Xem Nhiều 2/2023 #️ Điều Khiển Lan Hồ Điệp Ra Hoa Bằng Nhiệt Độ # Top 11 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Điều Khiển Lan Hồ Điệp Ra Hoa Bằng Nhiệt Độ # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Điều Khiển Lan Hồ Điệp Ra Hoa Bằng Nhiệt Độ mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Điều khiển lan Hồ điệp ra hoa bằng cách thay đổi nhiệt độ là một trong những kỹ thuật phổ biến, thậm chí còn được coi là bí quyết công nghệ của người Đài Loan. Theo đó, chỉ cần thay đổi nhiệt độ cho thích hợp, nhà vườn có thể kích thích lan Hồ điệp ra hoa đồng loạt với tỷ lệ gần như tuyệt đối.

Điều khiển Lan Hồ Điệp ra hoa bằng nhiệt độ

Sau một thời gian trồng, đến khi lan Hồ điệp sở hữu 3 – 4 cặp lá, mỗi lá rộng 25 cm thì nhà vườn bắt đầu tiến hành chọn lọc những cây lan Hồ điệp khỏe mạnh và đưa chúng vào khu vực làm lạnh để chuẩn bị cho quá trình xử lý phát hoa.

Xử lý phát hoa thường kéo dài 4 – 6 tuần. Lúc này, nhiệt độ được hạ thấp xuống khoảng 18 – 25 độ C. Đây được coi là mức nhiệt độ lý tưởng để xảy ra các phản ứng ra hoa. Giai đoạn này kết thúc, hầu hết các cây lan Hồ điệp sẽ sở hữu phát hoa non dài khoảng 2 – 5 cm.

Để kéo dài phát hoa, tăng số lượng hoa và điều khiển hoa nở đồng loạt, xoay đều quanh phát hoa, nhà vườn sẽ tiếp tục điều chỉnh nhiệt độ. Quá trình này kéo dài khoảng 8 – 15 tuần, được chia thành 3 giai đoạn sau:

Kéo dài phát hoa: Chỉnh nhiệt độ ở mức 26 độ C trong một khoảng thời gian ngắn. Mục đích của việc này là cảm ứng chồi sinh dưỡng và hạn chế tối đa chồi sinh sản. Mọi thứ chỉ tập trung duy nhất vào việc nuôi dưỡng và kéo dài phát hoa. Tăng số nụ hoa: Khi độ dài phát hoa đạt yêu cầu, điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp, từ 17 – 25 độ C để phát huy chồi sinh sản, giúp nụ hoa được hình thành nhiều hơn.

Hoa trên phát hoa nở đồng loạt: Đây là một kỹ thuật quan trọng. Phát hoa lan Hồ điệp có đẹp hay không, giá trị hay không phụ thuộc rất lớn vào việc nụ hoa trên phát hoa có nở đồng loạt hay không. Để làm được điều này, tiếp tục hạ thấp nhiệt độ xuống khoảng 19 – 20 độ C trong thời gian dài.

Việc này sẽ giúp kéo dài thời gian bung cánh của những nụ hoa bên dưới, đồng thời tạo điều kiện để các nụ hoa bên trên có thể tiếp tục hình thành, phát triển và nở bung cùng lúc với những nụ hoa bên dưới.

Để điều khiển lan Hồ điệp ra hoa đồng loạt bằng cách thay đổi nhiệt độ là không quá khó. Quan trọng nhất vẫn là đầu tư khu vực làm lạnh cũng như quan sát tình trạng bên ngoài của cây để có giải pháp phù hợp. Và kỹ thuật này thường áp dụng cho các nhà vườn với số lượng lan Hồ điệp lớn, được trồng với mục đích thương mại.

Kỹ Thuật Điều Khiển Lan Hồ Điệp Ra Hoa

Hoa lan Hồ Điệp ra hoa tự nhiên vào tháng 3 đến tháng 5, do các giống hoa đều không nở đúng dịp Tết vì thế cần điều khiển lan Hồ Điệp ra hoa mới có thể có hoa nở bán vào dịp tết.

Tập tính nở hoa của lan Hồ Điệp

Nhiệt độ thấp thúc đẩy chồi hoa hình thành

Cây lan Hồ Điệp trưởng thành thường có 4 lá trở lên, trong nách lá của cây có 2 thể tiền chồi chính và phụ, chồi mọc bên trên có vẻ to hơn là chồi mọc sơ cấp, còn chồi mọc dưới lá là chồi dinh dưỡng sơ cấp. Những chồi sơ cấp này phát triển đến một giai đoạn nhất định thì rơi vào trạng thái ngủ. Xử lý cây ở nhiệt dộ thấp (18 – 25 oC) hoặc trong điều kiện chênh lệch nhiệt độ ngày đêm 8 – 10 o C sẽ mọc ra chồi hoa. Tỷ lệ phân hoá của chồi hoa có quan hệ với thời gian ngắn dài của ngày xử lý lạnh, mỗi ngày xử lý lạnh kéo dài liên tục 18 giờ, thì tỷ lệ phân hoá tạo chồi hoa đạt 100%, mỗi ngày thời gian xử lý càng ngắn thì tỷ lệ chồi hoa càng giảm. Qua hàng loạt thử nghiệm xử lý nhiệt ở các biên độ thay đổi ngày đêm (26/16, 26/14, 24/16, 24/14) đã xác định biên độ nhiệt độ 24/14 tỏ ra có hiệu quả cao nhất. Trên cơ sở đó đã sử dụng biên độ này để xử lý ra hoa cho cây.

Chiếu sáng

Trong khả năng không làm cho lá cây bị cháy nắng, nếu tăng cường độ chiếu sáng (15.000 – 30.000 lux) có thể thúc đẩy sự phân hoá ra chồi hoa, tăng tỷ lệ nở hoa.

Tuổi cây

Cây lan Hồ Điệp trồng trong các điều kiện thích hợp nhất thì phải mất 16-20 tháng mới ra hoa đợt đầu tiên. Lan Hồ Điệp là loại cây hoa lâu năm, thông thường mà nói, tuổi cây càng cao thì độ nở hoa tập trung càng cao, số lượng hoa cũng tăng lên, đường kính hoa tăng, thời kỳ ra hoa càng kéo dài.

Hoa lan Hồ Điệp thuộc loại hoa tự tổng quan, khi cành hoa mọc dài đến 5cm, trên đầu chóp bắt đầu xuất hiện vài búp phiến; khi cành mọc dài 6,5 cm, các chồi sơ cấp trong các búp phiến của cành hoa bắt đầu phân hoá ra các phiến hoa; khi cành hoa mọc dài đến khoảng 10 – 15 cm thì các chồi hoa mới hoàn toàn phân hoá. Vì vậy giai đoạn phân hoá chồi hoa cần bảo đảm giữ nhiệt độ thấp (18 – 25ºC) hoặc xử lý ở nhiệt độ chênh lệch ngày đêm 8 – 10%. Lan Hồ Điệp cũng là loại hoa tự vô hạn, thời gian xử lý lạnh càng dài, số lượng hoa càng nhiều, khoảng cách giữa các bông hoa càng ngắn lại. Nếu nhiệt độ cao hơn 25ºC thì sự phân hoá của chồi hoa không diễn ra mà chuyển sang phân hoá thành chồi dinh dưỡng. Khi nhiệt độ thấp hơn 15ºC, cây sẽ bị lạnh hại, hoa bị teo đi, không nở được.

Khi chiếu sáng 18.000 – 20.000 lux, chỉ đạt đến không bị khô héo lá là được. Lan Hồ Điệp từ lúc xử lý lạnh cho đến lúc ra hoa cần 110 – 130 ngày. Căn cứ vào đặc điểm này, có thể thông qua việc điều chỉnh thời điểm thúc ra hoa để có thể thực hiện được việc trồng hoa quanh năm. Ví dụ muốn hoa nở vào dịp Tết Nguyên đán thì thường tháng 8 hay tháng 9 bắt đầu tiến hành xử lý lạnh để thúc hoa.

Cây giống mọc qua gieo hạt sau khi trồng 1,5-2 năm đến lúc chồi hoa phân hoá, thường phát triển không đồng đều, đồng thời trong quá trình trồng, chăm sóc, có những cây thậm chí không mọc ra chồi hoa. Cây giống phân sinh (qua con đường sinh sản vô tính nuôi cấy mô) thì phân hoá chồi hoa đồng đều hơn rất nhiều.

Trồng hoa lan Hồ Điệp để cung cấp hoa vào dịp Tết

Hoa lan Hồ Điệp ra hoa tự nhiên vào tháng 3 đến tháng 5, do vậy các giống hoa đều không nở đúng dịp Tết, vì thế cần điều khiển cây ra hoa mới có thể có hoa nở bán vào dịp tết. Biện pháp cụ thể như sau:

1/ Thông qua việc điều khiển nhiệt độ để khống chế thời kỳ ra hoa của cây. Trong điều kiện trồng cây trong nhà kính, phải thiết kế 2 nhà gồm có nhà kính nhiệt độ cao (25-30ºC) và nhà kính nhiệt độ thấp(18-25ºC). Nhà nhiệt độ cao để cho cây sinh trưởng sinh dưỡng, còn nhà nhiệt độ thấp để cho cây sinh trưởng sinh sản. Cây lan đã qua 1 lần nở hoa, xử lý lạnh 20-40 ngày mới bắt đầu hình thành chồi hoa, sau khi chồi hoa hình thành cần giữ cho nhiệt độ ban đêm ở 18-20ºC, trồng tiếp 34 tháng sau sẽ nở hoa. Khi cành hoa mọc dài đến 10-15cm có thể kết thúc việc xử lý ở nhiệt độ lạnh, nếu không sẽ kéo dài thời gian nở hoa. Việc xử lý lạnh thường tiến hành cuối tháng 8 cho đến đầu tháng 9, mỗi 1.000m² diện tích nhà lưới có thể trồng 2 vạn – 2,5 vạn chậu lan. Mỗi 1.000m 2 diện tích nhà lưới có hệ thống điều hoà nhiệt độ (quạt giảm nhiệt, hệ thống tăng nhiệt, các giá trồng di động… ) có giá từ 600 – 1 .000 triệu đồng. Cách trồng này ngoài việc phải đầu tư một lượng vốn lớn, ở thời kỳ thúc hoa mỗi tháng còn làm tiêu tốn 4.000 – 6.000 KW điện.

2/ Thông qua khí hậu của núi cao để điều chỉnh nhiệt độ, thúc lan ra hoa vào dịp Tết. Những năm gần đây đã nghiên cứu việc lợi dụng khí hậu vùng núi cao để trồng các loại hoa quý hiếm, và đã thành công trong việc thu được lan Hồ Điệp ra hoa đúng dịp tết. Trên lý thuyết, cứ lên cao 100m so với mặt nước biển thì nhiệt độ lại giảm đi 0,6°C, mặt khác ở độ cao 700 – 1000m thì điều kiện khí hậu của vùng núi có thể tạo nên sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm khá lớn. Chỉ cần đáp ứng được yêu cầu về nhiệt độ và độ chênh lệch nhiệt độ ngày đêm cho sự phân hoá của phát hoa thì việc xử lý hoa trên núi cao chỉ cần 20 – 40 ngày là đã phân hoá ra chồi hoa. Phương pháp đưa cây lên núi để thúc ra hoa vào dịp tết là một phương pháp có triển vọng thực hiện và rất kinh tế. Tiền vốn đầu tư cho việc đưa hoa lên núi, chủ yếu là công vận chuyển. Chọn cách đóng gói tốt, giảm thiểu được việc rách, gãy đối với lá và chồi hoa là những việc quan trọng nhất trong việc đưa hoa lên núi xử lý lạnh.

Phương pháp cụ thể như sau: Đưa cây lan có từ 4 – 6 lá, cây khoẻ mạnh vào lúc tháng 8 – tháng 9 lên độ cao 700m ở vùng núi để tiến hành xử lý thúc ra hoa, kích thích sự hình thành chồi hoa và sinh trưởng sinh sản. Khi chồi hoa đã mọc đến một độ đài nhất định (trên 15cm), lại chuyển xuống núi, trồng trong nhà kính sẽ kịp ra hoa vào dịp tết. Việc chọn thời gian để đưa cây lên núi xử lý, cần căn cứ vào độ tuổi của cây và tình trạng sinh trưởng sinh dưỡng để quyết định. Cây ít tuổi (16-20 tháng), diện tích lá nhỏ, có thể chọn vào đưa lên núi trước ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch.

Với cây nhiều tuổi, diện tích lá lớn, có thể lùi thời gian lên núi một cách thích hợp nhất. Sau ngày 7 tháng 7 âm lịch một đến hai tuần hãy đưa lên núi xử lý thúc ra hoa. Kết quả nghiên cứu cho thấy, diện tích lá và sự phát dục của cành hoa có quan hệ tỷ lệ thuận rất rõ ràng, diện tích lá càng lớn, thì phát hoa nảy mầm càng sớm, chồi hoa phát dục càng nhanh, cây hoa nở càng sớm.

Khi cành hoa mọc dài 10 – 15cm, thì phải dùng dây sắt để cố định, để chúng mọc theo phương thẳng đứng, nếu không các cành hoa sẽ mọc cong theo hướng chiếu sáng, ảnh hưởng đến việc tạo hình chậu hoa sau này.

Khi cành hoa đạt 20 – 25cm, thì nụ hoa bắt đầu xuất hiện, khi cành hoa đạt 40 – 60cm thì bắt đầu nở hoa. Thời gian tính từ lúc bắt dầu xử lý lạnh cho đến khi ra hoa là 110 – 120 ngày.

3/ Để có thể thu được những cây hoa đẹp, nên chọn những cây hơn 2 năm tuổi (6-8 lá) để tiến hành xử lý thúc ra hoa, số hoa có thể đạt được trên 10 bông trên một cành.

4/ BA, GA và B9 là những chất kích tố sinh trưởng thực vật có hiệu quả trong việc kích thích chồi hoa phân hoá, nhưng không thể thay thế cho việc xử lý lạnh. Xử lý có thể kiềm chế cành mọc cao, nâng cao chất lượng của hoa. Khi chồi hoa mọc dài 0,5cm, dùng xừ lý vài lần đến khi chồi hoa mọc đểu đến 1cm thì dừng lại. Sau đó chăm sóc trong nhà nhiệt độ thấp, có thể khiến cho hoa mọc chặt chẽ với nhau, hoa đẹp hơn. Phương pháp này chủ yếu dùng để chơi hoa chậu.

Điều Khiển Lan Cattleya Ra Hoa

Lan Cattleya có vẻ đẹp đài các, kiêu sa và đặc biệt có mùi hương rất quyến rũ đang trở thành thú chơi thượng đẳng của những người chơi lan. Cattleya có tuổi thọ rất dài, có thể sống đến 20 – 30 năm nếu chăm sóc tốt. Cattleya có nhiều loại với nhiều màu sắc khác nhau, có những loại cattleya độc đáo giá lên đến 1 – 3 triệu đồng cho một nhánh lá, trong khi chậu lan thông thường giá chỉ 200.000 đồng. Những người mới bắt đầu sở hữu chậu lan Cattleya, nhất là chậu lan quý rất lúng túng trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc cho cây lan xanh tốt, trổ hoa.

Ông Lê Nhị Trí (Q.2, TP.HCM, ĐT: 0903.170688) là một trong những người trồng và chơi lan Cattleya thành công đầu tiên của Việt Nam, đồng thời cũng là người đang lưu giữ nhiều giống Cattleya độc đáo, quý hiếm. Ông Trí ngoài việc sưu tầm, còn cung cấp giống Cattleya cho người chơi lan. Với kinh nghiệm của mình, ông Trí hướng dẫn cách trồng, chăm sóc và điều khiển ra hoa loài lan này như sau:

Cách trồng cây con

Chọn nhánh lan khỏe, tép to, màu xanh tốt, không có vết bệnh hay màu lá khác thường. Sau khi cắt nhánh lan khỏi cây mẹ, treo trong mát 3 – 5 ngày (nếu cây mua ở chợ thì khỏi treo mát). Ngâm nhánh lan trong thuốc khử trùng (5 – 10 phút), để ráo, sau đó ngâm tiếp trong thuốc trị nấm (5 – 10 phút), khoảng 3 ngày sau đem trồng. Chọn chậu nhựa, có dây treo, cách trồng rất đơn giản: Đặt nhánh lan ở bên mép chậu, quấn dây không cho nghiêng ngả, xoay chiều phát triển vào trong (nếu đặt nhánh lan giữa chậu, cây sẽ phát triển tới và tràn ra ngoài không đẹp).

Khi mới trồng, không cần cho thứ gì vào chậu. Đến khi cây lan ra rễ mới cho than vào chậu. Chú ý không dùng than lấy từ cây vùng nước mặn, không để than ngập rễ mà có khoảng cách để rễ ăn xuống từ từ. Rễ bám sâu thì cho lớp dớn (có bán ở shop hoa kiểng) phủ mặt chậu (không phủ rễ). Trong thời gian lan ra rễ, phun thêm chất tăng trưởng (tuần/lần) cho cây ra rễ nhanh. Khi lan có rễ ăn sâu thì tưới phân, giai đoạn đầu bón NPK 30 – 10 – 10, sau đó là 20 – 20 – 20 (dùng nuôi lan quanh năm).

Cho lan Cattleya ra hoa

Cây lan trồng khoảng một năm, có khoảng 5 tép lá, đến tép thứ 6 có thể “kích” ra hoa. Tép thứ 6 này phải khỏe mạnh, có khả năng cho hoa thì chuyển sang phun phân NPK có lân cao như 19 – 31 – 17, 6 – 30 – 30 (theo hướng dẫn từng loại) lên thân, rễ. Phun 3 lần, mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày, cũng có thể 3 ngày/lần nếu pha loãng phân. Đến lần thứ 4 thì phun NPK 20 – 20 – 20. Cách 7 ngày sau thì phun lại 19 – 31 – 17 (phun khoảng 1 – 2 lần) thì cây bắt đầu ra hoa. Khi cây có nụ, dùng phân có kali tăng (10 – 10 – 30, 12 – 0 – 40) giúp không rụng hoa, hoa nở có màu sắc đẹp.

Lưu ý

Lan Cattleya thích hợp nước có pH = 6 – 7, mùa nắng tưới 2 – 3 lần/ngày. Thích hợp nắng 50% nên cần chọn lưới có ánh sáng 50%. Phun phân, thuốc (trừ sâu, nấm) định kỳ 15 – 30 ngày/lần, sau khi hoa tàn thì dùng lại phân 20 – 20 – 20. Không cần phải tỉa rễ, khoảng 2 năm thay chất trồng/lần.

Nếu chăm sóc tốt, Cattleya sẽ tự ra hoa. Còn để đảm bảo cây ra hoa đúng thời điểm như ý thì “kích” ra hoa. Tuy nhiên cũng phải chú ý rằng, chọn thời điểm chồi thứ 6 vừa nhú lên 4 – 5 cm thì xử lý, nếu chồi thứ 6 quá cao thì khó xử lý ra hoa. Thông thường, chồi vừa mới nứt đến khi ra hoakhoảng 4,5 tháng. Trong lúc “kích” ra hoa phải giảm 50% nước tưới, tăng ánh sáng (bỏ bớt lớp lưới che). Đối với lan Cattleya, cần chú ý khi điều khiển ra hoa là tăng lân, giảm nước, đưa ra ánh sáng và treo cây cần ra hoa cao hơn.

Điều Kiện Ánh Sáng Và Nhiệt Độ Với Lan Dendro

Hầu hết Dendrobium đều phát triển mạnh nơi có nhiều ánh sáng. Thừa sáng có thể gây ra vàng lá, cháy lá, các giả hành có thể trở nên trơ trụi trông xấu nhưng cây sẽ thích nghi dần và vẫn ra hoa. Trái lại, thiếu sáng, cây sẽ èo uột, đứng không vững, ít ra hoa, số lượng hoa trên cành cũng ít đi.

Ánh sáng tốt nhất là vào khoảng 70% – 80%. Điều kiện ra hoa cũng chịu ảnh hưởng của thời gian chiếu sáng trong ngày. Đối với một số loài như Long tu. Kim điệp…chỉ ra hoa khi được chiếu sáng ít hơn 10giờ/ngày, nghĩa là cần ngày ngắn vì thế chúng chỉ ra hoa vào dịp gần Tết.

Điều kiện ánh sáng và nhiệt độ với lan Dendro

Những loài ưa lạnh thì thích nhiệt độ khoảng 15oC. lý tưởng nhất là 20oC. Trái lại những loài ưa nóng hơn (kể cả các loài lan lai hiện trồng trong thành phố Hồ Chí Minh) thì nhiệt độ lý tưởng là 25oC hay cao hơn một chút.

Các loài có lá rụng cần tưới nhiều nước gấp 3 lần các loài khác vào lúc tăng trưởng. Khi lá bắt đầu vàng thì bớt tưới nước và ngưng hẳn, để cây vào nơi mát cho chúng nghỉ ngơi, rụng hết lá trước khi ra hoa. Ngay khi thấy các nụ hoa xuất hiện thì tưới nước đều đặn trở lại và chuyển dần ra nơi ánh sáng thích hợp. Sự khô hạn này là bắt buộc đối với các loài rụng lá, nếu tưới nước bón phân quanh năm thì sẽ ít hoa hoặc không hoa.

Các loài không rụng lá thường không có mùa nghỉ rõ rệt, có thể là sau khi hoa tàn. Với các cây lai thì không có thời gian nghỉ hay có rất ngắn, khi đó một số lá vàng và có thể rụng đi, rễ ngừng phát triển. Thường chồi mới phát triển cùng lúc với cây lấy lại sự tăng trưởng.

Các loài Dendrobium nguyên thủy, nhất là các loài thân thòng thường phù hợp với lối trồng trên cây, trên khúc gỗ, trên miếng dớn, miếng xơ dừa. Trái lại, các loài lai thích hợp trồng trong chậu cũng như trên khúc gỗ, xơ dừa miếng hay vỏ dừa, thậm chí trên sạp phủ lưới.

Dendrobium trồng trong chậu

Sau khi trồng, để cây vào nơi mát mẻ, tưới sương cho đến khi rễ non ló ra bấy giờ chuyển dần ra nơi phù hợp.Tưới phân 1-2 lần/tuần.

Các loài Dendrobium rất thích tách chiết, nếu không tách chiết sau 3-4 năm trồng thì chúng sẽ yếu dần. Có thể xắn đứt căn hành giữa các giả hành vào cuối mùa khô và đợi đến khi các mắt ngủ ở gốc giả hành phát triển thành chồi mới rồi tách ra để trồng.

Việc tách chiết tiến hành cùng lúc với việc thay chậu. Thường thì tách 3 đơn vị: gồm 1 chồi mới và 2 giả hành củ, nhưng cũng có thể tách từng giả hành một nếu chúng mập mạnh. Các giả hành được cắt rời, bỏ hết rễ, phần đỉnh cũng được cắt ngắn cho bằng nhau. Chúng được rải đều trên tấm lưới xếp đôi (có độ dày để giũ ẩm tốt) để trong giàn có độ ẩm cao, độ sáng yếu. Chúng được kích thích ra chồi bằng B1 và NAA 2 lần trong tuần đầu, tưới nước và phân hàng tuần, khỏang 1 tháng sau các chồi ở gốc giả hành sẽ đâm ra. Các chồi này rất mập và đều. Khi chồi cao cỡ 2-3 cm có thể đem trồng riêng với các kiểu cách khác nhau như tách chiết. Cây sẽ phát triển đều và cho hoa hầu như đồng loạt.

Bạn đang xem bài viết Điều Khiển Lan Hồ Điệp Ra Hoa Bằng Nhiệt Độ trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!