Xem Nhiều 2/2023 #️ Cách Trồng Nấm Rơm. Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Hiệu Quả Kinh Tế Cao # Top 5 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Cách Trồng Nấm Rơm. Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Hiệu Quả Kinh Tế Cao # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Nấm Rơm. Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Hiệu Quả Kinh Tế Cao mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nếu như đối với các kĩ thuật trồng trọt khác, khâu chăm sóc chính là khâu quan trọng nhất. Tuy nhiên đối với việc trồng nấm, đặc biệt là trồng nấm rơm thì khâu nào cũng quan trọng. Trong đó khâu chuẩn bị nguyên vật liệu chính là khâu cốt yếu đầu tiên. Bà con cần có:

1. Rơm

Để làm nấm rơm người ta có thể sử dụng bả cây mía hoặc mùn gỗ để làm. Tuy nhiên, nguyên liệu chính và chủ yếu được sử dụng để làm nên loại nấm này, như tên gọi của nó, chính là rơm.

Nấm là một họ cây ưa ẩm, phát triển mạnh trong không khí ấm, ẩm nên thường được trồng vào dịp thu đông hoặc mùa xuân. Tuy nhiên, về rơm, bà con phải thu gom từ sau vụ hè-thu. Khi đó rơm nhiều, nắng lớn, sợi rơm phơi nắng sẽ vàng ươm, chắc sợi, lại thơm. Bà con thu gom rơm về dự trữ, bảo quản, đến mùa làm nấm thì đưa ra sử dụng. Sợi rơm tốt sẽ cho năng suất tối đa. Tuyệt đối không dùng sợi rơm quá mục nát.

2. Giống (còn gọi là meo nấm)

Hạt giống làm nấm rơm thường được ủ lên men từ hạt lúa. Chúng đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất nấm. Thông thường hạt giống sẽ được trung tâm phát triển cây trồng – vật nuôi của tỉnh cung cấp. Hoặc bà con có thể lấy giống ở các vườn ươm.

Khi lấy giống bà con cần phải chú ý chọn loại giống đã lên men trắng, không lấy bịch có đốm màu nâu, đen, vàng cam hoặc phía dưới đáy bịch bị ướt, bị nhão và có mùi hôi chua. Tuy nhiên, loại giống nào đạt chuẩn có thể đưa vào sản xuất bên trung tâm cây trồng sẽ cung cấp cho bà con. Nên mọi người về cơ bản không cần lo về vấn đề này.

Tuy nhiên, vì hạt giống phụ thuộc vào phía nhà cung cấp nên bà con cần liên hệ trước với trung tâm để hỏi họ thời gian họ cung cấp hạt giống. Sau đó, bà con cần xem dự báo thời tiết trong tháng để đảm bảo trời không quá nóng hoặc quá rét mới bắt đầu trồng. Sở dĩ cần như vậy để tránh rủi ro trong quá trình ươm trồng: Nếu rét quá, hoặc nóng quá rơm sau khi ủ sẽ bị hỏng, không cho ra sản phẩm được.

3. Đất ủ rơm

Khác với những mô hình trồng nấm khác, trồng nấm rơm cần có một diện tích đất thích hợp để chất rơm. Bà con có thể tận dụng đất ruộng, đất vườn hoặc đất chung quanh nhà…Nếu không có diện tích đất lớn, bà con cũng có thể chất rơm trên các kệ làm bằng gỗ, xi măng hay gạch đều được. Đồng thời bà con cần làm đất thành từng luống, các mô cao để khi trời mưa lớn sẽ không bị ngập úng, dễ thoát nước.

Những địa ủ rơm phải bằng phẳng, cao ráo, không bị ngập úng, sạch sẽ. Nếu gần đường vận chuyển rơm rạ, gần nguồn nước để tưới tiêu, chăm sóc, thu hoạch và chuyên chở thì sẽ tốt hơn rất nhiều.

4. Giá ủ rơm

Chủ yếu được làm bằng tre và cũng rất dễ làm. Chỉ cần gác các thanh tre hoặc gỗ đan xen nhau, cách mặt đất khoảng 30cm để chất rơm lên là được, không cần đến thanh chắn.

Chi tiết cách trồng nấm rơm

Bước 1. Xử lí rơm

Bước đầu tiên trong khâu làm nấm chính là xử lí rơm. Cách xử lí rơm khá đơn giản:

Đầu tiên bà con cần có một bể chứa nước, bể cao khoảng 50cm, chiều dài x chiều rộng khoảng 2×1.5m. Nếu bà con muốn gắn bó lâu dài với nghề trồng nấm thì nên xây luôn một bể chứa. Còn nếu muốn thử rồi mới làm thì bà con có thể dựng các viên gạch (hoặc táp lô) thành hình bể chứa, sau đó dùng một tấm bạt lớn phủ lên trên là bể chứa tạm thời.

Sau khi có bể chứa, bà con cho nước và vôi vào, khuấy đều theo tỉ lệ 100 lít nước/ 3kg vôi. Tiếp đó, bà con chỉ việc cho rơm vào và nhận rơm xuống nước vôi, sao cho rơm ngập nước để loại bỏ chất phèn, chất mặn, tạp chất trong rơm.

Bước 2. Ủ rơm

Ủ rơm có thể xem là thời gian quan trọng quyết định xem mẻ rơm có thành công hay không.

Sau khi vớt rơm ra từ bể nước vôi, bà con chất rơm thành một đống trên giá ủ rơm. Sau đó lấy bạt quấn quanh giá ủ để ủ rơm. Thời gian ủ thông thường từ 5-6 ngày.

Hai đến 3 ngày sau khi ủ rơm, bà con trở rơm một lần. Tức là lấy rơm từ giá ủ xuống để rơm thông thoáng, sau đó lại xếp lên lại. Trong quá trình này. Nếu rơm quá ướt, thì cần giảm bớt dụng cụ đậy bên ngoài. Nếu rơm bị khô, cần bổ sung thêm nước vôi với tỉ lệ 3 kg vôi cho 100 lít nước, tưới vừa đủ.

Đến ngày cuối cùng bà con kiểm tra lại rơm ủ một lần nữa. Rơm đủ ướt, khi vắt vài cọng thấy có nước nhỏ vài giọt là tốt nhất: rơm mềm hẳn, có màu vàng tươi và mùi thơm đặc trưng của rơm rạ khi lên men.

Bước 3. Xếp mô và rắc hạt giống

Sau khi ủ rơm xong bà con mang rơm đi xếp lên các mô hoặc các vò đã um lên để trồng nấm. Và phải xếp hết trong ngày phần rơm trên giá ủ.

Tiếp đó bà con rãi thêm một lớp rơm đã ủ lên mặt liếp, tưới nước. Về diện tích rơm phủ, bà con cần sắp xếp sao cho rơm phủ có chiều rộng theo mặt liếp khoảng 50cm, chiều cao 20cm.

Sau khi phủ 2 lớp rơm đầu tiên, bà con rãi hạt giống dọc hai bên luống, cách mép luống 5-7cm. Sau đó tiếp tục lặp lại thao tác trên cho lớp rơm thứ 2, thứ 3…

Nếu ủ ba lớp thì phía trên không rãi men giống, chỉ rãi rơm khô dầy 4-5 cm.

Một điểm nữa khi xếp rơm lên mô, bà con lưu ý cần phải vuốt, nắn cho mô rơm gọn, mặt ngoài láng khi thu hoạch nấm sẽ không làm hư các nụ nấm nhỏ.

Tùy theo mùa trồng nấm, nếu thời tiết ấm nóng nên phủ rơm mỏng để thoát nhiệt. Thời tiết mưa, lạnh thì nên phủ rơm dầy để giữ nhiệt và chống thấm nước.

Bước 4. Chăm sóc nấm rơm

Trong quá trình chăm sóc nấm bà con không cần bón thêm phân vì rơm phân hủy đã cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây nấm phát triển. Tuy nhiên, bà con phải thường xuyên theo dõi nhiệt độ và độ ẩm bởi đây là khâu quan trọng nhất trong kỹ thuật trồng và sản xuất nấm rơm.

Khi kiểm tra mô nấm, thấy nhiệt độ tăng, rơm ủ thiếu nước thì cần tưới thêm nước. Nếu nhiệt độ giảm thì phải ngưng tưới nước, dỡ bớt lớp rơm bên ngoài. Nếu là mùa mưa, cần dùng nylon, màng phủ nông nghiệp (đậy phía đen lên trên) để mô nấm giữ nhiệt, tăng nhiệt độ bên trong.

Bước 5. Thu hái nấm rơm

Chỉ sau khi ủ rơm 10-14 ngày là có thể thu hoạch được nấm. Thời gian thu hái nấm, tùy loại giống và cách ủ. Nấm ra rộ vào ngày thứ 12-15, sau đó 7-8 ngày ra tiếp đợt 2 và thu hái trong 3-4 ngày thì kết thúc vụ trồng nấm (25-30 ngày).

Mỗi ngày bà con có thể thu hái nấm 2 lần. Lần thứ 1 vào sáng sớm trước 6 giờ. Lần thứ 2 vào khoảng 14-15 giờ chiều.

Lưu ý, khi hái nấm cần chọn những cây còn búp, hơi nhọn đầu. Và khi hái hhông nên để sót chân nấm trên mô, vì phần chân nấm khi thối rữa, sẽ làm hư các nụ nấm kế bên.

Tại sao bà con nên trồng nấm rơm?

Trông nấm giờ đây dường như không còn xa lạ với bà con nông dân, đặc biệt là vùng nông thôn. Bởi lẽ ngoài những đồng tiền ít ỏi từ trồng lúa, bà con còn thu được rất nhiều lợi nhuận từ việc trồng nấm, đưa hiệu quả kinh tế của gia đình lên cao hẳn. Chỉ một mẻ rơm như vậy, tiền vốn bỏ ra rất ít, tiền công cũng không nhiều nhưng thu lại giá trị rất lớn. 1 kg nấm giá trung bình từ 15-18 nghìn 1kg. Vào những ngày rằm, lễ tết thì có thể lên đến 30 nghìn/1kg.

Cách trồng nấm rơm rất đơn giản, ai cũng có thể làm. Thế nên bà con nên nhân rộng mô hình này để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống gia đình cũng như kinh tế địa phương.

Cách Trồng Nấm Rơm, Kỹ Thuật Chăm Sóc Nấm Rơm Hiệu Quả Cao

Nấm rơm có khó trồng không? Cách trồng nấm rơm cần lưu ý gì? Kỹ thuật chăm sóc nấm rơm đạt năng suất hiệu quả cao như thế nào? … Còn nhiều câu hỏi nữa, sẽ được trả lời trong bài viết này. Cùng tìm hiểu nào bà con!

Trồng nấm, đặc biệt là nấm rơm đã được nhiều bà con triển khai trong những năm gần đây. Đem lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời tạo ra công việc cho nhiều người nông dân.

Nấm rơm có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, cách trồng chăm sóc cũng không phức tạp. Chỉ cần trang bị một số kiến thức là chúng ta có thể bắt tay vào triển khai rồi.

Để có những vựa nấm đạt năng suất cao, ít bệnh tật thì khâu chuẩn bị kỹ càng rất quan trọng. Bà con cố gắng chuẩn bị tốt, để khi bắt tay vào trồng và chăm sóc cũng dễ dàng hơn.

Nên trồng nấm rơm vào tháng mấy?

– Nấm rơm là loại có sức sống và phát triển tốt nếu gặp môi trường thuận lợi. Nhìn chung, có thể trồng loại nấm này quanh năm.

– Nếu như trồng vào các dịp giáp Tết, hay vụ đông xuân khi thời tiết giá lạnh. Chúng ta cần phải che chắn gió, ủ ấm và làm những mô nấm lớn hơn. Khi gặp trời mưa, phải làm bạt hoặc tạo mái che. Có thể làm mô nấm cao hơn, tránh ngập úng.

– Chỉ cần biết cách che chắn, điểu chỉnh nhiệt độ, thay đổi cách tạo mô nấm là bà con có thể trồng nấm bất cứ tháng nào trong năm.

Kỹ thuật chọn được giống nấm rơm tốt, đúng thời điểm có tác động rất lớn đến năng suất nấm khi thu hoạch. Nên chọn những meo nấm đúng độ tuổi, giống khỏe mạnh, không có tạp khuẩn. Chọn mua ở những cơ sở sản xuất nấm giống uy tín.

Như thế nào là giống meo nấm tốt?

Bà con cần kiểm tra kỹ meo nấm rơm trước khi mua số lượng lớn. Những sợi tơ nấm cần có màu trắng trong, khi mở nắp bịch có mùi thơm tương tự như nấm rơm. Trong bịch meo, tơ nấm phát triển đều khắp. Mỗi bịch meo nấm có độ nặng trung bình 110g – 120g. Với bịch như vậy, bà con có thể trồng trên mô nấm rộng 0.5m x dài 5m.

Nên loại bỏ những bịch meo nấm có màu đen, nâu hoặc vàng cam. Vì màu như vậy là chúng đã bị nhiễm nấm dại khác. Những bịch dưới đáy bị ướt, nhão hay có mùi chua các bạn cũng nên loại bỏ.

Để chọn được giống meo nấm tốt, bà con nên liên hệ sớm với nhà cung cấp. Cùng với đó là xem dự báo thời tiết, để chọn ngày có thời tiết mát mẻ (không quá lạnh , không quá nóng) để tiến hành trồng.

Nấm rơm không kén địa điểm trồng, có thể nói mọi địa điểm đều được. Chỉ cần đáp ưng tiêu chí : thông thoáng, không bị ngập úng khi mưa, ấm vào những ngày lạnh giá và mát vào những ngày nóng. Bà con có thể trồng ngoài ruộng, xung quanh nhà, trong vườn, … trên các nền đất, gạch, xi măng đuề được.

Nên chọn những địa điểm bằng phẳng, rộng rãi. Gần nguồn nước để tiện việc chăm sóc, và gần đường lớn để tiện việc vận chuyển rơm, thuận lợi việc thu hoạch.

Có thể trồng nấm rơm trên các loại vật liệu khác như bã mía, mùn cưa để trồng. Tuy nhiên thì thuận lợi cho sự phát triển của cây nấm nhất vẫn là rơm. Vật liệu dễ tìm, rất rẻ và cũng tiện việc chuẩn bị.

Nấm rơm đặc tính là cây ưa môi trường ẩm ướt, phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm cao. Nên thời vụ trồng chủ yếu là vụ thu đông, hoặc đầu năm. Do đó bà con nên chuẩn bị rơm từ vụ Hè – Thu. Đó cũng là thời điểm rơm nhiều, sợi rơm được phơi nắng có màu vàng ươm, sợi chắc – dẻo. Thời điểm đó bà con nên tích trữ, bảo quản rơm đến mùa nấm thì đem ra sử dụng.

Chuẩn bị giá ủ rơm để chuẩn bị trồng nấm. Bà con sử dụng những thanh tre, hoặc gỗ đan xen nhau. Được kê cách mặt đất khoảng 30cm. Giá chắc chắn, để có thể ủ rơm bên trên. Không cần những thanh chắn ngang.

Có 2 cách ủ rơm hiện nay được áp dụng phổ biến. Đó là ủ thành đống, và xử lý nước vôi trước khi đem rơm ủ.

Phương pháp ủ rơm thành đống

Ban đầu bà con ủ rơm thành những đống lớn. Cách này bà con có thể áp dụng với cả rơm khô và rơm tươi.

Bà con chất rơm nên giá ủ rơm, mỗi đống có chiều rộng 1,5m – 2m, chiều dài 6-8m, chiều cao 1,3m – 1,5m. Lưu ý là bà con xếp chồng lần lượt mỗi lớp rơm 20-30cm. Tưới nước đều và dẫm cho rơm nén lại, trước khi chồng nên lớp rơm tiếp theo. Sau khi hoàn thành, bà con dùng rơm khô, ni lông hoặc lá chuối ủ lên đống để giữ nhiệt.

Vài ngày sau đó, nhiệt độ trong đống rơm có thể lên tới 60-70 độ C. Nhiệt độ này sẽ giúp phân hủy một phần chất hữu cơ trong rơm, giúp nấm dễ hấp thu trong quá trình phát triển về sau. Đồng thời nhiệt độ cao cũng giúp diệt bớt các loại vi khuẩn và nấm hại có trong rơm.

Sau thời gian ủ khoảng 10-12 ngày, bà con đã có thể sử dụng rơm để chất mô nấm.

Phương pháp xử lý rơm bằng nước vôi trước khi ủ

Với phương pháp này, bà con lưu ý là chỉ sử dụng với rơm rạ đã khô. Pha 3kg vôi với một thùng nước 100 lít, sau đó ngâm rơm vào với mục đích diệt nấm, gột bỏ chất mặn, chất phèn có trong rơm.

Sau khi ngâm khoảng nửa tiếng, bà con vớt ra để ráo nước và chất thành đống. Kích thước chiều dài 1,5m – 2m, chiều rộng từ 6 đến 8 mét. Mỗi lớp như vậy bà con cần dẫm để rơm xẹp xuống, sau khi xong một đống dùng ni lông, rơm khô hoặc lá chuối ủ lại.

Sau khi rơm được chất đống 2-3 ngày, bà con kiểm tra lại xem độ ẩm trong đống như thế nào. Nên trở rơm một lần để tạo độ thoáng. Nếu như rơm quá ướt, nên bỏ bớt dụng cụ che để đống thoát hơi nước tốt hơn. Còn ngược lại, rơm quá khô thì bà con pha tỉ lệ 3kg/100 lít nước để tưới vào rơm tạo độ ẩm.

Sau thời gian ủ 5-6 ngày là có thể sử dụng.

Tiêu chí đánh giá rơm ủ đạt tiêu chuẩn

Rơm có màu vàng tươi, không bị thối.

Sợi rơm mềm.

Mùi thơm đặc trưng của rơm khi lên men.

Sau thời gian ủ, kiểm tra chất lượng rơm đạt tiêu chuẩn. Bà con bốc dỡ rơm xếp thành những mô nấm để rắc meo. Lưu ý là nên xử lý hết đống rơm ủ trong ngày khi đống rơm ủ đó đã bị dỡ phần che đậy.

Có hai cách bà con có thể áp dụng là xếp là thành luống hoặc thành từng bó. Tùy theo điều kiện vị trí trồng bà con áp dụng cho phù hợp.

Cách 1: Xếp rơm thành lớp

Bắt đầu bằng việc rải một lớp rơm mỏng lên trên mặt liếp. Dùng tay rải đều, chiều rộng khoảng 50cm và có chiều cao khoảng 20cm. Tiếp đó, bà con rải meo giống dọc 2 bên mép luống, lui vào bên trong 5cm đến 7cm.

Bà con tiếp tục thực hiện với lớp rơm thứ 2, và thứ 3 tương tự như vậy. Nếu như bà con sử dụng 3 lớp như vậy thì sâu khi rải meo giống ở lớp trên cùng, bà con rải thêm rơm với độ mỏng 5-6cm.

Sau khi hoàn thành, bà con có thể ép đều mặt luống và tưới nước cho mô nấm. Vuốt đều xung quanh, để cho mô nấm gọn gàng nhìn vuông vắn. Càng gọn gàng, vuông vắn bao nhiêu thì khi thu hoạch sẽ càng dễ dàng bấy nhiêu.

Cách 2: Xếp rơm thành bó

Bà con gom rơm thành từng bó sau khi ủ. Mỗi bó có đường kính 15-20cm, chiều dài khoảng 50cm. Xếp những bó rơm này thẳng hàng thành luống. Sau khi được một lớp, bà con tiến hành rải mẽo giống bên ngoài 2 mép luống. Lui vào trong 6-7 cm.

Bà con có thể xếp 2,3 lớp như vậy. Lớp trên cùng, bà con sử dụng một lớp rơm mỏng 5-6cm để phủ lên. Sau khi hoàn thành, tưới nước và vuốt bề mặt mô nấm gọn gàng bóng mịn.

Việc chăm sóc mô nấm, cùng với đó là căn ke độ ẩm, nhiệt độ là rất quan trọng. Với các mô nấm, bà con không cần phải sử dụng thêm phân bón. Bản chất rơm, rạ khi phân hủy đã cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho nấm phát triển.

Việc cần quan tâm nhất ở đây là theo dõi nhiệt độ và độ ẩm trong mô nấm. Độ ẩm là yếu tố quyết định, lý do là độ ẩm sẽ ảnh hưởng tiên quyết đến quá trình phân hủy của rơm rạ. Khi rơm rạ phân hủy sẽ sinh ra nhiệt độ thay đổi trong mô.

Kỹ thuật kiểm tra độ ẩm nấm rơm khá đơn giản. Chỉ cần rút một nắm rơm ở giữa luống (20 – 30 sợi), bóp chặt trong lòng bàn tay. Nếu như có nước chảy qua kẽ tay là lượng nước vừa đủ.

Trường hợp nếu không thấy nước chảy qua kẽ tay, chứng tỏ mô đang thiếu nước. Cần bổ sung nước ngay. Còn nếu như lượng nước chảy thành dòng qua kẽ, chứng tỏ mô nấm đang dư nước. Cần phải tháo bớt ni lông, rơm che phủ để thoát hơi nước.

Trong lúc kiểm tra mô nấm, khi thấy nhiệt độ tăng, rơm thiếu nước. Bà con cần bổ sung lượng nước bằng vòi hoa sen, tưới đều cho mô nấm. Không nên dùng các vòi nước mạnh, sẽ làm những sợi nấm nhỏ bị hư.

Nếu như nhiệt độ mô nấm tăng, nhưng rơm lại đủ nước thì ko nên dùng cách tưới nước. Nếu tưới nước thêm sẽ dẫn đến tình trạng dư nước. Lúc này bà con cần giảm phần rơm áo bị ướt, sử dụng rơm khô thay vào. Mục đích để giảm sức nóng, và nhiệt được thoát bớt.

Nếu như nhiệt độ mô nấm bị giảm, cảm nhận mô bị lạnh. Bà con cần dừng tưới nước, bỏ bớt áo mô, tháo bớt mái che để nắng có thể chiếu vào. Giúp tăng nhiệt độ của mô nấm. Nếu như thời tiết không có nắng, hoặc vào mùa mưa thì bà con cần dùng ni lông bọc kín mô nấm lại. Giúp giữ ấm, tránh mất nhiệt ra môi trường xung quanh.

Sau thời khoảng thời gian 6-8 ngày, bà con cần tiến hành dỡ áo mô. Xốc lại cho tơi, và đậy lại cho mô nấm. Mục đích của việc này là để tránh tình trạng tơ nấm ăn lan ra ngoài áo, không hình thành được nấm.

Khi trong gia đoạn phát triển quả nấm, virus sẽ làm hỏng sợi nấm. Lúc này thân quả nấm sẽ phát triển dài hơn, phần mũ nấm sẽ nhỏ lại. Dần dần phần quả nấm sẽ yếu dần và chết.

Nguyên nhân: Do tuyến trùng, những bào tử đẫ bị nhiễm vi rút gây bệnh trước đó. Sau đó lây lan ra toàn mô nấm.

Khắc phục: Chưa có thuốc đặc trị bệnh này. Bà con có thể chủ động bằng cách xử lý rơm kỹ trước khi ủ, đồng thời khi bị bệnh cần phải loại bỏ khu vực bị sớm tránh lây lan.

Các vi khuẩn sinh trưởng rất nhanh bằng cách tự nhân đôi. Các vi khuẩn lại càng phát triển mạnh trong môi trường ẩm thấp. Những vi khuẩn này phát triển mạnh ở mũ và chân nấm, chúng hút chất dinh dưỡng làm nấm bị thâm đen, dần dần thối nhũn và chết.

Nguyên nhân: Do quá trình sản xuất meo nấm, khử trùng không triệt để. Các bịch xếp quá gần nhau, hoặc nén rơm quá chặt.

Cách khắc phục: Trong quá trình trồng, bà con cần chú ý khử trùng và tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật.

Thời gian sinh trưởng của nấm rơm khá ngắn. Sau khi rải meo và ủ, trong khoảng 12-14 ngày sau là có thể thu hoạch. Tùy theo cách ủ và loại meo giống, mà thời gian có thể chênh lệch ít nhiều. Sau khi thu hoạch xong đợt thứ nhất, thì 7- 8 ngày sau bà con có thể thu hoạch đợt thứ 2. Và thu hoạch trong khoảng 3-4 ngày sau đó thì kết thúc vụ nấm.

Mỗi ngày bà con nên hái nấm 2 lần. Lần đầu vào lúc sáng sớm (trước 6h) và lần 2 khoảng 2-3 giờ chiều.

Đặc điểm của nấm rơm là sống dính vào nhau, và liên tục phát triển. Bà con nên hái những cây còn búp và hơi nhọn đầu. Cách hái nấm rơm rất đơn giản. Chỉ cần xoay nhẹ cây nấm, tách ra khỏi mô mẹ. Đặc biệt, bà con không nên để phần chân nấm sót lại trên mô. Vì khi đó, phần chân nấm sẽ bị thối và gây ảnh hưởng đến các nụ nấm xung quanh.

Sau khi hái xong, cần đậy cẩn thận lại áo mô.

Mỗi đợt thu hoạch nấm kéo dài từ 7-10 ngày, và trung bình mỗi mét vuông liếp thu được khoảng 1.5kg nấm.

Thời gian tiêu thụ sau khi hái chỉ khoảng 2-3h. Cần phải bảo quản ở nhiệt độ dưới 15 độ C, nếu như muốn sử dụng vào ngày hôm sau.

Kỹ thuật trồng nấm rơm cũng khá đơn giản, không yêu cầu cao. Nguyên vật liệu trồng nấm cũng là thân thuộc xung quanh bà con nông dân. Sau những vụ lúa, bà con có thể tích trữ rơm để trồng nấm thêm thu nhập.

Mỗi một mẻ nấm như vậy, vốn bỏ ra chủ yếu là mua meo giống. Còn công chăm sóc cũng không đáng là bao. Mỗi kg nấm giá xấp xỉ 20 ngàn đồng. Mỗi mẻ nấm cũng chỉ kéo dài dưới 1 tháng, bà con có thể tranh thủ thời gian để trồng.

Như vậy chúng tôi đã cùng bà con tìm hiểu về cách trồng, cách chăm sóc nấm rơm để đạt hiệu quả kinh tế cao. Cùng với đó là những lưu ý, các hưỡng dẫn ủ rơm, rải meo giống và thu hoạch nấm đúng cách.

Cách trồng và chăm sóc rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện. Bà con có thể nhân rộng mô hình để nâng cao hiệu quả kinh tế. Chúc bà con thành công với mô hình trồng nấm của mình!

Cập nhật 21/06/2020

Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Hiệu Quả Cao

Cứ mỗi tấn rơm rạ trồng nấm nói chung trừ chi phí trong thời gian 15 – 20 ngày có thể lãi từ 500.000 – 700.000 đồng. Bã sau khi trồng nấm chế biến thành phân sinh học cao cấp. Ngoài ra, bã nấm còn dùng để nuôi trùn đất, lấy trùn nuôi gia cầm, gia súc và tôm, cá.

Chọn meo giống là khâu quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất trồng nấm. Chọn meo giống tốt, đúng tuổi, không nhiễm tạp khuẩn sẽ cho năng suất cao và chất lượng nấm tốt. Tiêu chuẩn bịch meo tốt: Sợi tơ nấm màu trắng trong, mở nắp bịch có mùi tương tự như nấm rơm. Tơ nấm phát triển đều khắp mặt trong bịch meo.

Nấm rơm có thể trồng được quanh năm. Mùa Đông Xuân, giáp Tết Nguyên đán, có gió lạnh thì phải chắn gió, giữ ấm và làm mô nấm lớn hơn. Mùa mưa cần làm mái che hoặc tủ rơm dầy hơn để giảm độ ẩm, làm nền mô cao để tránh ngập úng. Ở những nơi có nhiều gió, gió mạnh cần làm rào chắn gió, bố trí các mô nấm thẳng góc với hướng gió.

Có thể chất rơm ở nhiều nơi như: đất ruộng, trong vườn cây, chung quanh nhà,…có thể trên nền đất, gạch, xi măng trên kệ hoặc có thể trồng trong nhà, trong bọc nylon. Chọn địa điểm sao cho bằng phẳng, cao ráo không bị ngập úng, sạch sẽ và nhất là gần đường vận chuyển rơm rạ, gần nước tưới để tiện việc chăm sóc, thu hoạch và chuyên chở.

Có thể dùng rơm tươi hoặc rơm khô. Rơm được chất thành đống rộng khoảng 1,5 – 2m, dài ít nhất 1,5m. Chất một lớp rơm bề cao khoảng 2 – 3 tấc (bổ sung dinh dưỡng 0,5 – 1% urê, 1% vôi) tưới nước cho thật ướt và dùng chân dậm cho dẽ.

Chất lớp thứ hai dầy khoảng 3 tấc, tưới nước và dậm dẽ như trên. Tiếp tục lớp thứ 3, thứ 4 – cuối cùng đống ủ có chiều cao khoảng 1,5m. Mục đích tưới từng lớp để cho nước thấm đều trong rơm. Vài ngày sau khi ủ, nhiệt độ trong đống ủ lên cao 60 – 70oC, làm cho nấm dại chết đi và phân hủy một phần chất hữu cơ để làm cho tơ nấm rơm dễ hấp thụ chất dinh dưỡng. Sau 3 – 4 ngày đảo một lần, đảo rơm rạ từ dưới lên trên, trên xuống dưới, ngoài vào trong, trong ra ngoài cho đều. Khi đống ủ xẹp xuống (sau 10 – 12 ngày) ta có thể kéo rơm ra chất mô.

Cách xếp rơm ủ: Dỡ bỏ lớp rơm mặt ngoài đồng ủ, mang rơm bên trong để xếp mô nấm và cố gắng xếp hết trong ngày. Cách chất mô nấm: rãi vôi xử lý nền trước khi xếp mô, lấy rơm cuộn tròn như cái gối và dựng đứng ép thành luống chiều cao khoảng 20cm, rộng 30 – 40cm rãi một đường meo ở giữa dọc theo mô.

Tiếp tục rãi rơm chất lớp thứ hai. Riêng lớp thứ hai cao khoảng 15cm, tưới nước, đè dẽ dặt rồi rãi lớp meo thứ hai. (có thể chất 2 – 3 lớp rơm, tùy theo mùa: mùa nóng chất thấp, mùa lạnh chất cao. Cứ mỗi lớp rơm dầy 15 – 20cm thì rãi một lớp meo).

Đối với nấm rơm, không cần dùng phân bón gì thêm. Vì rơm rạ khi phân hủy đủ cung cấp dinh dưỡng cho cây nấm phát triển. Theo dõi nhiệt độ và ẩm độ là khâu quan trọng nhất trong quá trình sản xuất. Ẩm độ là yếu tố hàng đầu, vì ẩm độ giúp quá trình phân hủy rơm rạ thuận lợi từ đó sẽ tạo nhiệt độ trong mô nấm. Nếu ẩm độ dư, thừa nước: Nhiệt độ sẽ giảm, mô nấm bị lạnh. Nếu độ ẩm thiếu, mô bị khô nhiệt độ tăng.

Khi hái nấm xong, nấm rơm vẫn tiếp tục phát triển, nếu để thêm vài tiếng sau, từ giai đoạn hình trứng nấm có thể bị nở ô, vì vậy cần tiêu thụ nhanh trong 3 – 4 giờ đồng hồ. Dụng cụ đựng nấm cần thoáng, không để quá nhiều nấm (chiều cao dụng cụ tối đa 25cm). Muốn để nấm qua ngày thì bảo quản ở nhiệt độ 10 – 150C.

Kinh Nghiệm Và Kĩ Thuật Trồng Nấm Rơm

Trung tâm ứng dụng Khoa học kỹ thuật thuộc Sở Khoa học công nghệ và Môi trường Trà Vinh vừa trồng thử nghiệm thành công hơn 6.000 mét mô nấm rơm không phủ rơm áo ở xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần (Trà Vinh), với năng suất thu hoạch trung bình từ 1,7 đến 2kg/mét mô, cao hơn phương pháp trồng phủ rơm áo từ 0,2 đến 0,5kg/mét mô. Phương pháp trồng mới này có ưu điểm vừa tiết kiệm được nguồn nguyên liệu, dễ chăm sóc, hàm lượng dinh dưỡng cao. Hiện trung tâm đang tổ chức tập huấn cho nông dân trong tỉnh áp dụng nhân rộng mô hình này. Được biết, từ đầu năm đến nay, nông dân ở các huyện Trà Cú, Cầu Ngang, Châu Thành và Càng Long đã trồng được 1,2 triệu mét mô nấm rơm, năng suất bình quân đạt 1,6kg/mô, sản lượng ước đạt 1.920 tấn. Với giá bán từ 4.000 đến 6.000 đồng/kg nấm tươi ở Trà Vinh, người trồng nấm đã thu được hơn 10,5 tỷ đồng.

TRƯƠNG CÔNG TRÍ (Nhân dân, 22/9/2003, theo Tin tức)

Qua những năm gần đây, người dân ở huyện Lai Vung tỉnh Đồng Tháp đã trồng nấm rơm không cần che đậy đã thành công, vẫn cho năng suất khá tốt, ít công chăm sóc, tăng số mét mô vì không cần đậy rơm nên lượng rơm đó làm số méttăng lên.

Việc xuất khẩu nấm rơm muối hàng năm của Vĩnh Long đã đạt mức doanh thu khá cao góp phần cho kinh tế tỉnh nhà ngày một phát triển. Nhưng để đảm bảo sản lượng như vậy nên công ty xuất khẩu phải mua nấm tươi từ các tỉnh lân cận mới đủ số lượng nên nhập thêm 90%, còn tại tỉnh nhà chỉ đáp ứng 10% mà thôi. Trong khi đó Vĩnh Long có diện tích canh tác lúa khá rộng hơn 75.000 ha, lại sản xuất 2-3 vụ lúa/năm thì số lượng rơm rạ thải ra một lượng lớn, nhưng lại bỏ phí chỉ đốt đồng hoặc thải bỏ xuống kinh mương làm ô nhiễm môi trường nước và không khí, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Sau vụ giáp hạt thì sức lao động ở nông thôn dư ra rất nhàn rổi làm xảy ra nhiều tệ nạn xã hội khác. Để giải quyết các vấn đề nêu trên, đồng thời còn làm tăng thu nhập thêm cho nông hộ về kinh tế nói riêng còn góp phần cung cấp thêm nguồn phân hữu cơ cho vườn cây ăn trái phát triển tốt, cũng tăng thêm nguồn nguyên liệu cho xuất khẩu.

Vì vậy đầu năm 2002 Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long ban hành dự án phát triển trồng nấm rơm xuất khẩu, để giải quyết công lao động nhàn rổi ở nông thôn, tăng thu nhập kinh tế gia đình, đáp ứng phần nào cho xuất khẩu.

Trong vụ hè thu 2002 bước đầu đã triển khai kỹ thuật trồng nấm rơm bằng cách không đậy đã thành công ở nhiều địa phương trong tỉnh như xã Trà Côn (Trà Ôn), xã Bình Ninh (Tam Bình), xã Long An (Long Hồ), xã Trung Hiệp, xã Trung Ngãi (Vũng Liêm). Ở ấp 2, xã Trung Ngãi cho năng xuất khá được UBND tỉnh đánh giá khá cao có thể nhân rộng mô hình này trong toàn tỉnh trong vụ thu đông sắp tới. Những ưu điểm của kỹ thuật trồng nấm rơm không đậy:

– Thực hiện đơn giản, tốn ít công lao động trong khâu chăm sóc và chất mô nấm.

– Làm với qui mô lớn vì tận dụng tất cả được các diện tích dưới tán cây ăn trái, vì vậy có thể trồng với diện tích đại trà phục vụ cho xuất khẩu.

– Sau thu hoạch phụ phẩm đó là lượng phân hữu cơ phục vụ cho cây trồng rất tốt.

– Không cần đậy rơm từ đó làm tăng thêm chiều dài mô lên.

– Nấm rơm phát triển ít bị dợp hơn là trồng nấm rơm có đậy.

Kỹ thuật trồng

1. Chọn địa điểm:

Trồng nấm không đậy chỉ cần ánh sáng rất ít meo nấm vẫn phát triển tốt, nên chọn nơi đất thoáng mát, thoát nước tốt khi mưa lớn, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp sẽ làm ảnh hưởng đến tơ nấm. Không nên chọn đất chất mô nấm trước đó trước sáu tháng tránh mầm bệnh lây lan, 100 công rơm chỉ cần 1.500 m 2 đất là đủ.

2. Ủ rơm – chọn rơm:

Không nên chọn loại rơm quá mục nát, ruộng lúa bị cháy rầy… còn lại tất cả đều dùng được. Ủ rơm: đây là khâu quan trọng để nấm cho năng suất cao, mục đích làm rơm chín, phân hủy một số độc có trong rơm khi ta canh tác có sử dụng 1 số nông dược. Kích thước mô ủ: chiều ngang 2 m,chiều cao 1,5 m, chiều dài tùy thuộc vào lượng rơm ủ. Ta tiến hành chất thành từng lớp cao 2-3 tất tưới nước dậm dẻ, sau đó chất tiếp tục đến khi có chiều cao 1,5 m là được. Sau đó khoảng 7 ngày sau tiến hành đảo rơm ủ cho rơm chín đều có thể rải vôi bột trong lúc ủ rơm xử lý đất và cho rơm mau chín. Chú ý: Khi chất rơm ủ, nên dậm xung quanh đống rơm, còn ở giữa đống rơm nên dậm sơ và tưới nước mà thôi chủ yếu làm tăng nhiệt độ giữa đống rơm ủ.

3. Chọn meo giống:

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại meo nấm được bán do nhiều cơ sở sản xuất khác nhau. Khi chọn meo cần chú ý các đặc điểm sau:

– Quan sát thấy tơ mọc thẳng, nhánh tơ phân phối đều khắp bịt có màu trắng, có hình lông chim.

– Mật độ đóng tơ dày.

– Ngửi có mùi nấm rơm.

Không nên chọn bịt meo có đặc điểm sau: – Bịt meo nhiễm mốc xanh, đen, mốc vàng cam…

– Đáy bịt meo ướt nhão.

– Ngửi có mùi chua.

Một bịt meo có thể chất từ 3-4 mét mô. Nếu thấy 2 bịt meo tốt như nhau, ta bóp thấy bịt meo nào cứng thì có thể rải dài hơn, còn bịt mềm nên rải khoảng 2 mét mô mà thôi.

Chú ý: Nên bẻ meo nhẹ nhàng, không nên vò mạnh làm tơ bị dập ảnh hưởng đến sự phát triển của meo.

4. Chất mô nấm:

Sau khi rơm ủ đã chín, thì tiến hành chất mô. Loại bỏ lớp rơm ngoài xung quanh đống rơm. Rơm ủ lấy ra cuộn tròn, tém gọn 2 đầu như cái gối, đường kính cuộn rơm 2-3 tất, chất thành giồng nối tiếp nhau sau đó ém rơm xung quanh gọn gàng tưới nước và rải meo, rồi đậy lại 1 lớp rơm mỏng 0,5 phân phủ lớp meo lại, nên rải meo ở giữa giồng. Nếu trong mùa mưa ta nên dựng đứng lọn rơm để nước thoát dễ cân đối nước trong giồng nấm. Chú ý: Khi tiến hành chất mô nên xem hướng gió, ta sẽ chất mô dọc theo chiều gió để khi gặp mưa dầm gió làm cân đối được lượng nước trong giồng mô.

5. Chăm sóc:

a) Tưới nước ngày 1 lần có thể tưới bằng máy bơm, moter, hoặc bằng thùng có gắn búp sen.

– Nếu tưới thừa nước giồng sẽ bốc hơi tự điều chỉnh.

– Nếu tưới ít nước nấm sẽ mọc sâu trong giồng.

b) Sử dụng thuốc dưỡng nấm:

– Sử dụng HVP (dùng cho nấm), liều dùng: 3 lít/1.000 mét mô tưới vào 3 giai đoạn:

+ Tưới trước khi rải meo.

+ 5 ngày sau khi rải meo.

+ chuẩn bị có nấm: 9-10 ngày.

– Phun thuốc kích thích: HQ 201, Atonik lên nấm lúc nấm trứng cá để nấm lớn nhanh (liều dùng như hướng dẫn ở bao bì).

– Có thể sử dụng thuốc trừ mạc, nên sử dụng thuốc mau phân hủy để tránh độc hại, nên dùng thuốc Sumithion để phun trước khi rải meo.

6. Thu hoạch:

– Thu hoạch ngày 2 lần lúc sáng và chiều mát.

– Sau khi chất mô từ 10-13 ngày là thu hoạch, thu hoạch nấm không đậy khó hơn có đậy, nấm có màu đen nên thu hoạch dễ để sót.

– Năng suất bình quân từ 1,8-2 kg/m mô, còn tùy thuộc vào kỹ thuật và tùy loại rơm ủ. Nếu rơm ủ chín đều, đúng kỹ thuật thì năng suất sẽ cao hơn.

Nguyễn Văn Trạng – TTKN – Bản tin NN Vĩnh Long

Nghề trồng nấm rơm từ lâu đã phát triển mạnh tại những vùng nông thôn Bến Tre, vì nghề này tận dụng nguồn phế phẩm phụ là: rơm thải ra khi thu hoạch lúa, lại tận dụng công lao động nhàn rỗi góp phần tăng thu nhập cho người trồng lúa.

Tuy nhiên phần đông bà con nông dân trồng nấm chưa hiểu thấu đáo các đặc tính sinh học cũng như các điều kiện ngoại cảnh (nhiệt độ, ẩm độ) trong khi trồng nấm và nhất là chưa phát hiện được từng giai đoạn sinh trưởng của meo nấm, nguồn meo này cũng không ổn định có thể làm rơm ngày càng chua đắng ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng nấm.

Vì những tác động này nên diện tích và sản lượng nấm rơm trong những năm qua hầu như không tăng, phụ phẩm tồn đọng ngày càng nhiều do làm lúa tăng vụ ảnh hưởng đến sức khỏe con người và ô nhiễm môi trường sinh thái. Từ thực trạng này Anh Nguyễn Hùng Nhân (Trung tâm khuyến nông tỉnh Bến Tre) cùng với các cộng sự đã nghiên cứu và xây dựng qui trình trồng nấm theo phương pháp khoa học bằng cách ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật vào nghề trồng nấm rơm nhằm giúp người sản xuất hiểu được cốt lõi của qui trình trồng nấm, nâng dần: diện tích-năng suất-thu nhập nấm theo thời gian…

Theo qui trình kỹ thuật giúp bà con nông dân nâng cao năng suất nấm rơm, trước hết trong khâu làm đống ủ phải: chọn nguồn rơm nguyên liệu tốt, để xác định rõ nguồn rơm tốt phải dùng giấy thử để đo độ pH của rơm (đo độ chua của rơm, xử lý vôi đúng liều lượng); bón vôi + DAP và xạ khuẩn (nếu có) phù hợp với mục đích làm gia tăng chất dinh duỡng và giúp rơm phân hủy nhanh. Khi chọn giống nấm phải chọn nơi cung cấp giống có uy tín để chọn loại meo nấm đạt yêu cầu (phát triển nhanh, kháng sâu bệnh..).

Đặc biệt trong quá trình trồng nấm nông dân nên trang bị một số trang thiết bị kỹ thuật để hỗ trợ như dùng: kính lúp để quan sát từng giai đoạn phát triển của tơ nấm xem tơ nấm có bị thiếu phân, bị nhiễm phèn hay phát triển không đều để chăm sóc và xử lý kịp lúc đồng thời phát hiện nấm tạp để tiêu diệt; sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ môi trường. Có thể sử dụng màng phủ nông nghiệp, một mặt để đậy đống ủ, ổn định nhiệt độ điều hòa ẩm độ tạo môi trường tốt cho nấm phát triển mặt khác màng phủ nông nghiệp có thể che mưa nắng khi cần, làm áo mô, chống tạo nhiệt, chắn gió…bên cạnh các thiết bị kỹ thuật này bà con nông dân có thể sử dụng thêm bình phun để: phun nước, tưới phân, xịt thuốc, phòng trừ sâu bệnh…

Các phương pháp kỹ thuật này giúp người trồng nấm hiểu được cốt lõi của qui trình trồng nấm rơm, biết cách sử dụng một số dụng cụ tiến bộ rẻ tiền như: kính lúp, nhiệt kế, giấy đo pH, màng phủ nông nghiệp; cách chọn rơm, meo giống đạt yêu cầu; cách bón phân cho đống ủ….

Mô hình đã được bà con nông dân tích cực hưởng ứng bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, theo tính toán từ mô hình thử nghiệm: nếu chi phí đầu tư việc trồng nấm trên 1000m2 rơm là 100.000 đồng (chưa tính các dụng cụ kỹ thuật) có ứng dụng kỹ thuật sẽ mang lại lợi nhuận là 340.000 đồng/ 1 vụ tăng hơn 100.000 đồng so với không đầu tư tiến bộ kỹ thuật, rủi ro trong trồng nấm ít xảy ra hơn.

Ngoài hiệu quả kinh tế không nhỏ, việc ứng dụng tiến bộ khoa học trong việc trồng nấm rơm còn góp phần cải thiện môi trường nông thôn bằng cách: tận dụng triệt để nguồn phế phẩm phụ biến chúng thành nơi sản xuất ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao, đồng thời tạo ngành nghề mới làm cảnh quan nông thôn thêm sinh động, đặc biệt làm giảm tỉ lệ thất nghiệp sau khi thu hoạch lúa. Bên cạnh đó các dụng cụ kỹ thuật hỗ trợ cho việc trồng Nấm chi phí không cao, phù hợp túi tiền nông dân lại có thể sử dụng cho nhiều vụ Nấm, được ứng dụng không chỉ trên Nấm rơm mà còn trên các loại nấm khác như: bào ngư…

Với kỹ thuật mới làm cho diện tích và sản lượng nấm rơm không ngừng tăng lên, giải pháp này đã được chọn là 1 trong 22 giải pháp công nghệ đạt giải sáng tạo kỹ thuật và đề tài tự nghiên cứu của Hội thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật tỉnh Bến Tre lần thứ nhất, do Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre vừa tổ chức. Giải pháp đã khuyến khích người trồng nấm trang bị các dụng cụ rẻ tiền, dễ áp dụng vào thực tế phục vụ cho nghề trồng nấm, phổ biến cho nông dân qui trình trồng nấm chi tiết mang lại hiệu quả kinh tế- xã hội cao hơn so với tập quán cũ mở ra triển vọng cho nghề trồng nấm trở thành một ngành công nghiệp trồng nấm ứng dụng trên các phế phẩm nông nghiệp phụ khác như: mụn dừa, bả mía…đang tồn đọng ngày càng nhiều ở Bến Tre.

Hồng Quân (Dost – BenTre, 22/12/2006)

Cư dân 2 huyện Thốt Nốt và Ô Môn (Cần Thơ) xem trồng nấm rơm là nghề truyền thống của họ. Người có tuổi nghề ít nhất là 20 năm.

Ông Hai Beo ở ấp Qui II, xã Trung Kiên có kinh nghiệm trồng nấm rơm gần 15 năm nói : Tôi trồng 2 công nấm (2.000m2) sử dụng 4 ghe rơm (ghe 26 tấn) và 8 bao meo (1.040 bọc), thu hoạch được 2 tấn, bán giá 9.000 đồng/kg được 18 triệu, lãi “4 triệu”. Tuy nhiên, thời gian trồng 1 đợt kéo dài mất 30 ngày, phải cần tới 14 lao động. Năng suất tùy vào thời tiết. Riêng tiền thuê mặt bằng 2 công đất lên đến 1,2 triệu đồng, nhưng chỉ trồng được 1 đợt. Trồng nấm bây giờ có nhiều kiểu. Riêng ông Nguyễn Duy Hải, nông dân ấp Sơn Lập xã Vọng Đông (Thoại Sơn – An Giang) đã thành công mô hình trồng nấm rơm trong nhà kín. Theo ông Hải, diện tích nhà kín 18m2, sử dụng 600 bánh rơm (1 công rơm) và 70 bọc meo, cho thu hoạch từ 170 – 180 kg nấm. Bán được 1,6 triệu đồng, lãi 1,3 triệu đồng.Kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà kín: Ủ rơm chín (rơm ướt ủ 3 ngày, rơm khô ủ 7 ngày), cho vào khung ép thành bánh (cỡ khung:30 x 22 x12cm), gói vào bao nilon đem phơi nắng 1 ngày, để nguội 1 đêm rồi cấy meo (1 bọc meo cấy từ 7 – 10 bánh rơm). Cấy xong, gói lại để nơi thoáng mát. Sau 7 ngày mở bao ra đem bánh rơm vào nhà kín, chất lên kệ. Dùng bình xịt phun nước (bình 8 lít phun cho 600 bánh rơm), giữ nhiệt ở 36o C. Nếu nhiệt độ giảm tiếp tục phun nước; còn nhiệt độ tăng, mở cửa sổ thoát nhiệt. Sau 4 ngày, nấm to bằng ngón tay, phun thuốc tăng trưởng KoMix (lọ 20cc pha bình 8 lít phun cho 600 bánh rơm). Sang ngày thứ 5 cho thu hoạch và thu hoạch kéo dài liên tiếp 10 ngày. Thu hoạch xong đợt, quét dọn nhà kín, khử trùng bằng vôi bột để trồng tiếp đợt sau. Kỹ thuật trồng nấm trong nhà kín cho phép người trồng nấm sản xuất theo phương thức dây chuyền, mỗi đợt trồng 15 ngày (thời gian trong nhà kín) và không bị ảnh hưởng thời tiết. Đồng thời tiết kiệm được 50% lượng rơm (so với cách trồng truyền thống), ít tốn công chăm sóc, chất lượng nấm thương phẩm cao, năng suất tăng gấp 2/3 lần…

Theo kinh nghiệm ông Hải, trong 5 ngày đầu để bánh rơm lên kệ không được xê dịch, vì sẽ làm đứt tơ ảnh hưởng đến năng suất. Nấm là loại mẫn cảm, không để người lạ vào, dễ bị dọåp. Tuy nhiên, có thể khử mùi bằng cách thắp hương. Nếu cho ít lá dứa vào nhà kín, nấm có mùi thơm rất dễ chịu. Nếu thắp đèn điện, nấm có màu trắng mởn, bán được giá cao.

Mới đây ông Hải đã thử nghiệm thành công mô hình trồng nấm “sạch”. Phương pháp trồng tương tự nấm trong nhà kín. Phun nước đường thay cho thuốc tăng trưởng KOMIX, độ ngọt nước đường bằng các loại nước giải khát. Nhà kín có thể làm bằng tre, lá. 4 vách và trần nhà được che kín bên trong bằng bao nilon. Nhà làm vật liệu tốt thời gian sử dụng lâu hơn. Nếu trần nhà lợp, phải dùng các vật che mát như: Tàu dừa, rơm, cỏ…Cửa sổ thoát nhiệt trên cánh én. Kệ để bánh rơm làm bằng thanh tre, trúc. Nhà kín 18m2 (3 x 6m), hai bên bố trí 2 kệ đơn, ở giữa 1 kệ đôi. Mỗi kệ rộng 40cm, chừa lối đi 60cm. Tầng kệ cách nhau 30cm và tùy chiều cao nhà kín. Anh Phan Văn Triều (xã Thới Long huyện Ô Môn), chủ cơ sở sản xuất nấm rơm khô cho biết: Cơ sở của anh mỗi ngày tiêu thụ từ 400 – 600 kg nấm tươi. Giá mua vào 4.200 đồng/kg (loại nấm dù), chi phí than sấy và công làm sạch 800 đồng/kg. Trung bình 11kg nấm tươi cho 1kg nấm khô. Giá bán nấm khô 60.000 đồng/kg, lãi 5.000 đồng. Hiện nay, trong địa bàn 2 huyện nói trên có 4 cơ sở chuyên sản xuất nấm rơm khô, mỗi ngày tiêu thụ trên 2 tấn nấm tươi (loại nấm dù, vạc). Có thể nói, năm nay ở khu vực ĐBSCL được mùa, được giá là vui của những người trồng nấm và cũng xuất hiện nhiều kiểu trồng nấm rơm mới .

NNVN, 18/9/2003

Trong qui trình làm nấm rơm, meo là thành phần không thể thiếu được. Chất lượng của nấm tốt hay xấu phụ thuộc vào chất lượng của meo. Song không phải ai cũng SX được meo chất lượng cao. Anh Nguyễn Văn Mười ở số nhà 1/15 khu phố 1 phường Thạnh Mỹ Lợi quận 2 chúng tôi chuyên SX meo để trồng nấm. Được sự hỗ trợ của khuyến nông cho anh vay 20.000.000đ (hai mươi triệu đồng) để thực hiện qui trình SX meo. Lúc đầu anh chỉ SX meo để nhà trồng và hỗ trợ cho nông dân ở địa phương, do chất lượng meo tốt “tiếng lành đồn xa”, các địa phương tới đặt hàng nhiều, hiện nay giống meo của anh đã đi tới Long Khánh, Bình Chánh, Sóc Trăng, Ninh Thuận, Huế… Anh tâm sự: “Làm meo nấm cũng đơn giản lắm”.

– Nguyên liệu chủ yếu là rơm, rạ, bột bắp, đường mía, Agaz, lúa. – Phân lập giống: Chọn tai nấm giống tốt không bị bệnh, không non quá, già quá. Cần tẩy trùng mặt ngoài tai nấm, gọt bỏ phần rơm rạ, lau qua bằng Alcol hoặc dung dịch HgCl2 0,2% rồi rửa lại bằng nước cất. – Lấy dao chẻ tai nấm ra rồi cắt thành miếng nhỏ cấy vào trong hộp lồng (trong hộp lồng đã pha chế) theo công thức bột bắp 40g, đường mía 20g, Agaz 20g, nước 20g. Khi tơ nấm mọc lan ra khắp mặt hợp ta chọn tơ nấm thực thụ (không lẫn tơ nấm tạp) đem cấy truyền sang ống nghiệm. Nhân giống ra chai hoặc bịch: Sau khi được giống nấm thuần khiết, cần pha chế thức ăn, để nhân ra nhiều bịch hoặc chai làm meo nấm rơm, rơm rạ cắt khúc 2 – 3cm. Ngâm nước vôi một đến hai giờ vớt ra pha trộn: Cứ 3,3kg trộn 300g bắp xay nhuyễn, 100g vôi. Ngâm rơm sao cho khi vắt không chảy thành giọt là tốt. Đem hỗn hợp này đóng bịch hoặc chai, đậy nút bông lại đem hấp để thanh trùng. Sau khi đã thanh trùng chuyển qua phòng vô trùng để cấy meo, bịch meo đã cấy xong đem ủ 7 ngày là bán được.

NNVN, 16/12/2003

Nấm rơm là loại nấm ăn quý, phát triển chủ yếu ở vùng nhiệt đới, đă được trồng ở châu Á từ lâu. Nhiều nước ở các lục địa khác cũng phát triển trồng nấm rơm trong nhà kính hay nhà lớp bằng tấm Polyêtylen hoặc trồng theo hướng công nghiệp

1. Chuẩn bị địa điểm:

Nấm rơm có thể trồng trên tất cả các nền đất khác nhau, ở ngoài trời hoặc trong mát, nhưng phải tránh nơi đọng nước, tránh xa chuồng gia súc.

– Nơi trồng phải bằng phẳng, cao ráo, tránh gió lùa hoặc phải làm hàng rào tránh gió, bố trí thẳng góc với hướng gió.

– Nếu đất trũng vào mùa mưa nên xẻ rãnh cho liếp rộng 60 – 80cm, cao 10cm, dốc ở 2 mé để thoát nước khi tưới, không ngập úng khi mưa.

2. Chuẩn bị rơm rạ

Rơm tươi, rơm khô hoặc ra, trường hợp thiếu rơm rạ cũng có thể dùng lá khô, bã mía cũng được.

– Ủ rơm (dùng cho rơm khô, rơm tươi) chất một lớp rơm cao 20 – 30cm, rộng 1,5 – 2m, dài tùy lượng rơm cần ủ, tưới nước đẫm ướt, giậm cho dẽ dặt. Chất lớp thứ hai dày 30cm cũng giậm dẽ như trên. Tiếp tục như vậy cho đến khi đống rơm ủ có chiều cao khoảng 1,3 – 1,5m. Sau 10 – 12 ngày đống rơm ủ xẹp xuống là chất lên được.

– Ủ rạ: rạ được xếp 3 – 4 hàng sát nhau ngay ngắn và cũng tạo thành khối như ủ rơm. Ủ 14 – 15 ngày sau là chất mô được

– Bó rơm (dùng cho rơm lúa mùa, gốc rạ khô)

Rơm được bó thành từng bó, đường kính khoảng 20cm, ngâm vào nước sạch khoảng 1 – 2 giờ

– Chọn meo giống: Lấy giống nấm ở các trung tâm nấm địa phương hoặc trung ương. Meo giống tốt có những sợi tơ nấm màu trắng trong, mùi tương tự nấm rơm. Tơ nấm phát triển mặt môi trường bịch meo. Meo giống Đài Loan khi tơ trưởng thành bắt đầu tụ lại những hạt đỏ nâu vẫn cho năng suất, mỗi bịch meo giống khoảng 12 gam sẽ gieo được 4 – 5M mô. Khi đem giống về là cấy ngay.

3. Chất mô trồng nấm

– Chất ủ rơm: Bỏ lớp rơm mặt ngoài đóng ủ và chất hết trong ngày

– Rải rơm lên mặt luống đã sửa soạn sẵn rồi tưới nước sao cho khi đč dẽ dặt lớp rơm còn cao khoảng 20cm, rộng 4 – 5cm.

Theo dõi và tưới nước hàng ngày, 3 ngày sau dùng rơm khô rải khắp toàn bộ mặt ngoài của mô, tạo thành lớp áo mô dày 10 – 15cm (vào mùa mưa, mùa lạnh chất lớp áp mô ngay sau khi chất mô và dày hơn mùa nắng)

– Chất rơm bó

Chất các bó rơm theo chiều ngang của nền mô, cát dây bó, dậm lèn chặt, rải meo dọc 2 bên rìa bó rơm, cách bìa 10cm.

Lớp thứ hai ngược đầu rơm với lớp thứ nhất, tưới nước rồi giậm lèn chặt rồi lại rải meo như trên. Sắp xếp sao cho mô ngay ngắn, không bị nghiêng, 2 – 3 ngày sau rải một lớp rơm khô mỏng khoảng 3 – 5cm lên mặt mô và đốt. Phủ một lớp rơm khô (áo mô) dày 10 – 15cm rồi tưới nước.

4. Chăm sóc

– Tưới nước bằng thùng vòi hoa sen có tia nhỏ. – Theo dõi độ ẩm trong mô nấm bằng cách rút một mớ rơm ở giữa mô bóp chặt trong lòng bàn tay, nếu thấy: + Nước hơi rịn ra kẽ là vừa + Nước không rịn ra là khô, phải tưới thêm nước.

Tưới bên ngoài áo mô, ở cả phía trên và cả 2 bên hông mô

+ Nước chảy ra rừng giọt là dư nước, ngừng tưới, giỡ áo mô ra cho nước bốc hơi đi. + Từ ngày thứ 5-8 sau khi chất mô nấm, mỗi ngày đảo lớp rơm áo một lần để tránh tơ nấm ăn lan ra lớp rơm áo sẽ không tạo được nấm.

5. Thu hái

Từ ngày 10-14 sau khi gieo meo là có thể hái nấm được. Thời gian thu hái khoảng 10-15 ngày thì hết. Lần đầu nấm mọc khỏe, có thể hái được 2kg nấm tươi trên 1m2 mô nấm và có thể cao hơn tùy theo chất lượng rơm, meo giống và chiều cao mô. Hái nấm vào buổi sáng, mát trời, hai ngón tay nhẹ nhàng cầm cây nấm khẽ xoay một vòng chân nấm, nấm rời khỏi mô, giữ các gốc nấm trong mô để tiếp tục phát triển. Hái nấm lúc chưa xòe mũ. Ta rửa nấm qua nước sạch pha muối rồi dùng ngay. Nấm đóng hộp hay muối để ăn dần, nếu có nhiều còn dùng làm hàng xuất khẩu. 6. Hướng dẫn cách chế biến nấm tươi – Hái nấm tươi, cắt sạch phần gốc bám rơm rạ, đựng trong túi PE. Nếu để lâu cần bảo quản ở nhiệt độ thấp (5 – 8oC).

Thời gian bảo quản 12 – 24 giờ.

– Đun sôi nước, thả nấm vào chần 1 – 2 phút, vớt ra ngâm trong nước lạnh để nấm rắn chắc và hết mùi ngái. – Nấm chế biến thành nhiều món ăn: Nấu cháo, nấu canh, nấu mì, xào, làm nem… – Nấm đóng hộp: Dùng ăn trực tiếp hoặc có thể thêm các thực phẩm khác để chế biến thành nhiều món ăn – Nấm sấy khô: Rửa sạch, chần qua nước sôi 1 – 2 phút, chế biến như nấm tươi. – Nấm muối: Dùng dòng nước lưu thông qua nấm liên tục trong vòng 24h, nấm sẽ nhạt như vừa chần xong. Chú ý: Không ăn quá nhiều (Định lượng 200g/người/bữa). Không nên cho mì chính vì nấm đã đủ ngọt. Phải nấu chín, không được nấu tái.

Hướng dẫn làm kinh tế gia đình phát triển VAC. NXB phụ nữ, tr. 94 – 99

Sau khi thu hoạch lúa, rơm rạ thường được đốt hay thải bỏ, vừa lảng phí vừa làm ô nhiễm môi trường. Để tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình, bà con nông dân hãy tận dụng rơm rạ để trồng nấm rơm. Với lượng rơm từ một ha trồng lúa có thể chất được 200m mô nấm; sau khi trồng nấm 25-30 ngày có thể thu được 250 – 300 kg nấm tươi.

I. Thời vụ:

Mùa vụ trồng nấm rơm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu và lao động nông nhàn tại địa phương. Nấm rơm có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên theo điều kiện thời tiết mà chúng ta áp dụng các biện pháp kỹ thuật như sau:

– Vào mùa Đông Xuân, giáp tết Nguyên đán có gió lạnh thì phải chắn gió, giữ ấm và làm mô nấm lớn hơn.

– Vào mùa mưa cần làm mái che hoặc tủ rơm dầy hơn để giảm độ ẩm, làm nền mô cao để tránh ngập úng.

– Ở những nơi có nhiều gió, gió mạnh cần làm rào chắn gió, bố trí các mô nấm thẳng góc với hướng gió.

Chọn điểm: Thuận lợi cho việc vận chuyển rơm rạ, thu hoạch và chuyên chở nấm; gần nguồn nước tưới; nền bằng phẳng, cao ráo, không bị úng ngập, thoáng sạch.

Chuẩn bị địa điểm trước khi chất nấm : Làm phẳng nền, trong mùa mưa nên xẽ rảnh và đào các liếp rộng 60-80 cm, cao 10 cm có độ dốc đỗ về hai mé thấp. Rảnh sâu 10 x 20 cm. Đầm nén mặt liếp giúp: thoát nước tốt, không bị úng ngập khi tưới.

III. Chuẩn bị rơm:

Rơm sau khi thu hoạch lúa mùa, lúa thần nông, lúa nếp đều sử dụng được; có thể dùng rơm tươi hoặc rơm đã khô, rơm không bị mục nát biến thành màu đen.Chuẩn bị rơm rạ bằng một trong hai cách sau:

Cách này áp dụng được cho cả rơm tươi và khô. Rơm được chất thành đốngchiều rộng 1,5-2m, chiều dài 4-8 m, cứ mỗi lớp rơm cao 20-30cm tưới nước để cho rơm thấm đều và dùng chân dậm cho dẽ, tiếp tục chất các lớp tiếp theo cho đến khi đống rơm có chiều cao 1,3-1,5m. Sau đó lấy nylon, rơm hoặc lá chuối tủ chung quanh để giữ ẩm và giữ nhiệt, thời gian ủ rơm từ 10-12 ngày.

Nếu ủ bằng rạ chú ý: xếp rạ theo hàng để dễ lấy ra. Rạ xếp thành 3-4 hàng sát nhau, tưới nước và dậm cho đều cũng như đống ủ của rơm.

Rơm, rạ được nhúng vào nước vôi pha với tỉ lệ 3%(3kg vôi cho 100 lít nước) ngâm rơm vừa đủ ngập. Mục đích diệt nấm tạp, tẩy rữa chất phèn, chất mặn trong rơm rạ.Rơm rạ ngâm trong nước vôi từ 20-30 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước và chất thành đống giống như cách ủ rơm thành đống. Thời gian ủ 5-6 ngày: trong thời gian đầu sau khi chất đống 2-3 ngày trở rơm một lần. Nếu thấy rơm rạ quá ướt cần giảm bớt dụng cụ đậy bên ngoài, nếu rơm bị khô cần bổ sung thêm nước vôi tỉ lệ 3% tưới vừa đủ.

IV. Chọn meo giống:

– Sợi tơ nấm màu trắng trong, mở nắp có mùi tương tự như nấm rơm.

– Tơ nấm phát triển đều khắp mặt trong bịch meo.

– Một bịch meo trung bình 120g, có thể gieo trên mô nấm rộng 0,5m cao 0,4- 0,5m và dài 4-5m.

Chú ý:

* Nếu bịch meo có đốm màu nâu, đen, vàng cam là đã nhiễm nấm dại, không nên sử dụng.

* Không chọn bịch meo phía dưới đáy bịch bị ướt, bị nhão và có mùi hôi chua.

V. Xếp mô & Rắc meo giống: 1/ Lấy rơm trong đống đã ủ :

– Dỡ bỏ lớp rơm ngoài mặt đống ủ.

– Lấy rơm đã ủ bên trong xếp mô nấm, cố gắng xếp hết trong ngày phần rơm đã dỡ lớp đậy khi ủ.

2/ Chất mô nấm:

rải từng lớp rơm đã ủ lên mặt liếp đã chuẩn bị sẳn.

xếp rơm thành từng bó theo chiều ngang của liếp.

Sau khi rải rơm khô dầy 4-5cm để đậy mô, tưới nước đè dẽ dặt, vuốt mặt ngoài cho mô láng, gọn.

Lưu ý:

Tuỳ theo mùa có thể thay đổi cách đậy mô nấm cho thích hợp.

Mùa mưa, mùa lạnh: tủ rơm dầy để giữ nhiệt và chống thấm nước.

VI. Chăm sóc và thu hoạch:

– Đối với nấm rơm, không cần dùng phân bón. Bản thân rơm rạ khi phân huỷ đủ cung cấp dinh dưỡng cho cây nấm phát triển.

– Theo dõi nhiệt độ và ẩm độ là khâu quan trọng nhất trong quá trình sản xuất nấm.

+ Åm độ là yếu tố hàng đầu, vì ẩm độ giúp quá trình phân huỷ rơm rạ thuận lợi từ đó sẽ tạo nhiệt độ trong mô nấm.

+ Nếu ẩm độ cao, nhiệt độ sẽ giảm, mô nấm bị lạnh, ẩm độ thấp mô bị khô, nhiệt độ tăng.

– Giữ ẩm độ thích hợp: khi kiểm tra mô nấm dùng tay rút một nắm (khoảng 15-20 cọng) rơm ở giữa luống, bóp chặt trong lòng bàn tay, nước hơi rịn qua kẽ tay là vừa.

+ Nếu nước không rịn qua kẽ tay là khô, phải tưới nước.

+ Nếu thấy nước chảy qua kẽ tay thành giọt là dư nước, phải ngưng tưới nước và ngày đó phải dỡ áo mô cho nước bốc hơi. Trong mùa mưa phải làm mái che sau khi dỡ áo mô.

– Điều chỉnh nhiệt độ bằng cách tưới nước và đậy mô:

+ Khi kiểm tra mô nấm thấy nhiệt độ tăng, rơm ủ thiếu nước cần dùng thùng vòi sen tưới cho mô nấm.

+ Khi kiểm tra mô nấm thấy nhiệt độ giảm, mô bị lạnh. Ngưng tưới nước, dỡ bớt áo mô, mái che nắng… để giúp mô hấp thu được nhiều nắng.

– Đảo rơm áo mô: sau khi chất mô 5-8 ngày, cần phải đảo áo mô để tránh tơ nấm ăn lan ra ngoài không tạo được nấm. Cách đảo: dỡ rơm áo ra xốc cho tơi và đậy trở lại cho mô nấm.

– Thu hái nấm rơm:

+ Sau khi ủ rơm 10-14 ngày có thể thu hoạch: thời gian thu hoạch tuỳ theo loại meo và cách ủ. Nấm ra rộ vào ngày thứ 12-15; sau đó 7-8 ngày ra tiếp đợt 2 và thu hái trong 3-4 ngày thì kết thúc vụ trồng nấm

+ Thời điểm hái nấm: thu hái mỗi ngày 2 lần. Lần 1 vào sáng sớm trước 6 giờ. Thu hái lần 2 vào khoảng 14-15 giờ chiều.

+ Thời gian thu hái nấm thường 7-10 ngày. Năng suất trung bình 1-1,5 kg nấm tươi trên 1m liếp nấm.

– Vận chuyển và bảo quản nấm sau khi hái:

+Sau khi hái nấm, tốt nhất nên chuyển nhanh đến nơi tiêu thụ trong khoảng thời gian 2-3 giờ.

+ Nếu muốn để nấm rơm qua ngày cần bảo quản ở nhiệt độ 10 – 15 oC.

Phan Văn Bằng Phi – Trung tâm Khuyến nông Cần Thơ

1.Chọn điểm trồng:

Có thể là chân đất ruộng hoặc những khoảng đất trống quanh nhà hay trong vườn cây ăn trái, trên bờ kênh mương…. Nhưng tốt nhất là nơi đó vụ trước chưa trồng nấm hoặc đã trồng rồi cách 1 vụ và phải qua xử lý đất kỹ để loại bỏ mầm bệnh. Không chất nấm nơi đất dơ bẩn, nguồn nước bị ô nhiễm vì nấm sẽ dễ bị bệnh và ảnh hưởng đến chất lượng.

2. Ủ rơm:

Rơm sau khi suốt xong cần phải ủ ngay hoặc chất thành đống để tránh nấm mốc tấn công làm giảm dinh dưỡng trong rơm rạ, đồng thời tận dụng sức nóng của lá lúa làm chín rơm. Rơm được ủ thành từng lớp để dễ trở, xịt nước vừa phải, chỉ dậm chung quanh đống không dậm ở giữa. Đống rơm ủ có bề ngang khoảng 2m, cao 1,5m. Khi rơm ủ được 7 ngày, trở rơm và ủ lại tiếp 5 ngày nữa; sau đó mới đem ra chất nấm. Để biết rơm chín hay không có thể dùng tay kéo nhẹ ra nếu sợi rơm có màu vàng sẫm, vừa đứt là được . Mùi của rơm đống ủ phải có mùi thơm như nấm rơm, không bị hôi hắc hoặc chua. Ở một số địa phương bà con còn bón thêm phân urê, rơm rất mau chín và cho năng suất cao với liều lượng khoảng 700-800gr urê /công rơm.

3. Chọn meo giống:

Nên chọn meo không bị nhiễm mốc cam, mốc xanh và mốc đen. Tơ nấm trong và rõ, to lớn- sau này sẽ cho nấm lớn, năng suất cao. Không chọn meo quá già hay quá non, khi bắt đầu ủ rơm thì đến cơ sở đặt meo trước khoảng 12 ngày sau khi ủ rơm xong lại lấy meo là vừa. Để meo nơi thoáng mát, sạch sẽ tránh những vi sinh vật lạ xâm nhiễm. Meo già hay còn gọi là meo “bã trầu” thường cho nấm sớm nhưng nấm ít hơn.

4. Chất giồng:

Một công rơm có thể chất từ 25-35m mô nấm tuỳ theo vụ lúa có rạ dày hay thưa. Mùa mưa rơm ủ lấy ra cuốn tròn như cái gối và dựng đứng ép thành giồng để rỏ nước, bề ngang khoảng 3,5-4 tấc, cao 3-3,5 tấc, chất thành giồng. Mùa nắng khoảng cách giữa hai giồng đôi khoảng 2 tấc, tưới HVP và rải phân hữu cơ hoai trước khi rải meo. Trộn meo nấm với kích thích tố để tơ nấm bò nhanh, rải meo nấm một hàng giữa mô và sau đó phủ thêm 4cm rơm ủ. Mùa mưa nên đậy thêm một lớp rơm để meo không bị ướt. Đối với nấm trồng không đậy, bề ngang của giồng nấm phải đạt từ 3,5-4 tấc, chiều cao từ 4,5-5 tấc và chất ngang với chiều nắng. Khoảng cách giữa hai giồng nấm tốt nhất chỉ vừa lọt bàn chân đi để giồng này che nắng cho giồng kia và giữ ẩm độ giúp nấm phát triển tốt.

5. Chăm sóc:

Sau khi chất mô xong thường xuyên theo dõi để điều chỉnh nhiệt độ và ẩm độ cho thích hợp để nấm phát triển tốt. Ẩm độ thích hợp: 80-85%. Có thể kiểm tra bằng cách rút một nhúm rơm ủ ở giữa mô bóp chặt trong lòng bàn tay, nước hơi rịn ra kẽ tay là vừa. Khi tưới nước bà con cần lưu ý nên tưới vào buổi sáng hoặc chiều mát. Nếu tưới vào buổi trưa nắng sẽ làm dộp nấm. Nhiệt độ thích hợp vào khoảng 34-350C, dùng tay đặt sâu vào giữa lớp mô nếu thấy ấm dần là vừa. Ngược lại, nếu không cảm thấy nóng hoặc ấn sâu vào bên trong mới thấy nóng là do nấm bị mất nước và lạnh, cần che đậy kỹ hơn. Sau khi chất mô nấm kể từ ngày thứ sáu, mỗi ngày đảo lớp rơm áo một lần vào buổi sáng hoặc chiều mát để nấm không ăn lan ra ngoài lớp mô áo, không tạo được nấm. Cách đảo: Dỡ lớp rơm áo, xốc cho tơi và đậy lại. Sau khi rải meo từ 8 đến 9 ngày, các nụ nấm màu trắng bắt đầu xuất hiện và lớn nhanh, trong giai đoạn này bà con cần tưới nhiều nước để tăng độ ẩm giúp nấm phát triển. Chú ý phòng trừ sâu bệnh cho nấm rơm theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.

NNVN, 30/7/2004

Trung tâm Hợp tác phát triển HTX giới thiệu một trong những phương pháp của kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà kín.

Ủ rơm chín (rơm ướt ủ 3 ngày, rơm khô ủ 7 ngày). Cho vào khung ép thành bánh (cỡ khung 30 X 22 X 12cm). Gói vào bao nylon đem phơi nắng một ngày, để nguội một đêm rồi cấy meo (một bọc meo cấy 7-10 bánh rơm). Cấy xong, gói lại để nơi thoáng mát. Sau 7 ngày, mở bao, đem bánh rơm vào nhà kín, chất lên kệ. Dùng bình xịt phun nước (bình 8 lít phun 600 bánh rơm) giữ nhiệt ở 36oC. Nếu nhiệt độ giảm tiếp tục phun nước, còn nhiệt độ tăng, mở cửa thoát nhiệt. Sau 4 ngày, nấm to bằng ngón tay, phun thuốc tăng trưởng Komik (lọ 20cc pha bình 8 lít phun 600 bánh rơm).

Sang ngày thứ năm, có thể thu hoạch nấm rơm và việc thu hoạch kéo dài liên tiếp 10 ngày. Thu hoạch xong đợt, quét dọn nhà kín, khử trùng bằng vôi bột để trồng tiếp đợt sau. Kỹ thuật trồng nấm trong nhà kín cho phép người trồng sản xuất theo phương thức dây chuyền, mỗi đợt trồng 15 ngày (thời gian trong nhà kín); đồng thời tiết kiệm được 50%lượng rơm so với cách trồng truyền thống, ít tốn công chăm sóc, chất lượng nấm thương phẩm cao, năng suất tăng 2-3 lần…

Theo kinh nghiệm, trong 5 ngày đầu để bánh rơm lên kệ không được xê dịch vì sẽ làm đứt tơ ảnh hưởng đến năng suất. Nấm là loại mẫn cảm, không để người lạ vào, dễ bị “mắc hơi”.

Tuy nhiên có thể khử mùi bằng cách thắp hương. Nếu cho ít lá dứa vào nhà kín, nấm có mùi thơm rất dễ chịu. Nếu thắp đèn điện, nấm có màu trắng mởn, bán được giá cao.

Để trồng nấm sạch, phương thức trồng tương tự như trồng nấm trong nhà kín. Phun nước đường thay cho thuốc tăng trưởng Komik, độ ngọt nước đường bằng các loại nước giải khát. Nhà kín có thể làm bằng tre lá; bốn vách và trần nhà được che kín bên trong bằng bao nylon. Nhà làm bằng vật liệu tốt, thời gian sẽ sử dụng lâu hơn. Nếu trần nhà lợp, phải dùng các vật che mát như tàu dừa, rơm, cỏ…

Cửa sổ thoát nhiệt trên cánh én. Kệ để bánh rơm làm bằng tre, trúc. Nhà kín 18m2 (3x6m), hai bên bố trí 2 kệ đơn, ở giữa một kệ đôi. Mỗi kệ rộng 40cm, chừa lối đi 60cm. Tầng kệ cách nhau 30cm và tùy chiều cao nhà kín.

PHI HÙNG – Báo Phú Yên, 13/8/2009

Thực hiện chủ chương chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng nhằm phát triển một nền nông nghiệp bền vững và mang lại nhiều lợi ích cho người nông dân, sau nhiều năm độc canh cây lúa bà con nông dân ở P.Phước Thới đã chuyển từ cơ cấu 3 vụ lúa/năm sang trồng đậu nành hoặc mè trong vụ lúa xuân hè, bà con nông dân ở Thuận Hưng thì chuyển sang trồng dưa hấu, bắp lai, dưa leo trong vụ đông xuân. Một số bà con nông dân lên vuông để nuôi cá, tôm càng xanh trong mùa lũ, một số thì chuyển sang trồng nấm rơm. Nói chung các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng đều đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với độc canh cây lúa.

Trồng nấm rơm ở ĐBSCL đã có từ lâu nhưng thực sự chỉ phát triển mạnh từ khoảng hơn chục năm trở lại đây. Trước đây khi mà ĐBSCL còn trồng chủ yếu là các giống lúa mùa với một vụ/năm thì nghề trồng nấm rơm chưa phát triển. Rơm rạ sau khi thu hoạch bỏ phí trên đồng ruộng hoặc thải xuống các dòng sông gây ách tắc dòng chảy và làm ô nhiễm môi trường.

Từ khi Nhà nước có chủ chương ngọt hóa vùng Tứ giác Long xuyên, Tây sông Hậu, dẫn nước ngọt về những vùng nhiễm phèn, nhiễm mặn mở rộng diện tích lúa cao sản và luôn canh tác 2 – 3 vụ/năm thì nghề trồng nấm rơm cũng phát triển từ đó. Trồng nấm rơm đem lại nhiều lợi ích cho người nông dân như đầu tư vốn không nhiều, thời gian quay vòng ngắn, mỗi đợt trồng chỉ cần 15 – 20 ngày. Việc trồng nấm rơm còn kéo theo nhiều dịch vụ khác như thu mua, sơ chế nấm, nuôi trồng meo nấm, vì thế mà nghề trồng nấm rơm đã tạo ra nhiều công ăn, việc làm cho nông dân ở nông thôn. Sản phẩm dư thừa sau khi thu hoạch là nguồn phân bón hữu cơ rất tốt cho các loại cây trồng khác.

Theo kinh nghiệm của những người trồng nấm thì dùng 10 tấn rơm mục đã trồng nấm để bón lót cho lúa thì đỡ được một đợt bón phân.

Anh Ba Dương ở xã Thuận Hưng (Thốt Nốt – Cần Thơ) là người đã hơn chục năm làm nghề trồng nấm. Theo anh để nấm rơm đạt năng suất cao thì cần phải chú ý một số điểm như: Thời vụ: Nấm rơm có thể trồng quanh năm, nhưng để có năng suất cao và thuận lợi là ngay sau khi thu hoạch lúa Đông xuân (tháng 2 dương lịch) và từ đầu đến giữa mùa mưa. Lúc này lượng rơm nhiều và rẻ, thời tiết thích hợp, chất lượng nước sông cũng tốt. Trồng nấm vào những tháng nắng hạn và mưa nhiều đều không tốt cho nấm.

Sơ chế rơm: Rơm trồng nấm có yêu cầu là khô đều, màu rơm vàng. Tuyệt đối không sử dụng rơm mà trên ruộng lúa trước khi thu hoạch có sử dụng thuốc 2,4 D vì nấm sẽ không lên. Rơm được gom lại và chất thành đống, kích thước khoảng 5 x 3 x 3 m = 45 m3, ủ rơm đống to quá sẽ khó cho việc tưới và đảo rơm, ủ đống rơm nhỏ quá sẽ không tạo ra được nhiệt độ cho rơm chín. Rơm sau khi chất đống được tưới đều từ trên xuống, giữ ẩm cho rơm liên tục cho đến khi thò tay vào thấy nóng rát là được, sau khi ủ 4 – 5 ngày phải đảo cho rơm chín đều.

Cấy meo: Khi mua meo cần chú ý mua những bịch meo trắng đều từ trên xuống, không mua những bịch meo bị nhiễm nấm mốc có màu đen hay đốm vàng. Rơm mục đượïc chất thành luống như luống khoai, ngang 50 cm, cao 35 – 40 cm, dài tùy theo mặt bằng nhưng cần chất tập trung để thuận lợi cho việc tưới. Rải đều meo nấm ở hai bên sườn luống và phủ tiếp một lớp rơm nữa cho kín hết meo. Sau khi cấy meo được 3 – 4 ngày, bào tử nấm nảy mầm thì phủ thêm một lớp rơm mỏng nữa (rơm tươi).

Tưới nước: Nấm cần được trồng ở những nơi cao ráo, gần sông để tưới nước và thoát thủy đều nhanh, tuyệt đối không để nước ngập lên mô nấm.

Thời tiết khô thì cần tưới nước liên tục trong tuần đầu, mỗi ngày một lần để rơm luôn ẩm cho nấm phát triển. Nên tưới nước vào những buổi chiều mát vì tưới vào buổi sáng làm giảm nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của nấm, tưới buổi trưa nắng nước bốc hơi nhanh cũng không tốt cho nấm.

Phun thuốc: Nấm rơm hay bị nhiễm nấm mốc và nấm dại, nấm mốc xanh, mốc cam , mốc thạch cao. Phải xử lý bằng thuốc tím, nặng phải dùng Bennomyl, Zineb, validacin. Ngòai ra còn các côn trùng phá nấm như ruồi, mạt gà, bọ nhảy, cuốn chiếu, kiến, gián, phải dùng thuốc Furadan để diệt. Khi nấm đã tạo hình thì phun các loại thuốc kích thích sinh trưởng như Komix, Mimix, Atonic, Bioted…

Thu hoạch: sau khi trồng 12 – 13 ngày thì thăm dò xem kích thước của nấm đủ cỡ chưa thì thu hoạch. Khi thu hoạch cần dỡ rơm từ từ, không bới lung tung, nhặt những quả nấm đạt kích thước , nấm nhỏ để nguyên và phủ lại rơm rạ như cũ và tưới tiếp để thu hoạch đợt sau.

Theo tính toán của anh Ba Dương thì trồng nấm cho lợi nhuận hơn trồng lúa nhiều. Chi phí cho trồng hết rơm của một ha lúa là: mua rơm 200.000 đồng, meo 60 – 70.000 đồng, công lao động các khoản khoảng 700.000 đồng, tổng chi phí khỏang 900.000 – 1.000.000 đồng.

Nấm thu hoạch từ lượng rơm đó từ 200 – 250 kg, giá bán 20.000 đồng/kg, tổng thu nhập từ 4 – 5 triệu đồng, trừ chi phí lãi khoảng từ 3 – 4 triệu đồng. Như vậy nếu sử dụng hết nguồn rơm rạ của hàng triệu ha lúa với 2 – 3 vụ/năm thì sẽ tạo thêm được một khoản thu nhập rất lớn cho nông dân và tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động ở nông thôn.

Tràn Văn Hiến – Khuyến nông Việt Nam, 10/03/2010

Kỹ thuật trồng nấm rơm theo quy trình mới của Trung tâm Công nghệ sinh học Việt Nam lần đầu tiên được triển khai đại trà tại huyện Sơn Hòa bước đầu đã được nông dân đón nhận.

Kỹ thuật trồng nấm rơm theo quy trình mới được Trung tâm dạy nghề huyện Sơn Hòa triển khai từ nhiều tháng nay. Kỹ sư Nguyễn Tiến Dũng, Phó giám đốc Trung tâm dạy nghề huyện Sơn Hòa, cho biết:

Kỹ thuật trồng nấm mới có hai cách là trồng ngoài trời và trong nhà, tất cả đều rất đơn giản. Với cách trồng ngoài trời, đầu tiên là xử lý rơm, ngâm rơm trong dung dịch nước vôi, quanh thành đống (nọc rơm) để khoảng một tuần, rồi rũ tơi để nguội, sau đó đóng mô kích thước cao 35cm, dài 1m, rộng 45cm, cuối cùng là cấy meo. Nếu trồng trong nhà thì đóng thành gói kích thước: 15 x 20 x 25cm; tiếp đến là chăm sóc bằng cách tưới phun sương tạo ẩm mỗi ngày 3 – 4 lần tuỳ theo thời tiết, sau 12 ngày nấm sẽ tạo quả thể và cho thu hoạch. Trung bình một tấn nguyên liệu, thu hoạch hai đợt cho 70 – 120 kg nấm tươi, với giá hiện nay 17.000 – 35.000 đồng/kg, cho thu lãi gần 2 triệu đồng, sau khi trừ chi phí.

Đến nay, Trung tâm dạy nghề huyện Sơn Hòa đã mở được 7 lớp dạy nghề trồng nấm rơm theo quy trình mới với hơn 200 nông dân theo học. Các lớp dạy nghề này được tổ chức ngay tại thôn buôn. Ban đêm học lý thuyết, ban ngày được hướng dẫn thực hành trực tiếp bằng mô hình trồng nấm thí điểm.

Lần đầu tiên mô hình được triển khai rộng rãi ở huyện Sơn Hòa với quy mô hộ gia đình, được dạy nghề bài bản, tại chỗ, kỹ thuật trồng nấm rơm mới bước đầu được nhiều người đón nhận và đang được tiếp tục nhân rộng tại nhiều địa phương. Kỹ sư Nguyễn Tiến Dũng cho biết hiện mô hình này mang lại nhiều khả quan. Nếu nông dân phát triển lên mô hình trang trại gia đình sẽ có hướng giải quyết đầu ra phù hợp. Hiện đã có hợp tác xã thu mua nấm Phú Hương (phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa) thu mua mặt hàng này.

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Nấm Rơm. Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Hiệu Quả Kinh Tế Cao trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!