Xem Nhiều 2/2023 #️ Để Mít Nghệ Cho Năng Suất Cao # Top 6 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Để Mít Nghệ Cho Năng Suất Cao # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Để Mít Nghệ Cho Năng Suất Cao mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(Nguồn: NTNN) Loài cây này có 2 thời kỳ phát triển: Thời kỳ phát triển cơ bản khoảng 3 năm (từ khi trồng đến lúc cho trái bói đầu tiên) và thời kỳ kinh doanh từ năm thứ 4 trở đi. Tháng đầu sau khi trồng, nếu khô hạn phải tưới thường xuyên 2 – 3 ngày/lần. Sau đó có thể tưới 4 – 5 ngày/lần. Từ năm thứ 2 về sau tưới cho cây vào giai đoạn mới bón phân và những tháng quá khô hạn. Mít rất sợ úng nên vào mùa mưa lũ, phải kiểm tra kênh mương cống rãnh và có kế hoạch chống úng.

Giai đoạn kiến thiết cơ bản cần tỉa cành tạo tán để giúp cây tăng trưởng cân đối, loại bỏ các cành sâu bệnh, cành già cỗi, mọc không đúng hướng. Việc tỉa cành nên tiến hành khi cây cao khoảng 1 mét trở lên. Cây còn nhỏ tỉa cành tạo tán 2 – 3 lần/năm. Cây lớn (giai đoạn kinh doanh) tỉa cành tạo tán 1 lần/năm, khi mới thu hoạch trái xong. Tỉa cành là một trong những biện pháp nhằm tăng năng suất, phòng chống sâu bệnh hiệu quả và còn mang lại tính thẩm mỹ.

Lưu ý các giai đoạn bón phân như sau : 

Bón lót (bón ngay sau kết thúc thu hoạch trái vụ trước): Lần bón phân này kết hợp với tạo tán tỉa cành và sửa bồn vun xới gốc. Phân bón sử dụng là phân chuồng ủ hoai từ 5 – 10 kg/gốc, nếu là phân hữu cơ chế biến (phân hữu cơ sinh học, hữu cơ vi sinh) thì bón từ 3 – 5 kg/gốc. Kết hợp bón phân lân để phục hồi bộ rễ, sử dụng phân lân nội địa từ 0,3 – 0,5 kg/gốc tùy theo tuổi cây. Để phát triển cành lá, bón phân chuyên dùng AT-01 với liều lượng từ  0,3 – 0,5 kg/gốc.

Bón thúc lần 1 (trước khi ra hoa): bón phân chuyên dùng AT-02 với liều lượng từ 0,3 – 0,5 kg/gốc hoặc bón phân NPK ( 6-12-12 + TE). Cả 2 loại phân này có hàm lượng P và K cao hơn N nhằm mục đích kích thích hình thành mầm hoa.

Bón thúc lần 2 ( khi mít mới đậu trái): Cần sử dụng phân bón chuyên dùng cho cây ăn trái AT-03 với liều lượng từ 0,3 – 0,5 kg/gốc tùy theo tuổi cây hoặc sử dụng phân NPK (19-7-13 +TE) với liều lượng 0,2 – 0,4 kg/cây.

Bón thúc lần 3 (trước thu hoạch lứa trái đầu khoảng 30 ngày): sử dụng phân NPK (13-7-19 +TE) với liều lượng 0,2 – 0,4kg/cây.

Nếu bón phân đơn có thể bón theo qui cách sau :

(ĐVT: kg/ha)

STT

Năm

Phân HCVS

Ure

Super Lân

Kali Clorua

Vôi

Ghi chú

1

Năm 1

2000

120

240

80

500

Chia 3 lần/năm

2

Năm 2

2000

240

480

160

500

Chia 3 lần/năm

3

Năm 3

2000

360

600

240

500

Chia 3 lần/năm

4

Kinh doanh

2000

480

600

320

500

Chia 3 lần/năm

 

                                                  TS. Nguyễn Đăng Nghĩa

Trung tâm Nghiên cứu Đất – Phân bón & Môi trường phía Nam

Cách Trồng Nghệ Vàng Để Đạt Năng Suất Cao

Nghệ là loại cây thân ngầm thường trồng để lấy củ nên rất cần đất tơi xốp và có nơi thoát nước. Mọi người thường trồng nghệ quanh nhà. Nhưng nếu trồng trên khu vực diện tích lớn thì cần trồng nghệ đúng kỹ thuật trên những luống đất cao và có thoát nước.

Đất được cày bừa kĩ và mịn, lên luống khoảng 20 – 25 cm, rộng 1,0 – 1,2 m. Bón khoảng 20 – 25 tấn phân chuồng, 300 – 400 kg super lân cho 1 ha trồng nghệ. Lượng phân nên bón vào từng rãnh luống để tiết kiệm tối đa.

– Trồng nghệ cũng giống trồng gừng. Ta chọn các củ nghệ tốt không bị bệnh, không thối. Nếu củ có nhiều nhánh, thì tách các nhánh ra. Trồng nghệ sau những ngày có mưa, đất hoàn toàn ẩm. Moi 3 hốc ở hố trồng, hốc cách nhau khoảng 25 cm tạo thành đỉnh của tam giác đều. Mỗi hốc đặt một khúc nghệ giống. Không phủ đất quá dày, mầm chồi không mọc lên được sẽ bị thối.

– Khi trồng nghệ trên loại đất không được tốt lắm, thì có thể bón lót trước khi trồng. Mỗi hốc bón lót 1 kg phân hữu cơ sinh học Better HG01 trộn với 0,01 kg Better NPK 16-12-8-11+TE trộn đều. Mỗi ha trồng khoảng 25.00 khúc giống. Lưu ý: Bằm đất dưới hốc thật nhuyễn, rãi Basudin xuống hốc 20 kg/1ha, đặt củ nghệ xuống đè cho tiếp xúc với đất rồi phũ lên một lớp phân hữu cơ sinh học Better HG01 và Better NPK đã trộn đều với đất lên khoảng 5-7 cm, dùng thùng vòi búp sen tưới đẩm rồi phũ lên một lớp rơm để giữ ẩm.

– Khi mầm nghệ mọc vươn lên khỏ mặt đất và ra được 2-3 lá thì xới xáo quanh gốc và vun đất cho gốc cây nghệ mới mọc. Thường xuyên nhổ bỏ cỏ dại mọc chen lấn nghệ. Hai tháng tiếp theo mỗi tháng vun xới gốc nghệ một lần. Tiến hành rãi luống canh tác lần cuối.

– Khoảng cách và mật độ trồng: có thể áp dụng một trong các khoảng cách trồng như sau: 40 x 30 cm; 50 x 20 cm đối với luống đôi, hoặc 70-20 cm đối với luống đơn.

– Nếu trồng theo khoảng cách 50-20 cm thì lên luống rộng 1 m, trồng hai hàng dọc, hàng cách hàng 50 cm và cây cách cây 20 cm.

– Nếu trồng theo khoảng cách 40-30 cm thì mặt luống rộng 1,2 m, trồng hàng cách hàng 40 cm, cây cách cây 30 cm.

– Nếu trồng theo khoảng cách 70-20 thì luống rộng 1,2 m, trồng hai hàng dọc theo luống, hàng cách hàng 70 cm, cây cách cây 20 cm.

Sau này khi vun gốc, tiến hành lấy đất ở giữa luống đấp vào hai hàng nghệ hai bên, tạo thành luống đơn như giồng khoai lang.

Sau 20 – 25 ngày, khi nghệ được 5 – 6 lá, ta bón thúc bằng phân kali và vun gốc để củ phát triển tốt nhất.

– Tưới nước: tưới 2 lần/ngày bằng thùng vòi búp sen đều đặn.

– Bón phân: Tổng lượng phân cần dùng cho 1ha: 250 kg Better NPK 16-12-8-11+TE (bón lót toàn bộ).

– Khi nghệ lên cây khoảng 30% thì pha một 0,1kg Better NPK 16-12-8-11+TE vào thùng 20 lít tưới. Tưới 2-3 lần mỗi lần cách nhau 4-5 ngày.

– Khi thấy bụi nghệ có từ 2-3 cây con tiến hành bón thúc 7 ngày một lần với liều lượng như trên. Mỗi tháng kết hợp làm cỏ và xới xung quanh gốc.

Tiến hành vun gốc khi cây có 3-4 cây con/bụi, bỏ phân hữu cơ sinh học Better HG01 thẳng vào gốc cao khoảng 5 cm. Sau đó đấp lên một lớp đất mỏng khoảng 1-2 cm. Biện pháp tốt nhất là trộn 50% đất và 50% phân hữu cơ để vun gốc. Khi thấy củ non lồi lên mặt đất thì vun gốc tiếp tục.

Cần làm sạch cỏ dại, kết hợp xới xáo làm cho đất thoáng xốp tránh được hiện tượng lèn đất

Việc trồng xen dưới tán rừng và trên ruộng vườn vào mùa khô có ý nghĩa rất lớn. Ngoài việc làm tăng thu nhập nó còn giúp giữ ẩm, che mát và giúp chúng ta giảm tưới nước cho nghệ. Cây trồng xen được chọn là điều đem lại hiệu quả kinh tế rất cao

Lưu ý: Cây nghệ trồng để lấy củ, nên nếu lá nghệ tốt quá thì nên tỉa các lá ở gốc cây để dưỡng chất tập trung vào gốc nghệ. Chỉ tưới đủ độ ẩm và vun xới cho đất tơi xốp, tạo điều kiện cho nghệ phát triển nhanh.

Ở miền Nam thường trồng nghệ vào tháng 11 – 12 còn ở miền Bắc có thể trồng muộn hơn, và thường thu hoạch rải rác từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Khi thấy cây nghệ không mọc lá non nữa thì lá già đã bắt đầu khô ở mép, ngả vàng nhạt, lúc này ta đào thử một vài gốc nghệ lên, nếu thấy vỏ củ có màu vàng sẫm (da bóng, đầu củ cũng có màu vàng sẫm) thì đã đến lúc thu hoạch.

Có thể thu hoạch bằng cuốc nếu diện tích trồng nghệ vừa và nhỏ. Còn diện tích lớn thì nên dùng máy cày để cày gần sát gốc cho bật gốc nghệ lên, thu hoạch sẽ nhanh hơn.

Thường dùng cuốc (nếu thu hoạch ít). Nếu nhiều, dùng cày cày chếch bên hàng nghệ cho bật gốc lên, nhổ lấy cả cây, rũ đất mang cả cây về, cắt lấy gốc, bỏ thân lá đi. Để nghệ vào chỗ khô ráo, mát mẻ có thể bảo quản được lâu. Chọn củ nghệ kém tiêu chuẩn bán trước. Chọn củ nghệ giá đều để làm giống. Những loại củ kém chất lượng ta đem bán trước. Những củ nghệ tốt nhất ta nên để làm giống cho vụ sau.

Kỹ Thuật Trồng Mít Thái Siêu Sớm Cho Năng Suất Cao

Giống mít thái cho nhanh ra quả

Mít thái changai là cây thân gỗ có chiều cao lên đến đến 20m, lá xanh đậm hơn mít thường, bìa lá thẳng. Mít changai có hoa mọc thành chùm, cuống to dính vào nhau thành cụm hoa kép, hoa đực chín rụng hoa cái được thụ phấn thì phát triển thành quả. Khí hậu nóng ẩm là thời điểm thích hợp nhất để cây mít cho ra quả có vị ngọt đậm hơn. Do cây mít changai có khả năng chịu hạn tốt, phù hợp với đất đỏ bazan và cho quả siêu sớm nên khi trồng bà con cần lưu ý:

1. Mật độ và khoảng cách trồngCó thể trồng ở độ dày 5x6m hoặc 6x7m. Sau khi khai thác quả 5 – 7 năm có thể chặt bỏ cây ở giữa để thông thoáng với khoảng cách 7 – 8 m/cây hoặc bà con có thể trồng cây cách cây hàng cách hàng 5m ngay từ đầu.

2. Thời gian trồng mít tháiNếu có thể chủ động nguồn nước tưới thì chúng ta có thể trồng mít quanh năm, còn thông thường là từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch.

Cây mít thái giống

3. Làm đất và đào hố trồngTrước khi trồng phải đào hố và bón lót. Đất xấu thì đào hố rộng 0,8 – 1m. Bón lót 25 – 35kg phân chuồng hoai mục; 300 – 500g lân và 1kg vôi bột. Nếu trồng trên đất tốt thì hố rộng 0,7 – 0,8m; sâu 0,6 – 0,7m; bón lót 20 – 25kg phân chuồng hoai mục; 200 – 300gam lân và 0,5kg vôi bột. Chú ý, phải trộn đều phân các loại cùng đất lấp đầy miệng hố trước khi trồng 7 ngày.Đào hố xong đến đặt cây. Trước khi đặt cây thì cần bóc vỏ bầu của cây ra sau đó đặt cây đứng thẳng rồi nén chặt đất xung quanh, chú ý là nén đất sao cho không làm vỡ bầu cây, đứt rễ và dùng rơm rạ, cỏ khô phủ gốc rồi tưới đẫm nước.

4. Bón phânViệc bón phân, cung cấp dinh dưỡng cho cây sinh trưởng khỏe mạnh và nuôi trái rất quan trọng. Do cây mít changai có năng suất cao nên bà con cần bổ sung đúng thời điểm cây cần giúp cây nhanh phục hồi và nuôi trái nên chú ý bổ sung phân hữu cơ tạo độ mùn cho đất giúp đất tơi xốp là môi trường cho vi sinh vật có lợi phát triển, phân hủy, tạo mùn cung cấp cho cây. Lưu lượng bón phân hữu cơ được chia theo từng năm như sau:

– Năm thứ nhất: bón vào cuối mùa mưa với lượng 8kg và bón quanh mép tán– Năm thứ hai: bón vào đầu mùa mưa với lượng 15kg, bón quanh mép tán– Năm thứ ba: bón vào đầu mùa mưa với lượng 25kg, bón quanh mép tán– Năm thứ tư: bón khi thu hoạch xong với lượng 35kg, bón quanh mép tán– Năm thứ năm: bón khi thu hoạch xong với lượng 45kg, bón quanh mép tán.

Việc bổ sung phân bón hóa học (NPK) để tăng năng suất cho cây trồng cũng rất quan trọng, do đó bà con cần chú ý, thời kì xây dựng cơ bản bón theo tỉ lệ 2:2:1, thời kì khai thác kinh tế bón theo tỉ lệ 2:3:3.

Chăm sóc cây mít thái

5. Tạo tán, tỉa cànhKhâu quan trọng không thể bỏ qua trong kỹ thuật trồng mít Thái siêu sớm đó là việc cắt tỉa cành. Công việc này sẽ giúp cây mít thái ra quả nhiều hơn, phòng chống được sâu bệnh, giảm độ nặng tán cho thân cây. Đối với những cây có chiều cao từ 1m trở lên bà con cần cắt tỉa cành. Cây còn nhỏ tỉa cành tạo tán được thực hiện 2 – 3 lần/ năm trở lên, khi cây lớn việc tỉa cành được tiến hành 1lần/ năm khi thu hoạch trái xong. Chặt bỏ các cành mọc sát mặt đất, cành mọc song song với trục thân chính, và giữ lại các cành cấp 1 cách gốc 40cm, chọn các cành mọc các hướng khác nhau. Cành trên cách cành dưới 40 – 50cm tạo thành tầng, mỗi tầng không quá 5 cành cấp 1, tỉa bỏ bớt các cành cấp 2 cấp 3 tạo thông thoáng cho cây.

6. Thu hoạchGiống mít thái rất nhanh cho trái, ngay từ năm đầu tiên trồng cây đã cho ra hoa đậu quả. Nhưng để cây có sức ra hoa và nuôi trái bà con nên thường xuyên thăm vườn tỉa bỏ hoa và trái non trong năm đầu tiên trở đi. Từ năm thứ 2 thì cho đậu trái, thời điểm bắt đầu để trái từ 18 tháng đến 2 năm, tuy nhiên lúc này cây vẫn chưa đủ lớn nên có thể để từ 1 đến 3 trái tùy thuộc vào độ lớn nhỏ của cây. Từ năm 3 số lượng trái tùy thuộc vào độ lớn nhỏ của cây thường từ 3 – 6 trái/cây/vụ.Mít thái mỗi đợt ra trái số lượng trái trên cây rất nhiều thường thì mấy chục trái/ cây.Nên phải bỏ bớt để đảm bảo trái to nặng từ 15 – 20kg mỗi trái.

Múi mít thái vàng rộm, thơm ngon

Mít thái changai có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt, tuy nhiên để đảm bảo mít sạch cũng như bảo vệ sức khỏe người trồng trọt và người tiêu dùng, thì kỹ thuật bao trái mít bằng túi nilon. Thời điểm 10 ngày từ sau khi mít ra hoa đậu trái là thời điểm thích hợp để tiến hành bao trái mít bằng túi nilon. Bên cạnh đó theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn thì trồng xả ở giữa để tránh ruồi đục trái, ngài đục trái….. giúp hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu và các thuốc hóa học khác.

So với các loại cây khác mít changai là cây dễ trồng, chịu hạn rất tốt, ít công chăm sóc, cho trái rất ngon thích hợp với việc ăn tươi và chế biến thực phẩm và sau cùng là có thể thu được khối lượng gỗ lớn và quý. Vậy nên hiệu quả kinh tế của cây mít changai rất cao nếu được trồng và chăm sóc đúng cách. Có thể giúp bà con làm giàu từ loại mít này. Trung tâm giống cây trồng Bến Tre xin kính chúc bà con nông dân có thể áp dụng thành công kỹ thuật trồng và chăm sóc mít thái siêu sớm để đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất từ loại mít này.

Trung tâm giống cây trồng Bến Tre chuyên cung cấp . Chúng tôi nhận hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật trồng,

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Giống Cho Năng Suất Cao

Mít là loại cây ăn quả được rất nhiều người yêu thích bởi sự thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt đây là giống cây lâu năm nên cho hiệu quả kinh tế rất lâu dài. Tuy nhiên, cách trồng và chăm sóc cây mít giống làm sao để có hiệu quả, cho năng suất cao không phải ai cũng biết.

Giá trị của cây mít giống

1. Giá trị dinh dưỡng

Cây mít có quả thơm ngon và rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Trong quả mít có chứa hàm lượng đường cao. Cùng với lượng Vitamin C dồi dào nên ăn mít có thể cung cấp cho bạn đủ năng lượng để hoạt động cả ngày dài. Ngoài ra, trong mít còn một số khoáng chất khác như: Canxi, photpho, sắt kèm theo lượng xơ lớn rất tốt cho hệ tiêu hóa.

2. Giá trị kinh tế

Quả mít không chỉ dùng để ăn khi chín. Mà nó còn được dùng để chế biến nhiều loại thực phẩm có giá trị cao như mít sấy khô, làm kẹo, làm nước uống, nấu ăn…

Hiện nay, nhu cầu sử dụng mít của người tiêu dùng là rất cao, đặc biệt là vào mùa hè. Mít được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng như chè mít, sữa chua mít… rất được người dùng, đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích.

Mít là một giống cây có hiệu quả kinh tế cao. Bởi nó là loại cây lâu năm, nên chỉ cần trồng cây mít giống một lần, cây sẽ cho quả đến mấy chục năm sau. Và nó cũng là loại cây dễ chăm sóc không cần tốn công sức của người trồng. Chính vì thế mà nó được trồng rất nhiều để kinh doanh. Bởi nó có năng suất và giá trị kinh tế hơn hẳn so với nhiều loại cây ăn quả khác.

Các loại cây mít giống hiện nay và cách nhân giống mít

1. Phân loại cây mít giống

Mít là giống cây rất đa dạng và phong phú về chủng loại. Chúng ta có thể kể đến nhiều loại mít như: Mít mật, mít dai, mít Tố nữ, mít Thái, mít nài……… Và mỗi giống mít sẽ phù hợp với từng điều kiện khí hậu, môi trường khác nhau, Chọn được loại cây mít phù hợp với điều kiện khí hậu, môi trường nơi bạn định trồng sẽ cho cây mít có năng suất cao, không bị sâu bệnh. Liên hệ HOTLINE: 03.8225.5555 – 0333222322 để đặt mua cây giống

2. Phương pháp nhân giống cây mít

Hiện nay có nhiều phương pháp nhân giống cây mít như: Nhân giống bằng hạt, giâm cành, ghép cây, chiết cành hay là phương pháp nuôi cấy mô mít.

Trong đó, cách nhân giống bằng hạt là phương pháp truyền thống rất dễ làm nhưng thời gian lâu và hiệu quả kinh tế chậm. Còn phương án nhân giống bằng cách trồng bằng cây chiết, cây ghép được sử dụng nhiều nhất bởi trồng cây chiết, cây ghép nhanh ra quả và kế thừa những đặc tính tốt của cây mít mẹ.

Cách trồng và chăm sóc cây mít giống cho năng suất cao

1. Cách trồng cây mít giống cho tỷ lệ sống 100%

Thời vụ trồng cây: Thời điểm cây mít giống tốt nhất là đầu mỗi mùa mưa vì cây rất ưa nước. Nếu thiếu nước cây rất khó sống. Trồng mít vào mùa mưa cũng giúp người trồng đỡ tốn công sức tưới nước cho cây hằng ngày.

Mật độ trồng cây: Mật độ trồng cây mít giống thích hợp nhất là khoảng 300 -350 cây/hecta. Khoảng cách trồng thích hợp là hàng x hàng theo tỉ lệ 5m x 6m.

Bón phân: Người trồng cần bón lót cho mỗi cây mít giống với liều lượng như sau: 5kg phân hữu cơ vi sinh + 0,4kg lân + 0,4kg vôi bột + 10 gram chất Furadan 3G.

Cách trồng: Cách trồng cây mít giống phụ vào mặt bầu. Nếu đất có độ dốc thấp cần trồng trồng mặt bầu của cây giống ngang so với mặt đất. Còn với loại đất độ dốc cao cần trồng mặt bầu của cây giống thấp hơn mặt đất khoảng 25cm. Khi trồng cây cần cắt đáy bầu. Và khi trồng cây xong bạn cần cắm cọc để cây mít giống không bị gãy đổ khi mưa bão. Sau khi trồng và cắm cọc xong cần cung cấp nước cho cây mít ngay.

Trồng cây xen: Vì mít là cây lâu năm nên trong 4 năm đầu tiên bạn có thể trồng thêm các loại cây ngắn ngày. Ví dụ như: đậu, lang, ngô,.. vừa giúp đất tránh bị rửa trôi, vừa tránh cỏ dại mọc.

2. Cách chăm sóc cây mít giống cho năng suất cao

Vệ sinh đất trồng mít

Bạn có thể làm cỏ để hạn cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng với cây mít. Nhưng tuyệt đối không cuốc sâu xung quanh gốc cây. Bởi rễ mít mọc nổi nên rất dễ làm tổn thương rễ trong quá trình làm vệ sinh cỏ. Nếu rễ cây bị ảnh hưởng thì múi mít dễ bị nhỏ, sượng.

Tưới nước

Trong giai đoạn đầu khi nới trồng cây bạn cần thường xuyên cung cấp nước cho cây. Sau khi cây được một năm tuổi thì cần hạn chế tưới nước hơn. Nếu trồng cây vào mùa mưa thì không cần tưới nước cho cây.

Bón phân cho cây:

Sau khi thu hoạch xong: Cần bón 5kg phân chuồng hoai mục + 0,4kg phân lân + 0,4kg phân AT-01/cây.

Trước khi cây ra hoa: Cần bón 0,4kg phân AT-02 giúp cây ra hoa đều. Phân AT-02 có hàm lượng P và K nhiều hơn N rất tốt cho sự phát triển của hoa.

Khi cây kết quả: Cần bón 0,4kg phân AT-03 mỗi gốc giúp quả nhanh lớn.

Trước khi thu hoạch quả 1 tháng: Cần bón 0,3kg phân NPK (13-7-19 +TE) cho cây giúp quả mau lớn, cứng cáp không bị thối rụng.

Từ năm thứ 4 trở đi tính từ khi trồng cây, sau khi thu hoạch trái định kỳ bón cho cây 25kg phân chuồng đã ủ hoai mục. Và thêm 1kg vôi bột vùng với phân hóa học.

Bón phân hóa học chia làm các lần như sau: 3 lần bón mỗi lần cách nhau mười ngày với 0,3kg ure. Cộng thêm 0,2kg DAP và 0,15kg kali mỗi lần cho mỗi gốc cây.

Khi cây ra hoa cũng chia 3 lần bón mỗi lần cách nhau mười ngày với 0,15kg DAP + 0,1kg kali mỗi lần cho mỗi gốc cây. Khi cây ra quả bón cho cây 0,7kg ure + 0,4 kg kali cho mỗi gốc cây.

Tỉa cành, tạo tán cho cây

Khi chiều cao cây được khoảng 1m, bạn cần tỉa cành cho cây. Số lần tỉa cành phụ thuộc vào việc cây đã ra quả hay chưa.

Nếu cây chưa ra quả cần tỉa cành cho cây khoảng 2 hoặc 3 lần/năm. Khi cây đã ra quả chỉ nên tỉa cành cho cây 1 lần/năm khi cây thu hoạch xong.

Cành cần loại bỏ: Các cành cành nhỏ, cành sát mặt đất, các cành không mọc không đúng hướng, các cành tược và các cành sâu bệnh.

Cành cần giữ lại: Các cành cành cấp 1, các cành này cách gốc cây khoảng 45cm, mọc theo các hướng khác nhau, khoảng cách giữa cành trên và cành dưới là 45 cm, chỉ để 4 hoặc 5 cành cấp 1.

Những cành cấp 2 cũng không nên để nhiều, cần phải tỉa bớt tránh tình trạng để quá dày cây nhiều sâu bệnh hại và ít được cung cấp khí oxy cho cây.

Các loại sâu bệnh thường gặp ở cây mít gióng và cách phòng trừ

1. Bệnh thối gốc, chảy nhựa:

Biểu hiện: Đây là bệnh hình thành do có nhiều sâu hại cây, khiến cây xuất hiện nhiều vết loét, từ thân cây chảy ra các nhựa vàng làm gốc bị thối. Lá cây bị vàng, rụng và cây nhanh chết.

Cách phòng trừ: Không trồng cây trên vùng đất quá ẩm, cây không được để ngập úng, dùng Ridomyl để phun cho cây.

2. Ruồi đục quả và bệnh thối quả:

Biểu hiện: Bệnh thường xảy ra khi cây trong giai đoạn nuôi lớn quả. Biểu hiện của bệnh là trên quả xuất hiện những đốm màu nâu, nhựa chảy từ quả ra, chỗ quả bị hại nhũn.

Cách phòng trừ: Cần tiêu hủy những trái bệnh và bị ruồi hại đồng thời phun bả Protein. Khi phun bả, bạn cần phun thành đốm nhỏ trên các tán cây, không phun trực tiếp lên quả, thời gian phun vào khoảng 9h sáng là thích hợp.

3. Sâu đục thân, sâu đục cành

Biểu hiện: Sâu đục thân xuất hiện ở giai đoạn khi cây ra lá non, sâu hại thân cây và cành, tạo nên lỗ trên thân và cành cây.

Cách phòng trừ: Nếu hiện tượng quá nhiều sâu cần kịp thời xịt thuốc Cyperan 5 EC, 10 EC ngay cho cây, nếu để lâu cây có thể bị chết.

4. Sâu đục trái mít

Biểu hiện: Quả mít bị hư hỏng và bị rụng sớm

Cách phòng trừ: Có thể phòng sâu đục trái bằng cách bao quả vào thời kỳ trái rụng sinh lý.

5. Rầy, rệp hại mít

Biểu hiện: Rầy, rệp hút nhựa trên các lá non làm lá bị quăn, cây chậm lớn, làm hỏng hình dạng trái.

Cách phòng trừ: Phòng trừ rầy rệp hại mít bằng cách dùng Bassan 50 EC để phun cho cây đồng thời tiêu hủy các bộ phận trên cây đã bị hại.

TRUNG TÂM GIỐNG CÂY TRỒNG HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP Cơ sở 1:cạnh biểu tượng đường gom cao tốc HN – HP – Đa Tốn – Gia Lâm – Hà Nội

Bạn đang xem bài viết Để Mít Nghệ Cho Năng Suất Cao trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!