Cách Trồng Tiêu Đơn Giản Cho Năng Suất Vượt Trội

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Tiêu Đơn Giản Cho Năng Suất Vượt Trội mới nhất ngày 19/09/2021 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 4,356 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Bi
 • Lá Lốt Thường Được Sử Dụng Ăn Sống Như Các Loại Rau Thơm
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch Trong Chậu Xốp Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Thìa Là
 • Kỹ Thuật Trồng Thìa Là Vừa Làm Rau, Vừa Làm Thuốc Chữa Bệnh
 • Thứ tư – 31/05/2017 09:00

  – Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp bình quân cả năm từ 25oC – 30oC, nhiệt độ dưới 15oC và cao hơn 40oC tiêu không phát triển được.

  – Ẩm độ: Ẩm độ thích hợp bình quân 75 – 90%, ẩm độ cao làm cho hạt phấn dễ dính vào nuốm nhị cái và thời gian thụ phấn kéo dài do nuốm nhụy trương to khi có độ ẩm, tạo điều kiện cho sự hình thành quả tốt hơn.

  – Lượng mưa: Lượng mưa yêu cầu cả năm từ 2.000 – 2.500mm, phân bố đều trong 7 – 8 tháng. Lượng mưa tối thiểu là 1.800mm. Cách trồng tiêu này cần có mùa khô rõ rệt khoảng 3 -4 tháng để quả chín tập trung. Tiêu không thích hợp với mưa lớn và đọng nước ở vùng rễ. Vì vậy nên hạn chế đọng nước để thực hiện đúng cách trồng tiêu

  – Gió: Tiêu không thích gió lớn, gió dễ làm đổ nọc tiêu gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của tiêu. Gió lạnh về mùa đông ảnh hưởng đến ra hoa, đậu quả.

  Tiêu có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau: đất đỏ Bazan, đất sét pha cát, phù sa bồi, đất xám…

  Các loại giống: Ấn Độ, Phú Quốc, Vĩnh Linh, Lộc Ninh,….Tùy thổ nhưỡng từng vùng, bà con lựa chọn giống cho phù hợp.

  – Tiêu là loại thân dây ưa lên thẳng nên tiêu có thể sống trên các cây gỗ, nọc bê tông, nọc cây sống….

  – Nọc gỗ có đường kính, độ cao tùy thuộc bà con sử dụng , nên chọn nọc có đường kính tương đối để cây có thể bám trụ lâu dài( đường kính khoảng 20 – 25 cm cao khoảng 3-4 m cách đất)

  – Do hiện nay nọc gỗ khan hiếm nên bà con có thể làm nọc bằng bê tông hoặc bằng gạch xây. Khoảng cách trồng là từ 2*2.5 m, 2.5m*2.5m.

  – Nọc cây sống: các loại cây đa niên, nhưng phải chọn những loại cây có thời gian sinh trưởng nhanh, rể cọc ăn sâu ít rể ngang, không thay vỏ, ít sâu bệnh như các cây sau: muồng đen, cây hông, keo đậu, cây lồng mức… Khoảng cách trồng từ 2.5*3m.

  – Đào hố kính thước 50 x 50 x50cm hoặc xẻ rãnh quanh nọc xây 30-40cm, đào cách chân nọc 20-30cm.

  – Bón lót 1 hố 10-20kg phân chuồng ủ hoai + 0,3-0,5kg super lân + 0,5kg vôi bột trộn đều với đất ủ thành mô đất hơi vun lên trong hố trước khi trồng 15-20 ngày.

  Đầu mùa mưa khi hom đủ tuổi tiến hành cách trồng tiêu, đào 1 hố giữa mô đất, đặt hom nghiêng 450- 600, hướng ngọn tiêu về phía cây nọc lấp đất, ém chặt gốc tưới nước nhẹ đủ ẩm (chú ý khi thực hiện cách trồng tiêu này không trồng sâu dưới mặt đất). Nên trồng theo hướng đông, với nọc chết đặt bầu gần hơn nọc sống. Với nọc xây nên đặt cây nọ cách cây kia 30cm. Sau khi trồng phải che nắng cho cây con 1 thời gian.

  – Trồng dặm: sau trồng 3 tuần, cần kiểm tra loại bỏ những hom chết và trồng dặm kịp thời để cây kịp thời sinh trưởng đồng đều với những cây trồng trước.

  – Che bóng: khi tiêu non mới trồng cần dùng cỏ, rác, lá dừa…. che tủ tránh nắng cho cây và gió làm tiêu mất nước và bị cháy nắng. Có thể che bằng tấm liếp hoặc làm dàn che.

  Không nên thu hoạch khi quả tiêu chưa chín sinh lý, thời điểm tốt nhất để thu hoạch tiêu đen khi chùm quả có trên 5% quả chín và làm tiêu sọ khi chùm quả có trên 20% quả chín.

  Thu hái xong có thể phơi ngay làm tiêu đen hoặc ủ 1-2 ngày trong mát cho tiêu tiếp tục chín để làm tiêu sọ. Trong quá trình ủ phải thường xuyên trộn đều để quả chín đạt độ đồng đều cao, tách hạt ra khỏi gié sau khi phơi 1-2 nắng.

  cach trong tieu Theo tuiuomcay.com

  Những tin mới hơn

  Những tin cũ hơn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mô Hình Trồng Bí Đỏ Nhật Trên Đất Tây Nguyên
 • Nguồn Gốc Tên Gọi Cây Hoa Mai Vàng Yên Tử
 • Đặc Tính Của Cây Mai Vàng Yên Tử
 • Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Cây Vải U Hồng
 • Giống Cây Vải U Hồng
 • Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Tiêu Đơn Giản Cho Năng Suất Vượt Trội trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv