Xem Nhiều 2/2023 #️ Cây Cảnh, Cây Hoa Bị Ngộ Độc Vì Bón Phân Quá Liều # Top 2 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Cây Cảnh, Cây Hoa Bị Ngộ Độc Vì Bón Phân Quá Liều # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cây Cảnh, Cây Hoa Bị Ngộ Độc Vì Bón Phân Quá Liều mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

hoala.vn – Cây hoa, cây cảnh trong chậu cần có một chế độ bón phân hợp lý.

    Cây hoa, cây cảnh hay cây ăn trái đang xanh tốt đột nhiên bị héo rũ sau khi bón phân, đó là hiện tượng cây trồng bị ngộ độc do bón phân quá liều lượng hay sử dụng phân bón không đúng yêu cầu của cây.     Nguyên nhân do người trồng nóng vội muốn cây mau lớn mau ra trái nên bón  thúc phân vi lượng  với liều lượng cao hơn nhu cầu, Cây trồng cũng là sinh vật sống nên khi bị nhiễm độc thì sẽ có những phản vệ nhằm hạn chế nhiễm độc. Với người, phản xạ đầu tiên có thể là nôn, thì với cây chúng cũng sẽ được thải nhanh qua mép lá.các nhà chuyên môn chia thành 3 dạng cây bị ngộ độc do dinh dưỡng như sau: 1/ Bị cháy phân:     Tương tự như da người bị cháy do nắng, do tắm biển. Đây là dạng ngộ độc trực tiếp, cấp tính lên một bộ phận của cây mà có thể trên tổng thể với lượng phân đó thì chưa xảy ra dư thừa khiến cho cây bị ngộ độc.      Ví dụ :Bón phân vô cơ khi nắng gắt lúc cây rau non bộ rễ rau lá còn yếu cũng làm rau bị tình trạng cháy lá, hư rễ. 2/ Mất cân đối:      Cây bị ngộ độc trong trường hợp lượng phân bón chưa dư nhưng do các chất khoáng vi lượng sẽ ảnh hưởng lẫn nhau nên khi có mặt chất này sẽ gây thiếu chất kia.     Ví dụ  như với kali. Kali là yếu tố giúp cây chắc, ít sâu bệnh và cây cũng có thể hấp thu nhiều kali mà không bị nhiễm độc. Tuy nhiên khi nhiều kali thì sẽ ức chế khiến cho cây không hấp thu được canxi và manhê khiến cho cây có triệu chứng như bị ngộ độc. 3/Ngộ độc thực sự:  Là trường hợp bón quá nhiều so với nhu cầu và ngưỡng chịu đựng của cây.     Ví dụ như nếu bón quá nhiều phân đạm thì sẽ làm cho lá cây bị vàng, rũ xuống, Hoặc bón quá liều phân NPK làm cây hoa, cây cảnh héo lá. Vậy cách xử lý khi cây bị ngộ độc do bón phân ra sao?     Trong cả 3 trường hợp trên khi phát hiện được cần có những biện pháp xử lý ngay càng sớm càng tốt. Đầu tiên là phải ngưng ngay việc bón phân và sau đó là dùng nước để rửa xả bớt. Với cây mọc dưới nước thì việc thay nước là giải pháp cần làm ngay. Với cây trồng cạn thì tưới nước sẽ làm cho phân bị loãng ra.Ngoài ra có thể kết hợp bón phân hữu cơ hay vôi lân để giúp tăng độ PH trong đất.     Giải pháp tránh cho cây hoa, cây cảnh, cây ăn trái không bị ngộ độc tốt nhất là người trồng cây phải tự trang bị kiến thức cho mình, hiểu nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây, từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của nó, và sử dụng phân bón chuyên dụng phù hợp theo khuyến cao nhà sản xuất.                                                                        

Giải Độc Cho Lan Bị Sốc Và Quá Liều Phân Thuốc

Phong lan bị ngộ độc chất kích thích, bị sốc do sử dụng phân bón quá liều lượng. Đây là 2 lỗi thường gặp của những người mới bắt đầu chơi và trồng phong lan. Do nóng ruột mong muốn sở hữu những giỏ lan như các nghệ nhân đã chơi lâu năm. Nên một số bạn hay lạm dụng các loại thuốc kích thích, phân bón hóa học để giúp cây lan tăng trưởng nhanh chóng. Sử dụng phân quá liều hoặc quá sớm khi bộ rễ chưa ổn định, khiến cây lan bị chột. Những trường hợp này nếu không cứu chữa kịp thời có thể làm cây bị chột hoặc không phát triển.

Xử lý cây lan bị sốc do ngộ độc thuốc

Dấu hiệu nhận biết lan bị sốc do ngộ độc thuốc: Cây nằm im không phát triển, cây không ra rễ, lá mềm và có dấu hiệu tóp lá ngọn, vàng lá.

Nguyên nhân: thường do sử dụng các loại thuốc kích ki, thuốc đánh bật mầm gốc, hoặc các loại thuốc BVTV khác (tiêm chích, phun, xịt) quá liều lượng. Khi đó lượng thuốc tồn dư trong thân, lá, rễ nhiều làm cho cây lan bị ngộ độc.

Cách xử lý: Khi phát hiện thấy cây phong lan có biểu hiệu bị sốc và ngộ độc thuốc. Lập tức ngâm, nhúng và xả chậu lan qua nước sạch. Lưu ý không nên ngâm quá lâu sẽ khiến cây bị thối. Sau đó treo cây lan vào chỗ thoáng gió, tránh nắng, tránh mưa. Đồng thời, bạn kết hợp phun Vitamin B1 + B12 giúp cây giải độc nhanh phục hồi và ra rễ. Liều lượng 2cc/ 1lit nước cho mỗi loại, 3 ngày phun 1 lần. Phun đến lần thứ 3 cây cơ bản đã khỏi . Khi thấy thân cây đã căng mọng trở lại, rễ mới mọc ra thì giò lan của bạn đã được cứu sống.

Xử lý lan bị sốc do sử dụng phân bón quá liều lượng

Dấu hiệu nhận biết lan bị sốc do sử dụng phân bón quá liều lượng: Rễ cây có biểu hiện cháy, đầu rễ đen lại. Lá ngả màu vàng, các lá gần gốc cây sẽ bị ngả màu trước, sau đó dần dần đến ngọn. Nặng hơn nữa, gốc cây sẽ bị teo dần nhưng vẫn cứng cứng. Nhìn rất giống như cây bị thiếu nước và héo lại.

Nguyên nhân: Do phân bón qua gốc mà gặp mưa quá nhiều. Hoặc xịt phân bón lá ở mật độ dày hơn 2 tuần/lần, pha phân không theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sử dụng phân cho lan nhưng loại phân đó không phù hợp. Hoặc bạn tận dụng phân cho cây ăn quả để bón khiến cây không thích nghi được. Phân bón rất tốt cho lan, chúng phân hủy tạo ra các chất dinh dưỡng cần thiết cho lan sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên khi bón phân qua gốc hoặc qua lá gặp nước mưa quá nhiều hoặc bạn tưới nhiều, tốc độ phân hủy của phân diễn ra nhanh. Lượng phân bón quá nhiều làm cho cây bị nóng gốc và xảy ra hiện tượng sốc phân.

Cách xử lý: Khi phát hiện thấy cây lan có biểu hiện sốc phân. Ngay lập tức tháo bỏ túi phân trên giò lan hoặc nhặt các hạt phân trên miệng chậu ra. Nhúng, ngâm và xả chậu lan qua nước sạch cho phai bớt lượng phân trong chậu hoặc gò lan. Lưu ý không nên ngâm quá lâu sẽ khiến cây bị thối. Sau đó treo cây lan vào chỗ thoáng gió, tránh nắng, tránh mưa. Đồng thời, bạn kết hợp phun Vitamin B1 + B12 giúp giải độc, nhanh phục hồi và ra rễ. Liều lượng 2cc/ 1lit nước cho mỗi loại, 3 ngày phun 1 lần. Phun đến lần thứ 3 cây cơ bản đã khỏi. Khi thấy thân cây đã căng mọng trở lại, rễ mới mọc ra thì giò lan của bạn đã được cứu sống.

Cách phòng tránh phong lan ngộ độc do quá liều phân thuốc

Để đảm bảo cây lan khỏe mạnh, phát triển theo đúng chu kì sinh trưởng. Khuyến cáo các bạn không lạm dụng các thuốc kích thích (kích ki, kích mầm gốc bằng phương pháp hóa học). sử dụng các loại phân bón hóa học quá nhiều làm cây bị chai sần, phát triển mạnh ở giai đoạn đầu nhưng sau đó đứng lại và không phát triển nữa.

Khi bón phân cho lan nên sử dụng 1/2 liều lượng ghi trên bao bì. Thà để lan ăn phân từ từ hơn là ép cây ăn nhiều phân quá sẽ dẫn đến ngộ độc. Bón phân cho lan các bạn nên áp dụng qua từng thời kì thích hợp. Thời kỳ cây con, cây mới lớn cần cung cấp phân bón hàm lượng đạm cao. Thời kỳ cây chuẩn bị ra hoa cây cần lân cao. Cách áp dụng loại phân nào vào thời điểm nào cho hiệu quả các bạn tham khảo chi tiết.

Nhận Biết Cây Bị Ngộ Độc Dinh Dưỡng Và Cách Xử Lý Cây Bị Ngộ Độc Đạm

Dinh dưỡng giữ vai trò quan trọng cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Thế nhưng, trên thực tế, hiện nay ngộ độc dinh dưỡng trên cây đang là một vấn nạn của nhà nông. Trong đó số cây bị ngộ độc đạm là chủ yếu. Nhận biết cây bị ngộ độc dinh dưỡng và biết cách xử lý cây bị ngộ độc đạm sẽ giúp mang tới chất lượng nông sản tốt hơn và sản lượng cao hơn đem tới nhiều doanh thu cho nông dân.

Nhận biết cây bị ngộ độc dinh dưỡng và cách xử lý cây bị ngộ độc đạm

Đạm giữ vai trò quan trọng đối với cây trồng

Đạm là thành phần chính cấu tạo nên màng tế bào thực vật và tham gia vào kiến tạo axit nucleic có trong thành phần tất cả những loại protein từ đơn giản đến phức tạp.

Phân đạm đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp và trao đổi chất ở thực vật, kích thích quá trình sinh trưởng của cây

Phân đạm giữ vai trò rất quan trọng đối với cây trồng, nhất là các loại cây lấy rau. Độ dinh dưỡng của phân đạm được đánh giá bằng hàm lượng %N trong phân.

Phân đạm đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp và trao đổi chất ở thực vật, kích thích quá trình sinh trưởng của cây. Phân đạm cung cấp Nitơ hóa hợp dưới dạng ion Nitrat NO3- và ion amoni NH4+ cho cây trồng.

Trong tự nhiên, phân đạm tồn tại các hợp chất hữu cơ bị phân hủy bởi những vi sinh vật từ xác của động, thực vật. Còn trong công nghiệp, phân đạm lại được sản xuất bằng than đá hoặc khí thiên nhiên. Một số loại phân đạm thường dùng: phân đạm nitrat, phân đạm amoni và ure.

Cây bị thiếu đạm sẽ xuất hiện những biểu hiện như toàn thân và lá cây bị vàng, cây còi cọc, khả năng sinh trưởng và kháng sâu bệnh kém,…Ngược lại, lượng đạm cung cấp quá mức hấp thu của cây cũng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới cây trồng. Ở mức độ nhẹ, cây phát triển nhanh hơn mức bình thường, ra nhiều nhánh, thân cây yếu nên dễ đổ gãy. Ở mức độ nặng hơn, cây có thể bị ngộ độc đạm và dẫn tới khả năng sống của cây thấp.

Các loại ngộ độc dinh dưỡng

Bị cháy phân: Dạng ngộ độc này tương tự như da người bị cháy nắng. Là trường hợp cây bị ngộ độc trực tiếp, cấp tính lên một bộ phận của cây. Chẳng hạn, khi bị ngập nước rễ cây bị ngộp, đua nhau ngoi lên mặt đất để tìm kiếm oxy, khi nước rút đi nếu bón phân ngay thì phân tan ra và lớp rễ cám sẽ bị cháy.

Mất cân đối: Cây bị ngộ độc trong trường hợp lượng phân bón chưa dư ra nhưng do các chất ảnh hưởng lẫn nhau nên khi có mặt chất này sẽ gây thiếu chất kia. Chẳng hạn, với Zn (kẽm) mỗi khi sử dụng thuốc trừ sâu có chứa kẽm thì ta cứ thấy cây xanh lên. Đất ĐBSCL thì lượng kẽm không thiếu nhưng do bà con sử dụng phân ure khiến cho cây trồng không hấp thụ được từ đất nên khi xịt kẽm lên thì lá cây sẽ hấp thụ được giúp cây xanh lên.

Ngoài ra có một số trường hợp khác bị ảnh hưởng bởi phân bón chứa Kali: Đây là yếu tố giúp cây ít sâu bệnh, giúp cây có thể hấp thu nhiều kali mà không bị nhiễm độc. Thế nhưng, khi lượng kali quá nhiều thì sẽ gây ức chế khiến cây không hấp thu được canxi và mage gây ra triệu chứng như bị ngộ độc.

Ngộ độc thực sự: Là trường hợp sử dụng hàm lượng phân bón quá nhiều so với nhu cầu và ngưỡng chịu đựng của cây. Chẳng hạn, nếu bón quá nhiều phân đạm thì sẽ làm cho lá cây bị vàng, rũ xuống.

Những biểu hiện của cây bị ngộ độc đạm:

Cây bị vàng và rủ xuống.

Cây con xuất hiện hiện tượng héo toàn bộ cây và cây có thể chết.

Các lông mao của rễ dễ bị tổn thương và dừng hoạt động hút nước cũng như chất dinh dưỡng từ đất lên nuôi cây.

Bạn cần phân biệt cây bị ngộ độc đạm với cây bị thiếu đạm để có hướng giải quyết đúng đắn.

Cây bị thiếu đạm: màu vàng trên cây đậm hơn, các sắc tố diệp lục hao hụt, làm cháy lá.

Cây bị ngộ độc đạm: màu vàng của lá nhạt hơn, kiểu vàng của lá bị héo.

Biện pháp xử lý khi cây bị ngộ độc đạm

Khi cây bị ngộ độc đạm, dù ở trường hợp nào cũng cần có những biện pháp xử lý càng sớm càng tốt. Đầu tiên, bạn cần ngưng ngay việc bón phân rồi dùng nước để rửa bớt. Việc thay nước là việc cần làm ngay với trường hợp cây mọc dưới nước. Còn với cây trồng cạn thì tưới nước sẽ làm cho phân bị loãng ra và xuống tầng dưới.

Có thể bón thêm lân hoặc vôi nếu cây bị ngộ độc bởi vi lượng. Bởi khi bón thêm lân hoặc vôi sẽ làm cho pH tăng lên, từ đó làm giảm khả năng ảnh hưởng của vi lượng. Thế nhưng với những vi lượng là clothi, molipden việc nâng độ pH lên sẽ có tác dụng ngược lại khiến cây bị ngộ độc nặng hơn bởi pH lên trung tính hoặc kiềm thì hoạt động của 2 vi lượng này càng mạnh hơn.

Phân hữu cơ có khả năng làm giảm tác dụng của độc trong trường hợp dư thừa phân bón vì khi bón phân hữu cơ sẽ giúp cho hệ đệm hoạt động hiệu quả hơn.

Cây trồng cũng là sinh vật sống, vì thế khi nhiễm độc cây sẽ có những phản vệ nhằm hạn chế sự nhiễm độc. Nếu phản xạ đầu tiên của con người khi bị nhiễm độc thường là nôn thì với cây chúng cũng sẽ được thải nhanh qua mép lá. Mức độ nhiễm độc sẽ được giảm thiểu nếu được kết hợp khả năng tự vệ của cây với các giải pháp trợ giúp của con người.

Cách tốt nhất để bảo vệ vườn cây khỏi bị ngộ độc là mỗi nhà nông phải tự trang bị kiến thức cho mình, tìm hiểu về nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây ở từng giai đoạn phát triển, cập nhật hàm lượng các chất có trong đất của ruộng nhà mình để sử dụng lượng phân bón vừa đủ, giúp cây phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao và không lo cây trồng bị ngộ độc.

Hướng dẫn cách bón phân đạm

Phân Bón Hà Lan khuyên bà con nên chú ý bón đạm với liều lượng hợp lý để tránh xảy ra tình trạng cây bị ngộ độc đạm, giúp cây hấp thụ đạm hiệu quả và đạt năng suất cao.

5 cách bón phân đạm phổ biến và hiệu quả nhất:

Pha phân đạm với nước theo tỷ lệ 5/1000 nếu tưới đạm vào cây qua hệ thống tưới tiết kiệm.

Chia lượng đạm thành nhiều lần đối với những cây trồng có nhu cầu phân đạm lớn. Nên bón ở những giai đoạn sinh trưởng của cây, đặc biệt những loại cây trồng trên đất chua, đất nghèo dinh dưỡng,…

Pha theo tỷ lệ 1,5 – 2 % nếu phun đạm lên lá và nên phun vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

Nên bổ sung cùng phân kiềm, phân hữu cơ, vôi hoặc tro khi bón phân đạm để đất không bị chua và cho hiệu quả tốt hơn.

Không bón đạm vào thời điểm trước cơn mưa để tránh tình trạng rửa trôi đạm gây lãng phí.

Trẻ Nhỏ Dễ Ngộ Độc, Thậm Chí Tử Vong Vì Cây Cảnh Xung Quanh Nhà

Nếu nhà có con trẻ nhất định không được trồng những loại cây cảnh này nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí có thể gây tử vong.

Nhu cầu trồng cây cảnh tạo mảng xanh cho nhà cửa, nơi làm việc ngày càng nhiều trong đời sống người thành thị.

Ngôi nhà càng đẹp hơn nếu trồng được những loại cây có hình dáng đẹp, hoa, quả bắt mắt, tuy nhiên họ không biết rằng, các nhà sinh học đã cảnh báo có nhiều loại cây chứa độc tố gây chết người khi hít quá lâu hoặc vô tình ăn phải.

Cây đỗ quyên

Tất cả các bộ phận của cây đỗ quyên đều có chất độc Andromedotoxin và Arbutin glucoside. Người bị ngộ độc do loại cây này thường có triệu chứng buồn nôn, chảy nước dãi, ói mửa, uể oải, chóng mặt, khó thở, mất cân bằng.

Một lượng 100 đến 225 gram lá Đỗ Quyên đủ để gây ngộ độc nặng cho trẻ em 25 kg.

Cây trúc đào

Theo ghi nhận từ tờ Phụ nữ TP HCM, trúc đào là loài cây thân gỗ nhỏ, được trồng phổ biến làm cảnh vì dáng đẹp và hoa mọc quanh năm. Dù đẹp như vậy nhưng trúc đào được xếp là một trong những loài cây thường trồng có độc tố mạnh nhất.

Triệu chứng ngộ độc trúc đào là buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim. Lượng chất độc trong 100g lá trúc đào có thể giết chết một con ngựa lớn.

Trẻ em có thể tử vong nếu nhai phải dù chỉ một lá trúc đào. Trên thực tế ở Việt Nam từng ghi nhận một số trường hợp tử vong do tắm nước lá trúc đào vì nghe tin truyền miệng sẽ làm đẹp da.

Cây vạn niên thanh

Cây chứa chất kịch độc Calcium Oxalate có thể gây ngộ độc cho động vật và trẻ nhỏ nếu vô tình bứt lá, cho vào miệng.

Có một loài cây khác cũng rất giống cây vạn niên thanh là cây môn trường sinh (chi Dieffenbachia).

Giống cây vạn niên thanh, cây môn trường sinh thuộc họ cây ráy và cũng chứa chất độc Calcium Oxalate. Chất độc này thường gây tê môi, ngứa họng, đỏ lưỡi khi tiếp xúc.

Cây ngô đồng

Tên khoa học là (Jatropha podagrica), còn được gọi dưới tên là cây dầu lai có củ, hay sen lục bình, cây ngô đồng có nguồn gốc từ châu Mỹ nhưng được trồng làm cảnh trên khắp thế giới.

Không chỉ có hoa đẹp quanh năm, cây ngô đồng còn có khả năng thu hút nhiều loài bướm. Mặc dù rất đẹp nhưng cây ngô đồng lại chứa chất độc curcin, đặc biệt trong hạt và thân củ.

Chất độc này khi vào cơ thể người sẽ gây chóng mặt, buồn nôn.

Cây cẩm tú cầu

Thông tin trên Kiến Thức, hoa cẩm tú cầu có nhiều màu sắc sặc sỡ tùy thuộc vào nồng độ axit trong đất trồng.

Hoa cẩm tú cầu rất đẹp, nhưng cũng rất độc vì có chứa chất Hydrangine. Chất này khi hít phải quá nhiều có khả năng gây rối loạn hô hấp, buồn nôn, tiêu chảy.

Bên cạnh những loài hoa trên còn có rất nhiều loại cây chứa độc tính như các loại cây cọ cảnh. Nếu trẻ em ăn phải sẽ dẫn đến tình trạng nôn mửa, sốt.

Đặc biệt, nếu trẻ nhỏ dưới 20kg có thể dẫn đến xuất huyết dạ dày, suy gan, mất nước thậm chí là tử vong.

Ngoài các cây nói trên, cây hoa ly cũng là một thủ phạm nguy hiểm. Đây là loài cây rất đẹp thường được trồng trong nhà làm cảnh nhưng phấn hoa của nó lại khiến trẻ em bị dị ứng, viêm mũi, chảy nước mũi hoặc thậm chí là ngạt thở dẫn đến tử vong.

Cây thiết mộc lan hay còn gọi là cây phát tài là một loại cây khiến trẻ ngộ độc cha mẹ tuyệt đối không nên trồng trong nhà. Nếu em bé nghịch ngợm ăn lá cây này sẽ dẫn đến tình trạng nôn mửa, rối loạn tiêu hóa thậm chí sốt nặng.

Những lưu ý không thừa

Theo các chuyên gia, nếu nhà có trẻ nhỏ thì tốt nhất nên biết cách nói không với chuyện trồng cây trong nhà.

Nguy cơ bị ngộ độc do trẻ nhai hoặc nuốt lá cây rất cao nếu không có sự kiểm soát của người lớn, chưa kể những loại cây còn thường xuyên thải ra khí độc gây dị ứng, nổi mề đay, mẩn ngứa…thông tin trên tờ TTO.

Phụ huynh cũng đặc biệt lưu ý cần phải trang bị kiến thức về các loài cây độc trên cho con bạn để giúp chúng phân biệt được loại cây có độc hay không.

Điều đó không phải là thừa, ít ra các em cũng biết cách tự bảo vệ mình và mọi người xung quanh.

Còn khi trẻ chẳng may nhai hoặc nuốt nhầm những lá cây có chứa độc tố, phản ứng của trẻ là khóc quấy, nôn mửa, quanh vùng miệng trẻ có nhiều vết ửng đỏ.

Phụ huynh cần pha nước muối theo tỉ lệ hai muỗng canh muối và một ly nước ấm để trẻ uống. Sau đó dùng tay móc họng, kích thích trẻ nôn ra càng nhiều càng tốt, việc tiếp theo là nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện.

Người nhà nên mang theo loại lá cây mà trẻ đã nhai phải để bệnh viện có thể nhanh chóng xác định độc tố gì và có biện pháp giải độc nhanh nhất.

Theo vietq

Bạn đang xem bài viết Cây Cảnh, Cây Hoa Bị Ngộ Độc Vì Bón Phân Quá Liều trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!