Xem Nhiều 5/2023 #️ Cần Lưu Ý Gì Để Giúp Cây Mai Vàng Nở Đúng Tết? # Top 6 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 5/2023 # Cần Lưu Ý Gì Để Giúp Cây Mai Vàng Nở Đúng Tết? # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cần Lưu Ý Gì Để Giúp Cây Mai Vàng Nở Đúng Tết? mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những bông mai vàng thắm luôn là một trong những biểu tượng cho ngày Tết ở Việt Nam. Nhưng để có được một cây mai vàng nở đúng Tết, không phải là điều đơn giản. Bạn cần mất nhiều thời gian, công sức và nắm bắt tốt kỹ thuật để chăm sóc loài cây hoa này. Vậy hãy để Phân Dơi Số 1 giúp bạn với cách chăm sóc mai vàng cùng sản phẩm Phân Dơi Hữu Cơ – Bat Guano.

Giai đoạn trước Tết: (tầm từ tháng 6 AL – tháng 12 AL)

Chăm sóc mai trước Tết – Giai đoạn này, mai sẽ làm nụ và ra bông. Chính vì vậy, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết sau để mai vàng nở đúng Tết:

Ánh sáng: mai là một loại cây thích hợp với khí hậu nóng ẩm. Vì vậy, bạn cần đặt cây mai ở những vị có ánh sáng trực tiếp. Chẳng hạn như sân vườn, sân thượng,… (khoảng 25 – 30 độ C và có khoảng 4 – 6 giờ chiếu sáng).

Lặt lá: Đây là một công việc quan trọng trong giai đoạn này. Bởi nó giúp cây tập trung cho việc ra nụ và phát triển hoa. Chọn thời điểm lặt lá có thể quyết định thời gian và sự nở hoa. Thường thì thời gian lặt lá diễn ra vào thời điểm cuối tháng 11 – đầu tháng 12 (nhưng còn tùy vào độ lớn nhỏ của nụ, khí hậu và kinh nghiệm người trồng). Khi lặt hết lá mai, bạn nên ngưng tưới nước vài ngày để cây ra hoa tốt hơn.

Giai đoạn trong những ngày Tết: (khoảng tháng 1 AL)

Đây là khoảng thời gian mà bạn tận hưởng thành quả sau quá trình tỉ mỉ, vất vả để chăm sóc mai vàng nở đúng Tết. Tuy nhiên, để có thể duy trì vẻ đẹp của những cây mai trong ngày Tết, bạn nên lưu ý:

Không để cây mai ngay trước quạt hoặc trong phòng có nhiều hương nhang vì có thể làm mai nhanh tàn.

Không nên bón thêm Phân bón vào giai đoạn này vì cây không có lá thì cũng không trao đổi chất hoặc làm rễ suy kiệt.

Tưới ẩm vừa đủ cho cây mai.

Giai đoạn sau Tết

Chăm sóc mai sau Tết – Trong giai đoạn này, cây mai cần thời gian và dinh dưỡng để phục hồi và phát triển sau một thời gian dồn sức cho việc ra hoa. Bạn nên:

Sử dụng Phân dơi bón mai: Trong giai đoạn này, cây rất cần Đạm và các vi lượng để tái thiết lại cành nhánh mới, tạo ra sinh khối mới. Do đó, bạn hãy bổ sung Phân Dơi Hữu Cơ Bat Guano với bằng cách:

Bón trực tiếp: 200 – 250 gam Phân dơi/1 gốc mai/3 tháng. Lưu ý: tưới nước ngay sau khi bón phân dơi).

Pha nước tưới: theo tỷ lệ Phân Dơi : Nước là 1:10, tưới 1 lần/1 tuần.

Tưới nước: luôn giữ ẩm và thông thoáng cho đất. Bạn có thể dùng vòi nước tưới đẫm hằng ngày cho đất.

Tỉa cành: tỉa lại cành và tán mai cho cân đối, cắt ngắn những cành vượt ở tán và cắt bỏ chồi vượt trong thân. Tỉa hết các hoa, nụ và quả.

————–

Đặt mua Phân Dơi Nhập Khẩu BAT GUANO qua các Shopee, Tiki, Lazada, Sendo:

4.9

/

5

(

26

bình chọn

)

Cách Xử Lí Để Cây Hoa Mai Vàng Nở Đúng Dịp Tết

NỞ ĐÚNG DỊP TẾT

Để giữ cho lá mai không bị rụng.

Thiếu nước lá mai dễ bị lão hóa khô dần và rụng sớm, từ đó cây mai sẽ cho hoa sớm.

Muốn cho mai ra hoa đúng dịp tết, phải lảy lá đúng ngày 23 tháng chạp, nụ hoa mai sẽ bung vỏ lụa vỏ trấu và ngày 30 tết sẽ nở hoa theo ý muốn.

2) Ngày lảy lá cho cây mai:

Đây là thao tác quan trọng nhất, giúp cây mai ra hoa đúng dịp tết. Qua nhiều năm kinh nghiệm lảy lá mai, cần tuân thủ các yếu tố sau đây:

+ Thời tiết năm nào nắng nhiều thì mai nở sớm và lạnh nhiều thì mai nở muộn.

+ Xem nụ hoa lớn hay còn nhỏ, đã bung vỏ nhựa và vỏ trấu ra chưa.

+ Tùy theo loại mai mà ta lảy lá, thông thường loại có nhiều cánh thì lại nở trễ hơn loại có 5 cánh.

+ Tùy theo độ cao của vĩ tuyến, như ở Huế chẳng hạn, phải lảy lá mai trước Tết khoảng 1 tháng. Ở miền Bắc phải lảy lá mai sớm hơn. Còn ở miền Nam, thông thường phải lảy lá mai vào ngày Rằm tháng Chạp Âm lịch cho loại mai vàng 5 cánh.

– Nụ hoa lớn, nên lảy lá vào ngày Rằm 12 – 13 tháng Chạp.

– Nụ hoa to vừa, lảy lá vào khoảng ngày Rằm tháng Chạp.

– Nụ hoa to quá, nên lảy lá trong khoảng 18 – 20 tháng Chạp.

Có nghĩa là cứ vào ngày 23 Âm lịch mà nụ hoa nở bung vỏ trấu là hoa sẽ nở đúng ngày 30 tết.

Cách thức này áp dụng cho từng cây mai, có cây lảy lá sớm có cây lảy lá trễ.

+ Cây mai có ghép nhiều loại khác nhau thì phải lảy lá riêng theo từng loại.

+ Đối với loại mai Huỳnh Tỷ nhiều cánh, ta cũng có thể áp dụng các cách thức trên nhưng thực hiện sớm hơn 5 ngày.

Chú ý: Khi lảy lá mai phải lảy hết lá già lẫn lá non, cách đến 1 – 2 ngày sau khi nhựa khô ta mới tưới nước.

Theo kinh nghiệm, trời nắng nóng mai nở sớm, trời lạnh mai nở trễ. Khi đến 23 tháng chạp, nụ mai chưa nở bung vỏ chấu, vỏ lụa. Gặp lúc trời đang nắng gắt nếu thình lình có mưa thì mai nở sớm.Từ đó ta thấy rằng mai nở trễ, ta đem phơi nắng và tuới nước vào giữa trưa, không tưới vào sáng sớm cũng như chiều tối. Nếu vỏ lụa chưa nở bung, ta nên tuới nước nóng 40 độ C hoặc xịt thuốc Methyl Parathion hay Malathion, cũng có thể đốt bóng đèn tròn trong ban đêm. Như vậy mai có thể nở đúng vào ngày tết.

Chưa đến 23 tháng Chạp mà hoa mai đã nở bung vỏ lụa tức nó nở sớm. Ta nên chuyển các cây vào chỗ mát hoặc lấy vải đen chùm cây Mai lại và tưới nước vào lúc chiều tối để làm lạnh cây mai. Có thể pha thêm Urê với nồng độ 1gram/lít để kích thích cho cây ra lá. Khi ra lá nhanh thì hoa sẽ chậm nở độ vài ngày, có thể tỉa bớt các lá non này sau khi sử dụng Urê.

Nếu mai có sẵn trong chậu thì đem vô nhà nên lựa chỗ nào thông gió. Không để cây mai đứng trước quạt máy làm cây mai khô héo không nở hoa được. Nếu chưng mai trong bình hoa, phải cưa cắt mai vào buổi sáng, thui gốc mai để giữ nhựa. Muốn mai lâu tàn nên bỏ vào lọ hoa đang chưng một viên Aspirine, cũng có thể thay nước nhiều lần.

Phương Pháp Giúp Mai Nở Hoa Đúng Dịp Tết. Khắc Phục Mai Nở Sớm, Nở Muộn.

Làm sao để hoa Mai nở đúng vào những ngày Tết Nguyên Đán? Các phương pháp thúc cây hoa Mai nở sớm hay phương pháp không cho Mai nở sớm. Những điều cần lưu ý khi chăm sóc hoa Mai bao gồm: xác định nguyên nhân, cách xiết nước, ngày lặt lá, lảy lá cho cây Mai, các loại phân bón

Làm sao để hoa Mai nở đúng vào những ngày Tết Nguyên Đán?Đó vẫn luôn là vấn đề muôn thuở của những người chơi hoa Mai. Cây hoa Mai là loài hoa Tết từ lâu đã giữ vị trí quan trọng trong mỗi gia đình miền Nam mỗi khi Xuân về Tết đến. Như vậy, làm cách nào để có được một cây hoa Mai đẹp đúng vào dịp Tết? Cách chăm sóc để cây Mai vàng ra hoa đúng dịp Tết là điều mà nhiều người quan tâm, nhất là trong thời điểm cuối năm.

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc hoa Mai bao gồm: xác định nguyên nhân, cách xiết nước, ngày lặt lá, lảy lá cho cây Mai, các loại phân bón, để thúc Mai nở hoa sớm hay không cho Mai nở hoa sớm.

HÌnh. Cây Mai nở rộ đúng dịp Tết là niềm vui của nhiều người chơi Mai.

Hoa Mai nở sớm do các nguyên nhân :

Nếu như vườn Mai của bạn ở khu vực nước ứ đọng hoặc hay bị ngập nước thì do cây Mai bị ngập nước lâu ngày dễ dẫn đến rễ bị thối, tầng lông hút bị hư hại nhiều, làm lá Mai chuyển từ xanh sang vàng, lá rụng, Mai nở sớm và một số cây Mai bị chết dần.

Các phương pháp giải quyết như sau:

– Đặt chậu Mai ở một vị trí cao hơn, cách ly với vùng bị ngập, úng.

– Chậu cây cần thoáng khí, có lỗ thoát nước, tránh tình trạng nước ứ đọng gây thối rễ.

– Sử dụng các phương pháp kích thích ra rễ như: bón phân, phun thuốc kích thích ra rễ (N3M, Atonik…) để phục hồi bộ rễ cho cây.

Ngoài ra còn có Pisonix, HVP…là các loại phân bón lá thông dụng. Với liều lượng khoảng nửa tháng một lần có thể giúp cây giảm sự chuyển màu vàng úa của lá, đồng thời tăng cường dinh dưỡng cho cây Mai.

– Hậu quả của việc mùa mưa kéo dài và ngắt quãng. Buổi trưa nắng gắt, buổi chiều lại mưa lớn, biên độ nhiệt trong ngày cao, có những ngày mưa liên tục liền kề những ngày khô hạn, làm khả năng tích lũy dinh dưỡng của cây Mai diễn ra nhanh.

Nụ Mai, lá Mai trưởng thành và già sớm hơn bình thường, cây Mai bị nở sớm rải rác từ tháng Chín âm lịch đến nay.

I. PHƯƠNG PHÁP GIÚP MAI KHÔNG NỞ SỚM.

– Đối với cây Mai, nhiệt độ từ 25 đến 30 độ là khoảng nhiệt tối ưu cho cây phát triển một cách tốt nhất.

– Nếu nhiệt độ cao, nắng nóng sẽ làm cây Mai ra hoa sớm. Ngược lại, nhiệt độ thấp, trời lạnh sẽ khiến Mai nở muộn.

1. Vị trí đặt cây hoa Mai.

– Đối với những cây Mai có dấu hiệu nở sớm, cần đưa cây vào chỗ mát, tránh nơi có nhiều ánh sáng (đặt nơi râm mát trong khu vườn, dưới mái hiên hoặc được che chắn bằng nhà lưới…).

– Khi chưng Mai trong nhà cần lưu ý.

+ Nên đặt chậu Mai ở nơi thoáng gió. Nhưng tuyệt đối không đặt chậu trước quạt máy, máy điều hòa sẽ làm cây Mai khô héo không nở hoa được.

+ Nếu cây Mai chưng trong bình, cần phải thường xuyên cưa cắt cành nhánh vào buổi sáng, thui gốc Mai để cây có thể giữ nhựa. Nên bỏ vào lọ hoa đang chưng một viên Aspirine để giữ cây hoa Mai lâu tàn, hoặc cũng có thể thay nước nhiều lần.

Cây hoa Mai chưng Tết

2. Phương pháp bón phân không cho Mai nở sớm.

– Các loại phân bón lá thông dụng như: Pisonix, HVP… Ta sử dụng với liều lượng khoảng nửa tháng một lần có thể giúp cây giảm sự chuyển màu vàng úa của lá, ngăn việc Mai nở hoa sớm, đồng thời tăng cường dinh dưỡng cho cây Mai.

– Ngoài ra có thể dùng phân bón vô cơ DAP (N,P,K 18:46:0 ) cứ nửa tháng bón một lần, liều lượng tùy thuộc chậu lớn hay nhỏ, có thể từ nửa thìa cà phê cho đến 2 thìa canh.

Cây Mai có thể nở từ 20 đến 30% số nụ, nhưng khi tược lá phát triển được 12 – 22 cm, những nụ Mai còn lại sẽ không nở tiếp cho đến khi lặt lá. Đặc biệt trong giai đoạn này ban không nên cắt, tỉa, uốn cành lá Mai.

– Khi ra cây lá nhanh thì cây Mai sẽ ra hoa chậm lại khoảng vài ngày, do đó có thể dùng Urê với nồng độ 1 gram/lít để kích thích cho cây ra lá. Sau này có thể tỉa bớt các lá non đó đi.

3. Nước tưới.

– Phương pháp tưới nước đóng vai trò rất quan trọng trong cách chăm sóc cây Mai, nếu bị thiếu nước thì Mai sẽ rụng lá và dễ cho ra hoa sớm. – Đối với trường hợp cây Mai đã bung vỏ trấu trước ngày 23 tháng Chạp, cần áp dụng các phương pháp xử lý để kìm hãm sự nở hoa của cây bằng cách đặt cây Mai nơi râm mát, thoáng gió, trùm vải đen lên cây, tưới cây lúc chiều tối để cây Mai lạnh, ra hoa chậm.

Lưu ý tưới đẫm, nhưng tránh để nước đọng gây úng rễ. Có thể áp dụng cách làm đứt 1 số rễ cám để kích thích Mai ra hoa đúng Tết bằng cách đào nhẹ quanh gốc cây.

– Nếu nụ vừa lớn, lá Mai đã già nhưng vẫn còn hơi xanh, khi còn khoảng hơn một tháng trước Tết, là lý tưởng. Lúc đó chỉ cần giữ cho lá Mai đừng vàng úa hoặc rụng sớm; tưới bình thường vào sáng hoặc chiều mát; đợi tới 15 tháng Chạp mới lặt lá, và tuyệt đối không nên tưới thúc thêm phân.

4. Lặt lá và tỉa nụ hoa Mai.

Thời điểm lặt lá để Mai nở đúng dịp Tết

– Ngày lặt lá là khá quan trọng: cây Mai 5 cánh cần phải lặt lá trước dịp Tết khoảng 15 ngày. Còn đối với cây Mai ra hoa từ 8 – 10 cánh cần lặt lá trước 16 – 17 ngày trước Tết nếu muốn hoa nở đúng đêm giao thừa.

– Thời điểm lặt lá Mai cũng tùy theo vùng khí hậu mà cây Mai sinh sống. Ví dụ ở Trung Bộ, phải lặt lá Mai trước Tết khoảng 1 tháng, ở khu vực Bắc Bộ phải lặt lá Mai sớm hơn.

Còn ở khu vực Nam Bộ, thông thường người chơi Mai sẽ chuẩn bị lặt lá Mai vào khoảng 15 ngày trước Tết đối với loại Mai vàng 5 cánh.

Còn đối với loại Mai Huỳnh Tỷ thì chúng ta có thể lặt lá sớm hơn từ 5 – 6 ngày.

– Ngoài ra người chơi Mai cần quan sát nụ Mai để có thời điểm lặt lá thích hợp. Cách quan sát nụ Mai đòi hỏi người chơi Mai phải có kinh nghiệm, ví dụ như: khi quan sát thấy tất cả nụ Mai mới nhú bằng hạt gạo hoặc hơn một chút thì cần phải lặt lá Mai trước 15 tháng Chạp vài ngày.

Lặt lá cho Mai nở hoa đúng dịp Tết

Kỹ thuật quan sát nụ hoa Mai và lặt lá hoa Mai nở đúng ngày Tết

– Nếu nụ Mai lớn bằng hạt đậu thì có thể lặt lá cho cây vào đúng ngày 15 tháng Chạp. Trường hợp nụ hoa đã lớn, vỏ ngoài căng bóng thì lặt lá Mai phải dời lại sau ngày 15 tháng Chạp (có thể dời thời điểm lặt lá lại khoảng 3 ngày hoặc trễ hơn).

– Thời điểm lặt lá Mai còn tùy vào độ ẩm của chậu trồng. Nếu chậu mỏng, độ thông thoáng tốt thì lặt lá trễ, còn đối với chậu dày, có độ ẩm cao thì cần phải lặt lá sớm.

Khi lặt lá Mai phải lặt hết toàn bộ lá, và đợi khi nhựa cây khô rồi ta mới nên tưới nước (khoảng từ 1 – 2 ngày)

– Thông thường khi những nụ hoa trưởng thành bắt đầu hé bung vỏ trấu vào khoảng độ 24 Âm lịch thì cây Mai sẽ cho ra hoa vào đúng ngày 30 Tết.

Nụ hoa Mai đã bắt đầu hé nở

Hoa Mai nở sớm đã được cắt và mọc các búp non từ cuống hoa.

II. PHƯƠNG PHÁP CHO MAI RA HOA SỚM

– Muốn thúc cho cây Mai ra hoa sớm, ta không nên tưới vào sáng sớm cũng như chiều tối. Thay vào đó cây cần phải được phơi nắng và tuới nước vào giữa trưa.

Nếu gần dịp Tết mà nụ Mai vẫn chưa có hiện tượng bung vỏ lụa, ta nên áp dụng phương pháp tưới cây bằng nước ấm (khoảng 38 độ C) hoặc tăng cường thắp bóng đèn dây tóc (bóng đèn tròn) vào buổi đêm ở khu vực trồng Mai. Như vậy Mai có thể nở đúng vào ngày Tết.

Vườn hoa Mai nở đúng dịp Tết

Liều lượng như sau: cứ 10 gram pha với 8 lít nước, tưới mỗi tuần 1 lần, áp dụng khi quan sát thấy lá cây còn rất xanh, nụ hoa còn nhỏ. + Đặt nước đá lên mặt đất gần gốc cây cũng là một phương pháp rẻ tiền và đem lại hiệu quả.

Nhân dịp năm mới, xin kính chúc quý khách hàng của Công ty Cổ Phần 1989, cũng như quý đọc giả của Bancaynoithat.com một năm mới An Khang – Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý.

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Mai Vàng Để Hoa Nở Đúng Dịp Tết

Ở bài viết này, Nhà Vườn Thanh Sang sẽ chia ra 3 giai đoạn: Trước tết – Trong tết và Sau tết

1. Cách chăm sóc mai trước tết

Hoa Mai nở hoa đúng dịp tết là cả một quá trình, người trồng cây cần phối hợp tốt các phương pháp chăm sóc như: tuốt lá, bón phân, tưới nước.

Tuốt lá cây

Là một cách đơn giản nhất giúp hoa nở đúng ngày mà không mất quá nhiều công sức, cách làm này chúng ta chỉ cần hiểu rằng: khi chất dinh dưỡng không còn phải nuôi lá nữa thì chúng sẽ tập trung nuôi nụ nhanh lớn hơn. Nên tuốt lá mai vào giữa tháng 12 âm lịch, đối với giống mai nhiều hơn 5 cánh thì bắt đầu tuốt từ ngày 15 âm lịch, còn giống mai 5 cánh thì nên tuốt vào ngày 20 âm lịch, trường hợp ở miền bắc thời tiết lạnh thì chúng ta cần tuốt ngay đầu tháng 12 âm lịch để mai nở đúng ngày.

Tuy nhiên, trước khi tuốt lá mai thì cần ngừng tưới nước và bón phân trước 2 đến 3 ngày để lá khô lại. Trong khoảng thời gian từ ngày 23 đến ngày 25 âm lịch, nếu thấy hoa bắt đầu bung vỏ thì tạm gọi thành công, trường hợp ngày ngày chưa thấy bung thì chúng ta cần bón thêm phân và đặt cây ở chỗ nhiều ánh nắng hơn.

Bón phân kích thích

Thông thường chúng ta sẽ bón thúc cho mai từ đầu tháng 11 âm lịch, cách làm này giúp cho hoa nở đúng ngày, hoa lâu tàn, màu sắc đẹp hơn, hoa nở nhiều hơn. Cách bón như sau:

Phân lân: 200g phân lân rải xung quanh gốc hoặc pha nước tưới lên gốc

Kali: 1 muỗng cà phê phân cali pha cùng 5 lít nước và tưới lên gốc cây 1 lần mỗi tuần

Dùng hoocmon thực vật Gibberelin 25-40 ppm để phun dưới gốc cây 2 ngày một lần (1 viên pha với 25-40 lít nước), giúp hoa nở nhanh và nhiều

Nếu lá non và nụ nhỏ chưa phát triển kịp thì cần dùng phân NPK 15-30-15 hoặc PPK 6-30-30 để tưới cho cây, dùng gói 10g pha với 8 lít nước, tưới 1 lần mỗi 5 ngày

Có thể đung thuốc Malate 50EC để kích thích nở hoa

Sử dụng NAA 20 ppm để phun cho cây khi nụ còn xanh giúp mai nở lâu hơn(pha 2g với 20 lít nước).

Để tránh đứt rễ mai và ảnh hưởng đến quá trình phát triển nụ hoa, chúng ta tuyệt đối không bón phân sát gốc, chỉ nên rải quanh gốc cách 20 cm hoặc pha với nước để tưới lên gốc cây.

Tưới nước

Mai thường được trồng trong chậu nên đất thường khô hơn bình thường, cây có thể chịu hạn tốt nhưng chúng ta vẫn cần tưới nước phù hợp. Thông thường đến 25 tháng 12 âm lịch mà cây chưa bung vỏ lụa thì cần dùng nước ấm khoảng 40 độ để tưới nhẹ cho cây, kèm theo cho cây phơi nắng hoặc đung đèn dây tóc treo lên cây cả ngày lẫn đêm. Một điều lưu ý là tuyệt đối không được để cây úng nước.

Trường hợp hoa nở sớm hơn dự kiến

Nếu trước ngày 20 mà mai đã nở bung vỏ lụa thì lập tức chuyển cây vào nơi im mát, lất vải đen trùm gốc gây và tưới nước lạnh vào ban đêm để gốc mai bị lạnh. Pha phân Ure theo liều lượng 1g 1 lít nước để kích thích cây ra lá, sẽ hạn chế được việc nụ ra hoa quá sớm.

Chậu mai tết thường được đặt ở trong nhà nên chúng ta cần lưu ý những điều sau:

Nên đặt ở nơi thoáng mát, tốt nhất nên để chỗ có ánh sáng chiếu vào để cây đẹp hơn

Không đặt trước quạt, chỗ gió mạnh để tránh làm rụng hoa sớm

Chậu nằm sát bóng đèn hoặc ở chỗ có ánh nắng trực tiếp sẽ làm cây nở nhanh và tàn nhanh

Trường hợp chặt cành để cắm bình cần làm những việc sau:

Đốt nhẹ gốc cây

Đổ đầy nước sạch

Có thể thêm 1 viên Aspirin vào để tránh vi khuẩn

3. Cách chăm sóc mai vàng sau dịp tết

Thông thường một cây mai tết có giá khá đa dạng, từ vài trăm ngàn cho đến vài tỉ cũng có, tùy thuộc vào kinh tế để chúng ta chơi mai. Đa số mai tết sau khi được dùng đều bị vứt bỏ bởi không biết chăm sóc để năm sau hoa ra đẹp như lúc mua, điều này dẫn đến sự lãng phí về kinh tế. Vậy cách xử lý thế nào để năm sau vẫn dùng lại được cây mai?

Xử lý cây sau tết

Trong những ngày tết thì cây mai thường bị thiếu ánh sáng nên ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây, cây có thể bị thiếu nước trong thời gian này, thiếu chất dinh dưỡng khiến cho cây bị tổn thương và yếu nhất. Vì vậy, việc đầu tiên sau tết đó là cần phục hồi cho cây mai.

Bước 1: Đưa cây ra nơi có ánh sáng nhẹ và phơi trong vòng 3 đến 5 ngày

Bước 2: Dùng kéo loại bỏ những nụ hoa chưa nở hoặc những hoa chưa tàn, tránh tình trạng hoa tạo hạt. Đồng thời loại bỏ những cành dài hoặc cành bị bệnh trong thời gian này.

Bước 3: Bắt đầu tháng 2 âm lịch ta tỉa bớt rễ già hoặc rễ bệnh cho cây bằng dụng cụ chuyên tỉa, cần giữ lại rễ cám để cây hút chất dinh dưỡng và làm vơi đất trong bầu cũ cho cây.

Bước 4: Dùng chậu và đất mới để thay thế chậu cũ, nên dùng chậu lớn và cạn hơn chậu tốt. Nếu trồng ngoài vườn thì cần chọn chỗ có đất cao và thoáng.

Vậy dùng đất và bón phân như nào mới hợp lý?

Đất trồng mai

Nên chọn đất thịt nhẹ, không bị nhiễm phèn, chua, mặn, hóa chất… hoặc dùng đất cát trộn với đất thịt phù sa để có nhiều dinh dưỡng. Trường hợp trồng trong chậu thì nên trộn đất với xơ dừa, tro trấu để tăng chất dinh dưỡng, tỷ lệ trộn 30-30-40 (30 đất, 30 trấu, 40 xơ dừa).

Bón phân

Bón phân cho cây mai chúng ta chia ra thành 3 giai đoạn

Giai đoạn 1: từ tháng 2 đến tháng 6

Dùng thuốc kích thích rễ như sau: 1 muỗng phân N3M pha với 5 lít nước để tưới cho cây, cần tới ở buổi chiều mát mẻ

Hoặc dùng dung dịch phân bón lá sinh học Humic với phân Boom Flower pha với nước rồi phun lên cây để bổ sung dinh dưỡng, kích thích đọt non. Ngoài ra còn có thể bón thêm phân Humic, Dynamic Lifer, phân chuồng, phân ure.

Ở giai đoạn này cần dùng thuốc Actara để phun trừ sâu, bọ trĩ bởi thời gian này lá non ra nhiều dễ bị sâu ăn lá.

Giai đoạn 2: từ tháng 6 đến tháng 10

Thời điểm này độ ẩm thường lên cao nên xuất hiện bệnh đốm lá, đây cũng là giai đoạn chia cành, tạo nụ. Nên sử dụng thuộc Insuran hoặc Ridomin để phun trị nấm.

Ngoài ra còn có thể dùng phân NPK đầu trâu 13-13-13TE hoặc 20-20-15TE để bón cho cây, mỗi lần dùng liều lượng 40-50 (40g phân cho 50kg đất), cứ 15 ngày bón một lần. Nên quan sát cây để có liều lượng phù hợp hơn.

Giai đoạn 3: từ tháng 10 đến tháng 12

Bạn đang xem bài viết Cần Lưu Ý Gì Để Giúp Cây Mai Vàng Nở Đúng Tết? trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!