Xem Nhiều 5/2023 #️ Cách Trồng Sen Đá Bằng Lá Cực Đơn Giản Vài Bước Tại Nhà # Top 13 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 5/2023 # Cách Trồng Sen Đá Bằng Lá Cực Đơn Giản Vài Bước Tại Nhà # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Sen Đá Bằng Lá Cực Đơn Giản Vài Bước Tại Nhà mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trồng sen đá bằng lá là cách làm tăng dân số sen đá cực nhanh và đơn giản bạn có thể dễ dàng làm ngay tại nhà mà không tốn nhiều công sức và thời gian.

Tách lá từ cây sen đá mẹ

Để nhân bản sen đá, cách đơn giản nhất là tách lá từ cây mẹ. Với cách này, từ một cây mẹ ban đầu, bạn có thể tạo ra hàng loạt cây sen đá con, nhưng sẽ phụ thuộc vào số lượng lá của cây mẹ.

Bước 1: Chọn một cây sen đá khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, không bị bệnh, lá không bị úng, nấm…

Làm đất trồng lá sen đá

Bước 3: Trong thời gian chờ 1-3 ngày để lá sen đá ngoài môi trường thoáng gió, tiến hành chuẩn bị đất trồng.

Loại đất đạt yêu cầu là phải có đầy đủ dinh dưỡng, nhưng phải đảm bảo độ thoát nước tốt, vì sen đá ưa khô hạn, không thích môi trường quá ẩm ướt.

Các hỗn hợp đất trồng tốt nhất gồm: tro trấu + phân bò, tro + đất pha cát + phân bò hoặc tro + sỉ than + đất pha cát + phân bò + phân dynamic.

Tiến hành hành trồng lá sen đá

Sau khi chuẩn bị xong đất, hãy đặt các lá sen đá vào chậu đất trồng. Trong thời gian này không nên tưới nước thường xuyên. Nếu thấy đất khô thì tưới phun sương trên bề mặt đất để bổ sung độ ẩm. Tuyệt đối không đổ nước lên lá vì sẽ gây úng và thối.

Trồng sen đá kim cương bằng lá

Sen đá kim cương thường được trồng bằng hạt hoặc giâm lá. Nhưng phổ biển nhất vẫn là giâm lá.

Cần chọn những lá bánh tẻ (không quá già và không non) hoặc hơi già rồi đặt ở nơi cát hoặc đất ẩm. Chờ khoảng 1-2 tuần từ cuống sẽ mọc lên những mầm non. Lúc này hãy mang lá đã nảy mầm đi trồng, nhưng cần cẩn thận với những mầm này vì chúng rất dễ bị gãy.

Bạn bỏ đất trồng vào chậu, khoảng 2/3 chậu rồi đặt cây vào đất. Sau đó, cho thêm đất vào miệng chậu. Lấy tay ấn nhẹ mặt đất để lèn đất xuống cố định cây.

Trồng sen đá lá tim

Trồng cây sen đá lá tim bằng cách cắt và giâm các cành cây đã già và cứng cáp. Khi thấy những mầm cây nhỏ mọc ở nách lá, lúc này cần tiến hành cắt và giâm cành đó ở môi trường mới để chúng phát triển thành cây non.

Một cách khác để trồng sen đá lá tim là tách những cây con từ bụi của cây mẹ để nhân giống ra cây mới.

Trồng sen đá móng rồng từ lá

Tương tự như nhân giống sen đá kim cương. Bạn cũng chọn những cây có lá bánh tẻ hoặc lá đã trưởng thành rồi đặt ở nơi cát hoặc đất ẩm. Sau khoảng 1-2 tuần từ cuống lá sẽ mọc lên những mầm non. Khi đó có thể mang lá đã nảy mầm đi trồng.

Trồng sen đá phật bà bằng lá

Có thể trồng sen đá phật bà bằng cách giâm và tách cây. Giâm bằng lá, cần chọn loại đã trưởng thành đặt ngang hay cắm nghiêng xuống hỗn hợp đất trồng.

Cần giữ cho đất trồng luôn ẩm để cho gốc lá có thể ra rễ và mọc thành cây mới. Khi nào đảo chậu thì tiến hành tách cây con và chọn cắt chồi con bên cạnh, trồng vào chậu khác.

NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:

Cách Trồng Cây Sen Đá Trong Chậu Tại Nhà Đơn Giản Vài Bước

Trồng sen đá là sở thích của nhiều người, vì loại cây này rất đẹp, lại có tới hơn 60 loại khác nhau, chúng mang dáng vẻ nhỏ xinh, phù hợp với nhiều không gian. Cách trồng sen đá cũng khá đơn giản. Ở nước ta, đa phần là các bạn trẻ hay dân văn phòng đều rất yêu thích giống cây này.

Sen đá hay còn được gọi là liên đài, hoa đá,… có nguồn gốc từ Mexico đến tây bắc Nam Mỹ. Khi trồng làm cảnh, có thể kết hợp sen đá với nhiều vật liệu khác nhau để làm đẹp thêm cho không gian.

Vốn là giống cây tồn tại trong vùng khí hậu có nhiệt độ cao, khô cằn, ít nước nên sen đá khá dễ nuôi trồng cũng như chăm bón. Trong cuộc sống, sen đá mang nhiều ý nghĩa nên giá trị của nó được tăng lên gấp bội.

Đặc điểm của sen đá

Sen đá là loài cây sống lâu năm, thường xanh hoặc rụng lá, thuộc họ thuốc bỏng. Đôi khi, sen đá trông na ná các loại thảo mộc và cây bụi. Sen đá không có thân, thân cây tiêu biến.

Lá sen đá nhỏ, mọng nước, xếp hình hoa thị, giống hoa sen. Lá thường rụng khỏi cây và có khả năng nẩy chồi ở gốc làm thành cây mới. Cụm hoa mọc ở nách lá, có cuống chung dài.

Sen đá là loài cây ưa nắng, rất dễ trồng, có khả năng chịu khô hạn tốt, sống và sinh trưởng trong môi trường nắng nóng, khô hạn, kể cả những vùng đất thiếu chất dinh dưỡng. Hiện nay, sen đá được trồng trong những chậu nhỏ làm cảnh đặt nơi bàn làm việc.

Cách trồng cây sen đá ra hoa

Chậu trồng sen đá

Khi trồng sen đá, chọn loại chậu có lỗ thoát nước tốt bởi vì cây quen sống trong môi trường khô hạn nên không chịu được ngập úng.

Bởi vậy, nếu không chọn loại chậu thoát nước tốt, khiến rễ cây dễ bị úng thối. Tốt nhất thì nên sử dụng chậu sứ để trồng sen đá.

Với những khách hàng có nhu cầu cần tìm chậu trồng sen đá có thể liên hệ với Gốm Sứ Sân Vườn.

Đất trồng sen đá

Nên chọn loại đất trồng có khả năng thoát nước tốt, độ thông thoáng cao vì sen đá không chịu được trong môi trường đất ẩm ướt quá lâu.

Có thể trộn hỗn hợp đất pha cát với phân bò và tro hoặc tro trấu trộn với phân bò theo tỉ lệ 1:1.

Đơn giản hơn nữa, người trồng chỉ cần trộn cát, sỏi, đất cát pha, bổ sung thêm chút phân nữa là được.

Dù dùng hỗn hợp đất trồng nào đi chăng nữa, miễn đạt yêu cầu thoát nước tốt, không để cây bị ngập úng là được.

Kỹ thuật trồng sen đá

Với loại đất trồng đã chuẩn bị, cho đầy 2/3 chậu trồng rồi nhẹ nhàng đặt cây sen đá vào đất.

Một tay giữ cố định cây, tay còn lại cho thêm đất vào chậu cho đến khi đầy miệng chậu.

Sau đó nhẹ nhàng ấn đất xuống để nén đất xuống cố định gốc cây.

Cách nhân giống sen đá

Cách nhân giống sen đá khá là đơn giản. Trước hết cần chọn lấy một chiếc lá cây sen đá. Lá bánh tẻ hoặc hơi già chút là tốt nhất vì sẽ dễ mọc cây con hơn.

Tiếp theo, đặt lá ở nơi cát ẩm hoặc đất ẩm, kết hợp ở nơi có bóng mát và độ ẩm cao càng tốt.

Chờ khoảng khoảng 1-2 tuần thì từ cuống lá sẽ mọc lên những chồi non mới.

Trong quá trình trồng, cần hết sức cẩn thận bởi những mầm cây này rất dễ gãy. Nếu muốn an toàn và hiệu quả hơn thì nên để từ 1-2 tháng, chờ cho đến khi mầm thành cây cứng rồi mới đem trồng.

Cách chăm sóc sen đá

Dụng cụ tưới nước

Tuyệt đối không nên dùng bình phun sương, bình xịt để tưới nước vào lá cho cây sen đá, bởi vì như vậy sẽ có nước đọng trên lá, khiến lá bị thối mà bình xịt phun cũng không đủ để làm ẩm cho đất được.

Khi tưới nước cho sen đá, người trồng có thể dùng các dụng cụ đơn giản như cái cốc, cái bát,… Có thể sử dụng các loại bình tưới nước dành cho cây cảnh, nhưng thay vì để chế độ phun sương thì nên chỉnh sang chế độ vòi tưới hoặc cũng có thể sử dụng vòi dài chuyên dụng dành cho sen đá, xương rồng.

Cách tưới nước

Cách tưới nước cho sen đá phụ thuộc vào loại dụng cụ tưới đang dùng:

Nếu dùng cốc chén thì tưới thẳng và vùng đất xung quanh chậu cây sao cho nước ngấm vừa đủ vào toàn bộ đất và không bị đọng lại trên lá.

Nếu dùng bình tưới thì hãy chỉnh phần vòi của bình sang chế độ phun tia nước và phun rồi vùng xung quanh đất, nên phun nhẹ để tránh nước bắn tung tóe ra ngoài.

Bạn cũng có thể đặt nguyên chậu cây vào một cái xô nước, sao cho nước ngập đến 2/3 chậu cây, sau 1-2 phút thì lấy chậu cây ra ngoài cho ráo nước. Đây là phương pháp tưới ngấm, rất hiệu quả để tránh nước bị dính vào phần lá.

Còn nếu bạn có bình tưới chuyên dụng cho sen đá thì cách thực hiện lại dễ dàng hơn rất nhiều rồi. Loại bình này có vòi dài định hướng dòng chảy, nên chỉ cần cho vòi vào sát gốc rồi bơm nước ngấm thẳng vào đấy. Trên bình cũng có hiển thị thể tích nên bạn cũng dễ dàng kiểm soát lượng nước tưới hơn.

Thay đất

Tuy sen đá không cần quá nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên nếu muốn cây khỏe đẹp, phát triển tốt nên thường xuyên bổ sung dưỡng chất vào đất bằng các loại phân bón qua lá, phân dynamic hay phân tan chậm. Đồng thời, mỗi năm cần thay đất 1-2 lần để đảm bảo cây không bị thiếu dưỡng chất.

Ánh sáng

Sen đá cũng giống như hầu hết các loại cây mọng nước khác, chúng cần rất nhiều ánh sáng để phát triển. Trung bình mỗi ngày cần được ở ngoài nắng 6-8 tiếng mới đủ cho sự phát triển và suy trì màu xanh của cây.

Nếu trường hợp đặt chậu cây trong phòng thì 2 ngày phải mang cây ra ngoài phơi nắng ít nhất một lần để lá không vị héo úa và rụng mất.

Phát hiện và phòng trừ sâu bệnh

Thực tế, sen đá là cây có sức sống và khả năng chống chịu mãnh liệt dù việc trồng không được chỉnh chu, tuy nhiên không có nghĩa là cây không bị sâu bệnh hại, sen đá thường bị rệp sáp, nấm tấn công.

Biểu hiện rõ nhất khi sen đá bị bệnh là lá cây bị thối đen, lan dần sáng các lá khác và toàn thân cây. Thường bệnh này dễ phát triển tại thời điểm giao mùa, khi mùa mưa kéo dài.

Nếu phát hiện các biểu hiện trên thì cần phải cắt bỏ đi. Để hạn chế đến mức tối đa trường hợp không mong muốn này, cần có sự chuẩn bị và phòng bệnh cho cây từ sớm.

Đối với rệp sáp thì nên diệt trừ kiến, đây là biện pháp phòng trừ hữu hiệu nhất bởi kiến chính là thủ phạm tha rệp sáp tới tấn công sen đá. Kết hợp dùng thuốc diệt rệp sáp để rải xung quanh gốc cây.

Còn trong trường hợp sen đá bị nấm thì trước tiên, tránh tình trạng vùng trồng cây bị ẩm ướt quá lâu. Tiến hành loại bỏ hết các lá bệnh bằng dao cắt phần thân bị thối và chỉ giữ lại phần khỏe mạnh. Sau khoảng 3 ngày thì bắt đầu trồng lại. Đồng thời, kết hợp phun các loại thuốc phòng bệnh như COC85, Anzil,…

Ý nghĩa của sen đá

Sen đá được biết tới như một biểu tượng của tình yêu, một loài hoa minh chứng cho một tình yêu chung thủy, bền vững, trọn đời và không bị thay đổi theo thời gian.

Cũng như vẻ đẹp mộc mạc thuần khiết với sức sống mãnh liệt của mình, sen đá ý chỉ về một tình yêu giản đơn, không phức tạp, sẵn sàng đối mặt với gian nan thử thách để một lòng một dạ đi bên cạnh nhau, vẫn trường tồn bất diệt.

Bên cạnh đó, sen đá còn thể hiện quan điểm sống là mọi việc trong cuộc sống đều có cách giải quyết riêng của nó, miễn sao chúng ta mạnh mẽ, dũng cảm để đối diện với nó. Vì thế hãy luôn tin vào cuộc sống và sẵn sàng đương đầu với khó khăn như chính sen đá vậy.

Ngoài ra, sen đá còn mang ý nghĩa trong đặc biệt trong phong thủy. Nó giúp mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ. Việc trồng sen đá trong nhà, màu xanh của nó sẽ giúp không gian tươi mát hơn, cũng cho gia chủ niềm tin vào sự thay đổi thịnh vượng, tài lộc.

Từ khóa: cách trồng hoa sen đá, trồng sen đá kim cương, trồng cây sen đá, cách trồng sen đá trong chậy, trồng sen đá trong nhà.

Trồng Sen Đá Bằng Lá Đơn Giản Dễ Thực Hiện

Tạo terrarium đơn giản với đá Perlite Trân châu

Kĩ thuật trồng và chăm sóc sen đá Ngọc Bích

Nhân giống cây con và giâm cành bằng đá Vermiculite

Có 2 cách để trồng sen đá: trồng bằng hạt và bằng lá hoặc giâm cành. Tuy nhiên, cách trồng sen đá phổ biến nhất là trồng từ lá, thân, cành của cây mẹ. Cách trồng này đơn giản, dễ thực hiện, cây con nhiều và sức sống cao.

Đối với sen đá bằng hạt thường tỉ lệ thành công thấp. Nguyên nhân chính là do chất lượng hạt giống. Bên cạnh đó thời gian chăm sóc cũng dài hơn.

Trồng sen đá bằng lá như thế nào?

Cách chọn lá sen đá

Thời điểm thích hợp nhất để trồng sen đá là mùa xuân, khí hậu mát mẻ, cây dễ phát triển. Bạn chọn các cây trưởng thành và khỏe mạnh để nhân giống. Bạn chọn những lá gần gốc đã già, không bị thối để trồng. Bạn cần thận trọng và nhẹ nhàng khi tách lá. Một tay giữ cây, một tay bạn giữ lá lay nhẹ sang hai bên để tách rời với cây mẹ.

Lưu ý, các lá sen đá tách ra phải còn nguyên vẹn. Phần cuốn lá không bị dập, tổn thưởng.

Đất trồng sen đá phải có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Các nhà vườn thường sử dụng giá thể 100% xơ dừa đã qua xử lí để nhân giống. Tuy nhiên, mùn dừa có độ xốp khá cao và nhanh mất nước khi thời tiết khô hanh. Bạn có thể cải thiện nhược điểm này bằng cách thêm vào giá thể trồng đá Perlite Trân châu.

Chuẩn bị đất trồng:

Mùn dừa đã qua xử lí

Mùn hữu cơ đã qua xử lí

Đá Perlite Trân châu Namix

Cách trồng sen đá bằng lá và chăm sóc

Cách Trồng Và Gây Giống Sen Đá Bằng Lá Đơn Giản Nhất

Cách trồng Sen đá bằng lá…

Khi đã có cho mình những chiếc lá khỏe mạnh nhất của loài Hoa đá bạn yêu quý.

Một số lưu ý khi nhân giống bằng sen đá bằng lá

Chuẩn bị đất trồng: Đất đặt lá ươm và trồng cây con sau khi tách khỏi lá mẹ phải là đất tơi xốp, có độ thoát nước tốt và giàu chất dinh dưỡng. Để có được đất trồng đáp ứng đủ 3 yêu cầu này, bạn trộn xỉ than (đã qua xử lý), vỏ trấu hun và phân hữu cơ (phân bò, phân dơi, …). Hỗn hợp đất này sẽ giúp cây phát triển rất nhanh.

Chế độ tưới nước cho lá ươm: Vì lá sen đá vốn đã mọng nước nên chỉ cần tưới nước một tuần một lần, tránh tưới trực tiếp lên lá để không làm úng lá.

Phương pháp nhân giống sen đá bằng lá có các ưu, nhược điểm sau

Tạo được nhiều cây con cùng một lúc.

Tỉ lệ sống sót cao, đạt trên 80%.

Cây con khỏe mạnh, bụ bẫm.

Không đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc quá cầu kỳ.

Nhược điểm: Mất khá nhiều thời gian để từ một lá sen đá mọc ra những cây sen đá trưởng thành.

Phương pháp nhân giống bằng lá được sử dụng cho hầu hết các loại sen đá, từ các loại thân thấp như bông hồng đen, viền hồng cho tới các loại thân cao như chuỗi ngọc đứng, bông hồng trắng, …

Phương pháp nhân giống sen đá bằng cành thường được áp dụng trong trường hợp cây đẻ nhiều nhánh, cần được tỉa bớt để cây tránh bị kiệt hoặc khi sen đá bị mọc dóng cũng là thời điểm thích hợp để bạn tiến hành nhân giống sen đá bằng cành.

Bước 1: Dùng kéo hoặc dao đã qua khử trùng cắt lấy cành sen đá muốn nhân giống, không nên cắt quá sát phần ngọn của cành vì như vậy tỉ lệ sống sót sẽ bị giảm đi.

Bước 2: Để cành vừa cắt ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh bị vi khuẩn xâm nhập.

Bước 3: Sau 3-4 ngày, khi vết cắt đã khô lại, đem cành giâm xuống đất (đất được chuẩn bị để trồng cây thường là hỗn hợp của xỉ than, vỏ trấu), hoàn thành công đoạn nhân giống sen đá bằng cành.

Phương pháp này cũng có một số ưu, nhược điểm nhất định:

Ưu điểm: Thời gian nhân giống tương đối ngắn.

Tỉ lệ sống sót ở mức trung bình, phụ thuộc nhiều vào điều kiện môi trường và chế độ chăm sóc.

Số lượng cây được nhân giống phụ thuộc vào số cành cắt được.

Phương pháp nhân giống bằng cành có thể được sử dụng cho hầu hết các loại thân cao như sen lá tim, thạch ngọc và sừng hươu.

Tương tự như 2 phương pháp ở trên, phương pháp nhân giống sen đá bằng gốc cũng có những ưu, nhược điểm:

Tỉ lệ sống sót cao (trên 90%).

Cây phát triển nhanh, khỏe, nhiều cành.

Nhược điểm: Kết quả sau nhân giống chỉ tạo ra một cây mới.

Phương pháp nhân giống sen đá bằng gốc thường được sử dụng cho các loại như đá đỏ, kim tuyến, …

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Sen Đá Bằng Lá Cực Đơn Giản Vài Bước Tại Nhà trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!