Xem Nhiều 3/2023 #️ Cách Trồng Lan Tóc Tiên Hương Dừa # Top 5 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cách Trồng Lan Tóc Tiên Hương Dừa # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Lan Tóc Tiên Hương Dừa mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lan tóc tiên hương dừa có tên khoa học Maxillaria tenuifolia.

tag: cách trồng lan tóc tiên hương dừa

Lan tóc tiên hương dừa là loài có giả hành tạo thành bụi qua các năm. Giả hành dài 2 đến 3 cm mọc từ thân rễ lên cách nhau 5 cm. Lá cây có dạng rủ dài 20 đến 35 cm rộng 0,5 đến 1 cm màu xanh đen. Vòi hoa dài 5 cm. Hoa to 5 cm có mùi hương dừa, màu đỏ đậm với những đốm vàng ở tâm. Môi màu vàng có những đốm đỏ cây yêu cầu nhiệt độ trung bình đến ấm.

Cách trồng lan tóc tiên hương dừa

Đây là loài dễ tách các đơn vị giải hành. Mỗi khóm có từ 3 giả hành trở lên. Thời điểm tách cây tốt nhất là sau mùa hoa. Tuy nhiên có thể tách cây quanh năm. Đây là loài gần như không có mùa nghỉ.

Cách 1: Ghép cây vào gỗ lũa cần làm sạch gỗ trước khi ghép. Chọn những khúc gỗ lũa có hình dáng đẹp. Nên ghép tóc tiên hương dừa thành bụi để tạo tính thẩm mỹ cao. Sử dụng các loại đinh ghim để cố định chắc chắn phần gốc cây vào gỗ lũa.

Cách 2: Trồng tóc tiên hương dừa vào chậu với các giá thể như vỏ thông, dớn cọng, than hoa… Các giá thể cần phải được xử lý trước khi trồng cây. Với giá thể vỏ thông đảm bảo vỏ thông đã khô hoàn toàn. Đối với giá thể than hoa cần ngâm than từ 4 – 5 ngày trước khi trồng cây. Giá thể dớn cọng cần xịt toàn bộ giá thể dưới vòi nước sạch.

Hoa lan tóc tiên hương dừa

Lưu ý khi trồng cây vào chậu ta cũng cần cố định chắc phần gốc cây sao cho gốc không bị lay động bởi các yếu tố cơ học như gió và tưới nước.

Việc trồng cây vào gỗ lũa hoặc trồng cây vào chậu thì chế độ chăm sóc sau khi trồng đều giống nhau. Ngày thứ hai sau trồng ta bón phân kích thích rễ cho cây. Sử dụng thuốc kích rễ từ 2 – 3 lần. Mỗi lần cách nhau 4 đến 5 ngày khi cây đã ra rễ mạnh bám được 2 đến 3 cm vào giá thể thì ta tiến hành sử dụng phân hữu cơ kết hợp với phân tan chậm. Đây là loại dễ cho hoa nên hầu như đến mùa là cây trổ hoa và không cần sử dụng các loại thuốc kích thích. Lưu ý khi hoa nở tránh tưới nước vào hoa nhằm giúp hoa có độ bền lâu.

tag: cách trồng lan tóc tiên hương dừa

💞 Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline, zalo: 0963.090.463; 0944.252.463

💞 Theo dõi chúng tôi trên fanpage facebook

💞 Kết nối trang facebook cá nhân

💞 Xem sản phẩm trên kênh Youtube

Hoa Phong Lan Tóc Tiên Hương Dừa

CHI TIẾT SẢN PHẨM

hoa phong lan tóc tiên hương dừa

Bác nào thích mùi dừa về hết đội em ạ! Tóc tiên hương dừa hoa thơm nức mũi luôn ạ! Cây thuần vườn các bác về treo đợi ngắm hoa thôi ạ!

– Bạn là người mới tập chơi lan, theo kinh nghiệm của những người đi trước thì nên chọn lan rừng là phù hợp nhất và cũng đẹp nhất. Lan rừng có nhiều loại, có loại dễ thuần, có loại khó thuần, có loại gần như không thể thuần, có loại hợp khí hậu vùng này, có loại hợp khí hậu vùng khác, tùy sở thích, điều kiện khí hậu mà chơi.

– Thường 90% khách hàng khi liên hệ hoặc đến chỗ chúng tôi mua hàng thì đa số chọn cây rẻ tiền và cây nhỏ để mua khi mới trồng lan.

– Cây rẻ tiền thì đúng, nhưng cây nhỏ thì sai. Khi mua cây rẻ tiền thì lan có chết thì không có tiếc, học được nhiều kinh nghiệm. Còn mới vào trồng lan, chưa có kinh nghiệm, mua cây nhỏ về chăm rất khó, cây dễ chết, lâu ra hoa, mau nản và không trồng nữa. Vì vậy khuyên bạn nên gom tiền của nhiều cây nhỏ thành một cây lớn để mua cây to khỏe hơn.

– Lan lớn có sức khỏe tốt, chống được nhiều bệnh, thích nghi môi trường cao. Có thể sang chậu dễ dàng. Còn cây nhỏ chỉ việc trồng cây sao không cho lung lay cũng là vấn đề khó rồi.

Đây là yếu tố khá quan trọng – Vì sao, trước hết bạn nên hiểu đặc tính của phong lan thân thòng thường ra mầm mới, ra hoa vào mùa xuân, mùa hè tiếp tục phát triển, sang đến cuối thu thì bắt đầu xuống lá, thắt ngọn (ngọn thắt mập lại, lá vàng và rụng dần đến hết, vài trường hợp, giống có thể còn lá xanh), mùa đông thì nghỉ chờ và mùa xuân lại chu kỳ mới. Cây sẽ ra hoa ở thân đã rụng lá (chỉ ra một năm, năm sau sẽ thành thân già). Như vậy, bạn nên ghép vào mùa đông là thuận lợi và phù hợp nhất. Tại sao không phải mùa khác? Vào mùa đông, lan đã nghỉ, lá đã rụng, và dinh dưỡng đã tích đủ chỉ chờ mùa xuân ấm áp là nảy mầm, mọc rễ và bung hoa. Ghép vào mùa này cây sẽ không bị dập lá, đứt rễ, gãy ngọn… làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, hơn nữa, mua giống sẽ rất dôi vì lá đã rụng, rễ khô, nên sẽ được nhiều hơn (trường hợp mua hàng kg). Nếu bạn ghép mùa xuân, rất có thể sẽ vô tình làm hỏng mầm tơ rất mong manh, nó sẽ chột cây. Mùa hè khi ghép cây đang sinh trưởng sẽ bị chột do bị bóc rễ ra, lá rất dễ bị dập. Mùa thu là giai đoạn quan trọng tích dưỡng chất mà ghép cây sẽ không mập mạp đủ dưỡng chất cho mùa hoa năm tới.

Tưới nước cho hoa lan: Không có công thức chính xác nào về việc tưới nước cho hoa lan. Chúng ta chỉ tưới nước khi chúng thật sự khô.

Việc tưới nước phụ thuộc rất nhiều vào độ ẩm, độ thoáng không khí, mức độ chiếu sáng,Để biết được khi nào cần tưới nước cho lan chúng ta có thể dùng tay kiểm tra độ ẩm giá thể là cách tốt nhất.

Lan rất cần nước cho quá trình sinh trưởng phát triển.Nếu thiếu nước cây sẽ khô héo, giả hành teo lại, lá rụng nhưng không chết. Qúa nhiều nước rễ sẽ có rong rêu và nấm bệnh phát triển mạnh.

Nước tưới cho lan không quá mặn, phèn và clor dưới ngưỡng cho phép pH 5,6 . Nên tưới vào sáng sớm hay chiều mát tránh tưới lúc nắng nóng.

Bón phân: Chúng ta nên nhớ rằng lan mọc ở rừng núi đâu có phân mà vẫn tươi tốt. Lan chỉ nhờ phân chim, lá mục và các khoáng chất lẫn trong không khí và nước mưa mà sống.

Đối lan thiếu phân thì vẫn được nhưng dư phân thì sẽ chết ngay nên chúng ta phải thật sự cẩn trọng trong việc bón phân cho hoa lan

Nên tưới nước vào hôm trước hoặc 4-5 giờ trước rồi mới bón phân. Đừng bao giờ tưới bón khi nhiệt độ xuống thấp.

Bón phân tốt nhất cho lan vào buổi sáng vì lúc này cây vừa hấp thu phân bón vừa có thời gian quang hợp nên sẽ tiêu hóa chất dinh dưỡng nhanh hơn. Không nên bón phân cho lan vào buổi trưa vì dễ gây cháy lá, nếu bón vào buổi tối thì cây không xử lí kịp gây lãng phí chất dinh dưỡng.

Phân bón thích hợp cho các thời kỳ là đầu trâu 501, 701, 901 , đây là loại phân có đầy đủ và cân đối đa trung vi lượng và các chất điều hòa sinh trưởng.

Lưu ý: thấy cây lan èo uột và úa mà bón nhiều phân, tưới nhiều nước là cây sẽ chết ngay. Đừng bao giờ bón phân khi chậu quá khô, cây sẽ bị khựng lại. Luôn nhớ lan không ưa những mức phân bón quá mạnh tức là có chỉ số quá cao. Thí dụ 30-10-10 dễ cháy lá hơn là 7-1-1. Ngoài ra khi cây đã đâm chồi ra hay ra nụ không cần bón phân nữa.

Lan Tóc Tiên Việt Nam Và Cách Trồng

Tóc Tiên – một trong những loài phong lan đẹp với những đặc tính riêng biệt và phổ biến ở những quốc gia thuộc Châu Á. Thường sống ở độ cao khoảng 1200 đến 1600m, tạo nên hình dáng độc đáo của loài hoa này.

Tóc Tiên có thân dài khoảng 20 đến 30 cm, lá hình ống dài 20 đến 30cm (ngoại trừ Holcoglossum amesianum lá gần giống như loài Vanda).

Điều kiện thích hợp nhất để lan phát triển vào ban ngày chính là từ 24 đến 27 độ C và vào ban đêm là từ 14 đến 17 độ. Môi trường sống ẩm ướt là điều kiện tốt nhất cho cây phát triển, ít nhất cũng nên đạt từ 50%. Vào mùa hừ cần cung cấp độ ẩm đảm bảo cho cây, không nên để cây quá khô vì nó sẽ kém phát triển và trổ hoa không đúng thời điểm.

Vì điều kiện sống khác biệt và tương đối cao nên số lượng lan Tóc Tiên không nhiều, hiện nay trên thế giới người ta chỉ tìm thấy khoảng 11 giống lan Tóc Tiên:

– Holcoglossum amesianum (Rchb. f.) Christenson 1987

– Holcoglossum auriculatum chúng tôi chúng tôi & chúng tôi 2005

– Holcoglossum flavescens (Schltr.) Z.H. Tsi 1982

– Holcoglossum kimballianum (Rchb. f.) Garay 1972

– Holcoglossum lingulatum (Aver.) Aver. 1990

– Holcoglossum quasipinifolium (Hayata) Schltr. 1919

– Holcoglossum rupestre (Hand.-Mazz.) Garay 1972

– Holcoglossum sinicum Christenson 1987

– Holcoglossum subulifolium (Rchb. f.) Christenson 1987

– Holcoglossum wangii Christenson 1998

– Holcoglossum weixiense chúng tôi & chúng tôi 2003

Riêng ở Việt Nam, người ta chỉ mới phát hiện được 5 giống lan Tóc tiên là Holcoglossum amesianum, Holcoglossum kimballianum, Holcoglossum lingulatum , Holcoglossum subulifolium, Holcoglossum wangii. Đặc điểm của các loài cây này như sau:

* Holcoglossum amesianum

Là loài có thân cao khoảng chừng 5cm, lá khoảng 4 đến 5 chiếc, cứng và dài tầm 9 đến 30 cm, ngang 2cm. Vì có thân hình gần giống như lá Vanda nên loài này còn có tên gọi khác là Vanda amesianum.

Holcoglossum amesianum có hương thơm thoang thoảng, chùm hoa dài và thường nở hoa vào mùa thu hay mùa đông. Loài phong lan này được tìm thất ở Lâm Đồng, Đà Lạt, các tinhe biên giới Hoa việt như Sơn La, Cao Bằng…Một điểm đặc biệt của loài hoa này chính là có thể tự thụ phấn thay vì phải nhờ các loại côn trùng thụ phấn như thông thường.

* Holcoglossum kimballianum

Loài phong lan này hay mọc ở Lào Cai và các tỉnh giáp với Trung Quốc, thân cao từ 5 – 10 cm, lá từ 4 – 5 chiếc, dài từ 30 – 50 cm hình ống và thoạt nhìn như những chiếc đũa nhọn đầu. Cành hoa có thể dài từ 20 đến 30 cm. Hoa nở vào mùa thu, khi hoa nở bạn có thể sẽ thấy từ 3 đến 5 bông và đường kính của nó tầm 4 đến 5 cm.

* Holcoglossum lingulatum

Loài lan này có kích thước nhỏ và thường mọc ở các tỉnh biên giới miền Bắc nước ta như Sập. Lào Cai, Hoàng Liên Sơn… Holcoglossum lingulatum là một biến dạng của Holcoglossum kimballianum với những đặc điểm sinh học khá giống với loài này (nhận định của Leonid Averyanov)

Hoa nở, chùm hoa có thể dài bằng chiếc lá và có từ 1 đến 6 bông, sắc hoa trắng, lưỡi có đốm và chấm màu đỏ, thường nở vào mùa thu và khá lâu tàn.

* Holcoglossum subulifoliun

Còn được gọi là lan Tóc Tiên, được tìm thấy ở Nha Trang, Kon Tum, Đà Lạt và Quảng Trị. Lan có thân dài từ 10 đến 20 cm và buông xuống dưới. Cây thường có từ 3 đến 5 lá hình ống với chiều dài từ 30 – 50 cm, cành hoa dài từ 20 – 30 cm và thường có từ 10 – 15 bông hoa, có màu trắng bên trong họng là màu nâu vàng. Thời điểm hoa nở là mùa xuân và mùa hè.

* Holcoglossum wangii

Loài hoa này đặc trưng ở Ba Vì và Bắc Cạn với thân dài từ 5 đến 10 cm, lá ống dài chừng 40 – 50 , cành hoa dài từ 15 – 20 cm với khoảng từ 5 đến 10 bông hoa. Những người yêu hoa say mê sắc hương của loài hoa này bởi màu trắng tinh khiết và phần lưỡi có màu vàng đi kèm với những đốm tím đẹp tuyệt vời.

Cũng tương tự như loài Aerides hay Rhynchostylis, khi trồng lan tóc tiên bạn nên sử dụng rỏ gỗ và vỏ thông kích thước lớn. Hay bạn cũng có thể buộc chúng vào mảnh vỏ cây và nên tưới nước thường xuyên.

Nếu như tiết trời chuyển sang thu và đông bạn nên ngừng bón phân cũng như giảm lượng nước tưới. Nhưng vào mùa hè bạn phải thường xuyên tưới nước và đảm bảo độ ẩm cho cây, khu vực trồng phải thật khô thoáng, ánh sáng thích hợp nhất từ 60 – 80% là đủ.

Tìm Hiểu Về Lan Tóc Tiên

Đối với những người yêu phong lan thì cái tên tóc tiên đã không còn xa lạ, nó là loài có kích thước trung bình và phổ biến ở các quốc gia châu Á.

Một số đặc điểm về lan tóc tiên

Người ta phát hiện ra lan tóc tiên ở trên thân cây có độ cao lên tới 1200 đến 1600m và cũng chính vì đặc điểm của môi trường sinh sống đã tạo nên hình dáng độc đáo của loài hoa này. Thân cây lan tóc tiên dài khoảng 20 – 30cm, lá hình ống dài 20 – 30cm ngoại trừ Holcoglossum amesianum lá gần giống như loài Vanda.

Điều kiện thích hợp nhất để lan tóc tiên có thể phát triển là 24 – 27 độ C (vào ban ngày) và 14 – 17 độ C (vào ban đêm). Bạn phải tạo môi trường sống cho cây ẩm ướt, ít nhất cũng phải đạt 50%, nếu vào mùa hè cần cung cấp độ ẩm đảm bảo cho cây, tránh để cây quá khô vì nó sẽ kém phát triển hoặc ra hoa không đúng thời điểm.

Mùa hoa: tháng 3, 4 âm lịch, hương thoảng dịu nhẹ.

Về cách trồng và chăm sóc lan tóc tiên

Trồng lan tóc tiên cũng tương tự như trồng các loại lan khác là trồng trong giò gỗ với vỏ thông cỡ lớn hoặc buộc vào những mãnh vỏ cây nhưng cần phải tưới nước thường xuyên hơn. Vào mùa thu đông thì bớt tưới nước và ngưng bón phân, mùa xuân thì tưới chút ít, và tưới hàng ngày vào mùa hè. Loại lan này cần độ ẩm cao từ 60 -80% và ở nơi thoáng gió. Mời bạn cùng ngắm một số hình ảnh đẹp về lan Tóc tiên:

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Lan Tóc Tiên Hương Dừa trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!