Xem Nhiều 12/2022 #️ Chăm Sóc Hoa Hồng Để Ra Hoa Đúng Dịp Tết Canh Tý 2022 / 2023 # Top 21 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Chăm Sóc Hoa Hồng Để Ra Hoa Đúng Dịp Tết Canh Tý 2022 / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chăm Sóc Hoa Hồng Để Ra Hoa Đúng Dịp Tết Canh Tý 2022 / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những Yếu Tố Chính Nào Quyết Định Đến Việc Hoa Hồng Nở Đúng Dịp Tết

4 yếu tố chính quyết định việc thành công:

– Thời điểm và cách bấm tỉa hoa tàn và cắt tỉa cành lá

– Chế độ bón phân

– Thời tiết, khí hậu vào dịp này

– Chế độ phòng trừ sâu bệnh cho hoa hồng

1. Thời Điểm Bấm Hoa Tàn Cắt Tỉa Cành Lá

Hoa hồng khi bắt đầu nở rộ và tàn đi thì sẽ bắt đầu chuẩn bị cho một chu kỳ ra hoa mới, nên chúng ta để tự nhiên chúng sẽ xảy ra một số vấn đề:

– Các chồi bị ức chế tự nhiên thường là không khỏe, chồi bật không được dài và mập như đã được cắt tỉa

– Cây hoa hồng bật mầm không đều, chỗ thì bật, chỗ thì chưa bật, chỗ thì đang nở hoa, trông toàn cây bị xấu.

– Hoa tàn và cành lá khô, chết, bệnh không được cắt tỉa sẽ thối, ẩn chứa nhiều mầm bệnh có thể lây bệnh cho cả cây.

– Và đặc biệt tỉa cành lá sẽ giúp cây bị tức các chồi và nảy mầm ngay sau đó vài ngày, sẽ giúp chủ động trong việc chọn thời điểm muốn cây ra hoa.

2. Cách cắt, bấm tỉa cành đúng cho hoa hồng

– Nên đợi cho cả cây hồng đã gần như tàn hết hoa rồi mới bắt đầu cắt tỉa

– Cắt tỉa toàn bộ cành chết, cành khô, hỏng hoặc bệnh nặng, cắt tỉa những cành xấu, cành dưới gốc. Cắt tỉa toàn bộ lá vàng, lá bệnh, hoa tàn, bông nào chưa tàn hoặc gần tàn cũng cắt.

– Cắt tỉa xuống thường là từ 4-6 mắt lá,tính từ ngọn xuống phía gốc. Nếu cắt gần ngọn hơn thì hoa hồng cho ra hoa sớm hơn và ngược lại. Nếu cây hoa hồng có ít lá thì dùng cọc để buộc níu những cành thấp hơi trĩu xuống dưới trong 30 – 40 ngày, làm cho các cành tược mới sẽ mọc ra để cho hoa. Những giống có đặc điểm khi cành vươn dài mới ra hoa thì cần cắt cành trước Tết khoảng trên dưới 1,5 tháng là được.

3. Nên bấm tỉa vào thời điểm nào để có lứa hoa hồng theo ý muốn?

Trước tiên có một lưu ý vô cùng quan trọng mà người chơi hồng phải lưu ý đó là tiết trời, khí hậu vào lúc đó như thế nào.

Nam Bộ

Với mùa hè nắng nóng, nhiệt độ trung bình trên 30 độ C (Tết trong Nam), thậm chí nên đến 35 – 40 độ C, thường thì như sau: ( số ngày cụ thể còn phụ thuộc vào giống hồng, hồng ngoại hay hồng cổ, hồng leo hay hồng bụi…)

+ Sau khi bấm tỉa 4 – 7 ngày cây sẽ tức mắt và đâm chồi

+ 12 – 18 ngày cây sẽ đóng nụ

+ 22 – 28 ngày hoa bắt đầu nở

+ Như vậy với mùa hè thì khoảng 1 tháng là đã rộ một lứa hoa rồi

NAM BỘ NÊN CẮT TỈA VÀO TUẦN CUỐI THÁNG 12 DƯƠNG LỊCH

Bắc Bộ

Nhưng với Tết miền Bắc ,mùa đông trời lạnh 12 – 15 độ C, có ngày cao nhất cũng chỉ là 15 – 20 độ C, thì sẽ như sau:

+ 7 – 10 ngày sau khi bấm tỉa cây mới tức mắt đâm chồi

+ 15 – 28 ngày cây mới đóng nụ

+ 35 – 40 ngày cây bắt đầu nở

+ Với mùa đông thì khoảng 1 tháng rưỡi thì hoa mới nở rộ

Vậy như năm nay, đợt này đang khá rét, và theo quan trắc dự đoán thì tháng sau vẫn sẽ lạnh.

BẮC BỘ nên bấm tỉa vào khoảng từ ngày 1/12/2019 dương lịch thì sẽ cho hoa đúng vào dịch tết nguyên đán Canh Tý

Chế Độ Bón Phân Để Hoa Hồng Ra Hoa Đúng Dịp Tết

– Đợt 1: Bón phân dưỡng mầm lá và Neem cake (Bánh dầu Neem) kích cho cây lên lá, mầm to khỏe

– Đợt 2: Sau khi chồi bật dài và đóng nụ, cho bón đợt 2 gồm phân 7 ngày , vừa tiếp tục cung cấp thành phần đa lượng cho cây, vừa có thành phần trung vi lượng giúp lá xanh, bóng, mượt, bản lá to và dày, nhìn cây rất khỏe, đẹp và bắt mắt, chồi dài, nụ rất mập.

-Đợt 3: Khi bắt đầu nở hoa, cho bón đợt cuối, gần giống đợt 2 nhưng có điều liều lượng cho phù hợp với giai đoạn nở hoa, tiếp tục bón phân 7 ngày và Neem cake hỗ trợ cây tiếp tục được bổ sung dinh dưỡng trên sẽ giúp hoa nở to, đều, rất chuẩn form, màu sắc rất tươi và chuẩn, đặc biệt với nhiệt độ mùa đông ở miền Bắc thì gần như bông nở chuẩn như châu Âu.

Chế Độ Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Hoa Hồng Để Ra Hoa Chuẩn Tết

Việc phòng trừ sâu bệnh cho hoa hồng là điều vô cùng cần thiết để có lứa hoa đúng dịp tết.

Sử dụng dầu neem để trị và phòng ngừa côn trùng có hại và nấm bệnh cho hoa hồng

– Nếu trời mưa phùn, ẩm ướt như ngoài Bắc thì phun phòng phấn trắng.

– Nếu trời hanh khô thì phun phòng nhện.

– Nếu trời vừa hanh khô vừa có nắng thì vừa phun phòng nhện vừa phun phòng trĩ. (Tết Sài Gòn)

– Phun phòng định kỳ 1 tuần một lần

https://www.facebook.com/tinhdauneem

Bí Quyết Chăm Sóc Cây Đào Ra Hoa Đúng Dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý / 2023

Đặc điểm của cây đào là ưa thích ánh nắng và chịu rét, chịu hạn, sợ úng. Đặc biệt, loại cây này thích hợp với đất pha cát và thoát nước tốt, không chịu kiềm, không thích hợp với đất dính. Và nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 18°C-25°C.

Công việc tuốt bỏ toàn bộ lá đào trên cây được tiến hành vào trung tuần tháng 11 âm lịch, giúp cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp. Chú ý theo dõi năm nào thời tiết nóng thì tuốt lá muộn hơn vài ngày, năm nào thời tiết rét thì tuốt lá đào sớm hơn thời điểm trên vài ngày như năm Canh Tý 2020.

***Lưu ý: Với những cây đào có nhiều cành cây cao, khá khó khăn cho việc tuốt bỏ lá, bạn chớ bỏ qua. Hãy sử dụng một chiếc chắc chắn, với chiều cao 1-2m hỗ trợ công việc tuốt bỏ lá đào đúng cách.

Cũng với chiếc thang chữ A đó, hãy làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán, thân cây, hãm không cho đào ra hoa sớm nếu trời nắng nóng kéo dài.

Ngược lại, khi trời rét kéo dài, bạn cũng phải làm giàn che cho đào và hàng ngày tưới nước ấm vào quanh gốc đào để đảm bảo đủ nhiệt độ kích thích cho đào ra hoa đúng kỳ hạn.

Nghệ thuật tạo tán, tạo thế, cắt tỉa cây đào đỉnh cao?

Thế nào để tạo tán, tạo thế đơn giản mà nghệ thuật?

Hãy dành 5-7 ngày/lần để tạo thế cho cây đào theo ý muốn của bạn. Công việc này đòi hỏi kết hợp uốn, buộc các cành non vào với nhau hoặc vào một khung theo các thế đã định, cắt tỉa bỏ những cành ngoài ý muốn. Hãy học cách khắc vảy trên thân đào để tạo vẻ cổ kính, truyền thống cho cây đào của bạn.

Tiến hành cắt sửa cành đào như thế nào?

Trồng xong, cắt ngay cành lần thứ nhất. Lần này cắt thật đau để cành mới phát sinh nhiều, năm tới sẽ cho nhiều hoa. Nếu không cắt đau, để cành già, năm tới hoa chỉ có ở phía ngoài đọt cành. Sau đó, mỗi tháng phải cắt nhẹ một vài lần cho đến tháng 6 âm lịch mới thôi. Trong quá trình cắt sửa cần kết hợp tạo hình tán cây.

Với những cây đào có kích thước lớn, cành cây cao, chúng ta nên chủ động sử dụng công cụ hỗ trợ đảm bảo quá trình cắt tỉa đúng kỹ thuật, dễ dàng và an toàn hơn.

**Gợi ý: Thang nhôm chữ A Nikawa NKY, thiết kế trắng – xanh mạnh mẽ, có khả năng gấp gọn, duỗi thẳng hay xếp thành hình chữ A,giúp bạn tối ưu hóa mọi việc chăm sóc cây đào của mình. Bạn có thể sử dụng để cắt tỉa cây đào với dạng chữ A đạt 1m41, hơn nữa ở dạng duỗi thẳng, Nikawa NKY-05 đạt 2m38 dễ dàng giúp chúng ta tạo thế hoàn hảo cho cây đào.

Đừng quên chăm bón phân, tưới nước cho cây đào!

Cây sẽ sinh trưởng thật tốt nếu bạn chăm chỉ tưới, bón phân hữu cơ cho cây đào sau mỗi lần cắt. Mỗi tháng đều cần thực hiện công việc này, đặc biệt vào tháng 8, 9 để thúc cho cây nẩy nhiều hoa và to hơn.

Ngược lại, để hạn chế sự sinh trưởng, bắt cây chuyển sang giai đoạn ra hoa cần hãm cây đúng cách. Chú ý nên bắt đầu hãm cây đào từ giữa đến cuối tháng 8 âm lịch. Ưu tiên hãm trước những cây khỏe, có toàn bộ lá xanh, không hãm cây đã già. Cách hãm: dùng dao thật sắc khứa quanh một vòng cho đứt vỏ qua tầng libe vào tận gỗ ở vùng gần cổ cây. Sau khi hãm độ một tuần, lá đào hơi chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rũ xuống sẽ đạt yêu cầu.

Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Mùa Đông Để Hoa Nở Đúng Dịp Tết / 2023

Hướng dẫn các bước chăm sóc hoa hồng mùa đông để hoa nở đúng dịp tết cho bạn chơi hoa. Chăm sóc cây hoa hồng vào mùa đông như thế nào?

Kỹ thuật chăm sóc hoa hồng mùa đông

Tưới nước cho hoa hồng trồng chậu

Nước là yếu tố không thể thiếu với bất cứ loại cây trồng nào. Tùy từng loại cây sẽ có nhu cầu tưới nước khác nhau. Riêng đối với hoa hồng trồng chậu không cần tưới quá nhiều nhưng phải đủ cây mới phát triển tốt. Cũng cần phân loại các kiểu trồng để tưới nước một cách hợp lý.

Cây hoa hồng cần đủ nước để lá quang hợp, nếu cây khô thiếu nước sẽ xuất hiện nhện đỏ hại cây, vàng lá và rụng lá. Do đó cần phải tưới thường xuyên mỗi ngày 1 lần đối với hoa hồng trồng dưới đất còn trồng chậu cần 2 lần/ngày. Cần hạn chế tưới nước vào buổi tối vì nước sẽ đọng trên lá cây khiến lá cây dễ bị nấm bệnh.

Cung cấp dinh dưỡng cho hoa hồng trồng chậu

Dinh dưỡng chính là yếu tố quan trọng tiếp theo khi trồng cây hoa hồng cần phải biết. Có dinh dưỡng mới giúp cây phát triển tốt, cho ra nhiều hoa, hoa có to và rực rỡ hay không đặc biệt là khi bạn trồng hoa hồng trong chậu. Vì thế khi cây có biểu hiện gầy, cao, lá không xanh đậm chính là lúc cần phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cây. Lúc này hãy kết hợp phân bón lá và bón gốc xen kẽ, định kỳ 1 tháng 1 lần.

Khi cây ra ngọn, lá non bón bổ sung phân hạt Dynamic, phân dơi quanh gốc cây rồi tưới nước giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng. Ngoài ra cũng cần pha phân NPK hay DAP nông nghiệp tưới lên lá thân và gốc.

Thời điểm cây nhú nụ hoặc chuẩn bị nở hoa bón thêm kali sẽ giúp hoa có màu sắc đặc trưng đậm đà. Nhưng lưu ý lúc cây ra hoa không tưới phân vì sẽ làm hỏng hoa.

Điều quan trọng khi chăm sóc cây hoa hồng vào mùa đông đó là khi bón phân cho hoa hồng cần quan sát nếu cây cho nhánh mới có màu đỏ tía đậm và cành mập mạp báo hiệu cây được cung cấp đủ dinh dưỡng. Ngược lại cây hoa hồng cho nhánh ốm yếu vống cao thì cần tăng cường chăm sóc cho kỳ cắt tỉa nhánh lần sau.

Cắt tỉa cành cho cây hoa hồng trồng chậu nở hoa đúng dịp Tết

Trồng cây hoa hồng thì việc cắt tỉa cực kỳ quan trọng giúp hoa nở to, mập và tươi lâu. Đặc biệt khi chăm sóc cây hoa hồng mùa đông thì lại càng phải làm. Do đó cần thường xuyên cắt tỉa những cành nhánh đã già, cành yếu, không cần thiết, tạo tán cho cây, để kích thích cho cây ra nhiều mầm, ngọn của các mầm chính là nụ hoa.

Tuy nhiên cần lưu ý trước khi cắt cành 3 ngày ta cần bón phân NPK. Sau khi cắt cành, bón phân xong cách bốn ngày phun thuốc dưỡng rễ, dưỡng chồi một lần, cho đến khi cây hoa hồng lên chồi đỏ. Sau đó ta phun kali sữa dưỡng hoa to cho cây hoa hồng.

Cách cắt tỉa như sau: Mỗi cành cắt bỏ từ 4 – 6 mắt lá, tính từ ngọn xuống phía gốc. Nếu cắt gần ngọn hơn thì hoa hồng cho ra hoa sớm hơn và ngược lại. Nếu cây hoa hồng có ít lá thì dùng cọc để buộc níu những cành thấp hơi trĩu xuống dưới trong 30 – 40 ngày, làm cho các cành tược mới sẽ mọc ra để cho hoa. Những giống có đặc điểm khi cành vươn dài mới ra hoa thì cần cắt cành trước Tết khoảng trên dưới 1,5 tháng là được.

Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Vào Mùa Đông Để Cây Ra Hoa Đúng Dịp Tết Nguyên Đán / 2023

Tưới nước

Nước là yếu tố không thể thiếu với bất cứ loại cây nào. Nên tưới nước thường xuyên mỗi ngày 1 lần đối với hoa hồng trồng dưới đất còn trồng chậu cần 2 lần/ngày. Nếu cây khô thiếu nước sẽ xuất hiện nhện đỏ hại cây, vàng lá và rụng lá.

Tưới cây bằng vòi phun nhẹ đều vào buổi sáng. Vào các ngày nắng gắt, thời tiết hanh khô của mùa đông nên tưới thêm cho cây không bị héo.

Nên tưới lúc chiều mát nhưng không quá trễ để nước không còn ướt lá và nụ hoa qua đêm dễ tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển.

Cung cấp dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp cây phát triển tốt, cho ra nhiều hoa, hoa to và rực rỡ.

Khi cây có biểu hiện gầy, cao, lá không xanh đậm chính là lúc cần phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cây. Lúc này hãy kết hợp phân bón lá và bón gốc xen kẽ, định kỳ 1 tháng 1 lần.

Khi cây ra ngọn, lá non bón bổ sung phân hạt Dynamic, phân dơi quanh gốc cây rồi tưới nước giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng. Ngoài ra cũng cần pha phân NPK hay DAP nông nghiệp tưới lên lá thân và gốc.

Thời điểm cây nhú nụ hoặc chuẩn bị nở hoa bón thêm kali sẽ giúp hoa có màu sắc đặc trưng đậm đà. Lưu ý lúc cây ra hoa không tưới phân vì sẽ làm hỏng hoa.

Khi bón phân cho cây nếu thấy cho nhánh mới có màu đỏ tía đậm và cành mập mạp báo hiệu cây được cung cấp đủ dinh dưỡng. Ngược lại cây hoa hồng cho nhánh ốm yếu vống cao thì cần tăng cường chăm sóc cho kỳ cắt tỉa nhánh lần sau.

Trước khi cắt cành 3 ngày cần bón phân NPK. Sau khi cắt cành, bón phân xong cách bốn ngày phun thuốc dưỡng rễ, dưỡng chồi một lần, cho đến khi cây hoa hồng lên chồi đỏ. Sau đó phun kali sữa dưỡng hoa to cho cây.

Cách cắt tỉa: Mỗi cành cắt bỏ từ 4 – 6 mắt lá, tính từ ngọn xuống phía gốc. Nếu cắt gần ngọn hơn thì hoa hồng cho ra hoa sớm hơn và ngược lại. Nếu cây hoa hồng có ít lá thì dùng cọc để buộc níu những cành thấp hơi trĩu xuống dưới trong 30 – 40 ngày, làm cho các cành mới sẽ mọc ra để cho hoa. Những giống có cành vươn dài mới ra hoa thì cần cắt cành trước Tết khoảng trên dưới 1,5 tháng là được.

Phòng trừ sâu bệnh Bệnh đốm đen

Là bệnh khó trị, bệnh lan rộng nhanh lúc khí hậu ẩm ướt sau các trận mưa vào mùa thu. Lúc đầu là những chấm nâu, về sau chuyển thành đen xuất hiện trên các bề mặt lá những chấm này tròn hoặc không đều làm cho lá cây rụng sớm dần, các chồi non cũng bị lây bệnh. Giai đoạn từ 6 đến 14 ngày sau khi trồng rất dễ nhiễm bệnh này.

Cách xử lý: Làm vệ sinh xung quanh vườn, tránh đọng nước lại trên lá, nên tưới nước cho cây vào buổi sáng.

Bệnh rỉ sắt (Rust)

Hại trên lá, ban đầu là những chấm nhỏ vàng trong hoặc màu nâu, về sau các ô này có màu vàng cam hơi đỏ, hại mặt dưới lá, ổ bệnh che phủ toàn bộ mặt dưới lá, đôi khi là những mụn riêng lẻ. Giai đoạn bào tử có hại có màu đỏ cam tồn tại 10-14 ngày trong điều kiện môi trường thuận lợi, đôi khi hại cả hoa.

Cách xử lý: Thu dọn lá bệnh đem đốt. Tưới nước vừa phải. Phun thuốc Plantvax, Bavistin, Zinneb, Topsin M….

Bệnh phấn trắng

Hại lá, thân, cuống hoa, đài hoa và cánh hoa, trên những phần non của cây đang tăng trưởng, phủ một lớp nấm trắng như bột làm cho lá bị khô héo và rụng hàng loạt.

Cách xử lý: Dùng thuốc Kasuran, Derosal, Ridomil… có thể chữa bệnh rất hiệu quả. Cắt hủy cành lá bị bệnh, bón Kali tăng sức chống chịu cho cây.

Bệnh xoăn lá

Trên lá có những đốm đậm nhạt loang lổ, lá chuyển qua màu vàng xanh đậm, cây phát triển yếu, xác đốt ngắn lại, cây bị bệnh hoa ít, dễ rụng, bệnh nặng làm cho các lá đỉnh mầm non bị xoắn lại, bệnh nhẹ thì trên lá có những đám xanh đậm nhạt xen kẽ nhau nên gọi là hoa lá.

Cách xử lý: Rầy Aphids là môi giới truyền bệnh CMV nên phải phun thuốc để diệt đối tượng này bằng cách loại thuốc hóa học như Bassa, Supracide, trebon… Vệ sinh vườn sạch, thoáng, diệt cỏ dại xung quanh vườn. Giảm số lần tưới khi cây bị bệnh.

Nhện đỏ gây hại

Cư trú ở mặt đất, chích hút dịch trong mô lá làm cho lá có màu vàng, quăn queo rồi rụng, khi có dấu hiệu này bạn dùng Peganus 500 SC 7-10 hoặc Ortus 5SC.

Sâu đẻ trứng từng ổ dưới mặt lá, có thể ngắt bỏ ổ trứng, cắt bỏ hoặc tiêu huỷ các bộ phận bị sâu phá hoại và dùng các loại thuốc Supracide, Pegacus 500 SC, Cyperin 5EC.

Thu hoạch hoa

Nên cắt hoa hồng vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì thời gian này cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên hoa lâu tàn, lâu héo. Trước khi cắt nên tưới nước nhiều hơn bình thường để cây dự trữ một lượng nước cho hoa.

Sau khi cắt xong phải cắm hoa hồng vào nước sạch, dấu cắt phải chéo để nước dễ thấm vào thân cây. Trước khi cắm vào bình phải cắt thêm một nhát nữa.

Lúc cắt phải đếm từ dưới chỗ bánh tẻ lên chừa 3 lá. Cắt chừa lại 3 lá.

Lan Dương (tổng hợp)

Bạn đang xem bài viết Chăm Sóc Hoa Hồng Để Ra Hoa Đúng Dịp Tết Canh Tý 2022 / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!