Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Chua

Xem 5,742

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Chua mới nhất ngày 13/04/2021 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 5,742 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Và Chăm Sóc Cây Đào Ăn Quả Đúng Kỹ Thuật
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cà Phê Mới Trồng
 • Cách Chăm Sóc Cây Cà Phê Mới Trồng
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Bơ Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bí Xanh
 • Cách trồng và chăm sóc cây cà chua

  Cà chua là một loại rau quả thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mỗi hộ gia đình. Ngoài đặc tính dễ chế biến thì cà chua còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho người dùng. Quả cà chua chín có 4% chất đường bột, 0,3% chất đạm và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người.

  1. Chọn giống cây cà chua.

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống cà chua để lựa chọn. Có thể nhắc đến như: cà chua bi, cà chua đen, cà chua hình quả lê,… mỗi loại đều mang những ưu nhược điểm riêng. Tùy theo mục đích mà người nông dân có thể lựa chọn nhiều giống cà chua khác nhau.

  2. Cách trồng cà chua hiệu quả.

  Trong năm có 3 mùa vụ thích hợp cho việc trồng cà chua:

  + Vụ đông xuân: Trồng cây tháng 10 – 11 dương lịch, thu hoạch vào tháng 1 – 2

  + Vụ xuân hè: Trồng cây tháng 12 – 1 dương lịch, thu hoạch vào tháng 3 – 4

  + Vụ hè thu: Trồng cây tháng 6 – 7 dương lịch, thu hoạch vào tháng 9 – 10

  Trồng cà chua rất đơn giản, bạn có thể trồng từ hạt giống cà chua hoặc từ cây con mua ở các trại giống. Tuy nhiên nếu bạn trồng bằng bằng hạt giống thì bạn nên tiến hành sớm hơn mùa vụ khoảng một tháng để hạt phát triển thành cây.

  Nên gieo ươm cây trong bầu đất vì trồng trong bầu đất rễ con nằm luôn trong bầu. Khi mang cây đi trồng thì khả năng sống sẽ cao hơn cây được trồng trong luống đất.

  Sau khi làm cho đất tơi xốp và cung cấp lượng chất dinh dưỡng phù hợp thì tiến hành rải hạt cà chua và tưới phun sương cho ẩm đất. Cuối cùng để bầu đất ở nơi có ánh sáng vừa, điều kiện nhiệt độ phù hợp cho hạt nảy mầm.

  Đối với trồng cà chua từ cây con:

  Cây con (cây giống) 1 tháng tuổi là thời điểm trồng thích hợp nhất. Khi đất trồng đã được xử lý tơi xốp và cung cấp một lượng chất dinh dưỡng phù hợp, bạn khoét một lỗ nhỏ, khoảng cách mỗi lỗ tầm 50 – 70cm.

  3. Cách chăm sóc cây cà chua.

  Đối với bất kỳ cây trồng nào cũng vậy, giai đoạn chăm sóc là giai đoạn quan trọng, nó quyết định đến năng suất của cây trồng. Cây cà chua cũng vậy, nếu có kỹ thuật trồng cây cà chua thì sẽ đem lại năng suất cao cho người dân. Khi chăm sóc cây cà chua người nông dân cần lưu ý những điều sau: chế độ dinh dưỡng, tưới nước, thiết kế giàn,…

  Thiết kế giàn

  Việc làm giàn được tiến hành sau khi cây ra chùm hoa thứ nhất. Mỗi thân cây cà chua ra tới đâu thì buộc thân cây vào cọc và làm giàn tới đó.

  Vào cuối thời kỳ sinh trường của cây, cà chua có những lá già vàng cần phải tỉa bỏ để thoáng ruộng, tạo không gian cho cây phát triển tốt.

  Tưới nước:

  Nhu cầu tưới nước của cà chua phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển. Khi cây ra quả là cây cần nhiều nước nhất. Bạn cần phải cung cấp lượng nước tưới đầy đủ để cho cây phát triển và nuôi quả khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh. Ngoài ra, bạn cần lưu ý cung cấp lượng nước tưới phụ thuộc vào cơ cấu đất, thời tiết và thời kỳ phát triển của cây, nên tưới vào lúc sáng hoặc chiều mát.

  Hiện nay, nhiều chủ trang trại đã lựa chọn giải pháp nông nghiệp thông minh NextFarm nhằm tối ưu hóa quá trình chăm sóc, tiết kiệm thời gian, nhân lực, giúp các trang trại đạt hiệu quả nông nghiệp cao nhất.

  Với hệ thống tưới tự động, giúp đất quanh vùng rễ luôn được giữ ẩm, phần gốc cây luôn sạch và độ ẩm được tăng lên. Hơn nữa còn giúp giảm lượng nước bốc hơi so với hệ thống tưới thủ công bằng vòi nước và nước được tưới đầu lên tất cả các luống cà chua.

  Phân bón, chế độ dinh dưỡng.

  Để đạt năng suất cao, cà chua đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng. Để cung cấp lượng dinh dưỡng phù hợp cho cây bạn cần bón lót phân hữu cơ và bón thúc nhiều lần. Bạn cần lưu ý phải cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây khoảng 10 ngày sau khi hoa nở cho đến khi trái bắt đầu chín vì giai đoạn này cây cần nhiều dinh dưỡng nhất để nuôi quả.

  Giải pháp nông nghiệp thông minh NextFarm với hệ thống chân phân dinh dưỡng tự động nhằm hỗ trợ người dân trong chăm sóc cung cấp lượng dinh dưỡng phù hợp cho cây phát triển.

  Hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động sẽ hỗ trợ người dân một cách tốt nhất trong quá trình chăm bón cho cậy. Hệ thống định lượng dinh dưỡng tự động, chính xác và báo cáo chi tiết lịch sử chăm tưới.

  Ngoài ra, hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động còn giúp người nông dân hạn chế tiếp xúc với hóa chất, giảm tối đa tỉ lệ hao hụt phân bón cho cây trồng mà vẫn đưa phân bón, chất dinh dưỡng và các hóa chất khác tới từng vị trí mong muốn trong vườn.

  4. Phòng ngừa sâu bệnh.

  Các loại sâu, bệnh nguy hại đến cây trồng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cũng như năng suất cây trồng. Do đó bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu về các loại sâu bệnh thường thấy ở cây cà chua và có những biện pháp phòng ngừa và trị hợp lý.

  Bệnh đốm nâu: Bệnh do nấm gây hại cho thân, là và quả. Triệu trứng bênh là những đốm nâu có vòng tròn đồng tâm trên những lá già và những vết lõm tối màu trên thân và quả. Bạn có thể phòng trừ bằng biện pháp canh tác tổng hợp.

  Bệnh xoắn lá: Bệnh do virut gây hại cây thường phát triển kém và không cho quả, làm giảm năng suất, có khi bị thất thu. Phòng ngừa bằng cách diệt bọ phấn triệt để tại vườn ươm, nhổ bỏ cây bị bệnh và tiêu diệt bằng vôi nột.

  Sâu đục quả: Sâu đẻ trứng trên lá và khi nở chúng sẽ thành con và đục quả cà chua dẫn đến giảm năng suất. Khi đó bạn cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để triệt để sâu bệnh.

  Ngoài ra còn một số bênh thường gặp như: bệnh sương mai, Bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh mốc sương,… Khi đó bạn cần tìm đến cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật để được tư vấn kỹ hơn.

  Giải pháp nông nghiệp thông minh với nền tảng số hoá Nông nghiệp Nextfarm Data Platform nhằm hỗ trợ người nông dân trong việc phòng ngừa sâu bệnh tốt nhất.

  Bên cạnh đó giải pháp nông nghiệp thông minh còn nhiều chức năng nghiệp vụ khác nhằm hỗ trợ người dân phòng ngừa sâu bệnh hiệu quả.

  5. Thu hoạch.

  Khi trái chín đỏ ở phần đầu thì bắt đầu thu hái. Không nên để trái chín đỏ nhiều ở trên cây sẽ khiến cây mau già và nhanh tàn. Sau khi thu hái trái xong thì bảo quản cà chua ở nơi thoáng mát.

  Lưu ý, không dùng hóa chất thúc đẩy quả mau chín, điều này khiến thời gian bảo quản cà chua không được lâu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Trồng Cà Chua Đen
 • Chăm Sóc Cây Cảnh Ngày Tết Đón Tài Lộc Vào Nhà
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Cảnh
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Sứ Chuẩn Nhất Hiện Nay
 • Cách Chăm Sóc Cây Đại Phú Gia Dễ Sống Trong Văn Phòng
 • Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Chua trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!