Xem Nhiều 12/2022 #️ Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mẫu Đơn Tại Việt Nam / 2023 # Top 15 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mẫu Đơn Tại Việt Nam / 2023 # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mẫu Đơn Tại Việt Nam / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

có nguồn gốc ôn đới nên để phát triển tốt tại Việt Nam cần phải trồng và chăm sóc đũng kỹ thuật. Hoa Mẫu Đơn là loài hoa đẹp tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang và được sử dụng trang trí Tết khá phổ biến trên thế giới.

Hoa mẫu đơn thân thảo và mẫu đơn thân mộc

Hoa Mẫu Đơn mới trồng thường không hoa năm đầu tiên mà ra hoa vào năm thứ 2 hoặc thứ 3. Hoa Mẫu Đơn có hai loại: hoa Mẫu Đơn thân thảo và thân hóa mộc, cả hai loại này trồng và chăm sóc khá giống nhau tuy nhiên có một vài điểm khác biệt:

Cây hoa Mẫu Đơn thân thảo nếu trồng gần nhau sẽ có sự cạnh tranh về đất trồng và chất dinh dưỡngnên thường trồng chúng cách xa cây lớn và cây bụi trong khi cây hoa Mẫu Đơn thân hóa mộc có thể trồng gần các cây lớn và cây bụi khác.

Kỹ thuật trồng chăm sóc hoa mẫu đơn và những điểm cần chú ý

Lựa chọn đất trồng và phân bón cho hoa Mẫu Đơn:

Hoa Mẫu Đơn thích hợp với đất giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt và tơi xốp, thoáng khí và tốt nhất là đất hơi đất chua (thường pH 6,5-7,0).Không nên trồng cây hoa Mẫu Đơn vào khu vực đất sét hoặc đất cát. Thời điểm bón phân tốt nhất cho hoa Mẫu Đơn là vào mùa xuân khi thời tiết ấm lên, sử dụng các phân mùn hữu cơ giàu dinh dưỡng như phân ủ hoai mục từ lá cây hoặc phân chuồnga đã qua xử lý.

Chế độ ánh nắng và ánh sáng trồng hoa Mẫu Đơn:

Hoa Mẫu Đơn nói chung thích hợp với khí hậu mát mẻ và phát triển tốt nhất trong điều kiện đầy đủ ánh nắng mặt trời, cây chịu được hạn và chịu được rét nhưng không chịu được úng. Một lưu ý đặc khi trồng hoa Mẫu Đơn tại các vùng có khí hậu ấm áp như Việt Nam: hoa Mẫu Đơn phát triển mạnh mẽ và nở hoa kéo dài hơn nếu cây nhận được nhiều ánh nắng trong ngày. Hoa Mẫu Đơn thân thảo và thân hóa mộc có chế độ nắng và ánh sáng khác nhau:

Hoa Mẫu Đơn thân thảo đặc biệt ưa nắng, trung bình mỗi ngày cần 6 – 8 tiếng nắng trong đó hoa Mẫu Đơn thân hóa mộc cần ít nắng hơn, có thể sống được trong môi trường râm mát. Hoa của cây Mẫu Đơn thân hóa mộc mềm mại và mỏng manh hơn hoa của cây Mẫu Đơn thân thảo nên trong điều kiện ít nắng vào buổi trưa thì những bông hoa Mẫu Đơn thân hóa mộc được bảo vệ và nở được lâu hơn.

Ý Nghĩa Hoa Mẫu Đơn? Cách Phân Biệt Mẫu Đơn Ta Trung Quốc Và Cách Trồng Mẫu Đơn Đỏ Trắng Tại Việt Nam? / 2023

Vạn vật cỏ cây sinh tồn trên trái đất đều là một sinh linh mang trong mình những ý nghĩa riêng của nó. Mẫu đơn được ghi chép lại đã có từ xa xưa, các điển tích, điển cố, các bức tranh, tạc tượng đã có bóng dáng của loài hoa này. Không phải tự nhiên mà nó được người ta để mắt đến say mê như vậy, mà chính là vẻ đẹp yêu kiều, ấp e như một người phụ nữ xưa con nhà vương giả, vừa sang, vừa có vẻ chuẩn mực cổ kính. Mẫu đơn trong tiềm thức của người Trung Quốc như biểu tượng cho sự phồn vinh, thịnh vượng và quý phái. Đó là ý nghĩa về mặt tín ngưỡng, tâm linh. Ngoài ra, mẫu đơn từ xa xưa đã được người ta biết đến giống như một vị thuốc, rễ của nó giống như một loại kháng sinh, còn hạt lại được ví như một loại gia vị trong nhà. Trước đây, mẫu đơn chỉ được trồng trong những gia đình quyền quý, vì vậy mà vẻ quý phái của nó càng được tăng gấp bội lần.

2. Cách phân biệt mẫu đơn ta Trung Quốc.

Mẫu đơn thuần của Trung có một vẻ đẹp lạ mà người ta xao lòng. Mẫu đơn vốn thuộc loại cây thân gỗ lá rụng, cao từ 1-2 mét, cây nhỏ, có phân nhánh. Thân già, gốc có màu nâu sẫm, cành non có màu nâu vàng. Lá loài cây này mọc xen kẽ nhau, lá kép tam xuất hai lớp, lá nhỏ mọc trên đỉnh có ba rãnh, và không có lông phủ. Mẫu đơn có nhiều màu : hồng, trắng, đỏ, vàng…hoa thường mọc đơn lẻ trên đỉnh nhánh, bông to, thường nở rộ vào đợt tháng 4, tháng 5. Hoa mẫu đơn cũng có hai loại cánh khác nhau: cánh đơn và cánh kép. Loài mẫu đơn từ xa xưa đã được trồng làm cảnh trong nhà, bởi cái xum xuê của lá cành và rực màu của sắc hoa. Mẫu đơn ưa những vùng ôn đới, khí hậu mát mẻ, thích tắm dưới nắng và có thể chịu bóng râm của một vài loài cây to hơn. Loài hoa chúa này luôn được người ta tôn sùng bởi vẻ đẹp mong manh mà đầy đặn, vẹn tròn của bông nhưng thanh khiết nằm ở cánh. Nó biểu tượng cho sự thịnh vượng, phồn vinh nên ngày càng được chuộng trồng để làm cảnh ở góc sân, sau nhà.

3. Cách trồng mẫu đơn ở Việt Nam

Ta có thể nhân giống hoa mẫu đơn bằng cách chiết hoặc giâm cành, có thể trồng mẫu đơn vào bất kì mùa nào trong nắm. Tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất cho sự phát triển của mẫu đơn là nên trồng vào khoảng cuối mùa thu, đầu mùa đông, thời tiết khi này không quá nóng, không quá lạnh, không khô khan, không ẩm ướt. Khi trồng, ta nên chọn nền đất cao thoáng, tơi xốp, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Đào hố trồng cây, nên đào sâu và rộng hơn bầu khoảng chừng 20-30cm, và chú ý đặt rễ cây đều xuống lòng hố, vun đất và tưới nước vừa đủ. Khi cây còn non nớt trên đất mới, chúng ta cần chú ý cung cấp cho cây đủ lượng nước, và không nên bón phân vô cơ vào thời điểm này. Cây khi đó còn rất yếu và có thể bị chết vì sót. Với những mẫu đơn cảnh ta muốn trồng vào chậu, cũng làm tương tự như cách trồng trực tiếp dưới đất này.

Sau giai đoạn trồng này, là đến những thời kì chăm sóc cây. Chúng ta chia thành đợt và bón dinh dưỡng cho cây theo định kì. Bạn nên tưới đợt 1 khi cây vừa ra lộc mới, đợt thứ hai khi cây ra hoa được 1 tháng, đợt 3 lặp lại chu kì trên nhưng rút ngắn 15 ngày, tức là vào độ đang ra hoa. Đợt 4, các bạn nên tưới và bón phân vào vụ đông, vì mùa này khá nghèo nàn dinh dưỡng từ thiên nhiên, nên chúng ta cần bổ sung cho cây mẫu đơn kịp thời, cần thiết. Vào xuân, cỏ phát triển có thể ăn mất đất của hoa, ta cũng cần chú ý xới cỏ, vun gốc và cắt hết lộc hoa để cây cho hoa vào đợt tới. Các bạn có thể bón lân vô cơ, hữu cơ tùy theo các điều kiện khác nhau. Một số người cầu kì và có tính nghệ thuật, họ còn uốn cành, tạo thế cho cây có những hình thù tùy sở thích.

Với những thông tin như vậy, tôi tin chắc các bạn đã hiểu thêm phần nào về loài hoa nức sắc xứ Trung. Với điều kiện hiện nay,thật không quá khó để có thể sở hữu và chăm sóc một cây cảnh đáng bỏ công, bỏ sức như thế này, đúng không nào?

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mẫu Đơn Bông Lớn / 2023

Hoa mẫu đơn có nguồn gốc ôn đới nên để phát triển tốt tại Việt Nam cần phải trồng và chăm sóc đũng kỹ thuật.

Hoa Mẫu Đơn mới trồng thường không hoa năm đầu tiên mà ra hoa vào năm thứ 2 hoặc thứ 3. Hoa Mẫu Đơn có hai loại: Hoa Mẫu Đơn thân thảo và thân hóa mộc , cả hai loại này trồng và chăm sóc khá giống nhau tuy nhiên có một vài điểm khác biệt:

Cây hoa Mẫu Đơn thân thảo nếu trồng gần nhau sẽ có sự cạnh tranh về đất trồng và chất dinh dưỡng nên thường trồng chúng cách xa cây lớn và cây bụi trong khi cây hoa Mẫu Đơn thân hóa mộc có thể trồng gần các cây lớn và cây bụi khác.

Hoa Mẫu Đơn thích hợp với đất giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt và tơi xốp, thoáng khí và tốt nhất là đất hơi đất chua (thường pH 6,5-7,0). Không nên trồng cây hoa Mẫu Đơn vào khu vực đất sét hoặc đất cát.

Thời điểm bón phân tốt nhất cho hoa Mẫu Đơn là vào mùa xuân khi thời tiết ấm lên, sử dụng các phân mùn hữu cơ giàu dinh dưỡng như phân ủ hoai mục từ lá cây hoặc phân chuồng đã qua xử lý.

Chế độ ánh nắng và ánh sáng trồng hoa Mẫu Đơn:

Hoa Mẫu Đơn nói chung thích hợp với khí hậu mát mẻ và phát triển tốt nhất trong điều kiện đầy đủ ánh nắng mặt trời, cây chịu được hạn và chịu được rét nhưng không chịu được úng.

Một lưu ý đặc khi trồng hoa Mẫu Đơn tại các vùng có khí hậu ấm áp như Việt Nam: hoa Mẫu Đơn phát triển mạnh mẽ và nở hoa kéo dài hơn nếu cây nhận được nhiều ánh nắng trong ngày. Hoa Mẫu Đơn thân thảo và thân hóa mộc có chế độ nắng và ánh sáng khác nhau:

Hoa Mẫu Đơn thân thảo đặc biệt ưa nắng, trung bình mỗi ngày cần 6 – 8 tiếng nắng trong đó hoa Mẫu Đơn thân hóa mộc cần ít nắng hơn, có thể sống được trong môi trường râm mát.

Hoa của cây Mẫu Đơn thân hóa mộc mềm mại và mỏng manh hơn hoa của cây Mẫu Đơn thân thảo nên trong điều kiện ít nắng vào buổi trưa thì những bông hoa Mẫu Đơn thân hóa mộc được bảo vệ và nở được lâu hơn.

Cây hoa Mẫu Đơn chưa trưởng thành cần nhiều nước, thời điểm tưới nước tốt nhất cho hoa Mẫu Đơn là buổi sáng sớm ( 7 – 9h sáng) và tưới thêm một lần vào buổi chiều nếu đất khô.

Sau khi cây trưởng thành (lớn hơn 1 năm tuổi) cây Hoa Mẫu Đơn cần lượng nước ít hơn ( 1 – 2 ngày mới phải tưới 1 lần).

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mẫu Đơn Đúng Kỹ Thuật / 2023

Cách chăm sóc Nam mẫu đơn (cây trang) – Cây cảnh trong nhà

Cây Trang hay còn gọi là Nam Mẫu đơn, miền Bắc gọi là Đơn đỏ (tên khoa học là Ixora), một loài thực vật có hoa thuộc họ Thiến thảo (Rubiaceae). Trang có khoảng 500 loài cây là cây bụi nhiệt đới thường xanh, có hoa màu đỏ, cam, vàng, hồng, trắng. Vùng phân bố chủ yếu của các loài cây này là ở vùng nhiệt đới châu Á và vùng cận nhiệt đới châu Mỹ. Loài trang đỏ thường được sử dụng để thờ cúng trong Ấn Độ giáo, cũng như dùng trong các thuốc chữa bệnh dân gian Ấn Độ. Các loài trang khác thường được trồng làm cảnh trong vườn, lối đi. Bên cạnh đó, cây trang có thể tạo dáng bosai có thể trang trí trồng trong nhà.

Cây nhỡ, phân cành nhiều. Cành non ráp, dẹt, màu nâu nhạt, sau tròn, màu xám nhạt. Lá hình bầu dục hơi nhọn đầu, mọc đối. Lá cây có thể dài từ 10 đến 20 cm; vào mùa hè, cây cho các chùm hoa gồm rất nhiều hoa nhỏ. Các loài này còn được dùng để trồng làm bờ giậu. Tại các vùng nhiệt đới, cây cho hoa quanh năm. Hoa hợp thành cụm khá lớn ở ngọn cành, màu đỏ. Đài 4, tràng 4, ống tràng hẹp. Hoa có mùi hương nhẹ. Có thể cho quả chín màu đen, quả mọng. Cây trang có thể trồng ra đất hay bồn, cũng có thể trồng vào chậu và uốn tạo dáng. Giống hoa nhỏ mới nhập từ Thái Lan trồng trong chậu đẹp.

Các giống cây trang đang được phổ biến tại Việt Nam

Trang hoa đỏ

Ixora chinensis Lam. – Trang đỏ Ixora coccinea L. – Trang son Ixora coccinea var. compata Pierre ex Pit. – Trang lùn, Trang Thái, Trang lá nhỏ Ixora duffii T. Moore – Trang đỏ Ixora rosea Wall. – Trang hường

Trang hoa vàng

Ixora chinensis chúng tôi lutea – Trang vàng Ixora coccinea var. caudata Pierre ex Pit. – Trang cam

Ixora stricta Roxb. – Trang vàng

Trang hoa trắng Ixora finlaysoniana Wall. – Trang trắng, Trang thơm Ixora nigricans R. Br. & W. & Arn. – Trang đen, Trang trở đen

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trang (cơ bản)

Trồng cây trang của bạn trong một khu vực ấm áp, có ánh sáng mặt trời đầy đủ. Trộn hổn hợp đất trồng giàu dinh dưỡng, tơi xốp thoáng khí, giữ ẩm tốt, và có tính axit, pH từ 6-7 và hãy duy trì độ pH này. Đào một cái hố rộng khoảng 1,5 đến 2 lần kích thước gốc cây nhưng không quá sâu so với chậu cây ban đầu. Đặt cây vào hố, cho đất vào, tưới nước lần đầu tiên. Cây trang rất nhạy cảm với đất khô hạn, nên tưới nước hằng tuần hoặc chú ý tưới nước khi thấy đất khô. Nhưng không để cây ngập nước. Cung cấp nước đầy đủ thường xuyên giúp cây trang phát triễn tốt nhất

Khi xuất hiện những nụ hoa đầu tiên, cần bón phân bổ sung dưỡng chất cho cây, bón phân hữu cơ, chất mùn, phân hóa học ở dạng hòa tan đều được. Thường xuyên bón phân NPK vì cây cần tăng cường Nitơ, Photpho để thúc đẩy sự nở hoa, cần Kali để tăng trưởng cành lá. Khi cây có hiện tượng vàng lá bón thêm một lượng nhỏ phân hữu cơ xung quanh gốc cây. Khi thời tiếc trở lạnh thì không nên bón phân cho cây.

Các loài sâu bệnh thường gặp là ve bọ, rệp, rầy. Có thể phòng ngừa bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Khi trồng cây trong điều kiện ánh sáng đầy đủ, cây sẽ sinh trưởng mạnh khỏe, ít sâu bệnh.

– See more at: http://www.shopcaycanh24h.com/tt/ban-cay-canh-6/cach-cham-soc-nam-mau-don-cay-trang-cay-canh-trong-nha.html#sthash.AogiuWa4.dpuf

Cách chăm sóc hoa mẫu đơn đúng kỹ thuật. Mẫu đơn là cây ưa nhiều ánh sáng, cây không sống được trong điều kiện râm mát, sợ úng nước, chịu được hạn, được rét.

I.Hình thái:

Thuộc loại cây nhỏ, thân gỗ. Cây cao từ 0,7-1 m, đôi khi có cây cao từ 2,3-2,7 , có nhiều cành. Lá mọc so le, thường chia thành 3 lá chét, mỗi lá chét lại chia thành 3 thùy, mặt trên lá màu xanh nhạt hay xanh sẫm, mặt dưới màu trắng nhạt, bóng, không có lông tơ. Cuống lá dài từ 10-25 cm, hình thuôn hoặc tròn, lá chét cuống ngắn hoặc không cuống. Hoa mọc ở đầu ngọn cây, đầu cành, hoa rất tổng hợp, đường kính 10-20 cm, màu đỏ tím hoặc trắng, hoặc vàng, màu sắc rất đẹp, mùi thơm gần giống mùi thơm của hoa hồng. Hoa có nhiều nhị đực. Quả hình ngôi sao, hoặc hình tam giác hoặc lục giác. Hạt màu đen, nhỏ hơn hạt đậu tương. Rễ dùng làm thuốc, sau khi chế biến, rễ cuộn cong như lông ngỗng, ngoài màu đen, có nhiều vết nhăn, mặt trong màu hồng nhạt, có mùi thơm đặc biệt, lổn nhổn trên mặt có những hạt nhỏ màu trắng.

II. Điều kiện sinh trưởng:

Mẫu đơn là cây ưa nhiều ánh sáng, cây không sống được trong điều kiện râm mát, sợ úng nước, chịu được hạn, được rét. Cây ưa trồng trên sườn đất dốc, lớp đất dày, tiêu thoát nước tốt, hoặc đất cát pha nhiều màu; trồng trên đất nặng, rễ cây nhỏ, chia ra nhiều nhánh, rễ lại hay bị thối; trồng trên đất cát đen thì rễ tổng hợp nhưng vỏ lại mỏng. Mẫu đơn ưa trồng trên đất mới khai hoang, rất sợ liên canh vì cây dễ sinh nhiều sâu bệnh hại, sản lượng và chất lượng đều thấp.

III. Kỹ thuật trồng:

1. Cách nhân giống: Mẫu đơn có hai khả năng sinh sản: vô tính và hữu tính.

a. Nhân giống vô tính:

Trồng bằng gốc. Thời gian thu hoạch mẫu đơn cũng là lúc chọn gốc làm giống. Gốc được chọn là những gốc tổng hợp, mập, không sâu bệnh, có nhiều mầm chồi. Mỗi gốc như vậy thường bổ dọc làm 3 phần, phần nào cũng có 1,2 mầm chồi còn đang trong giai đoạn ngủ. Vì gốc cây chất gỗ rất cứng nên có thể dùng dao rựa sắc mà bổ. Thời gian trồng thường vào cuối thu và đầu đông. Trồng ngay trong thời gian này thì giống mau đâm ra rễ mới, bám chặt vào đất, năm sau cây có điều kiện phát triển sớm; nếu trồng muộn gặp thời tiết lạnh, rễ mới không ra được, năm sau cây phát triển chậm. Khi thu hoạch đào gốc cây lên, thu nhặt hết các rễ cây dùng làm thuốc, còn gốc cây dùng làm giống. Nếu đã có giống rồi nhưng không trồng kịp, thì chọn nơi râm mát, xếp giống rải ra phủ một lớp đất bằng nửa chiều cao của miếng giống, trên phru rơm rạ, cỏ khô để che nắng, giữ ẩm cho giống, nếu thời tiết quá khô, thỉnh thoảng có thể tưới qua nước vào lớp rơm rạ phủ. Chú ý khi bảo quản giống, nên để nguyên cả gốc cây sau khi thu hoạch và đã cắt hết rễ để làm thuốc.

b.Nhân giống hữu tính:

Trồng bằng hạt. Sau khi trồng mẫu đơn 3 năm, cây ra hoa, mỗi cây có từ 3-5 bông và mỗi bông có một quả, mỗi quả có 3-4 hạt. Cuối tháng 7, quả chín, hái quả về rải ở nơi ẩm mát, sau một tuần quả nứt vỏ, tách vỏ lấy hạt, chọn những hạt tổng hợp, mẩy màu sáng để làm giống. Bắt đầu từ tháng 2-3. Cuốc lần đầu sâu 70-80 cm, tối thiểu cũng sâu được 40 cm, nhặt hết gạch đá, cỏ dại để sau này không gây trở ngại cho sự phát triển của bộ rễ cây. Đến tháng 5, cuốc đất lần thứ 2, độ sâu như trước. Đến tháng 8 cày lại sâu 33 cm, sau đó đánh thành luống cao 27-33 cm, rộng 1,3-1,7 m, rãnh rộng 33 cm.

Nếu đất trồng thuộc laọi sườn dốc núi mới khai hoang thì tập trung gạch đá ở chân sườn dốc để chống xói mòn.

Thời vụ gieo hạt: Mùa đông nhiệt độ rất thấp nên thời vụ gieo hạt thường vào tiết lập thu. Nếu gieo muộn vào đầu mùa đông, hoặc cuối thu, do thời tiết lạnh, hạt không nảy mầm, không ra rễ. Sang năm hạt thứ ba mới mọc thành cây, như vậy hạt nằm trong đất quá lâu dễ bị hư hỏng. Các tỉnh phía Nam, khí hậu ôn hòa, ấm áp, thời vụ gieo hạt có thể kéo dài đến tháng 11, mùa xuân năm sau cây mọc. Nếu gieo muộn quá cũng không nên, tốt nhất là gieo đúng thời vụ. Lúc gieo, hố cuốc sâu 5 cm, với khoảng cách 17×17 cm, đáy hố san bằng, rải một lượt phân rồi phủ một lớp đất mỏng, mỗi hố gieo 20-40 hạt, trên phru đất dày 3 cm cho bằng mặt luống, trên phủ một lớp rơm rạ mỏng. Mỗi mẫu gieo 5.000 hố. Sau khi gieo 10-15 ngày, nếu thời tiết khô hanh, đất khô nên tưới nước để giữ ẩm, tạo điều kiện cho hạt mau nảy mầm. Sau khi gieo hạt độ 1 tháng, rễ bắt đầu mọc, mùa đông đến rễ đã dài 7 cm. Đến tháng 2-3, bỏ hết rơm phủ mặt luống. Lúc mầm nho lên khỏi mặt đất, cây chỉ có một lá hình tròn, sau nửa tháng mọc tiếp lá thứ hai. Khi cây đã mọc đều, cần nhổ cỏ, xới nhẹ trên mặt luống; chú ý đừng để gãy các mầm, chồi non cần chú ý cho ruộng sạch cỏ. Đến mùa mưa phải chú ý tiêu nước, đừng để nước đọng trên luống và rãnh. Xen giữa các hàng cây nên phủ rơm để chống cỏ và chống mưa làm xói gốc cây.

Trước tiết lập thu chưa cần bón phân thúc, sau lập thu thời tiết lạnh dần, cần bón phân thúc tạo điều kiện cho cây qua đông thuận lợi, mỗi mẫu tưới 1.500-2.500 kg nước phân theo tỷ lệ một phân, sáu phần nước. Sau đó cứ nửa tháng bón một lần, lượng phân ít hơn, đến mùa đông vào khoảng tháng 10-12 bón thêm một lần, mỗi mẫu 1.500 kg. Khi bón phân cần chú ý: không để phân bám vào lá cây và tiếp xúc trực tiếp với rễ, bón phân vào khoảng giữa hai gốc cây, sau khi làm cỏ mới bón phân.

Về mùa hè, thời tiết ấm, cỏ mọc nhiều, nên phủ trên luống một lớp rơm để giữ cho đất mất và chống cỏ. Cây con nếu chăm sóc tốt, năm thứ hai có thể đánh ra trồng, thông thường năm thứ ba mới đánh ra trồng được. Với hai cách nhân giống trên, mỗi cách đều có những ưu điểm riêng. Nếu trồng mẫu đơn trên diện tích rộng, cần nhiều giống, có thể phối hợp cả hai cách nhân giống, nhưng trồng mỗi loại trên các diện tích khác nhau.

2. Trồng sản xuất:

a.Thời vụ:

Tùy từng địa phương,có nơi bắt đầu trồng từ tháng 8-12, nhưng tốt nhất là từ tháng 9-10.Có nơi từ cuối tháng 7 đến tháng 10, tốt nhất là từ tháng 8-9.

b. Cách trồng:

Trồng bằng cây con: cuốc thành hố, hố sâu hay nông là do cây con tốt hay xấu quyết định. Cây tốt, mỗi hố đặt 1 cây, cây xấu đặt 2 cây, cách nhau 10 cm. Khoảng cách 67×50 cm. Khi trồng phải đặt thẳng rễ, lấp đất chặt, khi lấp đất nhấc cây giống lên một ít để rễ được thẳng, sau mới ấn chặt đất, đoạn bỏ một nắm phân khô dầu đã ủ hoai, cuối cùng phủ kín đất, trên rải một lớp rơm rạ hoặc cỏ khô.

– Trồng bằng nấm mốc: Trồng theo khoảng cách cây 83-100 cm, cuốc hố rộng 27 cm, sâu 50 cm, đặt miếng giống cho thẳng rễ vào hố, lấp đất chặt và cũng nhấc cây lên một ít như trên, cuối cùng lấp đất dùng bàn chân giẫm chặt đất và vun đất cao 13-17 cm cho thành từng mô đất nhỏ trên luống; mỗi mẫu trồng hết khoảng 800 miếng giống.

3. Chăm sóc:

a. Làm cỏ, xới đất:

Sau khi trồng, đến mùa động hoặc mùa xuân năm sau, vì mầm còn nhỏ, cây còn yếu nên người ta thường nhổ cỏ bằng tay, đến mùa thu rễ cây phát triển đã dài và nhiều rễ đã bám chặt vào đất, cây đã lớn mới làm cỏ bằng cuốc, và chỉ ủi sâu 3cm. Nếu ruộng nhiều cỏ, mỗi tháng làm hai lần. Năm thứ ba là năm thu hoạch không cần thiết làm cỏ nhiều. Có thể làm cỏ lần đầu vào mùa xuân, năm thứ hai, xới cách cây 7 cm, để đất được tơi xốp, mầm chồi dễ mọc lên khỏi mặt đất; sau lần này cứ cách nhau khoảng 15 ngày lại làm cỏ một lẫn,hễ thấy ruộng có cỏ là làm; riêng trong thời gian từ tháng 6-9, tùy theo tình hình cụ thể mà làm, lúc này cây đang phát triển dễ gây thiệt hại cho rễ và bộ lá cây.

b. Bón phân thúc:

Phân thường dùng là khô dầu, phân chuồng và phân bắc. Đối với khô dầu và phân bắc, moi hố xung quanh gốc cây rồi bón, còn phân chuồng có thể rải trên mặt đất, rồi lấp phủ đất. Bất kể bón phân gì cũng không nên bón sát gốc cây, phải bón xa gốc cây khoảng 5-7 cm.. Lượng phân bón mỗi lần: 250-350 kg, rồi tăng dần lền 400-500 kg, tốt nhất là sau khi bón 1-2 ngày thì có mưa để phân ngấm được sâu vào đất cho rễ cây hút.

c. Ngắt hoa:

Nếu trồng bằng mầm gốc, sau khi trồng một năm là cây đã có hoa, hoa tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng của cây, nên ngắt kịp thời khi thấy xuất hiện nụ. Nếu trồng bằng cây con, năm thứ ba cây mới ra hoa, nếu cần giữ để lấy hạt nhân giống thì thôi, không cần ngắt như trên.

d. Tỉa cành, ngắt lá khô:

Sau mỗi đợt sương muối, mẫu đơn thường có một số lá bị khô héo. Qua mùa đông giá lạnh, một số cành cũng bị khô chết, nên cắt bỏ tất cả những cành khô, thu nhặt hết nm cỏ, phủ đất mùa đông.

MỜI BẠN CÙNG THAM KHẢO THÊM:

Cách chăm sóc hoa lài

Hoa Lài là một loại hoa tươi thích hợp với thời tiết Nam Bộ, vì vậy ta có thể trồng ở: Cái Mơn, Tiền giang, Hóc môn, …

Cây Hoa Lài là loài hoa không quá kén đất trừ đất phèn, mặn, và những vùng đất thấp, trũng, ứ nước.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa ngũ sắc

Hoa ngũ sắc có tên khoa học Cosmos Bipinnuatus họ Cúc. Cosmos có nghĩa là hài hòa, với thân cành mềm mại và nhiều màu sắc: đỏ, trắng, hồng. Ngoài ra có thể mỗi hoa có tới hai màu.

Cánh hoa hoặc đầu hơi vuông hoặc xẻ thùy, nông – mỏng mảnh bay lất phất trước gió nên còn được gọi là hoa cánh bướm. Hoa Cosmos là loại hoa đơn chỉ cho một lớp 8 cánh. Trồng chủ yếu vào vụ Đông Xuân, dễ trồng, chịu đựng tốt với nắng và rét.

Kỹ thuật chăm sóc đơn giản, không đòi hỏi đất tốt. Gieo hạt trên nền đất làm kỹ tưới ẩm, sau 3 – 4 ngày là nảy mầm, 10 – 15 ngày nhổ cây con đem trồng với mật độ 30x30cm. Cần bón phân lót cây mới cao to, trồng muộn Cosmos sẽ cho hoa bé và xấu. Hoa cắt cắm lọ hoặc được trồng thành luống ở công viên. Cần vun cao một chút để cây không đổ, không phải làm dàn đỡ hay cắm cọc. Hoa có cánh mỏng nên dễ héo, hoa đã héo khó tươi trở lại. Vì vậy, sau khi cắt hoa nên cắm ngay vào nước.

Hạt Cosmos được lấy khi quả đã đen và các hạt tách ra, đem phơi 3 – 4 nắng nhẹ để khô nguội rồi gói giấy báo gác lên gác bếp. Nhân của hạt nhiều dầu, dễ mất sức nẩy mầm, nếu gia công bảo quản không tốt. Thời gian sinh trưởng 60 – 65 ngày. Mùa hè có giống cho hoa màu vàng sai hoa và cho hoa lâu

Cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền luôn là loại hoa khá phổ biến ở nước ta và thường được chưng trong nhà trong nhiều dịp. Hoa đồng tiền với màu đỏ biểu trưng cho sự hoan hỷ, mừng rỡ. Chưng trong nhà một chậu cảnh hoa đồng tiền tượng trưng cho sự lạc quan với thông điệp rằng “hãy tin thì sẽ làm được”. Cách trồng và chăm sóc chậu cảnh hoa đồng tiền sẽ giúp các bạn có được những chậu đồng tiền to, màu sắc đẹp.

Loài lan Cym Ensifolium hay còn gọi với tên quen thuộc là Lan Tiểu kiếm

Địa lan Cym Sinense – Lan kiếm hay còn gọi là Mặc lan xuân

Truyền thuyết về hoa mẫu đơn Tác dụng chữa bệnh của hoa mẫu đơn Ý nghĩa của hoa mẫu đơn trong phong thủy

Hoa cưới mẫu đơn dịu dàng ngày hạnh phúc Truyền thuyết về hoa mẫu đơn Tự bó hoa cưới đẹp cho ngày trọng đại thêm ý nghĩa Phong thủy giúp quan hệ bền vững Ý nghĩa của loài hoa phù dung

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mẫu Đơn Tại Việt Nam / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!