoa  vào thời gian sau đó (bảng 3). Những cây còn lại tôi đưa ra ngoài vào ngày 2 tháng Ba, chúng đã không ra hoa cho tới đầu tháng Sáu, và số lượng hoa cũng ít hơn (18 so với 41 đối với những cây có kiểm soát, xem bảng 4). Do nhiệt độ không khí trong nhà kính tăng lên vào cuối mùa xuân, nên các vòi hoa xuất hiện chậm hơn mà thời gian nở hoa lại ngắn.

Nhiệt độ không khí dưới tấm phủ cao hơn không khí trong nhà kính từ 2 đến 4 oC. Vì thế chúng ta cần quan tâm nhiều đến vấn đề nhiệt độ, đừng để nó tăng lên cao quá. Vì vậy các cây được che phủ để làm chậm việc ra hoa có thể sẽ an toàn hơn và tốt hơn ở nơi có nhiệt độ không khí mát mẻ hơn. Nếu không sẽ có một số cây nhú vòi hoa ngay trong thời gian bị che phủ. Khi thấy hiện tượng này thì ngay lập tức đưa những cây đó ra ngoài nơi có ánh sáng thích hợp cho lan hồ điệp. Ở những vùng có số ngày nắng không nhiều vào mùa thu và mùa đông, người ta không nên che phủ tới 5 ngày/tuần, như vậy cây sẽ không bị yếu.

Người ta cũng cần biết độ dài của thời gian một cây lan Hồ điệp cần có để phát hoa, và thời gian từ lúc xuất hiện vòi hoa đến thời gian hoa nở để có một thời gian biểu chính xác cho việc ra hoa theo ý muốn.

Nếu các bạn muốn áp dụng phương pháp làm chậm ra hoa này mà không thành công, thì hãy đưa cây lan hồ điệp vào nơi có nhiệt độ 28 oC trong mọi thời gian để có cây lan không phát vòi hoa được. Đây là một phương pháp đắt đỏ mà nhiều nhà trồng lan ở Nhật bản đã áp dụng để làm chậm việc ra hoa.

Tôi có kế hoạch nghiên cứu bổ sung để quyết định thay đổi về mặt sinh học và hóa học trong các lá cây lan Hồ điệp và các chồi ở nách lá trong thời gian xử lý cho cây lan chậm ra vòi hoa. Kết quả sơ bộ cho thấy việc tích tụ axit malic (chất chuyển hóa đầu tiên tiếp theo sự hình thành carbon dioxide) đã làm suy yếu cây lan Hồ điệp sau khi đặt chúng vào chỗ tối trong mấy ngày. Như vậy có khả năng mức độ đường và tinh bột trong lá cây lan cũng suy giảm, điều đó làm cho vòi hoa không xuất hiện ở những cây đặt trong bóng tối./.

Bảng 1. Về nhu cầu ánh sáng cho lan hồ điệp.

Tính chất của lan hồ điệp Phalaenopsis Josep Hampton ‘Diane’. Dưới các điều kiện ánh sáng trong 25 tháng.

Cường độ sáng(tính bằng nến) Thời gian hoa tàn(ngày) Kích thước hoa(cm)

50 127 10,6

100 127 10,9

150 118 11,2

250 118 11,2

Bảng 2. Về nhu cầu ánh sáng cho lan hồ điệp.

Sự phát triển của Phalaenopsis Joseph Hampton ‘Diane’ dưới các điều kiện ánh sáng trong 25 tháng.

Cường độ sáng(nến) Số lá mới Chiều dài trung bình của lá trưởng thành Tổng chiều dài của các lá mới

50 4,0 34,5 137

100 4,8 32,9 154

150 5,1 33,9 165

250 5,6 34,3 191

Bảng 3. Về nhu cầu ánh sáng cho lan hồ điệp.

Ảnh hưởng của việc phơi sáng các cây lan trong thời gian trong tối (D) và ngoài sáng (L) khác nhau trong chu kỳ tuần lễ trên việc phát vòi hoa và nở hoa của lan hồ điệp Phalaenopsis Tam Butterfly (1995-96). Cuộc thí nghiệm bắt đầu từ 15/9/1995.

Thí nghiệm(Ngày) Ngày nảy chồi hoa Ngày hoa nở Tổng số hoa

Có kiểm soát Ngày 7/10 Ngày 8/2 41

2D/5L Ngày 14/10 Ngày 20/2 39

3D/4L Ngày 18/10 Ngày 21/2 43

4D/3L Ngày 8/11 Ngày 6/3 38

5D/2L Ngày 10/2 Ngày 9/5 32

Bảng 4. Về nhu cầu ánh sáng cho lan hồ điệp.

Ảnh hưởng của việc di chuyển định kỳ từ một thí nghiệm làm chậm phát chồi hoa trên lan hồ điệp Phalaenopsis Tam Butterfly. Cuộc thí nghiệm được bắt đầu ngà 15 tháng 9, 1995 và các cây vẫn được để trong bóng tôi mỗi tuần 5 ngày và phơi sáng mỗi tuần 2 ngày.

Cây lan được xử lý đến ngày (năm 1996) Ngày xuất hiện chồi hoa1995-1996 Ngày hoa nở(1996) Tổng số hoa

Có kiểm soát Ngày 7/10/1995 Ngày 8/2 41

Ngày 2/1 Ngày 6/2/1996 Ngày 8/5 27

Ngày 17/1 Ngày 12/2/1996 Ngày 5/5 22

Ngày ½ Ngày 24/2/1996 Ngày 16/5 23

Ngày 16/2 Ngày 14/3/1996 Ngày 23/5 25

Ngày 2/3 Ngày 28/3/1996 Ngày 3/6 18

Nhu cầu ánh sáng cho lan hồ điệp Phalaenopsis amabilis.

Giá thể của hoa lan Hồ Điệp phải khá tơi xốp và thoáng khí, đồng thời phải cỏ khả năng giữ nước như gỗ mùn, than bùn khô, hạt đá nhỏ, rêu… Dưới rễ của cây non lót một lớp rêu hoặc trồng cây lan non trực tiếp vào rêu. Với những giá thể trồng khác nhau cũng phải có cách trồng và chăm sóc khác nhau đặc biệt là chế độ nước tưới, với những giá thể kém giữ nước thì phải tưới thường xuyên hơn.

Dùng rêu để làm giá thể trồng lan, cần phải xử lý tiệt trùng trước và phải rửa nhiều lần (3-4 lần). Giai đoạn cây non của lan Hồ Điệp kéo dài, do vậy nếu dùng rêu để làm giá thể ươm cây lan con thì phải lựa chọn loại rêu chất lượng tốt. Loại rêu nếu không qua khử trùng ở nhiệt độ cao thì rêu vẫn có mầu xanh, dễ bị thối mốc dẫn đến thối rễ hoa lan, cây lan con sinh trưởng kém, các loại sâu bệnh có cơ hội để phát triển, làm chết cây non.

Chậu trồng lan Hồ điệp là chậu không sâu, chậu nhỏ màu trắng và trong suốt, để có lợi cho hệ rễ của lan phát triển và quang hợp. Căn cứ vào kích thước cây lớn, nhỏ mà chọn chậu trồng lan thích hợp. Cây lan non trồng trong chậu đường kính 8-10 cm; 3-6 tháng sau lớn thành cây lan trưởng thành trồng sang chậu đường kính 12-15 cm, tiếp tục trồng 4-6 tháng có thể tiến hành xử lý thúc ra hoa.

Hoa lan Hồ Điệp có nguồn gốc từ miền nhiệt đới, do đó nhiệt độ thích hợp để trồng lan Hồ Điệp tương đối cao. Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng lan hồ điệp ban ngày là 25-28°C, ban đêm là 18-20°c, giai đoạn ươm cây con thì cần nhiệt độ ban đêm là 23°c. Nếu nhiệt độ nhà trồng lan thấp hơn 15°c, rễ cây ngừng hút chất dinh dưỡng, quá trình sinh trưởng ngừng lại, thậm chí là bị lạnh hại làm cho rụng nụ và hoa hoặc khiến cho cánh hoa xuất hiện các đốm nhỏ ảnh hưởng đến vẻ đẹp của hoa. Giai đoạn phân hóa hoa đòi hỏi phải có sự cách biệt khá cao về độ chênh lệch nhiệt độ ngày/đêm, nhiệt độ ban ngày thích hợp nhất là 25°c, ban đêm 18-20°c, kéo dài 3-6 tuần rất có lợi cho sự phân hóa hoa lan.

Thử nghiệm nghiên cứu thực vật cho thấy sự cải thiện của hoa Hồ điệp dưới quang phổ rộng

Các mùa khác nhau, lượng nước tưới cũng khác nhau. Các giá thể trồng khác nhau thì lượng nước tưới cùng khác nhau. Do lá của lan Hồ Điệp khá dày lượng nước chứa trong lá khá nhiều nên lan Hồ Điệp chịu hạn tốt. Mùa xuân độ ẩm không khí cao nên cách 3 – 7 ngày tưới nước cho lan hồ điệp một lần: mùa hè, thu, nhiệt độ không khí cao, lượng nước bốc hơi mạnh, thông thường cách 1 – 2 ngày tưới đẫm nước một lần; còn mùa đông nhiệt đô thấp, ẩm độ không khí cũng thấp, để đảm bảo những điều kiện nhất định về ẩm độ đồng thời tránh cho lá tích nước, nếu lá tích nuớc sẽ làm cho lá bị lạnh hại. Vì thế thông thường vào lúc sau 10 giờ sáng và trước 15 giờ chiều thì tưới nước. Nếu điều kiện cho phép sau khi tưới nước nên để cho cây được thoáng khí thông gió để cho nước đọng trên mặt lá bị bay hơi hết sẽ giảm sự phát sinh của bệnh hại.

Nguyên tắc tưới nước: Giá thể giữ ở mức lúc khô lúc ướt, nếu thấy giá thể khô thì tưới nước và tưới ướt đẫm. Lan Hồ điệp là loài lan có rễ buông trong không khí nên độ thông thoáng của hệ rễ sẽ có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Khi dùng rêu làm giá thể trồng, nếu nước đọng trong rêu lâu ngày thì nước sẽ lấp đầy các khe trống, không khí ở các lỗ trống trong giá thể bị nước đẩy đi hết mà không khí bên ngoài cũng không vào được dẫn đến cây bị thiếu ôxy làm cho rễ không hô hấp được bình thường, các quá trình sinh lý giảm, rễ cây không thể hút nước và chất dinh dưỡng. Đồng thời do giá thể không đủ ôxy nên những vi sinh vật háo khí có chức năng phân hủy chất hữu cơ không thể hoạt động được bình thường, ảnh hưởng đến việc cung cấp các chất dinh dưỡng, làm cho các vi sinh vật yếm khí sinh sôi nảy nở, tăng độ chua của giá thể, tạo ra một số axit như HSO4; NH4… khiến cho rễ bị đầu độc. Trong quá trình trồng lan Hồ điệp hay gặp phải hiện tượng giá thể bị chua có mùi hôi thối, chính là vì giá thể bị quá ướt lâu ngày tạo thành.

Thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng của lan Hồ điệp, cần bón N,P,K với tỷ lệ cao (30-10-10) hoặc tỷ lệ cao (20-10-20). Còn thời kỳ sinh trưởng sinh sản, cần bón ít phân N tăng phân P, K (tỷ lệ 10-30-20). Trước khi xử lý thúc ra hoa, phun thêm KH2PO4 có lợi cho việc hình thành và phát triển của chồi hoa, làm cho cành hoa to mập, nên bón phân cho lan dưới dạng dung dịch là chủ yếu, nồng độ là 0,05 – 0,1% để phun, cách 7-10 ngày phun 1 lần.

Một số giống lan Hồ điệp

Hoa lan hồ điệp Phalaenopsis sumatrana

Hoa lan hồ điệp Phalaenopsis violacea

Hoa lan hồ điệp Phalaenopsis hieroglyphica

Hoa lan hồ điệp Phalaenopsis schilleriana

Hoa lan hồ điệp Phalaenopsis bastianii

Hoa lan hồ điệp Phalaenopsis gibbosa

Nguồn Gốc Lan Hồ Điệp – Phalaenopsis / 2023

Lan Hồ Điệp là giống lan có tên gọi Phalaenopsis thuộc họ phụ Vandeae. Tên gọi Phalaenopsis bắt nguồn từ tiếng Hi Lạp trong đó Phalaina có nghĩa là “con bướm” và Opsis có nghĩa là “giống như”.

Lan Hồ Điệp là cây đơn thân, ngắn, lá to, dày, mọc sát vào nhau. Hoa nở luân phiên hết cái này đến cái khác, thời kì nở hoa thay đổi theo loài và thường nở trong vài tháng. Phát hoa mọc từ nách lá, dài, chùm hoa nở từng cái, 3 đài to tròn, hai cánh xoè rộng kín, màu sắc đẹp. Môi hoa cong dẹp có hai râu dài nên cả đóa hoa trong giống như con bươm bướm. Hai hàng hoa xếp đều đặn 2 bên cành, khẽ đong đưa như đàn bướm xinh xắn đang bay lượn chập chờn. Trụ có hình bán nguyệt với hai phân khối u lên, chứa đầy phấn hoa. Số hoa trên cành biểu thị sức sống của cây. Số lượng càng nhiều thì cây càng sung sức. Riêng đặc tính phân nhành hoa lại tùy thuộc nhiều vào từng loại giống.

Lan Hồ điệp

có màu sắc phong phú, không thua kém bất cứ giống lan nào khác từ trắng, hồng, đỏ, vàng, tím đến các loại hồ điệp có sọc nằm ngang hoặc thẳng đứng, hoặc có đốm to hay nhỏ v.v… 

Lan Hồ điệp

có trên 70 loài và càng ngày càng lai tạo ra rất nhiều. Loài hoa này có xuất xứ ở miền Bắc Australia, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á như Philippines, Indonesia, bán đảo Đông Dương. Cây có thể mọc ở xứ nhiệt đới và đồi núi cao 2.000 mét nên vừa chịu khí hậu nóng ẩm lại vừa chịu khí hậu mát, nhiệt độ trung bình từ 20 độ C đến 30 độ C, trong đó điều kiện khí hậu lí tưởng nhất cho việc nuôi trồng loài hoa này là từ 22 độ C- 27 độ C.

Việt Nam có khoảng 5-6 loài Hồ điệp thuần, bao gồm Phalaenopsis gibbosa Sweet, Phalaenopsis mannii Rchob.f, Phalaenopsis braceana (Hook.f), Christenson, Phalaenopsis lobbii (Rchob.f), Phalaenopsis fuscata Rchob.f.. Hầu hết đều có hoa nhỏ nhưng màu sắc sặc sỡ và hương thơm độc đáo. Bên cạnh những loài lan hồ điệp thuần, những người yêu thích loài hoa này còn không ngừng sưu tầm, nhập và thuần dưỡng các giống nhập ngoại khiến chủng loài, màu sắc của Lan Hồ điệp trong nước ngày càng đa dạng, đặc sắc.

Ở nước ta,

Lan Hồ điệp

không trồng được tại các vùng lạnh như Đà Lạt song với đặc tính vừa chịu khí hậu nóng ẩm lại vừa chịu khí hậu mát nên điều kiện tự nhiên của Di Linh được xem là địa điểm lí tưởng để nuôi trồng lan Hồ điệp. Tại đây toàn bộ Lan Hồ điệp đều nuôi trồng trong nhà kính bằng nguồn giống cấy mô và được trang bị lưới che, hệ thống quạt gió… để chủ động điều chỉnh lượng ánh sáng và nhiệt độ thích hợp trong từng giai đoạn tăng trưởng, phát triển cụ thể của cây. Bên cạnh đó, cần chú ý đến nguồn giống khỏe mạnh, sạch bệnh và khả năng cung cấp với số lượng lớn.

Thực tế cho thấy nuôi trồng lan Hồ điệp không quá khó khăn, phức tạp như chúng ta vẫn nghĩ. Loài hoa này vẫn có thể sinh trưởng, phát triển tốt trên nhiều vùng canh tác khác nhau của nước ta. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bất cứ ai, bất cứ nơi nào cũng có thể thuần dưỡng thành công loài hoa này bởi trên thực tế Lan Hồ điệp vẫn là loài phong lan khó thích nghi và phức tạp trong chăm sóc, nuôi trồng so với những loài phong lan khác vẫn đã và đang được nuôi trồng đại trà ở nước ta như Mokara, Dendro… Vì thế, để có thể nuôi trồng thành công Lan hồ điệp, người trồng không chỉ cần sự đam mê, chịu khó nghiên cứu, kiên trì thử nghiệm mà còn phải biết học hỏi, am hiểu đặc tính sinh học cũng như nhu cầu, kĩ thuật cơ bản để có thể chăm sóc lan Hồ điệp phù hợp, đúng cách.

Với kết quả nuôi trồng bước đầu của các cá nhân, đơn vị tiêu biểu, đáng khích lệ như trên, hi vọng trong tương lai gần Lan Hồ Điệp sẽ có điều kiện phát triển mạnh, góp phần làm phong phú hơn nữa chủng loại phong lan quý hiếm, độc đáo của Việt Nam đồng thời mang đến cho những ai yêu thích loài hoa vương giả này những cơ hội thưởng lãm mới lạ, đặc sắc.

Nếu các bạn muốn đặt chậu hoa Lan Hồ Điệp để tặng người thân, bạn bè, đối tác… thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi Hoa tươi Ngọc Vân, shop hoatuoiquan7.com để được tư vấn tận tình, giúp các bạn có sự lựa chọn sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất. Hoa Lan Hồ Điệp của chúng tôi đảm bảo là hàng của công ty, uy tín, chất lượng, giá rẻ hàng đầu tại Việt Nam. Các bạn có thể tham khảo giá TẠI ĐÂY!

Đc: 86 Đường số 15, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

DĐ: 0908 824 347

Ngoài ra chúng tôi còn thực hiện các dịch vụ về  hoa tươi như: hoa sinh nhật, hoa khai trương, hoa chúc mừng, hoa tang lễ, hoa cưới, hoa cô dâu, trang trí xe hoa, trang trí cổng hoa, trang trí hội nghị…

Chúng tôi sẽ giao hàng miễn phí tận nơi, sẽ mang đến những bông hoa tươi thắm cho khách hàng, hãy để những bông hoa tươi thắm thay lời bạn muốn nói.

Chia sẻ:

Cách Chăm Sóc Cây Lan Hồ Điệp Phalaenopsis Orchid / 2023

Nhiều mẹo chăm sóc lan Hồ Điệp này đến từ chính người trồng.

Đảm bảo ánh sáng cho lan Hồ Điệp của bạn càng sáng càng tốt mà không ở dưới ánh nắng trực tiếp và nóng. Chúng sẽ có thể bị cháy nếu ở gần cửa sổ hướng Nam hoặc hướng Tây, đặc biệt là vào mùa hè. Tuy nhiên, trong những tháng mùa đông tối hơn, bạn có thể phải di chuyển nếu muốn nó nhận được nhiều ánh sáng cần thiết hơn. Hãy nghĩ đến một nhà kính có nhiều ánh sáng tự nhiên, đẹp mắt nhưng kính được quét vôi trắng để khuếch tán tia nắng trực tiếp – đó là cách phơi sáng mà họ yêu thích.

Ở đây có rất nhiều người trồng lan Phalaenopsis tập trung dọc theo bờ biển trung tâm của California vì nhiệt độ tương đối đồng đều. Và, nó mát dần vào buổi tối, đó là điều kiện mà chúng yêu thích. Hãy chắc chắn để chúng tránh xa máy điều hòa nhiệt độ và lò sưởi cũng như bất kỳ nơi nào có gió lùa nóng hoặc lạnh. Vui lòng ghi nhớ: nhiệt độ lý tưởng cho Phals là 16 đến 24 độ C.

Tôi đã thực hiện một bài đăng và video riêng biệt về cách tôi tưới cây Lan Hồ Điệp của mình vào tuần trước, có rất nhiều chi tiết trong đó. Tóm lại, bạn sẽ muốn tưới nước thật kỹ và để nước thoát hoàn toàn. Nếu thân cây của bạn đã khô, thì bạn có thể ngâm nó trong một cái thùng hoặc bát trong 10 phút để đảm bảo tất cả nước rút hết.

Giá thể trồng Lan

Lan trồng trong vỏ cây sẽ khô nhanh hơn so với lan trồng trong rêu thực sự giữ nước. Nếu Hồ Điệp của bạn đang phát triển trong vỏ cây, thì bạn nên tưới 7-10 ngày một lần. Nếu nó đang phát triển trong rêu, thì hãy tưới nước cho nó 14-21 ngày một lần. Có các biến số này nên một lần nữa, hãy nhớ kiểm tra bài đăng ở trên.

Tôi thích trồng lan bằng vỏ cây vì tôi có thời gian tưới nước đúng cách dễ dàng hơn nhiều. Nếu bạn cần thay chậu, hỗn hợp vỏ cây này là một chất trồng tốt.

Nếu bạn đã đọc bất kỳ bài đăng nào khác của tôi hoặc xem video của tôi, thì bạn biết tôi không sử dụng nhiều phân bón. Tuy nhiên, với hoa lan, bạn thực sự cần cho chúng ăn vì chúng không mọc trong đất. Vỏ cây hoặc rêu không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào mà chúng cần.

Những người trồng trọt mà tôi đã nói chuyện đề nghị một loại phân bón cân bằng hòa tan trong nước như 20-20-20 (bạn cũng có thể sử dụng 20-10-20, 15-15-15 hoặc 12-12-12) cho cây trong nhà vì thời điểm về phân bón phong lan có thể rất phức tạp. Đảm bảo sử dụng nó ở 1/2 liều lượng và cho cây Hồ Điệp của bạn ăn 30-45 ngày một lần. Không phải là một kỷ lục bị phá vỡ, nhưng hãy chắc chắn rằng phân bón thoát nước hoàn toàn vì sự tích tụ của muối có thể làm cho rễ bị cháy. Đây là phân bón lan mà tôi sử dụng, người trồng lan cũng sử dụng.

Cắt tỉa để tái sinh

Hầu hết những người trồng lan sẽ muốn hoa mọc trở lại từ những cây Lan Hồ Điệp của họ trong 6-9 tháng. Cây của tôi thường nở lại gần mốc 9 tháng. Tốt nhất bạn nên xem video để biết điều này, nhưng bạn cắt tỉa càng lên cao thì nó sẽ ra hoa trở lại sớm hơn. Tôi sẽ làm một video riêng về vấn đề này trong vài tháng tới vì khi xem sẽ dễ hiểu hơn. Một số người cắt tỉa thân xuống 1 nút phía trên tán lá là được nhưng phải mất nhiều thời gian hơn để thân phát triển trở lại. Tôi tỉa ngay phía trên nút bên dưới nơi hoa đầu tiên xuất hiện.

Nhân tiện, nếu Hồ Điệp của bạn không nở lại, lý do phổ biến nhất là nó không có đủ ánh sáng.

Rõ ràng một nhà kính là điều kiện lý tưởng – không đùa đâu! Tôi sống cách đại dương khoảng 8 dãy nhà và mở cửa sổ khoảng 7-8 tháng trong năm. Điều đó có nghĩa là cây Lan Hồ Điệp của tôi nhận được rất nhiều độ ẩm mà chúng yêu thích. Nếu không khí trong nhà quá khô, bạn có thể phải đặt cây lan của mình lên một khay đá cuội chứa đầy nước để tăng độ ẩm. Đảm bảo rằng đáy chậu hoặc bất kỳ rễ cây dày, nhiều thịt không bị dính nước trực tiếp.

Đây là một cây Hồ Điệp nhỏ

Nhắc đến rễ, cây lan Hồ Điệp của bạn có thể sẽ có một số cây mọc ra khỏi chậu. Không phải vì lan bị bó vào chậu – đó là những rễ không khí (hoặc trên không) vươn tới một thứ gì đó để bám vào. Chúng là thực vật biểu sinh và trong tự nhiên, chúng phát triển trên các cây khác và những rễ lang thang giống như tơ nhện chính là thứ neo chúng lại.

Nếu cây lan của bạn có nhiều rễ, bạn có thể cắt bỏ một vài rễ nếu chúng làm phiền bạn. Làm tương tự với những cây đã chết và khô.

Khi tôi làm việc cho một người bán hoa ở San Francisco cách đây rất nhiều trăng, màu sắc mà bạn có thể tìm thấy Hoa lan Hồ Điệp là màu trắng, màu oải hương nhạt và màu oải hương đậm. Xu hướng thời thế đã thay đổi! Giờ đây, chúng đã được phát triển với rất nhiều màu sắc, sự đa dạng và kết hợp màu sắc. Như đã đề cập trong video, Westerlay Orchids có Dòng Đá quý phổ biến để bạn thậm chí có thể chọn ra tông màu trang sức yêu thích của mình.

Bạn đang xem bài viết Dòng Lan Phalaenopsis (Lan Hồ Điệp) / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!