Xem Nhiều 3/2023 #️ Cách Trồng Rau Cải Bẹ Xanh Mơn Mỡn, Năng Suất Cao # Top 5 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cách Trồng Rau Cải Bẹ Xanh Mơn Mỡn, Năng Suất Cao # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Rau Cải Bẹ Xanh Mơn Mỡn, Năng Suất Cao mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cây cải bẹ xanh là cây rau màu được trồng quanh năm và thích hợp trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Cây rau cải bẹ này đưuọc sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày của gia đình Việt. Cây cho năng suất cao nếu như bà con biết cách chăm sóc cây rau màu này.

1. Thời vụ trồng cây rau cải bẹ xanh

– Cây rau cải bẹ xanh có thể trồng quanh năm, thích hợp trồng nhất, cây phát triển nhanh và cũng được trồng nhiều nhất là vào vụ Đông Xuân.

– Nếu bà con trồng vào mùa hè thì cần phải làm giàn che nắng và có hệ thống nước tưới liên tục, thì cây mới cho năng suất cao.

2. Chuẩn bị giống cây cải bẹ xanh

– Bạn có thể chọn các hạt giống rau cải bẹ xanh tại các cửa hàng bán hạt giống uy tín, hoặc trồng cây con bạn có thể đến nơi vườn ươm để mua, chọn cây sạch bệnh, khỏe.

Giống cải bẹ xanh

3. Chuẩn bị đất trồng cây rau cải

– Cây rau cải là loại cây dễ trồng và chăm sóc nên chính vì đặc tính nên lựa chọn đất trồng không hề khó. Cây có thể sinh trưởng phát triển trên nhiều loài đất khác nhau, nhưng đất phải tơi xốp, nhiều mùn, có hệ thống thoát nước tốt khi vào mùa mưa.

– Cần cày bừa, xới sáo kỹ đất trồng, phơi ải đất 5-7 ngày cho đất sạch bệnh và tàn dư bệnh từ mùa trước. Dọn sạch cỏ dại và các xác thực vật từ vụ trước; làm đất kỹ, tơi nhỏ, lên luống cao 20 – 25 cm, mặt luống rộng từ 1,0 – 1,2 m, san đều mặt phẳng luống, để tránh ngập úng và chuẩn bị cho gieo trồng.

4. Kỹ thuật bón phân bón lót cho cây rau cải bẹ xanh

– Trước khi lên luống bà con nên trộn đều phân thêm vào đất phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh, phân đạm cá như Amino Acid, Axit humic để giữ ẩm và cải tạo đất và giúp đất giàu dinh dưỡng hơn.

5. Hướng dẫn cách gieo trồng hạt giống cải bẹ xanh

– Có 2 phương pháp trồng cây cải bẹ xanh là: gieo thẳng và trồng cây con.

+ Gieo thẳng: bà con có thể gieo trực tiếp lên mặt luống, vải đều tay, hạt rau cải bẹ nhỏ bà con có thể trộn hạt với cát để gieo giúp tăng độ đều của hạt giống trên nền đất. Sau khi gieo hạt xong phủ lên mặt luống một lớp trấu hoặc rơm dạ để giữ ẩm cho cây rau. Tưới nước ngay sau gieo hạt bằng vòi hoa sen hoặc hệ thống phun sương, hệ thống tưới nhỏ giọt để tránh trôi hạt giống rau.

Phủ rơm rạ lên trên mặt luống

+ Trồng cây con: Bà con có thể gieo hạt vào bầu đã chuẩn bị sẵn, mỗi bầu nhỏ có thể gieo 3-4 hạt, hoặc gieo vào khay bầu. Sau 5-7 ngày cây con mọc lên 1-2 lá mầm bà con tiến hành bấng ra ngoài trồng trên ruộng với khoảng cách cây x cây 10 cm, hàng x hàng 15cm. Làm theo phương pháp này thì lâu hơn và tốn công sức hơn nhưng tỉ lệ cây nảy mầm cao hơn.

6. Kỹ thuật chăm sóc cây cải bẹ xanh cho cây xanh tốt.

6.1. Tưới nước cho cây rau cải bẹ xanh

– Dùng ô doa tưới đều trên mặt luống

– Tưới phun mưa bằng hệ thống máy bơm

– Trời nắng nóng, độ ẩm thấp đất khô hanh

+ Tưới 2 lần/ngày

+ Tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát

– Trời rét tùy độ ẩm đất

+ Tưới 1 lần/ngày hoặc 2 lần/ngày

+ Tưới vào lúc 10 – 11 giờ sáng hoặc 3- 4 giờ chiều

Tưới nước bằng vòi hoa sen

6.2. Bỏ rơm rạ ra khỏi luống

Thời điểm bỏ rơm ra ra:

+ Thời gian mọc mầm (1- 2 lá mầm)

+ Gieo khoảng 2 – 3 ngày

Lưu ý:

– Bỏ rơm rạ phải nhẹ nhàng vào lúc lặng gió tránh gió to, sau khi bỏ rơm rạ cần tưới 1 lần để bộ rễ không bị ảnh hưởng

– Trong trường hợp phủ bằng trấu thì không cần giở trấu ra và có thể bổ sung thêm 1 lớp đất mịn để giữ chặt gốc, nếu gieo với mât độ vừa phải cây cứng cáp thì không cần phủ thêm đất.

6.3. Làm cỏ cho cây rau cải bẹ xanh

– Tiến hành thường xuyên bằng tay

– Một số cỏ thường gặp: Cỏ gấu, cỏ mần trầu, ….

– Nhỏ cỏ phải lấp đất bù vào chổ hổng tránh đọng nước

6.4. Bón phân thúc cho cây cải bẹ xanh

Loại phân

Thời điểm tưới

Liều lượng(kg/36 m2)

Cách bón

Phân  vi  sinh bón qua lá

Khi cây có 2 – 3 lá thật

5  ml  pha  với 1,5 lít nước

Pha  phân  vi  sinh  với nước, dùng bình phun đều trên mặt lá

Phân đạm Ure

Nếu  cây  sinh trưởng kém

0,05 kg

Hòa tan đạm vào nước rồi tưới đều cho cây. Tưới bằng thùng ô doa

Lưu ý:

– Trước khi nhổ đi trồng 10 ngày không được bón thúc

– Không nên bón thúc nhiều lần làm cây con quá tốt, non, khả năng chống chịu kém, khi trồng ra ruộng sản xuất tỷ lệ sống kém

6.5. Tỉa bỏ bớt cây cải xanh

– Trên mặt luống nếu cây trồng thích hợp với mật độ vừa phải thì không cần tiến hành nhổ tỉa cây, nhưng nếu luống trồng quá dày cần phải tiến hành nhổ tỉa bớt cho cây sinh trưởng, phát triển.

– Lần 1: Khi cây có 1 lá thật

– Lần 2: Khi cây có 3 lá thật để khoảng cách cây cách cây 5- 6 cm

Tỉa cây cải xanh đảm bảo cây phát triển

7. Thu hoạch rau cải bẹ xanh

– Thu hoạch khi cải xanh, cải chíp, sau khi trồng 28 – 32 ngày sau gieo, loại bỏ lá gốc, lá bị bệnh, không ngâm nước, không làm giập nát.

Thu hoạch giống cải bẹ xanh

Nguồn: Admin tổng hợp – LP

Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Cải Xanh Cho Năng Suất Cao

Cải xanh được gieo trồng ở nhiều nơi trên thế giới nhưng phổ biến và tập trung ở các nước Châu Á đặc biệt là Trung Quốc.

Cải xanh ngọt có khả năng chịu đựng khá cao với khí hậu nóng, ẩm. Trong mùa lạnh, cải xanh sinh trưởng nhanh và cho năng suất trên đất giàu mùn và thoát nước tốt.

Quy trình trồng rau cải xanh ngọt

Thời vụ của cây rau cải

Vụ đông xuân: gieo từ tháng 8 đến tháng 11

Vụ xuân hè: gieo từ tháng 2 đến tháng 6

Vườn ươm

Cây cải xanh ngọt có thể gieo thẳng hoặc gieo ươm rồi cấy. Làm đất nhỏ, lên luống rộng 1m, cao 0,3m, rãnh rộng 0,3 m. Bón phân lót bằng phân chuồng hoại mục từ 2 -3 kg/1m2.

Nếu gieo để liền chân: 1m2 gieo từ 0,5 – 1 g hạt giống, nếu gieo vườn ươm rồi cấy: 1m2 gieo 1 – 1,2g hạt giống. Gieo hạt xong thì phủ trấu hoặc rơm rạ lên mặt luống rồi tưới đều mỗi ngày 1 lần.

Làm đất, cách trồng cây cải xanh

Chọn đất pha cát hoặc đất thịt nhẹ có độ pH từ 5,5 – 6,5. Làm đất nhỏ, lên luống rộng 1,0m cao 30cm, rãnh rộng 30cm. Rắc phân chuồng mục từ 1,5 – 2kg/m2. Nếu không có phân chuồng mục có thể thay thế bằng phân lân hữu cơ vi sinh, lượng dùng cho 1 ha từ 2700 – 3000 kg trộn đều với đất, san phẳng sau đó gieo hạt hoặc cấy.

Nếu gieo để liền chân thì tỉa làm hai đợt khi cây có 2 – 3 lá thật và 4 – 5 lá thật với khoảng cách 12 – 15 cm. Nếu cấy thì để với khoảng cách 20 – 30 cm, đảm bảo mật độ trồng từ 80 – 100 nghìn cây/ha.

Bón phân

+ Phân chuồng: 20 tấn/ha (720 kg/sào Bắc Bộ). Cũng có thể dùng phân hữu cơ vi sinh hoặc phân rác chế biến thay thế với lượng bằng 1/3 lượng phân chuồng.

+ Phân hóa học:

Bón lót toàn bộ số phân chuồng + toàn bộ phân lân + 50% kali + 30% đạm. Bón thúc số lượng đạm và phân kali cùng với phân bón chia làm 2 đợt:

+ Đợt 1: khi cây hồi xanh(sau trồng 7 – 10 ngày) dùng 40% đạm và 30% kali.

+ Đợt 2: Sau trồng 15 -20 ngày, dùng nốt số phân còn lại.

Phân bón lá 0,1 – 0,2 kg/sào hòa với nước cho vào bình phun đều trên mặt lá, phun làm 2 đợt ở giữa các đợt bón phân thúc.

Chú ý: Không dùng phân tươi chưa hoai mục để bón cho cây. Đảm bảo thời gian cách ly với phân đạm urê ít nhất 10 ngày trước khi thu hoạch.

Tưới nước, chăm sóc rau cải

Cây cải xanh ngọt là cây rau màu và rất cần nước để sinh trưởng nên phải được giữ ẩm thường xuyên sau khi trồng, mỗi người tưới 1 lần, sau đó 2 – 3 ngày tưới 1 lần, kết hợp các lần tưới với các đợt bón thúc.

Tỉa cây làm 2 đợt (khi cây được 2 – 3 lá thật và 4 – 5 lá thật), để cây với khoảng cách 10 – 12 cm.

Nhặt sạch cỏ dại và xới xáo vui gốc từ 1 – 2 lần tạo cho ruộng rau thông thoáng, tránh sâu bệnh.

Phòng trừ sâu bệnh ở cải xanh

Cải xanh ngọt thường bị các loại sâu bệnh hại chính sau: rệp các loại, bỏ nhảy, sâu xám, sâu tơ, sâu xanh, bệnh thối nhũn khi có độ ẩm cao. Cần dùng các loại thuốc phun sâu bệnh cho phép để phun phòng ngừa: Sherapa 25EC 0,15 – 0,20% hoặc thuốc trừ sâu sinh học BT 3% để phun. Cần kết hợp với biện pháp phòng trừ tổng hợp khác như vệ sinh đồng ruộng, có chế độ luân canh hợp lý…

Thu hoạch

Sau khi thu hoạch cần loại bỏ các lá gốc, lá già, lá bị sâu bệnh, không để dập nát và cho vào bao bì sạch để sử dụng. Nếu làm đúng quy trình trồng rau cải xanh ở trên có thể đạt trung bình 15 – 20 tấn/ha.

Cách Trồng Bí Xanh Cho Năng Suất Cao

Cây bí xanh là cây trồng có thể đem lại năng suất cao cho bà con nông dân. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất cần chú ý đến quy trình chăm sóc và thu hoạch bí.

Cách trồng bí xanh cho năng suất cao

Theo một gia đình sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cây bí xanh có thể đem lại nguồn thu nhập lớn nếu bà con nông dân biết cách chăm sóc. Theo đó, để đạt năng suất cao, bà con nông dân cần chú ý quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc như sau:

Đầu tiên, bà con nông dân cần tiến hành ngâm hạt trong nước lã sạch từ 4- 6 giờ, đãi sạch nước chua, ủ kín, ngày tưới nước 2 lần, khoảng 1- 2 ngày hạt nứt nanh, đem gieo thẳng hoặc gieo trong bầu ni lon. Chọn đất cát pha, thịt nhẹ, chủ động tưới tiêu. Bí xanh có thể trồng xen, trồng riêng biệt do vậy cách làm đất có khác nhau.

Nếu trồng xen có thể gieo các cây rau ngắn ngày cho thu hoạch nhanh trong vòng 20- 30 ngày như cải xanh, cải củ. Sau khi thu hoạch cây trồng phụ thì làm đất bổ sung vun luống chính thức cho bí. Bà con nông dân nên làm giàn cho bí xanh thâm canh. làm luống rộng 1,2- 1,4m.

Lượng phân bón cho 1 sào trồng cây bí xanh như sau: Phân chuồng hoai mục 6- 7 tạ, đạm urê 5- 6kg, kaliclorua 6- 8kg, supe lân Lâm Thao 12- 15 kg. Đất chua (độ pH < 5) bón thêm 20- 25 kg vôi bột khi bừa ngả.

Toàn bộ phân chuồng, phân lân + 1/2 Kali + 1/4 đạm dùng bón lót khi gieo hạt hoặc cấy giống (gieo hạt hoặc cấy cây con cách phân 10-15 cm). Trồng 1 hàng ở giữa luống. Gieo 3- 4 hạt hoặc cấy 2 cây (sau để 2 cây/hốc).

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, bón thúc lần 1 khi cây có 2 lá thật, bón hoặc tưới 25% đạm kết hợp xới vun nhẹ vào gốc. Bón thúc lần 2 khi cây có 5- 6 lá thật, xới rộng sâu bón 25% đạm + 25% kali. Bón thúc lần 3 khi chuẩn bị làm giàn bón nốt lượng phân còn lại. Hướng ngọn bí ở hốc này bò sang hốc kia sau mới nương dây cho leo giàn.

Khi cây bí dài 1 m trở lên thì cho leo giàn, giàn làm bằng cây dóc cắm chéo như mái nhà để tận dụng không gian. Khi dây leo cần để ở tư thế tự nhiên, không vặn úp hoặc lật dây, dùng dây chuối hoặc rơm nếp buộc gọn vào giàn. Chú ý buộc ở phía dưới nách lá, bắt dây chéo chữ chi cho đều giàn và khỏi che rợp hoa, quả. Mỗi cây để 2-3 nhánh chính, mỗi nhánh để 2-3 quả. Đặt cho cuống quả nằm đúng chỗ giao nhau của hai cây dóc để khi quả lớn không làm xô dây tụt giàn.

Sử dụng nước sạch như nước giếng khơi, giếng khoan, nước sông ngòi chưa bị ô nhiễm để tưới cho bí, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Từ mọc đến kết quả cần độ ẩm 75- 80 % độ ẩm đất.

Quả bí 50- 60 ngày tuổi có thể thu hoạch, bí non có thể sử dụng ở tuổi 25- 30 ngày. Thu để làm giống hoặc bảo quản làm rau dự trữ thì quả phải để già vỏ cứng, có lớp phấn trắng mới giữ được lâu.

Nguồn: chúng tôi – Tổng hợp

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Rau Cải Ngọt Cho Năng Suất Cao

Thông tin tác giả

Trong bài viết trước, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn Cách trồng rau cải ngọt trong thùng xốp tại nhà, bao gồm các bước cơ bản để tự trồng và thu hoạch rau sạch, tươi. Còn bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức chi tiết hơn trong quy trình trồng rau cải ngọt.

LÀM ĐẤT

Chọn đất ít sét, đất thịt pha cát tơi xốp là tốt nhất, đất không bị nhiễm phèn, mặn độ PH thích hợp từ 6-6,5, nếu PH dưới 6 thì nên bón thêm vôi trước bón lót ít nhất 10 ngày, số lượng vôi bón từ 30-50 kg/1000m2. Lớp gieo xạ cao khoảng 10-15 cm vào mùa mưa, nếu mùa khô thì thấp hơn mặt đất 10-15 cm, chiều ngang luống 1-1,5m, chiều dài tùy thuộc vào chiều dài của diện tích ruộng. Giữa 2 luống gieo trồng có một lối đi chăm sóc khoảng 40cm. Đất phải được xới xáo nhuyễn trộn thêm phân chuồng hoai, tro trấu và xử lý đất bằng Furadan hoặc Basudin hạt 3 kg/1000m2 để phòng sâu đất, tuyến trùng, kiến, dế,…phá hại.

GIEO

Gieo-cấy: lượng giống yêu cầu: 60-80gr/1000m2.

Sạ thẳng: 300-500gr/1000m2.

Gieo hạt khô, trước khi gieo cần tưới đất gieo một lượt nước. Sau gieo cần rải 1 lớp mỏng lấp hạt giống gồm hỗn hợp phân chuồng + tro trấu + đất đã sàng kỹ, sau đó cần phủ một lớp mỏng rơm rạ để che đất, tránh đất bị dẽ (chặc), bảo đảm cho cây mầm lên khỏi đất dễ dàng. Có thể gieo vào bầu lá chuối hoặc khay xốp khi đem trồng ít bị đứt rễ và ít lần tưới nước hơn sau khi trồng.

CẤY

Khoảng cách cấy (trồng), hàng cách hàng 20-25 cm, cây cách cây trên hàng 20cm. Mật độ trồng khoảng16.000-20.000cây/1000m2. Khi cây con đạt được 18 ngày tuổi có thể tiến hành nhổ cấy. Cấy vào thời điểm chiều mát là tốt nhất, trước khi nhổ cây con cần tưới một lượt nước để mềm đất, dễ nhổ tránh bị đứt rễ.

CHĂM SÓC

Dùng thùng bông sen lỗ nhỏ để nước phân bố đều, tưới phải đủ nước, nếu tưới nhiều nước cây dễ bị bệnh chết rạp cây con (thối cổ rễ). Vào mùa nắng, ngày tưới 2 lần: sáng sớm và chiều mát, tuy nhiên sau khi cấy cần tưới 3 lần: sáng, trưa, chiều, kéo dài khoảng 3-4 ngày để cây dễ bắt phân và không bị héo mất sức.

– Bón phân:

Bón lót: phân chuồng hoai mục (phân trâu, bò, phân gà): 5-7 m3 + tro trấu 3-5m3 bón cho 1000m2 (nếu đất nhiều cát nên bớt lại 30% – 50% số lượng tro trấu nêu trên)

Bón thúc: Từ 10-18 ngày sau khi gieo nên tưới phân DAP theo tỉ lệ 1/1000 (10gram DAP pha với 10 lít nước) (ngâm phân DAP trong nước 6 giờ).

Sau khi cấy 3 ngày, tưới phân DAP ở nồng độ 2/1000, tưới phân vào buổi chiều mát, sáng sớm tưới nước rửa lá. Cứ cách 3 ngày tưới phân DAP một lần. Nếu thấy cây dư đạm, nên tưới bổ sung bằng phân NPK 16-16-8 (ngâm phân trong nước 12 giờ). Để cho cây phát triển tốt, lá mướt cần tưới thêm phân bánh dầu dừa hoặc dầu phộng (thường ngâm phân bánh dầu với nước ít nhất 2 tuần trước khi đem tưới, 5 kg bánh dầu/30 lít nước); Pha tỉ lệ 1/10 (1 lít bánh dầu đậm đặc pha với 10 lít nước). Trong thời gian tưới thúc phân cần làm cỏ, lấp gốc để cây đứng vững (áp dụng cho ruộng cấy)

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH

Bọ nhảy: dùng thuốc Padan, Decis, Polytrin, Nockthrin.

Sâu xanh, sâu vẽ bùa: dùng thuốc Foton 5.0 ME, Lannate, Vectimec, Nockthrin.

Rầy đen, rệp bông: Admire, Oncol, Supracide, …

Bệnh: thối cổ rễ cây con, cháy lá: cần phun thuốc Kasuran, Validamycine, Thane M (Mancozeb), Zineb, …

THU HOẠCH

Thông thường thu hoạch cải ngọt trước khi ra hoa, vì cải ngọt ra hoa, lá thường bị cằn cỗi, xơ nhiều không ngon, ở giai đoạn 36-38 ngày sau gieo (trường hợp cấy) và 28-30 ngày (trường hợp sau sạ) là tiến hành thu hoạch (nhổ cây), nhổ cây vào buổi chiều mát để hạn chế bị héo lá, cắt bỏ lá già bó lại từng bó nhỏ gọn xếp vào giỏ, thùng đem đi tiêu thụ.

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Rau Cải Bẹ Xanh Mơn Mỡn, Năng Suất Cao trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!