Cách xử lý lan mới mua về và giá thể trước khi ghép

(Xem 119)

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách xử lý lan mới mua về và giá thể trước khi ghép mới nhất ngày 05/07/2020 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thời gian qua chúng tôi có nhận được nhiều câu hỏi từ các anh em mới tập tành chơi lan về vấn đề chưa biết cách xử lý lan mới mua về và giá thể trước khi ghép như thế nào cho đúng? Mới mua lan về có cần xử lý gì không hay cứ thế đem trồng?…  Nếu các bạn chưa có kiến thức mà cứ trồng bừa thì hậu quả cây dễ mặc nấm bệnh, thối nhũn, dễ chậm phát triển, hay cháy đầu rễ….

Bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ kiến thức về Cách xử lý lan mới mua về và giá thể trước khi ghép để các bạn cùng tham khảo. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những đóng góp, góp ý cho bài viết chất lượng hơn.

I. Cách xử lý lan rừng trước khi trồng

Tôi chắc chắn rằng có rất nhiều bạn khi mua lan về sẽ vội vàng trồng vào chậu luôn hay vội vàng ghép lên giá thể vì sợ lan sẽ chết héo. Bạn đang mắc sai lầm rồi đó.

– Lan rừng vừa mua về, bạn cần treo lan vào chỗ râm mát vài hôm để lan quen với khí hậu vườn nhà thay về trồng luôn lan vào chậu.

1. Cắt bỏ rễ đã chết, dễ đen, nếu bộ dễ quá dài nên cắt ngắn. Sau đó phun nước rửa sạch cây rồi treo ngược nơi khô mát, tránh ánh nắng, cần treo vài ngày (phụ thuộc vào mùa nắng hay mưa thì treo khoảng 4-7 ngày). Hàng ngày bạn cần phun sương giữ ẩm cho cây.

2. Cùng với đó bạn cần tiến hành:

– Phun toàn bộ cây để sát khuẩn bằng thuốc Phun Physan theo tỷ lệ 1ml/1lít nước). Tác dụng: ngăn ngừa thối ngọn, thối gốc và cách bệnh do vi khuẩn tấn công.

– Nhúng phần gốc lan trong hỗ hợp: thuốc B1 (1ml/1 lít nước) + thuốc Atonik (3 đến 5 giọt/1 lít nước)+ thuốc Ridomil gold (5g/1 lít nước), ngâm trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 giờ. Lưu ý, không để ngập mầm non trong hỗ hợp nếu có.

3. Thời gian treo ngược lan kết thúc (sau 4 đến 7 ngày), bạn mang đi ghép. Khi ghép, cần duy trì việc giữ ẩm phần gốc và phun sương hàng ngày để lan nhanh ra rẽ mới. Đồng thời phun 3 ngày thuốc B1+Atonik (3giọt/1 lít nước) cho tới khi nhú rễ. Nếu không có Atonik thì bạn có thay thế bằng thuốc kích rễ supper root, N3M, (lưu ý là supper root tốt hơn N3M)/

Một số chú ý khi ghép lan

– Nếu bạn trồng lan vào chậu cần đặt phần gốc nhổ cao, không nên để gốc ngập sâu trong giá thể vì dễ bị thối úng gốc và mắc nấm bệnh.

– Nếu ghép vào thân cây, dớn, lũa… nên lót 1 lớp xơ dừa mỏng hoặc dớn mềm ướt để ngăn chặn việc giá thể khô hút ngược nước từ rễ.

– Đối với loại phong lan đơn thân, rễ gió tốt nhất để nhú rễ mới ghép.

– Thời gian sau khi ghép đến khi cây nhú rễ và nảy mầm, vẫn cần treo cây vào chỗ râm mát, tránh để nắng mưa tiếp xúc trực tiếp.

II. Xử lý giá thể trước khi trồng

Đây là công việc không thể bỏ qua trong kỹ thuật trồng lan. Bạn có thể xử lý giá thể nhu sau: ngâm giá thể trong nước sạch từ 6 đến 7 ngày; đun sôi 2 giờ đồng hồ sau đó ngâm vào nước vôi trong 2 ngày rồi rửa bằng nước sạch một lần nữa. Đốt cháy các cạnh và vỏ ngoài; sau đó ngâm vào thuốc diệt khuẩn rồi xịt sạch bằng nước.

1. Đối với than củi: Cần ngâm than ít nhất 3 ngày hoặc ngâm tới khi than hút no nước và chìm xuống. Lưu ý phải thay nước khi ngâm để than giảm lượng axit. Tốt hơn hết bạn nên ngâm than trong nước vôi khoảng 1 ngày trước khi trồng.

2. Đối với dớn (cây dương xỉ): Chắc chắn rằng rất nhiều bạn sau khi ghép lan vào bảng hoặc cây dớn thì một thời gian sẽ thấy rễ bị đen (tôi đã từng bị như vậy). Lý do là rễ bị ngộ độc khi bám vào giá thể chưa được xử lý. Vậy phải xử lý dớn thế nào trước khi trồng?

– Trước tiên bạn cần phơi khô dớn sau đó ngâm và thay nước ngâm vài ngày, rồi phơi dớn cho ráo nước. Tiếp tục ngâm lại với nước vôi (hoặc Physan) ít ngất 3 ngày để khử độc, lại phơi ráo nước, rồi phun hoặc ngâm với thuốc Ridomil gold để chống nấm bệnh trước khi ghép.

3. Đối với thân gỗ khô: Cần bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài trước khi ghép vì nếu để vỏ, thời gian thân gỗ sau sẽ bị bong vỏ sẽ phải ghép lại. Phơi thân cây cho khô, tiếp đến là ngâm trong nước vài ngày để rễ không bị hút nước ngược trở lại. Phun thuốc Ridomil gold lên thân gỗ để chống nấm bệnh trước khi ghép lan.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về cách xử lý lan mới mua về và giá thể trước khi ghép (trồng) mà chúng tôi đúc kết được. Hy vọng sẽ giúp các bạn biết cách trồng lan tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Bạn đang xem bài viết Cách xử lý lan mới mua về và giá thể trước khi ghép trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!