Xem Nhiều 11/2022 #️ Cách Trồng Lô Hội Đúng Cách Chi Tiết Từ A Đến Z Tại Nhà / 2023 # Top 16 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 11/2022 # Cách Trồng Lô Hội Đúng Cách Chi Tiết Từ A Đến Z Tại Nhà / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Lô Hội Đúng Cách Chi Tiết Từ A Đến Z Tại Nhà / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách Trồng Nha Đam Đơn Giản Từ A Đến Z Tại Nhà  

Aloe vera

là tên khoa học của Lô hội hay còn gọi là Nha đam, loài cây thảo sống nhiều năm, có nguồn gốc từ Bắc Phi, thuộc họ xương rồng, chịu được khí hậu khô nóng và đặc biệt rất dễ chăm sóc. Cây nha đam có lá màu xanh lục, không cuống, mọc sát nhau, dày mẫm, hình ba cạnh, có răng cưa thô. Lô hội không trồng được từ lá cắt ra mà được trồng từ cụm cây con tách ra từ gốc cây mẹ hoặc từ bộ rễ liên kết.

Chuẩn bị nguyên liệu và quy trình trồng cây nha đam

Bước 1: Chọn cây giống. Trên thị trường hiện tại có hai loại giống nha đam chính là Nha đam Mỹ và Nha Đam Việt Nam. + Nha đam Mỹ có lá dài, nhiều gai, bẹ to nặng, dày mình, có phấn trắng ở phía sau. Loại này thường được trồng ở vườn phục vụ mục đích thương mại vì có năng suất cao. + Nha đam Việt Nam có lá nhỏ hơn, ít gai hơn, bẹ mỏng hơn, không có phấn trắng ở phía sau. Loại này thường được trồng nhiều trong nhà, để bàn, trang trí nhà cửa vì nhỏ gọn và dễ trồng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng lô hội để lựa chọn giống nha đam phù hợp. Bước 2: Chuẩn bị chậu phù hợp. Để cây phát triển tốt bạn cần chuẩn bị chậu có đường kính từ 25cm – 30cm, chiều cao từ 30cm – 40cm. Có thể sử dụng chậu sứ, nhựa, đất nung hoặc tận dụng thùng xốp để trồng cây nhưng cần lưu ý đáy chậu phải được đục lỗ để giúp cây thoát nước tốt nhất. Bước 3: Trộn đất trồng cây. Các loại đất thịt, đất cát, phân chuồng hoai/ phơi ải, tro trấu/ trấu sống, mùn xơ dừa, đất dinh dưỡng vi sinh đều có thể sử dụng để trồng cây. Ngoài ra có thể sử dụng thêm xỉ than hoặc đá viên to để lót chậu cây giúp đất thoát nước tốt. Bạn có thể chọn cách mua đất trộn sẵn dành cho cây mọng nước tại các cửa hàng cây cảnh hoặc mua nguyên liệu về tự trộn theo tỉ lệ 40% đất, 30% phân bón ( phân gà hoai mục, phân bò, phân trùn quế,…) 30% còn lại là xỉ than hoặc trấu tươi hoặc mụn dừa dùng để lót chậu.

Chi tiết cách trồng nha đam tùy theo mục đích:

Trồng nha đam trong nhà 

Nếu bạn trồng nha đam trong nhà với mục đích để trang trí nhà cửa, thanh lọc không khí thì nên lựa chọn giống nha đam Việt Nam. Quy trình thực hiện đơn giản như sau:

Chuẩn bị chậu sứ hoặc chậu nhựa tùy sở thích, lưu ý chậu phải có lỗ thoát nước cho cây.

Sử dụng đất trồng mua sẵn dành cho cây mọng nước hoặc tự trộn đất theo tỉ lệ 40% đất , 30% phân bón, 30% vật liệu thoát nước lót chậu.

Sau khi cho đất đã trộn vào chậu thì đặt cây con vào chậu sao cho lá không chạm đất, phủ đất đến miệng chậu. Có thể thêm sỏi nhỏ rải phía trên để trang trí cho cây để bàn.

Lưu ý chế độ chăm sóc nha đam sau khi trồng để cây phát triển và ra hoa đúng theo chu kỳ.

Trồng nha đam ngoài vườn.

+ Để nha đam phát triển tốt nhất thì cần đặc biệt lưu ý công đoạn đất trồng. Lúc này bạn cần phơi đất, trộn theo tỉ lệ đã hướng dẫn ở trên và ủ kín đất từ 10 đến 15 ngày trước khi đưa ra sử dụng. Đất vườn cần được đào rãnh trồng với mật độ cách cây 40cm và cách hàng 80cm để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt nhất. + Cây giống nên được ươm trong những khay đất nhỏ và trồng ở trong mát từ 2 đến 3 ngày trước khi đưa ra trồng ngoài vườn. Như vậy tỉ lệ sống sót và phát triển của cây sẽ cao hơn.

Quy trình chăm sóc cây nha đam 

Cách tưới nước cho cây nha đam đúng và đủ.

Nha đam vốn là cây ưa nước nhưng lại chịu được khô hạn, nhiệt cao và dễ chết nếu bị úng rễ. Bởi vậy ngoài việc xử lý đất thoát nước tốt thì cần lưu ý không tưới cây quá nhiều. Vào mùa khô: Cây trồng trong nhà có thể tưới nước 2 – 3 ngày một lần. Đối với cây trồng ngoài vườn cứ khoảng 3 – 5 ngày cần tưới nước một lần giúp cây phát triển tốt. Vào mùa mưa dài ngày: cây trồng trong nhà chỉ cần tưới nhẹ hoặc không tưới nếu độ ẩm cao. Còn với cây trồng ngoài vườn thì cần tạo rãnh thoát nước cho cây. Lưu ý thường xuyên làm cỏ, xới đất tạo độ tơi xốp thoáng khí.

Bón phân cho cây như thế nào ?

Với nha đam trồng vườn thì nên sử dụng phân hữu cơ, tro củi để bón. Ngoài ra có thể sử dụng phân NPK để bón thúc 1 tháng/1 lần. Lưu ý kết hợp xới xáo đất mỗi lần bón phân và tưới nước ngay sau khi bón để cây hấp thụ tốt hơn.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại.

Sau khi trồng khoảng 6 tháng, bạn có thể thu hoạch lứa đầu tiên đối với lô hội trồng ngoài vườn và sau 1 năm đối với lô hội trồng bằng chậu trong nhà. Sau đó, cứ mỗi tháng lại thu hoạch một lần. Sau một thời gian, xung quanh cây mẹ lại xuất hiện nhiều cây con. Các cây con to khỏe có thể được sử dụng làm cây giống. Một số lưu ý quan trọng cần ghi nhớ: – Lô hội cần trồng trên đất thoát nước tốt để tránh bị úng rễ. – Khi trồng lô hội chỉ lấp đất che phủ bộ rễ, không để lá lô hội chạm đất hay bị vùi vào đất. – Cây cần ánh nắng mặt trời từ 8-10 giờ mỗi ngày. – Tưới nước đúng và đủ cho cây. Cây mới trồng nên để vào bóng mát và tưới sau 1- 2 ngày. Tưới nước khi đất khô trong suốt mùa cây sinh trưởng ( mùa khô, mùa nóng ). Thỉnh thoảng tưới nước trong mùa lạnh. Ngưng tưới nước khi lá chuyển màu vàng hoặc rụng. 1. 

https://www.wikihow.com/Plant-Aloe-Vera

2. 

https://www.goodhousekeeping.com/home/gardening/g19682442/aloe-plant-care/

3. 

https://www.almanac.com/plant/aloe-vera

Cách Trồng Nho Bằng Hạt: Hướng Dẫn Chi Tiết Từ A Đến Z / 2023

Nho vừa đẹp, vừa cho trái ngon. Vì thế, rất nhiều người thích trồng nho tại nhà. Loại cây ăn quả này thường được trồng từ cành giâm hoặc ghép. Tuy nhiên, nếu bạn quyết tâm (khó) và đủ kiên nhẫn (tốn thời gian), bạn có thể trồng nho từ hạt.

Đôi điều cần biết trước khi quyết định trồng nho từ hạt

Trồng nho từ hạt rất khó vì vì hạt nho cần ở trạng thái ủ mầm trong thời gian dài

Quả nho trên cây nho phát triển từ hạt giống có thể khác hoàn toàn với quả nho ban đầu

Cần đến 3 – 4 năm để cây nho trồng từ hạt có thể ra trái

Bạn chỉ có thể trồng nho nếu bạn có một khoảng vườn đủ lớn. Không thể trồng nho ở ban công.

Nếu tất cả những điều này không phải là vấn đề, hãy tiến hành học cách trồng nho bằng hạt thôi nào!

Cách trồng nho bằng hạt: Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z

Trồng nho bằng hạt tốn nhiều thời gian và yêu cầu bạn phải thật kiên nhẫn và cẩn thận. Các bước trồng nho cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Nghiên cứu và chọn giống cây nho phù hợp

Có hàng ngàn giống nho trên thế giới nhưng không phải giống nho nào cũng có thể trồng tại Việt Nam. Vì thế, bạn cần tìm hiểu về các giống nho xem giống nào có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu, đất đai bạn đang sống.

Một số giống nho có thể trồng tại Việt Nam là:

Giai đoạn 2: Thu hoạch hạt giống từ những quả nho tươi

Để thu hoạch hạt giống, bạn cần cắt đôi quả nho theo chiều dọc. Sau đó dùng tay lấy hạt, không được làm xước hạt giống. Tiếp đó thả hạt nho vào bát nước sạch. Hạt giống nho khỏe mạnh có thể sống được sẽ chìm khi ở trong nước. Vì thế, bạn cần loại bỏ tất cả những hạt giống có hiện tượng nổi lên trên.

Giai đoạn 3: Phân tầng hạt giống (thời gian kéo dài từ 2 – 3 tháng)

Giai đoạn phân tầng hạt giống nho thường được thực hiện vào dịp cuối năm để có thể bắt đầu gieo hạt vào đầu xuân năm sau.

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống

Lấy hạt giống còn sống, rửa kỹ với nước sạch để loại bỏ bã.

Ngâm hạt giống đã làm sạch trong nước sạch tối đa 24 giờ. Bạn có thể sử dụng nước máy để ngâm hạt giống nho. Tuy nhiên, nếu có thể, bạn nên dùng nước cất vì nó làm giảm nguy cơ ô nhiễm và tăng tỷ lệ nảy mầm.

Bước 2: Phân tầng hạt giống trong tủ lạnh

Nhiều hạt giống cần một thời gian lạnh và ẩm để bắt đầu quá trình nảy mầm. Trong tự nhiên, điều này diễn ra khi hạt nằm dưới đất qua mùa đông. Bạn có thể bắt chước những điều kiện này bằng cách cho hạt giống vào tủ lạnh.

Nhiệt độ lý tưởng cho quá trình phân tầng là từ 1 – 3 độ C. Vì thế, tủ lạnh là nơi thích hợp cho quá trình này. Bạn chỉ cần giữ hạt trong tủ lạnh từ 2 đến 3 tháng, nhưng không được để hạt đóng băng.

Để phân tầng hạt giống nho. Bạn cần đặt hạt giống vào khăn giấy ẩm. Nếu bạn có than bùn sẽ tốt hơn vì nó có đặc tính chống nấm. Nhưng khăn giấy sạch cũng là một lựa chọn tốt. Một số người sử dụng cát ẩm, nhưng cần lưu ý là cát phải được vô trùng trước đó.

Tiếp đến, cho khăn giấy có chứa hạt giống nho vào túi có khóa zip và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 tháng.

Giai đoạn 4: Gieo hạt giống (thời gian kéo dài từ 2 – 8 tuần hoặc hơn)

Vào đầu mùa xuân, lấy hạt ra khỏi tủ lạnh và trồng vào đất. Hạt giống nên được gieo cách nhau ít nhất 3,8cm. Khi gieo hạt giống nho, cần lưu ý:

Đảm bảo hạt giống đủ ẩm. Để hạt có thể nảy mầm, nhiệt độ ban ngày cần dao động trong khoảng 20 độ C và nhiệt độ ban đêm khoảng 15 độ C.

Giữ đất ẩm nhưng không quá ướt. Bạn nên tưới đất gieo hạt bằng bình phun sương.

Khi những yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm được đảm bảo, hạt giống nho sẽ nảy mầm trong khoảng từ 2 đến 8 tuần.

Khi cây con được khoảng 8cm, bạn hãy cấy chúng vào một chậu cây có chiều cao khoảng 10cm. Để cây khỏe mạnh, bạn cần đặt chậu trồng nho trong nhà hoặc nhà kính cho đến khi chúng cao 30cm, rễ phát triển tốt và có ít nhất 5 – 6 lá.

Giai đoạn 6: Trồng cây trong vườn

Không giống những loại cây rau chúng ta vẫn hay trồng, cây nho cần được trồng tại vườn có diện tích lớn với nhiều ánh sáng; đất phải thoát nước tốt.

Nho cần được trồng trong:

Một khu vườn có diện tích đủ lớn (mỗi cây nho cần được trồng cách nhau ít nhất 2,5m) để phát triển. Bạn có thể trồng nho trên sân thượng, điều kiện là sân thượng phải đủ lớn.

Một nơi nhiều ánh nắng. Nho cần phơi nắng đầy đủ từ 7 – 8 tiếng hàng ngày.

Đất trồng nho cần thoát nước tốt. Nếu đất trong vườn nhà bạn là đất sét, bạn cần trộn thêm với phân đã hoai mục, cát hoặc các chất cải tạo đất khác để tăng khả năng thoát nước.

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra và điều chỉnh độ pH của đất trước khi trồng. Các giống nho bản địa thường phát triển tốt trong đất có độ pH từ 5,5 đến 6.

Bón phân cho nho sau khi trồng

Sau khi trồng nho được 2 tuần, bạn cần rắc một lượng nhỏ phân bón vào đất xung quanh gốc cây non. Lặp lại quy trình này mỗi năm một lần vào mùa xuân.

Giai đoạn 7: Dựng giàn cho cây (thực hiện sau khi gieo hạt 2 năm)

Để cây có thể phát triển tốt thì bạn cần có giàn hoặc trụ để nâng đỡ cây. Trong năm đầu tiên, khi cây còn là cây con, những cọc cắm trong vườn là đủ để cây dựa vào và nâng đỡ cây khỏi mặt đất.

Khi cây phát triển, bạn cần uốn cây theo giàn hoặc trụ. Hãy buộc đầu nhánh cây vào giàn để cây có thể leo giàn.

Cách chăm sóc nho trồng bằng hạt

Cây nho mất đến 3 năm để bắt đầu cho quả. Trong thời gian đó, việc chăm sóc cây đúng cách là điều cần thiết để cây cho năng suất trái tốt nhất.

Chăm sóc nho trồng bằng hạt năm thứ nhất

Chọn 3 chồi khỏe nhất trên cây và cho phép chúng phát triển. Khi đã chọn xong, bạn cần dùng kéo tỉa hết những chồi khác. Điều này cho phép 3 chồi còn lại phát triển mạnh mẽ và có sức sống hơn.

Chăm sóc nho trồng bằng hạt năm thứ 2

Trong năm thứ 2, bạn cần bón phân cho nho một cách cân đối.

Khi thấy cây nho có hoa, bạn cần ngắt toàn bộ số hoa đã có. Để nho ra quả sớm sẽ làm cạn kiệt năng lượng của cây.

Đồng thời, bạn cũng cần tỉa hết các chồi non mọc dưới 3 chồi chính bạn để lại năm trước. Lúc này, bạn cần buộc lỏng các chồi dài vào cọc để cây leo giàn.

Chăm sóc nho trồng bằng hạt năm thứ 3

Tiếp tục bón phân và ngắt bỏ các chồi non, chồi thấp. Trong năm này, bạn có thể để lại một vài cụm hoa để có thu hoạch nho nhỏ.

Chăm sóc nho trồng bằng hạt năm thứ 4

Tiếp tục bón phân và tỉa cành. Năm nay và sau đó, bạn có thể để tất cả các cụm hoa kết trái nếu bạn muốn.

Cách Chăm Sóc Lô Hội Tại Nhà? / 2023

đến nội dung ↑

Lô hội như một nền văn hóa riêng biệt

Nha đam là một loại cây bụi mọng nước thuộc họ Lilac. Trong tự nhiên, cây mọc ở các vùng khô cằn của châu Phi (Madagascar, Mozambique, Zimbabwe).

Quan trọng! Mọng nước là vô đối với đất mà nó phát triển ngay cả trên tro núi lửa. Cây được nhân giống trên các đồn điền đặc biệt trong một số điều kiện nhất định và được sử dụng cho mục đích làm thuốc.

Cây lâu năm nhiệt đới có lá mọng nước lớn kéo dài, được thu thập trong một hoa hồng, và chứa gai nhọn ở các cạnh. Thật không may, mọng nước chỉ nở trong tự nhiên (2-3 lần một năm). Hoa của nó phát triển lớn, có màu vàng, đỏ hoặc cam, tùy thuộc vào loài. Ở nội dung phòng, cây nở hoa rất hiếm khi – cứ sau 10, thậm chí 20 năm một lần. Những bông hoa của một cây như vậy là không rõ ràng, nhỏ, và nên cắt ngay mũi tên bằng một cái cuống.

Quan trọng! Ngày nay, khoảng 350 giống mọng nước được biết đến, tuy nhiên, không phải tất cả chúng đều có thể được trồng tại nhà.

đến nội dung ↑

Các loại lô hội

Các loại lô hội trong nhà phổ biến nhất như sau:

Treelike (agave). Về chiều cao, một bông hoa như vậy có thể đạt tới 1 mét.

Nha đam hay lô hội thật là một loại cây lớn có hoa hồng. Loại mọng nước này có một số giống: dược liệu, thông thường, màu vàng, Barbados. Tất cả các nhà máy này được sử dụng rộng rãi trong thẩm mỹ.

Đa dạng hoặc vện. Hoa thấp trang trí có vẻ ngoài đẹp và thân ngắn. Nếu việc chăm sóc lô hội tại nhà được tổ chức chính xác, thì cây sẽ có hoa.

Gấp lại.

Xoắn ốc. Cây có vẻ ngoài rất đẹp, nhưng gần đây nó hiếm khi được tìm thấy trong nhà.

đến nội dung ↑

Các đặc tính chữa bệnh của lô hội

Lô hội trong nhà có đặc tính chữa bệnh giống như tất cả các anh em của nó. Trong y học dân gian, không chỉ nước ép được sử dụng mà còn có bột lô hội, nhờ các dược chất sau có trong cây:

Anthraquinones – có đặc tính giảm đau.

Atzemannana – làm tăng tác dụng của hóa trị.

Một số lượng lớn các yếu tố chống nấm – giúp điều trị các bệnh về da.

Ulcin – thúc đẩy quá trình lành vết loét trên màng nhầy.

Nếu chúng ta nói về các đặc tính chữa bệnh của các loài xương rồng, thì chúng như sau:

Lô hội có thể chữa lành vết thương và trầy xước, giảm ngứa và sưng, và chữa lành vết bỏng.

Đẩy nhanh quá trình lành vết thương sau phẫu thuật.

Giảm lượng đường trong máu.

Giảm nhiệt độ.

Tăng khả năng miễn dịch.

Hành vi như một chất chống oxy hóa.

Phá hủy các que ruột và kiết lỵ.

Giúp sửa chữa mô trong quá trình tê cóng.

Bình thường hóa chức năng ruột.

Ổn định tất cả các hệ thống cơ thể.

Quan trọng! Đối với các mục đích y tế, lô hội chỉ được sử dụng khi nó đã hơn ba tuổi.

đến nội dung ↑

Quy tắc nội trú và cấy ghép

Đối với tất cả các loại mọng nước, có những nguyên tắc canh tác chung, nhưng một số giống có những đặc điểm riêng, phải được tính đến để chăm sóc chúng đúng cách.

Đất

Khía cạnh chính của việc trồng cây tại nhà là đất thích hợp.

Đất cho mọng nước phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Quan trọng! Nhiều người trồng hoa có được đất trong một cửa hàng hoa chuyên dụng, tuy nhiên, phải nhớ rằng đất phải được lựa chọn đặc biệt cho mọng nước.

Tốt nhất là tự chuẩn bị hỗn hợp đất bằng cách trộn các thành phần sau:

Quan trọng! Để đất trở nên lỏng hơn và nhẹ hơn, bạn cần thêm than hoặc gạch vụn. Bạn có thể thêm 1 phần mùn vào đất.

Khả năng hạ cánh

Trồng mọng nước được thực hiện tốt nhất trong một chậu rộng rãi và lớn. Điều này là do thực tế là các giống lô hội tạo thành một hệ thống rễ khá rộng, có thể phát triển mạnh mẽ. Nếu rễ không có đủ không gian trong chậu, thì chúng sẽ bò ra ngoài, trong khi những chiếc lá thấp hơn có thể khô hoàn toàn. Trồng cây trong chậu mới theo định kỳ khi nó phát triển.

Quan trọng! Nha đam chỉ nên được trồng trong chậu gốm, vì chỉ đất sét mới có thể hấp thụ độ ẩm dư thừa.

Để trồng cây đúng cách trong chậu, hãy thực hiện các thao tác sau:

Đặt ống thoát nước ở đáy chậu mới để tránh ứ đọng độ ẩm. Đất sét mở rộng hoặc gạch vỡ có thể hoạt động như thoát nước.

Đặt một ít đất lên trên cống.

Nhẹ nhàng trồng cây trong chậu. Nếu bạn đang trồng lại một cây mọng nước từ một cái chậu cũ sang một cái mới, sau đó cẩn thận loại bỏ nó, làm sạch rễ từ đất và kiểm tra xem chúng có bị thối không. Nếu rễ thối được tìm thấy, hãy chắc chắn để cắt chúng. Cũng cắt tỉa rễ đen và khô. Rễ bị hư hại trong quá trình cấy ghép cũng nên được loại bỏ.

Cố định cây trong chậu bằng cách ấn vài viên sỏi vào gốc hoa.

Rắc lô hội xuống đất.

Nén chặt mặt đất và rắc 1-2 cm đất khô lên trên.

Mẹo:

Để giữ cho đất trong chậu bổ dưỡng, hãy tiến hành băng bó bổ sung trong thời gian hoa phát triển tích cực. Sử dụng phân bón vào tháng Tư-tháng Chín. Là một thay đồ hàng đầu, sử dụng phân bón khoáng chất phức tạp. Cho ăn mỗi tháng, và sau đó nghỉ ngơi cho đến mùa xuân năm sau.

Cấy cây khi cần thiết. Cấy hoa trưởng thành 1 lần trong 3-4 năm, và hoa non – 1 lần trong 2 năm.

Quan trọng! Cấy vào mùa xuân, vì giai đoạn đặc biệt này trong năm được coi là thời điểm tuyệt vời để sinh sản.

Khi trồng lại một cái chậu mới, chọn nhiều hơn 20% so với cái cũ.

Trong quá trình cấy ghép, bạn có thể có được vật liệu trồng tuyệt vời. Chồi mọc từ gốc của mẹ, cẩn thận xé và trồng trong đất. Nước dồi dào. Chăm sóc thêm cho lô hội tại nhà không khác gì chăm sóc một cây trưởng thành.

Cách dễ nhất để nhân giống cây là cắt cành đỉnh. Toàn bộ lá cũng có thể được sử dụng để nhân giống. Vật liệu trồng phụ thuộc vào loại cây.

đến nội dung ↑

Yêu cầu ánh sáng và nhiệt độ không khí

Succulent là một loài hoa ưa nước, do đó tốt hơn là chứa nó trên các cửa sổ phía nam hoặc phía đông.Cây không sợ ánh sáng mặt trời, với điều kiện cây lô hội mọc trong tự nhiên. Vào mùa hè, nên trang bị lô hội trên ban công mở hoặc trong vườn để tắm nắng và nhận thêm một lượng tia cực tím, không đủ vì các ô cửa sổ.

Quan trọng! Sau khi tắm nắng mùa hè, cây sẽ có thân mạnh hơn và lá dài dày. Và ngược lại – với ánh sáng không đủ, lá của cây bắt đầu chuyển sang màu nhạt và kéo dài thành thân dài.

Đối với nhiệt độ, vào mùa hè nên ở mức + 22-26 độ và vào mùa đông – không thấp hơn +10 độ.

Quan trọng! Nhiệt độ tối thiểu có thể cho một mọng nước là +5 độ.

Mẹo:

Mặt trời mùa xuân sau khi mùa đông lạnh trở nên nóng cho cây, vì vậy hoa phải được che mát để chúng không bị bỏng. Để làm điều này, sử dụng gạc hoặc vải tuyn, lọc ánh sáng mặt trời. Làm quen với ánh nắng mặt trời dần dần, thực hiện các thủ tục che nắng trong một tuần.

Vì có một khoảng thời gian ngủ đông vào mùa đông, hãy đặt nó ở nơi mát hơn với nhiệt độ khoảng +14 độ. Thiếu ánh sáng ở nhiệt độ cao có thể làm cho lá căng ra.

Vào mùa đông, tốt hơn là chiếu sáng hoa bằng ánh sáng nhân tạo, mặc dù ngay cả khi không có nó, nó vẫn có thể chịu được bóng râm tốt.

đến nội dung ↑

Làm thế nào để tưới nước lô hội?

Lô hội không cần tưới nước thường xuyên:

Cây chỉ nên được tưới khi lớp đất trên trong chậu khô.

Nước nên được đổ càng nhiều càng cần thiết để làm ẩm đất, nhưng không nhiều hơn.

Tưới nước có thể được thực hiện cả từ trên và vào chảo.

Nước tưới nên được giải quyết và có nhiệt độ phòng.

Quan trọng! Trong thời kỳ xuân hè, hoa cần nhiều độ ẩm hơn, nên tưới nước 2-3 lần một tuần. Vào mùa đông, giảm tưới nước xuống hai tuần một lần, vì trong thời gian ngủ, hoa không cần độ ẩm quá mức.

Mẹo:

Tốt hơn là tưới nước cho hoa vào chảo, vì ở đó hệ thống rễ sẽ hấp thụ độ ẩm. Nửa giờ sau khi tưới nước, hãy chắc chắn để thoát nước còn lại từ chảo để rễ không bị thối do độ ẩm quá mức.

Bạn không cần phun lô hội vào mùa hè, bạn chỉ có thể lau lá khỏi bụi bằng một miếng vải ẩm.

Trong mùa đông lạnh, nhiệt độ của nước tưới phải cao hơn 10 độ so với nhiệt độ không khí.

Tưới nước cho cây để nước không chảy vào ổ cắm, vì điều này có thể dẫn đến thối thân cây.

Nếu bạn muốn đạt được hoa lô hội, sau đó sắp xếp cho anh ấy một khoảng thời gian nghỉ ngơi vào mùa đông. Để làm điều này, nhiệt độ nên được hạ xuống và ánh sáng ban ngày được mở rộng, được cung cấp bởi ánh sáng nhân tạo.

Quan trọng! Chúng tôi cảnh báo bạn ngay lập tức rằng việc cung cấp các điều kiện như vậy là khá khó khăn, do đó gần như không thể đạt được sự ra hoa từ một cây ở nhà, nhưng bạn vẫn có thể thử.

đến nội dung ↑

Kiểm soát dịch hại

Nếu bạn tổ chức chăm sóc lô hội đúng cách tại nhà, thì anh ta sẽ không sợ sâu bệnh và vi sinh vật gây bệnh. Lô hội rất ít bị bệnh và côn trùng thực tế không tấn công nó. Nhưng nếu việc chăm sóc cây bị gián đoạn một cách có hệ thống, thì những vấn đề như thối rễ và khô có thể xuất hiện.

Độ ẩm quá mức

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh mọng nước là độ ẩm dư thừa. Nếu hoa bị hư hại do thối rễ, cây trở nên chậm chạp, lá ngừng phát triển và dần khô ở gốc.

Để giải quyết vấn đề và chữa bệnh cho cây, tiến hành như sau:

Loại bỏ tất cả các khu vực bị ảnh hưởng.

Rắc than củi.

Trồng cây trong chậu sạch với hỗn hợp mới.

Bắt đầu tưới nước không sớm hơn sau ba tuần.

Quan trọng! Với một thiệt hại lớn do thối rễ, hoa tốt hơn để ném ra ngoài chậu, vì vi sinh vật có thể sống trong các lỗ chân lông của gốm sứ trong nhiều năm.

Nước tưới kém cũng có thể dẫn đến bệnh tật.Nếu nó quá cứng, thì lá sẽ khô, bắt đầu từ các mẹo.

Một căn bệnh nguy hiểm hơn là bệnh thối khô, vì nó không biểu hiện ra bên ngoài trong một thời gian dài – cây chỉ đơn giản là khô từ bên trong. Thật không may, rất thường xuyên trong các trường hợp như vậy nhà máy không thể được lưu.

Sâu bệnh

Trong số các loài gây hại thường ảnh hưởng đến mọng nước, có thể phân biệt các loài sau:

Khiên. Đây là một trong những điều bất hạnh phổ biến nhất. Bạn có thể phát hiện sâu bệnh ở mặt sau của lá (dưới dạng đốm nâu). Bạn có thể loại bỏ sâu bệnh bằng miếng bọt biển được làm ẩm bằng cồn. Bạn có thể rửa lá bằng dung dịch xà phòng nhẹ.

Nhện. Loài vật gây hại này rất khó phát hiện, vì nó có kích thước rất nhỏ. Nếu phát hiện thấy một con nhện nhện, chúng tôi khuyên cây nên tiếp xúc với không khí trong lành và thông gió thường xuyên hơn. Sử dụng một loại thuốc trừ sâu mọng nước để kiểm soát ve.

Một con rệp sáp và bọ trĩ cũng ảnh hưởng đến một loại cây như vậy. Để loại bỏ hoa của sâu bệnh, sử dụng thuốc trừ sâu. Đối với mỗi loại côn trùng, cần phải sử dụng một chế phẩm cụ thể.

đến nội dung ↑

Cảnh phim

Chúng tôi hy vọng rằng thông tin của chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu cách chăm sóc lô hội tại nhà. Nếu bạn làm theo tất cả các mẹo và thủ thuật của chúng tôi, hãy tổ chức chăm sóc bác sĩ tại nhà của bạn một cách chính xác, sau đó nhà máy sẽ sống trong vài thập kỷ, mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho ngôi nhà của bạn!

Kỹ Thuật Trồng Cây Lô Hội Tại Nhà / 2023

– Đặt ngang lá lô hội trên nền đất, rồi dùng tay vun một chút đất để che khoảng một nửa lá lô hội. – Tiếp theo, đặt chậu cây ở nơi có nhiều nắng nhưng cần lưu ý tránh bị mưa hắt quá nhiều

– Cuối cùng, tưới nước cho ẩm hết đất xung quanh lô hội. Thường xuyên theo dõi đất trồng, nếu đất quá khô thì tưới thêm chút nước cho cây.

– Cây lô hội sẽ đâm chồi, ra lá trong vòng một vài tuần. Cây lô hội ưa sáng, ấm, khô,khả năng chống chịu hạn mạnh phát triển rất nhanh trong ngày hè.

Tưới nước: Trong mùa khô cũng nên tưới nước thường xuyên giữ độ ẩm cho đất. Tốt nhất trong mùa khô, 3 đến 5 ngày phải tưới nước 1 lần, giúp cây sinh trưởng tốt

Nếu trời mưa dài ngày thì tạo đường thoát bớt nước cho cây

Làm cỏ , xới đất tạo độ tơi xốp thoáng khí

Cây lô hội có khả năng hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong đất khá tốt. Do đó, ngoài việc bón lót bằng phân chuồng ( khoảng 2,5 tấn/ha ), thì thường xuyên bón thúc cho cây lô hội bằng phân hóa học NPK. Thời gian bón thúc tốt nhất là 1 tháng/lần, với liều lượng khoảng 100 Kg/ha. Khi bón phân tránh làm bẩn lá, thường bón trước khi trời có mưa hoặc phải tưới nước sau khi bón phân. Mỗi lần bón phân nên kết hợp với xới xáo đất để nha đam dễ hấp thụ hơn.

Biểu bì lá của lô hội được bao bọc bởi một lớp giáp cứng, nên các loại côn trùng khó có thể gây hại. Nhưng trong điều kiện trồng với mật độ dày, đất quá ẩm và nhiệt độ thấp, lá của lô hội sẽ bị một số loại thực khuẩn gây hại. Trên mặt lá xuất hiện nhiều đốm đen và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của cây nha đam.

Ðảm bảo thông thoáng trong vườn trồng nha đam, kịp thời tiêu nước để khống chế độ ẩm của đất phù hợp, làm cỏ kịp thời giúp lô hội phát triển mạnh, tạo nên khả năng kháng bệnh tốt nhất. Nếu xuất hiện dấu hiệu bệnh do thực khuẩn gây ra, nên nhanh chóng cắt bỏ những lá mang bệnh đang tiêu hủy, tránh lây lan cho các lá khác.Trồng cây lô hội chủ yếu là thu hoạch lá, do vậy trong quá trình phòng trừ bệnh hại, không nên sử dụng các loại thuốc hóa học.

Cây lô hội là loại cây chịu khô hạn rất tốt do đó trong mùa nắng khô hạn, không có nước tưới, cây nha đam vẫn có thể sống được. Ðến khi đất có độ ẩm thích hợp, cây sẽ tiếp tục phát triển. Sau khi trồng khoảng 6 tháng, cây lô hội có thể cho thu hoạch lứa đầu tiên và cứ mỗi tháng lại thu hoạch một lần. Sau một năm xung quanh cây mẹ lại xuất hiện nhiều cây con. Các cây con to khỏe có thể được dùng để thay thế cây mẹ và cho thu hoạch lâu dài mà không phải ươm trồng lại từ đầu

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Lô Hội Đúng Cách Chi Tiết Từ A Đến Z Tại Nhà / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!