Xem Nhiều 3/2023 #️ Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Phi Điệp Tím – Cập Nhật Những Kiến Thức 2022 # Top 12 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Phi Điệp Tím – Cập Nhật Những Kiến Thức 2022 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Phi Điệp Tím – Cập Nhật Những Kiến Thức 2022 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lan phi điệp tím là một trong những loài hoàng thảo hấp dẫn nhất bởi hương thơm và màu sắc rực rỡ. Đặc biệt dòng lan này có nhiều loại đột biến theo các hướng khác nhau như 5 cánh trắng, năm cánh hồng, độc dị. Tuy nhiên, để trồng và chăm sóc phi điệp thì không phải ai cũng biết. Với hơn 12 năm kinh nghiệm trồng và chăm sóc loại lan này nhà vườn Rừng Hoa Lan xin chia sẻ về cách trồng và chăm sóc lan phi điệp một cách hiệu quả nhất

1.  Đặc điểm:

đối với phi điệp là loại thân thòng thuộc lớp đa thân rễ nhỏ và là loại rễ chùm. Hoa nở từ xuân cho đến mùa thu từ tháng 2 cho đến tháng 8. Nhiệt độ thích hợp từ 22-34 độ.

2. Bảo quản cây khai thác khi từ rừng và tiến hành ghép

Thông thường mùa khai thác cây từ lúc cây bắt đầu vàng lá cho tới khi mầm con mọc. Trong quá trình vận chuyển do bó buộc do đóng gói, đó di chuyển cây lan sẽ bị tổn thương như vàng lá , gãy dập, thối nhũn v.v.v…. Do đó ta phải bảo quản để cho cây ổn định trở lại rồi mới ghép lên giá thể, bằng cách như sau:

Bước 1:

Cắt bỏ toàn bộ phần thối nhũn gập gãy và bộ rễ. Riêng đối với rễ dù là rễ trắng hay đen mới hay cũ ta cũng lên cắt cụt chỉ để 1 cm xung quanh gốc.

Bước 2:

Bôi keo liền sẹo hay vôi tôi vào các vết cắt do gập gãy , để khô khoảng 1-2 tiếng. Sau đó ta treo ngược cây thành từng dây hoặc từng bó nhỏ nhưng phải treo ngược gốc. Nếu còn lá thì vặt hết sạch lá để tránh tình trạng rút nước trong thân. Thông thường vào mùa khai thác từ tháng 9-12 âm lịch. Lưu ý trong 2-3 ngày đầu tuyệt đối tưới nước vào cây. Vì rất dễ làm thối những vết sứt vết cắt,

Bước 3:

Sau 3 ngày ta phun trừ nấm bệnh bằng ridomin 50WG. Phun đều lên gốc và thân. Sau 8 h ta có thể tưới nước. Từ đó ta duy trì chế độ 2-3 lần/ ngày bằng nước lã. Đến đầu tháng 11 ta chuyển chế độ 2 ngày/ lần tưới nước. Để làm đảo lộn định dưỡng trong cây nhằm ép hoa cho vụ tới. Thông thường sẽ kéo dài 30-40 ngày. Sau đó khi thấy hiện tượng nứt mắt ngủ của hoa ta mới tưới bình thường theo chế độ 2-3 lần/ ngày. Lúc này khoảng tháng 1 âm ta bắt đầu ghép vào giá thể.

Lưu ý:

Đối với lan phi điệp không cầu kỳ trong giá thể ghép vào giá thể nào nó cũng phát triển. Thời gian này cũng là thời gian mầm non đang nhú nên cẩn thận kẻo làm gãy mắt ngủ hoặc làm chúng bị tổn thương. Ghép xong treo lên giàn. Phi điệp là loại cần nhiều ánh sáng và không được treo phi điệp mới ghép dưới bất kì loại lan nào , phải treo cao , thoáng gió. Lúc này ta tưới kích rễ với phân có tỉ lệ ni tơ và kali cao chút. Pha theo 1/3 bao bì và tưới gấp đôi thời gian trên bao bì. Khi thấy rễ non ra ta có thể bón thêm phân chậm tan cách gốc 2-3cm. Lúc này mầm hoa đã phân bông ta chăm sóc bình thường

3, Cách trồng và chăm sóc lan phi điệp.

Để chăm sóc lan phi điệp tốt bạn cần đảm bảo chung về chế độ chăm sóc như sau:

Ánh sáng :

Đối với phong lan nói chung và phi điệp nói riêng ánh sáng luôn là điều kiện cực kỳ quan trọng cho việc phát triển cây. Nếu để cây tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp ( đặc biệt là các loại mới khai thác từ rừng về) sẽ làm cây yếu đi , có thể cháy lá dẫn đến không phát triển được. Nhưng nếu ánh sang yếu quá cây sẽ dễ bị bệnh nấm mốc. Ánh sáng tốt nhất là vào khoảng 70% đặt ở vị trí thoáng mát không tù bí.

Độ ẩm:

Phi Điệp không phải là dòng quá ưa ẩm bởi đặc tính thân mọng nên độ ẩm càng lớn thì cây sẽ càng dễ bị thối rữa. Duy trì độ ẩm ở tầm 40-50 % là cây có thể phát triển tốt. lưu ý vào mùa hanh khô ( mùa rụng lá các bạn vẫn nên duy trì độ ẩm này để ra xuân khi tiết trời ấm áp cây sẽ cho hoa và nhiều mầm non mới.

Nhiệt độ:

Với Phi điệp Hòa Bình do đã sống lâu ở thời tiết miền bắc nên các bạn yên tâm là cây sẽ không bị sốc nhiệt như phi điệp Lào

Phân Bón:

Để chăm sóc tốt cho Phi Điệp Hòa Bình có thân to, dài, lá mướt bạn cần phải bón phân đầy đủ. Tốt nhất nên sử dụng phân hữu cơ như các nhà vườn vẫn làm ( là ủ ốc,cá,  nước gạo) để tưới những loại phân bón hữu cơ này vừa tốt cho lan lại vừa không gây hại cho môi trường. Tuy nhiên, để có thể chăm sóc cầu kỳ bạn cần có thời gian nên để tiết kiệm thời gian và tiện lợi bạn có thể sử dụng phân chậm tan của nhật để bón cũng sẽ giúp cây phát triển tốt. Một lưu ý nhỏ khi sử dụng phân chậm tan là không nên bón quá nhiều để tránh cây bị sốc.

4. Cập nhật thêm những kiến thức mới năm 2020 về cách trồng và chăm sóc.

Năm 2020, nhiều nhà vườn đã áp dụng những kiến thức và công nghệ vào việc nhân giống và chăm sóc lan phi điệp cụ thể:

Lan phi điệp đã được cấy mô nhưng chưa thành công với các dòng lan đột biến vì vậy những dòng đột biến vẫn phải nhờ vào nhân giống tự nhiên qua thân mẹ hoặc kích kie. Ngoài ra, việc gieo hạt thành công ở nhiều nơi cũng tạo cơ hội cho việc phát triên lan phi điệp mà không bị phụ thuộc vào nguồn tự nhiên khai thác ở rừng, nay nguồn này gần như đã cạn kiệt hoặc bị cấm khai thác ở một số khu rừng quốc gia.

Ngoài ra, việc bổ sung thêm loại phân bón lan General Organics của Mỹ đang được nhiều nhà vườn thành công. Đây là loại phân sinh học của Mỹ được xách tay về Việt Nam với mức giá giao động khoảng 2 ,5 đến 2,7tr/thùng với 8 lọ đầy đủ từ kích rễ, kích mầm, nuôi lá giúp cây phát triển khoẻ mạnh an toàn.  Đặc biệt với chiết xuất sinh học 100% phân cực kỳ an toàn với người sử dụng và trẻ nhỏ.

Tổng hợp các kiến thức về trồng và chăm sóc hoa lan

Cập nhật các tin tức mới nhất về Hoa Lan

Giới thiệu về nhà vườn Rừng Hoa Lan

Phùng Văn Đạt

【Cập Nhật Mặt Hoa】Lan Phi Điệp

Lan phi điệp ( lan giả hạc) là loài lan rất phổ biến hiện nay, được biết tới là loài lan đẹp, có nhiều loại khác nhau, hiện nay có rất nhiều các bác đang hỏi rằng , lan phi điệp có phải là lan giả hạc không, vâng đúng chính xác lan phi điệp là lan giả hạc, lan phi điệp cho hoa màu sắc đa dạng nên khi lựa chọn, các nhà vườn thương cho các bác xem nhiều mặt hoa khác nhau. Lan phi điệp-cách chăm sóc -lan 5 cánh trắng

Lan phi điệp là gì

Lan phi điệp ( lan giả hạc) là loài lan đẹp, có nhiều mặt hoa, phân bổ khắp cả nước, là giống cây thuộc nhóm lan hoàng thảo, tên phi điệp còn được gọi là lan giả hạc, lan giả hạc tím, lan lưỡng điểm hạc và có rất nhiều tên gọi khác nhau , tùy từng vùng miền hiện nay.

Phi Lan Điệp ( lan giả hạc) có tên tiếng Anh là Dendrobium anosmum, chúng được phân bố rộng rãi từ Philippines đến New Guinea, bao gồm cả ở Borneo và nhiều hòn đảo ở Indonesia cũng gặp ở Malaysia, Thái Lan, Lào, Việt Nam và Sri Lanka. Trên các đảo Luzon và Mindanao, loài phong lan này có thể được tìm thấy trong các khu rừng núi ở độ cao dưới 750m. Ở Papua New Guinea, nó mọc trên những cây có lớp vỏ không đồng đều ở độ cao tới 1300m so với mực nước biển.

Lan phi điệp ( lan giả hạc) có hình dáng đẹp, thân dài, chiều cao của cây từ 50cm-1m và có thể dài hơn nữa tùy vào cách chăm sóc và khu vực khí hậu cây phát triển, cây phi điệp có thân hình thoi, thân có các đối dài, lá cây có màu xanh bóng, hoa có mùi hương thơm dễ chịu, có nhiều mũi khác nhau như mùi mâm xối hay mù tại, tùy vào từng loại khác nhau sẽ có mùi hương thơm khác nhau.

Lan phi điệp có màu sắc không giống nhau, tùy thuộc vào khu vực cây phát triển sẽ có màu nhạt, đậm từ viền đến cuống hoa, lan nở kéo dài trong khoảng 3 tuần và tùy điều kiện phát triển , hoa có thể lâu hơn và ngắn hơn.

Cách nhận biết các dòng phi điệp hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các dòng phi điệp khác nhau, tùy vào sở thích và điều kiện của mỗi người, lan phi điệp được chia thành rất nhiều mặt hoa, sau đây sẽ là cách nhận biết các dòng phi điệp, các bác cùng theo dõi.

Cách nhận biết lan phi điệp tím và lan phi điệp vàng

Lan phi điệp nói chung và các dòng lan hiện nay nói riêng đều thuộc họ chi hoàng thảo, thân thòng,nhưng lại có rất nhiều điểm khác nhau, khi mua chúng ta cần lưu ý và quan sát kỹ không sẽ bị mua sai cây.

Mùa hoa lan phi điệp : lan phi điệp tím cho ra hoa vào sau tết tầm từ tháng 4-8 hàng năm, lan phi điệp vàng lại cho ra hoa vào tháng 9-11 hàng năm.

Màu sắc của lan phi điệp : dòng lan phi điệp vàng cho ra hoa màu vàng lưỡi màu nâu, hương thơm hắc hắc, các bông hoa thường không thay đổi nhiều về màu sắc. riêng hoa phi điệp tiếp màu trắng tím, cánh hoa sẽ chuyển từ màu trắng phớt tím và mắt hoa mang màu tím, Loại hoa này có nhiều biến thể như mắt nai, năm cánh trắng…mùi thơm của điệp tím quyến rũ, nồng nàn khó quên.

Lá phi điệp : lá phi điệp vàng nhọn hơn và thuôn dài hơn, lá sắp xếp trên thân và hướng lên trên. Còn lá của phi điệp tím thì to trong hơn, lá xép so le chứ k phải xếp đều như phi điệp vàng.

Thân phi điệp : thân cây phi điệp vàng thường bé hơn thân cây phi điệp tiếp,và mang màu xanh còn riêng đối với phi điệp tím thì thân lại đặc trưng là có màu tím đậm, điều này rất dễ phân biệt khi cây còn bộ lá, nhưng khi cây đã xuống lá thì rất khó phân biệt

Lan phi điệp ra hoa : đối với lan phi điệp tím thì cây sẽ buông lá xuống một thời gian rồi mới ra hoa, còn phi điệp vàng thì bộ lá vẩn còn xanh , cây vẩn ra hoa bình thường, điều đó là điều rất khác biệt so với những loài phi điệp khác hiện nay.

Lan phi điệp phân bố : hiện nay lan phi điệp vàng thường phân bố tại các khu vực có nhiệt độ ổn định như các vùng núi phía tây bắc và vùng lâm đồng đà lạt, còn riêng phi điệp tím thì phân bổ ở các vùng nhiệt đớt và rải rác trên cả nước, cây có sức sống mãnh liệt và dễ dàng chăm sóc hơn.

Nhắc tới loài lan phi điệp đột biến thì chắc hẳn những bác nào đang chơi lan thì không còn xa lạ gi nữa với loài lan này, lan phi điệp đột biến được săn lùng trên cả nước và giá trị của lan đột biến không hề rẻ chút nào so với những loại lan hiện nay, để có thể sở hữu được những cây lan đột biến, giá của nó không hề rẻ chút nào, có thể lên tới hàng tỷ đồng để có được những cây lan rừng phi điệp đột biến độc đáo.

Lan phi điệp đột biến có giá trị rất cao vì lan rất ít và luôn là lan độc nhất vô nhẹ, khắp cả nước chỉ có một loaij như vậy. cây lan đột biến gen, lạ về hình dáng, độc về mặt hoa luôn hấp dẫn người chơi lan. Tuy nhiên muốn trồng được loại phi điệp đột biến cần trang bị vườn thật tốt như giàn phơi nắng, điều hòa làm mát, đồng bộ được mưa gió và kỹ thuật chăm sóc phải đúng.

Cách nhận biết lan phi điệp 5 cánh trắng phú thọ

Lan phi điệp ( lan giả hạc) 5 cánh trắng phú thọ là loài lan phát triển nhất hiện nay, thân dài tới 1,5m có thể lên tới 2m và còn hơn , thân cây to, đầu cánh hoa hơi cong, cánh đỉnh vương thẳng,

hai cánh vai ngang được xếp đều nhau. Cánh hoa màu trắng như ngọc, môi hoa hình tim và có nhung tuyết, hai mắt màu tím. Sau khi hoa nở đem lại mùi hương dễ chịu, thoang thoảng.

Cách chăm sóc lan phi điệp( lan giả hạc)

Khi chăm sóc những cây lan phi điệp chúng ta nên cần chú ý tới các điều kiện tự nhiên tốt nhất cho lan vì vậy cần có đầy đủ các yếu tố sau để cho cây lan phi điệp phát triển khỏe mạnh hơn.

Ánh sáng phù hợp cho cây lan phi điệp : cây lan phi điệp khi cây phát triển ta có thể để cây ăn ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, tuy nhiên nếu những tháng quá nóng ,các bác cần che lưới để giảm thiểu cháy lá cây, khi cây ra lá non hay chuẩn bị ra hoa các bác cần để cây trong mát và hạn chế cho tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Nhiệt độ phù hợp cho lan phi điệp : Lan phi điệp chịu lạnh và nóng rất tốt. Cây có thể chịu được 38 độ C vào mùa nóng và 3,3 độ C vào mùa lạnh. Nhiệt độ trung bình trong ngày trong suốt cả năm là 26-30 ° C, đêm 16-20 ° C, chênh lệch hàng ngày là 7-11 ° C.

Độ ẩm phù hợp cho lan phi điệp: Vườn trồng cây cần thông thoáng, độ ẩm tốt nhất để cây phát triển tốt từ 60-70% vào mùa xuân và cuối đông, độ ẩm khoảng từ 80 – 90% vào mùa hè, thu.

– Vật liệu trồng phù hợp cho lan phi điệp: Có thể dùng xơ dừa, khúc gỗ, thân cây để trồng lan hay bó vào dớn. Ngoài ra có thể trồng phi điệp trong chậu nhựa, chậu đất nung, chậu gỗ, chậu dớn…thoát nước tốt.

– Tưới nước vừa đủ cho lan phi điệp: Mùa hè nên tưới 2-4 lần mỗi tuần, mùa thu tưới ít nước lại và tần suất giảm dần là 1 lần mỗi tuần. Đến mùa đông nên phun sương 2 lần mỗi tháng để lan bung nụ

– Phân bón giúp lan phi điệp phát triển tốt hơn: Tháng 2-9 bón phân theo lượng 15-15-15, tháng 9-11 bón theo lượng 10-30-12. Mùa đông tháng 12 nên dừng việc bón phân lại.

Cách trồng lan phi điệp vào chậu

Hiện nay việc trồng lan phi điệp vào chậu, giúp cho cây phát triển tốt hơn, cây giữ được ẩm nhiều hơn, bộ rễ khỏe mạnh là những điều kiện giúp cây phát triển tốt hơn.

Đem vỏ thông băm nhỏ cỡ khoảng 1 đốt ngón tay sau đó ngâm vỏ thông trong 1 xô nước từ tối hôm trước lã không cần pha vôi. Bạn có thể pha với thuốc sát khuẩn và chống nấm như Physan 20 đều được. Chỉ cần ngâm vỏ thông vài tiếng cho ngậm đầy nước là được.

Lấy móc thép móc vào chậu chắc chắn sau đó đặt xốp trắng vào đến phân nửa chậu giúp thoát nước nhanh. Sau đó bóc vỏ thông vào chậu dàn phẳng ra, dùng kéo cắt tỉa rễ cũ của lan đi để sau này rễ mới ra dễ lên xuống và bám vào giá thể. Đặt khóm lan vào chậu sao cho rễ tiếp xúc với vỏ thông, rồi bốc chút vỏ thêm bỏ vào xung quanh chậu chừa phần rễ gây, gốc và rễ lan để lộ thiên là được.

Cách ghép lan phi điệp vào gỗ

Khi nào nên ghép lan phi điệp vào gỗ là thời điểm mà sau khi cây đã hết hoa, lúc này các bác tiến hành kích ki và khi ki con lên thì các bác tiến hành ghép vào cây gỗ để cho cây lên tốt hơn từ lúc bộ rễ còn nhỏ, tránh sau khi lớn các bác mới ghép sẽ làm cho cây chậm lớn và dẩn tới cây bị ngừng phát triển trong thời gian dài.

Cách ghép Lan Phi Điệp vào gỗ cần chú ý là chỉ ghép khi thời tiết khô ráo, khi ghép trời mưa cây dễ nhiễm bệnh. Thân lan được cắt tỉa gọn gàng những lá rễ già thối, đem ngâm trong dung dịch chống thối nhũn và chống nấm. Cây mới ghép 1 tuần đầu không cần tưới gì cả, nên để nơi râm mát và tránh trời mưa trong 1 tháng. Sang tuần thứ 2 có thể tưới thuốc kích rễ và B1 để kích thích rễ phát triển.

lan dã hạc bị vàng lá

lan bị vàng lá có rất nhiều các nguyên nhân khác nhau, sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu, các bác xem qua và đánh giá xem lan nhà mình đang bị những vấn đề nào sau đây.

Lan có quá nhiều nắng

Dù cho giống lan ưa nắng như nếu quá dư nắng, nắng trực tiếp quá nhiều, nhất là vào mùa hè cây phong lan sẽ rất dễ mất nước và gây vàng lá cho cây lan.

Khắc phục: nên dùng lưới lan che nắng để điều chỉnh ánh sáng cho lan và giảm ánh nắng trực tiếp, nhất là nắng buổi chiều 2-4 giờ vào mùa hè.

Nhiệt độ ngoài trời quá thấp

Khi nhiệt độ quá thấp cây lan sẽ giảm quang hợp, cây sinh trưởng phát triển chậm, còi cọc và vàng lá.

Lan bị thừa quá nhiều nước

Khi tưới quá nhiều và chậu thoát nước không tốt dẫn đến úng nước sẽ làm hư rễ lan. Rễ hư cây lan sẽ không hấp thu và cung cấp đủ nước và dinh dưỡng dẫn đến lá bị vàng và rụng, có thể chết cây.

Lan bị ngộ độc phân

Thường chúng ta hay bón phân hoặc phun phân bón lá quá liều làm cây lan bị ngộ độc phân bón dẫn đến vàng lá, nặng hơn sẽ cháy lá, thối và chết cây. Vì vậy, chúng ta phải có chế độ phân bón cho lan hợp lý.

Lan bị ngộ độc thuôc trừ sâu

Lan là loài nhạy cảm nên khi phun thuốc bảo vệ thực vật chúng ta nên phun đúng liều và chọn những loại thuốc không nóng gây ngộ độc, cháy lá, vàng lá.

Lan bị rệp vảy

Rệp vảy bám cả 2 mặt lá cây lan, hút nhựa lá làm khô nhựa, vàng lá. Vết thương tạo điều kiện nấm và vi khuẩn tấn công gây bệnh vàng lá, thối lá.

Lan bị bọ trĩ

Bọ trĩ thường bám mặt dưới lá cây lan, hút nhựa lá làm khô nhựa, vàng lá. Vết thương tạo điều kiện nấm và vi khuẩn tấn công gây bệnh vàng lá, thối lá.

Lan bị nấm tấn công

Lan bị vi khuẩn tấn công

Vi khuẩn tấn công gây thối lá, vàng lá

lan giả hạc thường ra hoa vào mùa xuân từ tháng 2 tới tháng 4 hàng năm và có rất nhiều loại lan khác cũng nở vào mùa xuân như lan Lan Kim Điệp, Long Tu, Giả Hạc cũng là hoa chơi tết.

Tại sao lan phi điệp không ra hoa

có rất nhiều yếu tố khiến cho lan giả hạc không gia ra, các nguyên nhân bao gồm như sau:

Bón nhiều phân có chất nitrogene quá cao (phân có tỉ lệ đạm cao), làm cho cây phát triển tốt vào giai đoạn nở hoa. Cây cần một lượng vừa đủ để phát triển, ngoài ra cần phải bón cân bằng các yếu tố NPK, ngoài ra cần thêm các yếu tố vi lượng khác.

Thiếu ánh sáng: Thông thường lá có màu xanh đậm là do thiếu nắng, lá vàng vọt hay có màu tím hoặc cây còi cọc hay cháy lá là nhiều nắng. Cây cần ánh sáng nhiều, chỉ cần tránh thời điểm nắng trực tiế từ 11h-3h vào mùa hè, cây cần nhiều nắng để phát triển khỏe mạnh, thiếu sáng làm cây chậm phát triển và thân èo uột.

Tưới quá nhiều nước trong giai đoạn cây cần nghỉ, thời gian này không đủ khô để cho cây rụng lá. Vì vậy khi cây đã ngừng tăng trưởng, ngưng bón phân, chỉ tưới nước giữ ẩm gốc, ngày tưới một lần hoặc hai ngày một lần, cây cần có thời gian nghỉ để chuẩn bị cho việc ra hoa của cây. Việc ra hoa của cây chính là việc duy trì nòi giống, khi cây được chăm sóc quá tốt cây sẽ quên việc ra hoa.

Các loài hoa lan rừng chúng tôi

Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Phi Điệp Tím

Lan phi điệp tím là một trong những loài hoàng thảo hấp dẫn nhất bởi hương thơm và màu sắc rực rỡ. Đặc biệt dòng lan này có nhiều loại đột biến theo các hướng khác nhau như 5 cánh trắng, năm cánh hồng, độc dị. Tuy nhiên, để trồng và chăm sóc phi điệp thì không phải ai cũng biết. Với hơn 12 năm kinh nghiệm trồng và chăm sóc loại lan này nhà vườn Rừng Hoa Lan xin chia sẻ về cách trồng và chăm sóc lan phi điệp một cách hiệu quả nhất

Cách trồng và chăm sóc lan phi điệp tím

1. Đặc điểm: đối với phi điệp là loại thân thòng thuộc lớp đa thân rễ nhỏ và là loại rễ chùm. Hoa nở từ xuân cho đến mùa thu từ tháng 2 cho đến tháng 8. Nhiệt độ thích hợp từ 22-34 độ.

2. Bảo quản cây khai thác khi từ rừng và tiến hành ghép Thông thường mùa khai thác cây từ lúc cây bắt đầu vàng lá cho tới khi mầm con mọc. Trong quá trình vận chuyển do bó buộc do đóng gói, đó di chuyển cây lan sẽ bị tổn thương như vàng lá , gãy dập, thối nhũn v.v.v…. Do đó ta phải bảo quản để cho cây ổn định trở lại rồi mới ghép lên giá thể, bằng cách như sau:

Bước 1: Cắt bỏ toàn bộ phần thối nhũn gập gãy và bộ rễ. Riêng đối với rễ dù là rễ trắng hay đen mới hay cũ ta cũng lên cắt cụt chỉ để 1 cm xung quanh gốc.

Bước 2: Bôi keo liền sẹo hay vôi tôi vào các vết cắt do gập gãy , để khô khoảng 1-2 tiếng. Sau đó ta treo ngược cây thành từng dây hoặc từng bó nhỏ nhưng phải treo ngược gốc. Nếu còn lá thì vặt hết sạch lá để tránh tình trạng rút nước trong thân. Thông thường vào mùa khai thác từ tháng 9-12 âm lịch. Lưu ý trong 2-3 ngày đầu tuyệt đối tưới nước vào cây. Vì rất dễ làm thối những vết sứt vết cắt,

Bước 3: Sau 3 ngày ta phun trừ nấm bệnh bằng ridomin 50WG. Phun đều lên gốc và thân. Sau 8 h ta có thể tưới nước. Từ đó ta duy trì chế độ 2-3 lần/ ngày bằng nước lã. Đến đầu tháng 11 ta chuyển chế độ 2 ngày/ lần tưới nước. Để làm đảo lộn định dưỡng trong cây nhằm ép hoa cho vụ tới. Thông thường sẽ kéo dài 30-40 ngày. Sau đó khi thấy hiện tượng nứt mắt ngủ của hoa ta mới tưới bình thường theo chế độ 2-3 lần/ ngày. Lúc này khoảng tháng 1 âm ta bắt đầu ghép vào giá thể.

Lưu ý: Đối với lan phi điệp không cầu kỳ trong giá thể ghép vào giá thể nào nó cũng phát triển. Thời gian này cũng là thời gian mầm non đang nhú nên cẩn thận kẻo làm gãy mắt ngủ hoặc làm chúng bị tổn thương. Ghép xong treo lên giàn. Phi điệp là loại cần nhiều ánh sáng và không được treo phi điệp mới ghép dưới bất kì loại lan nào , phải treo cao , thoáng gió. Lúc này ta tưới kích rễ với phân có tỉ lệ ni tơ và kali cao chút. Pha theo 1/3 bao bì và tưới gấp đôi thời gian trên bao bì. Khi thấy rễ non ra ta có thể bón thêm phân chậm tan cách gốc 2-3cm. Lúc này mầm hoa đã phân bông ta chăm sóc bình thường

3, Cách trồng và chăm sóc lan phi điệp.

Để chăm sóc lan phi điệp tốt bạn cần đảm bảo chung về chế độ chăm sóc như sau:

Đối với phong lan nói chung và phi điệp nói riêng ánh sáng luôn là điều kiện cực kỳ quan trọng cho việc phát triển cây. Nếu để cây tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp ( đặc biệt là các loại mới khai thác từ rừng về) sẽ làm cây yếu đi , có thể cháy lá dẫn đến không phát triển được. Nhưng nếu ánh sang yếu quá cây sẽ dễ bị bệnh nấm mốc. Ánh sáng tốt nhất là vào khoảng 70% đặt ở vị trí thoáng mát không tù bí.

Phi Điệp không phải là dòng quá ưa ẩm bởi đặc tính thân mọng nên độ ẩm càng lớn thì cây sẽ càng dễ bị thối rữa. Duy trì độ ẩm ở tầm 40-50 % là cây có thể phát triển tốt. lưu ý vào mùa hanh khô ( mùa rụng lá các bạn vẫn nên duy trì độ ẩm này để ra xuân khi tiết trời ấm áp cây sẽ cho hoa và nhiều mầm non mới.

Với Phi điệp Hòa Bình do đã sống lâu ở thời tiết miền bắc nên các bạn yên tâm là cây sẽ không bị sốc nhiệt như phi điệp Lào

Để chăm sóc tốt cho Phi Điệp Hòa Bình có thân to, dài, lá mướt bạn cần phải bón phân đầy đủ. Tốt nhất nên sử dụng phân hữu cơ như các nhà vườn vẫn làm ( là ủ ốc,cá, nước gạo) để tưới những loại phân bón hữu cơ này vừa tốt cho lan lại vừa không gây hại cho môi trường. Tuy nhiên, để có thể chăm sóc cầu kỳ bạn cần có thời gian nên để tiết kiệm thời gian và tiện lợi bạn có thể sử dụng phân chậm tan của nhật để bón cũng sẽ giúp cây phát triển tốt. Một lưu ý nhỏ khi sử dụng phân chậm tan là không nên bón quá nhiều để tránh cây bị sốc.

4. Cập nhật thêm những kiến thức mới năm 2020 về cách trồng và chăm sóc. Năm 2020, nhiều nhà vườn đã áp dụng những kiến thức và công nghệ vào việc nhân giống và chăm sóc lan phi điệp cụ thể:

Lan phi điệp đã được cấy mô nhưng chưa thành công với các dòng lan đột biến vì vậy những dòng đột biến vẫn phải nhờ vào nhân giống tự nhiên qua thân mẹ hoặc kích kie. Ngoài ra, việc gieo hạt thành công ở nhiều nơi cũng tạo cơ hội cho việc phát triên lan phi điệp mà không bị phụ thuộc vào nguồn tự nhiên khai thác ở rừng, nay nguồn này gần như đã cạn kiệt hoặc bị cấm khai thác ở một số khu rừng quốc gia.

Ngoài ra, việc bổ sung thêm loại phân bón lan General Organics của Mỹ đang được nhiều nhà vườn thành công. Đây là loại phân sinh học của Mỹ được xách tay về Việt Nam với mức giá giao động khoảng 2 ,5 đến 2,7tr/thùng với 8 lọ đầy đủ từ kích rễ, kích mầm, nuôi lá giúp cây phát triển khoẻ mạnh an toàn. Đặc biệt với chiết xuất sinh học 100% phân cực kỳ an toàn với người sử dụng và trẻ nhỏ.

Đặc Điểm Và Cách Trồng Lan Kiến Phi Điệp

Kiến phi điệp là loại lan đang được người chơi khá ưa chuộng đặc biệt là những con “kiến lửa”. Cách trồng kiến phi điệp cũng rất dễ nhưng không phải ai cũng biết. Qua bài viết này mình xin chia sẻ với mọi người một chút về dòng lan mà mọi người vẫn gọi vui là sổ xố này.

Kiến phi điệp là gì?

Kiến hình thành khi Lan phi điệp ra hoa tự nhiên, được thụ phấn nhờ kiến, ong và côn trùng. Hoa sẽ đậu thành quả. Quả phi điệp lớn lên, chín sau đó bung ra nhờ gió bay đi khắp nơi trong rừng. Gặp điều kiện tự nhiên thuận lợi chúng nảy mầm và phát triển thành cây lan con. Những cây này người chơi lan thường gọi là kiến phi điệp.

Kiến phi điệp trong tự nhiên có tốc độ sinh trưởng khá chậm. Phải mất 3-7 năm trong tự nhiên cây mới trưởng thành và có hoa. Mặc dù còn nhỏ, chăm lâu nhưng lan kiến rất được ưa thích vì thường có mặt hoa lạ. Khi mua từ rừng về những cây lan kiến phi điệp này giống như một tờ vé số chưa quay. Chính vì thế mọi người ai cũng rất muốn sở hữu chúng. Đúng nghĩa với câu nói bỏ 10k mua 1 tờ vé số.

Lan Kiến phi điệp khi xổ hoa có nhiều sự sai khác, đa dạng về màu sắc, kiểu hình. Hoa có thể giống hoặc khác với hoa của cây lan phi điệp bố mẹ. Vì nó ngoài sự tự thụ phấn bắt buộc còn có sự giao phấn với những cây khác. Có thể nói, quá trình gieo hạt tự nhiên rất đa dạng phong phú về màu hoa. Tỷ lệ đột biến mà những cây phi điệp kiến này khá đa dạng. Phụ thuộc vào sự lai hóa tự nhiên, ảnh hưởng của tia phóng xạ gây đột biến gen ở từng vùng rừng mà nó được gieo hạt.

Cách trồng kiến phi điệp

Hiện nay tuy nói là hiếm nhưng cũng không khó để chúng ta mua được những con kiến phi điệp này trên mạng. Khi mua về thì những cây còn khá nhỏ nên trồng chậu vẫn là điều khả thi nhất. Ngoài ra cũng có thể ghép lên gỗ vú sữa, bảng dớn cũng khá ổn. Trồng loại này cũng giống như bạn trồng những cây ki phi điệp nhỏ trong vườn của mình thôi. Chỉ có điều chúng ta cần tỉ mỉ hơn.

Nếu trồng kiến phi điệp trong chậu bạn hãy lưu ý giá thể phải đảm bảo tiêu chuẩn: “Dưới khô, trên ẩm” mục đích làm cho môi trường thoáng, không úng nước sẽ hạn chế được nấm bệnh, thối nhũn, cụ thể:

Phía dưới là vỏ thông, hoặc dớn cọng, đá thấm thủy, đá bọt hoặc than vụn.

Phía trên là rêu rừng hoặc dớn chi lê.

Tất cả giá thể phải được hấp, luộc hoặc xử lý ngâm qua nước vôi trong hoặc thuốc hóa học ridomilgold68Wg.

Các thao tác trồng loại lan nhỏ này vào chậu cũng giống như trồng kie phi điệp.

Nếu trồng kiến phi điệp vào bảng dớn, gỗ vú sữa thì nên chọn những cây kiến khỏe mạnh. Dùng súng bắn đinh cố định cây lại, chú ý không bên bắn dày quá. Đợi khi rễ cây bám ổn định rồi ta gỡ đinh ra nhằm tránh sự gỉ sét của sắt ảnh hưỡng rễ sau này. Khi trồng nên lót thêm ít dớn chi lê hoặc rêu rừng ở dưới để giữ ẩm.

Cách chăm sóc lan kiến phi điệp

Vì cây còn nhỏ nên khi mới trồng các bạn nên để cây ở vị trí nào ăn nắng từ 6-9h sáng ấy. Ăn 100% nắng lúc đó cũng được. Sau này cây thích nghi rồi hãy cho ra chỗ ăn nắng nhiều hơn.

Hầu hết những cây kiến khi mới lấy từ rừng về bộ rễ đã bị tổn thương nhiều. Lúc này cây khá là yếu. Nên chăm sóc chúng cũng cần phải có chế độ hợp lý. Thời gian đầu khi mới trồng nên sử dụng B1 để tránh sốc cho cây. Khi cây đã phát triển ổn định thì sử dụng phân bón có có hàm lượng N (Đạm) cao để tăng sự phát triển của thân lá. Ở đây mình sử dụng NPK 30-10-10 + TE (TE là bổ sung vi lượng) kết hợp với B1 phun 5 ngày/lần

Lưu ý Vì cây còn bé nên ta sử dụng liều lượng 1/2 hướng dẫn của nhà sx. Sau này cây trưởng thành thì tăng dần lên 2/3 hướng dẫn. Các bạn nên pha rất loãng thôi để cây hấp thu tốt và không bị sốc phân.

Khi cây phi điệp kiến đã có bộ rễ khỏe thì bổ sung thêm các loại phân tan chậm và phân hữu cơ cần thiết cho cây. Cách áp dụng phân bón mình đã có bài phân tích cụ thể cho từng giai đoạn rồi.

Lưu ý khi chăm sóc lan kiến phi điệp

Chăm sóc lan kiến tại mỗi vườn sẽ có chút khác nhau vì sự khác nhau của khí hậu vùng, tiểu khí hậu vườn (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, ánh nắng, độ thông thoáng), chất liệu giá thể, bố trí vị trí treo, loại lan, độ tuổi lan, chu kỳ sinh trưởng… Nên Căn cứ vào biểu hiện của thân lá rễ mà ta cần phải hiểu được lan đang cần gì, đã đủ hay chưa. Theo đó sẽ sử dụng phân bón, nước tưới phù hợp chứ không nên hoàn toàn máy móc.

Nguồn: http://landotbien…/kien-phi-diep-la-gi-dac-diem-cach-trong…

Tại sao nên chọn lan giống tại Trung tâm chúng tôi?

Với hơn 10 năm trong lĩnh vực – bằng cái tâm của những người làm khoa học, Trung tâm bảo tồn giống hoa lan cam kết:

✔️ Đảm bảo chất lượng chuẩn giống

✔️ Giá cả cạnh tranh so với thị trường

✔️ Đội ngũ nhân viên tư vấn tâm huyết, nhiệt tình

✔️ Hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng chăm sóc cây giống sau khi mua hoàn toàn miễn phí

Thông tin địa chỉ mua hàng

TRUNG TÂM BẢO TỒN GIỐNG HOA LAN – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Địa chỉ: Phòng Trưng Bày Và Giới Thiệu Sản Phẩm, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam, TT.Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/gionglancaymo

Phạm vi giao hàng:

Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, hào Bình, Hưng Yên. Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Phi Điệp Tím – Cập Nhật Những Kiến Thức 2022 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!